Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?

Theo dõi VGT trên

Rắn là loài ăn tạp nhưng ít khi chúng đụng tới lươn, vì sao vậy?

Lươn là loại cá ăn được, không độc, thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, loài rắn dường như lại tránh xa món lươn này. Vì sao vậy?

Chúng ta biết rằng, rắn là một kẻ săn mồi đỉnh cao trong tự nhiên. Với các giác quan nhạy bén và kỹ năng săn mồi độc đáo, chúng có thể bắt và tiêu hóa nhiều loại sinh vật. Trong thực đơn của chúng, chuột, chim, động vật lưỡng cư và bò sát đều là những món ăn khoái khẩu.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là một số loài rắn thậm chí còn dám thách thức và ăn những con rắn khác.

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới? - Hình 1

Tuy nhiên, trong số danh sách món ăn hấp dẫn này, tồn tại một sinh vật đặc biệt – loài lươn (danh pháp: Monopterus albus), khiến những con rắn tỏ ra do dự và thậm chí dè chừng khi đi săn. Đây là kết quả của một loạt các yếu tố sinh thái, sinh lý và tiến hóa phức tạp.

1. Từ góc độ sinh thái

Phân tích chuyên sâu từ góc độ sinh thái cho thấy, là một sinh vật thủy sinh độc đáo, quỹ đạo sống và chiến lược sinh tồn của lươn đã in sâu vào môi trường nước. Cấu trúc cơ thể thuôn gọn, lớp ngoài trơn nhầy đều chứng tỏ khả năng thích nghi hoàn hảo của nó với cuộc sống dưới nước.

Ở dưới nước, lươn có thể di chuyển linh hoạt, thể hiện sự nhanh nhẹn và cảnh giác đáng kinh ngạc dù đang tìm kiếm thức ăn hay trốn tránh thiên địch.

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới? - Hình 2

Video đang HOT

Ngược lại, rắn chủ yếu sống trên cạn và lối sống, cấu trúc cơ thể cũng như kỹ thuật săn mồi của chúng hoàn toàn khác với lươn. Đối với loài rắn, môi trường sống của lươn chắc chắn là một thế giới mới đầy rẫy những ẩn số và thử thách.

Dòng nước chảy nhanh, nhiệt độ nước thay đổi và những trở ngại đối với tầm nhìn dưới nước đều là những vấn đề mà loài rắn cần phải vượt qua. Chúng phải học cách giữ thăng bằng trong nước, chống lại tác động của dòng nước và sử dụng thông tin giác quan hạn chế để xác định vị trí và tiếp cận con mồi.

Trong quá trình này, loài rắn không chỉ cần nỗ lực nhiều hơn mà còn phải chấp nhận rủi ro cao hơn. Khi xuống nước, chúng mất đi sự linh hoạt và tốc độ như trên cạn và trở nên tương đối vụng về. Lươn có thể tận dụng lợi thế dưới nước để nhanh chóng trốn thoát hoặc chống trả.

Vì vậy, đối với loài rắn, săn lươn chắc chắn là một công việc vô cùng khó khăn, đòi hỏi kỹ năng và sự kiên nhẫn vô cùng cao.

2. Từ góc độ sinh lý

Từ khía cạnh của sinh lý học, cấu trúc cơ thể của chúng giống như một cỗ máy tinh xảo, không chỉ đảm bảo khả năng di chuyển hiệu quả mà còn mang lại cho chúng khả năng sinh tồn đáng kinh ngạc.

Khi gặp mối đe dọa tiềm ẩn như rắn, lươn có thể nhanh chóng điều chỉnh tư thế cơ thể và thoát khỏi khu vực nguy hiểm một cách nhanh nhất. Cơ chế trốn thoát hiệu quả này giúp lươn dễ dàng sống sót khi gặp thiên địch.

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới? - Hình 3

Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là bề mặt cơ thể của lươn được phủ một lớp chất nhầy trơn trượt. Lớp chất nhầy này không chỉ có tác dụng bôi trơn, giúp lươn bơi lội trong nước dễ dàng hơn mà còn có chức năng phòng thủ mạnh mẽ.

Khi rắn cố bắt lươn, lớp chất nhầy này khiến rắn khó tung cú cắn c.hết người vào con mồi. Ngay cả khi rắn cắn thành công lươn, chất nhầy trơn trượt sẽ khiến rắn khó dùng lực để cuộn xiết, tạo cơ hội cho lươn trốn thoát.

3. Từ góc độ tiến hóa

Đối với loài rắn, dù có khả năng săn mồi mạnh mẽ và các giác quan nhạy bén nhưng chúng thường bất lực khi đối mặt với lươn. Khó khăn trong việc săn mồi này đã khiến rắn dần dần học cách dè chừng và tránh lươn trong quá trình tiến hóa.

Đây không phải là một phản ứng tâm lý đơn giản mà đã in sâu vào gen của loài rắn. Trải qua nhiều thế hệ kế thừa và sinh sản, sợ dè chừng này không ngừng được củng cố ở loài rắn, cuối cùng trở thành khuôn mẫu hành vi bản năng.

Chính đặc điểm bản năng này đã giúp loài rắn phản ứng nhanh nhạy khi đối mặt với lươn để tránh những rủi ro, tổn thất không đáng có.

Lộ diện 'rồng quái vật' khổng lồ, bà con 90 triệu t.uổi của rắn

Một loài quái vật biển hoàn toàn mới vừa được tìm thấy ở Mexico, thân hình dài tới 5,2 m, mõm dài như cá sấu và là kẻ săn mồi cực kỳ đáng sợ.

Theo nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà cổ sinh vật học Herto Rivea-Sylva từ Bảo tàng Sa mạc (Mexico), loài mới được họ đặt tên là Yaguarasaurus regiomontanus, là một thành viên của dòng họ thương long.

Thương long là một nhóm bò sát biển cỡ lớn, cực kỳ hung hãn sống cùng thời với khủng long. Nhiều loài thương long đứng đầu chuỗi thức ăn ở vùng biển nó ngự trị. Con vừa được phát hiện có thể cũng như thế.

Lộ diện rồng quái vật khổng lồ, bà con 90 triệu t.uổi của rắn - Hình 1

Chân dung quái vật thương long Yaguarasaurus regiomontanus - Đồ họa: BẢO TÀNG SA MẠC

Sinh vật vừa được khai quật dưới dạng hóa thạch trong lớp đá vôi nhiều lớp ở Hệ tầng Agua Nueva của Mexico, có niên đại lên tới 90 triệu t.uổi, tức thuộc kỷ Phấn Trắng.

Lớp đá nổi tiếng này đã từng để lộ nhiều loài cá và bò sát biển được bảo tồn tinh xảo, bởi nó được hình thành trong môi trường thềm mở trong điều kiện thiếu oxy.

Trong đó, con Yaguarasaurus regiomontanus là một trong các mẫu vật lớn nhất, hoàn chỉnh nhất và đáng sợ nhất.

Lộ diện rồng quái vật khổng lồ, bà con 90 triệu t.uổi của rắn - Hình 2

Một mảnh hóa thạch tinh xảo từ con quái vật - Ảnh: BẢO TÀNG SA MẠC

Theo Sci-News, kết quả phân tích cho thấy nó dài tận 5,2 m khi còn sống và khiến nó trở thành một trong những loài thương long lớn được biết đến sớm nhất.

Cũng như các con thương long khác từng được tìm thấy trên khắp thế giới, loài này là kẻ săn mồi cực kỳ nguy hiểm và to lớn hơn các sinh vật biển cùng thời. Tổng cộng có 40 chỉ thương long đã từng được ghi nhận, trong đó mẫu vật lớn nhất dài tận 12 m.

Người bà con gần nhất của thương long trong thời hiện đại chính là loài rắn.

Các đặc điểm của con Yaguarasaurus regiomontanus này cho thấy nó thuộc về một chi thương long gọi là Plioplatecarpus, và là một con lớn so với các loài khác cùng chi.

Ảnh đồ họa tái hiện sinh vật cho thấy một con vật mình rồng, có vây giống vây của các bò sát biển cùng thời, đầu có mõm dài như cá sấu kèm với chiếc lưỡi rắn đáng sợ.

Theo các tác giả, sinh vật này là một phát hiện quan trọng bởi là thứ đã trỗi dậy sau một sự kiện tuyệt chủng trong kỷ Phấn Trắng.

Rất tiếc, cũng như mọi loài khủng long, dực long, ngư long và thương long khác, nó đã tuyệt chủng sau sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ Chicxulub đ.âm vào Trái Đất 66 triệu năm trước.

Nghiên cứu về loài "rồng quái vật" mới này vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of South American Earth Sciences.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con sư tử gan dạ nhất thế giới và hành trình phi thường vượt qua dòng sông đầy cá sấu để tìm bạn đời
06:42:28 15/07/2024
Ảnh vui 14-7: Lúc nhỏ ước mơ lớn lên làm nghề 'gõ đầu trẻ'
18:11:44 14/07/2024
Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc
06:47:50 14/07/2024
Khám phá mới về chim hải âu: Cưỡi sóng đạp bão để kiếm ăn!
15:04:26 14/07/2024
Nghiên cứu cho thấy hà mã có thể chạy nhanh đến mức có thể bay lên không trung
14:52:34 14/07/2024
"Quái vật" nặng gấp 2 tỉ lần Mặt Trời hiện về từ nơi vũ trụ bắt đầu
21:34:18 15/07/2024
Cuộc chạm trán giữa người chăn cừu và sói hoang: Sói có thực sự đáng sợ như những gì người ta vẫn nói?
14:28:34 14/07/2024
Lộ diện tổ tiên chung của chúng ta và sinh vật ngoài hành tinh
20:17:30 15/07/2024

Tin đang nóng

Vợ hại cả nhà bằng Xyanua: Lãnh 800 triệu bảo hiểm, chồng vừa mất quen trai lạ
17:17:20 15/07/2024
Nhật Hải Biết Tuốt mắng té tát Huyền Sầu Riêng, thất vọng nhãn hàng nói hết cứu
17:07:06 15/07/2024
Diễn viên Kha Ly sinh con đầu lòng
21:14:38 15/07/2024
Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng uy quyền, duy chỉ một người khiến bà phải "câm nín"
18:46:38 15/07/2024
Nam Thư: "Ai đã thương tôi rồi thì không dứt ra được"
16:40:16 15/07/2024
Nguyễn Quang Tuấn bác sĩ thực hành chưa có t.iền lệ, ngã ở đâu đứng dậy ở đó
16:41:43 15/07/2024
Hoa hậu chuyển giới Nong Poy sang chảnh như nữ hoàng bên ông xã điển trai trong sự kiện cao cấp
19:44:15 15/07/2024
Hương Giang được Phạm Thoại giải oan, nhiều lần tạo cơ hội cho Hoàng Thuỳ
17:08:57 15/07/2024

Tin mới nhất

Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang

22:44:08 15/07/2024
Áp lực này không thể diễn tả bằng lời. Vote 1 sao thôi , một người trêu.Những bức ảnh sau giúp mọi ngườigiảm stress,giảm căng thẳngmệt mỏi.

Đài thiên văn 1.900 t.uổi: Bí mật từ Kim tự tháp Mặt Trăng

21:54:55 15/07/2024
Không chỉ chứa những bí mật rùng rợn, Kim tự tháp Mặt Trăng ở Tethuacn còn ẩn giấu chi tiết kinh ngạc về một đài thiên văn cổ đại.

"Vùng sự sống" của Sao Hỏa rất giống Canada ngày nay

20:45:01 13/07/2024
Dữ liệu của robot Curiosity của NASA tiết lộ thêm những chi tiết bất ngờ về khu vực Gale Crater, nơi chứa các khối xây dựng sự sống .

Một loài người cổ ẩn giữa chúng ta, không thực sự tuyệt chủng?

19:59:28 13/07/2024
Bằng chứng DNA g.ây s.ốc cho thấy khoa học đã lạc lối khi cho rằng Homo sapiens chúng ta là loài người duy nhất chưa tuyệt chủng.

Bảy dấu hiệu lạ: Lộ diện "quái vật bóng tối" gần Trái Đất nhất

19:58:25 13/07/2024
Một vật thể có khối lượng gấp 8.200 Mặt Trời, được coi là mắt xích còn thiếu của sự tiến hóa thiên hà chứa Trái Đất, vừa vô tình để lộ tung tích.

2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam ở Lý Sơn

18:40:45 13/07/2024
Phần xương cá voi lớn nhất Việt Nam tồn tại suốt hàng trăm năm ở đảo Lý Sơn đã được các chuyên gia tỉ mẩn phục dựng khiến nhiều người choáng ngợp.

Cá vàng: Kẻ thông minh bị hiểu lầm với trí nhớ 3 giây!

21:20:33 12/07/2024
Cá vàng (Carassius auratus) là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trái ngược với quan niệm sai lầm phổ biến, trí nhớ của chúng không chỉ giới hạn trong 3 giây ngắn ngủi.

Mỹ: Quái vật lạ 99 triệu năm t.uổi "trỗi dậy" từ lòng đất

21:15:49 12/07/2024
Theo Sci-News, quái vật Fona herzogae thực ra là một loài khủng long thescelosaurine, nhưng có vẻ ngoài quái dị hơn nhiều so với các loài cùng nhóm.

Trung Quốc xác định loài mực ma cà rồng hoàn toàn mới

08:00:56 12/07/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc xác định được một loài mực mới. Đây là loài mực ma cà rồng thứ 2 được biết tới trên thế giới.

Tim dơi đ.ập 900 nhịp/phút khi bay

06:34:49 12/07/2024
Vào mùa hè dơi đực lại không ngủ ngắn. Thời tiết ấm áp khiến thức ăn trở nên dồi dào, chúng thức suốt ngày để dùng năng lượng tạo t.inh t.rùng sẵn sàng g.iao p.hối với dơi cái.

Phát hiện loài mực ma cà rồng mới

06:34:28 12/07/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được một loài mực ma cà rồng mới. Đây là loài mực ma cà rồng thứ 2 được biết tới trên thế giới.

Động vật giữ kỷ lục về... nhiều chân

23:41:35 11/07/2024
Nhóm ba giáo sư là Francisco A Solís Marín, Andrea A Caballero Ochoa, Carlos A Conejeros-Vargas của Viện Khoa học Biển và Đầm hồ học ở Mexico đã phát hiện loài động vật mới với hơn 200 chân ở đáy biển sâu của vịnh Alaska.

Có thể bạn quan tâm

5 cách buộc tóc mùa hè đẹp tựa nàng thơ của phụ nữ Pháp

Thời trang

23:00:25 15/07/2024
Vào mùa hè, các kiểu tóc buộc được yêu thích hơn so với tóc xõa. Do đó, chị em nên tham khảo 5 cách buộc tóc chuẩn nàng thơ sau đây của phụ nữ Pháp.

Tuyển Anh về nước, Harry Kane tiều tụy

Sao thể thao

22:59:30 15/07/2024
Tối 15/7 (giờ Việt Nam), ban huấn luyện cùng các cầu thủ Anh đáp xuống sân bay Stansted (London), kết thúc hành trình tại EURO 2024.

Người phụ nữ "chiến cả Kpop" lại bị kiện, đòi bồi thường gần 10 tỷ đồng!

Nhạc quốc tế

22:54:11 15/07/2024
Năm 2024 chứng kiến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng thấy của tập đoàn giải trí số 1 hiện nay - HYBE. Mọi nguồn cơn bắt đầu từ động thái thanh trừng đội ngũ của Min Hee Jin cùng cáo buộc chiếm quyền quản lý.

Sao nữ đẹp nhất nhì giới cải lương: Vinh quang tột đỉnh không ai bằng, 2 lần đổ vỡ ngập nước mắt

Sao việt

22:52:12 15/07/2024
Trong làng giải trí Việt, hiếm có ai giỏi ở nhiều lĩnh vực như Kiều Oanh. Kiều Oanh có thể đóng phim, diễn hài, ca cải lương, khi làm việc gì nữ nghệ sĩ cũng ghi lại dấu ấn đặc biệt.

Thái độ của Soobin

Tv show

22:47:52 15/07/2024
Sau khi xem tập 3 phát sóng, khán giả đã đưa ra rất nhiều phân tích và dành lời khen ngợi cho thái độ của Soobin khi mời NSND Tự Long về đội của mình.

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp như tiểu thư thời dân quốc, cực kỳ quyến rũ "hớp hồn" khán giả

Sao châu á

22:40:34 15/07/2024
Ngu Thư Hân diện xường xám cách tân màu tím trông vô cùng tinh tế và quyến rũ. Nhan sắc vốn vô cùng xinh đẹp của cô càng được nâng lên một tầm cao mới.

Shannen Doherty qua đời: Công bố hình ảnh trước khi mất, tiết lộ tâm nguyện

Sao âu mỹ

21:31:42 15/07/2024
Sau gần 1 thập kỷ chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, minh tinh Shannen Doherty (Phép Thuật) đã qua đời ở t.uổi 53 vào tối 14/7 (giờ Việt Nam). Sự ra đi của Shannen Doherty khiến công chúng bàng hoàng, không khỏi tiếc thương.

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Tin nổi bật

21:31:14 15/07/2024
Đặc biệt, căn cứ vào chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng các đề án cụ thể điều tra chi tiết các khu vực có nguy cơ trượt lở đất đá.

Áo phát triển du lịch xe đạp leo núi tại dãy Alps

Thế giới

21:23:30 15/07/2024
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy những người đi xe đạp cũng đã trở thành nhóm khách du lịch mùa hè lớn thứ hai ở Áo, xếp sau những người đi bộ đường dài, tăng từ 22% trước đại dịch lên 27% vào năm 2023.

Mặc Sát tạo nên cú hit phòng vé, vạch trần hiện thực tối tăm trong mỗi người

Phim châu á

21:03:28 15/07/2024
Mặc Sát hiện là bộ phim không chỉ làm mưa làm gió ở Trung Quốc, mà siêu phẩm này cũng đang gây sốt MXH Việt khi rất nhiều trích đoạn trong phim được chia sẻ trên Tiktok và có lượt xem lên đến hơn 3 triệu.

NSƯT Hồng Quân vào vai ông trùm trong phim đề tài gái làng chơi

Hậu trường phim

21:02:20 15/07/2024
NSƯT Hồng Quân vào vai ông trùm trong phim Phận gái - Chuyện của Trang , kể về biến cố của cô gái trẻ, phải làm gái tay vịn k.iếm t.iền nuôi con, chữa bệnh cho bố.