Lúng túng xử lý tình trạng mượn thẻ BHYT

Tình trạng cho người nhà hoặc người quen mượn thẻ BHYT để khám chữa bệnh đang khiến các ngành chức năng hết sức đau đầu bởi chế tài xử phạt chưa rõ ràng trong khi hành vi này gây thất thoát lớn cho cho quỹ BHYT .

Dân cho mượn, cán bộ cũng cho mượn

Lúng túng xử lý tình trạng mượn thẻ BHYT - Hình 1

Ảnh minh họa

Chỉ 6 tháng đầu năm 2011, cơ quan BHXH tỉnh Nghệ An phối hợp với BHXH thành phố Hà Nội phát hiện, tạm giữ 15 thẻ BHYT đang được sử dụng điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến TƯ. Số thẻ này được các bệnh nhân bỏ lại bệnh viện hoặc bị giữ khi phát hiện đối tượng sử dụng không phải là chủ thẻ. Hầu hết các đối tượng này đều sinh sống tại các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa.

Đơn cử như ông Trần Văn Thái (trú tại xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An) cho ông Mai Cát Hải cùng quê mượn thẻ BHYT bà Vương Thị Phước (xã Hồng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) cho bà Vương Thị Khuyên mượn bà Lô Thị Khánh (xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ) cho em dâu là Lô Thị Sâm mượn… Trong số những người cho mượn thẻ BHYT bị phát hiện và thu giữ còn có người là cán bộ xã như bà Hoàng Thị Lựu – cán bộ UBND xã Nghĩa Hành (Tân Kỳ, Nghệ A) cho chị gái là bà Hoàng Thị Thái mượn.

Một số đối tượng mượn thẻ BHYT của người khác đi điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương, khi bị phát hiện đã bỏ trốn, để lại thẻ tại bệnh viện. Điển hình là ông Vũ Xuân Hà (SN 1969, trú tại xóm Bắc Sơn, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Trạm y tế Tam Hợp đã cho người khác mượn thẻ BHYT để khám chữa bệnh tại Bệnh viện K (cơ sở 2) tại Hà Nội, bị phát hiện ngay từ khi làm thủ tục khám nên đối tượng này liền bỏ lại thẻ và bỏ trốn.

Đặc biệt có đối tượng mượn thẻ BHYT của người khác điều trị 3 đợt tại Bệnh viện TƯ quân đội 108 với chi phí do BHXH chi trả lên tới gần 23,5 triệu đồng. Đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Minh (SN 1960, trú tại xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn) mượn thẻ BHYT của bà Nguyễn Thị Thanh (SN 1965) trú cùng xã. Phải đến lần điều trị thứ 3 thì BHXH Hà Nội và bệnh viện mới phát hiện được. BHXH Hà Nội đã phối hợp với BHXH Nghệ An và bệnh viện lập biên bản thu hồi thẻ, yêu cầu bà Minh hoàn trả toàn bộ chi phí điều trị đã được hưởng.

Lúng túng xử lý tình trạng mượn thẻ BHYT - Hình 2

Bệnh nhân chờ lấy phiếu khám bệnh

Đây là những trường hợp vi phạm được phát hiện kịp thời nên đã không gây thiệt hại cho quỹ BHYT , còn những trường hợp không phát hiện được chắc chắn thiệt hại không phải ít.

“Có những trường hợp hai chị em ruột rất giống nhau, đối tượng đã mượn thẻ BHYT và cả CMND nếu chỉ căn cứ vào hình ảnh trên CMND thì không dễ gì phát hiện được. Hoặc có trường hợp mượn thẻ và không sử dụng chứng minh thư mà xin xác nhận của cơ quan công an xã có đóng dấu giáp lai trên ảnh vào một giấy tự khai mất chứng minh thư nhân dân mang tên của người có thẻ BHYT… gây không ít khó khăn cho giám định viên cơ quan BHXH và nhân viên y tế tại các bệnh viện. Mặt khác, lượng bệnh nhân đông trong khi số lượng giám định viên BHXH lại hạn chế, người có thẻ BHYT đăng ký thủ tục khám, nhưng đến khi vào phòng khám lại là người khác thì bác sỹ cũng không thể phát hiện được”, một cán bộ giám định tại bệnh viện cho biết.

Thiếu chế tài xử lý

Lúng túng xử lý tình trạng mượn thẻ BHYT - Hình 3
Ảnh minh họa

Hiện nay theo quy định của Luật BHYT , nếu xảy ra tình trạng mượn thẻ BHYT của người khác thì sẽ bị tạm giữ thẻ BHYT. Người mượn thẻ để điều trị phải bồi hoàn toàn bộ chi phí điều trị đã được cơ quan BHXH thanh toán.

Điểm 2 Điều 20, Chương III, Luật BHYT quy định:”Thẻ bảo hiểm y tế bị tạm giữ trong trường hợp người đi khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác. Người có thẻ bảo hiểm y tế bị tạm giữ có trách nhiệm đến nhận lại thẻ và nộp phạt theo quy định của pháp luật ”.

Điều 49, Chương IX: “Người nào có hành vi vi phạm các quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến bảo hiểm y tế thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật ”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Loan – Trưởng Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh thì vấn đề này chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện. Ai sẽ có trách nhiệm xử lý vi phạm người vi phạm trong khi ngành BHXH chỉ có thẩm quyền lập biên bản và thu hồi và tạm giữ thẻ BHYT? Mặt khác, đối với người mượn thẻ BHYT của người khác để khám chữa bệnh, ngoài việc phải bồi hoàn chi phí điều trị đã được BHXH thanh toán, đồng thời bị từ chối thanh toán chế độ BHYT thì lại không bị xử lý bằng hình thức nào khác. Với cách xử lý “giơ cao đánh khẽ” như thế rõ ràng không đủ răn đe đối với các trường hợp vi phạm.

Trước tình trạng số đối tượng sử dụng thẻ BHYT của người khác để khám, chữa bệnh ngày càng tăng như hiện nay, BHXH Nghệ An đã có công văn gửi BHXH các huyện, thành, thị yêu cầu các giám định viên BHYT chủ trì phối hợp với cán bộ cơ sở khám chữa bệnh thường xuyên kiểm tra thủ tục khám chữa bệnh BHYT chặt chẽ theo quy trình giám định BHYT nhằm ngăn chặn và sớm phát hiện các vi phạm trong việc sử dụng thẻ BHYT. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về trách nhiệm và quyền lợi cho người tham gia BHYT trong khám chữa bệnh Phối hợp kiểm tra, phát hiện và thông báo cho các địa phương nơi đối tượng cư trú những trường hợp vi phạm sử dụng thẻ BHYT, phối hợp thu hồi, tạm giữ thẻ BHYT bị tẩy xóa, sửa chữa, sử dụng thẻ BHYT của người khác để khám chữa bệnh.

Đây chỉ là biện pháp tình thế bởi các đối tượng sử dụng thẻ BHYT của người khác ngày càng tinh vi vì vậy các giám định viên và cơ sở khám chữa bệnh rất khó khăn trong việc phát hiện vi phạm trong sử dụng thẻ BHYT.

Ông Nguyễn Xuân Loan cho biết thêm: “Hiện tại chúng tôi nhận được công văn của BHXH Việt Nam yêu cầu có biện pháp xử lý các đối tượng cho mượn thẻ BHYT để khám chữa bệnh nhưng vì chưa có chế tài xử lý cụ thể nên cũng chưa biết phải xử lý như thế nào. Chúng tôi đã đề nghị liên Bộ Y tế – Tài chính sớm trình Chính phủ ban hành các văn bản, chế tài xử lý và hướng dẫn xử lý. Hơn nữa, phải ngăn chặn tình trạng sử dụng thẻ BHYT của người khác bằng cách sớm ban hành thẻ BHYT có ảnh”.

Theo Dân Trí

Dùng chứng minh thư giả trộm xe ở khách sạn

Bằng thủ đoạn lấy CMND của người khác thay hình của mình vào, sau đó đến các trung tâm giới thiệu việc làm xin vào làm tại các khách sạn tư nhân để trộm cắp tải sản, hai gã bất lương này đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ với giá trị tài sản lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhưng chúng đã bị các trinh sát Đội CSĐTTP về TTXH CAQ11 tra tay vào còng.

Dùng chứng minh thư giả trộm xe ở khách sạn - Hình 1

Chiều 26-2-2011, khách sạn Phượng Hồng (thuộc phường 16 quận 11) đã tiếp nhận hai thanh niên Trần Văn Tài (SN 1988, ngụ Sóc Trăng) và Nguyễn Văn Tài (SN 1992, ngụ TP. Cần Thơ) do Trung tâm giới thiệu việc làm Thanh Hà (thuộc phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) giới thiệu đến để làm tạp vụ. Khoảng 2 giờ ngày 27-2-2011, lợi dụng sơ hở, hai thanh niên này đã lấy trộm chiếc xe tay ga Air Blade mang BS: 54H1-2876 của anh Ngô Văn H. (SN 1989, ngụ P2Q10) - là khách đến thuê phòng, một xe máy BS: 51L2-0591 và một laptop của anh Nguyễn Trung Hiếu (SN 1979, ngụ P16Q11) - quản lý của khách sạn, rồi bỏ trốn.

Cũng trên địa bàn Q11, Đội CSĐTTP về TTXH CAQ11 vừa bắt giữ Nguyễn Thanh Hùng (SN 1992, ngụ Đồng Tháp, nhân viên khách sạn) về hành vi trộm cắp tài sản tại khách sạn Thanh Hương (thuộc phường 5 quận 11). Khoảng 1 giờ ngày 26-3-2011, lợi dụng lúc mọi người trong khách sạn đã nghỉ ngơi, Hùng lấy chiếc xe tay ga Air Blade của khách đến thuê phòng, nhưng bị mọi người phát hiện bắt giữ, giao CA xử lý. Tại cơ quan điều tra, Hùng khai nhận tên thật là Nguyễn Minh Nhí (SN 1992, ngụ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). Do có ý định trộm cắp tài sản từ trước nên Nhí dùng CMND đến xin vào làm tạp vụ tại các khách sạn tư nhân, tìm cơ hội lấy trộm tài sản. Qua đấu tranh khai thác, Nhí còn khai nhận đã cùng đồng bọn là Nguyễn Trung Triệu (SN 1992, cùng ngụ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), trong vai thanh niên tên Tài, đã thực hiện vụ trộm cắp tài sản tại khách sạn Phượng Hồng trước đó. Từ lời khai của Nhí, các trinh sát đã bắt giữ đồng bọn đang làm nhân viên tại khách sạn Trúc Ngọc (thuộc phường 12, quận 10) nhằm tìm cơ hội trộm cắp tài sản.

Theo Công An TP

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hy hữu: Gãy dương vật sau va chạm giao thông
09:00:40 19/01/2021
Những loại thực phẩm giúp cho nam giới tăng cân nhanh
04:54:57 20/01/2021
Người sống lâu thường có 3 biểu hiện sau đây khi đi đại tiện
11:57:42 20/01/2021
Đua nhau làm 'tai Phật' mong đổi vận số, nhiều chị em ôm hận
13:34:21 19/01/2021
Thấy con bị đau mỏi chân lâu ngày, vào viện phát hiện bị hoại tử chỏm xương đùi
20:07:18 20/01/2021
Bác sĩ Bạch Mai giật mình cách cứa tai chữa đột quỵ
11:20:48 19/01/2021
Cô giáo trẻ tử vong vì sốc nhiễm trùng sau phẫu thuật
16:12:13 20/01/2021
Chất đạm có trong thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe?
15:18:46 19/01/2021
Cô gái 26 tuổi bị đột quỵ, liệt nửa người vì món ăn nhiều chất béo nhưng lại phổ biến nhất hiện nay
06:01:07 19/01/2021
Mức độ nguy hiểm nhất của cận thị? Độ cận nặng cao nhất là bao nhiêu?
12:41:33 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Bị CA triệt phá vì bán hàng nhái, CEO chuỗi cửa hàng livestream “chốt đơn” đáp trả: “Đừng ép vào đường cùng”
17:05:39 20/01/2021
Rộ tin Trương Hằng lây bệnh tình dục nên Trịnh Sảng vô sinh, phải nhờ đẻ thuê
17:36:25 20/01/2021
Dàn Hoa hậu, siêu mẫu Việt mặc trang phục đồng bào đá bóng gây sốt
17:05:25 20/01/2021
Chân dung CEO livestream “chốt đơn” bán hàng nhái: “Khoe nhà lầu siêu xe, bạn thân Huấn hoa hồng”
18:03:37 20/01/2021
Thế nào là bị 'phong sát' ở Cbiz? Nhìn Phạm Băng Băng, Thang Duy cho đến Trịnh Sảng là đủ hiểu
20:47:31 20/01/2021
Trịnh Sảng khuynh gia bại sản vì bê bối bỏ rơi hai con
19:33:09 20/01/2021
Bị bóc phốt vụ giàu "nứt đố đổ vách", Trịnh Sảng lại âm thầm làm điều buồn cười này
21:12:57 20/01/2021
Hải Tú vừa lộ áo giống Sơn Tùng, Thiều Bảo Trâm đã có ngay màn đụng hàng với "Sếp" như khẳng định chủ quyền?
17:24:45 20/01/2021
Trịnh Sảng bị thu hồi giải thưởng ở Hoa Đỉnh
19:24:59 20/01/2021
Rộ hình ảnh kèm tin nhắn nghi vấn Trịnh Sảng phê thuốc, hành xử khó hiểu ngay trên thảm đỏ sự kiện năm 2016
18:11:07 20/01/2021

Tin mới nhất

Kịp thời cứu cụ ông 83 tuổi bị vỡ phình động mạch chủ bụng

23:09:34 20/01/2021
Tại bện viện, các cận lâm sàng cần thiết ngay lập tức được tiến hành. Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu phát hiện bệnh nhân có túi phình lớn (gần 7cm) tại vị trí động mạch chậu chung bên phải, có di...

Mắc tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật nặng vẫn sinh 2 con khỏe mạnh

23:07:21 20/01/2021
Sản phụ mang song thai, được phát hiện bị tiền sản giật nặng từ tuần thứ 32 của thai kỳ. Tuy nhiên, sản phụ đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mổ sinh thành công ở tuần 35 của thai kỳ.

Nam thanh niên bị ngã vỡ sọ não

23:03:44 20/01/2021
Các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân H.V.M., 21 tuổi, ở Hương Khê, Hà Tĩnh, nguy kịch sau khi ngã từ trên cao xuống.

Sản phụ dị ứng thuốc tê, bác sĩ vẫn tiêm gây liệt nửa người?

23:01:24 20/01/2021
Sản phụ khai từng dị ứng thuốc tê 2 lần và khám tiền phẫu nên được quyết định cho gây mê nhưng khi vào mổ, bác sĩ lại tự ý đổi thành gây tê.

Những câu hỏi thường gặp về đau thần kinh tọa

22:29:42 20/01/2021
Những bệnh lý về cột sống do sai tư thế, ít vận động ngày càng tăng trên nhóm đối tượng trẻ tuổi. Kéo theo đó là những tác động xấu tới sức khỏe, trong đó có đau thần kinh tọa.

Quảng Nam: Cứu sống một bệnh nhân dị dạng mạch máu não nguy hiểm

22:26:51 20/01/2021
Ngày 20/1, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam cho biết, dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ của bệnh viện này đã cứu sống một trường hợp dị dạng mạch máu não nguy hiểm gây biến chứng xuất ...

Mắc ung thư nghi do dùng nước uống nhiễm kim loại suốt nhiều năm mà không biết

21:37:47 20/01/2021
Sau hơn 20 năm sử dụng nước giếng khoan không qua xử lý, toàn thân người đàn ông nổi mụn. Khi đi khám bác sĩ chẩn đoán bị ung thư da, nghi ngờ nguyên nhân do nguồn nước chứa kim loại nặng.

Nuốt một viên thuốc mà không uống nước có hại như thế nào?

21:27:03 20/01/2021
Bạn đã từng nuốt một viên thuốc mà không uống nước chưa? Sẽ có lúc chúng ta gặp phải tình huống này do quá lười hoặc bận rộn và thậm chí là khi không tìm thấy nước.

Trị hôi miệng triệt để từ bên trong

21:21:58 20/01/2021
Hôi miệng không phải là bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng khiến người mắc cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp. Bệnh để lâu có thể trở thành mạn tính và rất khó điều trị.

Sai lầm khi giữ ấm cho trẻ nhỏ khiến trẻ dễ ốm

21:17:54 20/01/2021
Vào mùa lạnh, trẻ thường dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên không phải cách giữ ấm nào cũng đúng để phòng tránh bệnh cho trẻ.

Muốn kéo dài chân thêm 10cm có được không?

21:09:27 20/01/2021
Hiện nay, tổng chi phí tăng chiều cao bằng cách kéo chi với phẫu thuật dự kiến khoảng 80-100 triệu đồng. Thời gian nằm viện khoảng một tuần, nhưng thời gian tái khám kéo dài chân đến chiều dài có thể đạt được và đến khi lành xương có th...

Đủ kiểu tai biến do làm đẹp dịp tết

21:06:11 20/01/2021
Dịp cuối năm, nhu cầu làm đẹp tăng nhưng tai biến cũng không ít do nhiều chị em chọn làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ giá rẻ, kém chất lượng, dẫn đến mắt bị lộn mí, tắc mạch do tiêm filler…

Xử trí khi trẻ bị cảm lạnh

20:36:37 20/01/2021
Trẻ bị cảm lạnh chưa cần đến viện ngay, phụ huynh có thể theo dõi tại nhà, cho uống nước ấm pha mật ong trước khi ngủ, vệ sinh mũi đúng cách.

Măng tây: Thực phẩm giải độc gan không nên bỏ qua

20:14:14 20/01/2021
 Măng tây từ lâu đã được sử dụng trong y học như một loại thảo dược có khả năng hỗ trợ làm sạch các cơ quan nội tạng cơ thể một cách hiệu quả.

Trứng ngỗng và trứng gà, loại nào tốt hơn?

20:08:51 20/01/2021
Phụ nữ mang thai hay ăn trứng ngỗng vì quan niệm ăn vào con sẽ khỏe đẹp, thông minh. Tuy nhiên, thực tế giá trị dinh dưỡng trứng ngỗng không thể so sánh với trứng gà.

Ăn ít đồ chiên rán cũng gây nên nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

20:03:33 20/01/2021
Ăn thực phẩm chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nặng và đột quỵ, theo một nghiên cứu được CNN công bố.

Cảnh báo nguy cơ vỡ thận trên nền bệnh lý sỏi thận

20:01:57 20/01/2021
Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa phẫu thuật cấp cứu một bệnh nhân bị chấn thương nghiêm trọng khiến thận vỡ, gãy cung bên xương sườn 6,7,9,10 bên phải.

Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được quảng cáo sai sự thật

19:29:25 20/01/2021
Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống Tác hại thuốc lá vừa tổ chức Hội thảo kỹ thuật về phòng chống tác hại của thuốc lá với các đối tác của Sáng kiến Bloomberg Việt Nam.

Hy hữu: Bé gái 8 tháng tuổi mang "u dạng thai" nặng 2kg

19:28:46 20/01/2021
Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp thai trong thai cực hiếm gặp ở bệnh nhi 8 tháng tuổi.

Cứu 2 bệnh nhân ngừng tuần hoàn hô hấp do nhồi máu cơ tim

17:02:54 20/01/2021
Thông tin từ Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho 2 trường hợp bị nhồi máu cơ tim có biến chứng ngừng tuần hoàn hô hấp.

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa tân dược trái phép, nguy hại cho người dùng

16:43:56 20/01/2021
Cục An toàn thực phẩm có thông tin cảnh báo sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa Sibutramine, là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bị đau cổ dữ dội 8 năm do não trượt xuống đốt sống cổ mà không biết

16:40:38 20/01/2021
Suốt nhiều năm, ông Karl Johnston bị đau cổ dữ dội mà không rõ nguyên nhân. Cuối cùng, bác sĩ phát hiện nguyên nhân khiến ông đau cổ là do não đang trượt xuống đốt sống cổ.

Lợi ích khi tập thể dục dưới trời lạnh

16:38:08 20/01/2021
Một nghiên cứu được công bố gần đây của nhóm học giả thuộc Đại học Laurentian (Canada) cho thấy việc tập thể dục dưới thời tiết lạnh (ảnh) có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn so với tập thể dục trong nhà, theo chuyên trang sức khỏe Medic...

Điều nguy hại gì xảy ra nếu không rửa tay sau khi đi vệ sinh?

16:36:35 20/01/2021
Ngay cả khi phân, đường tiết niệu hoặc bộ phận sinh dục có mầm bệnh, sau đó được truyền lên tay khi đi vệ sinh.

Phát hiện mới về công dụng trị bệnh của chế độ ăn low carb

16:33:10 20/01/2021
Low carb là chế độ ăn giảm cân rất phổ biến. Nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu vừa phát hiện lợi ích giúp thuyên giảm bệnh tiểu đường loại 2 của chế độ ăn này.

Gọi điện “cầu cứu” bệnh viện vì bị chó pitbull cắn nát tay chân

15:53:58 20/01/2021
Nữ công nhân nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, đau đớn dữ dội, liên tục kêu la. Các vết thương chằng chịt khắp cơ thể, lóc toàn bộ da, đứt gân.

Vắc xin viêm gan B có hiệu quả bảo vệ trong bao lâu?

15:33:49 20/01/2021
Viêm gan B là chứng bệnh nguy hiểm mà hiện nay rất nhiều người mắc phải. Bệnh gây nên những hệ lụy, biến chứng khôn lường, phá hoại lá gan của chúng ta và thậm chí là gây ung thư gan.

Khô miệng, sưng mắt cá: Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan ít biết

15:31:43 20/01/2021
Trong cơ thể, gan là bộ phận chính yếu đảm nhiệm vai trò khử độc. Gan có hàng trăm nghìn tế bào ngày đêm làm việc cần mẫn để chuyển hóa và đào thải độc tố.

Có thể bạn quan tâm

Hàng chục người di cư thiệt mạng do đắm tàu ngoài khơi Libya

Thế giới

00:26:05 21/01/2021
Tổ chức Di cư quốc tế và Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) cho biết ngày 19/1, ít nhất 43 người di cư tới từ Trung Phi đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu ở ngoài khơi Libya.

Ibrahimovic làm đảo lộn mọi dự đoán

Bóng đá thế giới

23:54:01 20/01/2021
Ở tuổi 39, đôi chân của Zlatan Ibrahimovic vẫn chưa có dấu hiệu phản chủ, và chính điều đó giúp anh trở thành tiền đạo dị biệt của bóng đá thế giới.

Kiatisuk và nỗi hoài nghi về những ông thầy ngoại

Bóng đá việt nam

23:51:18 20/01/2021
Những thất bại ở vòng mở màn càng củng cố thêm nỗi hoài nghi về khả năng thành công của ba ông thầy ngoại ở V.League 2021.

“Ngựa” như Rihanna, đi ăn tối cũng phải lên đồ chất lừ như thế này

Sao âu mỹ

23:35:24 20/01/2021
Bất chấp nhiệt độ lạnh giá của thành phố, Rihanna vẫn cố gắng phô diễn vòng 1 gợi cảm khi diện mốt khoe nội y.

Noo Phước Thịnh lơ là body, Mai Phương Thúy bình luận gây chú ý

Sao việt

23:29:45 20/01/2021
Gọi Noo Phước Thịnh là bây bì cực tình cảm, hoa hậu ủng hộ nam ca sĩ ăn đi cho sướng...

Twist cua cực gắt: Chồng cũ Trịnh Sảng bị "đào mộ" lại ảnh thời đại học, dấy lên nghi vấn là người đồng tính

Sao châu á

23:25:25 20/01/2021
Khi những hình ảnh của Trương Hằng - chồng cũ Trịnh Sảng được chia sẻ, netizen xứ Trung chia làm 2 phe khẩu chiến dữ dội.

Khách chuyển nhầm 50 triệu đồng thay vì 25 nghìn đồng, tài xế mất hút

Netizen

23:16:11 20/01/2021
Câu chuyện vị khách chuyển nhầm một số tiền quá lớn lại gặp phải tài xế không trung thực này hiện đang khiến cư dân mạng xôn xao.

Chăm sóc da nám theo phương pháp y khoa

Làm đẹp

23:14:24 20/01/2021
Để giảm nám, người bệnh cần kiên trì và tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị nám uy tín, an toàn.

Phong cách thời trang ấn tượng của 'Người đẹp thể thao' Phù Bảo Nghi

Phong cách sao

23:11:47 20/01/2021
Sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Phù Bảo Nghi xuất hiện nhiều hơn ở các sự kiện. Người đẹp thể thao sở hữu nhan sắc ngày càng xinh đẹp cùng phong cách thời trang quyến rũ.

Tướng Phan Văn Giang giao nhiệm vụ đặc biệt cho Lữ đoàn cận vệ thép

Đời sống

23:10:51 20/01/2021
​Ngày 20/1, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Quốc phòng tới kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của “Đoàn cận vệ thép” - Lữ...

8 xu hướng không thể bỏ qua trong mùa xuân 2021

Thời trang

23:09:21 20/01/2021
Áo sơ mi oversized, chân váy mini, blazer kiểu cách... là một trong những xu hướng thời trang thịnh hành dịp mùa xuân năm nay.

Mạng xã hội 'chống Facebook' tăng 2,5 triệu thành viên trong một tuần 

Thế giới số

23:07:04 20/01/2021
Theo ZDNet, cư dân mạng đang rời bỏ những mạng xã hội thuộc Big Tech như Facebook, Twitter để chuyển sang MeWe vì chính sách ưu tiên quyền riêng tư của nền tảng này.

Vị trí smartphone hoạt động mượt mà nhất 2020 gây bất ngờ lớn

Đồ 2-tek

23:01:12 20/01/2021
Nhóm nghiên cứu của nền tảng benchmark nổi tiếng ở Trung Quốc, Master Lu đã cập nhật bảng xếp hạng các điện thoại thông minh có hiệu suất hoạt động mượt mà nhất vào cuối năm 2020.

Phô bày hàng loạt tật xấu trên sóng truyền hình, tài xế U50 vẫn được chấp nhận hẹn hò vì một câu nói

Show việt

22:56:37 20/01/2021
Dù vừa nóng tính, khó tính, thẳng tính lại hay nhậu nhẹt nhưng tài xế U50 vẫn chiếm được cảm tình của bà chủ quán ăn chỉ vì câu nói chốt hạ.

Cody - Đỗ Hoàng Dương gặp nhau là thả thính điên đảo, vừa mới thân thiết đã đưa về quê 'ra mắt' gia đình

Phim việt

22:54:05 20/01/2021
Mối quan hệ của Cody và Đỗ Hoàng Dương trong tập 3 Em là chàng trai của anh đang dần tiến triển rất tốt.