Lực lượng Houthi thừa nhận tấn công tàu của Na Uy
Ngày 12/12, lực lượng Houthi tại Yemen tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa trước đó cùng ngày nhằm vào tàu chở dầu thương mại Strinda treo cờ Na Uy .
Các tay súng Houthi tại một khu vực ở thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Một người phát ngôn của Houthi cho biết lực lượng này đã tấn công tàu Strinda đang chở dầu hướng tới Israel.
Tuy nhiên, công ty Mowinckel Chemical Tankers AS, chủ sở hữu tàu Strinda, khẳng định tàu này chở nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học và đang thực hiện hải trình từ Malaysia đến Venice (Italy).
Vụ tấn công xảy ra khi tàu Strinda đi qua Eo biển Bab-el-Mandeb nằm giữa Yemen và khu vực Đông Bắc châu Phi, dẫn ra Biển Đỏ – tuyến vận tải biển huyết mạch tới kênh đào Suez và cảng Eilat ở miền Bắc Israel.
Tàu Strinda dài 144m, được đóng từ năm 2006, treo cờ Na Uy và thuộc sở hữu của công ty Mowinckel Chemical Tankers AS, có trụ sở tại Bergen, Na Uy. Chủ tịch công ty Mowinckel Chemical Tankers, ông Geir Belsnes, cho biết thủy thủ đoàn gồm 22 người, tất cả đều mang quốc tịch Ấn Độ. Vụ tấn công khiến tàu bị bốc cháy, song các thủy thủ đã khống chế được ngọn lửa, không ai bị thương. Hiện tàu Strinda đang đến một cảng an toàn.
Sau khi xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas bùng phát hôm 7/10, lực lượng Houthi tuyên bố sẽ tấn công tất cả các tàu hướng đến Israel, bất kể tàu mang quốc tịch nào, đồng thời cảnh báo các công ty vận tải quốc tế không giao dịch với các cảng của Israel.
Israel khẳng định không liên quan tới 2 tàu bị Houthi tấn công
Người phát ngôn của quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari khẳng định nước này không có mối liên hệ nào với 2 tàu bị phong trào Houthi của Yemen tấn công trong ngày 3/12.
Các tay súng Houthi tại một khu vực ở thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Ông Hagari nêu rõ: "Ngày 3/12, các tên lửa nhắm vào 2 tàu thương mại không có mối liên hệ nào với nhà nước Israel... Một tàu bị hư hỏng nghiêm trọng và có nguy cơ bị đắm, tàu còn lại bị hư hỏng nhẹ".
Người phát ngôn của quân đội Israel thông báo ông đang theo dõi vụ việc cùng Bộ Chỉ huy Trung tâm và Hạm đội 6 của Mỹ trước khi chia sẻ thông tin với báo giới.
Trước đó, người phát ngôn lực lượng Houthi của Yemen cho hay phong trào này đã tấn công 2 tàu của Israel trong ngày 3/12 bằng máy bay không người lái có vũ trang và tên lửa hải quân.
Theo người phát ngôn của Houthi, hai tàu Unity Explorer và Number Nine đã trở thành mục tiêu sau khi từ chối cảnh báo từ lực lượng hải quân của Houthi.
Rủi ro gia tăng tại tuyến vận tải biển quan trọng nhất Á - Âu do xung đột Trung Đông Vụ các tay súng Houthi tấn công một con tàu có liên quan đến Israel ở Biển Đỏ mới đây đã cho thấy mối nguy hiểm đang rình rập một trong những tuyến vận tải biển quan trọng của thế giới khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas nổ ra. Ngày 19/11, lực lượng Houthi tại Liban cho biết họ đã bắt giữ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tuyên bố mới của Tổng thống Trump về Nga gây phản ứng trái chiều

Các nhà khoa học Nga phát triển công nghệ sản xuất nhiên liệu sạch từ vi tảo

Cuba: Nguồn thức ăn chăn nuôi từ ruồi lính đen

Vì sao Tổng thống Trump thúc ép Fed hạ lãi suất xuống 1% có thể gây rủi ro cho kinh tế Mỹ?

Xung đột Hamas - Israel: Israel điều chỉnh lập trường đàm phán ngừng bắn tại Gaza

Mỹ: Hơn 20 bang kiện Tổng thống Trump vì từ chối chi định kỳ cho giáo dục

Sư trụ trì Thái Lan dính vụ bê bối tình dục, tiền bạc với phụ nữ

Tăng trưởng Quý II của Trung Quốc vượt dự báo

Cờ Trung Quốc cắm trên đảo Hàn Quốc gây xôn xao

Nắng nóng bao trùm nhiều nước châu Âu - Tây Ban Nha ghi nhận hơn 1.100 người thiệt mạng

Trong 2 tháng, hơn 1.100 người chết do nắng nóng tại Tây Ban Nha

Lãi suất Mỹ về đâu?
Có thể bạn quan tâm

Triệu tập, khám xét khẩn cấp nơi ở của trùm giang hồ Ý 'ẻng' ở Thanh Hóa
Pháp luật
20:41:42 15/07/2025
Clip trâu 'điên' lao ra đường, húc gãy xương sườn người phụ nữ ở Thanh Hóa
Tin nổi bật
20:37:46 15/07/2025
'Bữa tiệc' đồng hồ bạc tỷ trên khán đài Wimbledon
Netizen
20:36:37 15/07/2025
Liệu não người có thể cạn kiệt bộ nhớ?
Sức khỏe
20:30:41 15/07/2025
Giật mình với hình bán nude của Hoa hậu Kỳ Duyên
Sao việt
20:25:31 15/07/2025
Phát hiện vụ hợp nhất lớn nhất của các hố đen
Lạ vui
20:16:15 15/07/2025
Selena Gomez đổ cả đống tiền vào hôn lễ tháng 9, Taylor Swift chưa xác nhận tham dự?
Sao âu mỹ
20:12:08 15/07/2025
Điều gì khiến Houthi ngày càng gia tăng hoạt động ở Biển Đỏ?

Sao nam "mồm miệng kém duyên không ai bằng" gây thù với cả showbiz, sắp bị "hất cẳng" khỏi giới?
Sao châu á
20:02:00 15/07/2025
Thí sinh Tân Binh Toàn Năng bị "phốt" gạ gẫm fan nữ, BTC phản ứng ra sao?
Tv show
19:55:44 15/07/2025