Luật sư đề nghị tuyên ông Tất Thành Cang vô tội

Theo dõi VGT trên

Bào chữa cho ông Tất Thành Cang, luật sư cho rằng thân chủ mình không phạm tội vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và đề nghị tòa tuyên ông Cang vô tội.

Chiều 4/1, phiên tòa xét xử bị cáo Tất Thành Cang – cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM và Tề Trí Dũng – cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn ( Sadeco), cùng đồng phạm tiếp tục phần tranh luận.

Trong phiên tòa buổi sáng, đại diện Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Tất Thành Cang mức án từ 12-14 năm tù.

Luật sư đề nghị tuyên ông Tất Thành Cang vô tội - Hình 1

Bị cáo Tất Thành Cang bị đề nghị mức án 12-14 năm tù (Ảnh: Hải Long).

Đối đáp quan điểm trên, luật sư bào chữa cho bị cáo Cang cho rằng thân chủ mình không phải là người được giao quản lý tài sản Nhà nước Thành ủy tại Sadeco nên không phải là chủ thể của tội vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Chủ thể của tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí phải là người được giao quản lý sử dụng tài sản Nhà nước. Trong trường hợp này, người được giao quản lý vốn của Đảng bộ TPHCM tại Sadeco là Văn phòng Thành ủy.

Theo luật sư, chủ trương của bị cáo Cang được nêu trong thông báo 495 không liên quan đến quyết định của HĐQT Sadeco trong việc chuyển nhượng cổ phần. Bị cáo Cang cho rằng Thành ủy muốn thoái vốn khỏi các công ty xây dựng và tập trung vào các lĩnh vực nhà hàng khách sạn nên chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược. Thông báo 495 thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Cang dựa trên nội dung tờ trình 1148 được xây dựng trên cơ sở tờ trình 12A.

Tờ trình 12A hoàn toàn không có giá trị, nhưng đã được các bị cáo đại diện vốn góp Văn phòng Thành ủy tại Sadeco gian dối để trình Văn phòng Thành ủy.

Luật sư đề nghị tuyên ông Tất Thành Cang vô tội - Hình 2

Video đang HOT

Người bào chữa cho bị cáo Cang đề nghị tuyên thân chủ mình vô tội. (Ảnh: Hải Long).

Theo luật sư, bị cáo Tề Trí Dũng khai trước tòa là bị cáo Cang không chỉ đạo, mà chỉ mở lời với bị cáo Dũng tạo điều kiện cho Nguyễn Kim trở thành cổ đông chiến lược. Tại tòa, bị cáo Cang cũng đã phủ nhận điều này.

Người bào chữa cho bị cáo Cang cho rằng việc Viện kiểm sát dựa theo lời khai của Dũng cho rằng bị cáo Cang chỉ đạo là không có căn cứ. Cơ quan công tố dựa vào lời khai của Trần Công Thiện, Huỳnh Phước Long để truy tố hành vi của bị cáo Cang là không đúng. Bị cáo Cang hoàn toàn không có chỉ đạo quyết định giá bán cổ phần mà chỉ có nội dung thống nhất chủ trương.

Luật sư cho rằng, việc cơ quan công tố xác định bị cáo Cang là người có quyết định cuối cùng trong việc bán cổ phần của Sadeco là không đúng thực tế khách quan. Cáo trạng thể hiện Dũng có lời khai việc bán 9 triệu cổ phần là theo chỉ đạo của bị cáo Cang. Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Dũng đã khai lại là bị cáo Cang không chỉ đạo liên quan đến việc bán 9 triệu cổ phần, chỉ “mở lời”. Bị cáo Cang phủ nhận lời khai của Dũng. Khi không đủ căn cứ luận tội thì xem như bị cáo không phạm tội.

Luật sư đề nghị tuyên ông Tất Thành Cang vô tội - Hình 3

Bị cáo Tất Thành Cang bị dẫn giải tới tòa. (Ảnh: Hải Long).

Tại tòa, bị cáo Dũng nhiều lần khẳng định bị cáo Cang không chỉ đạo việc bán cổ phần. Bị cáo Cang cũng phủ nhận các lời khai của Dũng cho rằng có gặp gỡ tại nhà và đặt vấn đề giúp đỡ. Bị cáo Cang đã có lời khai cho thấy thời gian này đang đi học lớp bồi dưỡng kiến thức tập trung tại Hà Nội và đã có chứng cứ thể hiện bị cáo Cang được cử đi học do Thành Ủy cung cấp.

Đại diện UBND TPHCM có mặt tại tòa cũng khẳng định không lệ thuộc vào chỉ đạo của Thành ủy. Tuy nhiên, Viện cho rằng UBND TPHCM chỉ đạo chỉ được thực hiện khi có chỉ đạo của thành ủy.

Người bào chữa cho bị cáo Cang cho rằng việc Viện kiểm sát dựa theo lời khai của bị cáo Dũng cho rằng bị cáo Cang chỉ đạo là không có căn cứ. Cơ quan công tố dựa vào lời khai của Trần Công Thiện, Huỳnh Phước Long để truy tố hành vi của bị cáo Cang là không đúng. Bị cáo Cang hoàn toàn không có chỉ đạo quyết định giá bán cổ phần mà chỉ có nội dung thống nhất chủ trương.

Từ những lập luận trên, luật sư bào chữa cho bị cáo Tất Thành Cang đề nghị hội đồng xét xử tuyên thân chủ mình không phạm tội.

Ngày mai (5/1), phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị triệu tập Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim

Ông Tất Thành Cang khẳng định mình không quen biết, gặp gỡ ông Nguyễn Văn Kim nên đề nghị hội đồng xét xử triệu tập ông Kim để đối chất, làm rõ một số vấn đề.

Ngày 30/12, phiên tòa xét xử bị cáo Tất Thành Cang - cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM - cùng 11 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí tiếp tục xét hỏi.

Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị triệu tập Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim - Hình 1
Bị cáo Tất Thành Cang tại phiên tòa sáng nay. (Ảnh: Hải Long).

Liên quan tới vụ án, bị cáo Tề Trí Dũng - cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) - cùng 7 bị can bị xét xử tội tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trước khi bắt đầu buổi làm việc thì hội đồng xét xử (HĐXX) thông báo sẽ triệu tập bổ sung công ty HSC tham gia phiên tòa với tư cách là người liên quan. Hồ sơ thể hiện đơn vị này thực hiện thẩm định giá (mặc dù không phải là tổ chức có chức năng thẩm định giá).

Ngày khai mạc phiên tòa (27/12), một số luật sư đề nghị triệu tập bổ sung hội đồng định giá thì HĐXX đã triệu tập và sáng nay thì người đại diện đã có mặt.

Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị triệu tập Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim - Hình 2
HĐXX thông báo đã triệu tập bổ sung một số người liên quan. (Ảnh: Hải Long).

Phiên tòa sáng nay "nóng" lên khi hội đồng xét xử cho đối chất trực tiếp giữa ông Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng.

Một lần nữa, bị cáo Tề Trí Dũng một lần nữa khẳng định vào năm 2016, ông Tất Thành Cang có gọi mình tới nhà cựu Phó Bí thư Thành ủy TPHCM và nói tạo điều kiện cho công ty Nguyễn Kim tham gia vào SADECO. Cạnh đó, bị cáo này cho biết ông Cang không chỉ đạo việc phát hành 9 triệu cổ phần và mức giá.

Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị triệu tập Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim - Hình 3

Tề Trí Dũng khai ông Cang nói tạo điều kiện cho Nguyễn Kim. (Ảnh: Hải Long).

Trái với khai trên, ông Tất Thành Cang cho rằng lời khai của bị cáo Dũng là không đúng. Bị cáo này cho rằng mình chưa bao giờ gọi bị cáo Dũng tới nhà để hỏi về hoạt động của SADECO và khẳng định mình không quen biết ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch HĐQT công ty Nguyễn Kim).

Để chứng minh lời khai của mình, cựu Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng tháng 11 - 12 ông đi học tại Học viện biên phòng (Hà Nội) nên không có việc gặp gỡ, tiếp xúc với bị cáo Dũng và ông Nguyễn Văn Kim. Ngoài ra, bị cáo Cang dẫn chứng một loạt lãnh đạo các tỉnh, TP có tham gia khóa học chung với mình vào năm 2016.

Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị triệu tập Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim - Hình 4
Lời khai của ông Dũng và ông Cang mâu thuẫn với nhau. (Ảnh: Hải Long).

Cạnh đó, bị cáo Cang đề nghị luật sư liên hệ Văn phòng Thành ủy TPHCM để có quyết định phân công đi học tại Hà Nội, lịch phân công công tác, lịch làm việc. Đồng thời, bị cáo này khai việc học tại Học viện biên phòng có khai giảng và bế giảng nên thông tin khóa học nhà trường sẽ lưu trữ.

Ông Cang khẳng định mình không quen biết, gặp gỡ với ông Nguyễn Văn Kim nên đề nghị HĐXX triệu tập người này tới tòa để đối chất, làm rõ vấn đề.

Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị triệu tập Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim - Hình 5
Ông Cang đề nghị triệu tập ông Nguyễn Văn Kim (Ảnh: Hải Long).

Luật sư cho rằng lời khai của bị cáo Cang và Dũng mâu thuẫn với nhau nên việc đề nghị triệu tập ông Kim sẽ có vai trò quyết định. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy đã triệu tập công ty Nguyễn Kim với vai trò người liên quan nên không cần thiết phải triệu tập ông Nguyễn Văn Kim.

Liên quan tới vai trò của công ty Nguyễn Kim trong việc phát hành 9 triệu cổ phần của công ty SADECO thì nhà chức trách đã khởi tố Nguyễn Hữu Thành (cựu Phó Chủ tịch HĐQT công ty Nguyễn Kim) và Phạm Nhật Vinh (cựu tổng giám đốc công ty Nguyễn Kim). Hai người này là 2 người đại diện công ty Nguyễn Kim tham gia vào SADECO và trực tiếp biểu quyết việc phát hành cổ phần với giá 40.000 đồng/ cổ phần. Hiện bị can Phạm Nhật Vinh đang trốn truy nã.

Hồ sơ thể hiện, ông Nguyễn Văn Kim là người cử Nguyễn Hữu Thành và Phạm Nhật Vinh tham gia vào HĐQT SADECO tuy nhiên không chưa có tài liệu xác định ông này tác động, can thiệp việc phát hành cổ phần.

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vợ hại cả nhà bằng Xyanua: Lãnh 800 triệu bảo hiểm, chồng vừa mất quen trai lạ
17:17:20 15/07/2024
Bắt giữ tài xế ô tô hất CSGT Hải Phòng lên nắp capo rồi bỏ chạy
18:53:09 15/07/2024
Nữ Việt kiều buôn lậu vàng về Việt Nam bán kiếm lời
08:31:15 16/07/2024
Người đàn bà bị bắt quả tang khi đang giao dịch cá thể hổ
07:43:16 15/07/2024
Yêu cầu xác minh quan hệ của vợ chồng bà Trương Mỹ Lan với 11 tổ chức nước ngoài
17:08:44 15/07/2024
Đối tượng mang lệnh truy nã lẩn trốn hơn 1.000 km vẫn không thoát
13:20:01 16/07/2024
Triệt xóa tụ điểm đá gà qua mạng tại quán cà phê Cây Mai
08:17:22 16/07/2024
Cơ quan An ninh điều tra truy tìm đối tượng Nguyễn Văn Khởi
12:44:39 15/07/2024

Tin đang nóng

Nữ NSƯT vừa qua đời ở t.uổi 47: "Ông trời thật bất công. Em còn trẻ quá, đẹp quá Nga ơi!"
14:07:51 16/07/2024
Vụ án lạnh nhất ở quán trà sữa: người đàn ông hôn nhân tình rồi xuống tay
18:37:31 16/07/2024
Chị vợ tố Nam Thư giật chồng nghi đã bị công an "sờ gáy", không phốt vì bị kiện
16:06:34 16/07/2024
Nghệ sĩ Hồng Nga gầy yếu, mất kiểm soát: "Con khổ lắm bà ơi, con sợ quá"
15:23:57 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu đồng
14:00:20 16/07/2024
Jennie quay lại với G-Dragon, đã hẹn hò hơn 1 năm qua hậu chia tay V BTS?
14:46:14 16/07/2024
Quang Linh cố tươi cười trên live, rộ clip buồn bã, mất tự tin sau vụ O Huyền?
16:35:01 16/07/2024
Sau ly hôn qua thăm con, nhìn thấy dáng vẻ của vợ cũ trong chiếc váy ren trắng, lòng tôi xao động, làm ra chuyện chẳng thể ngờ
14:09:51 16/07/2024

Tin mới nhất

Bắt đối tượng đưa nhóm người sang Dubai làm 'nghề bất chính'

11:54:01 16/07/2024
Ngày 16/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Đặng Văn Toàn bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam với cáo buộc Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, quy định tại điều 349, Bộ luật Hình sự.

2 'bà trùm' buôn lậu 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam hầu tòa

11:50:45 16/07/2024
Chỉ trong vòng 2 tháng, đường dây của 2 bà trùm đã buôn lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam, hưởng lợi hàng chục tỷ đồng.

Một huyện ở Hà Tĩnh có gần 20 cán bộ bị khởi tố trong một vụ án

10:35:36 16/07/2024
Trước đó, ngày 17/10/2023, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/QĐ-ANĐT về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản

08:20:43 16/07/2024
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt 3 đối tượng dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản và bàn giao cho đơn vị có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Bắt giữ nhóm phụ nữ buôn bán mì chính giả

08:16:47 16/07/2024
Qua công tác nghiệp vụ, CAH Đông Anh xác định Bích đang giao hàng cho bà Đỗ Thị H 20 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 1kg; 30 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 454g.

4 thanh niên ép xe người đi đường, dùng dao, xịt hơi cay, cướp tài sản

06:31:20 16/07/2024
Giữa đêm, phát hiện người phụ nữ đi một mình, 4 thanh niên điều khiển 2 xe máy chạy ép xe, dùng dao khống chế cướp tài sản rồi xịt hơi cay vào mặt nạn nhân...

Trương Mỹ Lan dùng thủ đoạn gì để chuyển hàng tỷ USD ra nước ngoài?

06:23:11 16/07/2024
Trương Mỹ Lan khai, khi cần chuyển t.iền ra nước ngoài để trả nợ hoặc nhận t.iền vay từ nước ngoài chuyển về Việt Nam

Bắt thêm một đăng kiểm viên ở Đồng Nai

05:54:35 16/07/2024
Đặng Trần Huy, đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai bị bắt vì nhận t.iền của các chủ xe để giúp đỡ, bỏ qua các lỗi nhỏ trong quá trình kiểm định phương tiện.

B.é g.ái 15 t.uổi quay video biển số xe, tố giác gã đàn ông xâm hại mình

05:52:17 16/07/2024
Ngày 15/7, Công an huyện Lâm Hà tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hà (26 t.uổi, trú tại xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R Lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về cáo buộc xâm hại b.é g.ái 15 t.uổi.

CSGT bắt 'nóng' băng cướp có s.úng, c.hém n.gười lấy tài sản

17:54:03 15/07/2024
Trong lúc tuần tra, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt, khống chế các đối tượng dùng dao c.hém n.gười để cướp tài sản.

Bắt tạm giam Giám đốc công ty Tằm Sắn ở Lâm Đồng

17:54:00 15/07/2024
Ông Đoàn Ngọc Hùng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra các sai phạm liên quan quá trình lập hồ sơ thanh lý vườn cây để cấp chủ quyền sử dụng đất cho các hộ dân

Người phụ nữ mang số lượng vàng trị giá gần 1 tỷ đồng qua sân bay để buôn lậu

17:49:42 15/07/2024
Kết quả giám định cho thấy, 15 miếng kim loại màu vàng thu giữ của người phụ nữ mang quốc tịch Đài Loan có tổng khối lượng 562,537 gam đều là vàng 99,99%, trị giá gần 1 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Hội An lọt top 25 thành phố được yêu thích nhất thế giới

Du lịch

19:53:20 16/07/2024
Hội An được xếp vị trí thứ 4 trong danh sách 25 thành phố được yêu thích nhất thế giới từ g.iải t.hưởng World s Best Awards 2024 của tạp chí du lịch hàng đầu Travel+Leisure.

Thông điệp Tarot ngày 17/7/2024 cho 12 cung hoàng đạo: Song Tử bốc lá King of Swords ngược, Thiên Bình bốc lá Justice

Trắc nghiệm

19:53:14 16/07/2024
Khám phá những thông điệp từ những lá bài Tarot tới 12 Cung Hoàng Đạo trong ngày 17/7/2024 nhé. Bạch Dương (21/3 - 19/4)Kim Ngưu (20/4 - 20/5)Song Tử (21/

Nam thần đẹp trai nhất thế giới xuống sắc khó tin, chỉ đổi kiểu tóc mà bị chê "xấu nhất sự nghiệp"

Hậu trường phim

19:50:18 16/07/2024
Diện mạo gần đây của nam diễn viên lại khiến nhiều người hâm mộ không khỏi ngỡ ngàng. Cụ thể, chàng điệp viên 007 quyết định đổi phong cách sang mái tóc dài phong trần thay vì cắt ngắn gọn gàng như xưa.

Baifern - Nine Naphat đồng loạt lộ diện sau chia tay, không hẹn mà có chung biểu cảm đáng chú ý

Sao châu á

19:43:56 16/07/2024
Mọi động thái của Baifern - Nine Naphat sau khi đường ai nấy đi đều nhận được sự quan tâm của người hâm mộ xứ chùa vàng.

Diễn viên Ngọc Lan lên tiếng tin lên xe hoa lần 2

Sao việt

19:39:03 16/07/2024
Mới đây, cư dân mạng xôn xao trước thông tin Ngọc Lan có tin vui ở t.uổi 39. Ngay sau đó, nữ diễn viên sinh năm 1985 lên tiếng đính chính trên trang cá nhân.

Sạt lở chia cắt giao thông tại Đồng Tháp

Tin nổi bật

19:34:06 16/07/2024
Những ngày này, tuyến huyện lộ Rau Cần - Xã Khánh, thuộc địa bàn xã Phú Long, huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) bị sạt lở, sụt lún đoạn khá dài, mất gần như toàn bộ phần mặt đường.

Nóng: Mbappe chính thức ra mắt Real, phá vỡ mọi kỷ lục của Ronaldo

Sao thể thao

18:55:51 16/07/2024
Ngôi sao đội tuyển Pháp Kylian Mbappe chính thức ra mắt Real Madrid chỉ vài ngày sau Euro 2024 và hiện tại, đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha đang lên nhiều kế hoạch để khai thác tối đa tiềm năng của anh.

Điều nên biết về chất béo tốt và xấu trong chế độ ăn

Sức khỏe

17:58:44 16/07/2024
Không phải tất cả chất béo đều giống nhau. Một số chất béo tốt cho sức khỏe và cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh, trong khi nhiều loại chất béo được coi là chất béo xấu nên hạn chế hoặc không nên tiêu thụ.

Sự thật đằng sau chuyện lười biếng của Á hậu Bùi Khánh Linh ở Đảo Thiên Đường

Tv show

17:50:38 16/07/2024
Bùi Khánh Linh bị phản ứng gay gắt khi không tham gia nấu ăn cùng dàn người chơi ở show hẹn hò Đảo Thiên Đường.

4 kiểu tóc dễ khiến chị em già trước t.uổi, phơi bày mọi khuyết đ.iểm gương mặt, nhà tạo mẫu tóc cũng chê

Làm đẹp

17:46:23 16/07/2024
Dù muốn trẻ trung nhưng chọn sai kiểu tóc có thể khiến bạn trông già hơn nhiều. Hãy cân nhắc kỹ trước khi thay đổi kiểu tóc của mình.

Bí ẩn rợn người về "lời nguyền qua đời t.uổi 27" của loạt nghệ sĩ đình đám

Netizen

17:35:46 16/07/2024
Một số nghệ sĩ nổi tiếng như Brian Jones, Jimi Hendrix, Janis Joplin, Jim Morrison, Kurt Cobain... qua đời năm 27 t.uổi. Liệu đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay có nguyên nhân bí ẩn, là nạn nhân của một lời nguyền nào đó?