Luật hoá ngăn cản Nga dự hội nghị G-7, Washington sợ gì?

Không chỉ người Mỹ thân Nga được xem là tay trong của Putin, mà người Mỹ bài Nga cũng bị xem là tâm phúc của Putin.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật không chấp thuận Nga dự Hội nghị G-7

The Hill đưa tin, ngày 3/12, với 339 phiếu thuận và 71 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật không chấp thuận việc Nga tham gia Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-7) trong tương lai.

Động thái này nhằm ngăn chặn Tổng thống Mỹ Donald Trump mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G-7 sẽ diễn ra tại Mỹ vào năm 2020, mà được cho là một chuyến thăm không chính thức Mỹ của nhà lãnh đạo Nga.

Hồi tháng 8, trước khi dự Hội nghị Thượng đỉnh G-7 tại Pháp, Tổng thống Trump đã nhất trí với đề xuất của người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron là sẽ mời Nga tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G-7 diễn ra vào năm sau tại Mỹ.

Luật hoá ngăn cản Nga dự hội nghị G-7, Washington sợ gì? - Hình 1
G-7 đang cần Nga nhưng cũng chia rẽ vì Nga

Người đứng đầu Nhà Trắng còn khẳng định với báo giới rằng: “Việc này chắc chắn sẽ xảy ra, chúng ta hãy chờ xem”. Ông Trump cũng cho biết sẽ mời ông Putin đến tham dự Thượng đỉnh G-7 tại Mỹ mà không có bất cứ điều kiện nào.

Thậm chí vị tổng thống doanh nhân của nước Mỹ còn bày tỏ sự ủng hộ về việc Nga trở lại G-7 để tái lập G-8, khi nhấn mạnh rằng “sẽ phù hợp hơn nhiều” khi Nga là thành viên trong nhóm các cường quốc thế giới.

“Tôi chắc chắn sẽ ủng hộ điều đó… Sẽ phù hợp hơn nhiều nếu Nga có trong thành phần này. Sẽ phải là G-8, bởi có rất nhiều điều chúng ta thảo luận có liên quan đến Nga”, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ quả quyết.

Tuyên bố của vị tổng thống doanh nhân được cho là rất thực tế, vì nó phù hợp với vị thế và vai trò của nước Nga đối với các chuyển động, cả về kinh tế lẫn chính trị thế giới, dù đang bị Mỹ-phương Tây phong toả, cấm vận.

Nó cũng phù hợp với tình cảnh của G-7, sau khi chấm dứt sự tồn tại của G-8 – chỉ vì bất đồng với Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine – đó là bất lực trước những thách thức mang tính toàn cầu, mà nếu có Nga tham gia thì có thể thoát khỏi bế tắc.

Mặc dù vậy, ý định của người đứng đầu Nhà Trắng không được sự ủng hộ của EU và đồng minh bên bờ đông Đại Tây Dương, mà điều đó thể hiện rõ qua phát biểu của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk rằng “không điều kiện nào” cho tái lập G-8.

Tại nước Mỹ, giới chính trị truyền thống cũng không chấp nhận việc Nga được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G-7 ngay trên đất Mỹ. Tuy nhiên, không ai có thể ngờ rằng sự việc này lại được luật hoá bởi Capitol Hill.

Washington sợ gì?

Giới phân tích cho rằng, lo ngại Nga có thể tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G-7 vào năm sau tại Mỹ, đến mức phải có hẳn một đạo luật để ngăn chặn việc này thì vấn đề không chỉ đơn giản là giới chính trị Mỹ không muốn thấy Putin trên đất Mỹ.

Có thể nhận diện, với giới tinh hoa của nước Mỹ thì sự việc này nghiêm trọng hơn rất nhiều sự kiện chính trị và ngoại giao quốc tế diễn ra tại Mỹ mà trái với lập trường của họ. Sự xuất hiện của Tổng thống Putin có tác động tiêu cực tới cả lợi ích Mỹ và giá trị Mỹ.

Thứ nhất, nếu Tổng thống Putin có mặt tại Mỹ trong bối cảnh Washington liên tục siết cấm vận Nga, gia tăng trừng phạt Moscow, thì sẽ kích thích mạnh mẽ “hội chứng sợ Putin” và hiệu ứng “ngưỡng mộ Putin” tại xứ cờ hoa.

Luật hoá ngăn cản Nga dự hội nghị G-7, Washington sợ gì? - Hình 2
Luật hoá việc ngăn Putin đến Mỹ dự G-7 là nhất cử lưỡng tiện với chính giới Mỹ

Còn nhớ, ngày 17/11, CNN bình luận rằng, Tổng thống Trump có gót chân Achilles khi nói đến Nga. Bởi từ khi bước vào chính trường, vị tỷ phú này đã nhiều lần thể hiện sự mềm yếu với Nga và nhà lãnh đạo Nga đương thời, Vladimir Putin.

Sự nhún nhường của người đứng đầu Nhà Trắng đối với người Nga và ông chủ Điện Kremlin đến mức FBI tin rằng có lý do chính đáng để điều tra sự thông đồng giữa ban điều hành chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump với Điện Kremlin.

Chính vì vậy, lời khẳng định của vị tổng thống doanh nhân rằng “chưa bao giờ có một tổng thống Mỹ nào cứng rắn với Nga như tôi”, chỉ là tuyên bố chính trị sai lầm, chỉ là bào chữa cho hành động kém cỏi của ông Trump trước Nga-Putin.

CNN cho rằng, dù bản chất mối quan hệ giữa Trump-Putin có nhiều thay đổi, thậm chí mâu thuẫn, nhưng không làm thay đổi mặc định là “hiệu ứng Putin” có trong chiến thắng của Trump.

Thậm chí hãng tin nổi tiếng của nước Mỹ – và cũng được xem là đại diện tin cậy cho tiếng nói của giới tinh hoa Mỹ – đã liệt kê ra 25 lần Tổng thống Trump đã thể hiện sự mềm yếu trước Nga và Tổng thống Putin.

Điều đó cho thấy giới tinh hoa của nước Mỹ đã bị tự kỷ ám thị với “hiệu ứng Putin” vốn ảnh hưởng quá đậm nét tại xứ cờ hoa, thể hiện ra ở “hội chứng sợ Putin” trong giới chính trị Mỹ và hiệu ứng “ngưỡng mộ Putin” trong cộng đồng dân chúng Mỹ.

Vậy nhưng trong 25 lần Trump bị cho là mềm yếu trước Nga-Putin mà được xem là nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ ám thị cho giới chính trị Mỹ, thì không lần nào mềm yếu như việc mời Putin tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G-7 ngay trên đất Mỹ.

Trong bối cảnh “hội chứng sợ Putin” vẫn khiến chính trường Mỹ chao đảo, hiệu ứng “ngưỡng mộ Putin” vẫn chưa nhạt phai trong cộng đồng dân chúng Mỹ, mà để Putin xuất hiện bắng xương bằng thịt tại xứ cờ hoa sẽ là thảm hoạ với giới tinh hoa Mỹ.

Vì vậy, phải ngăn chặn điều này trong thời gian dài đến khi nào “hội chứng sợ Putin” nguôi ngoai, hiệu ứng “ngưỡng mộ Putin” nhạt phai thì mới tránh được hậu hoạ. Và luật hoá việc ngăn chặn Nga tham dự Thượng đỉnh G-7 tại Mỹ là nhất cử lưỡng tiện.

Thứ hai, nếu Tổng thống Putin xuất hiện tại Mỹ trong bối cảnh đời sống chính trị Mỹ đang bị chia rẽ bởi hiệu ứng Putin, thì sẽ giúp cho Nga có thêm nhiều tài sản vô giá trên đất Mỹ, đó là các yếu nhân của nước Mỹ bị đặt trong vòng xoáy Nga.

Luật hoá ngăn cản Nga dự hội nghị G-7, Washington sợ gì? - Hình 3
Hiệu ứng Putin đang có sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới đời sống chính trị phương Tây

Ngày 14/8 vừa qua, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, đã gọi lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell là “Moscow Mitch” – một biệt danh ám chỉ Thượng nghị sĩ Mitch McConnell “thân Nga”, theo CNN.

“Moscow Mitch nói rằng ông ta là một Grim Reaper. Hãy tưởng tượng bạn tự mô tả mình là Grim Reaper trong khi lại muốn chôn vùi tất cả luật pháp của đất nước này”, nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ chế giễu.

Nữ chính trị gia của đảng Dân chủ Mỹ lên tiếng là nhằm phản ứng với việc lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, hồi tháng 7, đã tìm cách ngăn chặn Cố vấn đặc biệt Robert Mueller làm chứng trước Quốc hội Mỹ về can thiệp bầu cử của Nga.

Lý giải cho hành động của mình, Thượng nghị sĩ McConnell cho rằng: “Nay là năm 2019, chúng ta lại ngồi đây suy nghĩ về Putin và người Nga tìm cách kích động nỗi sợ hãi và chia rẽ ở đất nước chúng ta….Đó là một sự mù quáng”.

Thượng nghị sĩ McConnell ngay lập tức bị xem là muốn bao che cho hành động phá hoại của Tổng thổng Putin và tính báo Nga nên bị đặt cho biệt danh là “Moscow Mitch” và bị xem là “tài sản của Nga” trên đất Mỹ, theo The Washington Post.

Như vậy, dường như bất cứ người Mỹ nào không muốn nước Mỹ mất thời gian vào những cáo buộc vô căn cứ đối với Nga, là bị gán ghép có tư tưởng “thân Nga”, là “tay trong” của Putin và bị xem là tài sản của Nga trên đất Mỹ, bất kể họ là ai.

Tuy nhiên, thực tế còn hơn thế nữa. Đó là không chỉ người Mỹ thân Nga được xem là tay trong của Putin, mà người Mỹ bài Nga cũng bị xem là tâm phúc của Putin. Mà có thể xem xét đó là trường hợp Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham.

Ông Lindsey Graham là Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hoà, có quan điểm bài Nga cực đoan. Tháng 8/2018, ông và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez đã công bố một dự luật nhằm đặt thêm các hình thức trừng phạt Nga nghiêm khắc hơn.

Theo vị Thượng nghị sĩ nổi tiếng chống Nga này thì Washington sẽ “áp đặt các biện pháp trừng phạt và nhiều động thái khác chống lại Tổng thống Putin cho đến khi nào ông ta ngừng và không can thiệp vào quá trình bầu cử của Mỹ nữa”.

Tuy nhiên, Dự luật Graham-Menendez đã không được thông qua, dù khi đó đảng Cộng hoà nắm giữ cả Thượng viện và Hạ viện. Nguyên nhân bế tắc là do có nhiều lo ngại các biện pháp chưa đưa Nga xuống địa ngục thì đã làm Mỹ hết hơi-kiệt sức.

Luật hoá ngăn cản Nga dự hội nghị G-7, Washington sợ gì? - Hình 4
Nỗi ám ảnh hiệu ứng Putin có trong chiến thắng của Trump vẫn chưa nhạt phai trong chính giới Mỹ

Đã có hoài nghi rằng ông Graham cố gắng xây dựng các biện pháp trừng phạt không tưởng đối với Nga để Dự luật Graham-Menendez không được thông qua, từ đó làm ảnh hưởng tới việc thiết kế các biện pháp trừng phạt Nga tại Mỹ.

Mà ảnh hưởng rõ nhất là làm rối rắm, phức tạp thêm hệ thống biện pháp trừng phạt Nga đang được thiết kế, rồi từ đó gây ra sự mệt mỏi, chán nản đối với chính giới Mỹ trong việc thiết kế các biện pháp trừng phạt Nga.

Điều đó thể hiện rõ qua phát biểu Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Marco Rubio với hãng Bloomberg, hồi tháng 4/2019, khi chính thức thừa nhận rằng các nhà lập pháp Mỹ thực sự “mệt mỏi” với đống dự luật về các biện pháp trừng phạt Nga.

Chưa biết thực hư ra sao, nhưng cho đến nay thì giới chính Mỹ chưa thể xây dựng một đạo luật trừng phạt mà có thể đưa Nga về với “địa ngục”, như mong muốn của Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham.

Chính vì vậy Thượng nghị sĩ nổi tiếng chống Nga này dường như bị xem là người có quan điểm “thân Nga” và trở thành tài sản vô giá của Nga trên đất Mỹ. Rõ ràng, hiệu ứng Putin đã tác động quá mạnh mẽ tới đời sống chính trị Mỹ.

Thế mà Putin xuất hiện tại Mỹ thì nguy hại sẽ tới mức nào. Do đó, ngăn chặn Tổng thống Putin tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G-7 trên đất Mỹ phải được luật hoá và Hạ Viện Mỹ đã làm điều này. Qua đây cho thấy, nỗi sợ Putin vẫn chưa thể nguôi ngoai với giới chính trị Mỹ.

Ngọc Việt

Theo baodatviet.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emTựa game mới từ ‘cha đẻ’ của DanganronpaGame độc lạ ‘Tôi là Đấng Cứu Thế’Tiến Linh: 'Đêm nay chắc chắn U.22 Việt Nam sẽ mất ngủ vì hạnh phúc'Đông Nhi, Kỳ Duyên cùng dàn sao Vbiz phát cuồng bởi hành động bảo vệ học trò và pha ăn mừng cực đáng yêu của HLV Park Hang-Seo!Kiên quyết xử lý "cà phê đường tàu" tại địa bàn phường Khâm ThiênHoa hậu Tiểu Vy và sao Việt đi bão mừng U22 Việt Nam chiến thắngTop 1 cấp độ LMHT thế giới vẫn cày lên được lv2000 dù Riot đã đóng cửa chế độ 3v3Tông trúng nam sinh, tài xế hoảng hốt lao xuống bế nạn nhân đi cấp cứuCận cảnh phái ‘sư cọ’ trong Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao Online, ra mắt ngày 09/12Clip: Văn Hậu lạnh lùng lập cú đúp, 3-0 cho U22 Việt NamClip: Hùng Dũng ghi bàn đẳng cấp, nhân đôi cách biệt cho U22 Việt NamXót xa với hình ảnh Đoàn Văn Hậu ghi bàn vào lưới Indonesia với đầu gối đầy máuEm bé nghịch ngợm nhảy múa lộn nhào trong túi ối chẳng hề hay biết mình đã được đưa ra khỏi bụng mẹLý do camera không quay cận Jungkook (BTS) trong phần kết màn 'Boy With Luv' tại MMA và MAMA 2019Cổ vũ tuyển Việt Nam “giàu có” như trường nhà người ta: Làm hẳn MV hoàng tráng, khắp nơi trong trường chỗ nào cũng có cờ đỏ sao vàngDân mạng nghi ngờ Chị Chị Em Em "mượn" ý tưởng loạt phim hot, "gọi hồn" tác phẩm 18+ ăn khách xứ Hàn?Dàn sao Việt tin tưởng U22 Việt Nam vô địch SEA GamesHot girl trổ tài dự đoán tỉ số trận chung kết U22 Việt Nam - U22 IndonesiaQuỳnh Trần JP 'khóc nấc' khi kể lại những khó khăn trong hành trình 'tìm con'Trực tiếp U22 Việt Nam vs U22 Indonesia chung kết SEA Games 30Thực trạng tại các tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: Bừa bộn, mất trật tự, nhiều kẻ tranh cướp, trục lợi cá nhânHà Hồ, Kim Lý tình tứ đón tiếp Diva Hàn Quốc So HyangMinecraft được hỗ trợ chơi chéo trên nền tảng PS4"Không lối thoát" tập 31: Minh đặt bom gây nổ khiến Khiêm chết tại chỗ, bồ nhí Tuyết bị phá nát mặtBé Sa hiếu kỳ trước "chú Trấn Thành", Quỳnh Trần JP bật khóc nhớ lại nỗi đau từng mất con'Mad dog' thi đấu quá đỉnh, Man Utd sắp ra quyết định trọng đạiThuyết âm mưu xảo trá của "tiểu tam" Vị Khách Vip: Tự tố cáo mình ngoại tình, muốn phá sập gia can bà cả Jang Nara?Tập Cuối “Phim Này Thắng Chắc”: “mẹ thiên hạ” đi tù, “mẹ thánh hết hồn” nhận bài học nhớ đờiHương Giang chưa kịp trả thù, 'Tuesday sống dai nhất Vpop' đã nhận quả báoBắn tiếng Anh đến mức đương kim Hoa hậu phải trầm trồ, Lương Thùy Linh vẫn trượt suất tiến thẳng vào Top 40 Miss World

Tiêu điểm

Sự thật hãi hùng về trận Waterloo nổi tiếng lịch sử
23:59:42 09/12/2019
Việt Nam lần đầu tiên công khai hệ thống tên lửa phòng không sát thủ từ Israel
13:30:31 10/12/2019
Thai nhi gần rơi ra ngoài, người phụ nữ mới biết mình mang bầu
19:08:14 09/12/2019
Vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Obama và siêu sao Julia Roberts đến Việt Nam
23:25:41 09/12/2019
Công nghệ mới có thể đưa mọi người đến bất cứ nơi nào trên Trái đất trong… 1 giờ
08:56:38 10/12/2019
Hơn một nửa hạm đội tàu sân bay Mỹ phải "nằm cảng"
08:03:09 09/12/2019
Núi lửa New Zealand đột ngột 'thức giấc', 5 người thiệt mạng
19:14:48 09/12/2019
Bloomberg - sức mạnh cả đảng Dân chủ lẫn ông Trump phải e dè
16:11:40 09/12/2019
Nguy cơ mại dâm gia tăng ở Philippines vì du khách đổ về SEA Games
15:26:29 10/12/2019
Giám đốc tranh cử ông Trump: Bà Clinton sẽ chạy đua tổng thống
15:40:03 09/12/2019

Thông tin đang nóng

HLV Indonesia: 'Chúng tôi là đội chơi tốt hơn'
21:48:26 10/12/2019
Muôn kiểu ăn mừng chiến thắng của sao Vbiz: Huỳnh Lập, BB Trần lên đồ đi bão, Sam hát tặng Văn Hậu liền 3 bài!
21:20:33 10/12/2019
Đông Nhi, Kỳ Duyên cùng dàn sao Vbiz phát cuồng bởi hành động bảo vệ học trò và pha ăn mừng cực đáng yêu của HLV Park Hang-Seo!
21:48:26 10/12/2019
Gia đình Vbiz sắp đón con chào đời: Phí Linh vẫn đẹp mặn mà, bà xã Thành Trung đầy cá tính, tự tin khoe bụng lớn vượt mặt
20:11:34 10/12/2019
Xót xa với hình ảnh Đoàn Văn Hậu ghi bàn vào lưới Indonesia với đầu gối đầy máu
20:31:05 10/12/2019
MC Phí Thùy Linh đau đẻ sát giờ bóng lăn, chồng vừa hóng con vừa cổ vũ đội tuyển Việt Nam nhiệt tình
20:46:47 10/12/2019
Vợ chồng Kha Ly, Minh Luân bỏ tiệc khi Văn Hậu ghi bàn thắng
20:16:03 10/12/2019
Đè bẹp Indonesia 3-0, U22 Việt Nam vô địch SEA Games
21:02:16 10/12/2019
U22 Việt Nam giành HCV SEA Games và bản anh hùng ca những chiến binh!
20:55:04 10/12/2019
Đỗ Mỹ Linh, Diệu Nhi và dàn sao Vbiz vỡ oà hạnh phúc khi Văn Hậu, Hùng Dũng lần lượt ghi bàn thắng tại chung kết SEA Games 30
20:06:44 10/12/2019

Tin mới nhất

Cặp chị em song sinh 6 tuần tuổi tử vong khi ngủ cùng giường với mẹ

22:10:42 10/12/2019
Vào lúc rạng sáng, vùng ngoại ô yên tĩnh bị đánh thức bởi tiếng hét thất thanh của người cha khi phát hiện hai chị em song sinh bất tỉnh ngay trên giường.

Phe Dân chủ Hạ viện Mỹ công bố cáo trạng luận tội TT Trump

21:52:57 10/12/2019
Phe Dân chủ công bố hai cáo buộc chính thức đối với Tổng thống Donald Trump, mở đường tiến tới việc bỏ phiếu phế truất tổng thống tại Hạ viện Mỹ.

Công ty TQ xây đảo nhân tạo vây quanh sứ quán Mỹ ở Philippines

20:27:04 10/12/2019
Một khi các dự án này hoàn thành, trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, vốn nằm bên bờ vịnh Manila, sẽ bị bao vây giữa các hòn đảo nhân tạo.

Vung tiền mua ảnh hưởng, Trung Quốc vấp phải nghi kỵ ở châu Á

20:23:50 10/12/2019
Bắc Kinh đã chi hàng tỷ USD để tranh giành ảnh hưởng ở châu Á, nhưng nỗ lực này mang lại những kết quả trái ngược khi nhiều nước lo lắng về bẫy nợ, sự minh bạch của các dự án.

Thông tấn xã Hàn Quốc đưa tin 164 du học sinh Việt Nam mất tích đột ngột khiến dư luận xôn xao

19:31:59 10/12/2019
Thời gian này, mạng xã hội đang vô cùng xôn xao trước thông tin 164 sinh viên Việt Nam đang du học tại Hàn Quốc mất tích đột ngột.

Bất bình đẳng giới trong đại học Nhật

18:19:50 10/12/2019
Bất bình đẳng về giới vẫn đang len lỏi trong các trường đại học Nhật Bản, đặc biệt nhóm trường tinh hoa khi thống kê cho thấy số lượng sinh viên nữ ở đây thấp hơn nhiều so với những quốc gia châu Á khác.

Campuchia thất vọng vì Mỹ trừng phạt quan chức tham nhũng

17:47:43 10/12/2019
Chính phủ Campuchia bày tỏ vô cùng thất vọng trước quyết định của Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt hai doanh nhân bị nghi ngờ tham nhũng và khai thác gỗ bất hợp pháp.

Massage Thái có thể thành Di sản văn hóa phi vật thể của Unesco

17:35:25 10/12/2019
Massage Thái Lan có thể được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Liệu pháp 2.000 năm tuổi này không chỉ giúp thư giãn mà còn có thể chữa được một số bệnh.

Sydney bị khói mù bao phủ, cư dân Đông Australia sơ tán vì cháy rừng

17:31:53 10/12/2019
Cư dân các vùng phía đông Australia đã phải đi sơ tán, trong khi nhiệt độ tăng mạnh và gió lớn đe dọa thổi bùng các đám cháy rừng trên diện rộng ở phía bắc Sydney.

TT Anh bị chỉ trích vì không nhìn ảnh cậu bé nằm sàn bệnh viện

17:28:53 10/12/2019
Thủ tướng Anh bị chỉ trích vì không nhìn bức ảnh cậu bé phải nằm sàn do bệnh viện quá tải. Thay vào đó, ông Johnson lấy điện thoại của phóng viên, đút vào túi.

Người Mỹ bị lừa dối suốt 18 năm cuộc chiến Afghanistan

15:19:54 10/12/2019
Hàng trăm cuộc phỏng vấn với những người trong cuộc cho thấy dư luận Mỹ đã bị lừa dối về khả năng chiến thắng của nước này trong cuộc chiến Afghanistan.

Chính quyền Trump làm tê liệt WTO giữa cơn bão thương chiến

15:16:05 10/12/2019
Cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ làm tê liệt hệ thống giải quyết tranh chấp của tổ chức này giữa lúc thế giới cần trọng tài thương mại này nhất.

Máy bay C-130 của Chile chở 38 người rơi trên đường đến Nam Cực

15:11:18 10/12/2019
Máy bay quân sự C-130 Hercules của Chile chở theo 38 người đã rơi khi đang trên đường đến Nam Cực để hỗ trợ hậu cần, giới chức trách Không quân Chile cho biết.

Tổng thống Putin gặp Tổng thống Ukraine lần đầu tiên

13:33:04 10/12/2019
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky chưa từng gặp nhau bao giờ, chỉ vài lần nói chuyện qua điện thoại.

Su-57 có phải “át chủ bài” đối phó với “kỳ phùng đich thủ” F-22 và F-35?

13:27:24 10/12/2019
Là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5, Su-57 có phải là quân bài hoàn hảo để không quân Nga cạnh tranh với Mỹ cả về chất lượng và số lượng?

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng trợ giúp Afghanistan loại trừ IS

13:25:04 10/12/2019
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 9/12 tuyên bố Ankara sẽ cung cấp mọi trợ giúp cần thiết để loại bỏ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi Afghanistan.

Không giành được hợp đồng, Amazon tố cáo Tổng thống Mỹ

13:22:03 10/12/2019
Ngày 9/12, tập đoàn công nghệ khổng lồ Amazon cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra áp lực không phù hợp tác động đến quyết định của Bộ Quốc phòng trong việc trao hợp đồng điện toán đám mây béo bở cho đối thủ công nghệ hàng đầu ...

Thổ Nhĩ Kỳ "nói nước đôi" với Nga, vẫn mong nhận tiêm kích F-35 Mỹ

13:03:55 10/12/2019
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, còn quá sớm để nói về thương vụ mua bán chiến đấu cơ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bởi Ankara vẫn hy vọng có thể tiếp nhận các tiêm kích F-35 từ Mỹ.

Triều Tiên tuyên bố "cùn"

13:01:37 10/12/2019
Ngày 9/12, ông Kim Yong-chol, cựu đặc phái viên đàm phán hạt nhân Triều Tiên tuyên bố, Bình Nhưỡng sẽ không có gì để mất.

Giáo viên Mỹ đóng vai trò quan trọng trong chọn sách giáo khoa

13:00:42 10/12/2019
Ở Mỹ, quyền chọn sách giáo khoa thường thuộc về học khu dựa trên chương trình giảng dạy của bang. Trong cuộc cạnh tranh giữa các nhà xuất bản, giáo viên có tiếng nói quan trọng.

Nga - Ukraine: Cuộc hội đàm lịch sử

09:52:20 10/12/2019
Tổng thống Nga và Ukraine sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên tại Paris trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Bộ Tứ Normandy với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel

Trước cuộc gặp giữa Tổng thống hai nước, Nga cấp hộ chiếu cho 125.000 cư dân miền Đông Ukraine

09:48:52 10/12/2019
Ngày 9/12, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev cho biết, nước này đã cấp hộ chiếu cho 125.000 cư dân miền Đông Ukraine nổi dậy, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Moscow với khu vực ly khai này.

Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 10/12: Khởi tố cựu đại sứ Thụy Điển vì cuộc gặp bí mật với Trung Quốc

09:47:02 10/12/2019
Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 10/12 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bộ tứ Normandy tại Paris

09:44:31 10/12/2019
Đánh giá về kết quả cuộc gặp, lãnh đạo Nhóm Bộ tứ Normandy cho rằng hội nghị thượng đỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng.

Nhân chứng luận tội: TT Trump ‘gian lận để thắng cử’

09:41:55 10/12/2019
Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump được chuyển sang Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nơi sẽ bỏ phiếu luận tội. Ủy ban đã có phiên điều trần gay gắt ngày 9/12.

Triều Tiên hoàn tất "thử nghiệm quan trọng" làm thay đổi "vị thế chiến lược"

09:39:14 10/12/2019
Hôm 8/12, truyền thông Triều Tiên tuyên bố nước này vừa hoàn tất một vụ thử nghiệm rất quan trọng ở Sohae.

Giải mã âm mưu ám sát Stalin, Roosevelt, Churchill: "Đòn tiểu nhân" của Đức quốc xã nhằm "viết lại" lịch sử thế giới?

09:36:31 10/12/2019
Khi bị dồn vào chân tường, Đức quốc xã đã quyết định tiến hành âm mưu động trời, đó là ám sát 3 nhà lãnh đạo Stalin (Liên Xô), Roosevelt (Mỹ) và Churchill (Anh) cùng một lúc. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị tình báo Liên Xô ngăn chặn.

Vũ khí bí mật của Trung Quốc đủ sức tấn công mọi vị trí trên eo biển Đài Loan?

23:57:25 09/12/2019
Hệ thống tên lửa phóng loạt bí mật có tên Type PCL191 của Trung Quốc được cho có khả năng tấn công mọi vị trí nằm trên eo biển Đài Loan.

Nga điều ‘rồng lửa’ Tor-M2U tới Syria, hé lộ sức mạnh thật sự của ‘quái thú’ Pantsir-S1

23:55:10 09/12/2019
Những thông tin chiến trường bất ngờ hé lộ, ngoài việc triển khai thêm hệ thống Pantsir-S1, Nga còn triển khai nhiều hệ thống phòng thủ Tor-M2U tới chiến trường Syria.

Nga đổ quân vào thành trì cũ của IS sau khi Mỹ rút lui

23:52:45 09/12/2019
Các lực lượng Nga đã tiến vào Raqqa, thành trì cũ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria sau khi Mỹ rút lui.

Ngoại trưởng Đức: EU sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt Nga

23:50:18 09/12/2019
Các biện pháp trừng phạt này nhằm vào toàn bộ nền kinh tế Nga, trong đó có các ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt có giá trị lớn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Tổng thống Pháp về 'khủng bố Hồi giáo'

23:48:32 09/12/2019
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về việc dùng từ khủng bố Hồi giáo mà không biết ý nghĩa đích thực của Hồi giáo.

Chiến cơ Nga chặn máy bay Israel ở phía nam Syria

23:46:17 09/12/2019
Theo hãng tin Avia.Pro của Nga, các chiến đấu cơ nước này đã chặn máy bay Israel đang tìm cách tấn công căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs của Syria vào tuần trước.

Có còn cơ hội đàm phán?

23:43:55 09/12/2019
Không đợi đến hạn chót cuối năm, Triều Tiên đã chính thức lên tiếng xóa sổ các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Iran sẵn sàng có thêm các cuộc trao đổi tù nhân với Mỹ

23:41:38 09/12/2019
Ngày 9/12, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei cho biết nước này sẵn sàng tổ chức thêm các cuộc trao đổi tù nhân với Mỹ, đồng thời nhắc lại lập trường của giới lãnh đạo Iran rằng sẽ không có các cuộc đàm phán khác giữa Tehran và W...

Nga chỉ thị tăng số tàu chiến được trang bị tên lửa Kalibr, Zircon

23:39:38 09/12/2019
Bộ trưởng Shoigu nói: Cần tăng số lượng tàu hoạt động ở vùng biển xa, trong đó có cả những tàu mang tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Zircon trong phiên chế của Hạm đội Hải quân.

Triều Tiên chỉ trích TT Trump là 'ông già thiếu kiên nhẫn'

23:28:37 09/12/2019
Quan chức cấp cao Triều Tiên cảnh báo Tổng thống Trump cần suy nghĩ thận trọng nếu không sẽ phải đối mặt kết cục thảm khốc. Thông điệp đưa ra khi quan hệ hai bên đang xấu đi.

Indonesia bắt giữ 5 người tàng trữ bào thai hổ

23:19:16 09/12/2019
Năm người đã bị bắt vì săn trộm một con hổ Sumatra ở Indonesia, sau khi nhà chức trách phát hiện ra một con hổ đã chết cùng 4 trong số các bào thai của nó trong một cái lọ, hãng thông tấn Antara đưa tin.

New Zealand: Núi lửa White Island bất ngờ phun trào

23:09:38 09/12/2019
Ngày 9/12, núi lửa White Island của New Zealand bất ngờ phun trào, gây lo ngại vì có một nhóm du khách được nhìn thấy đi bộ trên miệng núi lửa vào thời điểm ngay trước khi núi lửa này hoạt động.

“Ông lớn” Pfizer và những “vết đen” khó gột rửa

19:48:50 09/12/2019
 Là công ty dược phẩm lớn trên thế giới, cũng là công ty chi mạnh tiền cho mảng nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhất nhưng cùng với những thành quả đạt được trong lĩnh vực y khoa, Pfizer cũng vướng phải khá nhiều tai tiếng nghiêm trọn...

Có thể bạn quan tâm

Tuyển thủ gốc Việt chia tay 100 Thieves ngay trước thềm mùa giải mới

Esport

22:26:27 10/12/2019
Cựu tuyển thủ 100 Thieves người Canada gốc Việt Andy Anda Hoang mới đây đã tuyên bố rằng anh sẽ không gia nhập bất kỳ đội tuyển mới trong mùa giải sau.

"Tham" phụ kiện, Thúy Ngân thua cả Nhã Phương lẫn mỹ nhân "Chiếc Lá Bay" khi diện chung mẫu đầm gợi cảm

Phong cách sao

22:26:14 10/12/2019
Việc dùng nhiều phụ kiện khiến Thúy Ngân trông có phần kém tinh tế hơn 2 người đẹp còn lại.

Màn trình diễn tại 'MAMA 2019' khiến fan lo lắng hơn bao giờ hết về tình trạng sức khỏe đáng báo động của Suga và V (BTS)

Nhạc châu á

22:25:07 10/12/2019
Không chỉ một mà khá nhiều lần cả Suga và V đều để lộ những dấu hiệu cho thấy họ đang gặp những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

Sống ở nơi nhiều nắng gió, người Indonesia chăm sóc da thế nào?

Làm đẹp

22:23:57 10/12/2019
Indonesia là quốc gia có khí hậu nhiệt đới với sự đa dạng các loài thực vật. Người dân nơi đây rất yêu thích sử dụng cây cỏ, thảo mộc thiên nhiên để chăm sóc da và cơ thể.

Tựa game mới từ ‘cha đẻ’ của Danganronpa

Game offline

22:23:10 10/12/2019
Zanagi Games công bố một game thuộc thể loại phim tương tác full-motion video(FMV), đạo diễn kiêm luôn cả biên kịch sẽ là cha đẻ của series game Danganronpa, ông Kazutaka Kodaka.

Loạt kiểu tóc siêu xinh cho cô dâu trong ngày cưới

Thời trang

22:23:05 10/12/2019
Không quá cầu kì, những kiểu tóc dưới đây góp phần không nhỏ trong việc giúp các cô dâu hoá thân thành những thiên thần như bước ra từ truyện tranh.

Hình ảnh thầy Park "cà khịa" trọng tài là nguồn cảm hứng chế ảnh lớn nhất đêm nay

Netizen

22:22:25 10/12/2019
Với chiến thắng đậm đà 3 - 0, U22 Việt Nam đã làm nên lịch sử và giải toả cơn khát vàng đau đáu suốt bao nhiêu năm nay của người hâm mộ nước nhà!

Căn hộ có gác mái đẹp cuốn hút với vẻ đơn giản, hiện đại ngỡ như biệt thự sang chảnh

Sáng tạo

22:19:43 10/12/2019
Căn hộ có kiến trúc khá ấn tượng nằm ở tầng trên cùng. Không gian mặt sàn rộng rãi, có thêm gác mái tăng chiều cao và thêm tiện ích cho cuộc sống của mọi người trong gia đình.

Vợ chồng Thành Trung nhập viện sinh con vẫn giương cao quốc kỳ mừng Việt Nam vô địch

Sao việt

22:19:24 10/12/2019
Mặc dù đang chuẩn bị chào đón con đầu lòng nhưng Ngọc Hương vẫn hết mình cùng ông xã Thành Trung ăn mừng chiến thắng của U22 Việt Nam.

'Phó tướng' của thầy Park tiết lộ bí quyết thắng chung kết SEA Games

Bóng đá việt nam

22:18:47 10/12/2019
Trợ lý HLV Lee Young jin tiết lộ bí quyết giúp U22 Việt Nam giành chiến thắng thuyết phục trước Indonesia để đoạt HCV môn bóng đá nam SEA Games 30.

Bố Trọng Hoàng chúc mừng con trai và đội U22 Việt Nam

Bên lề sân cỏ

22:10:50 10/12/2019
Bố tuyển thủ Trọng Hoàng đã gửi lời chúc mừng con trai và U22 Việt Nam sau khi đánh bại U22 Indonesia với tỉ số 3-0. Ngoài ra ông Hường cho biết, HLV Park Hang Seo là HLV vĩ đại nhất nền bóng đá Việt Nam.

Những em bé chào đời trong giây phút đội tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch SEA Games 30

Đời sống

22:06:39 10/12/2019
Vậy là sau 10 năm kể từ ngày thất bại tại trận chung kết gần nhất, huy chương vàng bóng đá nam của một kỳ Đại hội thể thao khu vực đã về tay các cầu thủ Việt Nam. Hàng vạn người đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng cùng tiếng hò vang: Việ...

Chụp ảnh ngực trần, mỹ nhân có 'mặt thiên thần, thân hình ma quỷ' đẹp ngây ngất

Người đẹp

22:00:09 10/12/2019
Loạt ảnh bán nude tuyệt đẹp mới đây của nàng mẫu Anastasia Shcheglova - người được mệnh danh là mỹ nhân có gương mặt thiên thần, thân hình ma quỷ gây bão cộng đồng mạng.

Hunter x Hunter Mobile - Game dựa trên nguyên gốc truyện tranh mới mở cửa miễn phí

Game online

21:57:17 10/12/2019
Hunter x Hunter Mobile là tựa game mobile nhập vai hành động mới mở cửa miễn phí, được phát triển dựa trên bộ truyện tranh nổi tiếng cùng tên. Trò chơi được Tencent Games phát hành tại Trung Quốc với lối chơi đánh đấm đã tay kết hợp pho...