Luận tội Trump cản trở Biden thống nhất nước Mỹ

Biden dành tuần đầu nhiệm kỳ thuyết phục hai đảng của Mỹ đoàn kết vượt khủng hoảng , nhưng luận tội Trump có thể khiến hy vọng “tan thành mây khói”.

Sau 4 năm đất nước chìm trong chia rẽ đảng phái nghiêm trọng và nền dân chủ bị đe dọa, nhiều người Mỹ “thở phào” khi Donald Trump lui về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida và bị Twitter khóa tài khoản, sau những hỗn loạn hậu bầu cử. Nhưng phiên luận tội được ấn định vào tháng 2 tới sẽ đưa cựu tổng thống trở lại sân khấu chính, mang tới cho ông cơ hội mới để tuyên bố mình là nạn nhân của “cuộc săn phù thủy” đảng phái không bao giờ chấm dứt, đồng thời cho Trump nền tảng để vận động những người ủng hộ.

Trong khi đó, Tân Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi nước Mỹ quay lại với vấn đề gây chia rẽ đảng phái nhiều nhất ở Washington. Ông khẳng định Trump phải chịu trách nhiệm vì kích động bạo lực ở Đồi Capitol hôm 6/1, nhưng “không nhiệt thành” với triển vọng luận tội cựu tổng thống. Bởi Biđen đang cố tìm kiếm sự đồng thuận về hành pháp lớn hơn giữa hai đảng, khi nỗ lực đảo ngược di sản Trump với hơn 20 sắc lệnh được ký trong ba ngày đầu nhiệm kỳ.

Luận tội Trump cản trở Biden thống nhất nước Mỹ - Hình 1

Vợ chồng cựu tổng thống Trump lên Không lực Một tại căn cứ quân sự Andrews hôm 20/1. Ảnh: Reuters.

Phiên luận tội Trump, với nguy cơ thổi bùng ngọn lửa chia rẽ đảng phái, không giúp mang lại lợi ích nào cho tân Tổng thống, người cam kết đưa hai đảng xích lại gần nhau và đạt được các thỏa hiệp ở Washington.

Hy vọng về việc Biden có thể “hàn gắn” đất nước như trong bài phát biểu đầy lạc quan tại lễ nhậm chức trở nên mong manh hơn, khi lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ chuyển điều khoản luận tội Trump tới thượng viện ngày 25/1. Các thượng nghị sĩ sẽ tuyên thệ luận tội Trump vào ngày hôm sau và các phiên tranh luận sẽ bắt đầu từ ngày 9/2, theo kế hoạch của Schumer.

Việc trì hoãn thời gian bắt đầu phiên luận tội sẽ có lợi cho Biden , bởi tới nay chỉ có hai trong số các ứng viên nội các được Thượng viện xác nhận, tốc độ chậm hơn rất nhiều so với những người tiền nhiệm.

“Sẽ càng tốt nếu chúng ta càng có nhiều thời gian để thu xếp, điều hành và ứng phó với các cuộc khủng hoảng ”, Biden nói với phóng viên sau lễ ký sắc lệnh hành pháp về kinh tế tại Nhà Trắng hôm 22/1.

Biden luôn tỏ ra thận trọng với các câu hỏi về luận tội Trump, khi nói rằng ông sẽ để các lãnh đạo Thượng viện tự quyết định thời gian và cơ chế cho quá trình này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng thẳng thắn từ chối các câu hỏi liên quan tới quan điểm của Biden về việc luận tội Trump hay việc cựu tổng thống có nên bị cấm giữ các chức vụ liên bang trong tương lai. “Chúng tôi sẽ để quốc hội quyết định các bước luận tội”, Psaki nói.

Nghi vấn về một phiên luận tội vô ích ngày càng thu hút nhiều quan tâm, khi Thượng viện khó có khả năng kết tội Trump. Việc luận tội cựu tổng thống sẽ yêu cầu 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu thông qua cùng với 50 người của phe Dân chủ. Đây là mức độ đồng thuận lưỡng đảng được đánh giá khó có thể đạt được trong bất kỳ vấn đề hành pháp nào, chứ không riêng việc luận tội Trump.

Dù nội bộ đảng Cộng hòa có nhiều bất đồng về việc nên trừng phạt Trump thế nào vì vai trò kích động bạo loạn, nhiều thành viên nghi ngại việc cố luận tội một tổng thống đã rời nhiệm sở có phù hợp với Hiến pháp Mỹ.

Tranh luận về tính hợp hiến được xem như lý do hữu ích để các thượng nghị sĩ Cộng hòa né tránh việc trừng phạt Trump, theo đó không khiến nền tảng cử tri ủng hộ ông phẫn nộ. Tuy nhiên, điều này cũng khiến họ bị “mắc kẹt” với các cử tri ôn hòa hơn, những người phẫn nộ vì vai trò của Trump trong cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol.

“Tôi không biết cuộc bỏ phiếu sẽ như thế nào, nhưng tôi nghĩ khả năng 2/3 sẽ không tán thành”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn ở bang Texas cho hay.

Thông qua hầu hết hành động khác của Biden những ngày qua, Tổng thống Mỹ đang cho thấy nỗ lực đưa Mỹ thoát khỏi thời kỳ Trump, cả về chính sách và tư tưởng. Biden nói với các nhân viên mới rằng nếu nghe thấy bất kỳ ai thiếu tôn trọng hay nói xấu đồng nghiệp, ông sẽ sa thải họ ngay lập tức. Biden cũng cố gắng tránh chỉ trích cựu tổng thống, như việc mô tả bức thư Trump để lại cho ông là “rộng lượng”.

Biden đã khiến một số thành viên Cộng hòa “xa lánh” khi ký sắc lệnh đảo ngược một số chính sách gây tranh cãi nhất của Trump, như dừng xây tường biên giới với Mexico, thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone với Canada, tái tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và hủy bỏ lệnh cấm nhập cảnh từ các quốc gia theo đạo Hồi.

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton hôm 22/1 đệ đơn kiện chống lại lệnh ngừng trục xuất người nhập cư trong 100 ngày được chính quyền Tổng thống Biden ban hành.

Luận tội Trump cản trở Biden thống nhất nước Mỹ - Hình 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng hôm 20/1. Ảnh: AP.

Song Biden cũng tin rằng nhiều động thái khác của ông có thể giành được ủng hộ từ cả hai đảng, như các biện pháp thúc đẩy phân phối vaccine, kế hoạch mở cửa trường học, hay chính sách nhằm đối phó tình trạng mất an ninh lương thực giữa đại dịch. Biden cũng nhấn mạnh rằng có một số hành động ông phải tự mình quyết định với thẩm quyền tổng thống của mình, nhưng vẫn kêu gọi quốc hội đạt được đồng thuận về gói kích thích 1.900 tỷ USD.

“Vấn đề này không nên tồn tại yếu tố đảng phái”, Biden nói. “Tôi không tin người dân đất nước này muốn khoanh tay đứng nhìn bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp của họ đói khát, mất nhà, mất phẩm giá, hy vọng hay cảm giác được tôn trọng”.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese cũng cảnh báo người Mỹ có thể đối mặt với khủng hủng hoảng y tế nghiêm trọng hơn và “lỗ hổng kinh tế” nếu không có gói cứu trợ.

Tuy nhiên, Biden vẫn vấp phản kháng mạnh mẽ từ các thành viên Cộng hòa về quy mô gói kích thích. Ông có lẽ còn rất nhiều điều phải làm để thuyết phục hai đảng của Mỹ bắt tay nhau cùng giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Mỹ.

“Khi ông đưa tay ra, có những dấu hiệu cho thấy hai đảng đang trở lại hai chiến tuyến đối đầu quen thuộc của họ, trong đó luận tội Trump được xem là rào cản lớn nhất trên con đường của Tân Tổng thống”, Maeve Reston, biên tập viên của CNN, nhận định.

Nước Mỹ 'nín thở' trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Trump

Sau khi Đồi Capitol "thất thủ" vì bạo loạn, Trump có thể tiếp tục cản trở nhiệm kỳ của Biden, nhưng khó tiến hành phiêu lưu quân sự ở nước ngoài.

Cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1, thời điểm quốc hội Mỹ nhóm họp để xác nhận chiến thắng của Joe Biden, đã gây chấn động cả nước Mỹ và thế giới. Ít nhất 5 người chết và hàng chục người bị thương sau khi đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump vượt qua hàng rào cảnh sát và phá cửa xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ.

Nhiều chính trị gia, nhà phân tích đã lên án cuộc bạo lực như "cuộc đảo chính", "bạo lực và phá hoại chưa từng có", hay "nỗi ô nhục" của nước Mỹ. "Ngày 6/1/2021 sẽ được ghi nhớ là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử Mỹ", Dan Balz, nhà báo của Washington Post , viết.

Cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol đã được dẹp yên, quốc hội đã xác nhận Biden là tổng thống thứ 46 của Mỹ, nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử mà Trump theo đuổi hơn hai tháng qua đã thất bại và ông chủ Nhà Trắng cũng cam kết "chuyển giao quyền lực có trật tự".

Chia sẻ với VnExpress , Charles R Hankla, phó giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học bang Georgia ở Atlanta, Mỹ nhận định những gì xảy ra trong ngày 6/1 chính là "nỗ lực cuối cùng" của Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

"Điều này có thể thấy qua những phát biểu của Trump, trong đó ông cơ bản thừa nhận kết quả và nói rằng cho phép chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Và điểm mấu chốt là Trump đã hết lựa chọn cho nỗ lực đảo ngược tiến trình dân chủ này", phó giáo sư Hankla nói.

Nước Mỹ nín thở trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Trump - Hình 1

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hồi cuối tháng 11/2020. Ảnh: NYTimes.

Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, đồng nghĩa Trump chỉ còn chưa đầy hai tuần ở lại Nhà Trắng. Nhiều người hy vọng Mỹ sẽ không phải hứng chịu những điều tồi tệ hơn trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Trump. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng những gì có thể xảy ra trong gần hai tuần tới rất khó đoán định.

"Hành vi của Tổng thống Trump rất khó đoán, nên chúng tôi thực sự không biết ông ấy có thể làm gì trong hai tuần tới", phó giáo sư Hankla nói.

Tiến sĩ Ted Gover, chuyên gia về chính sách đối ngoại và là giám đốc Chương trình Quản trị cho người Mỹ bản địa thuộc Đại học Claremont Graduate ở California, cũng cho rằng rất khó để biết hơn 10 ngày còn lại của Trump ở Nhà Trắng sẽ như thế nào.

"Ông ấy có thể trừng phạt thêm các quan chức và thực thể liên quan tới quân đội Trung Quốc, ra thêm lệnh ân xá, trao thưởng cho đồng minh chính trị, cũng như tiếp tục ban hành thêm các sắc lệnh về trợ cấp nước ngoài và nhập cư, cùng nhiều chính sách khác", tiến sĩ Gover dự đoán.

Gover cho biết có nhiều đồn đoán về việc Trump sẽ phát động cuộc xung đột với Iran để trói tay chính quyền Biden hay áp thiết quân luật, nhưng ông không cho rằng đây là lựa chọn của ông chủ Nhà Trắng. Bởi Trump "không thích bắt đầu các cuộc xung đột ở nước ngoài", cũng như quân đội Mỹ khó có khả năng sẽ "phục tùng" các yêu cầu như vậy.

Giáo sư David Schultz, khoa Khoa học Chính trị và Pháp lý, Đại học Hamline, Mỹ, có cùng quan điểm này. Ông Schultz cho rằng việc Trump phát động chiến tranh hoặc có các hành động quân sự trước khi rời nhiệm sở là "khả năng xa vời".

"Ông ấy sẽ lựa chọn gây khó khăn cho tân tổng thống thông qua các sắc lệnh và nhiều quyết sách khác", Schultz nhận định.

Những ngày cuối nhiệm kỳ Trump được xem là bài toán khó không chỉ với giới quan sát mà với cả các chính trị gia của Mỹ. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Rommey cũng cho rằng "chúng ta có thể phải nín thở chờ đợi" cho tới khi nhiệm kỳ Trump kết thúc.

Tuy nhiên, để tránh "đêm dài lắm mộng", không ít thành viên lưỡng đảng đã nghĩ tới các phương án để tước bỏ quyền lực của Trump trước thời hạn. Hai phương án được đề xuất nhiều nhất trong những ngày qua là kích hoạt Tu chính án thứ 25 và xem xét bãi nhiệm Trump lần hai.

Kích hoạt Điều 4 Tu chính án thứ 25 chưa từng có tiền lệ, nhưng được cho là cách nhanh nhất để truất quyền của Trump. Chỉ cần Phó tổng thống Mike Pence và đa số bộ trưởng nội các nhất trí, Trump lập tức mất hết quyền hạn tổng thống và Pence sẽ là người nắm quyền thay ông. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định biện pháp này không khả thi.

"Pence có vẻ không muốn kích hoạt Tu chính án thứ 25 và nhiều thành viên nội các, những người không đồng tình với hành vi kích động bạo loạn của Trump, đang chọn cách từ chức thay vì loại bỏ ông", phó giáo sư Hankla nói.

Washington Post đưa tin một ngày sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol, nhiều thành viên Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã bắt đầu dự thảo các điều khoản xem xét bãi nhiệm mới, trong đó có điều khoản cáo buộc Trump cố tình kích động bạo lực chống chính phủ.

Tuy nhiên, để có thể loại bỏ Trump bằng cách này, đề xuất xem xét bãi nhiệm của Hạ viện phải nhận được đa số ủng hộ ở Thượng viện, nơi mà đảng Cộng hòa hiện nắm quyền kiểm soát. Cả ba chuyên gia đều nhận định khả năng này là rất khó, vì một số thượng nghị sĩ đã lên tiếng phản đối.

Bên cạnh hai kịch bản trên, tiến sĩ Ted Gover cho rằng Trump có thể phải đối mặt với các khả năng bị kiềm chế quyền lực khác trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

"Nội các của ông, bao gồm cả quân đội, có thể không tuân theo bất kỳ mệnh lệnh nào không phù hợp với luật pháp Mỹ", Gover cho hay.

Ông thêm rằng sau những tuần cuối đầy căng thẳng và tranh cãi, đỉnh điểm là cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1, gây tổn hại cho nền dân chủ Mỹ, Trump và nhóm của ông, trong đó có các cố vấn thân cận nhất, nhiều khả năng " sẽ bị giám sát chặt chẽ ".

Ngoài ra, tiến sĩ Ted Gover và giáo sư David Schultz không loại trừ khả năng quốc hội hoặc tòa án có thể thực thi một số quyền hạn theo Hiến pháp Mỹ để tước bỏ một số thẩm quyền hay hạn chế các hoạt động của Trump, để tránh các nguy cơ bất ổn cho nước Mỹ.

"Phương pháp này sẽ ít gây phản cảm đối với dư luận Mỹ hơn là xem xét bãi nhiệm hoặc kích hoạt Tu chính án thứ 25", Gover nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng01:13Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng01:16Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc00:31Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Harry gặp riêng William sau đám tang Hoàng thân Philip01:09Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Tắm chung ở Nhật Bản, bắt cóc cô dâu tại Romani và những phong tục độc nhất vô nhị08:42Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Florida cảnh giác trước mùa cá sấu tìm bạn tình00:27Tiêm kích Nga chặn trinh sát cơ Mỹ00:21Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43

Tiêu điểm

Hai người Việt bị bắt, khai 'làm nô lệ' trong trại cần sa Anh
17:37:42 20/04/2021
Harry có thể hoãn về Mỹ với vợ
00:53:01 20/04/2021
Biden bị công kích vì phát biểu trong 'phòng trống'
23:58:00 19/04/2021
Người gốc Việt ở Campuchia 'khóc không ra nước mắt' vì Covid-19
00:00:16 20/04/2021
Tòa án Tối cao Mỹ dự kiến 'chặn cửa' thẻ xanh với một số đối tượng đặc biệt
11:16:57 20/04/2021
Nữ hoàng Anh sắp đón sinh nhật 'cô đơn nhất'
23:55:29 19/04/2021
Tình hình Covid-19 ở Campuchia ‘mất kiểm soát’, Phnom Penh tuyên bố ‘Vùng Đỏ’ ở 3 quận
22:08:25 19/04/2021
Pháp chấn động bởi vụ mẹ bắt cóc con như 'chiến dịch quân sự'
23:41:37 19/04/2021
Triệt phá đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn
01:32:44 21/04/2021
Bồi thẩm đoàn bắt đầu thảo luận vụ công dân da màu George Floyd tử vong
23:30:53 20/04/2021

Thông tin đang nóng

Nhã Phương yêu sách đòi ngồi ghế hạng thương gia, bắt đoàn phim phải đợi mình cả tháng?
07:51:18 21/04/2021
Nam thanh niên nhảy cầu tự tử, để lại thư tuyệt mệnh: 'Đã bao giờ hỏi con mệt mỏi chưa? Là gia đình dồn con vào đường cùng'
09:55:09 21/04/2021
Tú Dưa vẫn “đá xoáy” vợ 3: Sỉ nhục chồng trên mạng, nó thể hiện văn hóa cháu chú ra hết
08:01:55 21/04/2021
Bố mẹ tôi muốn xây nhà nên bảo anh trai chị dâu góp tiền, gần tháng sau chị dâu bỗng thông báo một tin khiến ông bà tức phát ngất
07:04:48 21/04/2021
Khoa Pug sang Mỹ giữa mùa dịch để… đi du học, nghe giải thích xong thì mới thấy quá nể anh chàng!
09:02:40 21/04/2021
Nathan Lee "cà khịa" Rolls-Royce 30 tỷ của Ngọc Trinh, tuyên bố tối nay sẽ có cuộc đua siêu xe cùng Lý Nhã Kỳ
11:08:12 21/04/2021
Đậu Kiêu hôn con gái ông trùm sòng bài
05:56:56 21/04/2021
Sư thầy chùa Bề Đề chơi Tinder vì “ngũ giới không cấm"
06:30:50 21/04/2021
NS Hoài Linh trở lại là "người chơi MXH hệ triệu view" sau 1 tháng im ắng, thái độ giữa drama với vợ Dũng "lò vôi" gây chú ý
06:47:45 21/04/2021
Quan Hiểu Đồng khiến MXH 'dậy sóng' khi mừng sinh nhật Lộc Hàm
07:23:47 21/04/2021

Tin mới nhất

Cựu Hiệu trưởng Mỹ bị cáo buộc gian lận để tăng hạng đại học

11:41:04 21/04/2021
Cựu Hiệu trưởng Trường Kinh doanh thuộc Đại học Temple và Fox (Pennsylvania, Mỹ) chính thức bị cáo buộc gian lận vì cung cấp dữ liệu giả mạo về chương trình bậc sau đại học cho các cơ quan xếp hạng quốc gia.

Johnson & Johnson dán nhãn cảnh báo tác dụng phụ trên vaccine Covid-19

10:42:51 21/04/2021
Johnson & Johnson (J&J) cho biết sẽ tiếp tục triển khai vaccine Covid-19 tại châu Âu, dán thêm nhãn cảnh báo tác dụng phụ lên sản phẩm.

Cụ bà 90 tuổi bị lừa 32 triệu USD

10:41:26 21/04/2021
Cụ bà Hong Kong 90 tuổi bị kẻ giả danh là công an Trung Quốc đại lục lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt 32 triệu USD.

Anh thử nghiệm tái nhiễm virus SARS-CoV-2

09:50:15 21/04/2021
Ngày 19/4, Đại học Oxford của Anh thông báo khởi động một nghiên cứu thử nghiệm mới, trong đó chủ động cho những tình nguyện viên từng mắc COVID-19 tái nhiễm virus SARS-CoV-2 để đánh giá các phản ứng miễn dịch.

Làn sóng dịch COVID-19 mới đe dọa hy vọng hồi sinh ngành du lịch Thái Lan

09:46:10 21/04/2021
Làn sóng COVID-19 mới đang bùng phát có khả năng đe dọa sự hồi phục của ngành du lịch Thái Lan, làm hỏng kế hoạch đưa khách du lịch trở lại với hy vọng thay đổi vận mệnh của những thiên đường du lịch ở xứ chùa Phật ngọc.

Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng điều tra vụ sử dụng hộ chiếu công vụ để trốn sang châu Âu

09:42:31 21/04/2021
Ngày 19/4, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo mở rộng quy mô điều tra vụ hàng chục công dân nước này bị cáo buộc sử dụng các hộ chiếu đặc biệt để nhập cảnh hợp pháp vào châu Âu nhưng sau đó không về nước.

Lào tăng cường tuần tra biên giới

09:20:06 21/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, cơ quan chức năng các tỉnh của Lào đang đẩy mạnh tuần tra, tăng cường kiểm soát khu vực biên giới để phát hiện sớm và ngăn chặn hoạt động nhập cảnh bất hợp pháp từ Thái Lan có nguy cơ mang theo virus SARS-...

Mỹ yêu cầu tạm dừng sản xuất vaccine tại nhà máy Emergent BioSolutions

09:13:41 21/04/2021
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ ngày 19/4 đã yêu cầu tạm dừng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson tại nhà máy Emergent BioSolutions, nơi xảy ra sự cố làm hỏng 15 triệu liều vaccine vào tháng trư...

Hàn Quốc sẽ tham gia giám sát kế hoạch của Nhật Bản xả nước từ nhà máy Fukushima

08:40:41 21/04/2021
Ngày 20/4, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này chắc chắn sẽ tham gia nhóm quốc tế do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) dẫn đầu giám sát kế hoạch của Nhật Bản xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushim...

COVID-19 tới 6h sáng 21/4: Thế giới có tuần lây lan kỷ lục; Kinh hoàng Ấn Độ gần 300.000 ca/ngày

08:33:49 21/04/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 12.500 ca tử vong và trên 780.000 ca nhiễm mới. Tình hình Ấn Độ nguy cấp khi số ca nhiễm mới liên tiếp phá kỷ lục, gần cán mức 300.000 ca/ngày

Bất cập giáo dục tại trung tâm công nghệ hàng đầu Trung Quốc

08:24:10 21/04/2021
Thành phố Thâm Quyến, trung tâm công nghệ cao tại Trung Quốc, đang cân nhắc đưa chương trình giáo dục miễn phí 12 năm vào trường học từ năm 2025. 

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Walter Mondale qua đời

07:54:00 21/04/2021
Truyền thông Mỹ ngày 21/4 đưa tin cựu Phó Tổng thống Mỹ Walter Mondale đã qua đời ở tuổi 93. Gia đình cựu Phó Tổng thống Mondale thông báo ông đã qua đời hôm 19/4 tại Minneapolis.

Điện Kremlin: Cuộc gặp cấp cao Nga-Mỹ không diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu

07:38:35 21/04/2021
Hôm 20/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, cũng như với các nguyên thủ quốc gia khác, chưa nằm trong kế hoạch của Hội nghị thượng đỉn...

Phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới

06:24:03 21/04/2021
Biến chủng này được tìm thấy ở Thung lũng Brazos, Texas, Mỹ, trong mẫu bệnh phẩm của một sinh viên có triệu chứng cảm nhẹ.

Cỏ khô Australia có thể là mặt hàng mới chịu sự trừng phạt từ Trung Quốc

06:07:39 21/04/2021
Danh sách các mặt hàng của Australia bị cấm nhập khẩu hoặc bị đánh thuế cao tại Trung Quốc đang có khả năng dài thêm khi truyền thông Australia cho hay, cỏ khô có thể sẽ trở thành mặt hàng mới nhất được đưa vào danh sách này.

Bầu cử tại CH Chad: Tổng thống Déby tái đắc cử

23:24:47 20/04/2021
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn kết quả sơ bộ do Ủy ban Bầu cử quốc gia Độc lập (CENI) của CH Chad, công bố tối 19/4, cho biết Tổng thống đương nhiệm Idriss Déby đã giành được đa số tuyệt đối phiếu bầu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu...

Đại sứ Mỹ tại Nga về nước giữa căng thẳng

23:20:58 20/04/2021
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan ngày 20/4 tuyên bố ông sẽ trở về nước để hội ý với chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Trung Quốc, Hàn Quốc nhấn mạnh vai trò hợp tác đa phương

23:18:33 20/04/2021
Ngày 20/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trực tuyến khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021 (BFA), trong đó kêu gọi cải thiện hợp tác quốc tế trong nhiều lĩnh vực.

Quân đội Nga xác nhận không kích phá hủy một căn cứ khủng bố ở Syria

23:13:38 20/04/2021
Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/4 thông báo lực lượng không quân nước này đã tiến hành không kích một căn cứ huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc thành phố Palmyra của Syrua, tiêu diệt 200 tay súng phiến quân.

Đại sứ Mỹ quyết không rời Moskva bất chấp ‘khuyến nghị’ từ Điện Kremlin

23:11:22 20/04/2021
Mạng tin Axios ngày 19/4 dẫn nguồn thạo tin ẩn danh cho biết Đại sứ Mỹ tại Nga không chấp nhận rời Moskva, bất chấp việc Điện Kremlin “khuyến nghị” ông nên trở về nước sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden áp lệnh trừng phạt mới chốn...

Mỹ cam kết đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

23:09:21 20/04/2021
Trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do Mỹ chủ trì trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 19/4 cam kết nước này sẽ đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Giá bitcoin ổn định sau cú giảm bất ngờ

22:58:37 20/04/2021
Giá đồng tiền điện tử bitcoin đã ổn định quanh mức 56.000 USD, giảm hơn 9% so với đỉnh điểm, sau khi có thời điểm mất tới hơn 15% vào cuối tuần qua.

Công nghệ mới phát hiện hơn 100 biến thể virus SARS-CoV-2 trong 1 xét nghiệm

22:54:17 20/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát triển một công nghệ có thể phát hiện hơn 100 biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong một lần xét nghiệm.

'Bóng ma' khủng hoảng quay lại Ấn Độ

22:46:29 20/04/2021
Làn sóng dịch thứ hai đã tấn công Ấn Độ vào một thời điểm không thể tồi tệ hơn, làm gián đoạn kế hoạch tuyển dụng của các công ty, gia tăng tính không chắc chắn trong kinh doanh và làm tê liệt các hoạt động.

Indonesia kéo dài lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng

22:44:17 20/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 20/4, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề kinh tế Indonesia, Airlangga Hartarto thông báo lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng quy mô nhỏ (PPKM) sẽ được kéo dài từ ngày 20/4 - 3/5 tới đồng thời mở rộng ra ...

Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Johnson & Johnson và Bharat Biotech

22:40:06 20/04/2021
Ngày 20/4, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Philippines đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp các vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson (Mỹ) và Bharat Biotech (Ấn Độ).

Canada sẵn sàng đẩy mạnh chi tiêu nếu dịch bệnh kéo dài đến mùa Thu

22:36:32 20/04/2021
Trong kế hoạch ngân sách năm 2021 vừa được công bố, Chính phủ Canada dự kiến duy trì chi tiêu ở mức cao để ứng phó với đại dịch COVID-19 và giải quyết bất bình đẳng xã hội, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tencent cam kết đầu tư 7,68 tỷ USD cho bảo vệ môi trường, giảm nghèo

22:30:48 20/04/2021
Gã khổng lồ công nghệ Tencent của Trung Quốc ngày 19/4 cam kết đầu tư 50 tỷ NDT (7,68 tỷ USD) vào các sáng kiến môi trường và xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc diệt chuột nhiều màu sắc: “Thuốc độc” đối với trẻ em

Sức khỏe

12:58:19 21/04/2021
Màu sắc bắt mắt của thuốc diệt chuột, sự hạn chế về nhận thức, phân biệt của trẻ cùng một chút lơ là của người lớn, có thể là nguyên nhân của nhiều vụ việc đau lòng và những hậu quả không hề nhỏ.

Nhã Phương và 3 diễn viên Việt lao đao vì bị tố "mắc bệnh ngôi sao": Trường Giang cũng từng "dính dớp"

Hậu trường phim

12:55:12 21/04/2021
Không ít diễn viên Việt từng bị chính các ekip làm phim tố cáo rằng có thái độ chảnh chọe, mắc bệnh ngôi sao. Nhã Phương hẳn là trường hợp ồn ào nhất.

HOT: Billie Eilish lộ ảnh hẹn hò với mỹ nam hơn 10 tuổi, profile bạn trai có đẳng cấp hơn "Công chúa Grammy"?

Sao âu mỹ

12:24:53 21/04/2021
Tối ngày 20/4 (theo giờ Mỹ), hàng loạt các tờ báo giải trí hàng đầu của Hollywood khiến netizen bất ngờ tột độ khi chia sẻ hình ảnh kèm nghi vấn Công chúa Grammy Billie Eilish đang hẹn hò

Lý Hải chính thức lên tiếng sau drama với Trấn Thành, khẳng định chắc chắn không làm điều này suốt 30 năm trong nghề?

Sao việt

12:22:58 21/04/2021
Sáng nay (ngày 21/4), Lý Hải bất ngờ viết tâm thư để nói rõ thái độ và cảm xúc khi liên tục bị gọi tên vào những lùm xùm với đồng nghiệp hậu ra mắt phim điện ảnh Lật Mặt: 48H

Schalke lần đầu xuống hạng sau 30 năm

Bóng đá thế giới

12:18:01 21/04/2021
Ngày 21/4 (giờ Hà Nội), thất bại 0-1 trước Arminia khiến Schalke chính thức nói lời chia tay Bundesliga.

Ngôi làng có tên không thể rút gọn

Du lịch

12:15:22 21/04/2021
Nằm ở phía cực nam của quần đảo Lofoten là ngôi làng mang tên chỉ có một ký tự - khó có thể rút gọn thêm hay gọi tắt.

Apple ra iMac nhiều màu, iPad Pro chip M1 và loạt sản phẩm mới

Đồ 2-tek

12:13:22 21/04/2021
Tại sự kiện Spring Loaded, Apple đã trình làng một loạt sản phẩm, trong đó làm mới iMac nhiều màu sắc, iPad Pro chạy chip M1 và phụ kiện AirTags.

Cứ cuối tuần chị chồng lại dẫn con sang ăn 'thủng nồi trôi rế' mà không góp đồng nào, cách xử của tôi khiến chị chạy mất dép

Tâm sự

12:10:24 21/04/2021
Khi gia đình dư dả, chị chồng có thể dẫn 2 nhóc ăn bám ngày cuối tuần không sao. Nhưng khi bố bị bệnh nặng, chị ấy vẫn giữ thói tiêu hoang, rồi sai vợ chồng tôi đi mua này mua kia thì tôi hết chịu nổi!

Sneaker Buzz khai trương cửa hàng tại Hà Nội

Thời trang

12:07:37 21/04/2021
Sneaker Buzz vừa chính thức khai trương cửa hàng premium đầu tiên tại Vincom Royal City Hà Nội, mang đến không gian sang trọng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Phim tài liệu Dota 2 sắp phát sóng trên Netflix

Game offline

12:07:18 21/04/2021
Gần đây Netflix liên tục chuyển thể nội dung game và đưa chúng lên màn ảnh lớn và nhỏ. Một số bộ phim được chuyển thể từ các tựa game nổi tiếng bao gồm Assassins Creed, Devil May Cry và The Division.

3 nguyên tắc để không đạp nhầm chân ga với chân phanh

Ôtô

12:07:15 21/04/2021
Để khắc phục tình trạng đạp nhầm chân ga, dưới đây là những nguyên tắc cơ bản nhất mà các tài xế nên nắm rõ, đặc biệt là những tài xế mới.

Sư thầy chùa Bề Đề chơi ứng dụng hẹn hò Tinder vì “ngũ giới không cấm”?

Sự kiện nóng

12:06:29 21/04/2021
Hiện tại, trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh một người được cho là sư thầy cùng với thông tin tài khoản ứng dụng hẹn hò Tinder của người này. Đây là một ứng dụng giúp tìm kiếm bạn đời được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng nên không kh...

IP game kinh điển Trung Quốc có giá trị 5.4 tỷ USD, gấp 2.5 lần Marvel, nhưng không phải là Tam Quốc

Game online

12:02:34 21/04/2021
Tưởng rằng Marvel sẽ là một trong IP đắt giá nhất thế giới thì hóa ra thương hiệu kinh điển của Trung Quốc này mới là top 1.

ProE gáy để cầm tướng này thì team Lai Bâng “tập xác định”, cả hai cà khịa lẫn nhau ngay trên livestream

Esport

12:00:20 21/04/2021
10 tuyển thủ hàng đầu của ĐẤU TRƯỜNG DANH VỌNG đã không hẹn mà gặp ngay trên sóng Livestream vào tối 8h tối qua 19/04, cùng nhau tấu hài trong Showmatch Siêu Sao Giao Chiến khiến cho các fan có một tràng cười tụt quần

Ai ở cữ tóc tai bù xù xuống sắc chứ Trang Lou thì không, "mẹ bỉm" 2 con xinh hết phần người khác rồi

Netizen

11:54:54 21/04/2021
Bầu bí là khoảng thời gian ám ảnh với nhiều cô nàng khi họ dễ gặp phải các vấn đề về ngoại hình như tăng cân, rạn da, mặt mụn...