Lựa chọn và sử dụng văn mẫu: Cần người dẫn đường tin cậy

Chấm dứt tình trạng dạy học văn mẫu là cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng văn mẫu trong dạy học đúng cách có những tác dụng nhất định nếu biết lựa chọn bài văn mẫu có chất lượng từ các nguồn tài liệu được thẩm định.

Lựa chọn và sử dụng văn mẫu: Cần người dẫn đường tin cậy - Hình 1

Cô Trần Thị Thanh hướng dẫn học sinh tìm hiểu bài.

Lối mòn trong sử dụng văn mẫu

Hiện tượng dạy và học theo văn mẫu rất phổ biến, kéo dài nhiều năm từ cấp Tiểu học, THCS, THPT. Việc dùng văn mẫu tràn lan, tùy tiện, phản tác dụng trong nhà trường đã có tính hệ thống, thể hiện rõ nhất ở phân môn Làm văn. Nhiều thế hệ học sinh học thuộc dàn ý của người ta, thậm chí thuộc luôn cả bài văn của người ta, thêm bớt sửa chữa vài ba chữ, rồi chép lại thành ra của mình trong các kỳ thi quan trọng như học kỳ, chuyển cấp, tốt nghiệp THPT cho đến thi ĐH – CĐ. Hiện tượng này để lại hậu quả không nhỏ cho ngành Giáo dục, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển năng lực sáng tạo, phẩm chất cho học sinh về lâu dài.

Trước thực trạng đó, thời gian gần đây, có rất nhiều bài viết đề cập đến vấn đề chấm dứt tình trạng dạy học theo văn mẫu. Đây là động thái bắt đầu cho công cuộc cải cách giáo dục có chủ đích rõ ràng nhằm từng bước đổi mới nền giáo dục nước nhà.

Tuy nhiên, nói đi cũng cần phải bàn lại, không thể nói chấm dứt là chấm dứt hẳn, mà cần soi xét văn mẫu ở nhiều chiều, nhiều góc độ để thừa nhận những ưu điểm và tác dụng của nó. Suy cho cùng, bản chất của một sự vật, sự việc bao giờ cũng có nhiều mặt của nó. Nếu lựa chọn và sử dụng văn mẫu trong dạy học Ngữ văn đúng cách sẽ phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh.

Lựa chọn văn mẫu như thế nào?

Ở góc độ nào đó, văn mẫu giống như tài liệu tham khảo, quan trọng là phạm vi, cách lựa chọn và sử dụng văn mẫu như thế nào? Chúng tôi cho rằng, cần có những giải pháp để học sinh từ bỏ thói quen sử dụng văn mẫu tùy tiện, nhất là trong khi làm văn, thi cử như thường thấy lâu nay. Việc này phải có quyết sách và quyết tâm đồng bộ của toàn ngành Giáo dục, nhất là của giáo viên, học sinh và sự đồng thuận của toàn xã hội.

Trong hoạt động dạy học của giáo viên Ngữ văn, việc sử dụng văn mẫu trong phạm vi cho phép và hợp lý vẫn là điều cần thiết để hình thành các kỹ năng làm văn cho học sinh. Văn mẫu là ví dụ có tính chuẩn mực, được người dạy lựa chọn vào mục đích minh họa cho người học “bắt chước”, làm theo khi chưa quen, chưa thành thạo với một đơn vị kiến thức, kĩ năng mới.

Quá trình lựa chọn và sử dụng văn mẫu này thường phải có sự hỗ trợ, dẫn dắt của giáo viên. Và học sinh khi thực hiện việc phân tích mẫu sẽ hình thành được kĩ năng, kiến thức. Theo đó, năng lực, phẩm chất của học sinh cũng được bộc lộ và phát triển. Đây cũng chính là mục tiêu cốt lõi của Chương trình Giáo dục phổ thông mới, trong đó có môn Ngữ văn.

Video đang HOT

Nhìn ở một góc độ khác, chúng ta thấy văn mẫu lại rất cần thiết nếu biết lựa chọn bài văn mẫu có chất lượng từ các nguồn tài liệu được thẩm định. Đó sẽ là những ví dụ minh họa thiết thực góp phần định hướng cho các em trong cách trình bày từ kết cấu, bố cục một bài văn, đoạn văn, câu văn cho đến dẫn chứng, lí lẽ được triển khai trong đó. Một giáo viên giỏi sẽ là người biết minh họa cho học sinh làm theo, thì văn mẫu sẽ trở thành công cụ vô cùng quan trọng. Tất nhiên tác dụng của văn mẫu chỉ thực sự phát huy khi giáo viên biết cách lựa chọn và sử dụng văn mẫu.

Lựa chọn và sử dụng văn mẫu: Cần người dẫn đường tin cậy - Hình 2

Cô Trần Thị Thanh – Giáo viên môn Ngữ Văn Trường THPT Lê Hữu Trác (Đắk Lắk).

Sử dụng văn mẫu ra sao?

Dùng như thế nào để thấy được văn mẫu là ví dụ minh họa, làm nền tảng cho học sinh làm theo khi chưa quen với việc vận dụng kết hợp các thao tác lập luận để tạo nên đoạn văn, bài văn có dấu ấn của riêng mình, là cả một vấn đề. Vì thế, giáo viên cần phải tổ chức, định hướng, khơi gợi để học sinh biết, hiểu, phân tích, đánh giá và vận dụng vào bài viết của mình. Từng bước một thật tỉ mỉ của giáo viên cần song hành với từng khâu thực hiện của học sinh. Theo đó, dần dần học sinh sẽ tạo ra thói quen, thành kĩ năng trong cách viết. Tự làm theo mẫu đến sáng tạo độc lập là một quá trình, mà không bỏ qua được khâu nào trong đấy.

Ngoài ra, giáo viên trong quá trình sử dụng văn mẫu cũng cần có sự kết hợp với các phương pháp, kĩ thuật dạy học nhằm giúp học sinh phát huy tối đa tính tích cực, chủ động, sáng tạo. Các phương pháp, kĩ thuật hỗ trợ việc sử dụng những đoạn văn mẫu có thể là ghi chú, kĩ thuật đánh dấu, đặt câu hỏi… Tốt hơn cả vẫn là sử dụng kết hợp giữa các kĩ thuật và phương pháp này.

Để lựa chọn được những đơn vị kiến thức từ bài văn mẫu phù hợp với mục tiêu cụ thể của bài học và sử dụng văn mẫu trong dạy học Ngữ văn, đặc biệt trong các tiết học thuộc phân môn Làm văn đạt hiệu quả, học sinh từ chỗ “bắt chước”, viết theo đến chỗ biết sử dụng đúng mục đích cũng như biết vận dụng để viết sáng tạo đòi hỏi giáo viên một mặt phải là người tâm huyết với nghề nghiệp mặt khác phải có bản lĩnh sư phạm tốt.

Cụ thể hơn, giáo viên cần biết thiết kế một trong các công cụ kiểm tra, đánh giá như bảng kiểm, thang đo… Việc thiết kế các công cụ kiểm tra, đánh gắn liền với các tiêu chí lựa chọn, sử dụng văn mẫu vừa tiện cho học sinh theo dõi và tự đánh giá quá trình phân tích mẫu cho mình. Hơn thế, các em còn tự điều chỉnh, bổ sung cho những thiếu sót trong bài viết của mình.

Có thể nói, các công cụ này giảm bớt được lượng công việc, thời gian cho giáo viên trong dạy học ở lớp cũng như thời gian, công việc phản hồi cho học sinh khi tự học ở nhà. Học sinh dần dần sẽ thành thạo kĩ năng đọc văn mẫu và biết cách viết đúng, viết sáng tạo. Quan trọng hơn, học sinh sẽ tự theo dõi sự tiến bộ của mình qua những công cụ kiểm tra, đánh giá này.

Tóm lại, với cách thức lựa chọn và sử dụng như trên, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định văn mẫu vẫn có những tác dụng quan trọng nhất định trong việc dạy học Ngữ văn, nhất là phân môn Làm văn. Điều đáng nói ở đây là do cách lựa chọn và mục đích của người sử dụng văn mẫu như thế nào để phát huy hiệu quả và khắc phục việc chép văn mẫu như thời gian qua.

Nên chăng chúng ta hãy định hướng cho giáo viên và học sinh trong việc lựa chọn và cách thức sử dụng văn mẫu. Bởi thực tế không thể phủ nhận được việc lựa chọn và sử dụng văn mẫu trong dạy học Làm văn đúng cách sẽ giúp cho học sinh phát triển được phẩm chất, năng lực của mình.

Văn mẫu: Những chuyện bi hài từ copy-paste

Có những bài văn của học sinh nhận được lời phê từ giáo viên: Bài của em giống bạn A,B,C. Bài làm văn được "nhân bản" do nhiều em cùng tham khảo một nguồn tài liệu, học thêm cùng chỗ... là chuyện không phải hiếm.

Văn mẫu: Những chuyện bi hài từ copy-paste - Hình 1

Một giờ học Ngữ văn của học sinh Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng). Ảnh do nhà trường cung cấp

Chỉ cần đề nhắc đến tác phẩm nào, học sinh sẽ tìm đến văn mẫu và chép nguyên văn, không cần biết có phù hợp với câu lệnh của đề bài hay không.

Nhà em có nuôi một ông nội...

Trong chương trình Ngữ văn lớp 6, bộ Kết nối tri thức và cuộc sống có bài viết Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của em. Cô giáo ở Trường THCS ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) kể: "Một số học sinh do ảnh hưởng văn mẫu nên không có sự thống nhất trong xưng hô, ở đoạn trên của bài thì xưng "tôi", những câu sau đó lại xưng "em", rồi "mình".

Thậm chí, có em viết bài văn dài đúng 6 dòng. Mở bài kể vào mùa hè, em được bố mẹ dẫn đi chơi công viên. Công viên có nhiều trò chơi hấp dẫn như vòng quay mặt trời, đu quay, nhà phao... Nhưng em thích nhất là trò chơi đu quay. Khi chơi xong, mẹ em mua cho em cây xúc xích rất là to. Em rất thích chơi công viên. Ước gì nhà em ở gần công viên". Cô giáo này nhận xét, bài văn này, đúng chuẩn một bài văn mẫu của học sinh bậc tiểu học.

Thầy Nguyễn Thái Phong - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho rằng: "Hầu hết trường tiểu học đều hướng đến chuyên môn hóa trong phân công giáo viên đứng lớp. Có giáo viên chỉ dạy chương trình lớp 5. Nếu có xáo trộn đội ngũ cũng chỉ từ khối 5 xuống khối 4; rất ít trường hợp đảo lớp xuống khối 1. Điều này có mặt tốt là giáo viên chuyên sâu, nắm bắt được kiến thức trọng tâm và có kinh nghiệm rèn kỹ năng viết cho học sinh. Nhưng mặt khác, học sinh dễ đi vào khuôn mẫu có sẵn khi học môn Tiếng Việt".

Điển hình, để tả con vật, học sinh phải so sánh các bộ phận như đầu, tai, mũi, đuôi giống cái gì, to bằng gì. Nên mới có chuyện tả con lợn nặng 20kg, to bằng cái phích uống nước. Thậm chí có chuyện cười ra nước mắt như nhà em có nuôi một ông nội, nhà em có nuôi một em bé. Một bài văn đúng chuẩn văn mẫu, phần cuối bài, học sinh phải nói lên cảm nghĩ của mình như "em hứa sẽ chăm ngoan học giỏi để vui lòng (ba mẹ, thầy cô, ông bà...) hoặc em rất yêu quý, em cảm ơn...". Có em đã viết rằng, em cảm ơn con mèo vì đã cho em bế, cảm ơn mẹ vì đã cho em ăn ngon...

Văn mẫu: Những chuyện bi hài từ copy-paste - Hình 2

Đề tài tham gia hội thi Khoa học kỹ thuật của học sinh Trường THPT Trần Phú liên quan đến môn Ngữ văn.

Nếu không viết được thì tra Google

Tham gia chấm thi môn Ngữ văn, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cô V.T.M.L ở TP Hồ Chí Minh kể: "Đề ra chỉ yêu cầu phân tích 3 đoạn thơ trong bài Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh, từ đoạn thứ 3-5 thế nhưng có những em phân tích luôn cả hai khổ thơ đầu. Đọc bài làm là biết các em học thuộc văn mẫu, thuộc đến đâu chép đến đó và lược đi những chỗ quan trọng nhất vì không kịp giờ.

Nhiều thí sinh nhầm lẫn, gọi nhà thơ Xuân Quỳnh là ông nhưng vẫn còn phân tích được một vài ý trong đoạn trích. Nhưng có những trường hợp hy hữu đến mức đề ra một đằng, các em làm một nẻo: Phân tích tâm trạng bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt. học sinh biết lạc đề nhưng vẫn ngồi viết, học thuộc được gì thì viết luôn ra giấy. Có em để trống, không làm phần nghị luận văn học".

Cô V.T.M.L khẳng định, đây là hậu quả của việc học tủ, học thuộc văn mẫu nhưng bị "trật tủ", "tủ đè". Phụ thuộc quá nhiều vào văn mẫu, chỉ học thuộc "vỏ ngôn ngữ" nhưng không có kỹ năng phân tích và diễn đạt nên khi bị lệch tủ, các em thường nộp giấy trắng hoặc viết lung tung cho khỏi ngồi chơi không trong giờ thi. Năm nay, TP Hồ Chí Minh có một thí sinh nhận điểm 0 ở môn Ngữ văn vì không làm bài mà chép lại đề thi 3 lần.

Thầy Nguyễn Đình Hòa - giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Trần Phú (TP Đà Nẵng) kể: Có lần bắt gặp học sinh chép tài liệu văn mẫu dài 8 trang A4, cỡ chữ 12, phân tích tác phẩm Chí Phèo. Tôi hỏi: "Em chép hết là mấy trang". Em này trả lời là cỡ 16 trang. Em cũng thừa nhận là nếu làm bài bình thường thì 2 tiết học, em chỉ viết cỡ 6 trang giấy.

Có nhiều học sinh lệ thuộc văn mẫu đến mức cứ có nhắc đến tác phẩm nào thì tìm những bài phân tích sẵn rồi chép chứ không quan tâm đến câu lệnh của đề bài, cũng không đọc thử nội dung. Những bài làm này, đều nhận được lời phê "không bám sát yêu cầu của đề" hay nặng hơn là "lạc đề" và không thể vượt quá điểm trung bình.

Học thuộc văn mẫu rồi chép, thế nên khi phân tích tác phẩm Vợ nhặt vẫn đưa chi tiết mua hai hào dầu vào bài. Hay khi phân tích Người lái đò sông Đà vẫn nhắc đến cánh tay trai tráng của người lái đò. Những chi tiết này, sách giáo khoa đã lược bỏ. Chấm bài kiểm tra đánh giá thường xuyên của học sinh, chỉ cần giáo viên lên Google tra vài dòng hay nhất trong bài làm là truy được nguồn tham khảo. giáo viên đành ghi vào ô lời phê: Chép từ trang: http...

Văn mẫu vẫn có đất tồn tại cho dù đề thi môn Ngữ văn đã có nhiều đổi mới theo hướng kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức của học sinh nhằm đánh giá mức độ phát triển năng lực toàn diện. Theo phân tích của nhiều giáo viên Ngữ văn, ngoài việc học sinh không có động cơ học tập đúng đắn, còn xuất phát từ tình trạng nhiều tác phẩm ở nhà trường phổ thông không còn phù hợp với tâm lý lứa tuổi của học sinh, không đủ sức hấp dẫn các em.

"Ở lứa tuổi học sinh phổ thông, không nên dạy nặng về lý luận văn học. Chỉ cần tác phẩm gần gũi với học sinh, khơi dậy tình cảm tốt đẹp là có thể đưa vào sách giáo khoa để dạy học. Nghĩa là khi đọc tác phẩm, các em thấy mình ở đó. Khi cảm nhận tác phẩm, học sinh được nói cảm xúc thật của mình chứ không cần phải vay mượn - một giáo viên dạy Ngữ văn ở Đà Nẵng gợi ý.

"Học sinh sử dụng văn mẫu còn do một số giáo viên có yêu cầu cao về nội dung, nghệ thuật, lý luận văn học... Đây là những yêu cầu quá sức với một học sinh bình thường, không theo chuyên Văn. Thậm chí, có giáo viên còn áp đặt cách hiểu, cách cảm của mình lên học sinh" - thầy Nguyễn Đình Hòa phân tích.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bình Thuận: Học sinh từ lớp 7-9 và THPT đi học lại từ mùng 7 Tết
07:09:21 25/01/2022
Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?
12:55:19 25/01/2022
Hà Nội đi đầu trong giáo dục trực tuyến và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học
10:29:48 25/01/2022
Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết
16:21:44 25/01/2022
Yêu cầu thực hiện ''3 công khai'' khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10
12:09:21 26/01/2022
Thầy cô còn phải thu các loại tiền, lấy đâu ra trường học hạnh phúc
11:36:47 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm
15:42:50 25/01/2022
Tất cả các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2
10:05:43 26/01/2022
Hải Phòng: Học sinh các cấp quay trở lại trường học từ ngày 7/2
11:35:10 26/01/2022
Hướng nghiệp cho học sinh: Giáo viên cần tư vấn có trách nhiệm
12:05:11 26/01/2022

Thông tin đang nóng

Công an Bình Dương thụ lý 6 đơn tố cáo bà Phương Hằng
19:11:32 26/01/2022
Kha Ly hiếm hoi diện váy xẻ cao táo bạo bên chồng, "cưỡi Hổ" đón Tết
17:42:19 26/01/2022
BV bác tin đồn bé gái bị nhân tình của mẹ đóng đinh vào đầu "chuẩn bị được phẫu thuật", thông tin thêm về sức khỏe của cháu
18:30:59 26/01/2022
Trọn khung ảnh Lisa - Leon cực đáng yêu khi diện áo dài đón Tết 2022
18:53:31 26/01/2022
Cưng xỉu ảnh con gái mới sinh của Lê Bê La
19:13:32 26/01/2022
Vương Tổ Hiền - Đệ nhất mỹ nhân tuột dốc ở tuổi 55, quy y cửa Phật sau 2 lần đổ vỡ tình cảm
17:50:39 26/01/2022
Xôn xao thông tin "3 học sinh lớp 3 bị đánh mỗi cháu 70 roi", công an vào cuộc xác minh
18:48:44 26/01/2022
Thủy Tiên xót xa khi người thân bị liên lụy về ồn ào từ thiện, con gái bị bạn bè cô lập, nói xấu?
19:21:59 26/01/2022
1 mỹ nhân 18 tuổi bị hướng dẫn viên bắt cóc, cưỡng hiếp dã man, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu và tống kẻ ác vào tù
21:56:44 26/01/2022
Cô nàng khoe bộ nail 2 triệu, bị chê xấu và bỏ tiền ngu thì đáp trả lại 1 câu cực đanh thép
18:56:01 26/01/2022

Tin mới nhất

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X

12:28:09 26/01/2022
Để có tiền đi du học, Linh quyết định gom góp hết số tiền tiết kiệm sau 4 năm đi làm, mua một mảnh đất “làm vốn dắt lưng”. Đây cũng là thứ đảm bảo giúp cô có thể vay mượn đủ chi phí cần thiết khi đi du học

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

81 trường dùng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học

10:08:02 26/01/2022
Đã có 81 trường và đơn vị sử dụng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học năm 2022

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?

12:45:10 25/01/2022
Để hệ thống trường chuyên tiếp tục phát huy được những hiệu quả, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng trường chuyên tư thục

Chỉ tiêu các ngành truyền thống của ĐH Thủy lợi có xu hướng giảm qua các năm

11:39:40 25/01/2022
Chỉ tiêu khối ngành truyền thống và khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin của Trường Đại học Thủy lợi có nhiều thay đổi

Thương tiếc “Cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý

11:34:34 25/01/2022
Mặc dù bị trọng bệnh trong một thời gian dài nhưng sự ra đi của Giáo sư. Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu, người được ví là “cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý tại Việt Nam đã để lại niềm tiếc thương khôn cùng đối với nhiều người, đặc b...

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

11:32:10 25/01/2022
Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến...

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

07:12:05 25/01/2022
Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn

Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2

22:35:26 24/01/2022
Học sinh lớp 7 đến 12 tại những khu vực dịch cấp độ 1 và 2 của Hà Nội được quay lại trường học tập trung từ 8/2, sau hơn 8 tháng ở nhà

Dùng IELTS xét tuyển Đại học: Đề cao quá mức hay sự quẩn quanh của ngành Giáo dục?

17:52:43 24/01/2022
IELTS chỉ giúp nhà trường chọn được các thí sinh có nền tảng tiếng Anh nhất định, chứ không chắc là người có khả năng tốt ở các môn học khác

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Đây mới là cách HIỆU QUẢ nhất khiến con THÔNG MINH hơn, thay vì nhồi con vào tỷ lớp học thêm

14:52:57 24/01/2022
Trí thông minh của trẻ không phải bẩm sinh, và chỉ số IQ càng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, gia đình

“Sáng lạng”, “sáng lạn”... hay “xán lạn”

12:21:33 24/01/2022
Ngôn ngữ tiếng Việt rất phong phú bởi lẽ ngoài những từ thuần Việt còn có một bộ phận không nhỏ của những từ Hán - Việt

Món quà Tết bất ngờ của cô giáo Cao Thị Xuyến

10:09:09 24/01/2022
Cô Xuyến cho rằng giáo viên phải tạo không khí lớp học thân thiện, vui vẻ, gần gũi, cởi mở và đối xử công bằng với tất cả học sinh

TP HCM dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10

10:02:47 24/01/2022
Dự kiến vào tháng 2-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM sẽ trình Thường trực UBND thành phố phương án tuyển sinh lớp 10 theo hướng thi tuyển

Để cố đạt IELTS, nhiều thí sinh đã phải trả giá

09:58:50 24/01/2022
Về tổng thể xã hội thì việc đua nhau thi chứng chỉ IELTS không hẳn có lợi, đây là sự lãng phí về thời gian, công sức, tiền bạc với con số rất lớn trên cả nước

Xét tuyển đại học và “cơn sốt” chứng chỉ IELTS

09:09:58 24/01/2022
Mùa tuyển sinh năm nay, các trường đại học lớn ngoài giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực, sẽ tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS

Đừng để hệ thống nhà trẻ tư thục đổ vỡ

09:06:38 24/01/2022
Sau 2 năm 2020-2021 chống đỡ với dịch Covid, hầu như toàn bộ hệ thống sản xuất và dịch vụ của đất nước bị tê liệt

Có thể bạn quan tâm

Container kẹt cứng trên xa lộ Hà Nội, Thủ Đức, 4 tiếng 'lết' được vài trăm mét

Đời sống

23:38:17 26/01/2022
Chiều tối 26-1, hàng ngàn xe container trên xa lộ Hà Nội (khu vực TP Thủ Đức) vẫn đang ùn tắc nghiêm trọng. Các tài xế cho biết đã 4 tiếng rồi giao thông vào cảng (cảng Trường Thọ) vẫn ‘đứng hình’

Thuỳ Tiên được nhắc trong Ai Là Triệu Phú, câu hỏi là gì mà netizen bảo "khó nhất lịch sử"?

Sao việt

23:33:16 26/01/2022
Sau khi đăng quang Miss Grand 2021, Thuỳ Tiên trở thành cái tên phủ sóng khắp mạng xã hội

Mỹ đã tặng 400 triệu liều vắc xin COVID-19 cho thế giới, Việt Nam nhận hơn 24 triệu liều

Thế giới

23:28:50 26/01/2022
Ngày 26-1, người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết Mỹ đã gửi 400 triệu liều vắc xin COVID-19 đến các quốc gia trên thế giới. Đây là một phần trong cam kết tài trợ hơn 1,1 tỉ liều vắc xin cho các nước có thu nhập thấp

Cả dàn sao đình đám "bão like" loạt ảnh mới của nữ thần Suzy, tài tử The Heirs thành tâm điểm vì 1 câu bình luận bất ngờ

Sao châu á

23:26:30 26/01/2022
Suzy và tài tử The Heirs này đã thân thiết với nhau từ bao giờ đây?

Dương tính COVID-19 kéo dài 15-21 ngày có nguy hiểm?

Sức khỏe

23:25:19 26/01/2022
Bị dương tính COVID-19 kéo dài đến 20 ngày, anh T.V.H. (43 tuổi, Hà Nội) lo lắng sức khỏe của mình sẽ bị ảnh hưởng

Đúng ngày mai, thứ Năm 27/1/2022, mây mù che lối, 3 con giáp vấp ngã triền miên, thêm tính nỏng nảy khiến sự nghiệp tụt dốc không phanh

Trắc nghiệm

23:18:05 26/01/2022
Tử vi 12 con giáp dự đoán, thứ Năm 27/1/2022, mây mù che lối, 3 con giáp gặp nhiều điều xui, khiến cho sự nghiệp đi xuống không ngừng

Cách làm nem rán Hà Nội vàng giòn, thơm ngon

Ẩm thực

23:06:04 26/01/2022
Nem rán có vỏ vàng giòn, nhân mềm ngọt từ thịt, tôm quyện cùng rau củ quả hài hòa. Đây là món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết của người Hà Nội

Xôn xao tờ lịch ngày 29 Tết xuất hiện dòng ca dao tục ngữ có từ thô tục gây bức xúc: "Giao thừa vợ nấu cháo lươn..."

Netizen

23:02:43 26/01/2022
Hình ảnh một tờ lịch ngày 29 Tết với nội dung, câu từ thô tục được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc

Những nữ thần tượng K-pop Gen 4 có xuất thân "trâm anh thế phiệt"

Nhạc quốc tế

23:02:25 26/01/2022
Dù mới ra mắt không lâu nhưng các idol Gen 4 luôn được đông đảo công chúng quan tâm. Bởi nhiều nhóm tân binh khi mới debut đã liên tục khuấy đảo làng nhạc xứ Hàn

Top 15 HHHV Việt Nam khoe sắc trong 3 tà áo dài đặc trưng trên phố

Thời trang

23:01:43 26/01/2022
Nữ người mẫu Gen Z muốn thế hệ của mình hiểu rõ nét hơn về tà áo dài phát triển qua năm tháng

Hoa hậu Bella Vũ tiết lộ kế hoạch trong năm mới hậu đăng quang 'Miss Eco Teen International'

Phong cách sao

23:00:44 26/01/2022
Mượn sự tích Cá chép hoá rồng, Hoa hậu Bella Vũ mong muốn gửi đến mọi người lời chúc về một năm mới may mắn, tốt đẹp sau những sóng gió trong năm vừa qua vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Một idol Kpop đình đám phát hiện Song Ji A (Địa Ngục Độc Thân) dùng đồ fake còn trước cả netizen?

Show quốc tế

22:51:30 26/01/2022
Song Ji A được cho là đã mang đồ fake lên truyền hình và bị nữ thần tượng nổi tiếng Gen 2 phát hiện ra