Lựa chọn của phụ huynh quyết định hướng phát triển của thị trường giáo dục

Một môi trường ổn định để con được phát triển lâu dài, đảm bảo chất lượng đầu ra mà vẫn đáp ứng điều kiện kinh tế gia đình trở thành những tiêu chí được cân nhắc hàng đầu.

Lựa chọn của phụ huynh quyết định hướng phát triển của thị trường giáo dục - Hình 1

Tiết kiệm ngân sách đầu tư cho giáo dục nhưng vẫn đảm bảo đầu ra cho con với chương trình quốc tế song ngữ – ẢNH: BC

Đa dạng các phân khúc đầu tư

Những tác động từ dịch Covid-19 đã khiến không ít phụ huynh nhận ra việc chọn trường cho con không đơn giản chỉ là đầu tư về tiền bạc, thời gian mà còn cần sự tính toán kỹ lưỡng về lâu dài để đảm bảo nguồn thu của gia đình có thể lo cho con đến hết bậc đại học.

Tại Việt Nam, trường dành cho học sinh bậc phổ thông được chia làm 3 nhóm chính: Nhóm trường công lập, kế đến là nhóm trường quốc tế hoàn toàn sử dụng 100% chương trình đào tạo của các nước phát triển trên thế giới như Canada, Anh, Úc, Mỹ… tùy theo đối tác chính của trường. Nhóm thứ ba là các trường quốc tế song ngữ, kết hợp giữa chương trình tiếng Việt của Bộ GD-ĐT và chương trình đào tạo quốc tế theo tiêu chuẩn giảng dạy của Anh, Mỹ, Úc… Học phí của mô hình trường song ngữ dao động từ 150 – 400 triệu đồng/năm. Học sinh theo học lộ trình song ngữ được cấp cả hai bằng tú tài nâng cao Cambridge AS, A Level và bằng tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT.

Cân đối giữ đầu ra và tài chính gia đình

Thực tế cho thấy, lựa chọn của phụ huynh đang tác động đến khuynh hướng phát triển của thị trường giáo dục , trong đó mô hình trường song ngữ đang trở thành xu hướng lựa chọn để cân đối giữa chất lượng đầu ra và tài chính gia đình.

Tại Việt Nam, cả hai chương trình quốc tế hoàn toàn và chương trình đào tạo song ngữ đều được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn giảng dạy của các nước phát triển trên thế giới , trong đó phổ biến nhất là chương trình giáo dục phổ thông Cambridge.

TP.HCM hiện có 18 đơn vị được công nhận trực thuộc Trường Cambridge, trong đó Trường quốc tế Việt Úc (VAS) có đến 8 đơn vị. Với hơn 2.000 học sinh đăng ký mới mỗi năm, VAS đang là lựa chọn hàng đầu của phụ huynh tại TP.HCM.

Sự phát triển ổn định và chất lượng giáo dục

Chất lượng giáo dục trước hết phải kể đến chất lượng bền vững của chương trình đào tạo và đội ngũ giáo viên, quản lý trường – những yếu tố có được qua nhiều năm kinh nghiệm vận hành, quy mô hoạt động, sự gia tăng số lượng học sinh và đặc biệt là chất lượng đầu ra của học sinh sau khi tốt nghiệp.

VAS hiện là một trong những trường dẫn đầu về quy mô lẫn bề dày lịch sử trong khối các trường có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM với gần 9.500 học sinh từ mầm non đến khối 12 đang theo học tại 7 cơ sở. Với gần 1.000 giáo viên trong nước và quốc tế có trình độ chuyên môn cao, VAS cũng là một trong những trường học có số tiết giảng dạy bằng tiếng Anh cao nhất trong số các trường song ngữ cùng chương trình đào tạo (10 – 12 tiết tiếng Anh/tuần ở khối mầm non, 22 tiết/tuần ở khối tiểu học, 23 – 30 tiết/tuần ở khối trung học và 38 tiết/tuần ở lớp 11, 12). Đây cũng là yếu tố giúp học sinh VAS liên tục đạt những thành tích cao và cao hơn kết quả trung bình trên toàn thế giới của CAIE ở các kỳ thi Checkpoint, IGCSE, AS và A Level.

VAS cung cấp ba lộ trình học tập và linh hoạt chuyển tiếp, đáp ứng nhu cầu và năng lực học tập của học sinh và định hướng của gia đình. Học sinh có thể khởi đầu bằng lộ trình CEP (chương trình Bộ GD-ĐT kết hợp với chương trình tiếng Anh Cambridge) và chuyển sang lộ trình CAP (chương trình Bộ GD-ĐT kết hợp với chương trình phổ thông Cambridge) sau khi trang bị đủ tiếng Anh. Từ năm học 2020 – 2021, VAS triển khai chương trình quốc tế toàn phần Cambridge (CAP International) dành cho khối trung học.

Tìm hiểu về các chương trình giáo dục và đăng ký kiểm tra đầu vào miễn phí tại VAS tại https://www.vas.edu.vn/ hoặc qua hotline 0911267755.

Học chương trình 9+ sẽ được cấp giấy xác nhận hoàn thành chương trình THPT?

Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề (chương trình 9 cộng) đã tăng lên rõ rệt, nhưng đa số cha mẹ vẫn mong muốn con mình có được cả tấm bằng THPT sau khi tốt nghiệp trường nghề.

Học chương trình 9 sẽ được cấp giấy xác nhận hoàn thành chương trình THPT? - Hình 1

Đại diện Trường CĐ nghề Phú Yên nêu ý kiến tại hội nghị - MỸ QUYÊN

Vấn đề này được tập trung bàn luận trong Hội nghị Tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm năm 2020 do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức tại TP.HCM sáng 23.6, với sự tham gia của đại diện hàng trăm trường CĐ, trung cấp và các Sở LĐ-TB-XH phía Nam.

99% phụ huynh muốn con có bằng tốt nghiệp THPT để vào ĐH?

Có mặt tại hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ nghề Phú Yên, nêu ra vấn đề vướng mắc: "Trường chúng tôi tuyển sinh chương trình 9 cộng rất khó vì khảo sát số các em không đậu lớp 10 thì có đến 80% đăng ký học trung tâm giáo dục thường xuyên, chỉ 20% là muốn học nghề. Với phụ huynh thì có đến 99% muốn con học giáo dục thường xuyên để lấy bằng tốt nghiệp THPT, có cơ hội đi học ĐH. Trường có liên kết với trung tâm GDTX để đào tạo văn hóa cho các em học nghề, có tổng số 150 em chuẩn bị thi tốt nghiệp năm nay thì có đến 120 em đã nhận được giấy báo trúng tuyển vào ĐH! Vậy thì còn nguồn nào cho chúng tôi tuyển nữa?".

Đây chính là nỗi khổ chung của rất nhiều trường CĐ, trung cấp khi nguồn tuyển từ đối tượng tốt nghiệp THPT đã gần như đóng lại vì ĐH mở rộng cánh cửa, nguồn tuyển từ đối tượng THCS lại gặp phải "rào cản tâm lý".

Đại diện Sở LĐ-TB-XH Kiên Giang cho biết sở hằng năm vẫn phối hợp với Sở GD-ĐT để tổ chức hội nghị về phân luồng, cố gắng nâng tỷ lệ học sinh THCS học nghề lên, tuy nhiên, phải có lộ trình chứ không thể ngay lập tức thay đổi được tâm lý của phụ huynh và học sinh. Hiện tỉnh có khoảng 19-20% học sinh tốt nghiệp THCS vào học các trường CĐ và trung cấp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Vỹ, Giám đốc Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng thường xuyên, Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn, cho rằng tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, nguồn tuyển sẽ dồi dào hơn, ngay cả ở đối tượng tốt nghiệp THCS. "Tại Bình Định có khoảng 15% học sinh không đậu lớp 10 thì chủ yếu học GDTX, ít em nào chọn học nghề. Nếu phụ huynh nào muốn con vào trường nghề thì vấn đề đầu tiên đặt ra là học văn hóa trong trường nghề có được cấp bằng THPT không, nếu không là phụ huynh không đăng ký. Chức năng chính của trường nghề là đào tạo nghề chứ không được cấp bằng THPT, nên muốn vậy các trường CĐ, TC phải liên kết với trung tâm GDTX để đáp ứng nhu cầu này. Nhiều em lại muốn học nghề, không muốn học văn hóa nhưng chính ba mẹ lại muốn con phải có bằng THPT. Như vậy ngay giữa phụ huynh và con cái vẫn có độ "vênh" nhất định".

Sẽ xác nhận việc hoàn thành chương trình phổ thông

Theo ông Thân Đức Hưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhận thức trong xã hội đã thay đổi rất nhiều nên đào tạo nghề đang ngày càng thu hút người học. Ông Hưởng nhìn nhận: "Học ĐH chưa chắc có thu nhập cao bằng người có tay nghề cao. Người tốt nghiệp ĐH có khi chỉ có mức lương 5-7 triệu đồng/tháng, trong khi một bếp trưởng không cần học ĐH, chỉ cần học trung cấp hay CĐ, vẫn có thu nhập 15 triệu đồng/tháng. Đó là một dấu hiệu đáng mừng".

Vì thế ông Hưởng cho rằng việc học sinh tốt nghiệp THCS hay THPT có đi học nghề hay không chỉ còn là vấn đề thời gian, nếu như trường nghề đào tạo tốt, ra trường có việc làm ngay với mức thu nhập không thua ĐH thậm chí cao hơn.

Đại diện Sở LĐ-TB-XH Lâm Đồng đã nêu ra kinh nghiệp tại địa phương mình. Theo đó, đầu học kỳ 2 Sở có văn bản gửi sở GD-ĐT đề nghị chỉ đạo các trường phổ thông tạo điều kiện cho các trường CĐ, TC đến tư vấn hướng nghiệp. Sở cũng in phiếu đăng ký xét tuyển gửi tới trường THCS, THPT trên địa bàn, đồng thời gửi mail chuyển thông tin về tuyển sinh cho các trường này. Ngoài ra, Sở LĐ-TB-XH Lâm Đồng cũng tổ chức hội nghị tuyển sinh trực tuyến mời tất cả các trường CĐ, trung cấp đến chia sẻ thông tin và phát trên đài truyền hình tỉnh cho học sinh, phụ huynh theo dõi.

Về vấn đề học chương trình văn hóa THPT khi tham gia chương trình 9 cộng, ông Vu Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo Chính quy, thông tin: "Học trung cấp, nhất là các ngành kỹ thuật, các em không bắt buộc phải học văn hóa THPT vì nhiều doanh nghiệp chỉ cần có tay nghề. Tuy nhiên, nếu các em muốn học lên lên trình độ cao hơn, thì đăng ký học 4 môn nếu muốn học từ trung cấp lên CĐ và 7 môn nếu muốn tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến nay Tổng cục đã hoàn thành Dự thảo thông tư quy định khối lượng văn hóa THPT cho học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề và quy trình xác nhận việc hoàn thành chương trình THPT này, để thay thế thông tư của Bộ GD-ĐT trước đó đã hết hiệu lực. Dự thảo này đang được Bộ GD-ĐT lấy ý kiến chuyên gia. Sau khi thông tư được ban hành, chúng ta có quyền cấp giấy xác nhận cho người học đã hoàn thành chương trình văn hóa phổ thông khi học chương trình 9 cộng, điều đó có nghĩa các em hoàn toàn không gặp vướng mắc gì nếu muốn liên thông lên các trình độ cao hơn".

Tiến sĩ Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết năm nay là năm thứ 4 hệ thống giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh đào tạo theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã có nhiều bước phát triển như lần đầu tiên Việt Nam đổi màu huy chương tại kỳ thi tay nghề thế giớ lần thứ 45 (Nga) khi thí sinh Việt nam giành 1 huy chương bạc và 8 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc, xếp thứ 22/63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

"Công tác tuyển sinh năm 2019 đạt 103,5% so với kế hoạch năm với 2.338.000 người, trong đó 568.000 vào CĐ, trung cấp. Năm 2019, triển khai thành công đào tạo thí điểm 12 chương trình đào tạo chuyển giao từ Úc, bắt đầu triển khai thí điểm 22 nghề chuyển giao từ Đức. Điều đáng lưu ý là triển khai mô hình đào tạo trình độ CĐ cho đối tượng tốt nghiệp THCS (mô hình 9 cộng) trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 tháo gỡ phân luồng, thu hút ngày càng nhiều người học", ông Dũng chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00

Tiêu điểm

Quảng Ninh công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2021, dự kiến điểm chuẩn tăng
15:14:05 15/06/2021
Thành tích “khủng” của nam sinh Cần Thơ được tuyển thẳng vào đại học
09:28:57 16/06/2021
THPT Chuyên Ngoại ngữ nói gì sau sự cố ca thi môn Toán?
15:37:00 15/06/2021
Đề thi lớp 10: Thí sinh Đà Nẵng hào hứng nói về sự tử tế
15:21:04 15/06/2021
Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng
17:32:13 16/06/2021
Trường Á Châu trả hồ sơ học sinh: Vi phạm hợp đồng
08:55:47 15/06/2021
Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?
09:35:53 16/06/2021
Học sinh lớp 10 Hà Nội có thêm lựa chọn trường chất lượng cao
16:13:26 16/06/2021
Đã đến lúc Bộ phải bỏ mẫu giáo án 5512, giáo viên phải quên... giáo án cũ
08:58:46 15/06/2021
Đà Nẵng: Hơn 200 tình nguyện viên “tiếp sức” kỳ thi tuyển sinh lớp 10
15:35:55 15/06/2021

Thông tin đang nóng

TP HCM: Chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 một công ty vừa mới xác định
22:12:21 16/06/2021
HLV Park Hang-seo: "Trong phòng thay đồ, biểu hiện của các cầu thủ không tốt"
22:08:03 16/06/2021
Phi Nhung bị Hồ Văn Cường tố qua tin nhắn, đây là phản ứng bất ngờ của con gái ruột ở Mỹ với nam ca sĩ nhí
22:37:42 16/06/2021
Leon nhà Hà Hồ không thể nghiêm túc: Nằm chơi cũng tạo dáng khó đỡ
21:27:34 16/06/2021
Nhật Kim Anh chính thức lên tiếng về nghi vấn PR cho ông Võ Hoàng Yên cách đây 5 năm
23:49:02 16/06/2021
Con dâu nói thích ăn da cá, mẹ chồng liền phần mâm cơm như “mèo mửa”, màn vùng lên của tôi khiến cả nhà chồng hoảng loạn
22:47:06 16/06/2021
Cảnh nóng trần trụi như thật 100% từng khiến Phạm Băng Băng mang danh "kẻ nói dối trắng trợn"
22:20:07 16/06/2021
"Mỹ nhân 4000 năm" lại ê chề vì phốt mới: Tiếp tục bị soi mặc áo nhái trắng trợn, Cnet thở dài ngao ngán
21:37:41 16/06/2021
Bậc thầy tiên tri Cbiz: Đoán trúng phóc Châu Kiệt Luân, phốt La Chí Tường, khiến Cnet rùng mình vì chuyện của Trương Quốc Vinh
21:34:01 16/06/2021
Dàn sao dự ra mắt Lật Mặt 48h tại Mỹ: Vợ chồng Lý Hải vắng mặt, tình tin đồn Hoàng Anh hồn nhiên "chiếu tướng" bằng 2 miếng mút ngực?
22:20:04 16/06/2021

Tin mới nhất

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

16:52:22 16/06/2021
Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Hơn 99.000 thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực

16:05:52 16/06/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tới, tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang.

Bộ GD-ĐT: Nhiều điểm mới trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

15:57:28 16/06/2021
Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ có những điều chỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.

Ngược ngàn không mong “xuống núi”

09:33:26 16/06/2021
Ngược ngàn, lên các bản vùng cao công tác, gần như ai cũng nuôi hy vọng có một ngày được xuống núi. 

Bí quyết đạt điểm cao Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

09:32:09 16/06/2021
Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống ít trường đào tạo. Để thi tuyển vào ngành hiếm này, thí sinh phải trải qua phần thi năng khiếu. Đây là nội dung bắt buộc để tuyển sinh đầu vào. 

Nam Định đẩy lịch thi lớp 10 sớm một tháng

09:27:53 16/06/2021
UBND tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố, về việc điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Mùa hè bận rộn: Thời gian “vàng” cập nhật kiến thức

09:24:04 16/06/2021
Ngoài việc tham gia các lớp bồi dưỡng do cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương tổ chức, nhiều giáo viên còn tự học và tranh thủ học thêm nhằm nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. 

Sự cố đề thi trường chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh

09:22:58 16/06/2021
Một sự cố xảy ra trong buổi thi của THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐHQGHN) khi thí sinh phản ánh thay đổi môn thi Toán sang Ngữ văn vì lỗi in phiếu trắc nghiệm. 

Đề Tiếng Anh dễ, thí sinh Đà Nẵng có cú plot twist ‘xỉu dọc xỉu ngang’: ‘Đề dễ lắm nhưng không biết làm được không?’

21:00:08 15/06/2021
Kết thúc ngày thi đầu tiên trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, đa số các sĩ tử ở Đà Nẵng đều chia sẻ đề thi dễ nên tâm lý thoải mái.

Nhiều thí sinh vắng không có lý do trong buổi thi đầu tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng

19:47:14 15/06/2021
Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết có đến 73 thí sinh bỏ thi không có lý do trong buổi thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10.

Đề thi Ngữ Văn 'trắc nghiệm trong tự luận' gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài

19:42:35 15/06/2021
Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng khiến các thí sinh bất ngờ, nhiều bạn nhận định đề có cách giảm tải rất sáng tạo.

Nhiều sĩ tử thi vào trường chuyên ở Hà Nội tiếc nuối vì không hoàn thành bài thi

16:47:51 15/06/2021
Sáng 15/6, hơn 5.000 học sinh tiếp tục cạnh tranh giành suất vào hai trường THPT chuyên Ngoại ngữ và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Toán "khó nhằn", "Tiktok" vào đề tiếng Anh thi đánh giá năng lực chuyên Ngoại ngữ

15:15:12 15/06/2021
Trưa 15/6, gần 3.500 thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội. Nhiều em tự tin với bài thi tiếng Anh, Văn và Khoa học xã hội nhưng tiếc nuối vì đề Toán khó. 

Bên trong phòng thi tuyển sinh 10 ở Đà Nẵng: Thí sinh ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và có mặt trước 2 tiếng

10:47:36 15/06/2021
Sáng nay 15/6, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn thi đầu tiên: Ngữ Văn.

Một ngành học luôn thuộc top đầu, làm thuê thôi cũng đủ giàu, đến ông chủ Facebook cũng "tranh thủ" cho con học từ lúc… 5 tuổi

10:31:39 15/06/2021
Lương trung bình của ngành này cách đây 2 năm đã được ghi nhận ở mức 30,6 triệu/tháng - mức thu nhập rất cao.

Phú Thọ: Gặp mặt, động viên thầy và trò tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu

08:59:59 15/06/2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT vừa có buổi gặp mặt, động viên giáo viên bồi dưỡng và học sinh tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu năm 2021. 

'Đua' vào lớp 10 trường chuyên, phụ huynh mất ngủ vì lo con stress

08:54:37 15/06/2021
Sau khi kết thúc bài thi môn Toán lớp 10 công lập tại Hà Nội, Hoàng Minh lao vào nhà vệ sinh bật khóc, không phải do không làm được bài, mà vì cậu trót làm sai một ý trong đề và có thể sẽ không đạt điểm tuyệt đối.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Dự báo điểm chuẩn tăng

08:51:19 15/06/2021
Kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, Sở GDĐT Hà Nội cho biết, việc chấm thi sẽ được tiến hành ngay, và sẽ hoàn thành trước ngày 30/6.

Khi trường học chọn cách quay lưng với học trò

08:50:20 15/06/2021
Học sinh bị buộc phải chuyển trường, trường học có thể chẳng ảnh hưởng nguồn thu nhưng lòng tin vào sứ mạng giáo dục của phụ huynh và xã hội dành cho ngôi trường ấy liệu có còn nguyên vẹn?

Điện Biên tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

08:46:48 15/06/2021
Những ngày này, các trường học ở Điện Biên đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp của thí sinh nổi bật nhất Hoa hậu Hong Kong 2021

Sao châu á

07:38:53 17/06/2021
Vương Họa Họa là một trong những thí sinh gây ấn tượng tại Hoa hậu Hong Kong 2021. Cô gái 25 tuổi nổi tiếng từ trước khi tham gia cuộc thi.

Thấy xác chết há hốc miệng khi khai quật lăng mộ, đội khảo cổ sợ hãi: Người này đã tỉnh dậy trong quan tài!

Chuyện lạ

07:38:25 17/06/2021
Thi thể nằm trong tư thế vô cùng thê thảm, miệng há to, chân tay giãy giụa, quần áo xộc xệch. Chuyện gì đã xảy ra?

Chuyển 1 triệu liều vắc xin Covid-19 Nhật Bản tặng cho 3 tỉnh, thành phố

Sự kiện nóng

07:37:33 17/06/2021
Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 11.794 ca mắc, trong đó có 10.138 ca ghi nhận trong nước. Riêng từ ngày 27-4 đến nay, có 8.568 ca trong cộng đồng tại 40 tỉnh, thành phố.

Quang Lê lên tiếng khui bí mật showbiz, Trấn Thành, Sơn Tùng cùng loạt sao nam nghe qua chắc “nhột” lắm đây!

Sao việt

07:32:26 17/06/2021
Những cái này tôi gọi là bí mật showbiz, ít người biết lắm, giờ tôi mới khui ra bí mật showbiz cho mọi người thấy đấy, Quang Lê chia sẻ.

Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva

Thế giới

07:31:02 17/06/2021
Nhân cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin một món quà đặc biệt được cho là chứa đựng nhiều ý nghĩa trong đó.

Phụ nữ ít bao giờ chịu thừa nhận nhưng đa số đều CUỒNG trước màn TẤN CÔNG như thế này của chồng trong mỗi cuộc yêu

Kiến thức giới tính

07:30:06 17/06/2021
Để khơi gợi cuộc yêu của phụ nữ, đàn ông đôi khi chỉ cần những cái chạm nhẹ hoặc chủ động lột từng lớp xiêm y trên người vợ.

Chuyên gia chọn kèo Ukraine vs Bắc Macedonia: Khó bất ngờ

Bóng đá thế giới

07:29:36 17/06/2021
Ukraine của Shevchenko được 12/14 chuyên gia cược sẽ giành chiến thắng trước Bắc Macedonia lúc 20h ngày 17/6, lượt trận thứ 2 bảng D, EURO 2020.

VinFast tung ưu đãi trăm triệu đồng cho khách mua Lux, Fadil

Ôtô

07:27:58 17/06/2021
Khách mua Lux SA2.0 có thể hưởng ưu đãi lớn nhất 100 triệu đồng, Fadil được tặng phí trước bạ, Lux A2.0 được áp dụng voucher Vinhomes 200 triệu đồng.

HLV Park không muốn gặp Hàn Quốc ở vòng loại World Cup

Bóng đá việt nam

07:24:41 17/06/2021
Trả lời tờ Yonhap (Hàn Quốc), HLV Park Hang-seo bày tỏ mong muốn tránh đối đầu đội bóng quê hương ở vòng loại cuối World Cup 2022 - khu vực châu Á.

Bao nhiêu tuổi không quan trọng, phụ nữ càng "lười" thực hiện 3 việc này thì cơ thể càng trẻ trung, khỏe mạnh so với tuổi thật

Sức khỏe

07:20:31 17/06/2021
Đôi khi tuổi tác không thể nói lên điều gì cả, phụ nữ nếu có đủ 3 sự lười biếng dưới đây thì cứ yên tâm là cơ thể vẫn còn trẻ trung, tràn đầy sức sống lắm!

Pogba dẹp chai bia trên bàn họp báo

Bên lề sân cỏ

07:17:18 17/06/2021
Tương tự hành động thay chai Coca-Cola bằng chai nước của Cristiano Ronaldo, Paul Pogba cất chai bia khỏi bàn họp báo ở Euro 2021.

Sao Thủy đi lùi những ngày cuối cùng, liệu 12 cung Hoàng đạo có được bình yên trở lại?

Trắc nghiệm

07:15:12 17/06/2021
Sao Thủy đang đi lùi nốt những ngày cuối , bầu trời chiêm tinh không có nhiều biến động, nhưng liệu 12 cung Hoàng đạo có được những tháng ngày bình yên trở lại hay không?

Mẹo tiết kiệm xăng cho xe tay ga

Xe máy

07:11:06 17/06/2021
So với xe số, lượng xăng sử dụng của xe tay ga tốn hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu biết những mẹo hay sau đây, bạn sẽ không còn phải lo tốn xăng khi đi xe tay ga.

Cách làm sữa chua thạch hoa quả (trái cây) mát lạnh giải nhiệt mùa hè

Ẩm thực

07:06:25 17/06/2021
Sữa chua rất tốt cho sức khỏe được nhiều gia đình yêu thích và có thể sử dụng hàng ngày. Công thức làm món sữa chua thạch trái cây mát lạnh, thơm ngon từ trái cây tươi cực an toàn và bổ dưỡng.

Liên hoan âm nhạc Lollapalooza tặng 1.200 vé cho khán giả

Nhạc quốc tế

06:49:59 17/06/2021
Theo Variety, liên hoan âm nhạc Lollapalooza sẽ tặng miễn phí 1.200 vé nhằm khuyến khích khán giả tiêm vaccine phòng chống dịch bệnh Covid-19.