Lừa “chạy” trắng án cho con bạc, chiếm đoạt t.iền tỷ

Theo dõi VGT trên

Quyền giới thiệu bản thân làm kinh doanh, có nhiều mối quan hệ nên có thể “chạy” cho anh Tiến trắng án với chi phí 950 triệu đồng.

Tin lời Quyền nói là thật,vợ chồng anh Tiến đã đưa cho Quyền đủ số t.iền trên và bị Quyền chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngày 22/8, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Mạnh Quyền (SN 1990, trú tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội) về tội “ L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Trần Quốc Tiến và chị Nguyễn Thị Kim Hoa (ở Hà Nội).

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, giữa tháng 3/2020, anh Tiến bị cơ quan Công an bắt về hành vi đ.ánh b.ạc và bị tạm giam tại Trại tạm giam số 1 – Công an TP Hà Nội. Trong thời gian anh Tiến bị tạm giam, chị Hoa tìm người quen để nhờ “chạy án” cho chồng.

Qua người quen, chị Hoa liên lạc với Quyền, khi đó đang là nhân viên quán karaoke ở khu vực Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Nói chuyện qua điện thoại, chị Hoa được Quyền giới thiệu quen biết nhiều người, có khả năng “chạy án” cho anh Tiến. Quyền yêu cầu chị Hoa đến gặp trực tiếp để trao đổi.

Vài ngày sau đó, chị Hoa cùng người quen tới gặp Quyền tại một quán cà phê ở khu vực Linh Đàm. Tại đây, chị Hoa đưa cho Quyền 550 triệu đồng theo yêu cầu để lo cho anh Tiến được tại ngoại. Quyền hứa hẹn, trong thời gian khoảng 15 ngày sẽ có kết quả.

Lừa chạy trắng án cho con bạc, chiếm đoạt t.iền tỷ - Hình 1
Bị cáo Quyền tại phiên toà.

Đến hẹn mà không thấy chồng được tại ngoại, chị Hoa gọi điện thoại hỏi Quyền thì Quyền hẹn khoảng 1 tháng nữa, anh Tiến sẽ được tại ngoại. Tuy nhiên sau đó, anh Tiến không vẫn được tại ngoại như Quyền hứa.

Khi chị Hoa hỏi lại, Quyền nói không “chạy” tại ngoại nữa, mà yêu cầu chị Hoa đưa thêm 400 triệu đồng để Quyền “chạy” cho anh Tiến được trắng án.

Video đang HOT

Chị Hoa nói không còn t.iền thì Quyền hướng dẫn đến vay t.iền của Hùng (bạn xã hội của Quyền, không rõ nhân thân, lai lịch). Sau đó chị Hoa đã vay của Hùng 200 triệu đồng.

Khi vay, chị Hoa viết giấy với nội dung: “…Mua ô tô giúp Hùng”. Số t.iền 200 triệu đồng vay của Hùng, chị Hoa đưa cho Quyền toàn bộ để nhờ “chạy án” cho chồng.

Ngày 5/6/2020, anh Tiến được hủy bỏ biện pháp tạm giam, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Chị Hoa đã nói lại cho chồng việc đưa t.iền cho Quyền nhờ “chạy án”. Sau đó, anh Tiến đã gọi điện thoại hẹn gặp Quyền để nói chuyện.

Gặp nhau, Quyền giới thiệu, anh ta làm kinh doanh, có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy” cho anh Tiến trắng án với chi phí 950 triệu đồng. Do chị Hoa đã đưa cho Quyền 750 triệu đồng trước đó nên Quyền yêu cầu anh Tiến đưa nốt số t.iền 200 triệu đồng còn lại. Quyền hứa hẹn, đến ngày 10/7/2020 sẽ lo xong mọi việc.

Tin lời Quyền nói là thật, từ ngày 10 đến 12/6/2020, anh Tiến, chị Hoa và người quen của hai vợ chồng tới gặp Quyền đưa nốt số t.iền còn lại.

Khoảng đầu tháng 7/2020, anh Tiến, chị Hoa gặp Quyền để nhờ Quyền trả cho Hùng 200 triệu đồng giúp. Khi đó, Quyền vẫn khẳng định về việc sẽ “chạy” cho anh Tiến trắng án.

Vậy nhưng sau khi nhận đủ số t.iền 950 triệu đồng từ vợ chồng chị Hoa, Quyền không thực hiện như hứa hẹn mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Không thấy Quyền lo được việc, cũng không trả lại t.iền, ngày 14/12/2020, anh Tiến đã gửi đơn tới cơ quan Công an tố cáo Quyền về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Trước ngày mở phiên tòa, gia đình Quyền đã giúp bị cáo trả hết số t.iền đã chiếm đoạt cho vợ chồng anh Tiến. Do đó, vợ chồng anh Tiến có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Quyền.

Sau khi phân tích, đ.ánh giá hành vi phạm tội của bị cáo Quyền, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo này 10 năm tù về tội “L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản”. Về trách nhiệm dân sự, do hậu quả của vụ án đã được giải quyết nên HĐXX không xem xét.

Chủ mưu lợi dụng chương trình “Trái tim Việt Nam” lĩnh án chung thân

Cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên Trung tâm hỗ trợ người nghèo Trần Đức Trung được xác định giữ vai trò chủ mưu, hưởng lợi bất hợp pháp số t.iền hơn 30 tỷ đồng nên phải chịu trách nhiệm chính và bị tuyên án chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sau một tuần xét xử và nghị án kéo dài phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Đức Trung (SN 1961, ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (viết tắt là Trung tâm hỗ trợ người nghèo), thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"thông qua Chương trình "Trái tim Việt Nam" đã kết thúc. Sáng 9/8, HĐXX đã ra phán quyết đối với bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm.

Chủ mưu lợi dụng chương trình Trái tim Việt Nam lĩnh án chung thân - Hình 1
Cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo Trần Đức Trung.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Đức Trung tù chung thân về tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt nhóm bị cáo là cựu nhân viên Trung tâm hỗ trợ người nghèo gồm:

Bùi Thị Oanh(SN 1956, ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội), cán bộ hưu trí 9 năm tù; Phan Văn Lực (SN 1978, ở phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) là lao động tự do 6 năm tù; Nhâm Sỹ Phúc (SN 1967, ở phường Phú Khánh, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) là lao động tự do 7 năm tù; Phan Thị Thoa (SN 1989, ở xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) là lao động tự do 8 năm tù.

Ngoài hình phạt tù, HĐXX tuyên buộc các bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm phải liên đới bồi thường cho các bị hại số t.iền hơn 38 tỷ đồng.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm là rất nghiêm trọng vì xâm phạm lợi ích của nhiều người, ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Nói là hỗ trợ người nghèo, nhưng thực tế thì bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm đã chiếm đoạt t.iền của những người nhẹ dạ, cả tin. Hành vi của các bị cáo gây sự bất bình dư luận, tạo tâm lý hoang mang trong xã hội, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân...

Trong vụ án này, HĐXX khẳng định, bị cáo Trần Đức Trung giữ vai trò chủ mưu, hưởng lợi bất hợp pháp số t.iền hơn 30 tỷ đồng nên phải chịu trách nhiệm chính. "Quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo Trần Đức Trung chối tội, kêu oan, không chấp nhận bồi thường với mục đích gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên toà, HĐXX nhận thấy, việc truy tố và kết tội đối với bị cáo Trần Đức Trung là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không oan", chủ toạ phiên toà khẳng định.

Chủ mưu lợi dụng chương trình Trái tim Việt Nam lĩnh án chung thân - Hình 2
Các bị cáo tại phiên toà.

HĐXX xác định, bị cáo Trần Đức Trung xây dựng chương trình "Trái tim Việt Nam" để lừa những người nhẹ dạ, cả tin. Trên thực tế, Trung tâm hỗ trợ người nghèo không có doanh thu gì, mà chỉ lấy t.iền người sau trả cho người trước.

Bị cáo Trần Đức Trung là người chủ mưu, khởi xướng, gian dối khi đưa ra chính sách hỗ trợ người nghèo nên phải chịu trách nhiệm chính và mức án cao nhất trong số các bị cáo.

Hành vi của bị cáo Trần Đức Trung là phạm tội có tổ chức nên bị áp dụng tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, HĐXX cũng xét đến việc bị cáo Trần Đức Trung là người cao t.uổi, gia đình có công với cách mạng nên đây được coi là tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt...

Theo bản án sơ thẩm, Trung tâm hỗ trợ người nghèo thành lập năm 2013, chưa được cấp phép hoạt động và không có hoạt động phát sinh doanh thu. Nhưng từ tháng 4/2015, bị cáo Trần Đức Trung cùng đồng phạm lấy danh nghĩa trung tâm để tổ chức chương trình "Trái tim Việt Nam". Họ đưa ra chính sách bất khả thi, hứa hẹn hỗ trợ lại với lãi suất cao cho những ai nộp t.iền v.ào trung tâm.

Để tạo niềm tin, các bị cáo đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn của trung tâm; hứa hẹn với người tham gia trong khoảng thời gian nhất định sẽ nhận được t.iền theo chính sách. Nhưng nguồn t.iền để chi trả được lấy của người tham gia sau để trả cho người tham gia trước.

Bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm đã lập 26 điểm tư vấn, 6 nhóm để thu t.iền của hơn 1.000 bị hại tại 16 tỉnh, thành phố, tổng cộng khoảng 148 tỷ đồng. Số t.iền này, các bị cáo sử dụng cá nhân hơn 49 tỷ đồng, trung chiếm hưởng 26,3 tỷ đồng.

Năm 2015, Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới giải thể. Các bị cáo tiếp tục móc nối để tổ chức chương trình "Liên kết ba miền", hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng.

Qua chương trình "Liên kết ba miền", các bị cáo thu về gần 17,5 tỷ đồng của 104 người. Trong đó, bị cáo Trần Đức Trung dùng một phần chi trả cho những người tham gia chương trình, còn lại chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vợ hại cả nhà bằng Xyanua: Lãnh 800 triệu bảo hiểm, chồng vừa mất quen trai lạ
17:17:20 15/07/2024
Bắt giữ tài xế ô tô hất CSGT Hải Phòng lên nắp capo rồi bỏ chạy
18:53:09 15/07/2024
Người đàn bà bị bắt quả tang khi đang giao dịch cá thể hổ
07:43:16 15/07/2024
Yêu cầu xác minh quan hệ của vợ chồng bà Trương Mỹ Lan với 11 tổ chức nước ngoài
17:08:44 15/07/2024
Nữ Việt kiều buôn lậu vàng về Việt Nam bán kiếm lời
08:31:15 16/07/2024
Đối tượng mang lệnh truy nã lẩn trốn hơn 1.000 km vẫn không thoát
13:20:01 16/07/2024
Cơ quan An ninh điều tra truy tìm đối tượng Nguyễn Văn Khởi
12:44:39 15/07/2024
Triệt xóa tụ điểm đá gà qua mạng tại quán cà phê Cây Mai
08:17:22 16/07/2024

Tin đang nóng

Vụ án lạnh nhất ở quán trà sữa: người đàn ông hôn nhân tình rồi xuống tay
18:37:31 16/07/2024
Sốc: Hoàng Thùy tung tin nhắn tố Thanh Hằng chèn ép
20:42:45 16/07/2024
Vừa trao sính lễ khủng cho Midu, mẹ chồng quyền lực liền nói rõ một nỗi lòng
17:45:39 16/07/2024
Bà hoàng 70.000 tỷ khiến cả showbiz nể phục là ai?
18:27:27 16/07/2024
Thích Tâm Phúc: được nhà nước thêm vào giỏ hàng, tự nguyện nộp bằng fake
17:31:40 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị sờ gáy vì huy hiệu lạ, buộc tắt đài sau live concert
21:36:32 16/07/2024
Cặp "chị em" hơn kém nhau 4 t.uổi đình đám showbiz chia tay sau 2 năm yêu?
17:42:07 16/07/2024
Kỳ Duyên thẳng tay cắt bỏ Minh Triệu khỏi bức hình chung
20:55:20 16/07/2024

Tin mới nhất

Bắt đối tượng đưa nhóm người sang Dubai làm 'nghề bất chính'

11:54:01 16/07/2024
Ngày 16/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Đặng Văn Toàn bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam với cáo buộc Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, quy định tại điều 349, Bộ luật Hình sự.

2 'bà trùm' buôn lậu 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam hầu tòa

11:50:45 16/07/2024
Chỉ trong vòng 2 tháng, đường dây của 2 bà trùm đã buôn lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam, hưởng lợi hàng chục tỷ đồng.

Một huyện ở Hà Tĩnh có gần 20 cán bộ bị khởi tố trong một vụ án

10:35:36 16/07/2024
Trước đó, ngày 17/10/2023, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/QĐ-ANĐT về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản

08:20:43 16/07/2024
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt 3 đối tượng dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản và bàn giao cho đơn vị có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Bắt giữ nhóm phụ nữ buôn bán mì chính giả

08:16:47 16/07/2024
Qua công tác nghiệp vụ, CAH Đông Anh xác định Bích đang giao hàng cho bà Đỗ Thị H 20 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 1kg; 30 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 454g.

4 thanh niên ép xe người đi đường, dùng dao, xịt hơi cay, cướp tài sản

06:31:20 16/07/2024
Giữa đêm, phát hiện người phụ nữ đi một mình, 4 thanh niên điều khiển 2 xe máy chạy ép xe, dùng dao khống chế cướp tài sản rồi xịt hơi cay vào mặt nạn nhân...

Trương Mỹ Lan dùng thủ đoạn gì để chuyển hàng tỷ USD ra nước ngoài?

06:23:11 16/07/2024
Trương Mỹ Lan khai, khi cần chuyển t.iền ra nước ngoài để trả nợ hoặc nhận t.iền vay từ nước ngoài chuyển về Việt Nam

Bắt thêm một đăng kiểm viên ở Đồng Nai

05:54:35 16/07/2024
Đặng Trần Huy, đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai bị bắt vì nhận t.iền của các chủ xe để giúp đỡ, bỏ qua các lỗi nhỏ trong quá trình kiểm định phương tiện.

B.é g.ái 15 t.uổi quay video biển số xe, tố giác gã đàn ông xâm hại mình

05:52:17 16/07/2024
Ngày 15/7, Công an huyện Lâm Hà tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hà (26 t.uổi, trú tại xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R Lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về cáo buộc xâm hại b.é g.ái 15 t.uổi.

CSGT bắt 'nóng' băng cướp có s.úng, c.hém n.gười lấy tài sản

17:54:03 15/07/2024
Trong lúc tuần tra, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt, khống chế các đối tượng dùng dao c.hém n.gười để cướp tài sản.

Bắt tạm giam Giám đốc công ty Tằm Sắn ở Lâm Đồng

17:54:00 15/07/2024
Ông Đoàn Ngọc Hùng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra các sai phạm liên quan quá trình lập hồ sơ thanh lý vườn cây để cấp chủ quyền sử dụng đất cho các hộ dân

Người phụ nữ mang số lượng vàng trị giá gần 1 tỷ đồng qua sân bay để buôn lậu

17:49:42 15/07/2024
Kết quả giám định cho thấy, 15 miếng kim loại màu vàng thu giữ của người phụ nữ mang quốc tịch Đài Loan có tổng khối lượng 562,537 gam đều là vàng 99,99%, trị giá gần 1 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Nhà vô địch Euro chế giễu sâu cay huyền thoại đội tuyển Anh

Sao thể thao

23:58:31 16/07/2024
Hậu vệ Marc Cucurella đã đưa ra phản hồi ngắn gọn mà sâu cay để gửi đến huyền thoại đội tuyển Anh Gary Neville khi ngôi sao Chelsea ăn mừng đội nhà Tây Ban Nha vô địch Euro 2024.

Trước thềm đám cưới, bà xã kém 12 t.uổi của Anh Đức tung bộ ảnh tình tứ

Sao việt

23:57:47 16/07/2024
Quỳnh Anh, cô dâu của Anh Đức, khoe bộ ảnh cưới thứ hai, lần này cặp đôi chụp ảnh trong khung cảnh giống như lễ đường ngày cưới.

Riot hé lộ cơ chế độc quyền của ĐTCL mùa 12 với vật phẩm thuộc dạng đắt đỏ bậc nhất lịch sử

Mọt game

23:38:48 16/07/2024
Ngay sau chức vô địch của Dishsoap,Riot Gamesđã có những hé lộ rất đáng chú ý vềĐTCL mùa 12. Trong số đó, cơ chế mang tên Charms (tạm dịch là Mê Hoặc) đang thu hút sự chú ý lớn từ phía cộng đồng.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

Lạ vui

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Tiến Lộc giữ khoảng cách với bạn diễn nữ, biết trước sẽ bị ném đá vì vai công an

Hậu trường phim

23:24:19 16/07/2024
Diễn viên Tiến Lộc cho biết ngoài công việc, anh luôn giữ khoảng cách với các bạn diễn độc thân và muốn bà xã ở nhà yên tâm về công việc của chồng dù luôn tiếp xúc với các nữ diễn viên xinh đẹp.

Hot girl Trâm Anh tung cận vóc dáng n.óng b.ỏng, tự nhận "nhon"

Người đẹp

22:52:43 16/07/2024
Nổi lên và là một trong nhữnghot girlđược cộng đồng mạng quan tâm từ lâu, đến nay sức hút của cái tênTrâm Anhkhông hề thuyên giảm.

Kayla Jean Carter: gặp thời đăng quang Miss Charm vì chính thất bất ngờ rút lui

Sao châu á

22:44:22 16/07/2024
Sau khi người đẹp Krisnah Gravidez bỏ thi Miss Charm 2024, người đẹp Kayla Jean Carter đã được bổ nhiệm thành Miss Charm Philippines 2024. Cô đại diện Philippines tham dự Miss Charm 2024 tổ chức ở Mỹ vào tháng 8.

Diễn viên Lan Phương tiếp tục ngồi ghế giám khảo 'Khi phụ nữ làm chủ'

Tv show

22:34:16 16/07/2024
Tiếp nối những dấu ấn từ mùa đầu tiên, chương trình Khi phụ nữ làm chủ trở lại với nhiều câu chuyện mới mẻ của các bóng hồng làm kinh tế và những thử thách khởi nghiệp gay cấn.

Hoạt hình thiếu nhi cóc tía vui nhộn trong bộ phim mới

Phim âu mỹ

22:27:23 16/07/2024
Bộ phim hoạt hìnhthiếu nhiToad & Friendsđược chuyển thể dựa trên bộ truyện kinh điển The Wind in the Willows xuất bản lần đầu vào năm 1908.

Dàn sao phim 'Phép thuật' ngày ấy - bây giờ

Sao âu mỹ

22:13:17 16/07/2024
26 năm kể từ khi tham gia loạt phim Phép thuật , tên t.uổi của Holly Marie Combs, Alyssa Milano xuống dốc trong khi Shannen Doherty vừa qua đời vì ung thư.

Tiệc buffet sầu riêng 17 tấn hết sạch trong 8 tiếng

Netizen

22:07:22 16/07/2024
Lễ hội dự định kéo dài 2 ngày đã phải huỷ suất cuối của tiệc buffet sầu riêng bởi 17 tấn vua trái cây bị quét sạch trong vòng 8 tiếng.