Lũ lụt đang tàn phá kinh tế Trung Quốc ra sao?

Nếu không có trận lũ tháng trước, gia đình Bao Wentao đã thu hoạch được 28.000 USD và chuẩn bị gieo trồng vụ mới.

Vào thời điểm này trong năm, lúa trên ruộng nhà Bao Wentao lẽ ra đã sẵn sàng để thu hoạch. Nhưng năm nay, lũ lụt đã nhấn chìm nhiều vùng đất rộng lớn ở miền nam Trung Quốc, bao gồm hơn 14,5 ha ruộng mà Bao và cha mình đang canh tác ở một ngôi làng gần hồ Poyang.

“Mùa màng thất bát hoàn toàn”, Bao nói. Gia đình anh đã mất khoảng 200.000 nhân dân tệ (28.000 USD) tiền lúa. “Lúa đã gần chín và chuẩn bị thu hoạch trước lũ. Nhưng bây giờ, mọi thứ đã không còn”, anh nói.

Nước lũ dâng cao đã làm vỡ đê bao quanh hồ Poyang ở tỉnh Giang Tây tháng trước, phá hủy hàng nghìn ha đất nông nghiệp ở nơi được gọi là “vùng đất của cá và lúa”. Lưu vực sông Dương Tử (bao gồm hồ Poyang) trải dài gần 6.300km từ Thượng Hải đến gần Tây Tạng, đóng góp đến 70% sản lượng gạo của Trung Quốc.

Với những nông dân như cha con anh Bao, thiệt hại rất nặng nề. Mưa không chỉ làm hỏng mùa màng mà họ sắp thu hoạch, lũ lớn còn khiến chúng không thể cứu vãn. “Đất còn chìm trong nước. Điều đó có nghĩa chúng tôi sẽ không thu hoạch được gì đến hết năm”, Bao nói.

Trận lụt gây ngập cánh đồng của Bao và hơn 5,2 triệu ha đất trồng trọt là trận lụt tồi tệ nhất mà Trung Quốc phải trải qua trong nhiều năm. Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc ước tính tổn thất kinh tế trực tiếp của thảm họa là 21 tỷ USD do đất nông nghiệp, đường sá và các tài sản khác bị phá hủy. Khoảng 55 triệu người, bao gồm cả những nông dân như Bao, cũng bị ảnh hưởng.

Lũ lụt đang tàn phá kinh tế Trung Quốc ra sao? - Hình 1

Ngập lụt tại làng của Bao. Ảnh: Bao Wentao

Thảm họa là tin xấu đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đang trong tình trạng mong manh vì đại dịch. Đến nay, Bắc Kinh phải đảm bảo nguồn cung cấp lương thực bằng cách nhập khẩu một lượng lớn sản phẩm từ các nước khác và giải phóng hàng chục triệu tấn từ các nguồn dự trữ chiến lược. Tuy nhiên, Covid-19 và căng thẳng giữa Trung Quốc với phương Tây có thể khiến việc nhập khẩu trở nên phức tạp hơn trong tương lai.

Trong khi đó, lũ lụt ở Trung Quốc có thể sẽ còn tồi tệ hơn. Các quan chức Trung Quốc đã cảnh báo rằng lũ lụt có thể lan rộng hơn về phía bắc, đe dọa đến thu hoạch lúa mì và ngô của nước này. “Đây là một trong những trận lũ tồi tệ nhất kể từ năm 1998 và có thể còn tệ hơn trong những tuần tới”, các nhà phân tích tại Nomura cuối tháng trước cho biết.

Đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm

Hiện chưa rõ nguồn cung thực phẩm của Trung Quốc có thể gặp rủi ro như thế nào, vì chính phủ nước này chưa công bố chi tiết về tình trạng sản xuất hiện tại. Theo Nomura, nếu lũ lụt được kiềm chế vào cuối tháng 8, tăng trưởng GDP nông nghiệp có thể giảm gần 1% trong quý /2020, tương đương với hơn 1,7 tỷ USD sản lượng nông nghiệp bị tổn thất. Con số này dựa trên những thiệt hại được ghi nhận vào giữa tháng trước tại 7 tỉnh miền Nam bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong khi đó, các nhà phân tích tại công ty môi giới Shenwan Hongyuan gần đây ước tính Trung Quốc có thể mất 11,2 triệu tấn lương thực so với năm ngoái, do diện tích đất trồng trọt bị thiệt hại vào giữa tháng 7. Con số này tương đương 5% lượng gạo mà Trung Quốc sản xuất.

Tuy nhiên, thiệt hại có thể còn lớn hơn. Phân tích của Nomura dựa trên dữ liệu về các cánh đồng hoa màu bị ngập lụt mà chính phủ Trung Quốc công bố vào tháng trước. Kể từ đó, diện tích đất trồng trọt bị thiệt hại đã tăng gần gấp đôi, theo số liệu của Bộ Ứng phó Khẩn cấp Trung Quốc. Ước tính thiệt hại do các nhà phân tích đưa ra cũng chưa bao gồm khả năng tổn thất lúa mì, ngô hoặc các loại cây trồng khác nếu lũ lụt lan rộng.

Lũ lụt đang tàn phá kinh tế Trung Quốc ra sao? - Hình 2

Ngập lụt tại tỉnh An Huy ngày 20/7. Ảnh: Reuters

Theo nhà cung cấp dữ liệu SCI của Trung Quốc, giá ngô nước này tháng trước cao hơn 20% so với cách đây một năm. Đây là mức cao nhất trong 5 năm. Ngô được sử dụng làm thức ăn cho đàn lợn của Trung Quốc, vốn đang phục hồi trở lại khi nước này kiểm soát được đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi năm ngoái.

Ngay cả trước khi lũ lụt bắt đầu, nguồn cung ngô cũng đã ngày càng thu hẹp, chủ yếu do loại sâu bọ mùa thu đang lây lan qua Trung Quốc, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Trong khi đó, giá đậu tương cũng tăng vọt. Trong nửa đầu năm 2020, giá đậu tương nước này đã tăng khoảng 30% so với cuối năm ngoái, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc. Các nhà phân tích từ Baocheng Futures, một công ty môi giới hàng hóa tương lai của Trung Quốc, cho rằng sức tăng chủ yếu là do lo ngại về điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở các khu vực sản xuất đậu tương và sự bất ổn xung quanh quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

Rõ ràng là các nhà chức trách đang lo lắng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã gây bất ngờ cho nông dân ở tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc nước này khi ghé thăm. “Tôi đến đây chủ yếu để xem mùa màng”, ông Tập nói, “Có khá nhiều thảm họa trong năm nay. Tôi lo ngại về tình hình trồng trọt ở vùng đông bắc này”.

Ông Tập có lý do chính đáng để đến thăm khu vực này. Đông bắc Trung Quốc sản xuất hơn 40% đậu tương và một phần ba ngô của đất nước. Cả hai nông sản này đều rất quan trọng đối với chuỗi cung ứng thực phẩm, vì chúng được dùng cho gia súc và gia cầm. Trung Quốc sử dụng nhiều đậu tương hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và chỉ đứng sau Mỹ về tiêu thụ ngô. Khu vực này đến nay chưa có lũ lụt lớn, nhưng vẫn có khả năng diễn biến xấu trong vài tuần tới.

Trong chuyến thăm, ông Tập nhắc lại an ninh lương thực là vấn đề hàng đầu để đảm bảo an toàn kinh tế. Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa, người phụ trách các vấn đề nông nghiệp của quốc gia, tuần trước đã kêu gọi các quan chức cấp cao địa phương gánh vác trách nhiệm bảo vệ an ninh lương thực và đảm bảo rằng sản xuất không bị sụt giảm.

Bình ổn giá lương thực

Bắc Kinh đối phó với cuộc khủng hoảng bằng nỗ lực ổn định giá lương thực và thúc đẩy nguồn cung, bao gồm cả việc khai thác nguồn dự trữ lương thực chiến lược. Hàng chục triệu tấn gạo, ngô và đậu tương đã được Trung tâm Dự trữ Ngũ cốc Trung Quốc và Trung tâm Thương mại Ngũ cốc Quốc gia – hai cơ quan quản lý mua bán và dự trữ nhà nước – tung ra thị trường trong những tháng gần đây.

Cho đến nay, họ đã mở kho để tung ra hơn 60 triệu tấn gạo, khoảng 50 triệu tấn ngô và hơn 760.000 tấn đậu tương, vượt qua số lượng xuất kho trong cả năm 2019. Nhờ vậy, giá gạo vẫn ổn định. Tuần trước, giá trung bình của một tấn gạo trên toàn quốc là 4.036 nhân dân tệ (580 USD), gần bằng một tháng trước, theo dữ liệu từ SCI.

Trung Quốc cũng đang tăng cường nhập khẩu, đặc biệt là từ Mỹ. Bắc Kinh đã cam kết mua hàng tỷ USD hàng hóa của Mỹ, theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một ký hồi đầu năm.

Trong sáu tháng đầu năm, Trung Quốc đã nhập khẩu gần 61 triệu tấn ngũ cốc, tăng 21% so với một năm trước đó, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc. Nhập khẩu ngô tăng 18%, trong khi lượng mua đậu tương và lúa mì cũng tăng. Mỹ, Brazil, Ukraine và Pháp là những nhà cung cấp lớn nhất.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng Trung Quốc không nên phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu từ nước ngoài.

Ví dụ, quan hệ thương mại giữa Bắc Kinh và Washington có thể tạo ra bất ổn cho chuỗi cung ứng thực phẩm của Trung Quốc nếu chính quyền Mỹ cấm xuất khẩu hoặc đánh thuế nặng những mặt hàng đó, theo các nhà phân tích của Tianfeng Securities. Mỹ đã xuất khẩu hơn 9 triệu tấn đậu nành, khoảng 100.000 tấn lúa mì và gần 65.000 tấn ngô sang Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020, trở thành đối tác thương mại hàng đầu của nước này, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Các nhà phân tích của Tianfeng Securities cho biết thêm trong một báo cáo gần đây, Covid-19 cũng đã khiến một số quốc gia phải tạm ngừng xuất khẩu lương thực, tạo ra nhiều rủi ro hơn cho an ninh lương thực ở Trung Quốc.

Các nhà phân tích đề xuất một số lựa chọn để Trung Quốc tăng sản lượng lương thực, bao gồm cả việc nới lỏng các hạn chế đối với việc sản xuất cây trồng biến đổi gen. Nhưng họ cũng thừa nhận rằng, ít nhất trong ngắn hạn, quốc gia này sẽ phải nhập khẩu nhiều nhất có thể trước khi các mối quan hệ thương mại của họ xấu đi. “Trung Quốc phải bỏ qua một số vấn đề trong lúc gặp khó”, họ nói.

Đối với những nông dân như Bao, Trung Quốc đã dành một số tiền để cứu trợ lũ lụt. Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, tính đến giữa tháng 7, khoảng 1,8 tỷ nhân dân tệ (258 triệu USD) đã được phân bổ để giúp tái định cư những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và xây dựng lại những ngôi nhà đổ nát, cùng các biện pháp khác. Chính quyền địa phương ở tỉnh Giang Tây, nơi Bao sinh sống, cũng đã phân bổ 280 triệu nhân dân tệ (40 triệu USD) để cứu trợ lũ lụt.

Nhưng so với thiệt hại đến 21 tỷ USD thì số tiền này không nhiều. “Chính phủ có trợ cấp, nhưng thực sự không giúp được gì nhiều”, Bao nói. Cha anh đã bỏ nhà đi kiếm việc làm khác và không còn hy vọng gì cho một vụ mùa nữa năm nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tổng thống Trump nói Trung Quốc có nhiều người chết vì Covid-19 hơn Mỹ05:02Tàu đổ bộ tấn công Type 075 của Trung Quốc còn lâu mới có thể tác chiến?01:46Người Việt ở California sốc trước cảnh tượng 'Sao Hỏa'00:48Những hình ảnh gây sốc về thảm kịch khủng bố 11/902:36Hình ảnh bão Haishen đổ bộ vào Hàn Quốc01:30Xe tăng lao thẳng vào quán ăn00:47Hành trình Việt Nam chinh phục Tank Biathlon04:26Hồi sinh dòng sông nội lưu dài nhất Trung Quốc01:03Bắn trọng thương hai cảnh sát trong xe tuần tra00:35Bám vào nắp capô xe vợ cũ suốt 20 km cao tốc00:31Người ủng hộ Trump đòi 'tống giam' Obama00:46Bộ trưởng Quốc phòng Nga tiêm vaccine Sputnik V00:21Phi công Nga nghi bị bắn rơi ở Libya02:03Cựu thủ tướng ‘tai tiếng’ của Ý nhiễm Covid-19 nói 'tình hình rất tệ'01:22Lũ xuất hiện trên hàng loạt con sông ở Trung Quốc00:39Mỹ công bố ảnh hiếm về tên lửa xuyên lục địa00:52Đạo quán thờ hơn 500 bài vị nạn nhân Covid-1902:40Máy thở phát nổ, bệnh nhân Covid-19 tháo chạy01:22Trump đặt vòng hoa tưởng niệm nạn nhân vụ 11/903:12Dùng tháp cao nhất thế giới để công bố giới tính con15:13Lý do phi công Mỹ thua trắng trước trí tuệ nhân tạo03:07Lính Trung Quốc diễn tập sẵn sàng chiến đấu gần Ấn Độ01:54Tiêm kích Mỹ đánh rơi thùng dầu trước mũi tàu sân bay00:21Đài Loan diễn tập mô phỏng chống đổ bộ00:43Trump tặng Thủ tướng Israel 'chìa khóa Nhà Trắng'00:57

Tiêu điểm

Việt Nam phản hồi Đại sứ quán Mỹ thay hình ảnh bản đồ
22:29:13 17/09/2020
Trúng độc đắc hơn 5.000 tỷ, chàng trai vẫn đi chăn bò
05:41:55 17/09/2020
Bão Sally gây lụt lịch sử tại Mỹ, quật đổ cây cối, nhấn chìm đường phố trong biển nước
10:57:03 17/09/2020
Sốc: Bác sĩ bị tố lén cắt bỏ tử cung của hàng chục phụ nữ ở Mỹ
18:44:27 17/09/2020
Cựu bộ trưởng Malaysia 27 tuổi lập đảng mới
00:33:39 18/09/2020
Trung tâm đông lạnh xác chờ hồi sinh lớn nhất thế giới
17:50:37 17/09/2020
Phần đa người gốc Việt ở Mỹ ủng hộ Trump tái đắc cử
21:01:03 17/09/2020
Vụ án bí ẩn 'quý bà trên đụn cát'
07:59:56 17/09/2020
Trả nợ nhân viên bằng hai xô tiền xu
07:04:10 17/09/2020
Hành khách muốn bay quốc tế giữa dịch Covid-19 cần lưu ý các điểm sau
19:58:02 16/09/2020

Thông tin đang nóng

CĂNG ĐÉT - Nghi vấn mẹ ruột của “tiểu tam” vụ bắt ghen Lexus lên tiếng bảo vệ con gái vì tin đồn giật chồng?
17:22:04 18/09/2020
HOT: Chân dung của chị gái Sugarbaby vừa bị tố cặp kè với đàn ông đã có gia đình: “Sang chảnh, body nuột”
15:29:34 18/09/2020
Ảnh chụp chung của 'tuesday' và đại gia 'nhún nhảy' trên Lexus vô tình làm lộ thêm một cặp đôi khác, người vợ viết: 'Cố gắng nhưng nước mắt cứ chảy…'
14:41:56 18/09/2020
Ngọc Trinh tức giận chửi bậy bị antifan bình luận khiếm nhã: "Đồ ngu! Phụ nữ mặc hở vì họ thấy đẹp, không phải muốn tìm bạn tình..."
14:01:01 18/09/2020
Tiết lộ thu nhập "khủng" của 4 Streamer đình đám, người đầu tiên là cái tên đang được quan tâm
17:47:55 18/09/2020
Người đàn ông bị rắn cắn chính thức xuất viện, xúc động hội ngộ người tài xế cứu mạng mình
13:45:00 18/09/2020
Lại 1 vụ "cắm sừng" liên quan đến anh chồng Lexus 570: Từ bình luận vu vơ "ơ chồng em" và câu chuyện đằng sau được nhân vật chính tiết lộ
15:12:57 18/09/2020
Ca sĩ Dương Triệu Vũ tức giận khi bị gán mác 'tâm thần'
14:10:22 18/09/2020
'Bà xã Lee Byung Hun' tựa nữ thần tại đám cưới, lập tức đứng top 2 Naver và hành động đáng chú ý của cậu con trai
17:01:33 18/09/2020
Đường Yên chính thức soán ngôi "mẹ 1 con hot nhất Cbiz" của Triệu Lệ Dĩnh với loạt khoảnh khắc không thể gợi cảm hơn do người qua đường chụp
13:43:21 18/09/2020

Tin mới nhất

7 người chết, hàng trăm ca nCoV từ đám cưới 'siêu lây nhiễm'

17:54:42 18/09/2020
Một đám cưới ở vùng nông thôn bang Maine đã trở thành sự kiện siêu lây nhiễm sau khi khiến 177 người dương tính và 7 người chết do nCoV.

Ứng viên Joe Biden tuyên bố gắt, khuyên dân Mỹ đừng tin lời ông Trump

17:18:43 18/09/2020
Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden phủ nhận những tuyên bố của ông Trump về việc sắp có vắc-xin ngừa Covid-19 và cảnh báo dân Mỹ đừng tin lời Tổng thống.

UAE tặng 80 xe tăng đắt nhất thế giới cho Jordan

17:17:07 18/09/2020
UAE chuyển giao miễn phí 80 xe tăng chủ lực Leclerc trong biên chế cho quân đội Jordan, giúp nước này hiện đại hóa một số đơn vị thiết giáp.

Mỹ bị nghi hỗ trợ lực lượng chống Nga ở Crimea

17:12:29 18/09/2020
Moskva yêu cầu Washington xác minh sau khi một quan chức Mỹ nói quân đội Mỹ cấp vũ khí cho các tay súng ở Crimea tấn công binh sĩ Nga.

Trump than 'mất hết bạn bè' vì làm tổng thống

17:11:09 18/09/2020
Trump nói rằng việc trở thành tổng thống Mỹ khiến bạn bè của ông trở nên giữ khoảng cách, khách khí vì họ tôn trọng chức vụ của ông.

Trump không phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp Quốc

17:05:23 18/09/2020
Trump sẽ không đến New York tuần tới để phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhưng sẽ đọc diễn văn qua video từ Nhà Trắng.

Diễn tập 'Góa phụ Đen' giúp Mỹ đối phó tàu ngầm Nga

17:01:20 18/09/2020
Hải quân Mỹ cử nhiều chiến hạm, máy bay tới bắc Đại Tây Dương tham gia diễn tập Góa phụ Đen ứng phó mối đe dọa từ tàu ngầm Nga.

CP Thái Lan mua lại 43 doanh nghiệp nuôi heo Trung Quốc, "xâm nhập" thị trường thịt heo lớn nhất thế giới

13:45:05 18/09/2020
Công ty Thái Lan ngắm vào thị trường thịt heo lớn nhất thế giới, giá trị khoảng 200 tỷ USD, nhưng đang thiếu nguồn cung trầm trọng.

Thứ trưởng ngoại giao: Hội nghị ASEAN có lúc tưởng khó diễn ra như dự kiến

13:15:21 18/09/2020
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết chuỗi các hội nghị ngoại trưởng ASEAN đã diễn ra suôn sẻ, bất chấp nhiều trở ngại.

Trump: Kết quả bầu cử tổng thống có thể không chính xác

13:00:20 18/09/2020
Trump đăng Twitter rằng kết quả bầu cử tổng thống có thể không bao giờ được định đoạt chính xác vì cho rằng bỏ phiếu qua thư dễ gian lận.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc lên tiếng sau quyết định từ chức

11:55:38 18/09/2020
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Branstad cho biết sẽ hỗ trợ chiến dịch tranh cử của các thành viên đảng Cộng hòa sau khi về nước vào tháng sau.

Trump không muốn công ty Trung Quốc kiểm soát TikTok

11:45:36 18/09/2020
Tổng thống Mỹ không muốn ByteDance, công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh, nắm quyền kiểm soát đối với ứng dụng này tại Mỹ.

Obama sắp tung hồi ký

11:41:56 18/09/2020
Cuốn hồi ký A Promised Land của Obama sẽ được xuất bản vào ngày 17/11, hai tuần sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Quan chức Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc tổ chức diễn tập

11:37:07 18/09/2020
Quân đội Trung Quốc bắt đầu đợt diễn tập gần eo biển Đài Loan cùng ngày Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới thăm hòn đảo.

'Nội chiến' trong gia tộc giàu thứ 10 thế giới

11:27:33 18/09/2020
Cháu nội của người đồng sáng lập chuỗi siêu thị Aldi và Trader Joe thuộc gia tộc Alberch kiện mẹ ruột tội biển thủ quỹ tín thác gia đình.

Nga tố Mỹ kích động biểu tình ở Belarus

11:26:09 18/09/2020
Lãnh đạo tình báo Nga tố Mỹ thúc đẩy các cuộc biểu tình ở Belarus nhằm chống lại chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko.

Iran lập 'đội xung kích' chống bất ổn ở thủ đô

11:12:56 18/09/2020
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran lập các đội xung kích để ngăn tình trạng gây rối an ninh ở thủ đô Tehran và tỉnh nhiều mỏ dầu Khuzestan.

Khởi động điều tra quốc tế về Covid-19

11:06:38 18/09/2020
Ủy ban điều tra độc lập gồm 13 thành viên do WHO lập ra bắt đầu cuộc điều tra về cách thế giới ứng phó đại dịch Covid-19.

Quân đội Mỹ bị nghi tăng lực lượng ở Syria

10:47:46 18/09/2020
Hàng chục xe tải chở theo nhiều vật liệu và thiết bị được lính Mỹ hộ tống từ Iraq vào Syria, truyền thông nhà nước Syria đưa tin.

Gần 70% dân Nhật ủng hộ tân Thủ tướng

08:52:53 18/09/2020
Chính phủ của Thủ tướng Suga nhận được sự ủng hộ từ ít nhất 2/3 người Nhật trong những ngày đầu tiên ông nắm quyền, theo khảo sát mới nhất.

Tân thủ tướng Nhật gập bụng 200 cái mỗi ngày

08:50:57 18/09/2020
Tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga luôn dậy sớm, gập bụng 100 cái trước khi đi làm, rồi thêm 100 lần nữa vào buổi tối.

Kế hoạch Bloomberg tung 100 triệu USD ngáng đường Trump

08:46:29 18/09/2020
Tỷ phú Mike Bloomberg từng cam kết chi hết cỡ giúp đảng Dân chủ đánh bại Trump, và ông đã quyết định tung tiền đặt cược vào bang Florida.

Cựu trợ lý Phó tổng thống Mỹ ủng hộ Biden

08:44:27 18/09/2020
Cựu cố vấn an ninh nội địa của Phó tổng thống Pence, cũng là cựu cố vấn nhóm chuyên trách chống Covid-19, chỉ trích Trump và nói sẽ bỏ phiếu cho Biden.

Thẩm phán Mỹ có thể chặn lệnh cấm WeChat của Trump

08:40:44 18/09/2020
Thẩm phán Laurel Beeler sẵn sàng ra quyết định chặn lệnh cấm nhằm vào WeChat, cho rằng sắc lệnh của Trump quá mơ hồ.

Hơn 30 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

08:32:23 18/09/2020
Thế giới ghi nhận hơn 30 triệu người nhiễm, hơn 950.000 người chết do nCoV, WHO cảnh báo sẽ không sớm đủ vaccine để quay lại cuộc sống bình thường.

Chiến dịch của Trump dọa kiện báo Anh

08:29:57 18/09/2020
Chiến dịch tranh cử của Trump bác cáo buộc ông tấn công tình dục cựu người mẫu, nói sẽ dùng mọi hành động pháp lý nhằm vào tờ Guardian.

Mẫu ngư lôi có người lái của Anh trong Thế chiến II

08:06:13 18/09/2020
Anh từng phát triển và sử dụng ngư lôi có người lái trước cả Nhật trong Thế chiến II, nhưng không phải để thực hiện nhiệm vụ tự sát.

3 nước châu Âu bác yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông

07:58:12 18/09/2020
Anh, Pháp, Đức ngày 16/9 gửi công hàm chung lên LHQ, phản bác các yêu sách phi lý về đường cơ sở thẳng và quyền lịch sử của Trung Quốc tại Biển Đông.

Hành trình người nhập cư lậu vượt 'eo biển tử thần' tới Anh

07:32:40 18/09/2020
Sau khi cuốc bộ qua vô số quốc gia, chờ đợi hàng tuần trong các khu trại bẩn thỉu trên bờ biển Pháp, cuối cùng Walid cũng đến được Anh.

Thủ tướng Pháp bị khiếu nại liên quan đến Covid-19

07:21:23 18/09/2020
Một hiệp hội các nạn nhân Covid-19 ngày 17/9 đệ đơn khiếu nại Thủ tướng Pháp Jean Castex vì cho rằng ông phản ứng sai lầm trước đại dịch.

Biden khó đảo chiều chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung

07:19:02 18/09/2020
Một số người nêu khả năng cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung sẽ đảo ngược nếu Biden đắc cử, nhưng giới chuyên gia cho rằng điều này là không thể.

Phe Dân chủ Mỹ công bố kế hoạch đối đầu Trung Quốc

07:10:34 18/09/2020
Phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 17/9 trình bày một kế hoạch toàn diện nhất từ trước tới nay nhằm đối đầu và cạnh tranh với Trung Quốc.

Việt Nam đề nghị Malaysia hỗ trợ đưa di hài ngư dân về nước

07:03:15 18/09/2020
Việt Nam tiếp tục yêu cầu Malaysia hợp tác giải quyết vụ tàu cá bị bắt trên biển hồi giữa tháng 8 khiến một ngư dân thiệt mạng, 18 người bị bắt.

Thủ tướng muốn Hàn Quốc bỏ các điều kiện ràng buộc với các khoản vay ODA

03:50:00 18/09/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phía Hàn Quốc phối hợp có các biện pháp hiệu quả để hai bên sớm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 100 tỷ USD.

Ba Lan tố kiểm soát viên Nga cố tình gây ra vụ rơi máy bay tổng thống

22:26:17 17/09/2020
Ba Lan đang tìm cách bắt ba kiểm soát viên không lưu Nga với cáo buộc cố tình gây ra vụ tai nạn khiến tổng thống Kaczynski thiệt mạng năm 2010.

Lính Mỹ diễn tập đột kích tàu trên Biển Đông

22:20:33 17/09/2020
Binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ tham gia cuộc diễn tập đột kích, khống chế tàu nước ngoài chở vũ khí tại khu vực Biển Đông.

Bang Mỹ kêu gọi dân ở nhà vì bệnh do muỗi truyền

22:16:52 17/09/2020
Michigan kêu gọi người dân ở nhà sau khi xác nhận ca viêm não ngựa miền Đông do muỗi truyền ở 22 con ngựa và một ca nghi ở người.

Chiến thuật 'nước rút' Trump quyến rũ cử tri Mỹ

22:12:01 17/09/2020
Trump dồn dập tung ra loạt chính sách đối nội và đối ngoại mới trên mọi lĩnh vực, nhằm thu hút cử tri trong chặng nước rút bầu cử.

Hé lộ hình hài tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc

21:52:56 17/09/2020
Nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải đang lắp ráp phần thân tàu sân bay mới của Trung Quốc trên ụ nổi để có thể hạ thủy vài tháng tới.

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh gặp cảnh tượng kinh hoàng giữa trưa nắng, thái độ của người đụng hỏng xe khiến ai cũng bức xức

Netizen

18:04:43 18/09/2020
Sau khi học xong, nữ sinh không khỏi giật mình khi thấy bánh xe trước đã bị hư hại gãy lìa, thụt xuống cả mặt đất.

Quả xoài giúp làm đẹp, ngừa ung thư, nhưng tuyệt đối không kết hợp với những thực phẩm này

Sức khỏe

18:02:45 18/09/2020
Mùa hè là mùa của xoài chín, ăn xoài có rất nhiều lợi ích nhưng bạn cần phải tuyệt đối cẩn thận. Có rất nhiều điều cấm kị khi ăn xoài mà không phải ai cũng biết.

5 lời khuyên từ chuyên gia tài chính giúp bạn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này

Sáng tạo

18:02:32 18/09/2020
Khi nào đại dịch sẽ kết thúc? Chúng ta hiện vẫn chưa có câu trả lời. Chính vì vậy, hãy luôn cố gắng hoạch định tài chính cá nhân của mình một cách tốt nhất.

Nữ bệnh nhân qua đời vì bệnh viện bị hacker tấn công nhầm bằng mã độc tống tiền

Thế giới số

17:56:47 18/09/2020
Do bị tin tặc tấn công hệ thống, bệnh viện Đại học Duesseldorf đã không thể tiếp nhận điều trị bệnh nhân do các bác sĩ không thể truy cập được dữ liệu người bệnh, vô tình khiến một bệnh nhân qua đời do cấp cứu muộn.

Lee Hi thay đổi phong cách

Nhạc châu á

17:51:22 18/09/2020
Trên trang cá nhân, Lee Hi đăng loạt ảnh mới khoe nhan sắc gợi cảm. Nữ ca sĩ diện áo crop top để lộ vòng eo thon gọn thu hút sự chú ý. Kể từ khi rời khỏi công ty giải trí YG, giọng ca sinh năm 1996 dần thay đổi phong cách thời trang san...

Quyết liệt trả lại hành lang an toàn giao thông tại quốc lộ 32: Người dân nhiệt liệt hưởng ứng

Đời sống

17:47:49 18/09/2020
Thực hiện theo Kế hoạch số 1882/KH-TTS về việc tổ chức giải toả vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT trên tuyến QL32 và tỉnh lộ 429, các lực lượng đã quyết liệt, xử lý các trường hợp sai phạm, nhận được sử ủng hộ của ngư...

Hội bạn thân nghệ sĩ mừng sinh nhật diễn viên Tuyết Thu, nhan sắc ở tuổi U50 được khen ngợi hết lời

Sao việt

17:46:56 18/09/2020
Á hậu Trịnh Kim Chi, Hiền Mai... và một số bạn bè thân thiết đã tổ chức bữa tiệc mừng tuổi mới ấm cúng cho nghệ sĩ Tuyết Thu.

Tin bóng đá 24h hôm nay: Tottenham bán 5 cầu thủ để có Gareth Bale, Bruno Fernandes lập kỷ lục mới

Bóng đá thế giới

17:45:31 18/09/2020
Tottenham thanh lý 5 cầu thủ, chuẩn bị đón Gareth Bale

Cựu giảng viên đại học ở Hà Nội thực hiện màn lừa khó tin

Pháp đình

17:43:02 18/09/2020
Thực hiện màn lừa khó tin, Hồ Thị Thanh Thủy, cựu giảng viên một trường ĐH ở Hà Nội đã phải nhận án tù.

Truy bắt Hiếu Thái Dương, trùm đòi nợ thuê ở Sài Gòn

Tệ nạn

17:37:06 18/09/2020
Nhiều vụ đòi nợ sặc mùi giang hồ khủng bố, đe doạ trong những năm qua trên địa bàn Sài Gòn, phần lớn có sự tham gia của băng nhóm do Hiếu Thái Dương cầm đầu.

Chồng Cardi B dính tin đồn có "con rơi"

Sao âu - mỹ

17:31:16 18/09/2020
Cardi B vừa đệ đơn xin ly dị chồng là Offset lên tòa án. Bạn bè nữ ca sĩ nổi tiếng này tiết lộ, chồng của Cardi B liên tục lăng nhăng thời gian gần đây.

Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2020: Khởi động cuộc đua

Bóng đá việt nam

17:30:33 18/09/2020
Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2020 sẽ khai mạc vào ngày 22/9 tới đây tại sân vận động Hà Nam. Đáng chú ý, với sự trở lại của Hà Nội Watabe II, cuộc cạnh tranh ngôi vô địch hứa hẹn sẽ trở nên khốc liệt hơn.

Song Mino-Từ một người lỡ hẹn với sân khấu trở thành nghệ sĩ hàng đầu

Sao châu á

17:28:46 18/09/2020
Song Mino là một trong năm thành viên sáng giá của WINNER và được khán giả chú ý bởi khả năng rap và sáng tác đỉnh cao của mình. Những ngày tháng đầu tiên dù gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng hai chàng trai trẻ đã không nản lòng....

Rapper thị phi nhất Hollywood: Kanye West đi tiểu lên cúp Grammy, “khủng bố” luôn cả Twitter.

Sự kiện nóng

17:20:21 18/09/2020
Clip kéo dài 8 giây của Kanye đã hút tới 1 triệu lượt view chỉ sau 15 phút chia sẻ. Sự việc gây tranh cãi bắt nguồn từ việc Kanye tức tối viết trên Twitter rằng anh đã hoàn toàn mất quyền sở hữu các tác phẩm âm nhạc của mình.

Bánh Trung Thu sushi tiền triệu/hộp, gây "sốt" thị trường

Ẩm thực

17:18:01 18/09/2020
Bánh Trung Thu biến tấu từ món ăn sushi đang là loại bánh độc đáo được giới trẻ săn lùng để chiêm ngưỡng và thưởng thức trong mùa Trung Thu năm nay.