Louis Pasteur – Cha đẻ ngành vắc-xin chưa từng học y, được ví là “ân nhân của loài người”

Hiếm có ai cứu sống nhiều sinh mạng hơn Louis Pasteur. Những vắc-xin ông phát triển đã bảo vệ hàng tỷ người trên thế giới. Những nghiên cứu của Louis Pasteur về vi trùng được coi là cuộc cách mạng hóa y tế. Tờ BBC nhận định, Pasteur đã thay đổi hoàn toàn hiểu biết của nhân loại về sinh học, trở thành “cha đẻ ngành vi sinh vật”.

Louis Pasteur - Cha đẻ ngành vắc-xin chưa từng học y, được ví là ân nhân của loài người - Hình 1

Louis Pasteur sinh ngày 27/12/1822 tại Dole, ở vùng Jura của Pháp. Ông là con thứ 5 trong một gia đình có nhiều thế hệ là thợ thuộc da. Khi còn nhỏ, ông chỉ là một học sinh trung bình, cần mẫn và đam mê hội họa. Tuy nhiên, cũng ngay từ khi còn là một cậu bé, ông đã có những bức họa gia đình mình một loạt những các bức chân dung giống như thật, cho thấy một con mắt quan sát sắc sảo, một người cực kỳ quan tâm tới độ chính xác và chi tiết.

Trong khi giáo viên ra sức ủng hộ Pasteur đi theo nghệ thuật, cha ông muốn con chuyên tâm vào việc học tập. Song, phải đến những năm cuối trung học, được các thầy cô khuyến khích, Pasteur mới bắt đầu thực hiện các nghiên cứu một cách nghiêm túc để bù đắp cho những thiếu sót trong học tập của mình hòng vào được trường École Normale Supérieure – trường đại học nổi tiếng ở Paris. Năm 1840, ông lấy được bằng cử nhân nghệ thuật, đến năm 1842 là bằng cử nhân khoa học trước khi lấy bằng thạc sĩ rồi tiến sĩ năm 1847.

Pasteur bắt đầu sự nghiệp trong ngành hóa học khi vào làm việc tại trường Đại học Strasbourg. Ở tuổi 25, ông mang đến cho nền khoa học cống hiến quan trọng nhất của mình khi chứng minh các phân tử giống hệt nhau có thể tồn tại dưới dạng hình ảnh phản chiếu. Khám phá này của ông được đánh giá là một bước tiến cơ bản trong ngành vi sinh học, thúc đẩy sự phát triển các loại thuốc hiện đại và cả sự hiểu biết của con người về AND sau này.

Trong suốt 2.000 năm kể từ thời Aristotle đến giữa thế kỷ 19, con người tin rằng sự sống xuất hiện một cách tự nhiên. Ví dụ, bọ chét sinh ra từ hạt bụi còn các sinh vật nhỏ như giòi, bọ tự đến từ xác chết. Việc này xuất phát từ việc người ta thấy rằng ở những nơi ao tù nước đọng hay trên xác động vật thối rữa ban đầu không hề có sinh vật nào nhưng sau đó lúc nhúc giòi, bọ.

Louis Pasteur - Cha đẻ ngành vắc-xin chưa từng học y, được ví là ân nhân của loài người - Hình 2

Pasteur chính là người đã chứng minh rằng những suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm. Bằng thí nghiệm với một miếng thịt, Pasteur chứng minh được các loại vi sinh vật, vi trùng trong không khí chính là nguyên nhân khiến các dung dịch như nước đường, sữa, nước canh… bị hỏng và để bảo quản các dung dịch đó cần phải khử trùng.

Bằng các kết quả nghiên cứu, ông cũng kết luận rằng những vi khuẩn còn có thể gây bệnh. Ở thời đó, lý thuyết của ông còn gây nhiều tranh cãi bởi Pasteur là một nhà hóa học chứ không phải bác sĩ. Song, cũng chính phát hiện này đã dẫn đến sự phát triển của thuốc khử trùng, từ đó làm thay đổi vĩnh viễn nền y học thế giới.

Vào đầu thế kỷ 19, tại nhiều bệnh viện châu Âu, tỉ lệ tử vong ở sản phụ lên tới 1/3 do tình trạng nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Năm 1844, bác sĩ Ignaz Philipp Semmelweis đã chứng minh được rằng sốt hậu sản là do lây nhiễm mà nguyên nhân vì các bác sĩ không rửa tay.

Theo Semmelweis, chính việc các bác sĩ đi thẳng từ phòng khám nghiệm tử thi những người đã chết vì sốt hậu sản tới phòng đỡ đẻ đã lây truyền vi khuẩn sang bệnh nhân mới và gợi ý rửa tay trước khi khám cho sản phụ nhưng không được tán thành.

Ở Mỹ, tiến sĩ Oliver Wendell Holmes cũng từng đưa ra đề nghị tương tự nhưng cũng bị các chuyên gia y tế chỉ trích. Phải đến khi Louis Pasteur xác nhận sự tồn tại của vi trùng và thiết lập nên những nguyên tắc quan trọng trong vô khuẩn thì “rửa tay” mới trở thành biện pháp bắt buộc để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Tỉ lệ tử vong hậu phẫu cũng như hậu sản kể từ đó đã giảm xuống một cách ngoạn mục.

Sau khi Pasteur gây tiếng vang với lý thuyết về vi trùng, ông được Vua Napoleon III giao cho xử lý một vấn đề mà ngành công nghiệp rượu vang của Pháp khi ấy đối mặt, đó là việc rượu rất hay bị hỏng trong quá trình vận chuyển.

Sau một loạt các thí nghiệm cẩn thận, Pasteur nhận thấy việc làm nóng rượu đến 55oC đã giết chết vi khuẩn mà không làm hỏng hương vị. Quá trình này về sau được gọi là tiệt trùng, đã cứu ngành công nghiệp rượu vang của Pháp, đồng thời khiến danh tiếng của Pasteur lan xa hơn. Quá trình tiệt trùng đến nay vẫn được áp dụng để bảo vệ thực phẩm khỏi bị hỏng.

Louis Pasteur - Cha đẻ ngành vắc-xin chưa từng học y, được ví là ân nhân của loài người - Hình 3

Sau rượu vang, Pasteur tiếp tục cứu ngành công nghiệp tơ của Pháp nhờ phát hiện tằm bị bệnh do ký sinh trùng và khuyến cáo biện pháp cách ly, loại bỏ những cá thể mang bệnh.

Năm 1849, Louis Pasteur kết hôn với bà Marie Laurent – con gái của Hiệu trưởng trường Đại học Strasbourg nơi ông giữ vị trí giáo sư Hóa học. Hai người có với nhau 5 người con nhưng chỉ có 2 người sống sót. Năm 1859, ông mất một con gái vì bệnh thương hàn – căn bệnh do nước uống và thức ăn bẩn gây ra. Năm 1865, ông mất thêm người con gái thứ 2 vì căn bệnh tương tự. Người con gái thứ 3 của ông cũng qua đời năm 1866 vì một khối u. Những mất to lớn ấy đã khiến Pasteur bị đột quỵ, liệt một nửa cơ thể bên trái từ năm 45 tuổi.

Song, không vì thế mà ông dừng những nghiên cứu của mình lại. Ngược lại, đối mặt với những mất mát cá nhân, ông càng lao đầu vào công việc với cường độ lớn hơn. Sống ở thời điểm mà trẻ nhỏ thường tử vong vì các bệnh truyền nhiễm, ông ra sức tìm tòi với hy vọng có thể ngăn chặn được tình hình.

Sau khi ông bị đột quỵ, các đồng nghiệp đã lập cho ông một phòng thí nghiệm di động để ông có thể làm việc từ chiếc giường bệnh của mình. Đầu tiên, Pasteur cùng đội ngũ của ông bắt tay nghiên cứu về bệnh tả gà bằng cách tiêm vi khuẩn tả vào đàn gà. Qua quan sát, với việc các con vật bị ốm nhưng không chết như bình thường, ông nhận ra rằng mầm bệnh yếu có thể giúp động vật tăng cường miễn dịch.

Tiếp sau đó, ông thực hiện thí nghiệm với bệnh đậu mùa. Một thế kỷ trước đó, Edward Jenner đã phát hiện ra rằng bệnh đậu mùa có thể giúp chống lại bệnh đậu mùa. Với phát hiện mới, Pasteur đã tìm ra cách tạo ra vắc-xin trong phòng thí nghiệm, đưa đến bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại bệnh truyền nhiễm.

Về sau, Pasteur nảy sinh ý định điều chế vắc-xin cho các bệnh khác. Sau khi nghiên cứu được vắc-xin bệnh than, ông tiếp tục với bệnh dại. Cuộc thử nghiệm vắc-xin bệnh dại đầu tiên trên người diễn ra thành công vào ngày 6/7/1885 dù vấp phải nhiều phản ứng rằng Pasteur vi phạm đạo đức nghề nghiệp do không có giấy phép hành nghề y.

Sau khi trình bày kết quả nghiên cứu về bệnh dại trước Viện Hàn lâm Khoa học Pháp vào ngày 1/3/1886, Pasteur đề nghị thành lập cơ sở sản xuất vắc-xin chống bệnh dại và nhanh chóng nhận 2 triệu franc Pháp tiền quyên góp. Đến năm 1888, Tổng thống Sadi Carnot cho xây dựng Viện Pasteur đầu tiên tại Pháp rồi mở rộng sang các vùng thuộc địa của nước này như Senegal, Bờ biển Ngà.

Louis Pasteur - Cha đẻ ngành vắc-xin chưa từng học y, được ví là ân nhân của loài người - Hình 4

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh

Trẻ sau 6 tháng tuổi kháng thể được nhận từ mẹ sẽ dần yếu đi, vậy nên ngăn ngừa khả năng giảm miễn dịch cho trẻ ở giai đoạn này là rất quan trọng.

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh - Hình 1

Trẻ qua 6 tháng tuổi, các kháng thể có từ mẹ sẽ dần bị tiêu hao dần trong cơ thể trẻ, thường dễ bị bệnh vì protein miễn dịch mà trẻ có được từ mẹ không còn khả năng đáp ứng cho nhu cầu tăng trưởng của trẻ. Khi cơ thể chống lại các mầm bệnh khác nhau, sức mạnh cơ thể sẽ bị suy yếu, ta thường gọi là suy giảm khả năng miễn dịch.

Vậy làm thế nào để ngăn ngừa giảm khả năng miễn dịch của trẻ hơn 6 tháng tuổi, trong điều kiện sức khoẻ bình thường?

Theo các chuyên gia, dưới đây là những cách đơn giản mà cha mẹ có thể áp dụng để ngăn ngừa khả năng giảm miễn dịch ở trẻ sau 6 tháng tuổi.

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh - Hình 2

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh - Hình 3

Đảm bảo tiêm phòng đúng lịch cho bé

Trẻ sơ sinh có miễn dịch đối với nhiều bệnh vì trẻ nhận được kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, thời gian có miễn dịch này chỉ tồn tại từ 1 tháng cho tới 1 năm. Do vậy, việc tiêm phòng là vô cùng quan trọng, giúp trẻ tăng sức đề kháng và chống chọi lại bệnh tật.

Thêm vào đó, hầu hết các loại vắc xin mà bé tiêm đều được sản xuất từ vi rút hoặc vi khuẩn. Có như vậy mới kích thích cơ thể trẻ sản sinh ra kháng thể, không làm trẻ mắc bệnh. Để càng lâu, bỏ lỡ thời điểm tiêm phòng, trẻ sẽ dễ bị lây bệnh.

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh - Hình 4

Tiêm phòng là việc vô cùng quan trọng, giúp trẻ tăng sức đề kháng và chống chọi lại bệnh tật.

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh - Hình 5

Cha mẹ chú ý giữ vệ sinh cá nhân

Đặc biệt nếu người lớn nên biết cách giữ vệ sinh cá nhân cũng là cách giúp giảm thiểu khả năng miễn dịch ở trẻ, sau khi từ ngoài về nhà, phải rửa tay sạch sẽ trước khi bế trẻ.

Một lưu ý quan trọng nữa trong cách chăm sóc trẻ là không nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với người đang bị bệnh, cảm cúm và cũng không nên thơm, hôn con trẻ. Cách thể hiện tình cảm này sẽ là đường lây truyền bệnh dễ nhất cho một đứa trẻ "non nớt".

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh - Hình 6

Chuẩn bị chế độ ăn uống cân bằng, đảm bảo đủ dinh dưỡng

Về mặt dinh dưỡng, cha mẹ nên chuẩn bị chế độ ăn uống cân bằng, đảm bảo nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau cho trẻ. Hàng ngày phải có cơm, mì, rau, thịt, sữa,... để cung cấp tốt nhất các chất, các nguyên liệu cho việc hình thành hệ thống miễn dịch của trẻ.

Nếu không thể tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ sau 6 tháng, mẹ nên cân nhắc chọn loại sữa bột có chứa men vi sinh và nucleotide cho trẻ, có lợi trong cải thiện khả năng miễn dịch.

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh - Hình 7

Cha mẹ nên chuẩn bị chế độ ăn uống cân bằng, đảm bảo nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau cho trẻ.

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh - Hình 8

Cha mẹ cần cho trẻ vận động hợp lý

Thông qua vận động, tỷ lệ phối hợp giữa chất đạm và chất béo trong cơ thể của trẻ có thể được điều chỉnh để xây dựng hệ thống miễn dịch tốt hơn.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, nên cho trẻ vận động nhiều ở dưới đất. Còn khi bé được 2-5 tuổi, bé cần vận động khoảng 1 tiếng mỗi ngày.

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh - Hình 9

Nhà cửa không nên quá sạch sẽ

Trẻ làm bất kỳ hành động nào của trẻ như: ngồi chơi dưới sàn nhà, bò trên sàn, hay ngậm đồ chơi,... đều khiến người lớn cảm thấy "không hợp vệ sinh" và ra sức ngăn cấm bởi suy nghĩ: Như vậy mới đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ không nên để nhà cửa quá sạch sẽ vì đôi khi em bé tiếp xúc mầm bệnh với số lượng ít sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất kháng thể trong cơ thể trẻ và làm giảm số lần con bị ốm.

Đồng thời, các chuyên gia lưu ý rằng thay vì cha mẹ quá chú tâm đến việc dọn vệ sinh trong nhà, hãy đặc biệt lưu tâm đến việc thông gió thường xuyên, phòng ốc, không khí nên thoáng đãng, hạn chế cơ hội cho các bệnh truyền nhiễm do muỗi phát sinh.

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh - Hình 10

Các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ không nên để nhà cửa quá sạch sẽ nhưng nên để trẻ sống trong môi trường không khí thoáng đãng, thông gió.

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh - Hình 11

Chú ý trang phục cho bé, nên giữ ấm lưng

Các mẹ phải mất khá nhiều thời gian để mua sắm và lựa chọn trang phục cần thiết cho trẻ mặc dù không phải là một việc quá khó khăn.

Về trang phục của bé, trong trường hợp bình thường, nên giữ ấm lưng cho bé, không thấm mồ hôi, không dùng tay sờ vào. Nếu tay bé quá ấm có thể do con đang quá nóng nực.

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh - Hình 12

Không nên cho trẻ uống thuốc bừa bãi

Trong trường hợp bình thường, trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 3 tuổi sẽ bị cảm từ 6 - 8 lần / năm, đây là tần suất tương đối bình thường, tất nhiên cha mẹ nên điều trị hợp lý cho trẻ.

Cha mẹ lưu ý, không nên cho trẻ uống thuốc bừa bãi, trẻ bệnh lại uống thuốc, về lâu về dài sẽ làm giảm sức đề kháng của con.

Sau khi trẻ được sáu tháng tuổi, một bệnh nhẹ như cảm lạnh thực sự là một cách để rèn luyện khả năng miễn dịch của trẻ. Cha mẹ không cần quá lo lắng, hãy chú ý đến việc cho con bú bình thường.

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh - Hình 13

Nếu trẻ được vận động hợp lý, tỷ lệ phối hợp giữa chất đạm và chất béo trong cơ thể của trẻ có thể được điều chỉnh để xây dựng hệ thống miễn dịch tốt hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:163 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa00:50TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động02:48

Tiêu điểm

Bí thư TPHCM: Quân đội, công an, y tế chuẩn bị ứng phó biến chủng Omicron
19:11:12 02/12/2021
Gượng dậy sau dịch, mưa lũ lịch sử khiến người miền Trung thêm trắng tay
14:52:31 03/12/2021
Trồng cây cảnh ở nơi này của tỉnh Vĩnh Long, dân đang trèo thang chăm mai vàng, chưa Tết đã bán được 3 tỷ
07:12:12 02/12/2021
Hà Nội: Xác minh thông tin cô gái trẻ bị 3 thanh niên say xỉn trêu ghẹo, tát thủng màng nhĩ tại khu đô thị cao cấp
10:48:27 02/12/2021
Người được cho là PGS.TS Bùi Xuân Biên chửi bới nhà báo, học trò sẽ học được gì
09:41:32 02/12/2021
Người đàn ông bất ngờ gục xuống vỉa hè tử vong khi bước ra từ cửa hàng ở Sài Gòn
01:12:30 04/12/2021
Bé gái 2 tuổi "học" lớp 6 cùng chị
14:57:34 03/12/2021
Một ông giám đốc doanh nghiệp xây dựng tỉnh Thanh Hóa tiết lộ làm bột rau má bán sang Nhật Bản giá 6 triệu/kg
08:02:40 02/12/2021
Một giáo viên uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng sau buổi họp kỷ luật
23:33:24 03/12/2021
F0 tử vong vẫn tăng, tất cả các bệnh viện tại TPHCM được chỉ đạo khẩn
07:18:25 03/12/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Tìm ra Facebook chủ shop hành hung nữ sinh trộm váy, ép bồi thường 30 triệu, đã bị CA bế lên phường
23:01:10 03/12/2021
Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?
19:18:01 03/12/2021
Netizen phát hiện chi tiết bất thường trong video Vương Phạm bóc phốt "ông đá bào" để bênh Khoa Pug, nhưng sự thật lại gây choáng hơn?
23:25:11 03/12/2021
Vụ nữ sinh bị đánh đập, làm nhục trong shop thời trang ở Thanh Hóa: Người dân bức xúc "quây" cửa shop, nạn nhân đã bỏ nhà đi?
22:53:47 03/12/2021
PHẪN NỘ: Nữ sinh bị đánh đập, làm nhục dã man, bắt đền 15 triệu vì nghi ăn cắp chiếc váy 160k
22:25:36 03/12/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 500 triệu cho 10 năm tập gym, sự thật là gì?
20:00:09 03/12/2021
Trượt chân ngã suýt dập mặt trước MC đình đám, Dương Mịch nói 1 câu "chữa cháy" thể hiện EQ cao vút
21:32:48 03/12/2021
Triệu Vy bị “người tình” Trần Khôn cắt đứt quan hệ, còn phũ phàng tiết lộ 1 sự thật
20:43:12 03/12/2021
Mẹ từng dặn Johnny Đặng 1 câu để làm người tử tế, nhưng vị tỷ phú lại quên sạch mất rồi...
19:11:09 03/12/2021
Không phải Lan Ngọc, cô dâu của Karik là Thúy Ngân?
21:37:34 03/12/2021

Tin mới nhất

Ngày hơn 500 ca, 7 quận, huyện ở Hà Nội vẫn "vùng xanh"

00:31:31 04/12/2021
Mặc dù hôm nay (3/12) Hà Nội ghi nhận tới 542 ca mắc Covid-19, nhưng theo kết quả đánh giá mới nhất về cấp độ dịch thì thành phố vẫn có tới 7 quận, huyện, thị xã đạt vùng xanh

TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động

23:53:22 03/12/2021
Ngày 3.12, UBND Q.Phú Nhuận (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt, đưa vào hoạt động các trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở 13 phường thuộc địa bàn quận này

Đề xuất thanh toán cho y tế tư nhân tiêm chủng, xét nghiệm, khám chữa Covid-19

23:11:53 03/12/2021
Chính phủ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về một số chính sách đặc thù trong phòng chống dịch, trong đó có việc thanh toán chi phí cho cơ sở y tế tư nhân tham gia tiêm chủng, khám chữa Covid-19

Vé tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa, giảm đến 15% giá vé

20:47:08 03/12/2021
Tính đến ngày 3/12, sau gần 20 ngày mở bán vé tàu Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngành đường sắt đã bán được gần 1.000 vé nguyên khoang, nguyên toa và nhận được sự quan tâm, phản hồi tích cực từ phía hành khách

Xử lý dứt điểm mâu thuẫn chủ đầu tư – cư dân tại chung cư

20:42:59 03/12/2021
Từ năm 2022, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra diện rộng về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư tại 11 tỉnh, thành phố có nhiều dự án chung cư, làm cơ sở xử lý dứt điểm mâu thuẫn giữa chủ đầu tư - cư dân và sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014 sau...

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

20:39:34 03/12/2021
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ này vừa có Báo cáo số 8347/BC-BKHĐT gửi Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội báo cáo về tình hình giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng năm 2021 và các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu...

Chính phủ đồng ý thí điểm đường cao tốc chỉ có thu phí không dừng

20:29:47 03/12/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Công an, Thông tin và Truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; ...

Giải ngân cho vay trả lương phục hồi sản xuất

20:06:45 03/12/2021
Chiều 3/12, tại tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng giải ngân cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh theo Nghị...

Cần lưu ý việc F0, F1 tự ý rời khỏi nơi ở, nâng cao vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng

19:26:04 03/12/2021
Đó là ý kiến nhắc nhở của bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP.HCM - tại buổi báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng dịch của quận Phú Nhuận, trưa 3-12

Tâm thư thắt lòng của nam điều dưỡng tưởng niệm hơn 2 vạn đồng bào mất vì COVID-19

18:54:40 03/12/2021
Trong giây phút tưởng niệm hơn 2 vạn đồng bào đã ra đi vì COVID-19, tâm trí Điều dưỡng Trần Thanh Hưng hiện lên hình ảnh về những chiếc giường liên tục thay chủ nhân, người bán nước chỉ vài giờ đã ngậm ống nội khí quản

Quận Phú Nhuận tái lập Bệnh viện điều trị COVID-19, kết hợp đông - tây y

18:03:43 03/12/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, quận Phú Nhuận (TP.HCM) quyết định thành lập Bệnh viện điều trị COVID-19 với quy mô 350 giường, đồng thời kích hoạt lại 13 trạm y tế lưu động trên địa bàn

Bộ Y tế: Gia hạn sử dụng vắc xin của nhà sản xuất không ảnh hưởng chất lượng

17:54:05 03/12/2021
Việc tăng thời lượng vắc xin lên 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin - Bộ Y tế chính thức phản hồi về việc gia hạn sử dụng vắc xin phòng COVID-19 Pfizer

Tài xế xe thanh long mòn mỏi chờ phía Trung Quốc trả xe

17:15:44 03/12/2021
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện chỉ có 4/12 cửa khẩu ở Lạng Sơn giáp biên giới Trung Quốc hoạt động

Học sinh đi học lại: Phát hiện F0 trong lớp học, không phải đóng cửa cả trường

16:54:15 03/12/2021
Ngày 3.12, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn tạm thời phương án kiểm soát dịch Covid-19 trong trường học

Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa

16:05:56 03/12/2021
Mẹ mất vì Covid-19, hiện chị em Vi cùng ông ngoại nghèo khó sống tạm bợ trong một cái lán giữa khu nghĩa trang. Hai chị em Vi đều không biết bố mình là ai

Giá mít Thái hôm nay 3/12: Tuyệt đối không cắt đọt mít khi cây đang ra trái, loại mít nào chỉ bán được 1.000 đồng/kg?

15:10:42 03/12/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 3/12 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít không tăng không giảm so với hôm qua

Nông dân Việt Nam xuất sắc lưu luyến chia tay sau ngày hội lớn

13:31:10 03/12/2021
Kết thúc ngày hội lớn, phải chia tay nhau, mọi người lại về với ruộng vườn, chuồng trại, ao cá... chúng tôi đã hứa hẹn sẽ tiếp tục kết nối, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi hơn để sớm được tái ngộ, vinh danh ở Thủ đô, nông dân Việt Nam ...

Mã số vùng trồng là gì mà hễ nông dân nào của tỉnh Vĩnh Long làm thì đều bán trái cây ngon ơ?

13:25:03 03/12/2021
Theo Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long, truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang trở thành xu hướng tất yếu, nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản trong thị trường nội địa và được xem là tấm vé thông hành với những mặt hàng xuất khẩu

Tiền Giang: Anh công nhân thủy sản 'phù phép' ra hàng loạt dừa bonsai siêu mini độc lạ không kịp bán

13:21:29 03/12/2021
Để thu hút người chơi, anh Đặng Văn Giàu (xã An Cư, Cái Bè, Tiền Giang) đã làm dừa bonsai siêu mini, dừa bonsai cổ thụ và đã không kịp bán

Học sinh ở TPHCM trở lại trường: Phụ huynh cần chú ý trẻ béo phì, bệnh nền

12:50:54 03/12/2021
Chuyên gia truyền nhiễm cho rằng, đối tượng đáng lo ngại khi học sinh TPHCM hay các tỉnh thành khác được trở lại trường là những trẻ có cơ địa béo phì và bệnh nền

An Giang kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế

11:25:03 03/12/2021
Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế phối hợp Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước mua thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế... phục vụ công tác phòng, chố...

Tài xế vượt chốt, đôi co nhiều giờ vì "không việc gì phải dừng kiểm tra"

11:22:53 03/12/2021
Khi lực lượng CSGT tỉnh Bình Định ra lệnh dừng xe, tài xế không chấp hành hiệu lệnh mà tiếp tục tăng tốc vượt chốt, không ký vào biên bản xử lý

Sài Gòn se lạnh, thành phố phủ kín trong sương mù

11:16:41 03/12/2021
Những ngày qua, thời tiết tại TPHCM bắt đầu se lạnh, sáng sớm sương mù dày đặc bao quanh các tòa nhà cao tầng, dòng sông và đường phố

Đề xuất nhiều quy định "đặc biệt" trong phòng, chống dịch Covid-19

10:51:26 03/12/2021
Bộ Y tế kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép được điều động, sử dụng nhân lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 mà không phụ thuộc vào phạm vi hành nghề

Bé gái 8 tuổi nguy kịch vì ăn nhầm lá ngón

10:45:31 03/12/2021
Tại đây, cháu B. được đội ngũ y, bác sĩ của bệnh xá khẩn trương thực hiện trợ hô hấp, hút dịch để khai thông đường thở; tiến hành rửa dạ dày loại trừ độc chất, truyền dịch và điều trị giải độc tích cực

Trung Quốc viện trợ Việt Nam 500.000 liều vaccine Covid-19

10:33:36 03/12/2021
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tuyên bố Trung Quốc sẽ cung cấp thêm khoản viện trợ 20 triệu NDT mua sắm thiết bị, vật tư y tế và 500.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

ĐT Việt Nam nhận tin vui từ Đình Trọng và Minh Vương

Bóng đá việt nam

02:14:41 04/12/2021
ĐT Việt Nam nhận tin vui khi Đình Trọng và Minh Vương đã hoàn toàn khỏe mạnh, sẵn sàng ra sân tranh tài ở AFF Cup 2020

Vương Nhất Bác, Tống Thiến bị chê diễn xuất cứng đơ, không cảm xúc

Sao châu á

01:56:08 04/12/2021
Sau khi bộ phim ‘Phong khởi Lạc Dương’ được lên sóng, diễn xuất của Vương Nhất Bác gây tranh cãi

5 ngôi sao trận Dortmund gặp Bayern

Bóng đá thế giới

01:44:00 04/12/2021
Dortmund và Bayern sở hữu những ngôi sao đủ sức làm thay đổi cục diện của trận Der Klassiker. Chúng ta cùng điểm tên 5 cầu thủ đáng chú ý ở trận cầu tâm điểm vòng 14 ngày 5/12

Những thói quen làm giảm khả năng miễn dịch ở người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19

Sức khỏe

01:39:21 04/12/2021
Hút thuốc lá và uống rượu có thể làm giảm khả năng miễn dịch sau tiêm vaccine ngừa COVID-19

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 264,6 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

Thế giới

01:37:19 04/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 3/12 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 264.693.896 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.253.868 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 238....

KHẨN: Hà Nội tìm người đến văn phòng, quán ăn quận trung tâm liên quan Covid-19

Sự kiện nóng

01:16:16 04/12/2021
Quận Ba Đình (Hà Nội) tối 3/12 thông báo khẩn, tìm người đến nhiều địa điểm nguy cơ liên quan Covid-19

Luật sư: Có thể khởi tố nhiều tội danh trong vụ shop quần áo đánh đập, cắt dây áo ngực của cô gái ăn trộm váy 160k

Pháp luật

01:07:03 04/12/2021
Liên quan đến vụ cô gái trộm đồ trị giá 160 nghìn trong shop quần áo, theo phân tích của luật sư Đặng Văn Cường cơ quan công an cần vào cuộc xác minh, làm rõ đối với những người hành hạ cô gái về Tội làm nhục người khác và Cưỡng đoạt tà...

Cuối năm nay, 3 con giáp làm ăn phát đạt, tiền vào như nước

Trắc nghiệm

23:50:45 03/12/2021
Thời gian gần đây, công việc của người tuổi Dần gặp nhiều sự cố ngoài ý muốn. Tuy vậy, con giáp này vẫn giữ được sự bình tĩnh để có thể giải quyết vấn đề một cách thấu đáo

'Soi' vòng tay tình bạn của các nam thần BTS

Nhạc quốc tế

23:47:50 03/12/2021
Ra mắt vào năm 2013, BTS hiện đã hoạt động được 8 năm và mặc dù hành trình của họ đã trải qua nhiều cuộc tranh cãi nhưng vẫn cố gắng giữ được tình bạn thân trong suốt nhiều năm!