Lớp học không tiếng giảng bài của bà giáo 89 tuổi

Tiếng nhạc du dương phát ra từ chiếc đài cassette khi bà giáo Hồ Hương Nam bắt đầu buổi học. Hôm nay lớp của bà Nam có 12 học sinh đi học, 6 bạn vừa được bố mẹ xin phép nghỉ.

7h30 từ thứ hai đến thứ sáu, cô giáo Hồ Hương Nam (89 tuổi, quận Tây Hồ) có mặt tại lớp học tình thương dành cho trẻ khuyết tật đặt trong khuôn viên của trường THCS An Dương (phường Yên Phụ). Căn phòng rộng chừng 30 m2, được chia làm hai dãy là nơi học tập của 18 học sinh khuyết tật, gồm cả trẻ bị bệnh down , câm điếc , tuổi từ 10 đến 35 ở Hà Nội .

Đúng 8h, lần lượt các học sinh bước vào lớp, bà giáo già đưa usb đã tải sẵn nhạc vào đài cassette, vặn âm thanh vừa đủ nghe, nhắc nhở học sinh mang sách vở ra để chuẩn bị học tập. Với bà Nam, thay vì không khí tĩnh lặng như các lớp của học sinh bình thường, bà mong muốn dùng âm nhạc để các con dễ tiếp thu kiến thức và xua đi không khí căng thẳng mỗi khi đến trường.

“Hôm nay lớp có 12 bạn đi học do 6 bạn vừa được bố mẹ gọi điện xin phép nghỉ. Vậy chúng ta bắt tay vào học thôi các con”, bà Nam nói

Lớp học không tiếng giảng bài của bà giáo 89 tuổi - Hình 1

Lớp học của cô Nam có 18 học sinh, buổi học hôm nay có 12 em đi học. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Lớp học của bà Nam chẳng có bảng hay phấn viết. Thay vì đứng trên bục giảng, bà giáo già đi tới từng bàn, kèm từng nét chữ, uốn nắn cách cầm bút đến đánh vần chữ cái.

“Tôi dạy cho các con không chạy theo giáo án vì học sinh có nhiều trình độ khác nhau. Thay vì đọc chép lên bảng, tôi đến từng bàn hướng dẫn sẽ tốt hơn. Ai hiểu biết đến đâu tôi dạy đến đó”, bà Nam chia sẻ.

Đi đến sát Phương Anh,18 tuổi, bà Nam kể cô bị câm điếc bẩm sinh, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Để giao tiếp được với các học sinh như Phương Anh, bà Nam phải đi học khoá giao tiếp với học sinh khiếm thính, sau đó sử dụng ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt kiến thức. Phương Anh đã bám lớp bà Nam hơn 10 năm nay, lực học khá và nhận thức tốt.

Sau hơn 30 phút dạy kiến thức mới cho học sinh, bà giáo già bắt đầu giao bài tập để học sinh làm. Mặc bên ngoài có tiếng nô đùa, các em trong lớp học đặc biệt này trật tự làm bài.

Hồ Hương Nam quê gốc ở Thừa Thiên – Huế. Bà từng tốt nghiệp lớp đào tạo sư phạm cấp tốc, sau đó được điều ra Hà Nội dạy học tại trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám ( quận Ba Đình ). Năm 1979, bà nghỉ hưu. Đến năm 1990, bà được phường giao công việc làm cộng tác viên dân số, vận động các gia đình không sinh con thứ ba.

Trong quá trình làm việc, bà gặp nhiều trường hợp trẻ em khuyết tật, gia đình khó khăn không có điều kiện cho con đi học. Với cái tâm của một nhà giáo, sau nhiều đêm trăn trở, bà quyết định mở lớp dạy chữ miến phí, giúp các em khuyết tật hòa nhập với cuộc sống.

Lớp học không tiếng giảng bài của bà giáo 89 tuổi - Hình 2

Phương Anh, 18 tuổi, bị câm điếc bẩm sinh, đã theo lớp học tình thương được 10 năm. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Thời gian đầu đi vận động phụ huynh, bà giáo về hưu nhận không ít sự miệt thị, khó chịu vì bị cho là “rảnh quá nên nghĩ ra chuyện làm”.

“Ngày ấy tôi mất hàng tháng để vận động các gia đình cho con đi học. Có nhà thấy tôi từ xa đã xua tay đuổi về. Tôi buồn chứ, nhưng tâm tôi biết họ chỉ mặc cảm vì đang yên lành có người động đến nỗi đau con cái không được như những đứa trẻ khác. Chính vì vậy, tôi càng phải cố”, bà Nam kể.

Suốt hai năm đầu, lớp tình thương của bà Nam xin học nhờ ở trụ sở tuần tra của khu dân cư với hai học sinh. Bà bắt đầu dạy các em cách chào hỏi, ăn cơm biết mời, trước khi ăn phải rửa tay và đi học phải sửa sang quần áo chỉnh tề.

Sau một tháng, phụ huynh ngạc nhiên khi “bỗng dưng” con biết chào hỏi lễ phép, ngoan ngoãn nghe lời hơn. Dạy lễ nghĩa xong, bà giáo mới bắt đầu hướng dẫn các em làm quen mặt chữ. Trước khi dạy chữ O, bà viết mẫu lên chiếc bảng con và giảng giải cho học sinh hiểu phải đưa nét bút từ hướng nào lại. Khi đã quen, bà viết mẫu bằng bút chì lên vở để các em tô lại.

“Dạy trẻ bình thường đã khó, dạy các em khuyết tật hay thiểu năng vất vả hơn nhiều lần. Tôi cứ cầm tay hai em tô hết trang này tới trang khác chữ O cho tới khi thành thạo. Xong chữ O, tôi mới dạy các chữ cái khác. Học ghép vần cũng như vậy, nên dạy một đứa trẻ buộc lòng phải có sự kiên trì và nhẫn nại”, bà Nam cho hay.

Trong số học sinh của bà, có em đã bám lớp được 16-17 năm, có em mới vào từ đầu năm ngoái, có học sinh đã “tốt nghiệp” và lập gia đình, có em đã mất. Không chỉ học sinh ở phường Yên Phụ, nhiều gia đình trong thành phố cũng gửi con tới lớp của bà. Bà chưa lần nào từ chối khi có học sinh tìm đến, dù các em bị down, liệt, tự kỷ, bởi bà tâm niệm “đến mình còn từ chối thì lấy ai sẽ giúp đỡ các con?”.

Để động viên học trò, cứ thứ sáu hàng tuần bà bỏ tiền túi ra mua bim bim phát cho mỗi em một gói. Học sinh nào ngoan bà sẽ thưởng thêm, các em chưa ngoan sẽ tự hiểu và phải cố gắng nhiều hơn.

Lớp học không tiếng giảng bài của bà giáo 89 tuổi - Hình 3

Bà Nam hướng dẫn một học sinh mới vào lớp viết chữ cái. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Nhìn quanh căn phòng khang trang, rộng rãi, bà Nam cười: “Giờ các con vào nề nếp rồi chứ ngày trước vất vả lắm. Ngoài việc giảng dạy, tôi còn phải lau dọn vệ sinh, rửa mặt mũi chân tay. Gọi là cô giáo nhưng thực chất tôi kiêm cả bảo mẫu”.

Suốt 23 năm gắn bó với trẻ khuyết tật , bà Nam có nhiều kỷ niệm cảm động. Dù đã nhiều năm trôi qua, bà vẫn không quên lần đầu tiên được học sinh tặng hoa trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Hôm ấy bà bước vào lớp thì thấy các em học sinh đứng hết dậy, rồi mỗi em bẽn lẽn lấy một bông hoa hồng mang đến tặng. Khi được hỏi lấy tiền đâu, đám học sinh thành thật “khai” tiết kiệm tiền quà sáng.

“Có lần tôi bị tai nạn phải nằm nhà, học sinh cũng đến tận nơi thăm. Có em còn ngồi cạnh giường mếu máo ‘cô ơi cô đừng chết nhé’, nhìn thương lắm”, bà Nam kể chậm lại, mắt rơm rớm.

Tháng 3/2020, Covid-19 bùng phát khiến lớp học buộc phải nghỉ một thời gian dài, cả cô và trò ai nấy cũng đều buồn. Thời điểm nghỉ học, ngày nào bà Nam cũng gọi điện thoại cho gia đình để giao bài tập, thỉnh thoảng lại nói chuyện với các học sinh. Mãi đến tháng 5, khi dịch bệnh được kiểm soát, cả lớp vui mừng trở lại lớp.

23 năm qua, bà Nam chưa bao giờ nghĩ đến chuyện thu học phí hay bất cứ một khoản tiền nào. Nhiều khi bà còn chắt chiu đồng lương hưu để mua quà, bánh, đồ dùng học tập cho học trò của mình. Với bà, sự yêu quý và tiến bộ của học trò chính là nguồn động viên lớn nhất giúp bà tiếp tục công việc.

Bước sang tuổi 89, khi chân ngày càng yếu, tay run, bà Nam không biết có thể đứng lớp được bao lâu nữa. Nhưng với bà, khi còn sức khoẻ, còn có thể dạy học sinh, bà không ngại mưa gió hay bão lũ, miễn là có thể đến gặp và dạy dỗ các học sinh thân yêu .

Lớp học không tiếng giảng bài của bà giáo 89 tuổi - Hình 4

Cô giáo Hồ Phương Nam đã có 23 năm theo dạy trẻ khuyết tật . Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Lớp học đặc biệt ở Hà Tĩnh, nơi học sinh 2 năm mới lên một lớp

10 lớp học với 123 học sinh đặc biệt ở Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật ở Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) có chương trình học tập riêng, kéo dài 2 năm một lớp.

Lớp học đặc biệt ở Hà Tĩnh, nơi học sinh 2 năm mới lên một lớp - Hình 1


Chỉ động tác đơn giản như lấy đồ dùng học tập ra và làm theo hướng dẫn, thế nhưng cô Trần Thị Kim Chi phải mất rất nhiều ngày để hướng dẫn cho các em bị thiểu năng trí tuệ thành thục động tác.

Những lớp học với nhiều độ tuổi khác nhau nhưng các em đều có chung một nỗi đau về thể xác và tinh thần đó là: thiểu năng trí tuệ, khiếm thính, khiếm thị, dị tật.... Có em bị down, có em tăng động, có em đang học bỗng lên cơn động kinh co giật...

Giờ học của cô Trần Thị Kim Chi - phụ trách lớp dự bị thiểu năng trí tuệ 1B khởi đầu bằng sự ồn ào xen lẫn với những giọng nói ngọng líu của học sinh. Mãi mới ổn định trật tự và giờ học được bắt đầu.

Giáo viên đưa ra một phần việc, thực hành việc làm ấy và cuối cùng cũng đã có một số cánh tay giơ lên xung phong làm lại những hoạt động của cô giáo.

Lớp học đặc biệt ở Hà Tĩnh, nơi học sinh 2 năm mới lên một lớp - Hình 2


Lớp học dành cho các em bị tự kỷ của cô giáo Nguyễn Thị Uy.

Cô Chi cho biết: "Để giúp học sinh có thể cầm nắm được đồ vật, có thể ngồi nghiêm túc hay đơn giản chỉ là nhớ tên một ký hiệu, một con chữ ... có khi giáo viên phải mất từ 1 đến 2 tuần".

Lớp học đặc biệt ở Hà Tĩnh, nơi học sinh 2 năm mới lên một lớp - Hình 3


Sau mỗi động tác làm đúng, cô Uy thường động viên, khích lệ các em.

"Việc ổn định trật tự lớp học trở thành một thử thách khi học sinh cứ như "bắt cóc bỏ đĩa" vậy. Dạy học ở nơi đây, yếu tố đầu tiên mà giáo viên phải có đó là tấm lòng yêu thương và sự kiên nhẫn", cô Kim Chi chia sẻ thêm.

Lớp học đặc biệt ở Hà Tĩnh, nơi học sinh 2 năm mới lên một lớp - Hình 4


Chính tình thương và sự kiên trì áp dụng phương pháp giáo dục hiện đại, phù hợp đã giúp nhiều em bị bệnh tự kỷ làm chủ được hành vi...

Chương trình lớp dự bị thiểu năng trí tuệ được trung tâm áp dụng cách đây 2 năm. Lớp dự bị để rèn cho các em làm quen ý thức tự giác học tập. Giáo viên mất 1 năm để rèn luyện các em những công việc đơn giản như: lấy và thu dọn đồ dùng học tập, đồ chơi; cách chào hỏi, xưng hô và giao tiếp với các bạn và cô giáo.

Lớp học đặc biệt ở Hà Tĩnh, nơi học sinh 2 năm mới lên một lớp - Hình 5


Nhiều em tiến triển tích cực để hòa nhập cộng đồng

Ở bên cạnh, lớp học dành cho những học sinh tự kỷ của cô giáo Nguyễn Thị Uy cũng đang hào hứng bởi giờ học xem tranh để phân biệt những con vật.

Cô Uy chia sẻ: "Đây là những học sinh có hành vi nên khó khăn nhất là việc kiểm soát hành vi của các em. Có em đang học tự nhiên cười hay khóc, chạy lung tung phá phách, và hầu như các em không hợp tác với giáo viên. Ngày đầu tham gia dạy các em, tôi cũng nản lòng. Nhưng rồi, vì tình thương, trách nhiệm, tôi đã cố gắng đồng hành với sự tiến bộ mỗi ngày của các em".

Lớp học đặc biệt ở Hà Tĩnh, nơi học sinh 2 năm mới lên một lớp - Hình 6


Từ những em khiếm thính, không biết đọc, biết viết, sau một thời gian học tập tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật ở Hồng Lĩnh đã biết viết chữ.

Cũng như các giáo viên khác của trung tâm, cô Uy cũng đã dành cho mỗi em một quyển sổ ghi chép lại từng hoạt động, hành vi của cháu trong mỗi ngày để tiện việc theo dõi. Từ đó, tùy theo khả năng của mỗi em mà cô Uy tự đặt một mục tiêu riêng. Có em mục tiêu trong tháng đầu tiên có thể là kỹ năng giao tiếp, có em cô chỉ mong giữ được trật tự và biết ngồi yên lặng...

Lớp học đặc biệt ở Hà Tĩnh, nơi học sinh 2 năm mới lên một lớp - Hình 7


Để mỗi em bị bệnh tự kỷ tự làm tốt phần việc của mình thích là cả một quá trình gian nan, kiên trì của giáo viên ở trung tâm

Lòng nhiệt huyết của cô Uy và các giáo viên khác trong từng giờ dạy đã giúp nhiều em có sự tiến bộ rõ rệt.

Đó là em Đức D. (4 tuổi) khi vào trung tâm chưa có ngôn ngữ thì sau 5 tháng học, em đã giao lưu với cô, đã bắt đầu nói được. Hay em Sỹ B. (6 tuổi) khi vào trung tâm cháu có vấn đề về cơ miệng, tạy chân không cầm nắm được thì nay em đã viết được chữ, đã biết giúp cô phơi khăn, xếp ghế, trải thảm...

Lớp học đặc biệt ở Hà Tĩnh, nơi học sinh 2 năm mới lên một lớp - Hình 8


Đối với những em không có khả năng học văn hóa thì giáo viên trung tâm hướng dẫn, dạy những thao tác thường ngày để các em hòa nhập cộng động, tự phục vụ bản thân sau này

Còn trường hợp em Minh Kh. (9 tuổi) chỉ biết nói, biết đọc nhưng không hiểu nghĩa, không biết cầm bút thì nay đã đọc thông, viết thạo, đã hiểu được nghĩa của từ... Tất cả những tiến bộ dù nhỏ của các cháu cũng là món quà quý giá nhất về những tháng ngày miệt mài của các giáo viên ở trung tâm trong hành trình giúp các em hòa nhập cộng đồng.

Cháu nhà tôi khiếm thính, không nói, không nghe được, tất cả mọi hành vi đều phụ thuộc vào bố mẹ. Nhưng chỉ sau 1 năm học tập ở trung tâm, con tôi đã biết chữ và nói bập bẹ, cháu còn có thể tự vệ sinh cá nhân

Chị Trần Thị H., phụ huynh ở thị trấn Xuân An (Nghi Xuân)

Lớp học đặc biệt ở Hà Tĩnh, nơi học sinh 2 năm mới lên một lớp - Hình 9


Giờ học môn Toán của lớp ghép 6 và 7 của các em khuyết tật

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Trung tâm cho biết: "Để dạy trẻ hòa nhập, thời gian qua, chúng tôi đã gửi giáo viên đi đào tạo các lớp giáo dục đặc biệt của giảng viên ở Mỹ. Giáo trình dạy trẻ ở đây được thực hiện linh động theo từng đối tượng và chủ yếu áp dụng theo phương pháp Montessori - phương pháp dạy học tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng và thời gian riêng của mình".

Từ hành trình miệt mài của các xơ trong việc kêu gọi nguồn mua sắm trang thiết bị dạy học, sự tận tâm của các cô giáo với những lớp học đặc biệt theo chương trình 2 năm một lớp, qua 5 năm thực hiện việc chăm sóc, giáo dục trẻ, trung tâm đã giúp hàng chục em khiếm khuyết hòa nhập cộng đồng. Riêng năm 2019, trung tâm đã giúp 9 học sinh hòa nhập.

Trung tâm Hỗ trợ phát triển, giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh trực thuộc Toà giám mục Giáo phận Hà Tĩnh quản lý; được cấp phép năm 2013 và chính thức hoạt động vào tháng 10/2015. Từ 20 cháu đầu tiên, đến nay, trung tâm đang dạy hơn 120 trẻ khuyết tật với sự quản lý, giáo dục, nuôi dưỡng của 9 xơ và 23 giáo viên, nhân viên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ sinh giấu bố mẹ đi chống dịch ở Bắc Ninh00:21Công nhân PouYuen sau ca nhiễm Covid-19: Bật khóc sợ hãi, bế con cùng cách ly01:47“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang kêu cứu, tiết lộ mẹ ruột Hồ Văn Cường đang làm người ở trong nhà Phi Nhung04:54Xem Tây Du Ký nhiều nhưng hiếm ai nhận ra 5 thầy trò Đường Tăng thực ra chỉ là một người08:02Gần 300 y bác sĩ từ tâm dịch Bắc Giang trở về nhà00:46Việt Nam chế được bốt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 gắn máy lạnh, giúp y bác sĩ đỡ cực03:15Chợ Bà Chiểu (TP.HCM) cháy lớn khiến nhiều người hốt hoảng bỏ chạy02:05Một người đàn ông bỗng chui ra từ váy cô dâu khiến khách mời xanh mặt trong đám cưới03:45Gỡ phong tỏa hẻm 415 Nguyễn Văn Công: Vui như Tết, nhưng vẫn ở nhà phòng dịch02:14Công nhân PouYuen ở TP.HCM nhiễm Covid-19: Cách nào để F1, F2 vượt qua nỗi lo?02:57Dịch Covid-19 bùng phát: Trầy trật ngày đêm vì người Sài Gòn ngừng 'ước mơ' sau 5 giờ chiều04:51Covid-19 bùng phát ở TP.HCM: Đến Sài Gòn nhặt ve chai, ăn rau luộc hay xôi cầm chừng03:33Thanh niên ăn mì tôm 19 ngày vì cả thôn bị phong tỏa, lúc được phát hiện đã nhịn đói đến run rẩy03:36TP.HCM giãn cách chống dịch Covid-19: Karaoke xóm ‘đắp mộ cuộc tình, đắp suốt mấy ngày mộ chưa xong'02:57Cổ Ngân sắp quay lại với tỷ phú Mỹ 73 tuổi Wynn Katz, chuyện tình “ông cháu” lại tiếp tục?04:23Robot đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-1901:42TP.HCM: Văn phòng công chứng Đầm Sen tạm dừng hoạt động 14 ngày do có F1, F202:12Phượng hàng Ngang - Bi kịch mỹ nhân Hà Thành xưa đẹp “nghiêng ngả” nhưng đám tang không một giọt lệ05:07Chủ tịch Quảng Ngãi yêu cầu công an làm rõ việc cứu hỏa trong vụ cháy 4 người chết02:22Chao đảo thời dịch giã: Ngày dài nơi xóm trọ nghèo02:33

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng cam kết cẩn trọng phát ngôn khi livestream
13:58:49 19/06/2021
TP.HCM: Quá 3 người tụ tập nơi công cộng, lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm
23:32:30 19/06/2021
Gần 300 y bác sĩ từ tâm dịch Bắc Giang trở về nhà
11:00:29 19/06/2021
Xe 2 bánh công nghệ, giao hàng ở TP.HCM vẫn được hoạt động bình thường
23:14:36 19/06/2021
Khám sàng lọc, phân loại người bệnh nền, tiền sử dị ứng để đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19
19:26:15 19/06/2021
Chốt kiểm soát Bình Tân: Nhiều người quay đầu khi nghe ‘vào là ở trong 14 ngày...’
12:42:46 20/06/2021
Dịch Covid-19 bùng phát: Trầy trật ngày đêm vì người Sài Gòn ngừng 'ước mơ' sau 5 giờ chiều
00:12:06 19/06/2021
Con gái Bí thư Vĩnh Phúc bị thu hồi quyết định bổ nhiệm phó giám đốc sở
17:55:29 18/06/2021
3 ông 2 bà ở các nơi hẹn nhau đến vỉa hè công viên Gia Định bày mâm nhậu
18:18:39 19/06/2021
'TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16' là tin giả
22:51:29 18/06/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: 2 cô gái khỏa thân trong quán karaoke ở TP Biên Hoà để phục vụ 20 khách
11:31:20 20/06/2021
TP.HCM ghi nhận 5 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây
10:59:01 20/06/2021
Giáo viên "chết đứng" khi phát hiện thi thể thiếu nữ trong lớp học
09:33:29 20/06/2021
Sự việc hy hữu: Bạn diễn của Dương Tử oà khóc nức nở, cúi đầu xin lỗi khi đang livestream vì bị mắng chửi xối xả
09:42:13 20/06/2021
Đưa vợ đi sinh con đầu lòng, tôi ‘chết sững’ phát hiện chuyện động trời
10:45:41 20/06/2021
Hoa hậu Lý Gia Hân đón tuổi 51, vẫn 'nghiêng nước nghiêng thành'
08:42:20 20/06/2021
Giữa tin đồn tái hợp với Phùng Thiệu Phong, bức ảnh Triệu Lệ Dĩnh xuống xe bất ngờ hot rần rần vì 2 điểm đặc biệt
11:41:17 20/06/2021
Ăn hỏi với 9 tráp rồng phượng, nghe mẹ anh nói, tôi tháo kiềng vàng 10 chỉ hủy hôn ngay
10:37:39 20/06/2021
Lệ Quyên đăng status ẩn ý ngay sau khi chồng cũ lên tiếng về tin đồn ly hôn vì ngoại tình?
13:26:19 20/06/2021
Đường Yên tiết lộ Dương Mịch từng muốn ở bên Lưu Khải Uy cả đời, vì sao lại ly hôn?
11:44:40 20/06/2021

Tin mới nhất

Tiểu thương chợ tự phát ở TP HCM vội vã dọn hàng

14:00:00 20/06/2021
Nhiều người buôn bán tại chợ tự phát ở quận Bình Tân và TP Thủ Đức thu dọn hàng hoá khi lực lượng chức năng ra quân giải tán để phòng Covid-19.

Nấu 2.000 suất ăn mỗi ngày cho người nghèo ở Sài Gòn

13:53:52 20/06/2021
Gần một tháng nay, nhà hàng của bà Ngô Mỹ Dung, quận 1, TP HCM, nấu 2.000 suất ăn miễn phí mỗi ngày cho người khó khăn trong Covid-19.

Hơn 200 cây phong lá đỏ được di dời trong đêm

13:49:50 20/06/2021
Hàng phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) được đánh chuyển trong đêm 19/6.

Hàng trăm ngàn tấn gạo nhập khẩu từ Ấn Độ tiêu thụ ở đâu?

13:44:06 20/06/2021
Chỉ trong quý đầu năm, Ấn Độ đã xuất khẩu sang Việt Nam 247.000 tấn gạo, tăng đột biến so quý 1/2020. Thế nhưng tìm gạo Ấn Độ trên thị trường nội địa không dễ... vậy lượng gạo khổng lồ này đi đâu ?

TP.HCM: Big C Miền Đông đường Tô Hiến Thành tạm ngưng hoạt động nhận hàng hóa

13:18:53 20/06/2021
Ngày 20.6, siêu thị Big C Miền Đông (ở đường Tô Hiến Thành, P.5, Q.10, TP.HCM) thông báo tạm ngưng các hoạt động buôn bán, tiếp nhận hàng hóa cho đến khi có thông báo mới.

Hàng nghìn công nhân ở TPHCM tiếp tục được tiêm vắc xin Covid-19

12:59:27 20/06/2021
TPHCM tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho người lao động, công nhân làm việc tại quận 7 sáng 20/6.

TP.HCM: Tiêm vắc xin cho các tổ Covid-19 cộng đồng ở Q.Bình Thạnh

12:57:06 20/06/2021
Các thành viên của tổ Covid-19 cộng đồng tại TP.HCM thường xuyên đến các điểm có nguy cơ cao, tiếp xúc nhiều người nên sau khi tiêm vắc xin sẽ an tâm hơn để tiếp tục tham gia chống dịch Covid-19.

Thành phố Lào Cai dừng mọi hoạt động tôn giáo, vui chơi giải trí, thể thao

09:37:26 20/06/2021
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo tạm dừng nhiều hoạt động từ 0h ngày 20/6 tại TP Lào Cai và 2 xã của huyện Bảo Thắng.

Giá lúa gạo hôm nay 20/6: Cuối tuần, giá lúa gạo đi ngang

08:35:32 20/06/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ổn định sau một tuần điều chỉnh tăng, giảm bất ngờ. Trên thị trường xuất khẩu, các thương nhân ghi nhận trong nửa đầu tháng 6/2021 lượng gạo xuất đi các thị trường chính khá thấp,...

Giá thực phẩm rau củ quả ngày 20/6: Tiếp tục giảm

08:26:44 20/06/2021
Tại TP. Hồ Chí Minh, giá rau cải xanh, cải ngọt 13.000 đồng/kg giảm nhẹ 1000 đồng/kg so với ngày hôm qua, rau mùng tơi 11.000 đồng/kg giảm 1.000 đồng/kg, bắp cải trắng 11.000 đồng/kg giám 1000 đồng/kg, bí đao 9.000 đồng/kg giảm 1000 đồn...

Giá vàng hôm nay 20/6: Cả tuần giảm giá

08:01:38 20/06/2021
Giá vàng trong nước giảm theo thế giới về mức 56 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Thị trường trầm lắng, ít giao dịch.

Nắng nóng đặc biệt gay gắt bao trùm Bắc và Trung Bộ, có nơi trên 41 độ C

07:32:25 20/06/2021
Trong ngày 20/6, các tỉnh Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao, có nơi trên 41 độ C.

Trẻ em TP HCM mắc Covid-19 được điều trị ở đâu?

01:34:46 20/06/2021
Trẻ em ở TP HCM mắc Covid-19 sẽ được cách ly, điều trị tại các bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 2, Điều trị Covid-19 Củ Chi, Trưng Vương, và được một người thân chăm sóc.

Thành lập hội đồng thẩm định dự án sân bay Quảng Trị

01:08:40 20/06/2021
Sân bay Quảng Trị dự kiến được đầu tư theo hình thức BOT với tổng vốn hơn 8.000 tỷ đồng.

GrabBike, Now có được hoạt động sau Chỉ thị 10 của TP.HCM?

01:04:10 20/06/2021
Theo chỉ thị mới, từ 0h ngày 20/6, TP.HCM tạm dừng hoạt động taxi công nghệ, riêng loại hình xe công nghệ 2 bánh giao hàng như GrabBike, Now, Baemin được chạy bình thường.

Vụ lúa nước đầu tiên của người Mày

01:01:39 20/06/2021
Những ngày giữa tháng 6, ruộng lúa nước của gia đình ông Hồ Khâm (47 tuổi, thôn Dộ Tà Vờng, xã Trọng Hoá, Minh Hoá) chín vàng, trĩu hạt.

Cầu gần 400 tỷ đồng nối Hải Phòng và Hải Dương

00:10:28 20/06/2021
Sau 13 tháng thi công, cầu Quang Thanh với 2 trụ chính thiết kế theo hình búp sen, kết nối Hải Phòng và Hải Dương, đang chuẩn bị khánh thành.

Phú Thọ cho phép mở lại quán game, karaoke, massage

23:56:37 19/06/2021
Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, massage, thẩm mỹ, quán internet ở Phú Thọ được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo tuân thủ điều kiện về phòng, chống dịch.

Sở GTVT TP.HCM: Tạm dừng xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm công nghệ kết nối khách

23:29:05 19/06/2021
Sở GTVT TP.HCM hướng dẫn, xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ, xe buýt, taxi... tạm dừng hoạt động ngoại trừ một số trường hợp.

Tàu Hà Nội - TP HCM vắng khách ngày hoạt động trở lại

22:57:34 19/06/2021
Ngành đường sắt đã chạy lại đôi tàu khách Thống Nhất SE3, SE4 tuyến Hà Nội - TP HCM, từ ngày 17/6.

Nhân viên y tế đội nắng 40 độ C đi lấy mẫu xét nghiệm

22:31:22 19/06/2021
Các nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ kín mít đi gõ cửa từng nhà trong khu vực phong toả để lấy mẫu xét nghiệm.

3 người bị bỏng nặng do điện giật

22:28:18 19/06/2021
Thi công nhà trong hành lang an toàn lưới điện trung thế, Phạm Vĩnh Tường, 17 tuổi, cùng hai đồng nghiệp bị giật, bỏng nặng.

Xe nào được ra vào thành phố Vinh trong cách ly xã hội?

22:25:56 19/06/2021
Các chốt kiểm soát Covid-19 ở cửa ngõ thành phố sẽ kiểm tra phương tiện ra vào trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 cách ly xã hội, từ 0h ngày 19/6.

Hà Nội: Cháy quán cháo lòng giữa chiều nắng nóng gay gắt

22:06:06 19/06/2021
Chiều 19/6, giữa thời tiết nắng nóng, một vụ cháy xảy ra tại tầng 3 ngôi nhà số 68 phố Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Chính phủ mua lại 30 triệu liều vắc xin AZD1222 với giá phi lợi nhuận

22:01:09 19/06/2021
Hôm nay (19/6), Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 61 về mua vắc xin phòng Covid-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam.

Tá hỏa khi từ Mỹ về bị công ty du lịch ép cách ly 28 ngày

21:58:19 19/06/2021
Nhiều người đang cách ly tại khách sạn Nagar (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa) gọi đến đường dây nóng của Tuổi Trẻ phản ảnh họ bị ép cách ly đến 28 ngày trong khi quy định chỉ 21 ngày.

TP.HCM triển khai nhanh mua máy thở, máy lọc máu và thiết bị y tế khác

21:55:47 19/06/2021
Tối 19-6, UBND TP.HCM có chỉ thị số 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Có thể bạn quan tâm

Malaysia sắp nhập tịch 2 cầu thủ Nam Mỹ để đá AFF Cup 2020

Bóng đá thế giới

14:47:18 20/06/2021
Tuyển Malaysia chú trọng cải thiện sức mạnh cho hàng công khi chuẩn bị nhập tịch 2 cầu thủ Nam Mỹ là Gonzalo Cabrera và Endrick dos Santos.

Hãng siêu xe điện Croatia chuẩn bị nắm quyền kiểm soát Bugatti

Siêu xe

14:46:57 20/06/2021
Rimac Automobili dự kiến phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu vào năm 2022 và lên kế hoạch tiếp nhận quyền điều hành Bugatti từ Volkswagen Group.

Mỹ nhân 'Trần Tình Lệnh' bị mắng chửi thậm tệ khi gợi lại quá khứ

Sao châu á

14:45:43 20/06/2021
Mạnh Tử Nghĩa trải lòng về khoảng thời gian khó khăn, bị tẩy chay vì loạt scandal trong quá khứ.

Nghiên cứu chứng minh trò chơi điện tử có thể giúp chữa trị trầm cảm và lo âu

Sức khỏe

14:44:29 20/06/2021
Video game có tiềm năng trở thành công cụ thay thế hoặc kết hợp các liệu pháp trị liệu khác nhờ chi phí thấp, dễ tiếp cận, hiệu quả giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe tâm lý.

Chế giường nằm cho ôtô - hiểm họa khôn lường

Ôtô

14:40:35 20/06/2021
Một tài xế chế giường nằm ở hàng ghế sau cho các con nhỏ, sau khi được nhiều người góp ý, anh nhận ra sai lầm nghiêm trọng.

Những điểm check-in độc lạ khi tới Mộc Châu

Du lịch

14:39:51 20/06/2021
Mộc Châu có sức hút với khách du lịch bởi những đồi chè xanh mát trải dài bất tận, mùa hoa mơ hoa mận và những nét văn hóa giàu bản sắc. Sinh ra tại Lạng Sơn, sinh sống làm việc tại Hà Nội, Chu Đức Giang (blogger du lịch, sinh năm 1993)...

Cơ hội nào cho 7 đội Đông Nam Á ở vòng loại Asian Cup?

Bóng đá việt nam

14:38:04 20/06/2021
Đông Nam Á từng có 4 đại diện dự Asian Cup 2019, con số này có thể tăng lên tại giải châu Á được tổ chức ở Trung Quốc năm 2023.

Top 10 tựa game xây thành kết hợp sinh tồn hay nhất mọi thời đại

Game offline

14:30:08 20/06/2021
Những trò chơi giúp anh em thỏa sức sáng tạo trong thế giới ảo. Thể loại xây thành (base-building) thường rất rộng, nhất là khi ngày càng xuất hiện nhiều trò tích hợp cơ chế này vào trong game, giúp anh em tha hồ làm đủ điều mình thích.

Bước ra từ The Voice Kids cùng Phương Mỹ Chi, Quang Anh giờ thay đổi 180 độ, ồn ào nhất là màn lột xác hậu “dao kéo”

Sao việt

14:28:27 20/06/2021
Sau 8 năm bước ra từ The Voice Kids, Quang Anh thừa nhận cậu từng gặp khó khăn trong sự nghiệp nhưng không hề ghen tỵ vì kém nổi tiếng hơn Phương Mỹ Chi.

Thêm huyền thoại từng vô địch thế giới Liên Quân dứt áo chuyển sang Tốc Chiến, đằng sau là cả một bí mật

Game online

14:26:28 20/06/2021
Vừa qua, cộng đồng game thủ Tốc Chiến và Liên Quân cảm thấy vô cùng bất ngờ khi Đạt Elly (Đỗ Thành Đạt), một trong những nhân tố quan trọng của Team Flash giành chức vô địch thế giới 2019 đã quyết định dứt áo ra đi.

Bảo Thanh gây xúc động khi nhắc lại Về nhà đi con, biên kịch phim lần đầu hé lộ cái kết của Thư - Vũ bản chưa sửa

Hậu trường phim

14:25:51 20/06/2021
Bảo Thanh chia sẻ kỷ niệm đóng máy Về nhà đi con khiến dân mạng xúc động.

Riot Games tung teaser mới về sự kiện Đại Suy Vong: "Cuộc Chiến Vô Cực" phiên bản LMHT sắp được trình làng

Esport

14:23:53 20/06/2021
Liệu vũ trụ LMHT có đứng trước thảm họa diệt vong? Mới đây, Riot Games đã cho ra mắt một Teaser mới về sự kiện Đại Suy Vong sắp sửa được ra mắt vào mùa thu năm nay, với tiêu đề: Fate of Demacia.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Phim châu á

14:19:34 20/06/2021
Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của Thế giới hôn nhân sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC Nevertheless.

Cách làm sườn ram mặn ngọt đậm đà đưa cơm

Ẩm thực

14:05:40 20/06/2021
Sườn ram mặn ngọt đậm đà lạ vị được nhiều chị em trổ tài trong các bữa cơm gia đình. Nếu bạn chưa rõ cách làm, vào bếp cùng Toinayangi.vn ngay hôm nay thực hiện cách làm sườn ram mặn ngọt nhé.

Không chơi chiêu cầu kỳ, Phú Sát Hoàng hậu vẫn "ăn đứt" đàn em khi đụng hàng

Phong cách sao

14:04:26 20/06/2021
Set đồ của Tần Lam khá đơn giản nhưng lại tạo hiệu ứng tôn dáng tốt, giúp cô trông cao ráo hơn.