Lớp ghép ở vùng cao và những ‘trợ giảng’ tin cậy

Lớp học từ 10 – 15 em nhưng có đến 2 thậm chí là 3 trình độ đang hiện hữu tại huyện Mường Ảng (Điện Biên). Để giảng dạy các lớp ghép này rất cần sự “giúp đỡ” của người “thầy” thứ hai.

Lớp ghép ở vùng cao và những trợ giảng tin cậy - Hình 1

Lớp ghép 1 2 tại điểm bản Tát Hẹ, Trường Tiểu học Ẳng Nưa.

Lớp học 2 bảng

Mặc dù, lớp ghép không phải là loại hình phù hợp với giáo dục hiện đại, song với các huyện vùng cao, lớp ghép ở điểm bản là cần thiết. Nói vậy bởi nhiều điểm trường lẻ đều trong tình trạng “3 thiếu”. Đó là thiếu lớp học, giáo viên và cả học sinh để mở lớp đơn cho từng trình độ.

Năm học này, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên có 23 lớp ghép ở bậc tiểu học, chủ yếu ở trình độ 1 2 và 2 3. Những lớp ghép được mở đến tận các bản đã tạo điều kiện cho tất cả học sinh ở những vùng xa xôi, hẻo lánh, cách điểm trường chính hàng chục km đều có thể được tới trường học chữ.

Tuy nhiên, giảng dạy ở lớp ghép cũng gặp không ít khó khăn khi cơ sở vật chất, trình độ nhận thức cũng như khả năng tiếp cận của học sinh điểm bản còn hạn chế. Chính vì vậy, các trường thường lựa chọn giáo viên có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm tổ chức dạy học lớp ghép.

Cách trung tâm huyện Mường Ảng chỉ khoảng 6km, nhưng học sinh ở điểm bản Tát Hẹ, lại cách điểm trung tâm của Trường Tiểu học Ẳng Nưa đến 13km. Chính vì vậy, lớp ghép 1 2 ở điểm bản này được mở với 15 học sinh. Trong đó, có 4 học sinh lớp 1 và 11 học sinh lớp 2.

Thầy Vũ Xuân Thủy, giáo viên chủ nhiệm lớp, chia sẻ: “Để việc giảng dạy lớp ghép đạt được hiệu quả, tôi đã phân học sinh theo 2 hướng. Phòng học được bố trí các dãy bàn với 2 cái bảng để cho học sinh khối lớp quay lưng với nhau. Khi học sinh lớp 1 học tiếng Việt, tôi cho các em lớp 2 học Toán”.

Với 4 lớp ghép 1 2 ở điểm bản, Trường Tiểu học Xuân Lao, huyện Mường Ảng đã lựa chọn giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy để thực hiện nhiệm vụ này. Thầy Quàng Văn Nghiển, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Chúng tôi yêu cầu giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học cụ thể. Cùng với đó, thầy cô phải linh hoạt, nắm chắc phân phối chương trình môn học ở các lớp ghép (số tiết của mỗi môn học, trình tự sắp xếp các tiết học, bài học…)”.

Video đang HOT

Theo thầy Nghiển, khi xây dựng kế hoạch bài học, giáo viên cần lựa chọn đơn vị kiến thức cơ bản, cần thiết, tránh ôm đồm. Hình thức tổ chức các nhóm học tập linh hoạt, chọn phương pháp dạy học phù hợp với nội dung bài học. Đồng thời, phù hợp với đối tượng, nhóm trình độ, hoàn cảnh cụ thể.

Lớp ghép ở vùng cao và những trợ giảng tin cậy - Hình 2

Học sinh điểm bản Huổi Cắm, Trường Tiểu học Búng Lao hỗ trợ giáo viên.

Những người “thầy” nhỏ

Chủ nhiệm lớp ghép 2 3 tại điểm bản Pá Nậm, thầy Lù Văn Lả, giáo viên Trường Tiểu học xã Mường Lạn, chia sẻ: “Dạy học lớp ghép gặp phải không ít rào cản, đặc biệt là đối với Chương trình giáo dục phổ thông mới. Cùng với đó, việc bao quát học sinh cũng gặp phải khó khăn khi thầy, cô phải bảo đảm dạy cả 2 lớp cùng lúc. Chính vì thế, chúng tôi đã lựa chọn học sinh có học lực tốt để giúp theo dõi các bạn học tập. Nói cách khác, các bạn giống như những người “thầy” thứ hai, hỗ trợ thầy cô hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Năm học này, Trường Tiểu học xã Mường Lạn có lớp ghép 1 2 ở điểm bản Huổi Lỵ và lớp ghép 2 3 ở điểm bản Pá Nặm. Theo thầy Quàng Văn Tuân, Hiệu trưởng nhà trường, những người “thầy” nhỏ có nhận thức nhanh, được thầy cô phát hiện, bồi dưỡng kiến thức. Nhờ đó, các em có năng lực trong tổ chức, quản lý lớp. Thường thì thầy cô chọn lớp trưởng để “gửi gắm” niềm tin.

Em Lò Thị Khuyên (học sinh lớp 2), lớp trưởng lớp ghép 1 2 ở điểm bản Huổi Cắm, Trường Tiểu học Búng Lao, cho biết: “Em thường giúp thầy giáo đọc bài cho bạn chép, chỉ bài cho bạn đọc mỗi khi thầy bận dạy lớp 1. Mỗi lần như vậy, em lại nhớ rõ hơn nội dung của bài giảng”.

Thầy Lường Văn Chựa, giáo viên chủ nhiệm lớp, tâm sự: “Nhờ lớp trưởng, tôi có thể tập trung vào giảng dạy cho lớp 1. Tôi thường giao bài rồi nhờ lớp trưởng theo dõi, đôn đốc các bạn khác làm bài tập”.

Lớp ghép là hình thức dạy học đặc thù và thường được tổ chức ở những vùng đặc biệt khó khăn, dân cư thưa thớt, số trẻ trong độ tuổi đến trường ít không đủ để mở các lớp đơn, đời sống kinh tế nhân dân còn nghèo, gia đình học sinh chưa có điều kiện cho con em đến trường.

Năm học 2021 – 2022, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên có 35 trường (13 trường mầm non, 12 trường tiểu học và 10 trường THCS) với tổng số 509 lớp học. Trong tổng số 223 lớp ở cấp học tiểu học có 23 lớp ghép tại các điểm bản.

Không được phát biểu, trẻ bỏ học, chấm cô giáo 1 sao

Nghe cô hỏi, cháu vừa giơ tay vừa gào: "Cô ơi, cho con!" nhưng không được gọi tên, con trai chị Thảo bỏ khỏi lớp học rồi chấm cho cô giáo... 1 sao.

Chị Trần Thu Thảo, nhà ở quận Bình Thạnh, TPHCM kể mới đây, cậu con trai học lớp 2 của mình đã "thẳng tay" chấm cho tiết học của cô giáo 1 sao (*).

Trong giờ học tiếng Việt, cháu rất háo hức với câu hỏi của cô đưa ra. Cháu vừa giơ tay vừa gào: "Cô ơi, cho con!" nhưng vẫn không đến lượt. Cháu dẫm chân thình thịch, cau có rời lớp học rồi lăn ra khóc, gọi cô giáo là "kẻ lạnh lùng tàn nhẫn".

Không được phát biểu, trẻ bỏ học, chấm cô giáo 1 sao - Hình 1

Nhiều trẻ ấm ức, không hợp tác với việc online vì không được phát biểu (Ảnh: H.N).

Chị Thảo cho biết, bé nhà mình hoạt ngôn, thích trò chuyện lại hiếu thắng... Sau nhiều lần không được phát biểu, cháu rất ấm ức, đau khổ. Giờ cháu rất chán vào lớp, toàn tìm cách để tránh việc học, kể cả tắt wifi của thiết bị.

Con không được gọi tên trong lớp là tình huống nhiều phụ huynh và học sinh thường gặp và cũng dễ "ấm ức" nhất khi học online. Nhiều trẻ chán học, ghét học vì không được phát biểu, trả lời ở trong lớp.

Chị Hồ Thùy Dung, ở quận Phú Nhuận, TPHCM chia sẻ, sau thời gian làm quen, "dê lớp 1" nhà chị phản ứng: "Nghỉ học luôn, mai con không thèm học nữa", rồi nhiều lần òa khóc nức nở vì cháu ngồi chờ nhưng không được cô gọi tên.

"Vài lần được gọi trả lời, cháu phấn chấn lắm! Giờ vào lớp, bé ngồi mặt một đống. Cháu lấy giấy bút ra vẽ, xếp đồ chơi chứ rất ít để ý vào bài giảng", người mẹ than thở.

Học online: Đừng quên cảm xúc của trẻ!

Trẻ không được gọi phát biểu là chủ đề được đưa ra bàn luận trong nhiều group, các cuộc họp phụ huynh đầu năm. Khó khăn lớn nhất với nhiều học trò, đặc biệt với các lớp nhỏ là các em không được phát biểu, bị "bỏ quên" trong lớp học.

Phó hiệu trưởng một trường tiểu học quận Gò Vấp, TPHCM cho biết, tất cả những gì phụ huynh thấy trong lớp học online đều diễn ra như ở lớp học trực tiếp. Trẻ ngáp ngắn ngáp dài, không tập trung, làm việc riêng, không phát biểu, không được gọi tên... đều có ở lớp học trực tiếp. Có điều khi đó phụ huynh không nhìn thấy, không quan sát được trực tiếp .

Theo bà, giáo viên, đặc biệt là ở tiểu học gặp nhiều áp lực trong việc quản lý lớp học vì sĩ số đông, các em chưa có nề nếp, chưa tự quản lý được bản thân... Với hình thức học tập mới trên môi trường online, không ai được chuẩn bị, đào tạo, tập huấn thì mọi thứ lại càng trở nên khó khăn hơn.

Không được phát biểu, trẻ bỏ học, chấm cô giáo 1 sao - Hình 2

Ngoài học online, trẻ cần học trực tiếp và tương tác với bố mẹ (Ảnh: Y.H).

Vị quản lý cho rằng, giáo viên, học sinh chúng ta bắt tay vào dạy học online mà đều không có sự chuẩn bị trước. Ngoài cách sử dụng thiết bị, nội dung, giáo trình thì cả giáo viên, phụ huynh và học sinh cần hiểu về những hạn chế khi học online và cả cách quản lý cảm xúc khi tham gia lớp học trên mạng.

Cô phó hiệu trưởng bày tỏ: "Học online vì ảnh hưởng của dịch bệnh là lựa chọn bất khả kháng không ai mong muốn. Vậy nên, lúc này rất cần các bên cùng học cách thấu hiểu, thông cảm để cùng hỗ trợ nhau, tránh chỉ trích"

Cô Nguyễn Bích Trâm, chuyên viên tâm lý học đường tại một trường tiểu học ở thành phố Thủ Đức, TPHCM cho biết, trẻ chán học, ghét cả cô giáo vì không được gọi phát biểu là tình huống họ nhận được phản ánh nhiều nhất từ phụ huynh khi học online.

Theo cô Trâm, có trẻ tiếp nhận điều này nhẹ nhàng nhưng nhiều trẻ muốn lên tiếng mà không được đón nhận, hồi đáp sẽ kéo theo những hành vi, cảm xúc tiêu cực. Thậm chí, có thể để lại hậu quả không hay lên trẻ như các em sẽ ngại lên tiếng, không muốn bày tỏ quan điểm, mất niềm tin..

Cô Trâm cho hay, trẻ cần được chuẩn bị kỹ về mặt cảm xúc khi học online - điều mà chúng ta gần như đang bỏ quên. Giáo viên, phụ huynh nên trao đổi trước với trẻ việc học online thầy cô cũng sẽ có những khó khăn nhất định, rất cần sự thông cảm từ các em.

Phía nhà trường cần tìm biện pháp khắc phục như chia nhỏ lớp, tận dụng công nghệ để không trẻ nào bị "bỏ rơi" trong lớp học, giáo viên cải thiện cách tương tác, khắc phục bằng một số cách như gọi điện, nhắn tin trao đổi sau giờ học với học sinh.

"Lúc này, vai trò của phụ huynh rất quan trọng. Bố mẹ hãy động viên, giúp con hiểu những khó khăn của cô giáo, đồng thời bố mẹ hãy dành thêm thời gian, lắng nghe và chia sẻ với trẻ để trẻ để bày tỏ, thấy tiếng nói của mình có giá trị. Đây cũng là cách để bù đắp phần nào cho sự thiếu hụt sự tương tác trong điều kiện phải học online vì dịch bệnh", cô Bích Trâm nhắn nhủ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ
09:08:51 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức
16:30:30 30/11/2021
Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học
09:07:25 29/11/2021
'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản
14:36:15 29/11/2021
Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội
09:01:26 29/11/2021
Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường
09:03:24 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug bất ngờ lên tiếng sau vụ ồn ào với Johnny Đặng: Bào từ tiếng đến tiền rồi ăn cháo đá bát, 30 tỷ để thấy bộ mặt thật của "thằng bạn" mới quen là quá rẻ!
21:13:21 30/11/2021
Xôn xao chuyện NS Thành Lộc lộ clip nói về bà Nguyễn Phương Hằng, chính chủ ra mặt nói rõ sự thật
19:38:18 30/11/2021
Trọn bộ ảnh chiến thắng của Thuỳ Tiên, "mlem" cỡ này không giật vương miện hơi uổng!
19:31:53 30/11/2021
Chấn động: Nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh thương tích đầy mình, bị giam trong nhà đánh đập suốt 1 năm, cắt cả tóc, dí đầu vào bồn cầu
23:29:45 30/11/2021
Trương Nam Thành - Nam thần 6 múi bị gán danh “đào mỏ” vì lấy vợ đại gia hơn 15 tuổi giờ ra sao?
18:08:02 30/11/2021
Khoa Pug bị bạn mới quen lừa 30 tỷ để tổ chức sinh nhật, trùng hợp khi Johnny Đặng từng có 1 bữa tiệc xa hoa hết cỡ
23:22:07 30/11/2021
Sau "sự cố lên giường", chàng trai trẻ cưới luôn bà chủ giàu có hơn 30 tuổi, khoe căn hộ sang xịn sắp được sang tên!
19:46:17 30/11/2021
“Bào tiền” thì chưa rõ ra sao nhưng giữa Khoa Pug và Johnny Đặng, ai mới là người “bào tiếng” của đối phương?
22:31:43 30/11/2021
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19
19:21:07 30/11/2021
Phạm Băng Băng thời kỳ mình hạc xương mai: Body khác xa so với hiện tại nhưng vẫn có 1 bộ phận vẫn sexy "bỏng mắt"
20:40:29 30/11/2021

Tin mới nhất

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt

10:04:45 30/11/2021
Khi cô Hương đang giảng bài, một học sinh chạy lên bục giảng thơm má cô; một học sinh khác thì để dành quả táo mẹ mua để đem đến trường tặng cô

Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học

10:00:06 30/11/2021
Việc sáp nhập trường đại học địa phương vào một số đại học trọng điểm quốc gia có thể dẫn đến nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống giáo dục đại học đất nước

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"

09:50:22 30/11/2021
Trong một trường học mà để xảy ra tình trạng Có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp như thế, thử hỏi các đoàn thể trong trường học ở đâu?

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

15:27:15 29/11/2021
Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi

22:23:25 28/11/2021
Ở Trường THCS Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) cô Cao Thị Hằng- Phó Hiệu trưởng luôn là tấm gương sáng về tinh thần tận tuỵ, yêu nghề

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

22:20:27 28/11/2021
ĐH Công nghiệp TP.HCM và ĐH Tài chính - Marketing là hai trường đầu tiên thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho sinh viên

Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'

22:08:27 28/11/2021
Khi các trường đại học tại Trung Quốc ngày càng thăng hạng trên các bảng xếp hạng thế giới thì bằng cấp phương Tây giờ không còn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao như trước đây

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 30/11: Thêm 368 ca tử vong; Các nước siết chặt đề phòng biến thể Omicron

Thế giới

01:59:11 01/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 30/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 25.503 ca mắc COVID-19 và 368 ca tử vong

Thẻ ATM từ tiếp tục được lưu hành và rút tiền sau 31/12/2021

Đời sống

01:53:50 01/12/2021
Ngân hàng Nhà nước thông báo sau 31/12/2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM và POS bình thường

Johnny Đặng đáp trả vụ Khoa Pug nói bị lừa 30 tỷ: "Nói bị lừa thì phải có bằng chứng"

Netizen

01:25:26 01/12/2021
Dòng trạng thái của Khoa không nhắc đến tên tôi nhưng nhiều người hỏi có phải Khoa nói tôi không. Tôi nghĩ là hiểu lầm thôi, Johnny Đặng nói

Trương Bá Chi bị mỉa mai giả tạo, nghi ngờ bán hàng ‘pha ke'

Sao châu á

00:15:41 01/12/2021
Với chiếc vòng vàng được Trương Bá Chi bán ra có giá thấp hơn giá trên mạng đã khiến nhiều người nghi vấn về việc nữ diễn viên bán hàng giả

Đàm Vĩnh Hưng chính thức comeback với dàn mỹ nhân đình đám ở MV mới

Nhạc việt

23:58:38 30/11/2021
Sau nhiều ngày nhá hàng những thông tin hậu trường thú vị, ngày 30/11, Đàm Vĩnh Hưng chính thức phát hành MV mới mang tên Đừng gọi anh là anh trai với hình ảnh đẹp mắt, chất nhạc thời thượng

Chanathip xin HLV Consadole Sapporo về sớm dự AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:57:58 30/11/2021
Tiền vệ Chanathip Songkrasin chủ động xin rời CLB sớm, không đá trận cuối J1 League 2021 vào ngày 4/12, để hội quân tuyển Thái Lan chuẩn bị cho AFF Cup 2020

3 con giáp cuối năm phúc lớn, may mắn nhân đôi, hỷ tín tới nhà

Trắc nghiệm

23:56:50 30/11/2021
Ngoài ra, những người tuổi Dậu cũng sẽ không gặp rắc rối trong cuộc sống, và mọi thứ đều hanh thông. Đặc biệt, càng về tới cuối năm, con người tuổi Dậu càng trở nên khôn ngoan, nhận được sự ban phước của Thần Tài, và tìm được nhiều cách...

Gương mặt cực phẩm khi ghép ảnh Jisoo, Tzuyu và Irene

Nhạc quốc tế

23:52:39 30/11/2021
Làng giải trí xứ Hàn quy tụ nhan sắc đỉnh cao qua nhiều thế hệ. Dù Gen 4 đã bắt đầu phát triển nhưng những nữ thần tượng của Gen 3 vẫn được lòng công chúng

Những tân binh được HLV Ralf Rangnick dự kiến đưa về sân Old Trafford

Bóng đá thế giới

23:39:55 30/11/2021
Những cầu thủ dưới đây dự kiến được HLV Ralf Rangnick đưa về sân Old Trafford để khoác áo MU trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông tới