Lớp 10 đã lên mạng kiếm tiền rồi thêm 4 năm startup, giờ tôi vẫn đang được bạn gái giúp trả tiền phòng trọ

Nghe khởi nghiệp thương hiệu này, giám đốc công ty kia rất oách nhưng thực tế thì sau những thất bại, bất kì startup nào cũng mắc nợ.

Khác với những hình ảnh rực rỡ mà người ta lầm tưởng, startup là một hành trình vất vả và căng thẳng. Độ khó của game thậm chí còn bị nâng lên với nhiều người khi dịch bệnh ập đến. Trần Nguyễn Duy Tuấn – một anh chàng 23 tuổi đang là founder startup về công nghệ cũng không ngoại lệ.

Lớp 10 đã lên mạng kiếm tiền rồi thêm 4 năm startup, giờ tôi vẫn đang được bạn gái giúp trả tiền phòng trọ - Hình 1

TRẦN NGUYỄN DUY TUẤN

Sinh năm 1998

Hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM

Founder dự án công nghệ – Coolbrace

Giải nhất Vietnam Startup Wheel 2019

Chiến thắng 2020 Asia-Pacific Low Carbon Lifestyles Challenge (Lối sống Carbon thấp khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2020)

Đây là dự án thứ 3 của Tuấn sau 2 lần thất bại nên Tuấn đã có cho mình không ít trải nghiệm, kinh nghiệm và cả vài ba… khoản nợ. Không biết startup Gen Z này đối mặt với những áp lực này thế nào?

Kiếm tiền là trên hết

Mình bắt đầu kiếm được tiền trên mạng (MMO – Make Money Online) từ khi đang học lớp 10. Làm được khoảng 1 – 2 năm thì mình có trong tay được khoảng chục triệu, giàu nhất lớp hồi đó. Lúc đó mình chỉ xài tiền chứ không biết giữ, mua điện thoại rồi mua tùm lum thứ. *cười*

Sau này khi quyết định bỏ học ĐH rồi khởi nghiệp, mục đích của mình cũng chỉ đơn giản là muốn kiếm tiền. Kiếm tiền lo cho ba mẹ, kiếm tiền để cuộc sống tốt hơn,… Hơi khó tin nhưng lúc mới bắt đầu, mình không có bất cứ đồng tiền nào trong người hết và đến bây giờ vẫn vậy *cười*. Mình sống được từ đó đến hiện tại là nhờ những người thân thiết xung quanh trong network của mình như thầy mình, bạn gái mình và có những cộng sự cũ của mình họ giúp đỡ.

Lớp 10 đã lên mạng kiếm tiền rồi thêm 4 năm startup, giờ tôi vẫn đang được bạn gái giúp trả tiền phòng trọ - Hình 2

Duy Tuấn nhận giải tại Vietnam Startup Wheel 2019

Tất nhiên lúc mở công ty, được giải nọ giải kia mình cũng thấy oách lắm. Sau đó mình mới nhận ra với một startup nói riêng và doanh nhân nói chung những thứ đó nó rất phù du, làm sao để có tiền trả lương cho mọi người, để chính mình có tiền ăn ở mới quan trọng.

Chỉ có kinh nghiệm mới giúp startup không sa lầy trong những món nợ không giải quyết được

Sau những thất bại, bất kì startup nào cũng mắc nợ, không ít thì cũng nhiều. Dịch bệnh cũng là một yếu tố tác động mạnh mẽ đến việc nợ nần hay không với các startup ở hiện tại. Có những startup vươn lên nhờ dịch nhưng cũng có những startup “chết” vì dịch, vì nợ nần sau dịch.

Cái may mắn lớn nhất của mình là các khoản nợ không bị đòi. À, cũng không phải không đòi mà các anh cho mình vay đều nice, đều hiểu “tình trạng thị trường đã như vậy rồi, giờ có ép thằng này thế nào nữa nó cũng không có trả” . Việc họ đầu tư vô mình và công ty mình là hoàn toàn tin tưởng mình giống như angel investor (nhà đầu tư thiên thần) vậy. Trước khi bắt đầu mình đã share rất nhiều ý tưởng với các anh và họ biết nếu thất bại, mình vẫn sẽ làm lại, kiểu “vua lì đòn” ấy.

Lớp 10 đã lên mạng kiếm tiền rồi thêm 4 năm startup, giờ tôi vẫn đang được bạn gái giúp trả tiền phòng trọ - Hình 3

Từ quan điểm cá nhân, mình nghĩ để không bị sa lầy vào những món nợ không giải quyết được khi khởi nghiệp chỉ có nhờ vào kinh nghiệm mà thôi. Những startup có thể sống được quá 2 năm đều từng khởi nghiệp trước đó hoặc từng làm trong các công ty khởi nghiệp ở vị trí khá key. Còn những người chưa có kinh nghiệm hoặc sinh viên khởi nghiệp thì kiểu gì cũng fail trong năm đầu.

Có nên yêu khi đang khởi nghiệp?

Video đang HOT

Khi bắt đầu dự án thứ 2 thì gặp bạn gái hiện tại và đã được hơn 1 năm. Trong thời gian từ đó đến nay, tụi mình share với nhau mọi thứ, từ tinh thần đến tiền bạc, thậm chí tiền phòng trọ của mình cũng được bạn giúp. Những thứ bạn hỗ trợ, mình đều quy về mượn hết để sau này trả lại. Thực sự là nếu bây giờ không có bạn ấy thì mình không biết làm gì tiếp nữa, bạn giống như món quà tinh thần mà ông trời dành cho mình vậy.

Thật ra yêu hay không yêu khi khởi nghiệp không quan trọng mà quan trọng là yêu ai. Nếu đó là người hiểu được tình trạng của mình thì rất ổn. Mình có thể chia sẻ, tâm sự với họ bởi lúc khởi nghiệp mình cần 1 chỗ dựa, cả tinh thần và những thứ khác nữa để họ đồng hành bên cạnh chứ không phải gánh nặng của nhau. Còn gặp người không hiểu hoặc có suy nghĩ kiểu “ờ, thằng này mang tiếng khởi nghiệp, có công ty mà bên trong không có gì hết, không mua được gì cho bạn gái hết, không đem lại giá trị gì hết” nên bỏ thì rõ ràng là không ok rồi.

Lớp 10 đã lên mạng kiếm tiền rồi thêm 4 năm startup, giờ tôi vẫn đang được bạn gái giúp trả tiền phòng trọ - Hình 4

Tuấn và bạn gái

Đừng nói không biết nếu chưa lao vào tự làm, tự học

Tài chính của cá nhân thì mình gửi bạn gái hết còn cái khiến mình đau đầu là tài chính doanh nghiệp. Có những dòng tiền, tưởng là của mình nhưng lại không nằm trong tay mình thì vẫn đem lại áp lực như tiền khách nợ, đối tác nợ và tiền nằm ở đâu đó như túi nhà đầu tư mà chưa về tài khoản công ty. Nói chung là có tùm lum thứ để nói về tài chính doanh nghiệp, mình chỉ xem báo cáo và duyệt là chủ yếu.

Lớp 10 đã lên mạng kiếm tiền rồi thêm 4 năm startup, giờ tôi vẫn đang được bạn gái giúp trả tiền phòng trọ - Hình 5

Xuất phát là dân kỹ thuật lại chưa qua trường lớp nào, những điều này mình cứ học từ kinh nghiệm của chính bản thân. Nghĩa là khi không có ai làm, mình sẽ phải tự làm. Lần đầu không tốt thì lần thứ 2 phải tốt hơn, lần thứ 3 tốt hơn nữa. Với những thứ không tự làm được, buộc phải thuê dân chuyên nghiệp thì mình học hỏi từ nhân viên rồi tự tìm hiểu thêm. Ngoài ra còn một nguồn cung cấp kiến thức hữu ích nữa là từ các anh chị đi trước trong network và từ các startup khác. Cái gì cũng vậy, cứ lao vào học và làm là biết hết.

Vì phải học hỏi nhiều nên mình rất khuyến khích các bạn sinh viên khởi nghiệp dù nhóm này thường không thành công. Thứ nhất là để đảm bảo việc học và khởi nghiệp sẽ khó gấp đôi bởi áp lực từ 2 phía sẽ kẹp bạn ở chính giữa, khiến bạn phải từ bỏ 1 trong 2. Thứ 2 là nhà đầu tư cũng không đầu tư vào sinh viên vì với họ, phải nhìn thấy cơ hội có lời từ startup thì mới xuống tiền nhưng điều này khá bấp bênh ở sinh viên. Ngược lại, giá trị khi sinh viên startup lại nằm ở kinh nghiệm, là những thứ vô cùng quan trọng cho chặng đường sau này của các bạn.

"Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không?"

Đó là suy nghĩ của Trần Nguyễn Duy Tuấn khi bắt đầu startup năm 19 tuổi. Bây giờ ở tuổi 23, Tuấn đã có 3 lần startup và vô số bài học, kinh nghiệm trên con đường khởi nghiệp.

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 1

TRẦN NGUYỄN DUY TUẤN

Sinh năm 1998

Hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM

Founder dự án công nghệ - Coolbrace

Giải nhất Vietnam Startup Wheel 2019

Chiến thắng 2020 Asia-Pacific Low Carbon Lifestyles Challenge (Lối sống Carbon thấp khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2020)

#18 tuổi #ra riêng #bỏ học đại học

Tuấn thuê nhà ra ở riêng năm 18 tuổi, dù ba mẹ cũng ở TP.HCM. Lý do là không hợp với gia đình. Thế nên để đỡ phải xin phép giờ giấc đi sớm về muộn, vui chơi hay công việc, Tuấn dọn sang ở chung nhà với bạn ngay khi học xong cấp 3.

Ở riêng và đi học đại học được 3 tháng thì Tuấn bỏ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định này. "Thứ nhất, mình quá đam mê việc chế tạo. Thứ 2, nhà mình nghèo, không đủ tiền để mình có thể đi học tiếp. Và thứ 3, một lý do phụ là mình học rất tệ" , Tuấn kể lại. Ngược trở lại con đường học hành thì từ năm lớp 1 - 8, cậu bạn đều là học sinh giỏi, không nhất thì nhì mọi bảng thành tích. Nhưng một sự cố xảy ra vào năm lớp 8 khiến Tuấn không hứng thú với việc học và bỏ bê từ đó. Hết lớp 12, cậu bạn vừa đủ điểm tốt nghiệp cấp 3, không đủ điểm xét tuyển vào trường đại học nào nhưng nhờ cuộc thi tuyển sinh ở một ĐH tư nên vẫn thành tân sinh viên.

Sau khi bỏ học, Tuấn bắt đầu đi làm những việc tay chân để kiếm sống hàng ngày. Công việc đầu tiên là ở Lotteria, mỗi ngày cậu bạn đều phải dậy sớm để đến xếp gà vào kho - chuẩn bị bếp - đun nóng dầu - rán gà. Quy trình lặp đi lặp lại quá nhàm chán nên Tuấn nghỉ sau 2 tháng rồi tìm một công việc khác, vẫn là tay chân vì "cái level của mình ở đó thì mình chỉ làm được những việc đó thôi" .

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 2

Trần Nguyễn Duy Tuấn

Với mục đích phải nâng level lên, Tuấn apply vào Share Car For Ads - 1 công ty quảng cáo trên xe ô tô với công việc đóng mộc hợp đồng. Sau một thời gian, Tuấn quyết định khởi nghiệp: "Quá trình làm việc ở đây giúp ích mình rất nhiều. Từ việc mình có thể chủ động về thời gian, mục tiêu công việc đến cách làm việc, vận hành,... của sếp khiến mình hiểu ra rằng có nhiều thứ phải học (và bây giờ vẫn đang học) nếu muốn điều khiển một mô hình kinh doanh, rằng không phải cứ có sản phẩm và đem bán xong là xong. Vấn đề không nằm ở đó" .

#19 tuổi #startup đầu tiên #block khách hàng

Năm 19 tuổi (năm 2017), Tuấn mở công ty đầu tiên với sản phẩm là bộ thiết bị tự động giúp tiết kiệm điện ở homestay, khách sạn. Sản phẩm này được chế tạo bởi Tuấn và người bạn thân tên Khanh. Ở phiên bản đầu tiên, bộ thiết bị được bán với giá 5 triệu đồng và có khoảng 20 người trả tiền đặt hàng.

"Trong số những khách hàng này có một chị đặt lắp sản phẩm cho căn biệt thự ở Quận 2. Sau khi lắp đặt xong xuôi, kiểm tra hoạt động bình thường, tụi mình nhận tiền rồi đi về. Ngay 10h đêm hôm đó, khách gọi điện thông báo có vấn đề. Tụi mình rất lo và hẹn lên fix vào ngày mai. Tuy nhiên đó không phải là lần fix duy nhất, sau 7 lần đi qua đi lại ở căn biệt thự đó thì khách không còn đủ kiên nhẫn nữa, kêu tụi mình tháo ra và hoàn tiền.

Chị khách nói sẽ chịu 50% còn tụi mình trả lại 50%. Và đây chính là lúc xuất hiện sai lầm đầu đời của mình, mình không hoàn tiền và block chị khách đó. Có nhiều lý do cho quyết định này như tụi mình hết tiền để hoàn, tâm lý 1 phần lỗi đến từ phía khách hàng, tụi mình còn quá trẻ... nhưng cái quan trọng nhất vẫn là vấn đề trong suy nghĩ và đạo đức kinh doanh của mình. Với cái tư duy block như vậy, trong bản thân mình đã có gì đó bị khiếm khuyết rồi. Cái điểm bị khuyết này có thể dẫn đến những suy nghĩ sai lầm khác, tác động đâu đó đến quá trình startup của mình.

Suốt 2 năm sau, mình sống trong một nỗi lo nơm nớp - nỗi sợ bị bóc phốt. Nhưng càng trưởng thành thì khi nhận ra cái sai, người ta sẽ phải càng tìm cách giải quyết tốt nhất. Đến năm 2020, mình mới đủ can đảm để giải quyết sai lầm này. Mình quay lại xin lỗi chị khách nọ rồi hoàn lại tiền, gồm 100% tiền sản phẩm (5 triệu đồng) và 5 triệu đồng như một khoản đền bù cho người ta vì mình có lỗi. Chị khách cũng rất tử tế, nhận lời xin lỗi và số tiền được bù mà không trách móc hay gì khác" - Tuấn kể về sai lầm nhớ đời.

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 3

Trong 3 năm tồn tại của công ty này, Tuấn còn trải qua nhiều sai lầm khác nữa vì cảm tính và còn quá trẻ. Vốn dĩ bắt đầu startup năm 19 tuổi không phải chuyện dễ dàng gì. Thế nhưng có lẽ nhiều người không ngờ được rằng khi mở công ty, cảm giác duy nhất của Tuấn là vui vì được làm chủ, không hề thấy áp lực cũng không nghĩ đến bất kì 1 vấn đề gì khác.

Lý giải cảm giác khi đó, Tuấn cho biết: "Đăng ký doanh nghiệp lần đầu tiên là một cái gì đó rất to bự đối với bản thân mình. Thứ nhất, đó là cái để mình chứng tỏ với bạn bè rằng bản thân tao có giá trị, tao làm được những việc mà người khác có thể không làm được. Thứ 2, mình muốn chứng tỏ cho gia đình biết là mình đã lớn rồi.

Cảm giác này có thể đúng với việc ngày càng nhiều bạn trẻ muốn và thích làm chủ. Họ nghĩ rằng nó chứng tỏ cho bạn bè, người thân và MXH thấy họ đang trưởng thành, đang làm được 1 cái gì đó. Gen Z mà, thích chứng tỏ lắm. Nhưng sau 1 thời gian mình thấy việc đó vô nghĩa. Được mọi người ca tụng, gọi vốn thành công, chứng tỏ bản thân,... mọi thứ rất vô nghĩa đối với một doanh nhân. Bởi khi là doanh nhân, việc đầu tiên, mục đích đầu tiên chỉ là kiếm tiền, tất cả những việc khác đều phục vụ cho việc này. Kiếm tiền là trên hết, làm sao để kiếm được tiền để trả lương cho người khác, để mình sống là cái mà sau này mình mới ngộ ra được" .

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 4

#22 tuổi #thất bại #startup thứ 2

Đầu năm 2020, đợt dịch Covid-19 đầu tiên diễn ra ở Việt Nam. Trước đó startup của Tuấn hết tiền nên bắt đầu đi gọi vốn và gọi được một quỹ đầu tư ở Việt Nam. Hai bên đã đi đến bước xem xét hợp đồng, bản thân Tuấn còn chắc mẩm: "Ok! Cái deal này ăn chắc rồi đó" và nghĩ sẽ có tiền để chạy tiếp trong vòng 2 năm nữa. Nhưng người tính không bằng trời tính, vào đêm bệnh nhân thứ 17 xuất hiện (6/3/2020), tất cả mọi thứ sụp đổ. Nói theo cách của Tuấn là "nguyên cái công ty bay màu sau đêm đó" .

Trong vòng 3 ngày đầu tiên từ khi ca bệnh được công bố, toàn bộ đơn hàng (gần 100 đơn) bị huỷ vì lý do dịch bệnh, homestay đóng cửa nên chưa cần lắp các thiết bị tiết kiệm điện. Tiếp theo, phía quỹ đầu tư cũng không sẵn sàng cho một portfolio (danh mục đầu tư) mới, chỉ tập trung cho những cái cũ nên cũng huỷ luôn. Tất cả kết thúc chặng đường 3 năm của một startup.

"Thật ra sự kiện bệnh nhân số 17 chỉ là cú chốt cho sự thất bại của mình thôi còn thực tế, quá trình đã bắt đầu từ 1 năm trước. Lý do là mình không nhanh, tức là không quyết liệt để triển khai plan và khai thác hết nguồn lực mà mình có. Trong 1 năm (2019 - 2020), mình rất bình thản, không có động lực thúc đẩy phát triển công ty hơn nữa vì thấy quá sướng rồi, thấy mọi thứ đã đâu vào đấy và chỉ cần làm tà tà là đủ. Sau này mình mới nhận ra đó là lý do chính khiến công ty của mình fail" - Tuấn kể lại bài học sau khi startup đầu tiên thất bại.

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 5

Ở thời điểm đó, co-team của Tuấn đã làm việc không lương 2 - 3 tháng nên ai cũng đuối và mất hết động lực. Tương lai cũng không hề rõ ràng khi có plan next-step nhưng bước đầu còn chưa đi được nên cả team chia tay nhau, ai đi đường nấy. Mọi người chuyển sang làm thuê, làm thêm cho các công ty khác còn Tuấn tiếp tục next-step, chính là startup thứ 2.

Khoảng tháng 4/2020, nhiều người kêu ca giá điện tăng cao mà không biết lý do vì sao. Cùng với 1 co-founder khác, Tuấn tìm hiểu xem vấn đề nằm ở đâu và khảo sát khoảng 200 người tiêu dùng thì kết quả là mọi người không quản lý được việc tiêu thụ điện của các thiết bị trong nhà. Tuấn cùng người đồng hành bắt tay vào làm 1 thiết bị gắn vào cầu dao tổng để cho biết trong nhà có thiết bị nào đang hoạt động, lượng điện tiêu thụ là bao nhiêu,... thông tin được báo về app riêng. Sau 2 tháng team chốt được khoảng 70 - 80 đơn hàng.

Tuy nhiên sau khi nhận pre-order xong, Tuấn không chạy tiếp để có sản phẩm giao cho khách hàng mà trả lại toàn bộ tiền rồi nhảy qua tệp khác là doanh nghiệp. Đó là một bước đi sai lầm: "Các doanh nghiệp chủ động tìm đến với tụi mình, chủ yếu là nhóm F&B (Food and Beverage Service) và các chuỗi cửa hàng. Vì họ có nhiều cơ sở nên tiền điện hàng tháng rất lớn. Ví dụ, mỗi tháng 1 cửa hàng Pizza 4Ps phải trả một khoản tiền điện khá lớn mà không biết tại sao phải trả như vậy. Tụi mình bắt đầu tham lam chuyển qua doanh nghiệp. Sai lầm ở chỗ mình mang tất cả mọi thứ từ nghiên cứu, sản xuất, giao diện và trải nghiệm app,... từng làm trên tệp người tiêu dùng để áp lên tệp doanh nghiệp và nó không matching với nhau. Bên cạnh đó khi làm với doanh nghiệp, sales cycle (chu kỳ bán hàng) và payment (thanh toán) của họ rất khác với người tiêu dùng. Nếu người tiêu dùng thích thì họ mua cái bộp và trả tiền là xong thì doanh nghiệp phải trải qua các phòng ban, các level rồi chờ duyệt rất lâu mới có kết quả. Cuối cùng đến tháng 1/2021, sau 8 tháng làm với doanh nghiệp và gần 1 năm kể từ khi bắt đầu, mình thấy không thể chạy tiếp được nữa nên stop dự án này" .

#23 tuổi #startup thứ 3 #lockdown

Sau khi fail dự án này, Tuấn về làm phát triển sản phẩm cho Foodmap - trang thương mại điện tử về nông sản. Được khoảng 6 tháng, anh chàng có idea mới và cùng co-team (là các thành viên cũ từ startup đầu tiên) bắt tay vào làm nhưng mới chạy khoảng 1 tháng thì đợt dịch tiếp theo bùng ở TP.HCM, phải dừng đến hiện tại.

Những sản phẩm mà Tuấn làm ra đều hướng đến mục đích giảm CO2 và bảo vệ môi trường, sản phẩm thứ 3 (Coolbrace) - vòng tay có thể làm lạnh hoặc làm ấm cơ thể không ngoại lệ. "Đôi khi cơ thể chúng ta cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh thì vấn đề chính mà chiếc vòng tay này giải quyết là giúp cơ thể dễ chịu hơn. Nếu dùng vòng tay này ở một số trường hợp không quá nóng thì nó sẽ giảm thiểu việc sử dụng điều hoà, tức là giảm lượng khí nhà kính thải ra môi trường và tiết kiệm điện" - Tuấn giải thích về sản phẩm của mình.

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 6

Vòng tay giúp làm lạnh hoặc làm ấm cơ thể

Ngay trước lockdown, Tuấn cùng co-team đã chạy thử chiến dịch gọi vốn cộng đồng và nhận được kha khá email đăng ký đặt hàng, khoảng hơn 100 cái. Vì vậy mà cả team vẫn đang chờ hết lockdown để bắt đầu chiến dịch chính thức, từ đó mới lấy tiền đặt hàng để làm tiếp sản phẩm và phát triển dự án.

Kể về dự định tương lai, Tuấn hé lộ rằng sẽ đăng kí đi Shark Tank khi chương trình tiếp tục tổ chức: "Mục đích mình muốn hướng đến chủ yếu là marketing vì sản phẩm của mình tập trung vào Gen Millennials và Gen Z, những người tin rằng công nghệ sẽ khiến cho họ có cuộc sống tốt hơn. Họ cũng chỉ cần thích là mua mà không suy nghĩ, đắn đo gì hết" .

Gia đình, ngoại hình và những điều chưa kể

Bắt đầu từ đây sẽ là những tâm sự, suy nghĩ và cả bài học mà Tuấn có được sau ngần ấy thời gian startup:

"Mình bắt đầu startup với mong muốn kiếm tiền để trả lời cho câu hỏi: Nếu 5-10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không?. Hơi tiêu cực nhưng đó là suy nghĩ thật của mình. Và khi bắt đầu dự án đầu tiên mình nghĩ sau 5 năm, mình sẽ thành triệu phú tự thân ở Việt Nam. Nhưng khi gần đạt được cái ngưỡng đó thì mình lại té xuống vực sâu và đến giờ vẫn chưa ngóc đầu lên được. Hiện tại mình đã startup được hơn 4 năm rồi mà mọi việc vẫn chưa đâu vào đâu.

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 7

Nhưng gia đình vẫn luôn là động lực để mình làm mọi thứ. Hồi trước mình được vinh danh tại cuộc thi ​​Vietnam Startup Wheel 2019 và 2020 Asia-Pacific Low Carbon Lifestyles Challenge, mình được các quỹ đầu tư lẫn truyền thông để ý, tên mình cũng xuất hiện trên Google. Một kết quả được mọi người search nhiều là Ba mẹ của Trần Nguyễn Duy Tuấn là ai?. Nghĩa là họ tìm kiếm xem nguồn gốc, gia đình mình là ai trước rồi mới coi đến bản thân mình và mọi người đều nghĩ nhà mình rất giàu, rất gì và này nọ nhưng không, không hề.

Gia đình mình bình thường, nếu không muốn nói là khó khăn vì ba vẫn đang làm thợ sơn còn mẹ từng làm nghệ sĩ cải lương. Dù có tiếng trong nghề nhưng mẹ khá khó tính, không giống nhiều nghệ sĩ khác, không phải ai mời diễn cũng đi. Nếu thấy có điều gì đó không phù hợp hay khiến mẹ không thích là ok, không làm. Nghệ sĩ khác chịu được áp lực dư luận, chấp nhận dùng scandal để nổi tiếng nhưng mẹ thì không, rất minh bạch nên cứ nghèo mãi.

Bây giờ mình có thể phụ giúp ba mẹ một phần nào đó nhưng nó chưa đủ với mình. Ba mẹ vẫn ở nhà thuê mà cái mình muốn là có thể tự mua cho ba mẹ 1 ngôi nhà, 1 cái xe và 1 mảnh vườn trồng rau nuôi cá, nuôi chó nuôi mèo. Đó cũng là ước muốn đơn giản của ba mẹ. Tính ra chỉ khoảng 700 - 800 triệu là cùng nhưng mình chưa làm được thì nó trở thành mục tiêu gần của mình.

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 8

Có một chuyện ngoài lề nhưng cũng ảnh hưởng đến quá trình khởi nghiệp của mình là ngoại hình, nhiều người nhận xét mình giống Ngạn (Mắt Biếc). Khi thuyết phục nhà đầu tư, mình rất bình tĩnh, từ từ. Bình tĩnh đến nỗi người ta tưởng mình chán dù trong thâm tâm mình rất sung, rất tùm lum tào lao rồi. Vậy nên họ hay cho rằng mình không có cái lửa và sự nhiệt huyết của một founder, không muốn đầu tư. Nhưng mà cái đó sai, rất sai.

Mọi người cũng hay thắc mắc tại sao các sản phẩm của mình đều hướng tới mục đích giảm bớt CO2 ra ngoài môi trường. Nó bắt đầu từ ước mơ của mình. Hồi bé, gặp người vô gia cư ngoài đường hay con chó con mèo bị bỏ hoang, mình đã nghĩ là khi có tiền, mình sẽ xây dựng 1 cái vườn thật lớn để thu nhặt hết những con vật đó về nuôi và cho người vô gia cư có nhà ở, công việc trong vườn. Nơi đó sẽ tự tạo ra thu nhập và tự sống bằng những gì nó có như chăm sóc thú cưng đến khi lớn và khoẻ mạnh thì mọi người yêu thú cưng có thể trả 1 khoản phí để mang về nuôi hay bán vật dụng, đồ lưu niệm trong hệ sinh thái đó.

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 9

Bộ thiết bị tự động giúp tiết kiệm điện - sản phẩm ở lần startup đầu tiên của Tuấn

Về quyết định bỏ học, nếu được quay ngược thời gian, mình vẫn sẽ bỏ, kể cả là nhà mình có tiền. Bởi chuyện không có tiền chỉ là lý do phụ, cái chính là mình học tệ và không thích đi học. Từ lúc lên cấp 3, mình đã xin ba mẹ cho đi học nghề nhưng không được, ba mẹ muốn mình học đại học. Nếu ba mẹ đã muốn vậy thì ok, mình học nhưng ba mẹ đâu có nói là muốn mình học hết đại học hay không đâu nên mình vô 2 tháng rồi nghỉ.

Mình vẫn hay chia sẻ câu chuyện, quan điểm nhưng không hề khuyến khích việc bỏ học vì không muốn các bạn bước vô con đường mình đã đi, nó khá sai. Cái sai cụ thể là mình khởi nghiệp khi không có một cái gì hết. Không có tiền, không có tri thức, không có gia đình hậu thuẫn, không có tất cả. Khởi nghiệp rất khó, cực kì khó. Nó chỉ có duy nhất một cái dễ là dễ mang nợ nên mình không muốn mọi người nợ giống mình. Nếu đúng thì các bạn phải chuẩn bị kiến thức nền (về cách communication, về kiến thức doanh nghiệp cơ bản, về luật pháp, về tài chính tiền tệ,... ) trước khi khởi nghiệp. Nói chung là cơ bản thôi, không cần nhiều đâu thì nó sẽ an toàn hơn không biết gì" .

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 10

Cảm ơn Tuấn vì những chia sẻ!

Design: Trường Dương

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Câu hỏi Olympia vừa công bố đáp án đã khiến thí sinh ngỡ ngàng, khán giả ôm đầu ngơ ngác: Chuyện gì đang xảy ra vậy trời?01:04Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Người dân Thanh Hóa bóc phốt lai lịch chấn động của nữ sinh trộm váy shop M.H: “Là con ăn cắp chuyên nghiệp”04:21Bà Phương Hằng có “đối thủ mới”: Là đại gia đất Bình Dương, từng “dạy dỗ” Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn04:59Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Clip hút 1,1 triệu lượt xem: Chồng vào tận phòng trọ bắt gian vợ sống chung với nhân tình và lý do phản bội không chấp nhận nổi00:14Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Bà Nguyễn Phương Hằng chửi Khoa Pug không đáng mặt đàn ông, chê Johnny Đặng bán “kim cương toàn vỏ”04:02Bạn chủ shop M.H lên tiếng: "Xã hội đúng là đảo điên hết rồi, nghèo đi ăn trộm lại ủng hộ đống tiền mang về"03:37

Tiêu điểm

Khoa Pug bị "bạn gái" người Nhật hờn dỗi khi chạy trốn sang Alaska nhưng không đưa mình theo
16:15:00 07/12/2021
Đôi nam nữ "mây mưa" ngay trên bãi biển, khách du lịch choáng váng không dám nhìn gần
22:58:15 08/12/2021
Phát hiện Khoa Pug xoá dòng trạng thái liên quan Vương Phạm, dân mạng lao vào "khẩu chiến"
15:49:58 07/12/2021
Tiệm kim cương của Johnny Đặng về lại 4,1 sao, như chưa từng xảy ra lùm xùm với Khoa Pug
22:08:55 07/12/2021
Cực sốc: Bí mật động trời về chuyện nàng thơ sinh con cho chủ tịch, hóa ra là kế hoạch cao tay nhằm hợp thức hóa quan hệ
09:43:24 08/12/2021
Động thái của Vương Phạm sau khi bị Khoa Pug thẳng tay xoá tên ra khỏi status: Liệu còn thân không?
12:46:39 08/12/2021
Vương Phạm chính thức lên tiếng về tin đồn “chia tay” Khoa Pug, về phe Johnny Đặng
19:00:54 08/12/2021
Thành tích vang dội trên YouTube của Khoa Pug 1 tuần sau status chấn động, đến sao Vbiz còn hiếm ai làm được
16:18:58 08/12/2021
Mặc vest bảnh bao ngồi ghế massage, Lộc Fuho livestream hút gần trăm nghìn view, tận tình gia sư hai nữ "học viên" cách trộn vữa, xây tường
22:59:27 07/12/2021
CEO chuỗi cà phê S.TIX gọi vốn 200 tỷ rồi lặn mất tăm: Hot boy thích bỏ phố về rừng nên xây luôn ‘làng bình yên’ và kiểu nói đạo lý siêu ‘bám trend’
18:34:43 08/12/2021

Thông tin đang nóng

Giải oan cho Minh Hằng: Lộ cả bàn toạ trong chiếc đầm Công Trí, liệu cô có quên nội y?
11:51:39 09/12/2021
Nàng thơ kiêm phu nhân "lộng quyền" trong công ty chủ tịch, ra lệnh đuổi nhân viên liên tục?
10:50:11 09/12/2021
Diễn viên Anh Đức và bạn gái kém 4 tuổi chia tay?
09:52:43 09/12/2021
Thương Tín ‘đòi’ Trịnh Kim Chi giao lại hết số tiền mua bảo hiểm
10:44:58 09/12/2021
Phản ứng không ngờ của CĐM khi biết tin Thương Tín lại được hỗ trợ sau khi ‘đốt sạch’ 800 triệu đồng
09:50:15 09/12/2021
Khả Như, Phi Phụng và cả showbiz đau đớn nhận tin tang sự gia đình người mẫu Chế Nguyễn Quỳnh Châu
13:46:32 09/12/2021
Đỗ Hà diện bikini khoe đôi chân dài 1m11 "cực phẩm”, vỡ oà nhận thêm 1 chiến thắng cực quan trọng tại Miss World!
10:26:54 09/12/2021
Thuỳ Tiên hở bạo trưng trổ vòng 1 căng đầy trong bộ váy "hư hỏng", thần sắc Tân Miss Grand ngày thứ 5 thế nào?
11:28:32 09/12/2021
Rộ tin Khoa Pug và Johnny Đặng đã làm hoà, drama tình bạn 30 tỷ chỉ là diễn?
10:47:12 09/12/2021
Những tựa game 18+ offline đáng để thử ít nhất một lần trong đời, game thủ cần cân nhắc "vặn bé loa" khi trải nghiệm (p2)
10:23:34 09/12/2021

Tin mới nhất

Xôn xao thông tin tỷ phú Johnny Đặng lên kế hoạch mở lớp dạy nghề làm hột xoàn, đẽo vàng online

15:30:44 09/12/2021
Vụ ồn ào Khoa Pug - Johnny Đặng đã tạm khép lại sau khi cả 2 tuyên bố muốn kết thúc mọi chuyện

Công nương Kate rạng rỡ tổ chức sự kiện chứa chi tiết khiến Meghan "nóng mắt", ganh tỵ không thôi

15:19:00 09/12/2021
Công nương Kate đã tổ chức sự kiện đặc biệt nhân dịp Giáng sinh 2021, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các thành viên trong gia đình

Học sinh lớp 5 đặt câu với cụm từ "Tôi là...": Cô giáo đang tươi cười, nghe đáp án của trò xong bỗng thấy đau buốt cả đầu!

15:02:40 09/12/2021
Trẻ nhỏ thường có những suy nghĩ ngây thơ, và đôi khi khá kỳ quặc khiến người lớn khó lòng giải thích nổi. Khi học tập, đặc biệt là khi viết Văn, làm các bài tập tiếng Việt thì trí tưởng tượng phong phú này của trẻ lại càng được phát hu...

"Mẹ ơi, con đau quá" - Bé gái 3 tuổi nắm chặt quần sau khi tan học, bà mẹ lật ngược quần ra liền bật khóc

15:01:14 09/12/2021
Điều kiện ăn uống, sinh hoạt của trẻ em trường mầm non đang là vấn đề được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm. Bởi ngày càng có nhiều vụ việc tiêu cực trong trường mầm non khiến cha mẹ đặt ít nhiều nghi ngại khi cho con đến trường

Đinh Công Đạt - CEO S.Tix Coffee bị tố lừa 200 tỷ, hiện đang mất tích là ai?

14:17:20 09/12/2021
Đinh Công Đạt - CEO trẻ của S.Tix Coffee đang khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi lo lắng khi bất ngờ bốc hơi, đóng cửa hàng loạt cửa hàng và trả mặt bằng trụ sở công ty

Hơn 112 triệu gửi tới bé 2 tuổi tay buộc dây, tập tễnh đi bán vé số: Ái My sẽ được đi học

13:53:44 09/12/2021
Với số tiền mạnh thường quân ủng hộ, bà Kim Hồng Hạnh (63 tuổi, bà Ngoại Ái My) dự định sẽ dùng để đưa cô bé được đến trường, không còn cùng mẹ đi bán vé số

Mỗi tuần làm đúng 15 tiếng nhưng vẫn kiếm dư tiền đi du lịch thế giới, sống như trong mơ: Cô gái này đang làm gì vậy?

12:46:53 09/12/2021
Trong khi đại dịch là thời điểm kinh hoàng của khá nhiều người trên thế giới, nhưng Norton lại biến nó thành lợi thế của mình

Tiểu thư 2k khoe quà Noel là dãy số 0 dài dằng dặc trong tài khoản ngân hàng: Coi vào ấm lây cả người!

12:44:26 09/12/2021
Xin trịnh trọng thông báo cho những ai chưa biết thì còn đúng nửa tháng nữa là sẽ tới Noel. Từ ngoài đường đến trên MXH, không khí Giáng sinh rất nhộn nhịp. Người tập trung trang hoàng nhà cửa, người làm bộ ảnh đón Noel và ngay lúc này ...

Tròn 1 năm được "đẩy thuyền" với Hậu Hoàng, Mũi trưởng Long bất ngờ cập nhật tình trạng yêu đương hiện tại

12:06:10 09/12/2021
Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ khoảng 1 năm về trước, thuyền Hậu Hoàng - Mũi trưởng Long của Sao Nhập Ngũ 2020 là một trong những chiến thuyền mạnh nhất cõi mạng

Bài văn tả mẹ của học sinh Tiểu học: "Khuôn mặt to tròn xoè", chỉ có 5 câu mà phụ huynh đọc xong chắc xấu hổ lắm

11:56:21 09/12/2021
Không có gì thú vị hơn việc đọc văn của những đứa trẻ tiểu học. Những cô cậu luôn có trí tượng tưởng phong phú. Tuy nhiên, với sự ngây ngô và thật thà của mình, không ít bài văn khiến cư dân mạng cười nắc nẻ

Những màn “theo chồng bỏ cuộc chơi” đột ngột của các hot girl đình đám: Người “song hỷ” trong một nốt nhạc, người 19 tuổi đã là mẹ 2 con

11:55:20 09/12/2021
Cùng với sự phát triển của MXH, ngày càng nhiều những gương mặt xinh xắn mới được phát hiện và chú ý

Nhận bia mộ của mẹ, con trai "than trời", lý do khiến tất cả vừa thương vừa trách thợ xây

11:52:16 09/12/2021
Sau khi nhận bàn giao hoàn thành công trình xây mộ cho người mẹ quá cố, người đàn ông khá hài lòng cho đến khi nhìn vào phần bia mộ

8X Hà Nội kể chuyện về thú chơi vòng tay: Sau vài năm gia tài lên đến hơn trăm triệu, tài nhất là khiến chồng từ phàn nàn sang ủng hộ cực nhiệt tình

11:52:05 09/12/2021
Chơi charm còn giúp chị Phạm Thanh Trà My có thêm rất nhiều cô bạn thân thiết có cùng đam mê giống mình

Khoa Pug thu về “chiến lợi phẩm” gây choáng sau khi “phốt” Johnny Đặng lừa 35 tỷ

11:44:18 09/12/2021
Những thông tin liên quan đến Khoa Pug, Vương Phạm và Johnny Đặng vẫn đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng

Cụ bà mang mái tóc lúc nhúc chấy đến cầu cứu, chuyên gia phải đưa ra quyết định cấp tốc trong video cực viral 76 triệu lượt xem

10:17:27 09/12/2021
Mái tóc bạc của bà dù thưa và da đầu cũng không quá bẩn nhưng không hiểu vì lý do gì nó lại biến thành nơi trú ngụ lý tưởng cho hàng triệu con chấy như vậy

Sở hữu hàng triệu người theo dõi, con số chứng tỏ thành công hay những vấp ngã của nữ streamer 20 tuổi?

10:16:21 09/12/2021
Chính thức tròn 20 tuổi, nữ streamer Quỳnh Alee có được những dấu ấn đầu tiên trong sự nghiệp theo đuổi lĩnh vực game

Thí sinh Olympia tấu hài nhất lịch sử: Bị BTC "bắt thóp”, hành động sượng trân trên sân khấu làm cả MC lẫn khán giả cười vỡ bụng

10:01:53 09/12/2021
Đường Lên Đỉnh Olympia là chương trình trí tuệ được mong đợi nhất với các bạn học sinh cấp 3. Không chỉ hấp dẫn bởi các màn so tài kiến thức, việc các thí sinh Olympia bày trò vui đùa trên sân khấu cũng giúp tăng lượng tương tác cho chư...

Thầy giáo nhắc nhở học sinh phạm lỗi, câu cuối 'mặn mòi' chuẩn fan CEO Phương Hằng

09:18:09 09/12/2021
Mới đây, trên mạng xã hội có chia sẻ bức ảnh chụp đoạn tin nhắn của một thầy giáo nhắc nhở tinh thần học tập của các em học sinh

Hậu ly hôn, mẹ 1 con như có cuộc đời mới: dáng xinh mặt đẹp, mặc chất như celebs

09:17:07 09/12/2021
U30 đã có màn lột xác sau biến cố bất ngờ khiến cả cộng đồng mạng phải nhiệt liệt thả tim. Không những xinh đẹp hơn, cô còn có gout ăn mặc cực chất

Xemesis “vụng trộm” xem video của TikToker vòng 1 ngoại cỡ, còn xóa dấu vết cực hài

08:47:34 09/12/2021
Ít khi livestream nhưng một khi đã lên sóng thì streamer Xemesis đều dành nhiều thời gian cho việc tấu hài và giải trí với người hâm mộ

Em chồng cặm cụi nấu cơm cữ cho chị dâu, đăng lên mạng được khen "xứng có 10 người yêu"

08:11:40 09/12/2021
Chưa có kinh nghiệm sinh nở, Thanh Huyền đã lên mạng tìm hiểu, tham khảo để nấu cho chị dâu những bữa cơm cữ ngon miệng, bổ dưỡng

Thanh niên phát hiện "điều bí ẩn" trên cây xoài nên zoom lên cận cảnh, thứ đập vào mắt sau đó khiến dân mạng té ngửa

08:10:52 09/12/2021
Xoài là loại trái cây được trồng khá phổ biến tại Việt Nam, từ vùng quê lên thành thị đều thấy nó xuất hiện

Mở hộp đồ ăn vừa mua, cô gái "sốc nặng" vì người bán làm điều này với mình: Người Việt chắc ai cũng từng gặp phải!

07:48:50 09/12/2021
Chuyện đi mua đồ ăn thức uống và nhận về thành phẩm không vừa ý diễn ra như cơm bữa. Không chỉ order qua mạng, đôi lúc dù đã tới tận nơi mua về nhà mở ra ăn mới thấy cái cảnh dở khóc dở cười

Lê Trường Huy - ‘Huy Hay Đi’: Chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay

07:40:58 09/12/2021
Nhìn lại hành trình từ nam vương sinh viên đến travel blogger được giới trẻ yêu thích của ‘Huy Hay Đi’. 

Cười ra nước mắt khi mua giày Nike Jordan “phake”: Đế giày bong tróc, logo “bay màu” dính chặt vào bàn chân

06:01:20 09/12/2021
Mới đây cộng đồng mạng truyền tay nhau hình ảnh hề hước của một thanh niên mới tậu giày Nike Jordan về

Bé trai tóc xoăn nẻ má gây "sốt" khi chụp ảnh giữa vườn súp lơ: Đã đi gần hết Việt Nam, 5 lần xuất ngoại, được chụp hơn 50k bức ảnh

05:45:42 09/12/2021
4,5 tuổi, cậu bé Khôi Nguyên đã thăm thú nhiều địa điểm nổi tiếng trong và ngoài nước với gia tài ảnh khổng lồ

Chú mèo thành ngôi sao MXH vì giống hệt nhân vật trong Shrek, mắt to long lanh xin gì cũng thành công

05:45:03 09/12/2021
Với 614 ngàn người theo dõi trên Instagram, chú mèo Pisco đã trở thành một ngôi sao MXH khi sở hữu đôi mắt nhìn phát là yêu

Đưa điện thoại cho con học online, người mẹ sốc nặng khi nhận về "thành phẩm": Đi tong 20 triệu chứ ít gì!

05:44:32 09/12/2021
Học online đã trở thành hoạt động bình thường trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy cách học này có thể hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh song kéo theo đó là những nỗi lo về chất lượng học tập cũng như nề nếp kỷ cương của ...

Có thể bạn quan tâm

Cosplay công chúa Disney giống nguyên tác đến 90%, nữ TikToker này làm dân mạng sững sờ: Xinh hơn cả hoạt hình, profile xịn không kém!

Hậu trường phim

15:31:24 09/12/2021
Những hình ảnh cosplay công chúa Disney đến độ siêu thực này của nữ TikToker đã khiến khán giả rần rần

Trương Bá Chi bị xã hội đen đeo đám vì bố thiếu nợ, chia sẻ mới nhất hé lộ mối quan hệ của 2 bố con

Sao châu á

15:27:28 09/12/2021
Vì người bố giang hồ thiếu nợ tiền của xã hội đen, Trương Bá Chi đã có một tuổi thơ vô cùng khó khăn

Hà Nội còn bao nhiêu giường điều trị bệnh nhân Covid-19?

Sức khỏe

15:24:01 09/12/2021
Nguyên nhân của việc một số F0 tại Hà Nội không được các bệnh viện trên địa bàn thành phố tiếp nhận là những cơ sở này chỉ điều trị bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch

Thuỳ Tiên nổ tung visual khi bị chụp lén trong ngày thứ 5 đương nhiệm, làm điều đặc biệt trên sóng truyền hình Thái

Sao việt

15:19:46 09/12/2021
Thuỳ Tiên đang cùng BTC Miss Grand thực hiện nhiều hoạt động truyền thông tại Thái Lan sau đăng quang

Xe nhập Volkswagen ưu đãi phí trước bạ như xe lắp ráp

Ôtô

15:14:17 09/12/2021
Khách mua Tiguan Elegance sẽ được hãng hỗ trợ 50% phí trước bạ và tặng kèm bộ phụ kiện. Ngoài ra, Passat BlueMotion High và Polo Hatchback cũng được hỗ trợ 200 triệu đồng và 16 triệu đồng. Dịch vụ chính hãng giảm 10% giá phụ tùng. Áp dụ...

Cách làm bánh tôm Hồ Tây giòn rụm, thơm ngon, ăn là ghiền

Ẩm thực

15:14:12 09/12/2021
Một trong món ăn ngon của Hà Nội là món bánh tôm Hồ Tây với màu vàng ươm, vừa đưa vào miệng đã tan giòn cùng với tôm ngọt thịt ăn cùng rau sống và nước chấm chua ngọt ngon đến khó cưỡng

Ông Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận hành vi phạm tội

Pháp luật

15:09:51 09/12/2021
Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố; đồng thời, bị cáo cho rằng bản thân phạm tội do là chủ quan, thiếu kiểm tra, đôn đốc

Soi mẫu ốp iPhone mới của Cha Eun Woo, giá cao ngất ngưởng và còn có dòng chữ cực ý nghĩa 

Đồ 2-tek

15:00:25 09/12/2021
Dòng chữ trên mẫu ốp iPhone của Cha Eun Woo như lời nhắn nhủ mà anh chàng gửi tới chính mình trước antifan

Xe máy Yamaha tại Việt Nam tăng giá bán từ tháng 12.2021

Xe máy

14:58:23 09/12/2021
Bắt đầu từ tháng 12.2021, nhiều phiên bản các dòng xe máy số, xe côn tay thể thao, xe tay ga của Yamaha tại Việt Nam được điều chỉnh giá bán, tăng từ 200.000 – 500.000 đồng so với trước đây

Cảnh khóc của Vương Nhất Bác lại gây tranh cãi: Người khen cực kì tinh tế, người chê "mặt liệt mồm méo" chả ra sao

Phim châu á

14:54:57 09/12/2021
Một phân đoạn của Vương Nhất Bác trong Phong Khởi Lạc Dương nhận nhiều ý kiến trái chiều

Chú chó bắt nhịp hát mừng sinh nhật siêu dễ thương 

Hài hước

14:51:01 09/12/2021
Chú chó bắt nhịp cùng chủ hát mừng ngày sinh nhật của mình vô cùng dễ thương khiến nhiều người xem thích thú

Biến thể Omicron lan tới 57 nước, WHO kêu gọi hành động

Thế giới

14:48:29 09/12/2021
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Adhanom Ghebreyesus cảnh báo “hãy hành động ngay bây giờ” nếu không sẽ quá muộn