Lời thỉnh cầu đặc biệt của Tổng thống Ukraine gửi ông Trump
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần nhắc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về việc mời ông đến dự lễ nhậm chức, nhưng liên tục bị từ chối.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).
Trong một bài viết trên Instagram, Donald Trump Jr., con trai của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, đã chế giễu cuộc phỏng vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky với người dẫn chương trình podcast Mỹ Lex Fridman hồi đầu tháng này. Trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky xác nhận ông không thể tham dự lễ nhậm chức của ông Trump vào ngày 20/1.
“Tôi không thể đến, đặc biệt trong thời gian chiến tranh, trừ khi Tổng thống Trump đích thân mời tôi. Tôi không chắc việc đến đó có phù hợp không vì tôi biết rằng nói chung, vì một lý do nào đó, các nhà lãnh đạo thường không được mời đến dự lễ nhậm chức của các tổng thống Mỹ”, ông Zelensky nói.
Bình luận về thông tin trên, Trump Jr. nói rằng “điều nực cười nhất là ông ấy đã đưa ra lời mời không chính thức 3 lần, nhưng tất cả đều bị từ chối”.
“Bây giờ ông ấy hành động như thể chính ông ấy đã quyết định không đến”, con trai ông Trump nói thêm, đồng thời gọi nhà lãnh đạo Ukraine là một người “lập dị”.
Trong khi các tổng thống Mỹ mới nhậm chức thường không mời các nhà lãnh đạo nước ngoài đến dự lễ nhậm chức của mình, ông Trump đã phá vỡ truyền thống và gửi lời mời tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Hungary Viktor Orban, Tổng thống Argentina Javier Milei, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Tổng thống Ecuador Daniel Noboa và Tổng thống Paraguay Santiago Pena.
Thông tin trên được đưa ra sau khi một quan chức trong chính quyền Mỹ sắp tới cho biết, Tổng thống đắc cử có thể thực hiện những bước đi táo bạo nhằm chấm dứt xung đột Nga – Ukraine. Theo đó, ông Trump có thể mời cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky dự lễ nhậm chức vào tháng 1.
Ông Trump tỏ ra nghi ngờ về chiến dịch của Mỹ nhằm giúp Ukraine đối phó với Nga. Ông tuyên bố sẽ nhanh chóng chấm dứt xung đột giữa Moscow và Kiev.
Các quan chức Ukraine lo ngại rằng một thỏa thuận ngừng bắn do Tổng thống đắc cử Mỹ đề xuất sẽ khiến Kiev gặp bất lợi.
Ông Zelensky và ông Trump đã gặp nhau vào cuối tháng 9 năm ngoái tại New York. Sau đó, ông Trump nói rằng nhà lãnh đạo Ukraine “muốn xung đột chấm dứt” và cả hai đều muốn “một thỏa thuận công bằng”.
Trong tháng 12, ông Trump đã gặp ông Zelensky tại Paris cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để tập trung đàm phán giải quyết khủng hoảng Ukraine. Ông Trump sau đó nói rằng ông muốn sự thù địch giữa Moscow và Kiev chấm dứt càng sớm càng tốt.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nhiều lần tuyên bố có khả năng chấm dứt xung đột Nga – Ukraine trong vòng 24 giờ, song chưa bao giờ nêu cụ thể kế hoạch.
Tổng thống đắc cử Trump cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Putin “rất sớm” sau khi nhậm chức, nhưng ông không đưa ra thời gian cụ thể cho cuộc gặp. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai quốc gia kể từ khi chiến sự Ukraine nổ ra từ năm 2022.
Ông Trump có thể đã đề nghị Tổng thống Ukraine nhượng bộ lãnh thổ
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể đã đề nghị nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky tính đến lệnh ngừng bắn với Nga.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).
Báo El Pais (Tây Ban Nha) ngày 22/12 đưa tin, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã gửi một thông điệp tới Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đề nghị nhà lãnh đạo Ukraine bắt đầu tính đến lệnh ngừng bắn và từ bỏ các vùng lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga.
"Hãy nhìn vào các thành phố này và không còn một tòa nhà nào còn trong tình trạng ổn định. Vậy, khi nói "khôi phục đất nước", thì khôi phục cái gì? Đây là cuộc tái thiết kéo dài 110 năm", báo Tây Ban Nha trích lời ông Trump nói trong một "thông điệp" gửi tới ông Zelensky từ câu lạc bộ golf Florida vào tuần trước.
Ông Trump đã nhiều lần cam kết sẽ chấm dứt xung đột Ukraine trong vòng một ngày sau khi nhậm chức, nhưng vẫn chưa nêu rõ ông dự định sẽ thực hiện điều này như thế nào.
Ông Trump nói với tạp chí Time trong một cuộc phỏng vấn rằng, ông có một "kế hoạch rất tốt" để giúp chấm dứt cuộc xung đột, nhưng nếu ông tiết lộ ngay bây giờ thì "nó sẽ trở thành một kế hoạch gần như vô giá trị".
Những cam kết của ông Trump đã làm dấy lên mối lo ngại ở Ukraine rằng họ có thể không chỉ đối mặt với tình trạng suy giảm viện trợ, mà còn phải rà soát hàng tỷ USD mà nước này đã nhận được từ Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Joe Biden.
Đầu tháng này, ông Trump đã kêu gọi cả Ukraine và Nga đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức. Ông đã đăng lời kêu gọi này trên nền tảng mạng xã hội Truth Social sau cuộc gặp tại Paris với Tổng thống Zelensky và Tổng thống Emmanuel Macron.
Vào đầu tháng này, báo Wall Street Journal dẫn lời các quan chức cho biết ông Trump đã nói rằng các nước Tây Âu nên triển khai quân đội đến Ukraine để giám sát lệnh ngừng bắn tiềm năng. Ông được cho là nói thêm rằng, Liên minh châu Âu (EU) nên đóng vai trò chính trong việc bảo vệ và hỗ trợ Kiev, trong khi Washington có thể hỗ trợ nỗ lực này mà không cần gửi quân.
Cho đến nay, cả Moscow và Kiev đều nghi ngờ khả năng ông Trump có thể chấm dứt chiến sự chỉ trong vòng 24 giờ.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Tổng thống đắc cử Trump đã phóng đại khi tuyên bố sẽ chấm dứt xung đột ở Ukraine trong 24 giờ.
Tổng thống Zelensky khẳng định "công thức hòa bình" gồm 10 điểm của ông là lộ trình khả thi duy nhất để chấm dứt xung đột. Kiev tuyên bố không bao giờ nhượng bộ lãnh thổ.
Trong khi đó, Nga cho rằng kế hoạch của Ukraine là "ảo tưởng" và "xa rời thực tế". Moscow luôn giữ lập trường rằng bất kỳ giải pháp nào cũng phải bắt đầu bằng việc Ukraine ngừng các hoạt động quân sự và thừa nhận "thực tế lãnh thổ", bao gồm việc công nhận các vùng lãnh thổ mà Nga đã tuyên bố sáp nhập, đồng thời Kiev phải cam kết trung lập và không gia nhập NATO.
Nga tuyên bố sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhia và Kherson vào tháng 9/2022. Mặc dù Nga tuyên bố sáp nhập toàn bộ 4 tỉnh nay, nhưng thực tế đến nay mới kiểm soát khoảng 70-80% diện tích lãnh thổ các vùng này.
Thủ tướng Slovakia Robert Fico cũng nhận định, ông Trump khó lòng kết thúc chiến sự Ukraine trong vòng một ngày.
Ukraine thay Thư ký Hội đồng An ninh
Ngày 26/3, Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo hai sắc lệnh, theo đó Thư ký Hội đồng An ninh của Ukraine, ông Oleksiy Danilov đã bị cách chức và người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại, ông Oleksandr Lytvynenko đã được bổ nhiệm thay thế ông Danilov. Ông Oleh Ivashchenko sẽ làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Iran tuyên bố tấn công tên lửa, tàu chở dầu Mỹ "bốc cháy"

Singapore tịch thu du thuyền, 275 triệu USD liên quan tới ông trùm Chen Zhi

Bài học đòn bẩy nợ từ ông Trump qua góc nhìn của Warren Buffett

WHO cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch tả ở miền Nam châu Phi

Tổng thống Putin cảnh báo dừng cấp khí đốt cho EU ngay lập tức

Kinh nghiệm của Ukraine sẽ giúp phá "bão" UAV ở Trung Đông như thế nào?

Cạn tên lửa, Mỹ tìm kiếm nguồn cung UAV từ Ukraine

Lão nông Trung Quốc ví như "Thần Nông", được cảnh sát bảo vệ 24/7

Xung đột tại Trung Đông: Pháp kêu gọi Mỹ và Israel tránh leo thang tại Liban

Xung đột tại Trung Đông: Trung Quốc cử đặc phái viên đến Trung Đông

Vịnh Guinea có thể thành trung tâm dầu mỏ mới của thế giới giữa bất ổn Trung Đông

1.000 con tàu trị giá 25 tỷ USD đang mắc kẹt tại vùng Vịnh chờ Eo biển Hormuz mở lại
Có thể bạn quan tâm

Đáng tiếc cho Ninh Dương Lan Ngọc
Hậu trường phim
09:41:20 06/03/2026
Ngân Thị Vạn Sự là ai?
Sao thể thao
09:39:31 06/03/2026
Xe sedan Toyota dài hơn 5,1 mét, công suất 278 mã lực, giá hơn 680 triệu đồng
Ôtô
09:39:09 06/03/2026
Top 7 phim Trung Quốc đang được xem nhiều nhất trên iQIYI
Phim châu á
09:35:15 06/03/2026
Cảnh giác 5 bệnh nguy hiểm khi đau bụng kéo dài
Sức khỏe
09:08:19 06/03/2026
Đấu giá bất thành, du thuyền của bà Trương Mỹ Lan hạ giá còn 46,8 tỷ
Pháp luật
09:05:05 06/03/2026
'Tan chảy' với cách Hòa Minzy ứng xử với người hâm mộ
Sao việt
09:01:04 06/03/2026
Không giới hạn - Tập 19: Lợi bất ngờ làm hòa với Kiên
Phim việt
08:51:26 06/03/2026
Châu Bùi chính thức cầm mic đi hát: Có Binz yểm trợ nhưng vẫn nhạt, bù lại visual "gánh trọn" cả MV!
Nhạc việt
08:44:33 06/03/2026
"Quả bom gợi cảm" Megan Fox khoe sắc vóc rực lửa sau 4 lần sinh nở
Người đẹp
08:36:44 06/03/2026
Ông Biden kể về nỗi sợ bị ám sát trong chuyến thăm Ukraine năm 2023


Nga tuyên bố giành lại 60% diện tích Ukraine từng kiểm soát ở Kursk

Tổng thống đắc cử Donald Trump đến Washington, chuẩn bị cho lễ nhậm chức
Phía ông Trump nêu điều kiện cứu TikTok tại Mỹ
Tổng thống Zelensky thừa nhận thực tế 'phũ phàng' với tham vọng gia nhập NATO
Kiev xác nhận đàm phán về việc cử lực lượng gìn giữ hòa bình Pháp và Anh đến Ukraine
Ukraine thiếu hụt nghiêm trọng lính chiến ngoài tiền tuyến
Tổng thống Ukraine tiết lộ tương quan lực lượng hiện tại với Nga
Ông Zelensky nêu điều Ukraine thất vọng về chính quyền Tổng thống Biden
Nga cảnh báo sau khi Pháp chốt mở rộng kho vũ khí hạt nhân sau 34 năm
Mỹ tấn công gần 2.000 mục tiêu ở Iran sau chưa đầy một tuần giao tranh
Iran cảnh báo tấn công châu Âu nếu tham chiến
Con trai cố lãnh tụ tối cao Iran nổi lên là ứng viên sáng giá nhất kế vị cha
Vũ khí "sát thủ không chiến" của Iran khiến Mỹ bất ngờ
Iran cảnh báo Mỹ vụ đánh chìm tàu chiến khiến 87 người chết
Cuộc sống thời chiến dưới làn bom đạn của người Iran
Argentina xét xử các cựu chỉ huy Hải quân liên quan vụ chìm tàu ngầm ARA San Juan
Mang ngay tập 1 phim Trung Quốc này đến đây: Nam chính đẹp bá cháy, 9 triệu người u mê không lối thoát
Cảnh sát giải cứu cô gái giận dỗi người yêu, định nhảy lầu tự tử
Cô dâu đang gây tranh cãi khắp MXH: Nhan sắc như bức họa cổ điển nhưng không giống mới 14 tuổi
Màn chia vàng cho 4 cô con gái, 5 con dâu của cụ bà 90 tuổi ở Ninh Bình
Vì sao chiến sự Mỹ - Israel với Iran tác động mạnh đến Nga và Trung Quốc?
Mỹ nhân Việt cao gần 1m9 có ba là Đại tá quân đội, sở hữu 1 thứ mà chưa ai trong showbiz đọ lại
Xung đột tại Trung Đông: Hơn 35.000 thủy thủ và hành khách tàu biển mắc kẹt ở vùng Vịnh
Thiếu gia bất ổn sau khi chia tay sao nữ Vbiz
Kasim Hoàng Vũ qua đời ở tuổi 46
Nữ sinh Hà Nội mất liên lạc sau khi về Nghệ An ăn Tết
Kasim Hoàng Vũ qua đời khi ăn trưa, trong vòng tay của mẹ
Nguyên nhân Kasim Hoàng Vũ qua đời ở Mỹ
Dậy sóng xứ Hàn: Park Shin Hye dính cáo buộc nghiêm trọng, nguy cơ sụp đổ như Cha Eun Woo - Kim Seon Ho
Kasim Hoàng Vũ qua đời tuổi 46: Thông tin hiếm hoi về người phụ nữ sinh cho anh 2 con
Cựu cầu thủ đội tuyển Việt Nam qua đời
Miu Lê và Nam Vlog chia tay
Sự khôn ngoan của Trấn Thành khi Mỹ Tâm nhập cuộc
Văn Toàn tổn thương vì Hòa Minzy: Thân chưa mà giỡn vậy, không sợ tôi nghĩ quẩn hả?