Lợi thế của các hãng công nghệ khi làm xe điện

Ngoài các hãng xe truyền thống nhiều hãng công nghệ như Apple, Xiaomi sẽ tham gia vào thị trường tiềm năng này.

Nhiều hãng xe lớn của Châu Âu và Mỹ như Volkswagen , GM hay Honda đều cam kết sẽ đưa ra thị trường nhiều sản phẩm xe điện và định hướng sẽ trở thành một hãng xe điện . Mục tiêu thay đổi không phải là những con số xa vời khi điều đó diễn ra trong 5-10 năm tới.

Nhiều hãng xe mới thành lập, nhưng có định hướng sẽ phát triển xe điện như Lucid sẽ tham gia chuỗi cung ứng này với tư cách là một nhà sản xuất hoặc một đơn vị cung cấp dịch vụ cho ngành xe điện . GM hay Volkswagen chỉ là một ví dụ nhỏ trong chuỗi chuyển đổi cách thức sản xuất xe , truyền thống sang xe điện.

Các mẫu xe điện cũng sẽ được cung cấp nhiều công nghệ về chất bán dẫn, chip, điện tử, công nghệ thực tế ảo và công nghệ tự hành. Xe điện thông minh sẽ là xu thế trên toàn thế giới trong tương lai không xa.

Lợi thế của các hãng công nghệ khi làm xe điện - Hình 1

Mẫu xe điện mới của Hyundai . Ảnh: Hyundai

sao các hãng công nghệ muốn làm xe điện?

Lý do đầu tiên, thị trường này còn rất rộng. Nếu chỉ tính riêng thị trường Trung Quốc, theo các chính sách ưu đãi, doanh số bán ôtô điện mới dự kiến đạt 20% tổng doanh số bán xe vào năm 2025. Thị trường Mỹ cũng ghi nhận sự tăng trưởng 1,8% cho xe điện mới bán ra trong năm 2020.

Điều này cho thấy ngay cả khi doanh số bán ôtô tổng thể không tăng, thị trường ôtô điện vẫn sẽ vượt quá 5 triệu chiếc vào năm 2025, gấp khoảng 5 lần số bán hiện tại.

Vào năm 2030, Trung Quốc sẽ đạt đỉnh về xả thải carbon và kì vọng vào năm 2060 sẽ trung hòa được mức khí thải này về mức cho phép. Vì thế các chính sách mở đường cho ôtô điện mới sẽ trở thành xu hướng trong vài năm tới ở đất nước 1 tỷ dân này.

Chuyển sang mảng kinh doanh sản phẩm khác cũng là điều bắt buộc với các hãng công nghệ, khi mà smartphone đang trở nên bão hòa. Với sự phát triển của công nghệ, rất khó để smartphone có những bước tạo đột phá. Và nhu cầu thay thế của người dùng không còn mạnh mẽ. Điện thoại thông minh đã chuyển đổi từ kỷ nguyên gia tăng sang kỷ nguyên tồn kho và thị trường gần bão hòa.

Theo khảo sát mới nhất của công ty nghiên cứu dữ liệu thế giới (IDC), trong quý 3 năm 2020, lượng xuất xưởng trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, mức giảm hàng năm trong quý 1 năm 2020 là 11,7%, mức giảm so với cùng kỳ năm trước trong quý 2 năm 2020 là 16%. Đây là hiệu suất tồi tệ nhất trong lịch sử ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

Lợi thế của các hãng công nghệ khi làm xe điện - Hình 2

Hãng xe điện Lucid mới sẽ tham gia vào thị trường tiềm năng này. Ảnh: Lucid

Nếu sự ảm đạm của thị trường điện thoại thông minh vào năm 2020 bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thì nhìn vào toàn bộ năm 2019, lượng điện thoại thông minh toàn cầu xuất xưởng là 1,371 tỷ chiếc, giảm 2,3% so với cùng kỳ năm trước đó, đây là năm thứ ba liên tiếp điện thoại thông minh toàn cầu tồn kho.

Vì thế việc chuyển đổi sẽ là điều cần thiết và sự liên quan giữa ôtô và điện tử sẽ làm tiền đề và tạo đà cho các công ty công nghệ tiếp cận thị trường này. Ngoài ra, hầu hết các quốc gia và khu vực trên thế giới đều đang đẩy mạnh phát triển ôtô điện, và quy mô thị trường cũng sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Nhiều quốc gia và khu vực cũng bắt đầu hạn chế xe bán mới dùng nhiên liệu hóa thạch bắt đầu vào 2025.

Hơn nữa, ôtô đã bắt đầu chuyển đổi từ phương tiện giao thông truyền thống sang thiết bị thông minh như xe tự lái hay robot taxi. Chúng đã trở thành điều không thể thiếu cho sự đổ bộ của các công nghệ mới nổi như Big Data, điện toán đám mây, 5G hay AI.

Dựa trên việc nhận ra tiềm năng của việc xe hơi dùng công nghệ, tổng giá trị thị trường của Tesla đã tăng lên hơn 800 tỷ USD, gần gấp 4 lần so với Toyota (khoảng 210 tỷ USD), vốn từ lâu đã thống trị vị trí số một về giá trị kinh doanh trong các công ty ôtô toàn cầu.

Ngay cả Baidu, sau khi công bố sẽ trở thành một nhà cung ứng trong chuỗi sản xuất xe điện , giá cổ phiếu đã tăng 10,82 tỷ USD chỉ sau một đêm.

Dù ở góc độ nào, thị trường xe thông minh có vô số cơ hội, điều này đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới. Trong số đó, đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh, ôtô thông minh rất có thể là một điểm nhấn trong tăng trưởng kinh doanh sau điện thoại thông minh.

Ngoài ra, ôtô điện sẽ là phương tiện thông minh trong tương lai, ôtô thông minh có ý nghĩa sâu sắc hơn đối với các nhà sản xuất ôtô truyền thống và cả đối với nhà sản xuất công nghệ. Quan trọng hơn, kỷ nguyên công nghệ di động đã gặp phải một nút thắt cổ chai. Vì vậy, những chiếc xe thông minh có thể trở thành cổng giao thông cho kỷ nguyên tiếp theo.

Lợi thế của các hãng công nghệ

Ngoài nhiên liệu sạch, công nghệ trên xe bao gồm tự hành, trợ lý ảo và kết nối đa phương tiện cũng sẽ là các yếu tố không thể thiếu. Vì thế các công ty công nghệ sẽ có lợi thế to lớn nếu bước vào thị trường tiềm năng này.

Lợi thế của các hãng công nghệ khi làm xe điện - Hình 3

Không gian nội thất một mẫu xe điện. Ảnh: Hyundai

Hệ sinh thái “Internet of Everything” được xây dựng với trợ lý giọng nói thông minh làm cốt lõi là lợi thế lớn nhất và là điểm tốt để Xiaomi hay Apple và hãng công nghệ gia nhập ngành công nghiệp ôtô.

Chủ tịch Hyundai Motor Euisun Chung, người nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái, cũng cho biết công ty sẽ tích cực thúc đẩy các mảng kinh doanh mới, tập trung vào xe điện, xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro và các nền tảng di động trong tương lai. Vì thế, pin và các công nghệ chất bán dẫn sẽ là yếu tố lợi thế của các công ty công nghệ.

Trong tương lai, động cơ và khung gầm truyền thống sẽ không còn là yếu tố giá trị hàng đầu. Thay vào đó, công nghệ điện toán, kết nối và phần mềm tự hành sẽ chiếm 70% giá trị xe.

Lei Jun, nhà sáng lập của Xiaomi phát biểu: “Công nghệ thông minh là một phần quan trọng của phương tiện giao thông và ôtô cũng là thiết bị thông minh quan trọng nhất trong cuộc sống của con người trong tương lai”.

Các công ty trong chuỗi sinh thái và công ty xe hơi của Xiaomi cùng chế tạo những chiếc xe thông minh. Thông qua Xiao Ai, Xiami đã tạo ra các phần mềm hỗ trợ xe như: hệ thống tương tác giữa người và máy tính trên xe Mercedes MBUX, mô hình Weimar EX5 và mô hình tùy chỉnh trên FAW Pentium T77 Mifen có thể thực hiện việc điều khiển xe thông minh. Điện thoại thông minh Xiaomi có thể đóng vai trò chìa khóa ôtô Xiaopeng và BYD. Xiaomi Mi Watch cũng hỗ trợ điều khiển các hệ thống điều khiển xe.

Các hãng công nghệ sẽ sản xuất xe thế nào?

Nhìn vào toàn bộ ngành, có thể chia sản xuất ôtô thành ba mô hình chính: sản xuất độc lập, hợp tác sản xuất qua các nhà cung cấp như Magna và hợp tác chuyên sâu với các hãng xe truyền thống.

Không giống như các sản phẩm điện tử tiêu dùng, chuỗi công nghiệp ôtô rất phức tạp và nhiều công đoạn. Ngoài ra, nó có yêu cầu cực kỳ cao về độ an toàn và độ tin cậy. Đồng thời, việc chế tạo một chiếc xe hơi độc lập đòi hỏi đầu tư lớn. Do đó, dựa trên sự hợp tác sâu rộng, cả công ty công nghệ và công ty xe hơi truyền thống đều có thể phát huy lợi thế của riêng mình.

Nếu Huawei chỉ sản xuất các loại chip khác nhau và phát triển phần mềm lái xe tự động, thì Xiaomi và Apple đang tích cực làm việc trong các dự án làm xe riêng của họ. Sớm nhất là Apple, với nhiều cuộc đàm phán mới đây, có thể là hãng công nghệ sẽ sản xuất ôtô sớm trong tương lai gần. Hiện những cái tên đang được đồn đoán sẽ sản xuất xe cho Apple gồm Kia, Nissan, Magna, Foxconn.

Lợi thế của các hãng công nghệ khi làm xe điện - Hình 4

Dây chuyền sản xuất xe điện của Mercedes . Ảnh: Mercedes

Nhưng công ty mẹ của iPhone không phải là nhà sản xuất duy nhất tham gia vào việc này. Nhiều mô hình liên kết giữa hãng công nghệ và hãng xe đã được xác nhận bởi các ông lớn như: Baidu – Geely, Ali – SAIC (Zhiji Auto), Huawei – Changan – CATL.

Xiaomi đã bắt đầu mở các kênh bán lẻ ôtô mới và triển khai các cửa hàng ngoại tuyến. Vào tháng 5/2020, Xiaomi và Changan Mazda đã công bố hợp tác chiến lược để giúp Changan Mazda về doanh số bán xe hơi. Sau đó, nền tảng thương mại điện tử Xiaomi Youpin đã bổ sung danh mục bán hàng tự động, đây là một thành phần quan trọng trong chiến lược bán lẻ mới của Xiaomi.

Với các chính sách dành cho xe điện và xu hướng sử dụng xe điện trong tương lai, không chỉ các hãng xe truyền thống hay các hãng công nghệ sẽ còn nhiều công ty, tập đoàn lớn có thể tham gia vào thị trường tiềm năng này.

Truyền thông Thái Lan: Việt Nam đã có bước tiến kinh ngạc khi ra mắt xe điện

Theo ThaiRath, ngành công nghiệp ô tô Thái Lan được biết đến với biệt danh "Detroit của châu Á", nhưng "gió đã xoay chiều" từ cú ghi điểm hat-trick từ 3 mẫu xe điện mới của Việt Nam của VinFast.

Hãng tin hàng đầu Thái Lan - ThaiRath nhận định, trong khi Thái Lan vẫn mải mê khoe khoang là "Detroit của Đông Nam Á" (Thành phố Detroit thuộc bang Michigan, Mỹ - nơi được xem là kinh đô sản xuất ô tô của thế giới) nhưng chẳng có nổi một hãng xe nội địa thì VinFast của Việt Nam đã nhanh chóng công bố 3 mẫu xe điện "Make in Vietnam" ngập tràn các công nghệ thông minh và hiện đại.

Theo ThaiRath, VinFast đã tạo nên một bước tiến đáng kinh ngạc trong lĩnh vực xe điện toàn cầu.

Xe điện - Định hướng tương lai toàn cầu

Cách đây không lâu, nhà báo David Shepardson của hãng tin Reuters đưa tin, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định đưa Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu mà Tổng thống Trump đã rút vào năm ngoái. Cụ thể, Biden cam kết sẽ thực hiện một cam kết lớn của liên bang là mua các phương tiện sạch cho các hạm đội liên bang, tiểu bang, bưu điện và địa phương.

Truyền thông Thái Lan: Việt Nam đã có bước tiến kinh ngạc khi ra mắt xe điện - Hình 1

Mức độ ô nhiễm không khí của Mỹ đang ở mức báo động, đặc biệt tại các thành phố lớn như New York, Los Angeles và Chicago. (theo WAQI)

Cơ quan Dịch vụ Công Hoa Kỳ (GSA) cho biết, tính đến năm 2019, chính phủ Hoa Kỳ sở hữu 645.000 xe, trong đó chỉ có 3.215 là xe điện.

Tân Tổng thống xứ cờ hoa nhấn mạnh: "Tôi ủng hộ việc áp dụng chính sách thuế đặc biệt để khuyến khích người tiêu dùng thay thế xe cũ, kém hiệu quả bằng xe điện mới hơn, đồng thời thúc đẩy các nhà sản xuất xây dựng hoặc trang bị lại các nhà máy để lắp ráp xe điện."

Không dừng lại, ông Biden tuyên bố thêm: "Chính phủ Mỹ sẽ chi hơn 20 tỷ USD để hỗ trợ "năng lượng sạch" và xây lắp 550 nghìn trạm sạc phủ khắp nước Mỹ. Mục tiêu của Hoa Kỳ là giảm lượng khí thải carbon xuống mức '0' vào năm 2035."

Truyền thông Thái Lan: Việt Nam đã có bước tiến kinh ngạc khi ra mắt xe điện - Hình 2

Hệ thống trạm sạc xe điện tại chuỗi siêu thị Walmart, Mỹ

Xe điện - Lối tắt đưa Việt Nam thành "cường quốc" ô tô

Trong hàng thập kỷ qua, ngành công nghiệp ô tô Thái Lan được biết đến với biệt danh "Detroit của châu Á", nhưng "gió đã xoay chiều" như lời khẳng định từ trang tin số 1 Thái Lan - ThaiRath đến từ cú ghi điểm hat-trick từ 3 mẫu xe điện mới của Việt Nam của VinFast.

Thứ nhất, Việt Nam sở hữu thương hiệu ô tô "Make In Vietnam", còn Thái Lan thì không.

Theo thông tin từ tờ Bangkok Post, Thái Lan mang lợi thế vô cùng lớn so với bất kỳ quốc gia nào trong khối ASEAN bởi sở hữu hàng loạt nhà máy, chính sách đặc biệt và quy mô sản xuất khổng lồ lên tới 2 triệu xe/năm. Tuy nhiên, thật đáng buồn khi quốc gia này không có hãng xe "Make In Thailand".

Tờ ThaiRath ngậm ngùi chia sẻ: "Thay vì Chính phủ khuyến khích tăng cường sản xuất trong nước. Thái Lan lại thúc đẩy nhập khẩu từ Trung Quốc và không đưa ra tầm nhìn xa về lĩnh vực công nghiệp sản xuất cho quốc gia. Dường như người Thái đang đi ngược lại với thế giới."

Truyền thông Thái Lan: Việt Nam đã có bước tiến kinh ngạc khi ra mắt xe điện - Hình 3

VinFast sở hữu dây chuyền sản xuất ô tô hiện đại hàng đầu khu vực với tỷ lệ tự động hóa trên 90%

Thứ hai, VinFast mang định hướng chiến lược là trở thành thương hiệu ô tô công nghệ cao toàn cầu.

Chỉ sau 3 năm đi vào hoạt động, VinFast đã mở ra một hệ sinh thái toàn cầu bao gồm hàng loạt viện nghiên cứu công nghệ xe điện tại Mỹ, Úc và Châu Âu. Mới đây, hãng xe Việt tiếp tục công bố phát triển thành công ba dòng xe thông minh đầu tiên là VF31, VF32, VF33 và dự kiến xuất khẩu sang 3 thị trường trên vào năm 2022.

"VinFast đã tạo nên một bước tiến đáng kinh ngạc trong lĩnh vực xe điện toàn cầu." Tờ ThaiRath nhấn mạnh.

Truyền thông Thái Lan: Việt Nam đã có bước tiến kinh ngạc khi ra mắt xe điện - Hình 4

VinFast VF33 - Mẫu SUV thuộc phân khúc E dự kiến đến tay người tiêu dùng Mỹ vào Quý 2/2022.

Thứ ba, VinFast là nhân tố thay đổi định kiến về nền công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam.

"Việt Nam chỉ được biết đến với các nhà máy lắp ráp thuê cho các thương hiệu ô tô ngoại, cho đến khi VinFast khiến thế giới sửng sốt khi tung ra những chiếc xe sedan, SUV, hatchback nội địa đầu tiên." Chuyên gia Keshvinder Singh, người đã theo dõi thị trường ô tô tại Đông Nam Á trong hơn 10 năm từng chia sẻ trên Discovery.

Không dừng lại ở việc làm chủ chuỗi giá trị, giờ đây, hãng xe Việt đã chính thức làm chủ công nghệ khi đưa toàn bộ tính năng tự hành cấp độ 2-3 và trang bị thêm một số tính năng tự hành cấp độ 4 như tự động thiết lập bản đồ 3 chiều (duy nhất trên thị trường), cho phép tự động tìm chỗ và đỗ xe; triệu hồi xe... cùng khả năng kết nối với hệ thống giao thông và đô thị thông minh lên 3 mẫu xe điện. Với việc sở hữu nền tảng sản xuất vững chắc, định hướng chiến lược trở thành thương hiệu ô tô công nghệ toàn cầu và khả năng làm chủ công nghệ.

" Có lẽ, ngôi vị "Detroit Đông Nam Á" sẽ cần phải xem xét lại" - Độc giả Charoengoat Ping bình luận trên Facebook của ThaiRath.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Giữa lùm xùm với Trấn Thành, Lý Hải chốt lại bằng 1 bức ảnh và 4 chữ: Cách xử lý xứng danh đàn anh, nhận tròn 100 điểm!00:40Tiếp Drama: Trang Trần chửi vợ Dũng lò vôi “ngu”, văng tục đáp trả khi danh hài Hoài Linh bị gọi là “đám nghệ sĩ”19:21Nathan Lee lần đầu phỏng vấn về loạt ồn ào với Ngọc Trinh: "Bên đấy phải xin lỗi tôi, tôi có thể kiện họ vì họ là người khởi đầu câu chuyện"00:35Nathan Lee nói về scandal với Ngọc Trinh: Tôi không ngồi yên để chịu những gì tấn công tôi35:41Con gái nữ đại gia thủy sản đập hộp đồ hiệu: Túi xách nửa tỉ, quần đùi cũng 47 triệu đồng27:26Youtuber Lê Chí Thành - “Anh hùng bàn phím” bị bắt về hành vi chống người thi hành công vụ02:46Mẹ ruột tiết lộ nguyên nhân Kim Ngân hóa điên: Không phải nó bị cưỡng hiếp01:02:35Tên trộm ngồi như tượng khi chủ nhà bất ngờ thức dậy 01:282 mỹ nam Cbiz hắt hủi bạn diễn "như mẻ": Thành Nghị khiến Viên Băng Nghiên xấu hổ, người còn lại quá hơn tài tử Hạ Cánh Nơi Anh00:17Kết hôn được 2 tháng 20 ngày, cô gái phải chịu cảnh góa phụ00:31Lý do khiến Lê Dương Bảo Lâm trượt bằng lái 14 lần, thì ra đang tập xe nhưng vẫn cãi chem chẻm với "thế lực" này?00:40Ca sĩ Kim Ngân nhớ quá khứ vàng son, lần đầu tự tô son sau nhiều năm lang thang40:22Địch Lệ Nhiệt Ba hot "bỏng mắt" tối nay: Ngực nở, eo thon, lại còn cười tình tứ bên trai đẹp, hội fanboy cứ thế "đau tim"00:31Kim Ngân "lên cơn" muốn rời chùa, tiếp tục cuộc sống lang thang34:39Hôm nay chú rể Phan Mạnh Quỳnh cưới được cô dâu hotgirl đẹp quá: Visual và body "đỉnh chóp", mê nhất góc nghiêng!00:53Cặp đôi trẻ hồn nhiên đứng 'mây mưa' giữa rừng phòng hộ01:26Clip Lý Hải bị mẹ già quên mặt sau tháng rưỡi quay phim13:47Cảnh tượng giành giật các mối sỉ quần áo khiến ai xem cũng ngỡ ngàng00:11Điều tra, xử lý những người liên quan, giúp sức cho Lê Chí Thành03:12Lê Giang tiếc của khi túi 200 triệu bị giành giật: Suy sụp quá!07:44

Tiêu điểm

Giảm giá tại đại lý, giá lăn bánh Toyota Vios còn bao nhiêu?
09:49:33 16/04/2021
Toyota Raize sắp ra mắt: Rộ tin đồn về Việt Nam với giá bán từ 636 triệu đồng?
07:27:59 17/04/2021
Bán VinFast Lux SA2.0 màu hiếm giá 1,3 tỷ đồng, chủ xe khiến CĐM bất ngờ với mức ODO sau 2 năm
20:03:15 16/04/2021
9 mẫu ô tô mới rục rịch gia nhập thị trường Việt Nam năm 2021
11:49:40 16/04/2021
Hãng xe Trung Quốc 'ôm mộng' sản xuất nhiều ô tô điện giá rẻ
07:37:41 17/04/2021
Dưới 600 triệu đồng, mua xe 7 chỗ nào đáng tiền nhất
09:59:21 16/04/2021
Giá lăn bánh Hyundai Accent: Cao nhất 623 triệu đồng
08:16:01 17/04/2021
Lexus và "xe của tương lai"
16:27:15 15/04/2021
Mua xe gia đình, chọn Mitsubishi Xpander hay Suzuki XL7?
19:55:39 15/04/2021
Top 10 ôtô được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản: Toyota Yaris ‘vô đối’
06:41:54 16/04/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Ngọc Trinh bị chửi mất dạy, hỗn hào, đe doạ 'gặp ở đó mà có là Chipu thì cũng tát vô mặt'
09:09:45 17/04/2021
Dương Tử đứng cạnh đồng nghiệp nào cũng bại trận nhan sắc
06:30:23 17/04/2021
14 năm sau khi được Angelina nhận nuôi, cuộc sống của Pax Thiên tại Mỹ ở tuổi 17 ra sao?
08:00:59 17/04/2021
SỐC: 2 đứa trẻ không phải con của Trịnh Sảng theo kết quả xét nghiệm ADN, Trương Hằng giở thủ đoạn lợi dụng trẻ nhỏ?
11:22:27 17/04/2021
Gặp sự cố ngay giữa sự kiện lớn, Triệu Lệ Dĩnh biến đây trở thành khoảnh khắc kinh điển khoe visual đỉnh cao
09:36:46 17/04/2021
"Đào" lại clip cũ cho thấy dàn sao Running Man biết con người của Seo Ye Ji: Jessi thái độ ra mặt, Song Ji Hyo cũng phải méo xệch
09:49:30 17/04/2021
Mẹ chồng ngăn cản không cho vào phòng ngủ, nguyên nhân thật sự khiến tôi quỵ xuống bật khóc nức nở
08:16:12 17/04/2021
Ca sĩ Phương Loan mặc áo cố nghệ sĩ Chí Tài đi ngủ mỗi tối
06:34:57 17/04/2021
Người phụ nữ nhiều lần "mây mưa" với người tình trong nhà nghỉ rồi quay lại clip tống tiền 300 triệu đồng
09:25:30 17/04/2021
Sao nữ 'Giày thủy tinh' ở tuổi 43: Mỹ nhân độc thân đắt giá K-biz
07:44:47 17/04/2021

Tin mới nhất

Mercedes-Benz EQS 2022 – Mạnh mẽ và ấn tượng

11:11:52 17/04/2021
Khoác trên mình màu áo hai màu đặc trung của dòng Maybach, mẫu sedan chạy điện Mercedes-Benz EQS được ngầm ví mình như những mẫu xe siêu sang đầu tiên chạy điện...

Những mẫu xe chạy điện hạng sang được trông đợi nhất hiện nay (P.5)

10:48:21 17/04/2021
Cùng Dân trí điểm qua những mẫu xe chạy điện hạng sang hứa hẹn sẽ ra mắt thị trường trong thời gian tới.

Những thiết kế thú vị đã biến mất trên ô tô hiện đại

10:46:56 17/04/2021
Ngành công nghiệp ô tô đã trải qua chặng đường phát triển rất dài, theo xu hướng ngày càng trở nên tiện ích và an toàn hơn, nhưng như vậy không có nghĩa là mọi thiết kế đã bị loại bỏ đều dở tệ.

Nissan Navara ‘ra chiêu’ gì khi tụt hậu với đối thủ trực tiếp Ford Ranger?

09:04:42 17/04/2021
Hy vọng đe dọa ‘Vua bán tải’ Ford Ranger, Nissan Việt Nam tung nhiều ưu đãi cho khách hàng mua xe từ nay đến hết 30/4.

Top 10 ôtô bán chạy nhất tại Việt Nam quý I/2021: Hyundai Accent không đối thủ

08:18:45 17/04/2021
Trong quý I năm 2021, Hyundai Accent dẫn đầu danh sách những ôtô bán chạy nhất ở thị trường Việt Nam. Doanh số của mẫu sedan hạng B này đạt mức 4.808 chiếc.

Chiêm ngưỡng Mercedes-AMG GLE 63 S Coupe độ có vận tốc ngang Ferrari 458 Italia

08:13:16 17/04/2021
Mercedes-AMG GLE 63 S Coupe vốn đã là một mẫu SUV có sức mạnh ấn tượng. Tuy nhiên, PerformMaster đã góp phần nâng cao con số ấy hơn nữa với bản nâng cấp hiệu suất mới.

Vì sao ô tô hybrid phù hợp với Việt Nam ở thời điểm hiện tại?

08:10:57 17/04/2021
Ngoài tiết kiệm nhiên liệu và an toàn, xe hybrid còn được các chuyên gia nhận định là công nghệ phù hợp với điều kiện Việt Nam hiện nay.

Isuzu D-Max 2021 giá cao nhất 850 triệu đồng

08:07:36 17/04/2021
Thế hệ mới D-Max nhập khẩu Thái Lan bán ra 3 phiên bản, động cơ dầu chung loại 1,9 lít, bản tiêu chuẩn giá 630 triệu đồng.

Ảnh chi tiết mẫu bán tải đầu tiên của Hyundai - Santa Cruz

07:42:00 17/04/2021
Mẫu xe bán tải Hyundai Santa Cruz chính thức được giới thiệu với hai phiên bản động cơ là 2.5L hút khí tự nhiên và 2.5L tăng áp.

Xe Trung Quốc về Việt Nam tăng gấp 6 lần trong quý I/2021

07:32:06 17/04/2021
Xe Trung Quốc cập cảng trong quý I/2021 tăng tới 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, xe nhập từ Thái Lan và Indonesia vẫn chiếm tỷ trọng lớn tại Việt Nam. 

Những chiếc xe Nhật hàng hiếm, đấu giá cao ngất ngưởng

07:22:24 17/04/2021
Có không ít siêu xe sang đến từ các hãng xe Nhật như Toyota, Nissan, Mazda... thuộc dạng hàng hiếm và có giá trị tại các cuộc đấu giá lên đến hàng triệu USD. 

BMW 8-Series Gran Coupe sắp về Việt Nam có phiên bản đặc biệt cho dân sưu tầm

20:25:14 16/04/2021
BMW 8-Series Gran Coupe Collector’s Edition, đúng như tên gọi của mình, là phiên bản giới hạn nhắm tới giới sưu tập xe sang nhiều hơn là khách hàng bình thường.

Lộ toàn bộ chi tiết ngoại thất Range Rover Evoque bản kéo dài trước ngày ra mắt

20:21:22 16/04/2021
Phiên bản kéo dài Range Rover Evoque LWB đã lộ chuỗi ảnh chính thức từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc.

Ford Ranger đời mới lộ diện 4 phiên bản cùng lúc: Có bản lần đầu xuất hiện

20:17:51 16/04/2021
Ngoại thất Ford Ranger dự kiến không thay đổi quá nhiều trong khi nội thất có thể là cuộc chơi mới của hãng xe Mỹ ở phân khúc bán tải.

Ra mắt Citroen C5 X - Xe phổ thông ngang giá Mercedes-Benz E-Class

20:13:00 16/04/2021
Citroen C5 X - dòng xe được thương hiệu chủ quản giới thiệu là SUV lai saloon lai estate được đặt kỳ vọng vô cùng lớn trong việc đưa Citroen trở lại là một thế lực hàng đầu làng xe châu Âu.

Kia EV6 tăng tốc nhanh hơn siêu xe và 4 điểm nhấn khác cần biết

20:10:08 16/04/2021
Sau ngày Hyundai Ioniq 5 làm thị trường xe điện toàn cầu dậy sóng, tới lượt Kia EV6 tạo nên tiếng vang cho riêng mình.

Cadillac Lyriq lần đầu lộ diện ngoài đời thực - Đối thủ của BMW iX

20:01:21 16/04/2021
Triển lãm Thượng Hải 2021 sẽ là sự kiện SUV điện hạng sang Cadillac Lyriq đấu Tesla Model X, BMW iX xuất hiện công khai lần đầu tiên.

Nhờ ưu đãi thuế, sức tiêu thụ ô tô ở Indonesia tăng mạnh

19:57:48 16/04/2021
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Indonesia (GAIKINDO) cho biết, sau khi chính phủ ban hành ưu đãi thuế đối với một số loại ô tô, doanh số tháng 3/2021 đạt 84.910 xe, tăng 72,6% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành sản xuất ô tô Mỹ đối mặt thêm một vấn đề gây đau đầu mới

19:55:15 16/04/2021
Các nhà sản xuất ô tô Mỹ đang đau đầu đối phó với một loạt vấn đề như tình trạng thiếu chip trên toàn cầu, và nay một vấn đề khác sắp xảy ra là thiếu nguồn cung cao su tự nhiên.

Hàn Quốc nỗ lực thiết lập tiêu chuẩn quốc tế cho công nghệ sạc xe điện

19:51:30 16/04/2021
Hàn Quốc đã đề xuất đưa công nghệ sạc không dây cho xe điện với công suất 50kW - cho phép xe điện sạc được đến 80% dung lượng trong 1 giờ - thành tiêu chuẩn toàn cầu lên Ủy ban Kỹ thuật điện Quốc tế.

Xe Xanh: Huawei đầu tư 1 tỷ USD vào phát triển xe điện và công nghệ xe tự hành

19:47:54 16/04/2021
Huawei mới xác nhận sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào việc phát triển các phương tiện sử dụng động cơ điện và công nghệ xe tự hành trong tương lai.

Top 10 thương hiệu bán nhiều xe nhất Việt Nam tháng 3/2021: VinFast đứng thứ 10

19:46:05 16/04/2021
Không có nhiều thay đổi ở ba vị trí đứng đầu trong danh sách các thương hiệu bán nhiều xe nhất tháng 3/2021 tại Việt Nam;

Isuzu D-Max 2021 ra mắt tại Việt Nam, giá rẻ có thoát cảnh ế ẩm?

19:24:24 16/04/2021
Dù có giá bán rẻ nhất phân khúc, Isuzu D-Max vẫn khó lòng cạnh tranh với các đối thủ khác do thua thiệt về động cơ, trang bị và công nghệ an toàn.

Các mẫu xe gầm cao giảm giá cả trăm triệu đồng

18:26:12 16/04/2021
Đẩy hàng tồn, chuẩn bị lên mẫu mới và kích cầu doanh số là lý do khiến nhiều mẫu xe như CX-8, Sedona hay CR-V giảm giá sâu.

Ford Ranger sắp có thêm 2 phiên bản mới

18:24:12 16/04/2021
Được biết, Ford Ranger tại Mỹ và châu Âu đang tiếp tục bổ sung thêm 2 phiên bản mới tại châu Âu mang tên Ranger Stormtrak và Ranger Wolftrak.

So sánh Kia Sonet và Kia Seltos

17:38:03 16/04/2021
Sau mẫu xe SUV đô thị Kia Seltos, nhà phân phối độc quyền của Kia tại Việt Nam là Thaco Trường Hải tiếp tục cho ra mắt một chiếc SUV đô thị khác là Kia Sonet. 

Có thể bạn quan tâm

NÓNG: Diễn viên gạo cội trong 'Harry Potter' qua đời ở tuổi 52 vì ung thư, chồng đăng status xót xa

Sao âu mỹ

13:07:01 17/04/2021
Đây là một mất mát lớn trong làng điện ảnh.

Quỳnh Nga "lên đồ" lạc quẻ giữa hội bạn sành điệu, ngờ đâu giấu tiệt tuổi thật U40

Phong cách sao

13:04:35 17/04/2021
Kết thân với trang phục điệu đà và gợi cảm, Quỳnh Nga vừa nổi bật nhất hội bạn lại vừa ăn gian tuổi tác đáng gờm.

3 thí sinh từng tạo drama "khét lẹt" ở X-Factor phiên bản Việt giờ ra sao?

Show việt

13:03:13 17/04/2021
Có thể nói đây cũng là những drama để đời mà X-Factor phiên bản Việt mang lại.

Thành viên boygroup xấu hổ vì nhận được 0 phiếu bầu từ các nhóm nhạc khác ở Kingdom

Show quốc tế

12:55:01 17/04/2021
Nhìn thấy thứ hạng của mình ở Kingdom, các thành viên nhóm nhạc này không khỏi bàng hoàng.

Hồ Ngọc Hà - Kim Lý và mối quan hệ gói gọn trong 6 chữ

Sao việt

12:50:59 17/04/2021
Hồ Ngọc Hà mượn lời các con để nói về tình cảm với Kim Lý hiện tại...

Bắc Ninh: Cháy xưởng sản xuất, ba công nhân tử vong

Sự kiện nóng

12:35:13 17/04/2021
Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên...

Con dùng dao đâm mẹ rồi tự sát

Pháp luật

12:33:02 17/04/2021
Quyết (33 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) liên tục la hét rồi dùng dao đâm mẹ ruột của mình. Nam thanh niên tự sát sau khi gây án.

Nóng: Kẻ xấu giả mạo ê-kíp chụp kỷ yếu xin link ảnh lớp, nhắn tin quấy rối tình dục hàng loạt nữ sinh

Netizen

12:30:15 17/04/2021
Quấy rối tình dục bằng nhiều hình thức đang là vấn nạn đầy nhức nhối. Không dừng lại ở hành động, nhiều kẻ xấu còn sử dụng phương thức nhắn tin cho các nạn nhân bằng những ngôn từ dung tục, biến thái.

New Zealand muốn tạo ra thế hệ sinh sau năm 2004 ‘không khói thuốc’

Thế giới

12:28:27 17/04/2021
Chính phủ New Zealand đang xem xét một loạt đề xuất mới nhằm loại bỏ hoàn toàn khói thuốc lá tại quốc gia này vào năm 2025.

Dân khốn đốn vì thủy điện xả lũ cuốn trôi đất, cây trồng chưa đền bù thỏa đáng

Đời sống

12:15:17 17/04/2021
5 tháng qua, hàng chục hộ dân, phụ huynh ở thôn 3 (xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) liên tục đòi quyền lợi vì thuỷ điện Thượng Kon Tum xả lũ gây thiệt hại về cây trồng.

Vóc dáng thật sự của Angela Baby ngoài đời như thế nào? Xem ảnh mặc đồ bơi do "team qua đường" chụp vội là hiểu rõ

Sao châu á

12:15:11 17/04/2021
Xuất hiện tại bãi biển Tam Á, Angela Baby nhanh chóng bị netizen nhận ra.

Messi thay đổi diện mạo trước chung kết Copa del Rey

Bóng đá thế giới

12:10:50 17/04/2021
Ngôi sao người Argentina gây bất ngờ trong buổi tập gần nhất của Barca khi xuất hiện mà không để râu như thường lệ.

Ibrahimovic sắp tậu du thuyền trị giá hơn 20 triệu euro

Bên lề sân cỏ

12:08:53 17/04/2021
Ibrahimovic đang đối diện án cấm thi đấu 3 năm, nhưng điều đó dường như không ảnh hưởng đến tâm trạng khi anh có ý định mua chiếc du thuyền sang trọng.

Làm bánh lá với gạo tẻ, đơn giản mà ngon mềm ngây ngất

Ẩm thực

12:08:36 17/04/2021
Không cần lích kích chuẩn bị gạo nếp, chỉ dùng gạo tẻ, bánh vẫn mềm, mịn, thơm ngát. Bánh tẻ dễ làm cũng dễ ăn, đơn sơ như tấm lòng thanh thuần chốn quê nhà…Đi ăn buffet Việt, tái ngộ bánh răng bừa…

2 điểm đến khám phá thế giới hoang dã tại Phong Nha

Du lịch

12:03:05 17/04/2021
Để có cơ hội tận mắt nhìn những loài động vật hoang dã, du khách yêu thiên nhiên và khoa học có thể ghé thăm khu nuôi thả hay còn gọi là khu Diễn giải môi trường Núi Đôi. Nó nằm cách Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng 5 km về hướng t...