Lợi thế của Anh khi giúp Australia đóng tàu ngầm hạt nhân

Tham gia thỏa thuận AUKUS, Anh có thể bảo dưỡng tàu ngầm hạt nhân của mình tại Australia, tăng hiện diện tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Các nguồn tin chính phủ Anh ngày 20/9 cho biết thỏa thuận AUKUS có thể cho phép các tàu ngầm tấn công lớp Astute, trị giá gần hai tỷ USD mỗi chiếc, được bảo dưỡng sâu tại các cơ sở của Australia mà không cần quay lại căn cứ Faslane Scotland . Điều này cho phép hải quân Anh hiện diện lâu dài hơn ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Kế hoạch trên sẽ thành hiện thực khi Australia bắt đầu chế tạo hạm đội gồm ít nhất 8 tàu ngầm năng lượng hạt nhân với sự hỗ trợ từ Anh và Mỹ theo thỏa thuận AUKUS. Nguồn tin cho biết hiệp ước được công bố hôm 15/9 mở ra cơ hội mới cho Anh, cung cấp cho Londin một căn cứ mới để duy trì hiện diện quân sự lâu dài tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Hải quân Anh sở hữu 4 tàu ngầm tấn công lớp Astute, ba chiếc khác cùng lớp đang được chế tạo. Lực lượng này đang vận hành hai tàu ngầm tấn công lớp Trafalgar cũ hơn và 4 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Vanguard, có thể mang theo tên lửa hạt nhân UGM-133A Trident II của Mỹ với tầm bắn khoảng 12.000 km.

Lợi thế của Anh khi giúp Australia đóng tàu ngầm hạt nhân - Hình 1

Tàu ngầm HMS Artful của Anh cập cảng Gibraltar ngày 6/7. Ảnh: Twitter/NavyLookout .

James Peddell, cựu tùy viên Anh tại Mỹ phụ trách công nghệ quốc phòng, cho biết một căn cứ tại Australia sẽ cho phép các tàu ngầm Anh mang vũ khí thông thường hiện diện lâu dài tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời giúp san sẻ kinh phí giữa các nước đồng minh.

“Tàu ngầm của Anh và Australia hoạt động trong khu vực có thể đưa năng lực tác chiến ngầm của hải quân hai nước tới trước bậc thềm Trung Quốc”, Peddell nói. “Tàu ngầm có thể tiếp cận một cách bí mật, thực hiện nhiệm vụ tình báo, trinh sát, phô diễn sức mạnh và bảo vệ các chiến hạm mặt nước”.

Tàu ngầm mang vũ khí thông thường của Anh thường tham gia đợt triển khai kéo dài 4-5 tháng trước khi quay về căn cứ. Nhiệm vụ tuần tra dài nhất mà một tàu ngầm Anh thực hiện là vào năm 2013, khi chiến hạm HMS Trenchant thuộc lớp Trafalgar quay về cảng sau 11 tháng triển khai.

Video đang HOT

Các bộ trưởng Anh muốn tàu ngầm của nước này có thể hiện diện lâu hơn ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong tương lai khi quốc gia châu Âu chuyển dần trọng tâm sang khu vực.

Tiến sĩ Paul Dorfman, cựu cố vấn Bộ Quốc phòng Anh, trong một báo cáo cho biết các căn cứ hạt nhân ven biển của Anh, bao gồm Fasslane, “dễ bị ngập lụt khi có triều cường hoặc bão”.

Một nguồn tin quốc phòng Anh cho biết các tàu ngầm của họ không cần đi vòng quanh thế giới để bảo trì nếu tham gia thỏa thuận với Australia. “Thêm một quân cảng có năng lực bảo trì là điều tốt, nhưng các cơ sở như vậy hiện rất hiếm hoi”, nguồn tin cho biết.

Lợi thế của Anh khi giúp Australia đóng tàu ngầm hạt nhân - Hình 2

Tàu ngầm HMS Ambush (trước) và tàu hậu cần RFA Lyme Bay (sau) tham gia diễn tập Joint Warrior ở vịnh Faslane, Anh tháng 4/2019. Ảnh: Twitter/NavyLookout .

Thỏa thuận tàu ngầm trong khuôn khổ hiệp ước AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao với Pháp, khi Canberra hủy thương vụ mua 12 tàu ngầm diesel-điện trị giá hơn 40 tỷ USD của Paris.

Pháp sau đó triệu hồi các đại sứ của mình tại Australia và Mỹ, đồng thời hủy bỏ hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly và người đồng cấp Anh Ben Wallace.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Wallace khẳng định Anh và Pháp “cùng hội cùng thuyền” và nước này không đâm sau lưng đồng minh. “Chính phủ Anh hoàn toàn không hề có ý định làm suy yếu, gây khó chịu hoặc gây căng thẳng trong quan hệ với Pháp”, Wallace nói.

Australia tranh cãi vì thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân

Các nhóm phản đối hạt nhân Australia phản đối thỏa thuận tàu ngầm giữa nước này với Anh, Mỹ, lo ngại nó tiềm ẩn rủi ro cho dân cư và môi trường.

Khi thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ, Anh và Australia được công bố hồi tuần trước, Pháp đã rất tức giận. Nhưng họ không phải là những người duy nhất.

Tại Australia, không ít người dân và các nhóm phản đối hạt nhân cũng lên tiếng bày tỏ bất bình. Trong khi chính phủ Australia nhấn mạnh thỏa thuận đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ giúp nước này đảm bảo an ninh quốc gia, nhiều người lại quan tâm đến nguy cơ về sức khỏe và môi trường của nó.

Australia tranh cãi vì thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân - Hình 1

Các tàu ngầm lớp Collins của Hải quân Hoàng gia Australia. Ảnh: Navy.gov.au.

"Thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân làm dấy lên những mối quan ngại nghiêm trọng về phổ biến vũ khí nguyên tử, khi các mẫu tàu ngầm của Mỹ và Anh đều sử dụng uranium làm giàu cao", Tổ chức Chiến dịch Quốc tế về Bãi bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) Australia, viết trên Twitter.

Tiến sĩ Jim Green, nhà vận động chống hạt nhân Australia, cho biết các tàu ngầm hạt nhân thường sử dụng nhiên liệu uranium làm giàu (HEU). Điều này sẽ làm suy yếu nỗ lực toàn cầu nhằm loại bỏ dần việc sử dụng HEU để thúc đẩy nỗ lực chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đồng thời đặt ra những mối lo ngại đặc biệt về an ninh.

"Chính phủ muốn đóng tàu ngầm hạt nhân ở ngoại ô Adelaide. Việc đóng tàu ngầm hạt nhân ở một thành phố với 1,3 triệu dân có phải là động thái khôn ngoan không", ông đặt câu hỏi. "Những địa điểm thay thế nào đã được xem xét, nếu có?".

"Chính phủ cũng im lặng về vấn đề xử lý chất thải phóng xạ do chương trình tàu ngầm hạt nhân tạo ra", tiến sĩ Green nói thêm.

Gem Romuld, giám đốc ICAN Australia, thì cho rằng việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân ở Adelaide có thể biến thành phố triệu dân này có nguy cơ trở thành mục tiêu trong đòn tấn công hạt nhân của đối phương.

"Các lò phản ứng sẽ tạo ra nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân rõ ràng và trở thành địa điểm tiềm ẩn rủi ro xảy ra tai nạn hạt nhân cũng như ô nhiễm phóng xạ trong tương lai lâu dài", Romuld nói.

Lãnh đạo đảng Xanh Adam Bandt thậm chí gọi quyết định đóng tàu ngầm hạt nhân của chính quyền Thủ tướng Scott Morrison giống như đưa "những nhà máy Chernobyl nổi vào trung tâm các thành phố của Australia", nhắc đến thảm họa hạt nhân ở Ukraine năm 1986. Theo ông, việc làm này sẽ khiến "Australia trở nên kém an toàn hơn".

Bob Brown, cựu lãnh đạo đảng Xanh, cho rằng thỏa thuận tàu ngầm với Anh, Mỹ đưa Australia đến gần hơn với ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân và cảnh báo động thái này sẽ nhận về phản ứng dữ dội từ công chúng.

"Những gì chính phủ đang làm thật hèn nhát", Brown nói. "Họ đưa ra quyết định mà không tham khảo ý kiến từ công chúng vì biết rằng công chúng sẽ phản đối".

Australia không phải quốc gia duy nhất phản đối hạt nhân. Một số nước đã kìm hãm đà phát triển của ngành điện hạt nhân từ sau thảm họa Fukushima năm 2011 ở Nhật Bản.

Australia tranh cãi vì thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân - Hình 2

Một cuộc biểu tình phản đối uranium bên ngoài Nhà hát Opera Sydney ngày 4/6/1979. Ảnh: Fairfax.

Fukushima là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất sau vụ nổ lò phản ứng thuộc nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Pripyat, Ukraine, năm 1986. Tuy nhiên, làn sóng chống hạt nhân của Australia đã nổ ra từ trước đó rất lâu, trở thành một phong trào phản đối mạnh mẽ vào những năm 1970. Nguyên nhân phần lớn bắt nguồn từ những mối lo ngại về tác động môi trường của việc khai thác uranium, nguyên tố kim loại mà Australia có trữ lượng khổng lồ, và những rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là các khu dân cư gần những cơ sở khai thác.

Người Australia còn lo ngại về việc làm thế nào để lưu trữ an toàn chất thải hạt nhân. Các vụ nổ hoặc rò rỉ chất thải lưu trữ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, dù những thảm họa như vậy ngày nay ít xảy ra hơn nhiều so với trước đây.

Năm 1977, Phong trào Chống khai thác Uranium tại Australia đã thu thập được 250.000 chữ ký yêu cầu cấm khai thác nguồn nguyên liệu hạt nhân này, dù Australia không sử dụng năng lượng hạt nhân. Hiện tại, Australia vẫn khai thác và xuất khẩu uranium để phục vụ sản xuất điện hạt nhân ở các khu vực khác trên thế giới.

Những cuộc đàm phán bí mật dẫn tới thỏa thuận tàu ngầm Mỹ - Australia Châu Á phấp phỏng với tàu ngầm hạt nhân Australia Thỏa thuận tàu ngầm Australia khiến Pháp cay đắng

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46

Tiêu điểm

Góc bi hài: Truyền hình Mỹ phát nhầm phim 18+ vào bản tin thời tiết khiến khán giả tá hỏa
10:07:57 22/10/2021
Mạng xã hội của Trump bị xâm nhập sau vài giờ ra mắt
00:59:57 22/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 22/10: Bitcoin rơi tự do từ đỉnh lịch sử
07:00:14 22/10/2021
Meghan bị phản ứng vì bức thư gửi lãnh đạo quốc hội Mỹ
13:59:27 22/10/2021
Trung Quốc: Rút 3 vali tiền vì bất bình thái độ phục vụ của ngân hàng
21:40:03 21/10/2021
‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng
01:25:06 22/10/2021
Đầu tư 1 USD vào mảnh đất ở Nam Phi, phát hiện mỏ khí 100 tỷ USD
22:11:40 21/10/2021
Màn "giăng lưới" vây bắt kỹ sư bán bí mật tàu ngầm Mỹ của FBI
21:43:20 21/10/2021
Quật ngã tên cướp có súng trong tích tắc
18:36:30 22/10/2021
Nữ sinh nổi tiếng nhờ 21 ngày sống ảo không cần tiền
23:37:07 21/10/2021

Thông tin đang nóng

Trấn Thành đang nằm trong diện điều tra từ thiện,Hari Won nói 1 câu gở miệng,gây hoang mang khán giả
00:32:50 23/10/2021
Vợ chồng Kim So Yeon 'tâm đầu ý hợp'
06:12:36 23/10/2021
Bị netizen tố có lời nói ác ý với Sam, Nathan Lee gây bất ngờ khi nói điều này
06:08:56 23/10/2021
Cô gái khiến Kim Seon Ho mất hết sự nghiệp ở tuổi 35
06:32:19 23/10/2021
"Tam Mao" trụi tóc năm 14 tuổi, chạy chữa khắp nơi vì bệnh lạ giờ đây khiến cả Cbiz choáng nặng với visual thay đổi 180 độ
05:58:24 23/10/2021
Thanh Bạch - MC hot nhất một thời và cuộc hôn nhân bí ẩn với 'bà trùm' showbiz  lớn hơn 16 tuổi
06:22:46 23/10/2021
Ngô Quang Hải sống bình lặng bên vợ kém 25 tuổi
06:15:48 23/10/2021
NS Công Lý gầy rộc đi sau 3 tháng nhập viện, cuộc hội ngộ với Tự Long gây ngậm ngùi
06:54:45 23/10/2021
Con trai Hòa Minzy rưng rưng, nghẹn ngào nói 1 câu khi gặp lại bà nội đại gia sau 5 tháng xa cách
07:00:30 23/10/2021
Đường huyết trước khi ngủ bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?
01:43:55 23/10/2021

Tin mới nhất

Lý do những người như Elon Musk vẫn được mến mộ

08:31:38 23/10/2021
Tâm lý ghét người giàu khá phổ biến. Tuy nhiên, có những người vừa ghét người giàu hơn mình, lại vừa hâm mộ các tỷ phú hàng đầu thế giới.

Tỷ giá USD, Euro ngày 23/10: USD kéo dài chuỗi giảm giá

07:46:20 23/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về lạm phát tăng cao

COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/10: Ca tử vong tăng mạnh ở Nga; Số lượng lớn y bác sĩ thế giới thiệt mạng vì đại dịch

07:16:33 23/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 452.057 trường hợp mắc COVID-19 và 7.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 243,6 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu người không qua khỏi.

'Cha hùm mẹ hổ' Trung Quốc đã đi đâu?

06:11:55 23/10/2021
Chuẩn mực nuôi dạy con cái của phụ huynh Trung Quốc đã thay đổi, không còn quá tập trung vào các hình phạt hay ám ảnh bởi sự vâng lời, theo Sixth Tone.

COVID-19 tại ASEAN hết 22/10: Toàn khối xấp xỉ 13 triệu ca bệnh; Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư

01:30:32 23/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 22/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 28.731 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư

01:25:57 23/10/2021
Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 22/10 thông báo nước này sẽ cho phép lao động nước ngoài quay trở lại làm việc sau gần 16 tháng gián đoạn do đại dịch COVID-19, cũng như cho phép một số du khách quay trở lại hòn đảo nghỉ dưỡn...

Áo khoác tích hợp công nghệ kháng virus

01:24:03 23/10/2021
Khi đại dịch chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, các thương hiệu thời trang đã tìm cách ứng dụng các công nghệ diệt virus vào khẩu trang, quần áo...

Mỹ tụt lại so với Trung Quốc và Nga sau cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thất bại

01:21:37 23/10/2021
Mỹ đã vấp phải bước thụt lùi trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm so với Nga và Trung Quốc sau khi thử nghiệm mới nhất của Lầu Năm Góc thất bại.

Mỹ có Thư ký Nhà Trắng mới

01:19:46 23/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một quan chức Nhà Trắng ngày 22/10 xác nhận bà Neera Tanden sẽ trở thành Thư ký Nhà Trắng, đảm nhận vai trò liên quan đến việc quản lý giấy tờ cho Tổng thống Joe Biden và các quan chức cấp cao. Vị t...

Cựu cố vấn của ông Donald Trump có thể bị truy tố về tội khinh thường Quốc hội

01:16:00 23/10/2021
Ngày 21/10, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã nhất trí đề xuất tội danh khinh thường Quốc hội đối với ông Steve Bannon, cựu cố vấn và là đồng minh lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump.

Thủ tướng Israel đến Nga thảo luận về vấn đề Iran, Syria

01:14:16 23/10/2021
Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 22/10 đã đến thành phố Sochi của Nga để tiến hành các cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 6 với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Tổng thống Mỹ tiết lộ chủ trương mới về tăng thuế và ngân sách

01:12:29 23/10/2021
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ về chủ trương mới của ông liên quan đến vấn đề tăng thuế và nguồn ngân sách chi cho các dự án xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng theo kế hoạch đề ra, ...

Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình

01:09:11 23/10/2021
Hàng chục tiếp viên Alitalia cởi đồng phục, chỉ mặc váy lót trong cuộc biểu tình im lặng ở Rome, sau khi hãng bay bị đường sắt cao tốc bóp chết.

Quyền tự vệ của chủ nhà khi phát hiện kẻ đột nhập

01:05:35 23/10/2021
Lão nông 54 tuổi Tony Martin bắn ba phát đạn khiến tên trộm trẻ chết tại chỗ khi phát hiện người này đột nhập trang trại lúc nửa đêm.

Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h

01:02:11 23/10/2021
Máy bay cá nhân Jetson One trang bị 8 cánh quạt, có thể cất hạ cánh thẳng đứng và bay liên tục khoảng 20 phút.

Tổng thống Mỹ cam kết thúc đẩy cải cách nhằm đảm bảo bình đẳng sắc tộc

00:57:18 23/10/2021
Ngày 21/10, phát biểu nhân dịp kỷ niệm 10 năm khánh thành tượng đài nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King đặt tại khu đài tưởng niệm quốc gia ở thủ đô Washington D.C, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh những ưu tiên về lập pháp liên...

APEC nhất trí thúc đẩy các nỗ lực sản xuất và chia sẻ vaccine toàn cầu

00:55:28 23/10/2021
Tại cuộc họp trực tuyến Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế tham gia Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 22/10, các bộ trưởng đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực nhằm mở rộng sản xuất và cung cấp vaccine, cũng như ...

Mỹ: Diễn biến giá dầu phụ thuộc vào hành động của Saudi Arabia

00:53:48 23/10/2021
Ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden kỳ vọng giá xăng dầu sẽ giảm trong năm 2022, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ sự giảm giá nào đều phụ thuộc vào các yếu tố như hành động của Saudi Arabia.

Chủ tịch Fed sẽ phải bán số trái phiếu nắm giữ theo quy định mới

00:51:12 23/10/2021
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương nước này) Jerome Powell có thể cần phải bán số trái phiếu trị giá tới 3 triệu USD để tuân thủ các quy định mới do ngân hàng đưa ra ngày 21/10.

Mỹ thưởng gần 200 triệu USD cho người tố giác vi phạm quy định tài chính

00:48:03 23/10/2021
Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) của Mỹ ngày 21/10 thông báo đã trao thưởng kỷ lục gần 200 triệu USD cho người cung cấp thông tin tố giác một trường hợp vi phạm nghiêm trọng các quy định tài chính.

Các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá biến đổi khí hậu đe dọa an ninh quốc gia

00:34:52 23/10/2021
Ngày 21/10, các cơ quan tình báo Mỹ lần đầu tiên cảnh báo rằng biến đổi khí hậu có thể gây ra các mối đe dọa trên diện rộng đối với an ninh quốc gia của Mỹ và sự ổn định trên toàn thế giới.

Nhật Bản thí điểm sử dụng vân tay để xác nhận thông tin tiêm chủng

00:29:39 23/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ hãng điện tử Hitachi, Đại học Kyushu và tập đoàn xây dựng Kajima vừa đưa vào thử nghiệm hệ thống quét vân tay để xác nhận thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19 của mỗi ...

Lý do mạng xã hội mới của cựu Tổng thống Mỹ Trump có thể 'chết yểu'

00:25:26 23/10/2021
Sau một loạt nỗ lực rời rạc, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo thành lập mạng xã hội TRUTH Social để cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ lớn. Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến mạng TRUTH có thể nhanh chóng thất bại.

Malaysia mở rộng đối tượng được tiêm mũi vaccine tăng cường

00:20:30 23/10/2021
Ngày 22/10, Chính phủ Malaysia bắt đầu triển khai mũi tiêm vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho những cá nhân đã hoàn thành tiêm chủng với vaccine của hãng Sinovac ít nhất 3 tháng.

Mỹ cam kết thúc đẩy giảm thiểu nạn phá rừng Amazon

00:05:34 23/10/2021
Ngày 21/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẽ sớm đưa ra một hiệp ước toàn khu vực Amazon nhằm giảm thiểu nạn phá rừng, trong nỗ lực thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Bão Aurore gây thiệt hại nặng nề ở châu Âu

00:00:20 23/10/2021
Ngày 21/10, bão Aurore tràn vào các khu vực Bắc châu Âu, làm 4 người thiệt mạng ở Ba Lan, đồng thời gây nhiều thiệt hại ở các nước Đức, Pháp, Hà Lan, Anh.

Tổng thống Mỹ tính điều động vệ binh quốc gia để xử lý tắc nghẽn chuỗi cung

23:57:55 22/10/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ xem xét điều động vệ binh quốc gia để xử lý tắc nghẽn chuỗi cung nếu những thách thức hậu cần (logistics) vẫn kéo dài.

Quan chức Pakistan chia sẻ cách thức để Taliban được cộng đồng quốc tế công nhận

23:54:46 22/10/2021
Trong khuôn khổ chuyến công du chính thức Afghanistan, ngày 21/10, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã đề xuất một số nguyên tắc với Taliban, lực lượng đang cầm quyền tại quốc gia này, về cách thức đạt được sự công nhận từ quố...

Giá năng lượng sẽ còn căng thẳng tới năm 2022

23:51:39 22/10/2021
Giá khí đốt tự nhiên tăng vọt đang gây ra những chấn động trên thị trường năng lượng toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều ngành kinh tế, từ sản xuất tại các nhà máy cho tới các công ty cung ứng điện năng.

WHO kêu gọi quan tâm hơn tới nhân lực ngành y

23:50:08 22/10/2021
Ngày 21/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tính đến tháng 5/2021, có khoảng 80.000-180.000 nhân viên y tế đã thiệt mạng vì dịch bệnh COVID-19, đồng thời nhấn mạnh cần ưu tiên tiêm chủng cho nhóm đối tượng này.

Có thể bạn quan tâm

Tiểu thư Gen Z từ ngày sang Mỹ là xinh hẳn ra, giờ còn lên đồ chặt chém không kém hot girl nào

Netizen

08:36:03 23/10/2021
Nếu là một dân nghiện TikTok hay YouTube chính hiệu, chắc hẳn bạn không thể nào ngó lơ Jenny Huỳnh.

Phương Mỹ Chi bị dè bỉu, coi thường ở trường quốc tế: Lúc đó, tôi khóc rất nhiều

Sao việt

08:34:27 23/10/2021
Khi thầy kể chuyện gì vui, tôi thấy các bạn cười nên cũng cười theo nhưng tụi nó nói là: Hiểu gì mà cười?. Lúc đó tôi còn nhỏ nên khóc rất nhiều, Phương Mỹ Chi kể.

Mặt nạ gương - Tập 4: Bị Hoa gài bẫy, ông Bắc (chủ TMV Bắc Việt) khai nhận mọi tội trạng

Phim việt

08:33:49 23/10/2021
Bằng những chứng cứ thu thập được, Hoa (Lương Thu Trang) khiến ông Bắc (chủ TMV Bắc Việt) toát mồ hôi và thừa nhận mọi tội trạng.

4 món canh ngon ấm bụng không thể bỏ qua mỗi khi trời lạnh

Ẩm thực

08:33:45 23/10/2021
Những món canh nào ngon và phù hợp trong tiết trời se lạnh? Hãy cùng tham khảo 4 món canh ngon ấm bụng dưới đây nhé!

Jung Ho Yeon tiết lộ đã cố gắng làm tốt nhất có thể trong “Squid Game”

Sao châu á

08:30:27 23/10/2021
Kể từ sau thành công của Squid Game, cô nàng xuất hiện trên các tạp chí với tần suất còn dày đặc hơn.

Sau sảy thai bao lâu thì được quan hệ tình dục?

Kiến thức giới tính

08:27:17 23/10/2021
Sau sảy thai bao lâu thì quan hệ được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ tâm lý đến sức khỏe của chị em. Tuy nhiên, nếu việc gần gũi vợ chồng diễn ra quá sớm, bạn có nguy cơ gặp phải một số biến chứng nhiễm trùng gây nguy hiểm cho sức k...

Vui mừng khi tôi có thai, nhưng bạn trai không muốn cưới

Tâm sự

08:22:32 23/10/2021
Tỏ thái độ vui mừng, hạnh phúc khi tôi thông báo có thai, nhưng bạn trai lại không hề đả động gì đến đám cưới...

Chú chó nhanh trí cứu sống chủ nhân khỏi trận lở đất kinh hoàng

Chuyện lạ

08:21:34 23/10/2021
Mười năm trước, một trận lũ kinh hoàng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực Cinque Terre, Italia cướp đi sinh mạng của nhiều người nhưng ông chủ khách sạn Leo may mắn sống sót nhờ chú chó cưng của mình.

Tiêu chuẩn kháng nước dành riêng cho xe ô tô điện

Ôtô

08:16:41 23/10/2021
Xe ô tô điện trong mấy năm trở lại đây xuất hiện khá nhiều trên thị trường vì nhiều tính năng vượt trội, tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về khả năng chống chịu nước và bụi từ xe này.

Cuộc sống xa hoa bên chồng tài phiệt của 'thiên thần nội y' Karlie Kloss

Sao âu mỹ

08:13:15 23/10/2021
Trước khi kết hôn với em trai của con rể Tổng thống Trump, Karlie Kloss từng là siêu mẫu đình đám của Victorias Secret và nhiều thương hiệu lớn trong làng mốt.

CFMoto Vision Concept SR thiết kế hấp dẫn, trang bị cao cấp

Xe máy

08:03:37 23/10/2021
Mới đây, nhà sản xuất xe máy đến từ Trung Quốc CFMoto đã hé lộ về chiếc Vision Concept SR trên trang mạng xã hội và nhận được nhiều sự chú ý.Chiếc xe hiện chưa có tên gọi chính thức, nhưng CFMoto tạm gọi sản phẩm mới này với biệt danh S...

Giá vàng hôm nay 23/10: Tăng nhẹ ngày cuối tuần

Đời sống

07:58:20 23/10/2021
Giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD chưa có dấu hiệu phục hồi.