Lợi nhuận ‘bốc hơi’ hàng trăm tỷ đồng vì đầu tư chứng khoán

Cùng kỳ năm ngoái, Công ty cổ phần Licogi 14 (mã: L14) lãi ròng gần 23 tỷ đồng, nhưng hết quý II năm nay, Licogi 14 lại lỗ tới hơn 346 tỷ đồng. Ngoài Licogi 14, đợt điều chỉnh mạnh của thị trường thời gian qua còn ảnh hưởng đáng kể tới lợi nhuận của một số công ty chứng khoán và quỹ đầu tư.

Lợi nhuận bốc hơi hàng trăm tỷ đồng vì đầu tư chứng khoán - Hình 1 ADVERTISEMENT
Khách hàng giao dịch tại Chứng khoán Bảo Việt, số 8 Lê Thái Tổ, Hà Nội. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Trong giai đoạn 2020-2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng khoản tiền nhàn rỗi để mang đi đầu tư cổ phiếu và ghi nhận lợi nhuận tài chính khá tích cực. Tuy nhiên, bước sang năm 2022, bối cảnh thị trường tài chính có nhiều rủi ro, các doanh nghiệp “tay ngang” không am hiểu thị trường có thể phải nhận “trái đắng” từ kênh đầu tư này.

Lợi nhuận doanh nghiệp “bốc hơi” hàng trăm tỷ đồng

Công ty cổ phần Licogi 14 (mã: L14) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 với doanh thu thuần đạt gần 88 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ 2021. Thế nhưng, đáng ngạc nhiên, lợi nhuận sau thuế của công ty lại lỗ tới hơn 346 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi ròng gần 23 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động tài chính của Licogi 14 bị thua lỗ nặng nề trong khoảng thời gian này. Cụ thể, doanh thu từ hoạt động tài chính của Licogi 14 chỉ đạt hơn 7 tỷ đồng, trong khi chi phí tài chính nhảy vọt lên hơn 402 tỷ đồng, chủ yếu do ghi nhận dự phòng giảm giá các khoản đầu tư lên tới gần 380 tỷ đồng.

Trong phần thuyết minh, công ty không nêu rõ danh mục cổ phiếu đang nắm giữ, tuy nhiên, báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2021 cho thấy, Licogi 14 tạm ghi lãi 239 tỷ đồng do nắm giữ cổ phiếu CEO và 91 tỷ đồng với DIG thời điểm 31/12/2021.

Hoạt động đầu tư trên được thực hiện thông qua công ty con – Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Licogi 14. Nếu vẫn nắm giữ cả 2 cổ phiếu này, khoản đầu tư trên đảo chiều lỗ cũng không có gì lạ khi quý II/2022, thị giá cổ phiếu cả DIG và CEO đã giảm tới 60%.

ADVERTISEMENT

Ngoài Licogi 14, Công ty cổ phần Nhà Đà Nẵng (mã: NDN) cũng là một doanh nghiệp bất động sản có chung hoàn cảnh lỗ nặng do đầu tư chứng khoán.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của công ty trong quý II/2022 ghi nhận lỗ hơn 114 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 85 tỷ đồng. Đây cũng là lần đầu tiên công ty này ghi nhận thua lỗ trong kỳ báo cáo kể từ khi niêm yết năm 2011 đến nay.

Theo giải trình của lãnh đạo công ty, lợi nhuận quý II của NDN giảm so với cùng kỳ là do thị trường chứng khoán có nhiều biến động tiêu cực nên hoạt động đầu tư tài chính không hiệu quả. Doanh thu tài chính của NDN trong kỳ chỉ ghi nhận chưa tới 10 tỷ đồng, giảm hơn 81% so với cùng kỳ. Trong khi đó, công ty phải trích lập dự phòng 90,5 tỷ đồng cho danh mục đầu tư chứng khoán khiến chi phí tài chính tăng lên đột biến.

Tính đến cuối tháng 6/2022, danh mục đầu tư có khoản 124,1 tỷ đồng rót vào cổ phiếu SHB và công ty phải trích lập dự phòng 46,4 tỷ đồng; 88,8 tỷ đồng đổ vào cổ phiếu VHM và dự phòng 17,8 tỷ đồng; khoản 59,2 tỷ đồng mua cổ phiếu TCB và dự phòng 18,3 tỷ đồng…

Ở khối doanh nghiệp sản xuất, Công ty cổ phần Hóa An (mã: DHA) – một doanh nghiệp chuyên sản xuất đá, vật liệu xây dựng đang là cái tên gây nhiều bất ngờ trong mùa công bố báo cáo tài chính bán niên. Dù doanh thu sụt giảm không đáng kể chưa tới 0,2% so với cùng kỳ, song Hóa An lại thổi bay toàn bộ lợi nhuận, giảm tới trên 92%, chỉ đạt hơn 1,7 tỷ đồng, do lỡ ôm “idol” HPG – cổ phiếu của Tập đoàn Hòa Phát.

Video đang HOT

Trong kỳ, Hóa An phải trích lập dự phòng hơn 20 tỷ đồng do khoản đầu tư hơn 2,5 triệu cổ phiếu HPG, cao hơn nhiều so với mức 300.000 cổ phiếu hồi đầu năm. Thực tế, cùng với đà suy giảm của thị trường, thị cổ phiếu HPG đã giảm gần 35% trong quý II, cao hơn nhiều so với mức giảm của VN-Index.

“Nữ hoàng cá tra” Vĩnh Hoàn (mã: VHC) cũng gây ngạc nhiên không kém do phải ôm khoản lỗ đầu tư chứng khoán, khi doanh nghiệp phải trích lập dự phòng tới gần 63 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính quý II/2022 của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn cho thấy, tính đến cuối tháng 6, công ty này đầu tư chứng khoán tới gần 200 tỷ đồng. Cụ thể, Vĩnh Hoàn đã rót 40 tỷ đồng mua mới cổ phiếu KBC của Công ty cổ phần Đô thị Kinh Bắc và tạm lỗ 17,7 tỷ đồng.

ADVERTISEMENT

Vĩnh Hoàn cũng tăng mạnh khoản đầu tư vào cổ phiếu NLG của Nam Long từ 24 tỷ đồng lên 69 tỷ đồng, tạm lỗ gần 24 tỷ đồng; đồng thời tiếp tục duy trì khoản đầu tư 53,2 tỷ đồng vào cổ phiếu DXS của Đất Xanh Services và cũng tạm lỗ 35,5 tỷ đồng.

Tuy vậy, nhờ hoạt động kinh doanh cốt lõi tăng trưởng vượt trội so với cùng kỳ, lợi nhuận quý II của Vĩnh Hoàn đã tăng gấp 3 lần cùng kỳ, đạt trên 784 tỷ đồng.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng thua lỗ

Thực tế, việc các doanh nghiệp bị thua lỗ do đầu tư chứng khoán không có gì đáng ngạc nhiên khi chỉ số VN-Index liên tục giảm sốc kể từ đầu tháng 4 đến nay. Tính chung 6 tháng đầu năm, VN-Index đã giảm hơn 20% so với hồi đầu năm. Vốn hóa toàn thị trường giảm 1,22 triệu tỉ đồng, riêng sàn HOSE bốc hơi khoảng 1,08 triệu tỉ đồng. Thanh khoản thị trường bình quân mỗi phiên cũng ghi nhận trong tháng 6/2022 chỉ đạt 13.182 tỷ đồng, mức thấp nhất trong 1 năm trở lại đây và giảm 57% so với đỉnh ghi nhận tháng 11/2022.

Việc điều chỉnh mạnh của thị trường thời gian qua không chỉ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư “tay ngang”, mà những nhà đầu tư chuyên nghiệp là công ty chứng khoán, hay quỹ đầu tư cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Báo cáo tài chính riêng mới công bố của một số công ty chứng khoán trong quý II cho thấy, do sự suy giảm của thị trường chứng khoán, hoạt động tự doanh của nhiều công ty chứng khoán ghi nhận các khoản chênh lệch giảm do đánh giá lại các khoản đầu tư. Doanh thu hoạt động giảm, trong khi chi phí hoạt động tăng.

Kết quả, doanh nghiệp tác động nhẹ thì bị “kéo” lợi nhuận xuống thấp hơn so với kỳ vọng, như Công ty cổ phần Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HSC) lợi nhuận sau thuế giảm 7% trong 6 tháng đầu năm; Chứng khoán Bảo Việt giảm gần 57%…

Thậm chí, một số công ty chứng khoán lại báo lỗ trong quý II, như: Chứng khoán Bảo Minh lỗ 165 tỷ đồng; Chứng khoán Rồng Việt lỗ 136 tỷ đồng; Chứng khoán APG lỗ 106 tỷ đồng; Chứng khoán Thiên Việt lỗ gần 57 tỷ đồng…

Hiệu suất hoạt động của các quỹ đầu tư cũng ghi nhận sự sụt giảm theo thị trường. Chẳng hạn, tính đến cuối tháng 6, hai quỹ do Dragon Capital quản lý là Quỹ Đầu tư Chứng khoán Năng động DC (DCDS) và Quỹ Đầu tư doanh nghiệp hàng đầu DC (DCBC) có hiệu suất hoạt động kém hơn thị trường, khi âm lần lượt 22,9% và 22%.

ADVERTISEMENT

Một số quỹ khác có hiệu suất khả quan hơn thị trường song cũng ghi nhận giảm đáng kể, như quỹ Đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường Việt Nam (VESAF) của VinaCapital giảm 6,8%; Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng Ballad Việt Nam (TBLF) của Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SGI cũng ghi nhận mức sụt giảm 13,33%…

Mặc dù có hiệu suất âm nhưng về dài hạn, hầu hết các quỹ đầu tư vẫn đánh giá triển vọng tốt cho chứng khoán Việt Nam. Theo giới phân tích, trong khi lạm phát của Việt Nam vẫn đang được kiểm soát dưới mức mục tiêu của Chính phủ, kỳ vọng tăng trưởng GDP và EPS tương đối cao giúp thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì mức định giá tương đối hấp dẫn, với tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) tương đối cao và P/E tương đối thấp…

Nhiều ngân hàng báo lãi, vẫn ‘ngóng’ room tín dụng

Nhờ kiểm soát tốt chi phí, tăng trưởng tín dụng khả quan nên nhiều ngân hàng vừa đồng loạt báo lãi trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, một số chuyên gia ngân hàng cho rằng: Triển vọng tăng trưởng của hệ thống ngân hàng những tháng cuối năm phụ thuộc rất nhiều vào việc cấp room tín dụng.

Nhiều ngân hàng báo lãi, vẫn 'ngóng' room tín dụng - Hình 1
Nhờ tăng trưởng mạnh về doanh thu và kiểm soát tốt chi phí, lợi nhuận trước thuế của nhiều ngân hàng đã có tốc độ tăng trưởng khá. Ảnh: ABBank.

Nhu cầu vay vốn tăng; tiếp tục kiểm soát nợ xấu

Nhiều ngân hàng bắt đầu công bố kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm nay với mức lãi ngàn tỷ đồng, giá cổ phiếu ngân hàng cũng dần hồi phục.

Đại diện ABBank cho biết: Ngân hàng đạt 1.632 tỷ đồng lợi nhuận sau 6 tháng đầu năm nay, hoàn thành 53% kế hoạch năm; huy động vốn từ khách hàng đạt 85.655 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 85.370 tỷ đồng, lần lượt tăng 8,07% và 8,56% so với cuối năm 2021. Trong đó, cho vay khách hàng cá nhân của ABBank đạt 40.495 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm; cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) đạt 18.574 tỷ đồng, đạt 98% kế hoạch năm 2022; thu từ phí dịch vụ đạt 321 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2021.

ADVERTISEMENT

Nợ xấu trên tổng dư nợ tiếp tục được ABBank kiểm soát chặt chẽ ở mức 1,64%, tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN); hệ số an toàn vốn (CAR) được duy trì ở mức 12,89%, cao hơn so với yêu cầu của NHNN và đảm bảo cho ngân hàng có mức đệm vốn vững chắc khi đánh giá mức đủ vốn nội bộ.

"Từ đầu năm đến nay, kinh tế Việt Nam đang phục hồi và tăng trưởng trong bối cảnh có nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Ngoài mảng tín dụng, ngân hàng đang dần mở rộng sang phục vụ các nhu cầu phi tín dụng để tăng thu nhập từ phí; đẩy mạnh phát triển dịch vụ ngân hàng số, hướng tới mục tiêu tăng vị thế trong phân khúc bán lẻ", ông Nguyễn Mạnh Quân - Quyền Tổng Giám đốc ABBank cho biết.

Techcombank vừa công bố kết quả kinh doanh vượt trội trong 6 tháng đầu năm 2022 với lợi nhuận trước thuế (LNTT) đạt 14,1 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng thu nhập hoạt động tăng 16,6% so với cùng kỳ, đạt 21,1 nghìn tỷ đồng; tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) ở vị thế đầu ngành, đạt 47,5% và 3,6%.

Trên báo cáo hợp nhất, dư nợ cho vay khách hàng cá nhân tăng 59,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 205,4 nghìn tỷ đồng, chiếm 46,6% danh mục tín dụng của ngân hàng; dư nợ cho vay khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng 20,8% so với cuối quý II/2021, đạt 69,4 nghìn tỷ đồng.

"Những nguồn doanh thu cốt lõi của Techcombank vẫn đạt kết quả rất tích cực với nhu cầu tín dụng và biên lãi thuần đều ở mức cao. Chúng tôi đã đẩy nhanh việc đa dạng hóa dư nợ tín dụng, hướng tới các khách hàng cá nhân - phân khúc chiếm 46,6% dư nợ tín dụng tại thời điểm cuối tháng 6/2022, tăng từ mức 38,8% vào cuối tháng 3/2022. Techcombank tiếp tục đẩy mạnh một số sáng kiến kỹ thuật số được thiết kế để mang đến giải pháp "Ngân hàng trong tầm tay"; triển khai ứng dụng di động mới cho khách hàng doanh nghiệp và hoàn thành chuyển đổi cho hơn 70% khách hàng cá nhân hoạt động sang ứng dụng mới", ông Jens Lottner, Tổng Giám đốc Techcombank chia sẻ.

LienVietPostBank (mã chứng khoán LPB) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2022. Theo đó, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 4.537 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ và thực hiện 94% kế hoạch năm (4.800 tỷ đồng). Trong đó, thu nhập thuần từ lãi tăng trưởng gần 40% so với cùng kỳ nhờ quy mô tín dụng bán lẻ tăng trưởng cao và thu lãi khoản vay cơ cấu COVID-19 của khách hàng đã khôi phục hoạt động kinh doanh; lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng trưởng 33%, đạt 520 tỷ đồng nhờ các dịch vụ như bảo hiểm, thẻ, ngân hàng số. Các hoạt động kinh doanh khác cũng mang về cho ngân hàng hơn 206 tỷ đồng lãi thuần, tăng 430% so với cùng cùng kỳ.

ADVERTISEMENT

Đáng chú ý, hoạt động chứng khoán đầu tư tăng đột biến so với cùng kỳ lên hơn 346 tỷ đồng, đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh của LienVietPostBank. Mặt khác, hoạt động kinh doanh ngoại hối của ngân hàng lại không mấy thuận lợi khi giảm gần 67% so với cùng kỳ xuống còn 37,8 tỷ đồng.

Dù chưa có con số cụ thể, Phó Tổng giám đốc Vietcombank, ông Phạm Mạnh Thắng dự báo: Ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận đột phá sau 2 năm chấp nhận giảm lãi hỗ trợ khách hàng. "Tín dụng phục hồi mạnh mẽ trong khi huy động tiền gửi không kỳ hạn tiếp tục tăng ấn tượng, giúp Vietcombank tăng trưởng lợi nhuận cao. Hiện, Vietcombank là một trong số ít ngân hàng trên thị trường chưa tăng lãi suất huy động cũng như lãi suất cho vay," đại diện Vietcombank cho biết.

Báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của Công ty Chứng khoán SSI ước tính tăng trưởng lợi nhuận bình quân 6 tháng đầu năm của các ngân hàng có thể đạt bình quân 26 - 29% so với cùng kỳ nhờ tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ, biên độ lợi nhuận (NIM) tăng và áp lực trích lập dự phòng ở mức vừa phải. Tuy nhiên, SSI cũng lưu ý lợi nhuận trước thuế trong quý II/2022 của một vài ngân hàng có khả năng giảm so với quý trước. Áp lực lạm phát toàn cầu cùng với các quy định chặt chẽ hơn trong ngành bất động sản và an toàn trong hoạt động ngân hàng có thể dần thể hiện rõ hơn từ cuối năm 2022, sẽ tác động tới lợi nhuận ngân hàng

ADVERTISEMENT

Hưởng ứng gói hỗ trợ lãi suất 2%

Song song với việc đảm bảo kinh doanh có hiệu quả và bền vững, trong quý 2/2022, ABBank đã đăng ký Chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP và Thông tư 03/2022/TT-NHNN quy định về việc hỗ trợ lãi suất đối các khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh chịu ảnh hưởng trong đại dịch.

Theo đó, hạn mức tham gia hỗ trợ lãi suất của ABBank là 572 tỷ đồng, tương đương với quy mô 28.600 tỷ đồng dư nợ cho vay bình quân trong vòng 2 năm (2022 & 2023) cho các khách hàng đáp ứng đủ điều kiện. NHNN đã chấp thuận cho ABBank sử dụng hạn mức hỗ trợ lãi suất là 264 tỷ đồng trong năm 2022.

Phía Vietcombank cũng triển khai khá sớm chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước giai đoạn 2022 - 2023. Theo đó, mức hỗ trợ lãi suất là 2%/năm bằng VND. Khoản vay được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2023 hoặc khi đến hết hạn mức hỗ trợ lãi suất. Hạn mức hỗ trợ lãi suất trong phạm vi được NHNN phân bổ cho ngân hàng. "Vietcombank cam kết triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31 và Thông tư 03 công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích đối với khách hàng đáp ứng đủ điều kiện theo quy định vì mục tiêu góp phần nhanh chóng phục hồi, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, phát triển kinh tế", đại diện Vietcombank cho biết.

Phía NCB đã đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất gần 300 tỷ đồng đối với các khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong 2 năm 2022 - 2023 theo chỉ đạo của NHNN về chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định 31. Trong nửa đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng của NCB đạt 6,5% so với hồi đầu năm, tập trung vào các lĩnh vực cho vay lĩnh vực xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao...; hạn chế cho vay đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán.

Kỳ vọng nới room tín dụng

Tăng trưởng gần hết room tín dụng của cả năm chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, nhiều ngân hàng kỳ vọng: NHNN nới room tín dụng để có dư địa tăng trưởng những tháng cuối năm.

ADVERTISEMENT

Báo cáo ngành Ngân hàng 6 tháng cuối năm 2022 của Công ty cổ phần (CTCP) Chứng khoán SSI cho rằng: Hạn mức được cấp thêm có thể chỉ ở mức vừa phải, đi cùng với điều kiện các ngân hàng phải hạn chế giải ngân cho các phân khúc rủi ro. Bên cạnh đó, mức lợi nhuận tuyệt đối của các ngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2022 có thể sẽ thấp hơn so với 6 tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, mức tăng trưởng so với cùng kỳ vẫn rất hấp dẫn do mức lợi nhuận tương đối thấp trong 6 tháng cuối năm 2021.
Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN cho biết: Tính đến ngày 30/6, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,42 triệu tỷ đồng, tăng 9,35% (cùng kỳ năm 2021 tăng 6,47%). Như vậy, nửa đầu năm nay, các ngân hàng đã sử dụng hết 2/3 chỉ tiêu tín dụng cả năm. Thậm chí, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đã sử dụng hết room tín dụng cả năm.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng Giám đốc ABBank, nửa đầu năm nay, ngân hàng này đã dùng hết hơn 99% room tín dụng cả năm. Trong khi đó, lãnh đạo Agribank cũng cho biết, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đã lên tới 6%, trong khi room tín dụng cả năm chỉ được NHNN cấp cho 7%. Hiện, ABBank và nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đã có công văn đề nghị NHNN nới room tín dụng để có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới.

"NHNN hiện chịu nhiều áp lực bởi lạm phát tăng cao trên thế giới. Tuy nhiên, dư địa nới lỏng thêm tín dụng vẫn đang còn. Do lạm phát trong nước vẫn được kiểm soát tốt, lãi suất liên ngân hàng đang ở mức thấp, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống vẫn còn dư địa so với mục tiêu 14%, tín dụng thời gian qua đã được nắn vào lĩnh vực ưu tiên. Hơn nữa, năng lực quản trị, năng lực tài chính của các ngân hàng thương mại thời gian qua đã được tăng cường", lãnh đạo ABBank chia sẻ.

Về vấn đề room tín dụng, tính đến thời điểm này, phía NHNN vẫn kiên định mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 14%, không nới mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung cả năm. Lãnh đạo NHNN khuyến cáo: Từ nay tới cuối năm, các tổ chức tín dụng cần chọn lọc, thẩm định, cho vay các dự án hiệu quả, có khả năng trả nợ, đóng góp tích cực vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế; đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao để đảm bảo an toàn hệ thống.

''Tăng trưởng tín dụng kiểm soát trước áp lực lạm phát nên thời gian tới khó có thể tăng mạnh như nửa sau của các năm gần đây. NHNN nhiều khả năng sẽ chỉ nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 14% như đầu năm đề ra'', Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhìn nhận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô dâu vụ siêu lừa 17 tỷ đồng: Bí ẩn đằng sau cái tên 'Anna Việt Nam'04:10Bạn trai ‘nữ tỷ phú lừa đảo’ Bắc Giang kể chuyện tình yêu, đến hiện tại cô gái vẫn còn thương04:23Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ01:28Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang: Nhiều đại gia không dám tố cáo vì trót ăn ‘trái cấm’03:39‘Anna Việt’ nguy cơ bị tù chung thân, 1 người đàn ông bí ẩn đứng ra bảo lãnh, một mực xin tha03:47Shark Bình hát tỏ tình với Phương Oanh ở Đà Lạt, vợ nhờ con gái ‘tìm’ chồng mới trẻ trung 6 múi03:12Shark Bình có động thái không ngờ khi vướng tin đồn rạn nứt với Phương Oanh, phát ngôn gây tranh cãi03:33‘Nữ quái’ Anna Việt gửi lời xin lỗi chồng cũ và các nạn nhân bị lừa, hy vọng sẽ làm bạn03:27Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang được làm thành phim, doanh thu sẽ chia cho những nạn nhân bị lừa03:22Bão Noru càn quét: Chủ tiệm vàng Quảng Trị khóc nghẹn vì mất trắng, người dân chìm trong biển nước03:23Clip: Rùng mình khoảnh khắc xe tập lái lao như tên bắn vào nhà dân00:33Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và nơi bí ẩn 'cất giấu' bộ sưu tập độc nhất thế giới: Đơn sơ đến 'dị biệt'04:22Đôi nam nữ mắc kẹt trong thang máy lúc rạng sáng00:37Lóa mắt với cơ nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở Trung Quốc, 'con cưng' làm được điều phi thường05:08Bão Noru: Nhiều nhà dân trên đảo Cù Lao Chàm bị đánh tốc mái04:51Ông Trịnh Văn Quyết nhận thêm tin dữ sau 5 tháng bị bắt, loạt 'con cưng' gặp 'biến', phải cầu cứu01:22Lo ngại mưa lớn cấp tập, nguy cơ ngập lụt diện rộng05:34
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ
15:53:25 27/09/2022
Người phụ nữ khóc nghẹn khi nhà bay sạch sau khi bão Noru quét qua
13:44:54 28/09/2022
Cô gái trẻ lật cả mảng tường cứu mẹ và 2 em giữa cơn lốc xoáy
18:26:30 28/09/2022
Bão Noru sắp đổ bộ, bà con di tản vẫn lo lắng cho ngôi nhà cấp 4
15:49:57 27/09/2022
Chủ tiệm ràn rụa nước mắt vì lốc cuốn bay hết vàng, nhiều người mặc mưa gió đi tìm giúp
22:00:08 27/09/2022
Đêm mất ngủ ở “làng Chan Chu”, ám ảnh trước tin bão dữ
14:07:18 27/09/2022
Bão số 4 đổ bộ đất liền từ chiều tối nay, người dân 'vùng đỏ' cần chú ý những gì?
09:19:08 27/09/2022
Ngư dân quyết ở lại giữ tàu mặc chiến sĩ liên tục kêu gào trong bão
10:03:15 28/09/2022
Lốc xoáy trước bão số 4 giật tung mái nhà người dân Quảng Trị
22:09:02 27/09/2022
Ảnh: Dân miền biển ở Huế ứa nước mắt nhìn nhà cửa, tài sản bị bão Noru tàn phá
13:11:38 28/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ 4 cảnh sát “tác động vật lý” học sinh, chủ nhân clip lên tiếng rõ sự thật, đình chỉ công tác
22:40:50 28/09/2022
Tạm đình chỉ 4 CBCS liên quan vụ có hành vi bạo lực với 2 nam sinh
20:58:45 28/09/2022
Đang xác minh clip công an đánh tới tấp thiếu niên chạy xe máy
17:55:41 28/09/2022
MC Quỳnh Hoa khóa Facebook sau vạ miệng "được đón một cơn bão ra hồn", sao Việt bức xúc lên tiếng
16:47:20 28/09/2022
Hoài Linh và Thủy Tiên có chung động thái khi bị hỏi về việc kêu gọi ủng hộ miền Trung giữa bão số 4
17:37:29 28/09/2022
Xuất hiện nhật ký của Lê Dương Bảo Lâm, loạt bí mật lần đầu được hé lộ khiến dân tình xôn xao
17:54:18 28/09/2022
Lộ thêm ảnh thân mật giữa shark Bình và Phương Oanh, nam doanh nhân có thái độ đáng kinh ngạc
19:10:46 28/09/2022
Clip cảnh sát đánh nam sinh: Chủ tịch Sóc Trăng chỉ đạo 'làm tới nơi tới chốn'
22:42:58 28/09/2022
Gửi vài tấm ảnh cho sếp, vợ tôi phá nát sự nghiệp của chồng
16:33:33 28/09/2022
Gà trống nuôi con từ lúc lọt lòng, ngày con đi lấy chồng, tôi đau thắt khi người bạn cũ xuất hiện ôm chầm lấy nó
18:54:12 28/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Quảng Nam: Cụ ông bị nước lũ cuốn, bám lấy bụi cây chờ giải cứu

22:36:23 28/09/2022
Ông Hồ Năm đi từ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xuống thăm con ruột tại TP Hội An, trên đường về thì bị nước lũ cuốn

Bộ Tài chính: Nhiều mặt hàng chịu áp lực tăng giá dịp cuối năm

20:29:17 28/09/2022
Kiểm soát chặt chẽ việc kê khai, quyết toán thuế, công tác hoàn thuế, chống thất thu, gian lận thuế, giảm nợ đọng thuế; tập trung quản lý chi ngân sách nhà nước đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm, đúng chế độ; xuất cấp kịp thời hàng ...

Gần 700 mã giảm, VN-Index mất hơn 22 điểm

20:27:14 28/09/2022
Sau phiên giảm điểm buổi sáng, áp lực bán tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong phiên giao dịch chiều nay (28/9). Hàng loạt cổ phiếu trụ cột như MSN, BVH, VHM, SAB...chìm trong sắc đỏ. Đáng chú ý, nhiều mã ngành xây dựng như VCG, HBC, CTD, LCG...

Chứng khoán tiếp tục giảm điểm sau phiên 'bão lửa'

20:25:31 28/09/2022
Chuyên gia của Công ty Chứng khoán Đông Á cũng cho biết việc giảm điểm xuống dưới mốc 1.200 điểm đã đưa đồ thị kỹ thuật VN-Index chuyển sang trạng thái tiêu cực và mốc thử thách tiếp theo cần giữ là 1.150 điểm để có thể tích lũy lại nền...

Giá xăng dầu bán lẻ tiếp tục giảm sâu?

20:07:12 28/09/2022
Trong khi đó, giá dầu diesel cũng giảm mạnh 1.644 đồng/lít, xuống 22.536 đồng/lít. Với mức giảm này, giá dầu diesel vẫn cao hơn giá xăng E5 RON92. Giá dầu hỏa giảm 1.977 đồng/lít, xuống 22.441 đồng/lít. Giá dầu mazut giảm 383 đồng/kg, k...

Bcons City: Trường học trong nội khu, nâng tầm giá trị cho bất động sản

20:04:21 28/09/2022
Đặc biệt, liền kề Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM, kế cận một loạt các trường đại học danh tiếng của cả nước, những mầm non tương lai dễ dàng tiếp cận môi trường giáo dục chất lượng, thuận tiện trên con đường học vấn phía trước, như ...

Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình bị kỷ luật trong vụ Việt Á

20:02:37 28/09/2022
Là người đứng đầu đơn vị, nhưng ông Kiều Đình Vì, Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình, đã buông lỏng việc lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu 2 gói mua sắm thiết bị y tế liên quan tới Việt Á

Chùm ảnh: Mưa lớn làm sạt lở nhiều nơi ở Kon Tum

19:57:43 28/09/2022
Sáng 28-9, trao đổi với PLO, lãnh đạo UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cho biết huyện đã báo cáo về tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 4
ADVERTISEMENT

Mở lại 10 sân bay ở miền Trung và Tây Nguyên sau bão Noru

19:46:30 28/09/2022
Chiều 28/9, Cục trưởng Cục Hàng Không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, cơ quan chức năng đã có quyết định mở lại toàn bộ 10 sân bay phải tạm đóng cửa do ảnh hưởng của bão Noru

Hà Nội lập đoàn kiểm tra PCCC ở 'điểm nóng' quận Cầu Giấy

19:46:14 28/09/2022
Trước mắt, đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở trên địa bàn quận Cầu Giấy. Kế hoạch đề ra nội dung kiểm tra đột xuất trách nhiệm, nhận thức của cơ sở trong thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo qu...

Gia hạn nhận ảnh dự thi 'Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển'

19:43:09 28/09/2022
Theo thể lệ ban đầu, giải báo chí Giảm ô nhiễm nhựa đại dương 2022 và cuộc thi ảnh khu vực Asean Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển nhận tác phẩm dự thi từ ngày 12/7/2022 đến ngày 30/9/2022. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn c...

Sản phụ vượt mưa bão đi đẻ giữa đêm, đặt luôn tên con là Noru

19:42:27 28/09/2022
Trưa 28/9, chia sẻ với PV, anh Nguyễn Văn Tâm (32 tuổi, ở Quảng Nam) cho biết, vợ anh là chị Đào Thị Thanh Tâm bất ngờ vỡ ối, chuyển dạ và hạ sinh con vào rạng sáng cùng ngày khi bão Noru đổ bộ vào đất liền

San sousis - sống tận hưởng như người Pháp tại thung lũng La Saveur

19:39:11 28/09/2022
Ở châu Âu, Pháp còn được được biết đến là đất nước có nhiều ngày nghỉ lễ cố định nhất. Mỗi năm, người dân tại vùng đất hình lục lăng có đến 11 ngày nghỉ lễ, trong khi Anh chỉ có 8 ngày. Thời gian làm việc mỗi tuần của người Pháp cũng ch...

Hải Phòng khởi công Trung tâm Hành chính mới tại Thủy Nguyên vào quý I/2023

19:33:38 28/09/2022
HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVI, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 20/7/2022, Nghị quyết số 22/NQ-HĐND về dự kiến Kế hoạch đầu tư công thành phố năm 2023 ra phê duyệt phân phổ 4.850.139 triệu đồng đầu tư cho các dự án sắp khởi công liên qua...

Hà Nội đã phê duyệt gần 44 km chỉ giới đường đỏ tuyến Vành đai 4

19:31:02 28/09/2022
Hiện còn 22,2 km, trong đó có 14,5 km chưa phê duyệt chỉ giới và 6,5 km đã có quyết định phê duyệt chỉ giới đoạn qua sông Đáy thuộc huyện Hoài Đức chưa được cắm mốc, địa phương đang thống nhất thỏa thuận phương án thiết kế với Bộ Nông n...

Nghịch cảnh trên thị trường bất động sản: Người mong thoát hàng, người chờ “bắt đáy”

19:27:39 28/09/2022
Khoảng 5 tháng trở lại đây, bức tranh thị trường bất động sản bao trùm màu ảm đạm, nhiều khu vực đã có dấu hiệu giảm nhiệt rõ rệt. Theo đó, không ít nhà đầu tư tỏ ra lo lắng với tâm lý, nếu không bán nhanh giá sẽ giảm, thậm chí là chôn ...
ADVERTISEMENT

Văn phòng cho thuê tại TP Hồ Chí Minh 'nóng' dịp cuối năm

19:25:35 28/09/2022
Trong bối cảnh diện tích văn phòng tại quận 1 và các quận trung tâm ngày càng khan hiếm với giá thuê văn phòng hạng A tại khu trung tâm đã lên đến 1,395 triệu đồng/m2/tháng và tỷ lệ lấp đầy lên đến 95%, thị trường văn phòng cho thuê đan...

Hào Nam Group – Nhân tố mới trên thị trường bất động sản miền Bắc

19:22:03 28/09/2022
Thành lập năm 2020, Hào Nam Group là một trong số những đơn vị phát triển theo định hướng BĐS nội địa đa phân khúc. CĐT Hào Nam đã sớm ghi dấu ấn trên thị trường bởi dòng sản phẩm đầu tư với chi phí hợp lý, tính thanh khoản cao, dịch vụ...

Sửa đổi Luật Nhà ở: Đề xuất cấm kinh doanh karaoke, quán bar tại khu chung cư

19:19:50 28/09/2022
Còn về Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng: Cần đưa vào căn hộ du lịch, biệt thự du lịch vào luật, tuy nhiên cần định nghĩa rõ hơn. Hai là, làm rõ định nghĩa tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Ngành vật liệu xây dựng vẫn tồn tại nhiều bất cập, chậm chuyển đổi

19:00:25 28/09/2022
Về khung kỹ thuật, các cơ quan chức năng cần ban hành đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến sản phẩm, sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện, đặc biệt công trình xanh cần đưa ra các tiêu chí và thông số đặc...

Giáo Sư Đặng Hùng Võ: Lấy sông Hồng đặt giữa Hà Nội, mở rộng về phía Đông, xóa dần tâm lý ngại sang sông

18:59:06 28/09/2022
Cũng theo GS Đặng Hùng Võ, thời gian qua Hà Nội cóchú trọng phát triển hơn hai bờ sông nhưng phát triển sang bờ Đông chưa thực sự mạnh dạn, chỉ có 1 vài huyện như Đông Anh, Gia Lâm. Lúc này, ta phải tận dung địa kinh tế phía Đông mà mở ...

Thấy gì từ lô trái phiếu 500 tỷ đồng vừa được công ty con của SonKim Land phát hành?

18:56:04 28/09/2022
Tòa nhà The METT tọa lạc tại lô 1-13, thuộc dự án Khu phức hợp Sóng Việt, nằm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM do CTCP Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư và CTCP Bất Động Sản Sơn Kim (SonKim Land) làm nhà phát triển dự án

“Sóng nhẹ” bất động sản xuất hiện ở một vài khu vực ven Tp.HCM

18:53:47 28/09/2022
Khảo sát tại thị trường khu vực Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho thấy, các phòng công chứng đã đông hơn trở lại so với thời điểm tháng 5,6 và tháng 7/2022. Môi giới khu vực này cũng rộn ràng đăng tin, dẫn khách đi xem đất. Theo môi giới tên T,...

TS. Phạm Duy Nghĩa: Quy định sở hữu chung cư 50 năm, 70 năm là can thiệp vào quyền tài sản

18:51:53 28/09/2022
Theo TS. Cấn Văn Lực, về vấn đề thời hạn sở hữu chung cư, cần phân biệt rõ: niên hạn sử dụng chung cư và quyền sở hữu tài sản. Ông Lực cho rằng, ngay cả Singapore cũng có quy định về thời hạn sở hữu chung cư. Quyền sở hữu tài sản không ...

Khán giả Việt Nam sẽ được xem World Cup 2022

18:44:23 28/09/2022
Theo nguồn tin của Thanh Niên, nếu không có thay đổi vào giờ chót, sắp tới sẽ có lễ công bố bản quyền phát sóng toàn bộ 64 trận đấu VCK World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam

Long Biên: Tầm nhìn triển vọng của dự án cao cấp Sunshine Green Iconic

17:08:34 28/09/2022
Báo cáo 6 tháng đầu năm 2022 của CBRE, toàn thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục xu hướng mở bán và tập trung chủ yếu vào phân khúc căn hộ cao cấp, đây cũng là lần đầu tiên phân khúc cao cấp vượt thị phần trung cấp tại Hà Nội. Theo đ...

Đồng NDT giảm xuống mức thấp nhất trong 14 năm

16:58:05 28/09/2022
Trong khi đó, hầu hết các chỉ số chứng khoán Trung Quốc và nhiều thị trường chủ chốt của châu Á đều giảm khoảng 2% sau khi chỉ số chứng khoán S&P 500 của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022 trên Phố Wall
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Game arcade rảnh tay thực sự không còn ‘đất dụng võ’?

Game offline

23:58:39 28/09/2022
Chuyên gia Victor Vielliard của Homa Games giải thích cách tiếp cận thể loại game rảnh tay arcade vào năm 2022 qua nghiên cứu của mình

Lưu Diệc Phi mất lưng, Dương Mịch mất chân vì kỹ xảo ẩu

Hậu trường phim

23:57:33 28/09/2022
Các phim truyền hình Trung Quốc đang bị tố lạm dụng kỹ xảo, sử dụng phông nền thay vì quay cảnh thực, dẫn đến nhiều lỗi kỹ thuật

Ba tài tử đóng vai người tình của Dương Tử trong 'Trường tương tư'

Phim châu á

23:51:50 28/09/2022
Trong phim Trường tương tư , Dương Tử sẽ có mối quan hệ tình cảm với ba nhân vật nam do Trương Vãn Ý, Đàn Kiện Thứ và Đặng Vi thể hiện

'Người Sói' Hugh Jackman trở lại trong 'Deadpool 3'

Phim âu mỹ

23:48:19 28/09/2022
Ryan Reynolds tiếp tục nhận vai chính trong Deadpool phần tiếp theo, nhưng điều bất ngờ nhất là Hugh Jackman cũng sẽ quay trở lại với vai trò Wolverine (Người Sói). Hugh Jackman trở lại cùng Wolverine làm xôn xao cộng đồng người hâm mộ

VTV Awards 2022: Đường đua Chương trình Giải trí ấn tượng chính thức bắt đầu!

Show việt

23:37:49 28/09/2022
Những đề cử đầu tiên của hạng mục Chương trình Giải trí ấn tượng đã được hé lộ

Đấu trí - Tập 52: Giám đốc Alpha lấp liếm, định "phủi" trách nhiệm vụ TN Mobile

Phim việt

23:35:09 28/09/2022
Bị tra hỏi về vụ buôn lậu của TN Mobile, ông Trần Hoàng - Giám đốc công ty Alpha - tỉnh bơ nói rằng việc đầu tư vào TN Mobile là một sai lầm

Thông tin mới nhất về vụ một số CBCS bạo lực với 2 nam sinh

Pháp luật

23:33:56 28/09/2022
Do bức xúc trước hành vi vi phạm của 2 nam sinh, một số CBCS Công an thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng thiếu kiềm chế nên đã có hành vi bạo lực với 2 người này

EU tăng cường an ninh năng lượng sau sự cố rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Thế giới

23:29:14 28/09/2022
Ngày 28/9, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết EU sẽ tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng sau các sự cố gây rò rỉ trên các tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc

Chúc mừng 3 con giáp sau đây, trong 2 ngày còn lại của tháng 9 (29, 30/9) may mắn được xướng tên trong sổ phát tài

Trắc nghiệm

23:28:53 28/09/2022
Chỉ còn 2 ngày (29, 30/9) là tháng 9 sẽ chính thức kết thúc, 3 con giáp may mắn no lộc thần tài, kiếm tiền đầy két, vận trình thăng tiến bất ngờ, mọi sự hanh thông không ai sánh bằng

iOS 16 và 3 điều bạn nên làm ngay sau khi cài đặt

Thế giới số

23:24:03 28/09/2022
iOS 16 mang lại cho người dùng vô vàn các tính năng mới để trải nghiệm. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào khám phá chúng, bạn cần biết cách thiết lập chiếc iPhone của mình để tương thích với những tính năng này

Nhan sắc Chi Pu thay đổi thế nào sau 13 năm tham gia showbiz?

Sao việt

23:23:17 28/09/2022
So với hình ảnh ngọt ngào, nữ tính thời mới tham gia showbiz, Chi Pu của hiện tại sắc sảo, quyến rũ hơn. Người đẹp không ngại biến hóa nhiều phong cách khác nhau mỗi khi xuất hiện

Người mẫu Lâm Gia Hựu bị ung thư xương ở tuổi 29

Sao châu á

23:19:03 28/09/2022
Lâm Gia Hựu cho biết anh bị đau cánh tay nhưng uống thuốc không thuyên giảm vào năm 2017. Sau nhiều đợt kiểm tra, nam người mẫu được chẩn đoán mắc u xương ác tính