Lời khai của bà Trương Mỹ Lan về bữa trưa bàn chuyện l.ừa đ.ảo hơn 30 nghìn tỷ

Theo dõi VGT trên

Trương Mỹ Lan tranh thủ bữa cơm trưa tại trụ sở Vạn Thịnh Phát ở TP.HCM để mời một số “át chủ bài” đến bàn chuyện l.ừa đ.ảo hơn 30 nghìn tỷ đồng thông qua việc phát hành 25 gói trái phiếu khống.

Liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, cơ quan điều tra (CQĐT) cho rằng, về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản, từ năm 2018 – 2020, bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm phát hành 25 gói trái phiếu khống, không có tài sản đảm bảo, hiện mất khả năng thanh toán.

Tổng giá trị 25 gói trái phiếu này là hơn 30.869 tỷ đồng, đến nay còn dư nợ hơn 30.081 tỷ đồng. CQĐT xác định người bị hại là 35.824 trái chủ sở hữu 25 mã trái phiếu của 4 công ty An Đông, Quang Thuận, Sunny World và Setra tại thời điểm ngày khởi tố vụ án (7/10/2022).

Theo lời khai của Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan tại CQĐT, năm 2018, bà Lan được cấp dưới báo cáo việc Ngân hàng SCB phải chịu áp lực trả lãi cho dân, trả nợ nhiều khoản tài chính còn tồn tại từ khoản nợ 133.000 tỷ đồng khi hợp nhất 3 ngân hàng vào năm 2012.

Lời khai của bà Trương Mỹ Lan về bữa trưa bàn chuyện l.ừa đ.ảo hơn 30 nghìn tỷ - Hình 1
Bà Trương Mỹ Lan được cấp dưới báo cáo việc Ngân hàng SCB phải chịu áp lực trả nợ và trả lãi cho dân. Ảnh: VietNamNet

Mặt khác, năm 2017, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã thanh tra Ngân hàng SCB. Kết quả thanh tra đã đưa SCB từ một ngân hàng được hỗ trợ để tái cơ cấu thành ngân hàng hoạt động bình thường, bị hạn chế về hạn mức tín dụng và nhiều hoạt động khác, dẫn đến hoạt động của Ngân hàng SCB lâm vào bế tắc.

Lúc này, bà Nguyễn Phương Hồng, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SCB nhiều lần đề xuất bà Lan cho sử dụng Công ty An Đông và các công ty khác thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát phát hành trái phiếu để có nguồn xử lý các khoản nợ, giúp SCB vượt qua khó khăn.

Bà Lan khai rằng, khi đó bà đã đồng ý chủ trương cho sử dụng Công ty An Đông để phát hành trái phiếu.

Ban đầu bà Phương Hồng đề xuất phát hành trái phiếu Công ty An Đông từ 10.000 tỷ đồng đến 15.000 tỷ đồng, nhưng sau đó, do tình hình thực tế phát sinh nhiều áp lực tài chính nên đã phát hành trái phiếu Công ty An Đông lên tới 25.000 tỷ đồng cùng nhiều công ty khác.

Video đang HOT

Bà Lan tranh thủ bữa cơm trưa tại trụ sở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát ở TPHCM để mời một số “át chủ bài” đến bàn chuyện.

Cụ thể, bà Lan đã mời ông Đinh Văn Thành, Chủ tịch SCB; ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB; bà Nguyễn Phương Hồng, Phó Tổng giám đốc SCB; ông Nguyễn Tiến Thành, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SVSI và ông Hồ Bửu Phương, Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đến ăn cơm.

Trong bữa cơm, bà Lan ra chủ trương đồng ý cho mượn Công ty An Đông để phát hành trái phiếu, huy động nguồn t.iền cho hoạt động của Ngân hàng SCB, giao cho các cá nhân trên chủ động nghiên cứu thực hiện.

Trong đó, ông Võ Tấn Hoàng Văn có vai trò chỉ đạo, điều hành Ngân hàng SCB triển khai thực hiện việc giới thiệu, tư vấn, bán trái phiếu do các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát phát hành cho người dân.

Bà Nguyễn Phương Hồng có vai trò chủ trì, phối hợp với các bên liên quan để lên phương án thực hiện việc phát hành trái phiếu, điều phối dòng t.iền và sử dụng t.iền thu được từ huy động trái phiếu; quản lý, theo dõi việc sử dụng t.iền. Các “át chủ bài” khác cũng được phân công cụ thể từng việc khác nhau.

Cam kết khắc phục hậu quả của Chủ tịch Vạn Thịnh Phát

Quá trình làm việc với CQĐT, bà Trương Mỹ Lan thừa nhận việc ra chủ trương phát hành trái phiếu của các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là trái quy định của pháp luật vì không dùng t.iền bán trái phiếu để đầu tư, sản xuất, tạo nguồn thu trả nợ cho trái chủ mà dùng để xử lý khủng hoảng tài chính của SCB, dẫn đến không có khả năng chi trả.

Bà Lan xin chịu trách nhiệm về sai phạm của mình, trả nợ trái phiếu cho các trái chủ bằng các hình thức sau:

Sử dụng toàn bộ t.iền, tài sản của bà Lan đã bị kê biên phong tỏa, ngăn chặn, thu giữ và toàn bộ các khoản t.iền, tài sản mà TAND TPHCM đã tuyên các cá nhân, tổ chức phải trả lại hoặc bồi thường cho bà Lan để ưu tiên thanh toán nợ và lãi trái phiếu cho các trái chủ.

Ngoài ra, bà Lan mong muốn những cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc sử dụng t.iền huy động được từ trái phiếu của các công ty này cũng phải có trách nhiệm để đảm bảo việc trả hết nợ và lãi trái phiếu cho người dân.

T.iền trái phiếu được đưa xuống hầm, giao cho lái xe của bà Trương Mỹ Lan

Gian dối trong hoạt động phát hành 25 gói trái phiếu "khống", thu về tổng số hơn 30 ngàn tỷ đồng, t.iền được đưa xuống hầm, giao cho lái xe của bà Trương Mỹ Lan chở về nhà riêng hoặc điểm đến chỉ định.

Theo kết luận điều tra, với chuỗi hành vi, thủ đoạn liên tiếp, các bị can trong vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 đã hoàn thành hành vi gian dối trong hoạt động phát hành 25 gói trái phiếu "khống" của 4 công ty An Đông, Quang Thuận, Sunny Word và Setra, bán cho nhà đầu tư, thu về tổng số hơn 30 ngàn tỷ đồng để sử dụng.

Đến nay còn dư nợ hơn 30 ngàn tỷ đồng của 35.824 trái chủ và không có khả năng thu hồi. CQĐT làm rõ, sau khi Công ty Chứng khoán TVSI chuyển t.iền về, các đối tượng đã thực hiện giao dịch rút t.iền để sử dụng tại Ngân hàng SCB Chi nhánh Sài Gòn, Bến Thành bằng 2 hình thức:

Thứ nhất là rút t.iền mặt trực tiếp, đưa xuống hầm giao cho lái xe của bà Trương Mỹ Lan chở về nhà riêng hoặc điểm đến chỉ định.

Ngoài ra, có thể đưa trực tiếp cho Nguyễn Phương Hồng (cựu Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) nhận hoặc một số cá nhân mà Nguyễn Phương Hồng yêu cầu giao trực tiếp tại Chi nhánh.

Tiền trái phiếu được đưa xuống hầm, giao cho lái xe của bà Trương Mỹ Lan - Hình 1
Bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: Nguyễn Huế

Phương thức thứ hai, cho các cá nhân được thuê đứng tên ký chứng từ rút t.iền mặt, nộp t.iền mặt vào các tài khoản chỉ định. Sau đó, tiếp tục đi lệnh chuyển t.iền v.ào các tài khoản để sử dụng cho mục đích như: Trả nợ khoản vay, thanh toán thẻ tín dụng, chuyển t.iền cho các công ty, cá nhân cụ thể...

Bằng phương thức và thủ đoạn trên, các bị can trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 đã che giấu được dòng t.iền thu được từ việc phát hành trái phiếu, cũng như những tổ chức, cá nhân hoặc tài khoản thụ hưởng t.iền bán trái phiếu.

Hơn 25.000 bị hại trình báo

CQĐT xác định người bị hại là 35.824 trái chủ sở hữu 25 mã trái phiếu của 4 Công ty An Đông, Quang Thuận, Sunny World, Setra tại thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 7/10/2022 (F1).

Căn cứ thông tin trái chủ do Công ty Chứng khoán TVSI cung cấp và kết quả ủy thác điều tra, CQĐT ghi nhận yêu cầu thu hồi tài sản của các bị hại F1. Đối với trường hợp người đã mất thì ghi nhận yêu cầu của người thân thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Các nhà đầu tư mua lại trái phiếu của các bị hại (F1) được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Theo CQĐT, những người này nếu có yêu cầu đề nghị thì sẽ được giải quyết theo các vụ việc dân sự.

CQĐT đã ban hành các thông báo tìm bị hại và các quyết định ủy thác điều tra gửi đến Cơ quan CSĐT Công an tại 58 tỉnh, thành phố trên cả nước, lấy lời khai của 35.824 người bị hại để làm rõ các sai phạm trong việc tư vấn, giới thiệu, bán trái phiếu của các cá nhân, tổ chức có liên quan...

Số lượng hồ sơ ủy thác chuyển về là 25.140/35.824 hồ sơ trái chủ (tỷ lệ 70,17%). Đến nay, CQĐT đã xác định rõ thông tin từng cá nhân và thu thập đầy đủ ý kiến của người bị hại. Tuy nhiên, còn nhiều bị hại đã chuyển nơi cư trú, chưa hợp tác đến trình báo.

Tại CQĐT, bà Trương Mỹ Lan khai, năm 2018 bà được Nguyễn Phương Hồng báo cáo việc SCB phải chịu áp lực trả lãi cho dân, trả nợ nhiều khoản tài chính còn tồn tại từ khoản nợ 133.000 tỷ đồng khi hợp nhất 3 ngân hàng để lại từ năm 2012.

Mặt khác, năm 2017, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, NHNN đã thanh tra Ngân hàng SCB, kết quả thanh tra đã đưa Ngân hàng SCB từ một ngân hàng cần được hỗ trợ để tái cơ cấu thành một ngân hàng hoạt động bình thường, bị hạn chế về hạn mức tín dụng và nhiều hoạt động khác, dẫn đến hoạt động của Ngân hàng SCB lâm vào bế tắc.

Lúc này, bị can Nguyễn Phương Hồng nhiều lần đề xuất bà Lan cho sử dụng Công ty An Đông và các công ty phát hành trái phiếu để có nguồn xử lý nợ và giúp SCB vượt qua giai đoạn khó khăn. Bị can Võ Tấn Hoàng Văn, cựu Tổng giám đốc SCB cũng báo cáo, đề xuất việc này.

Cuối cùng, bà Trương Mỹ Lan đã quyết định ra chủ trương cho mượn Công ty An Đông để phát hành trái phiếu, giao các bị can Đinh Văn Thành, cựu Chủ tịch SCB; Võ Tấn Hoàng Văn; Nguyễn Phương Hồng và Nguyễn Tiến Thành, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán TVSI "chủ động nghiên cứu, thực hiện".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội
16:09:51 14/07/2024
Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế
18:15:24 13/07/2024
Nhóm nhân viên bảo vệ trộm cắp tại NovaWorld và sân bay Phan Thiết
13:48:22 13/07/2024
Tai nạn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, 3 người c.hết
16:34:49 14/07/2024
Mua ma tuý về "bay" ở phòng trọ
09:48:15 13/07/2024
Bắt ma nữ trốn nã
13:48:20 13/07/2024
Người đàn bà bị bắt quả tang khi đang giao dịch cá thể hổ
07:43:16 15/07/2024
Đòi t.iền hụi, gây á.n m.ạng
18:06:56 14/07/2024

Tin đang nóng

Á hậu bị ghét nhất showbiz: Cướp bồ thiếu gia của đàn chị ca sĩ, sao nhí con cưng cũng phải trá giá đắt vì làm "tiểu tam"
06:51:28 15/07/2024
Phía sau một Jun Phạm hay cười là nỗi đau mất cả bố lẫn mẹ, mỗi khi nhắc lại đều tủi thân đến rơi nước mắt!
07:10:44 15/07/2024
Sự kỳ thị đeo bám Hương Giang
07:16:06 15/07/2024
Đã đến lúc phim Việt giờ vàng cần tránh xa drama!
06:40:12 15/07/2024
Mỹ nhân suýt giật vai của Dương Tử ở Trường Tương Tư: Nhan sắc tựa nữ thần nhưng diễn xuất thuộc hàng thảm hoạ
06:09:41 15/07/2024
Quên nấu cơm 1 bữa mà chồng mắng: "Làm như mình em có bầu", tôi chờ đến đêm ném 1 thứ làm anh phát hoảng
08:49:02 15/07/2024
Phát hiện thêm cặp đôi trai đẹp ở show Anh Tài
07:00:49 15/07/2024
Trần Pháp Lai chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian giữa gia đình và công việc
08:24:42 15/07/2024

Tin mới nhất

Xử lý nhóm thanh niên đứng trên xe khi tham gia giao thông ở TP.Vũng Tàu

07:17:47 15/07/2024
Ngày 14/7, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (CSGT-TT), Công an TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã mời nhóm thanh niên điều khiển xe máy vi phạm trật tự an toàn giao thông lên làm việc.

Khởi tố vụ án liên quan tai nạn làm 2 người c.hết trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

20:54:43 14/07/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã khởi tố vụ án liên quan đến tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng làm 2 người c.hết, 12 người bị thương.

Từ Lâm Đồng xuống Phú Yên ngủ nhờ trong chùa rồi giở chiêu... trộm cắp

18:12:17 14/07/2024
Sau khi vào chùa ngủ nhờ, hai nam thanh niên, trong đó có một đối tượng từ Lâm Đồng xuống Phú Yên rủ nhau giở chiêu trộm cắp tài sản của sư thầy trù trì nhà chùa, nhưng đã sa lưới sau hơn 2 tháng lẩn trốn.

Vụ sạt lở tại Hà Giang: Dừng tìm kiếm nạn nhân, tập trung thông đường

15:46:45 14/07/2024
Hiện tại, các lực lượng chức năng đã dừng công tác tìm kiếm vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang, tập trung khắc phục hậu quả để thông đường sớm nhất.

Đ.âm c.hết người sau khi nhậu với vợ của nạn nhân trong phòng trọ

15:37:29 14/07/2024
Ngày 14/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ Lê Trường Hận (SN 1999, quê Long An) để điều tra làm rõ hành vi g.iết n.gười.

Cảnh báo tình trạng mua bán, sử dụng giấy tờ giả ở Đắk Nông

15:27:08 14/07/2024
Đầu năm 2023 đến nay, Công an các đơn vị, địa phương của tỉnh Đắk Nông đã phát hiện, đấu tranh triệt phá 23 vụ với 63 bị can về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Kẻ g.iết n.gười sa lưới sau 46 năm lẩn trốn dưới "vỏ bọc" thầy thuốc

15:25:22 14/07/2024
Nhằm trốn tránh sự truy bắt của lực lượng Công an, Cầm cắt đứt liên lạc với gia đình. Trong quá trình lẩn trốn, Cầm thường xuyên thay đổi địa điểm cư trú, làm việc tại rất nhiều địa phương.

Tung tin vàng giả, chủ tài khoản Facebook bị phạt

13:18:33 14/07/2024
Chủ tài khoản Facebook "Jerry Hanh" bị xử phạt do vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Nhóm chuyên trộm t.iền công đức liên tỉnh sa lưới

13:10:05 14/07/2024
Ngày 13/7, Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, vừa làm rõ nhóm đối tượng chuyên trộm cắp t.iền công đức và tài sản khác tại các ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Khởi tố vụ án tham ô tài sản tại Công ty sửa chữa Đường bộ Quy Nhơn

13:06:51 14/07/2024
Ngày 13/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết, đã khởi tố vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Quản lý sửa chữa đường bộ Quy Nhơn

Kịp thời ngăn chặn nhóm thanh niên sử dụng h.ung k.hí để giải quyết mâu thuẫn

13:04:11 14/07/2024
Lúc 0h10 ngày 13/7, Công an huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) bắt quả tang nhóm thanh, thiếu niên mang theo h.ung k.hí (bom xăng, đao, chĩa...), gây rối trật tự công cộng tại ấp Châu Thành, huyện Mỹ Xuyên.

Giả vờ xin nước uống rồi giật dây chuyền vàng

12:56:02 14/07/2024
Trần Hửu Phúc (SN 1999, ngụ tỉnh Vĩnh Long) phát hiện người phụ nữ lớn t.uổi có đeo dây chuyền vàng nên vào tận nhà giả vờ xin nước uống rồi cướp tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Gặp lại vợ cũ sau 6 tháng ly hôn, tôi c.hết sững thấy cô ấy mập lên, nghe vợ nói một câu mà tôi cả đêm thức trắng

Góc tâm tình

09:35:31 15/07/2024
Thấy tôi bất ngờ và có chút không vui khi thấy vợ cũ thay đổi, cô ấy chỉ cười nhẹ rồi nói. Không chỉ vậy, chuyện mẹ chồng nàng dâu mâu thuẫn cũng là nguyên do.

Việt Nam lọt top 5 điểm đến nhất định phải ghé mùa hè 2023

Du lịch

09:32:04 15/07/2024
Mùa hè được xem là mùa bùng nổ du lịch, đặc biệt là du lịch biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng. Việt Nam lọt danh sách 5 nước được du khách tìm kiếm nhiều nhất cho mùa hè 2023 do trang Expedia bình chọn.

Rafael Nadal và 9 tay vợt có trang phục ra sân đắt nhất

Phong cách sao

09:00:52 15/07/2024
Tay vợt huyền thoại Rafael Nadal dẫn đầu với trang phục đắt nhất trong lịch sử sân tennis, nổi bật là chiếc đồng hồ Richard Mille phiên bản giới hạn, giá 1,1 triệu USD.

Đẹp từ trong ra ngoài với trà xanh

Làm đẹp

09:00:38 15/07/2024
Không chỉ là nguyên liệu nước uống tốt cho sức khỏe, trà xanh còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác trong chăm sóc da mặt.

Số trường hợp đuối nước vì trốn nhập ngũ của Ukraine gia tăng

Thế giới

08:27:00 15/07/2024
Một thăm dò hồi đầu năm nay cho kết quả 63% nam giới trong độ t.uổi nhập ngũ ở Ukraine không sẵn sàng bước vào quân ngũ. 50% người được hỏi phản đối nỗ lực chiêu mộ binh sĩ mới.

Tử vi hôm nay thứ 2 ngày 15/7/2024 của 12 con giáp: Tý nên hòa giải với gia đình, Mùi tình yêu bị cấm đoán

Trắc nghiệm

08:21:56 15/07/2024
Xem tử vi 12 con giáp hàng ngày để biết tài lộc, tình yêu, sự nghiệp, vận hạn tốt xấu... giúp bạn làm chủ các vấn đề trong cuộc sống.

Viên Vịnh Nghi sang Malaysia đóng phim Tết 2025

Hậu trường phim

08:18:53 15/07/2024
Bộ phim điện ảnh Ôi trời, mẹ có tin vui vừa chính thức bấm máy tại Malaysia với sự tham dự của dàn diễn viên chính: Viên Vịnh Nghi, Trần Phong, Tống Tân Ngọc, Lưu Kiệt Huy, Huỳnh Khiết Kỳ...

Nhiều phim ra rạp trong tháng 7

Phim âu mỹ

08:14:31 15/07/2024
Nhiều bộ phim chiếu rạp tháng 7/2024 hứa hẹn đem đến cho các khán giả yêu điện ảnh những giây phút giải trí tuyệt vời.

Rực rỡ bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Dao đỏ

Thời trang

08:01:33 15/07/2024
Người Dao sinh sống ở tỉnh Yên Bái hiện có 4 nhóm chính là: Dao Đỏ, Dao Quần Chẹt, Dao Quần Trắng và Dao Làn Tuyển.

Drama: Streamer đàn em Độ Mixi và PewPew bị "tính t.iền ở rể" sau khi chia tay, góp t.iền mua nhà nhưng không đòi được

Netizen

07:44:59 15/07/2024
XG được gọi là nhóm nhạc giao thoa văn hoá , khi có toàn bộ thành viên là người Nhật, thành lập bởi Xgalx - công ty con thuộc tập đoàn Avex (Nhật Bản) nhưng hát tiếng Anh và đẩy mạnh hoạt động tại Hàn Quốc.

Ca sĩ Đỗ Vũ Lan Nhung: "Dù chỉ còn một người nghe, tôi vẫn hát bằng cả trái tim"

Nhạc việt

07:41:46 15/07/2024
Ít ai biết rằng, hành trình theo đuổi dòng nhạc kén khán giả như thính phòng của nữ nghệ sĩ này không phải là con đường trải hoa hồng .