Lời kể của người chồng thoát chết trong vụ ngộ độc bún riêu chay

Ngày 29/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương cho biết đang tiếp tục điều tra tìm hiểu nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Bình Dương vào ngày 25/3 khiến một người 1 người tử vong, 5 người hiện đang điều trị với chẩn đoán ngộ độc vi khuẩn Botulinum.

Một người tử vong do ăn bún riêu chay

Th.S Vũ Đình Thắng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, vụ ngộ độc tại Bình Dương lần này đáng lo ngại khi tất cả các bệnh nhân đều không có BHYT và đa số là dân lao động nghèo. Trong khi chi phí cho đợt điều trị dự kiến sẽ lớn và kéo dài.

Lời kể của người chồng thoát chết trong vụ ngộ độc bún riêu chay - Hình 1

Một BN đang được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Có 4 triệu chứng ngộ độc đáng chú ý của ngộ độc Botulinum là: sụp mi, nói khó, yếu cơ hô hấp, và yếu liệt tứ chi. Trong 4 BN đang điều trị tại đây thì 2 ca được dùng lọ thải độc tố, 2 ca được thay huyết tương. Hiện, 4 BN đều có sự cải thiện sức cơ nhưng vẫn sụp mi và vẫn phải thở máy. Nếu đáp ứng tốt điều trị thì sẽ được cai máy thở.

Tuy nhiên, việc điều trị cần xác định là sẽ kéo dài nhiều tuần. Kể cả khi được dùng thuốc giải độc tố. Trong khi đó, nguồn thuốc giải độc tố hiện tại đã không còn đợt trước WHO có hỗ trợ Việt Nam 10 lọ và dùng hết 8 lọ từ đợt BN bị ngộ độc Pate Minh Chay vào tháng 8/2020. Chỉ còn 2 lọ vừa dùng cho 2 bệnh nhân đợt này.

Lời kể của người chồng thoát chết trong vụ ngộ độc bún riêu chay - Hình 2

Th.S Thắng cũng cho biết, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã gửi công văn đề xuất WHO cung cấp thêm thuốc giải độc tố và có một công ty tài trợ 6 lọ huyết thanh giải độc cho bệnh nhân và số thuốc trên đang về Việt Nam.

BN Cao Ngọc Hà (SN 1968) nhập viện lúc 16h37 ngày 21/3 từ BV tuyến dưới với nhiều triệu chứng nặng, diễn tiến bệnh xấu đi nhanh chóng kích thích đau không đáp ứng, thở máy qua nội khí quản, đồng tử 2 bên giãn 4 mm, không có phản xạ ánh sáng, mạch 90 lần/phút, Huyết áp là 140/90 mmHg.

Được đánh giá là trường hợp nặng nhất nên đến tối ngày 25/3, BN được dùng một lọ thuốc kháng độc tố Bolutinum. Ngày 29/3 ghi nhận, bệnh nhân có sức cơ cải thiện, tiếp xúc được, nhưng vẫn phải thở máy qua nội khí quản.

Video đang HOT

BN Đoàn Đình Lệ Uyên (SN 1979) nhập viện lúc 10h ngày 25/3 với nhiều triệu chứng xấu như suy hô hấp, tiếp xúc chậm nên được đặt Nội khí quản, thở máy, sụp mi đồng tử giãn 2 bên 2mm, phản xạ ánh sáng dương tính. BN được chẩn đoán suy hô hấp và theo dõi ngộ độc Bolutinum nên sau đó đã được dùng 1/3 lọ thuốc kháng độc tố Botulinum. Đến nay sức cơ đã được cải thiện nhưng còn phải thở máy.

Bệnh nhân Trần Thị Nhu Đạo ( SN 1978) nhập viện lúc 19h45 tối 25/3 cũng tình trạng nói khó. BN Ngô Thị Kim Ngân (SN 1999) cũng nhập viện tối 25/3 với triệu chứng tương tự như những bệnh nhân trên. Cũng được áp dụng liều trình thở máy, đặt nội khí quản do suy hô hấp. Hiện BN đã tiếp xúc được, làm theo y lệnh đơn giản của bác sĩ.

Túc trực bên hành lang khoa hồi sức tích cực của Bệnh viện Nhân dân 115, anh Dương Văn Nhẹ (56 tuổi, chồng bệnh nhân Cao Ngọc Hà) cho biết: “Miếu Chiêu Liêu có tục lệ thờ Mẫu và làm lễ vào 3 ngày (mùng 8, 18 và 28 âm lịch). Hơn 10 năm nay, cứ vào 3 ngày lễ đó, em vợ và vợ tôi nấu chay, làm công quả cho bà con xung quanh ăn. Bữa đó khoảng 30 người ăn. Tôi chỉ biết em vợ có nói đi chợ Bình Dương mua nguyên liệu. Nay em vợ đã mất nên cũng không biết mua ở cửa hàng nào!”.

Cũng theo lời anh Nhẹ, trưa 20/3, sau khi ăn bún riêu chay tại Miếu, vợ anh có mang về nhà cho anh 1 tô. Khi ăn anh phát hiện có 5-6 miếng chả chay hay Pate chay có vị chua, bở hơn bình thường nên tự gắp ra bỏ hết, không ăn. Anh chỉ ăn vài miếng đậu hũ trong tô bún. Riêng vợ anh là chị Hà tối 20/3 vẫn không có triệu chứng gì. Nhưng khoảng 6h sáng 21/3, vợ anh bắt đầu xuất hiện triệu chứng nhìn mờ, nhìn đôi, chóng mặt, tay chân yếu liệt, miệng khó nói.

“Các triệu chứng đến rất nhanh và tôi đưa vợ vào một Bệnh viện tư nhân tại Bình dương. Sau đó tới 13h, thấy vợ quá nặng tôi xin chuyển tới Bệnh viện Nhân dân 115. Em vợ tôi là Mỹ thì được chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy thì đã tử vong”.

Anh cũng cho biết, những người ăn cùng vợ anh món bún riêu chay còn kể lại, ngoài một hộp Pate chay bị phồng, còn có một cây chả lụa hay chả cá chay gì đó, cũng bị phồng rộp lá gói ngoài.

Lời kể của người chồng thoát chết trong vụ ngộ độc bún riêu chay - Hình 3

Dương Văn Nhẹ, chồng BN Cao Ngọc Hà kể lại chuyện vợ mình bị ngộ độc sau khi ăn món bún riêu chay tại miếu Liêu Chiêu.

Cũng theo BS Thắng, đồ hộp bị nhiễm vi khuẩn này gọi là kỵ khí. Khi đồ hộp để trong môi trường không có không khí, vi khuẩn kỵ khí mới phát triển. Ví dụ món xúc xích để trong túi hút chân không mà để tủ lạnh không may bị nhiễm vi khuẩn kỵ khí này sẽ phát triển gây tổn hại cho người ăn. Tại nước ngoài kỹ thuật hút chân không cho thực phẩm rất an toàn.

Còn tại Việt Nam, người dân tự làm hút chân không cho thực phẩm, thiếu kỹ thuật đảm bảo. Vi khuẩn kỵ khí có đặc điểm chỉ phát triển trong môi trường không có không khí. Biểu hiện rõ nhất là làm cho nắp hộp đựng thường bị phồng lên. Hoặc làm thay đổi chất lượng, mùi vị. Lời kể của những người liên quan vụ ngộ độc tại Bình Dương cho thấy, gia đình nấu chay cho biết họ mua 2 hộp Pate Chay trong đó có 1 hộp bị phồng nắp, bị chua nhưng vẫn dùng. Do đó món bún riêu chay cho 30 người dùng, nhưng chỉ có 6 người bị ngộ độc.

Lời kể của người chồng thoát chết trong vụ ngộ độc bún riêu chay - Hình 4

Theo điều tra sơ bộ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương, ngày 20/3, hai bệnh nhân Cao Ngọc Hà (SN 1968) và bà Cao Ngọc Mỹ (SN 1979) có đến Miếu Chiêu Liêu (Khu dân cư Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một) nấu bún riêu cho khoảng 25-30 người ăn.

Sau bữa ăn, đến 6h sáng 21/3, bà Hà được đưa đến một bệnh viện tư nhân tại phường Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một với triệu chứng bị ngộ độc, sau đó tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện nhân dân 115 – TP Hồ Chí Minh. Còn bà Mỹ sau bữa ăn có triệu chứng tương tự được chuyến đến Bệnh viện Chợ Rẫy – TP Hồ Chí Minh và tử vong sau đó. Con bà Mỹ là Phạm Ngọc Thanh Thủy (SN 2005) được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị nghi nhiễm độc Botulinum toxin. Tình trạng cho tới nay vẫn rất nặng.

Qua xác minh, bà Hà và bà Mỹ là hai người trực tiếp mua nguyên liệu về chế biến các món ăn, gồm: Bún riêu, cơm, khổ qua kho, đậu hũ kho, cà chua, chè thập cẩm, trà tắc. Hiện bà Hà đang nguy kịch nằm tại Bệnh viện và bà Mỹ đã qua đời nên không xác định được chính xác các nguyên liệu đã mua và nơi mua.

Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra vụ việc.

Kỳ 2: Thức ăn giàu protein đều có thể nhiễm vi khuẩn botulinum

Thức ăn làm từ tinh bột, hoặc các loại thực vật, đều có thể nhiễm vi khuẩn clostrium botulinum. Pate Minh Chay của Cty TNHH hai thành viên Lối sống mới là một ví dụ minh chứng rất rõ ràng, BS Trần Văn Phúc, BV Xanh-pôn khẳng định.

Mặc dù đây là ngộ độc do độc tố kinh điển, nhưng không xảy ra thường xuyên và chỉ mới đây, Cục Quản lý dược, Bộ y tế mới cấp phép để nhập thuốc giải độc đặc hiệu.

Các nguy cơ về an toàn thực phẩm đang hiện hữu mọi nơi

Cũng theo BS Trần Văn Phúc, clostridium botulinum đặc biệt thích thức ăn giàu protein, nghĩa là tất cả các sản phẩm từ động vật đều có nguy cơ cao, chẳng hạn như xúc xích, giăm bông, thịt hộp, cá hộp, thịt hun khói... thịt chế biến từ bò, cừu, lợn, gà; dù sản xuất trong nước hay nhập khẩu từ các quốc gia phát triển, thì vẫn có thể có độc tố botulinum ẩn trong đó. Sữa và các sản phẩm làm từ sữa cũng có nguy cơ bị ngộ độc botulinum. Về lí thuyết, các sản phẩm làm từ sữa, tinh bột, thực vật dễ bị lên men, đó là môi trường ưa khí và pH thấp của axit, sẽ không thuận lợi cho vi khuẩn clostrium botulinum phát triển.

Tuy nhiên, có thể quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh, ví dụ nguồn nước, hoặc quy trình sản xuất không tuân thủ nghiêm ngặt chống nhiễm khuẩn, hay do quá quá trình lưu thông và phân phối gây ô nhiễm.

Hàng loạt các sản phẩm dễ nhiễm clostrium botulinum như nước tương, chế phẩm từ đậu nành, đậu hũ, đậu hũ thối, váng đậu, thậm chí rau củ quả tươi sống cũng bị.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Vũ Thế Thành, Thạc sỹ Quản trị chất lượng, giảng viên an toàn thực phẩm VASEP, trong thực tế, với công nghệ đóng hộp tiên tiến hiện nay, nguy cơ nhiễm botulinum từ thực đóng hộp các loại hầu như không còn nữa.

Chỉ có thực phẩm đóng hộp kiểu nhà làm, công nghệ còn thô sơ, nếu không cẩn thận, vẫn chưa loại bỏ hết bào tử khi đóng hộp. Và đóng hộp là môi trường kín, rất ít oxy, nên vi khuẩn có thể hoạt động trở lại, có nguy cơ gây ngộ độc.

"Nói tóm lại, các nguy cơ về an toàn thực phẩm đang hiện hữu khắp mọi nơi, mầm bệnh không biết bạn là ai, nó có thể đến từ chính một nhà sản xuất nổi tiếng, hay ở khâu vận chuyển và tiêu thụ, cũng như quá trình chúng ta chế biến và sử dụng tại nhà", BS Phúc khẳng định.

Tuy nhiên, botulinum không chịu được nhiệt, nếu đun ở 100C, sau 2 phút chất độc bắt đầu biến tính và giảm độc lực, đun đến 10 phút có thể bị phá hủy. Đây là điều may mắn, bởi thực phẩm đun sôi nhiệt độ xấp xỉ 100C, nên đồ ăn tươi nấu chín về cơ bản là yên tâm, BS Phúc khuyến cáo.

Kỳ 2: Thức ăn giàu protein đều có thể nhiễm vi khuẩn botulinum - Hình 1


Cục Quản lý dược, Bộ Y tế mới cấp phép để nhập thuốc giải độc đặc hiệu. Ảnh: N.Dung

Ở Việt Nam hiện chưa có thuốc giải độc đặc hiệu

Theo số liệu của BV Bạch Mai, cho đến ngày 1-9-2020, đã có 2 bệnh nhân đang điều trị nội trú và 11 bệnh nhân khác đến khám kiểm tra sau khi ăn pate Minh Chay với tình trạng nhẹ, chủ yếu bị yếu mỏi cơ, mệt, không vận động nặng được và đang được đánh giá tình trạng cụ thể để có hướng xử trí tiếp.

Về hai bệnh nhân đang điều trị nội trú tại BV, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - GĐ Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai thì hai bệnh nhân này bị ngộ độc nặng và mắc bệnh lý nền, tình trạng rất nguy kịch.

Ở Việt Nam hiện chưa có thuốc giải độc đặc hiệu là giải độc tố botulinum. Vì vậy, nhờ sự can thiệp, giúp đỡ của Bộ Y tế, Cục Quản lý dược, Vụ Kế hoạch tài chính, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm chống độc Ramathiboditại Bangkok, Thái Lan và Ban GĐ BV Bạch Mai, chiều ngày 29-8-2020 hai lọ thuốc giải độc (Botulism Antitoxin Heptavalent) đã được khẩn cấp chuyển từ Thái Lan về đến BV Bạch Mai và đã sử dụng giải độc cho hai bệnh nhân ngay sau đó.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum là loại ngộ độc kinh điển trong y văn nhưng trên thực tế xảy ra không thường xuyên, yếu tố dịch tễ và các biểu hiện đặc trưng của bệnh thường khó khai thác nên việc chẩn đoán xác định rất khó khăn. Có thể nói, ở BV Bạch Mai và nhiều cơ sở y tế trước đây chưa chính thức ghi nhận trường hợp nào bị ngộ độc thuộc loại này.

(Còn nữa)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Omicron tồn tại bao lâu trên bề mặt và trong không khí?
01:47:43 25/01/2022
3 triệu chứng xuất hiện thường xuyên ngầm cảnh báo tế bào ung thư đã manh nha xuất hiện
00:41:52 25/01/2022
Tin vui bất ngờ cho những người thích ăn cay
00:30:55 26/01/2022
Vaccine mRNA sẽ trị bệnh ung thư, HIV/AIDS như thế nào
00:35:16 26/01/2022
Vừa khỏi Covid-19 có nên đi tiêm mũi 3 không?
21:55:24 24/01/2022
6 thói quen ăn uống tốt nhất để đẩy lùi tiền tiểu đường
09:52:23 25/01/2022
Bị dương tính kéo dài, có sao không?
12:30:49 25/01/2022
Tại sao F0 khỏi bệnh Covid-19 nên thay bàn chải đánh răng ngay?
00:25:42 26/01/2022
Lật thuyền ở Mỹ, 39 người mất tích
10:40:22 26/01/2022
Nhiều bệnh nhân hậu Covid-19 phải vào viện vì chủ quan: Coi chừng mất Tết
12:34:40 25/01/2022

Thông tin đang nóng

Công an Bình Dương thụ lý 6 đơn tố cáo bà Phương Hằng
19:11:32 26/01/2022
Chung Hán Lương chính thức "lăn giường" với mỹ nhân ở phim mới, cảnh 18+ bỗng "tụt mood" vì 1 lý do chấn động
15:03:18 26/01/2022
Cặp song sinh nhà Hồ Ngọc Hà diện áo dài nhí nhảnh trước thềm Tết 2022
14:55:32 26/01/2022
Trịnh Du Linh xưa tát Lưu Gia Linh vì quên thoại, nay nhan sắc lẫn sự nghiệp "héo úa" thảm hại
15:01:49 26/01/2022
Kha Ly hiếm hoi diện váy xẻ cao táo bạo bên chồng, "cưỡi Hổ" đón Tết
17:42:19 26/01/2022
Hari Won gửi ảnh nhà thuê, Trấn Thành bàng hoàng quá khứ
15:00:31 26/01/2022
BV bác tin đồn bé gái bị nhân tình của mẹ đóng đinh vào đầu "chuẩn bị được phẫu thuật", thông tin thêm về sức khỏe của cháu
18:30:59 26/01/2022
Phạm Băng Băng và đường rút khôn ngoan sau bốn năm chật vật ở Cbiz
16:45:00 26/01/2022
Hà Nội phát hiện ca nhiễm chủng Omicron ngoài cộng đồng
14:41:56 26/01/2022
Leon "tình thương mến thương" hơi quá tay với chị làm mẹ Hà hốt hoảng
14:45:10 26/01/2022

Tin mới nhất

Tỷ lệ tiêm chủng cao, Yên Bái tự tin đón người về quê ăn Tết

16:24:19 26/01/2022
Tỉnh Yên Bái vừa có văn bản cho phép hoạt động trở lại đối với dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh

Chiều 26/1: Việt Nam đã tiếp nhận hơn 211,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Đà Nẵng lập phòng khám tư vấn điều trị hậu COVID-19

16:21:41 26/01/2022
Bộ Y tế cho biết, đến nay, tổng số vaccine phòng COVID-19, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 211,9 triệu liều

Tại sao ăn quá ít chất xơ có thể gây tăng cân?

11:20:13 26/01/2022
Chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giảm nồng độ cholesterol, kiểm soát đường huyết đến ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, chất xơ còn giúp giảm cân. Ăn quá ít chất xơ có thể dẫn đến tăng cân

Vỏ trái cây họ cam quýt giúp giảm 40% cholesterol có hại

10:58:19 26/01/2022
Cholesterol cao là một bệnh nguy hiểm, dễ dẫn đến bệnh tim nếu không được điều trị

Người ho, sốt không tham gia chế biến, cung cấp thực phẩm

10:54:17 26/01/2022
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng chỉ chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc

Mổ lấy khối u xơ tử cung 'khủng' gần 6 kg

10:52:11 26/01/2022
Bệnh nhân tại Bình Phước nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng to giống người mang thai 8 tháng

Gắp đầu đạn nằm trong phổi bệnh nhân hơn 60 năm gây biến chứng

10:47:58 26/01/2022
Ngày 25.1, đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa cứu thành công một bệnh nhân bị biến chứng do dị vật là đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm

Cứu F0 viêm ruột thừa mủ khi đang điều trị tại nhà

10:38:23 26/01/2022
Bệnh nhân N. mắc COVID-19 đang cách ly, điều trị tại nhà thì đau bụng dữ dội, vào viện đã viêm ruột thừa giờ thứ 30

Hà Nội: 691 F0 diễn biến nặng, tăng cường chống dịch dịp Tết

10:36:46 26/01/2022
Trên địa bàn thành phố có 69.075 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly, trong đó có 691 ca nặng, nguy kịch

Xông hơi, cạo gió có giúp F0 nhanh âm tính?

09:29:22 26/01/2022
Theo bác sĩ việc xông hơi, cạo gió không có tác dụng tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Nó có thể giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, song nếu làm quá nhiều lần thì có thể phản tác dụng

F0 vừa khỏi Covid-19, chớ làm điều này vì có thể gây tổn thương tim

00:23:02 26/01/2022
Từ các triệu chứng nhẹ đến nặng, Covid-19 ảnh hưởng đến mọi người theo mỗi cách khác nhau

Nam sinh lớp 11 bỏng toàn thân nghi do pháo hoa

23:44:51 25/01/2022
Qua xử trí sơ bộ, bệnh nhân được chẩn đoán bỏng toàn thân độ I, II, III, IV. Các bọng phồng vỡ trợt hoàn toàn, nền đỏ, đau rát và chảy dịch

Bệnh viện thiếu dây truyền máu, người nhà bệnh nhân "đỏ mắt" lùng mua

21:31:03 25/01/2022
Nhiều ông bố, bà mẹ như ngồi trên đống lửa khi đưa con bị bệnh tan máu bẩm sinh vào bệnh viện để truyền máu nhưng bệnh viện hết dây truyền, đổ xô đi mua ở ngoài cũng không có

Người ở "vùng đỏ" có phải cách ly khi về quê ăn Tết?

18:50:18 25/01/2022
Người dân về quê ăn Tết, thậm chí từ vùng đỏ nếu không phải là các trường hợp thuộc diện theo dõi sức khỏe hoặc đang trong khu phong tỏa đều không phải cách ly y tế

Lấy thành công đầu đạn nằm trong phổi cụ ông hơn 60 năm

18:47:28 25/01/2022
Ngày 25/1, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải bằng phương pháp nội soi lồng ngực, gắp đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm cho nam bệnh nhân

Làm sao phát hiện sớm trẻ bị hậu COVID-19, chăm sóc thế nào?

16:00:03 25/01/2022
Nói đến di chứng hậu COVID-19, chúng ta thường nhắc đến người trưởng thành, đặc biệt người cao tuổi

Đức hỗ trợ Việt Nam thêm 4 triệu liều vắc xin Pfizer

15:40:40 25/01/2022
Đại sứ quán Đức xác nhận các lô vắc xin ngừa COVID-19 gồm hơn 4 triệu liều của BioNTech/Pfizer do Đức hỗ trợ đã về Hà Nội từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022

Chiều 25/1: Đã phân bổ 194,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Cả nước tiêm gần 177,4 triệu liều

15:26:13 25/01/2022
Đến nay cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ hơn 194,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19, hiện cả nước đã tiêm gần gần 177,4 triệu liều; Khẩn trương tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; bảo đảm ...

Nghiên cứu mới tiết lộ biến thể Omicron tồn tại lâu hơn trên nhựa và da

15:20:37 25/01/2022
Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, biến thể Omicron tồn tại trên da và nhựa lâu hơn so với các biến thể khác

Sai lầm nhiều người Việt mắc khi bị ho: Bác sĩ chỉ cách làm đúng để không hại cơ thể

11:25:08 25/01/2022
Mùa lạnh là thời điểm các bệnh lý hô hấp tăng lên, nhiều trường hợp thấy có hiện tượng ho đã uống thuốc ngay lập tức, thậm chí uống cả kháng sinh

Đây là thức uống tốt nhất giúp ngăn ngừa mất trí nhớ

09:10:29 25/01/2022
Một trong những thức uống yêu thích của thế giới có thể là chìa khóa cho sức khỏe não bộ của bạn

Đừng đánh giá thấp Omicron, đặc biệt nếu bạn chưa tiêm phòng COVID-19

08:45:21 25/01/2022
Omicron trở thành “cơn sóng thần” càn quét các nước, đặc biệt là Hoa Kỳ. Biến thể được xác định cách đây chưa đầy 2 tháng, có khả năng lây nhiễm cao và hiện chiếm gần như tất cả các trường hợp COVID-19 mới, đẩy biến thể Delta vào phía s...

Có thể bạn quan tâm

Điểm mặt 3 mẫu SUV 500 - 700 triệu sáng giá tại thị trường Việt

Ôtô

20:41:34 26/01/2022
Không chỉ là các dòng sản phẩm lần đầu ra mắt, Raize, Sonet và VF e34 còn mở ra những phân khúc mới tại thị trường Việt Nam - SUV hạng A và ôtô điện phổ thông

2 cách làm rau củ xào thập cẩm chay thanh đạm cho bữa cơm gia đình

Ẩm thực

20:39:06 26/01/2022
Rau củ xào thập cẩm chay là một trong những món xào vừa ngon, thanh đạm vừa đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho cả gia đình bạn

'Our Beloved Summer' khép lại viên mãn với rating cao nhất

Phim châu á

20:33:23 26/01/2022
Bên cạnh đó, Ghost Doctor của tvN cũng 2 tập liên tiếp ghi nhận kỷ lục người xem cao nhất

Tuyển Việt Nam làm quen sân chính, sẵn sàng đấu Australia

Bóng đá việt nam

20:14:18 26/01/2022
Tuyển Việt Nam có buổi tập tổng duyệt trên sân chính AAMI Park trước cuộc đối đầu với chủ nhà Australia

Mẫu iPhone 12 Pro đang giảm giá mạnh, hiệu năng vẫn rất "đỉnh" 

Đồ 2-tek

20:07:22 26/01/2022
Có mức giá từ 25 đến 30 triệu đồng vào thời điểm ra mắt, mẫu máy cũ của iPhone 12 Pro hiện nay đang có giá rất dễ chịu mà chất lượng thì gần như không thay đổi vì vẫn còn rất mới

Game thủ phấn khích trước smartphone "chiến" cực trâu sắp ra mắt  

Game offline

20:03:24 26/01/2022
Chiếc smartphone chơi game tiếp theo trong năm nay sẽ là Legion Y90 của Lenovo với hệ thống làm mát bằng quạt kép

Trấn Thành tiết lộ quãng thời gian đen tối nhất cuộc đời, quá khư cơ cực khiến netizen nghẹn ngào?

Sao việt

20:01:57 26/01/2022
Trấn Thành là một trong những ngôi sao hàng đầu của làng giải trí hiện. Anh có thể đảm nhận tốt ở nhiều vai trò khác nhau, từ MC, diễn viên sân khấu đến diễn viên điện ảnh

Siêu xe động cơ V16 Devel Sixteen cuối cùng cũng sắp sửa được sản xuất, sau hơn 13 năm phát triển

Siêu xe

20:01:10 26/01/2022
Devel Motor đã đăng tải một đoạn video thông báo rằng phiên bản sản xuất của siêu xe Devel Sixteen đã và đang được phát triển, với việc thử nghiệm trên các tuyến đường công cộng

Tảng đá phát sáng đỏ rực giống hệt dung nham núi lửa phun trào

Chuyện lạ

19:55:16 26/01/2022
Một tảng đá phát sáng, nóng đỏ trông giống dung nham của ngọn núi lửa đang phun trào dữ dội, bất ngờ xuất hiện trên cánh đồng ở Scotland

IVE đi vào vết xe đổ của MissA, Suzy vẫn sống tốt nhưng liệu Wonyoung có đủ tiềm năng như đàn chị?

Sao châu á

19:38:53 26/01/2022
Sau gần 2 tháng debut, tân binh thị phi IVE vẫn là cái tên hút truyền thông với đủ mọi thể loại lùm xùm chưa từng có tiền lệ trong lịch sử

Trẻ dưới 12 tuổi ra đảo Phú Quý phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

Đời sống

19:14:38 26/01/2022
Sở GT-VT tỉnh Bình Thuận vừa ban hành, bổ sung điều kiện thuyền viên tàu khách và hành khách đi tàu biển tuyến Phan Thiết - Phú Quý. Theo đó, trẻ dưới 12 tuổi khi ra đảo Phú Quý phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

Sau một năm sử dụng, Yamaha Grande khiến bà mẹ hai con mê tít

Xe máy

19:13:16 26/01/2022
Không chỉ ấn tượng với khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội của Yamaha Grande mà chị Phạm Thanh Huyền còn yêu thích tinh thần vui vẻ, thoái mái hàng ngày với chiếc xế yêu sau một năm sử dụng