Lợi ích của dinh dưỡng tốt trong điều trị ung thư

Một chế độ dinh dưỡng tốt đặc biệt quan trọng nếu bạn bị ung thư, bởi căn bệnh này và cả phương pháp điều trị của nó có thể thay đổi cách bạn ăn uống.

Lợi ích của dinh dưỡng tốt trong điều trị ung thư - Hình 1

Một chế độ dinh dưỡng tốt là đặc biệt quan trọng nếu bạn bị ung thư bởi vì căn bệnh này và cả phương pháp điều trị của nó có thể thay đổi cách bạn ăn uống. Ung thư và các phương pháp điều trị ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến cách thức mà cơ thể bạn phản ứng lại đối với một số thực phẩm cũng như hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư là khác nhau tùy theo từng trường hợp. Bác sĩ, y tá, và/hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn xác định mục tiêu dinh dưỡng của bạn và lên kế hoạch giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Ăn uống tốt trong khi điều trị ung thư có thể giúp bạn:

- Cảm thấy tốt hơn.

- Giữ cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh và sung sức.

- Duy trì trọng lượng và dự trữ đủ chất dinh dưỡng.

- Chịu đựng tốt hơn các tác dụng phụ do điều trị.

- Giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.

- Chữa lành và phục hồi nhanh hơn.

Ăn uống tốt có nghĩa là ăn nhiều loại thức ăn giúp cung cấp cho cơ thể của bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp chống lại ung thư. Các chất dinh dưỡng này bao gồm chất đạm (protein), đường (carbohydrates), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất.

Các chất dinh dưỡng

Chất đạm

Chúng ta cần chất đạm để tăng trưởng, sửa chữa các mô cơ thể, và để giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khi cơ thể không có đủ chất đạm, nó có thể phân giải mô và tế bào cơ bắp để tạo ra năng lượng cần thiết. Điều này làm cho cơ thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi bệnh tật và có thể làm giảm khả năng chống nhiễm trùng. Người bị ung thư thường cần nhiều chất đạm hơn bình thường. Sau khi phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị, bệnh nhân cần ăn thêm chất đạm để chữa lành các mô và giúp chống nhiễm trùng.

Nguồn cung cấp chất đạm bao gồm cá, thịt gia cầm, thịt nạc đỏ, trứng, các sản phẩm từ sữa ít chất béo, các loại hạt và bơ đậu phụng, đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng, và các loại thực phẩm đậu nành.

Chất béo

Chất béo đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng. Chất béo và các loại dầu được cấu thành từ các axit béo và được cơ thể sử dụng như là một nguồn năng lượng dồi dào. Cơ thể phân giải các chất béo cũng như sử dụng chúng để tích trữ năng lượng, cách ly các mô cơ thể và vận chuyển một số loại vitamin qua máu.

Bạn có thể đã được tư vấn rằng có một số chất béo tốt cho bạn hơn là những chất béo khác. Khi xem xét các tác động của chất béo tới tim và nồng độ cholesterol của cơ thể bạn, hãy lựa chọn chất béo không bão hòa đơn chức và đa chức thường xuyên hơn là chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.

Chất béo không bão hòa đơn chức được tìm thấy chủ yếu trong các loại dầu thực vật như dầu olive, canola, đậu phộng.

Chất béo không bão hòa đa chức được tìm thấy chủ yếu trong các loại dầu thực vật như dầu cây rum, hướng dương, bắp, và hạt lanh. Chúng cũng là thành phần chất béo chính được tìm thấy trong hải sản.

Chất béo bão hòa chủ yếu được tìm thấy trong các nguồn động vật như thịt, gia cầm, sữa có chứa chất béo, phô mai và bơ. Một số loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu hạt cọ, dầu cọ có chứa chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim. Cơ thể bạn chỉ nên nhận ít hơn 10% lượng calo từ chất béo bão hòa.

Chất béo chuyển hóa được hình thành khi dầu thực vật được chế biến thành bơ thực vật hoặc mỡ. Nguồn chất béo chuyển hóa bao gồm các loại thực phẩm ăn nhẹ và bánh nướng làm từ dầu thực vật thủy phân một phần hoặc mỡ thực vật. Chất béo chuyển hóa cũng được tìm thấy tự nhiên trong một số sản phẩm động vật, như các sản phẩm sữa. Chất béo chuyển hóa có thể làm tăng lượng cholesterol xấu và giảm lượng cholesterol tốt, vậy nên cần cố gắng loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Chất đường

Đường là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Đường cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho hoạt động thể chất và chức năng của các cơ quan tương ứng. Nguồn cung cấp đường tốt nhất – trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt – cũng cung cấp cho tế bào của cơ thể các vitamin và khoáng chất, chất xơ, và dinh dưỡng thực vật cần thiết.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt hay các thực phẩm làm từ ngũ cốc chứa tất cả các thành phần thiết yếu và các chất dinh dưỡng tự nhiên của toàn bộ hạt giống ngũ cốc. Ngũ cốc nguyên hạt được tìm thấy trong bột ngũ cốc, bánh mì, bột mì, và bánh quy giòn. Một số ngũ cốc nguyên hạt, ví dụ như quinoa, gạo nâu, lúa mạch, có thể được sử dụng như món ăn phụ hoặc một phần của bữa ăn chính. Khi lựa chọn một sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, hãy tìm các thuật ngữ như “ngũ cốc nguyên hạt”, “bột mì”, “bột yến mạch”, hay “bột lúa mạch đen nguyên hạt”.

Chất xơ là một phần của thức phẩm thực vật mà cơ thể không tiêu hóa. Có 2 loại chất xơ. Chất xơ không tan giúp đào thải thức ăn thừa ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng, và chất xơ hòa tan liên kết với nước trong phân để giúp giữ cho phân mềm.

Các nguồn thực phẩm khác cung cấp đường bao gồm bánh mì, khoai tây, gạo, mì ống, mì, ngũ cốc, ngô, đậu Hà Lan, và các loại đậu. Kẹo (món tráng miệng, bánh kẹo, thức uống có đường) có thể cung cấp đường, nhưng cung cấp rất ít so với vitamin, khoáng chất, hoặc dinh dưỡng thực vật.

Nước

Nước và các chất dạng lỏng có tầm quan trọng đối với sức khỏe. Tất cả các tế bào cơ thể đều cần nước để hoạt động. Nếu bạn không uống đủ nước hoặc bị mất nước do nôn mửa hoặc tiêu chảy, bạn có thể bị thiếu nước (cơ thể bạn không có đủ nước ở mức cần thiết). Nếu điều này xảy ra, nước và khoáng chất giúp cơ thể của bạn hoạt động có thể mất cân bằng tới mức nguy hiểm. Đúng là cơ thể bạn hấp thu được một ít nước từ các loại thực phẩm khi ăn, nhưng một người thường nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo rằng tất cả các tế bào cơ thể nhận đủ lượng cần thiết. Bạn có thể cần uống thêm nước nếu bạn đang bị nôn mửa hoặc tiêu chảy. Hãy luôn nhớ rằng tất cả các chất dạng lỏng (súp, sữa, ngay cả kem và gelatin) là nguồn cung cấp nước cho cơ thể bạn.

Vitamin và khoáng chất

Cơ thể cần một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất để hoạt động hiệu quả. Phần lớn vitamin và khoáng chất có sẵn trong thực phẩm. Các chất này cũng có thể tìm thấy từ các chất bổ sung thương phẩm dạng thuốc viên và dạng lỏng. Chúng giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng (calo) được tìm thấy trong thực phẩm.

Một người có một chế độ ăn uống cân bằng với đủ lượng calo và protein thường hấp thu nhiều vitamin và khoáng chất. Nhưng thật khó để có một chế độ dinh dưỡng cân bằng khi bạn đang trong quá trình điều trị ung thư, đặc biệt là khi bạn bị tác dụng phụ do quá trình điều trị và chúng diễn ra trong một thời gian dài. Trong trường hợp này, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên bạn nên dùng một chất bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất hàng ngày.

Nếu bạn định dùng vitamin hoặc chất bổ sung dinh dưỡng, trước tiên hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn. Một số bệnh nhân ung thư dùng số lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất bổ sung dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch hoặc thậm chí phá hủy các tế bào ung thư của cơ thể. Nhưng một số trong các chất này có thể gây hại, đặc biệt là khi dùng với liều cao. Thực tế, liều lượng lớn của một số vitamin và khoáng chất có thể làm cho hóa trị liệu và xạ trị giảm hiệu quả.

Nếu bác sĩ chuyên khoa của bạn đồng ý cho bạn dùng vitamin trong quá trình điều trị, tốt nhất là chọn một chất bổ sung không quá 100% liều lượng hàng ngày (DV) của vitamin và khoáng chất và một chất khác không chứa sắt (trừ khi bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn cần sắt).

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bao gồm vitamin A, C, và E; selen và kẽm; và một số enzyme hấp thụ và gắn vào các gốc tự do, ngăn ngừa các gốc tự do này tấn công các tế bào bình thường.

Nếu bạn muốn dùng thêm chất chống oxy hóa, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả, đó là những nguồn chất chống oxy hóa. Dùng liều lớn các chất bổ sung chất chống oxy hóa hoặc các loại thực phẩm tăng cường vitamin thường không được khuyến cáo khi khi đang hóa trị hoặc xạ trị. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về thời điểm tốt nhất để uống chất bổ sung chất chống oxy hóa.

Dưỡng chất thực vật

Dưỡng chất thực vật là những hợp chất có nguồn gốc từ thực vật như carotenoid, lycopene, resveratrol, và phytosterol được cho là có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Chúng được tìm thấy trong các sản phẩm thực vật như trái cây, rau, và các loại trà. Dưỡng chất thực vật dạng thuốc viên hoặc chất bổ sung không cho thấy hiệu quả bằng việc ăn các loại thực phẩm có chứa chúng.

Thảo mộc

Thảo mộc đã được sử dụng để điều trị bệnh hàng trăm năm nay với những kết quả khác nhau. Ngày nay, các loại thảo mộc được tìm thấy trong nhiều sản phẩm như thuốc viên, chiết xuất chất lỏng, trà, và thuốc mỡ. Nhiều trong số các sản phẩm này là vô hại và an toàn để sử dụng, nhưng những sản phẩm khác có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng và nguy hiểm. Một số khác thậm chí có thể ảnh hưởng tới điều trị ung thư đã được chứng minh, bao gồm hóa trị, xạ trị, và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bạn quan tâm trong việc sử dụng sản phẩm có chứa các loại thảo mộc, hãy trao đổi về các loại thảo mộc với bác sĩ chuyên khoa hoặc y tá của bạn đầu tiên.

Cân nhắc an toàn

“Không có cách nào chắc chắn để biết một chất bổ sung là an toàn hay sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn.”

Nhiều người tin rằng nếu họ tìm thấy một viên thuốc hay chất bổ sung trong các hiệu thuốc, nó an toàn và sử dụng tốt. Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) có quy tắc để giúp đảm bảo rằng các chất bổ sung có chứa những thành phần được ghi ở nhãn hiệu, nhưng không nêu ra được mức độ an toàn và các ảnh hưởng của các sản phẩm đối với cơ thể người dùng. FDA không quy định các hãng sản xuất phải in các tác dụng phụ trên nhãn của các sản phẩm. Và FDA không thể thu hồi một sản phẩm bổ sung hoặc thảo dược từ thị trường trừ khi họ có bằng chứng cho thấy sản phẩm không an toàn.

Điều này có nghĩa là không có cách nào chắc chắn để biết một chất bổ sung là an toàn hay sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn. Hãy cho nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn biết về bất kỳ sản phẩm bổ sung nào được mua ở các cửa hiệu mà bạn đang hoặc dự định sử dụng. Và hãy mang bao bì chứa sản phẩm đó tới cho bác sĩ để hỏi về liều lượng và đảm bảo rằng các thành phần không ảnh hưởng tới sức khỏe hay phương pháp điều trị bệnh ung thư của bạn.

Một số lời khuyên an toàn khác:

- Hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá để có thông tin đáng tin cậy về các chất bổ sung dinh dưỡng. – Kiểm tra nhãn sản phẩm cả về số lượng và nồng độ của các thành phần hoạt hóa trong từng sản phẩm. – Ngưng dùng sản phẩm và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có tác dụng phụ, như thở khò khè, ngứa, tê hoặc ngứa ran ở tay chân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cặp đôi tử vong sau khi ăn dưa muối vì độc tố nguy hiểm có trong không ít thực phẩm
09:03:37 26/10/2020
Ho, sốt, đều dùng 'thần dược', nhiều bệnh nhân nhận kết đắng 
23:25:42 26/10/2020
Nữ sinh bị bạn học chế giễu lười tắm, đến bệnh viện khám mới biết mắc bệnh
14:47:04 25/10/2020
Khung giờ hiểm biến chuối thành thuốc độc
12:40:54 25/10/2020
Dọn đến nhà mới được 1 năm, chồng mắc bệnh ung thư, vợ bị sảy thai, bác sĩ hé lộ nguyên nhân không ngờ
18:56:58 26/10/2020
Mỗi khi hệ miễn dịch cố gắng “kêu cứu”, cơ thể sẽ cảnh báo bạn thông qua 6 dấu hiệu rõ ràng sau đây
23:32:54 26/10/2020
Loại rau có rất nhiều vào mùa đông được mệnh danh là "kho thuốc bổ": Vừa giàu dinh dưỡng vừa giúp đánh bại 2 "kẻ thù" nguy hiểm nhất của sức khỏe 
22:29:52 26/10/2020
Chàng trai 28 tuổi bị suy thận vì 3 thói quen
14:39:39 26/10/2020
Uống quá nhiều cà phê, cơ thể thay đổi thế nào?
08:34:52 27/10/2020
Sáng sớm, mẹ bắt tôi trang điểm thật đẹp rồi đưa thẳng đến bệnh viện tâm thần, lý do bà đưa ra khiến tôi ngã ngửa không thể tin nổi
14:29:59 25/10/2020

Thông tin đang nóng

Hé lộ khoảnh khắc Đông Nhi bất ngờ bật khóc trong lúc chuyển phòng sinh
06:06:25 27/10/2020
Hot girl Tây nghi ngoại tình với quản lý Hoài Lâm bị mắng: 'Nó tới Việt Nam, kiếm tiền từ người Việt, làm con giáp thứ 13 chứ không ngu'
09:17:48 27/10/2020
Mới: Tìm ra Facebook của "sư thầy" mắng nhiếc miền Trung gặp bão do "sống ác" - Rao giảng đạo lý, có fan hâm mộ
11:11:41 27/10/2020
Những sao Việt bỏ về giữa sự kiện
06:35:08 27/10/2020
Đi từ thiện miền Trung bị soi làm răng sứ, Hồ Việt Trung tức giận: “Để nhổ hết cho mấy ba, mấy má vừa lòng”
09:28:15 27/10/2020
Một ngày sau khi nghẹn ngào trên sóng trực tiếp, BTV Tuấn Dương lên tiếng: 'Đây là sự cố thực sự không đáng có và điều đầu tiên tôi làm là xin lỗi'
10:54:45 27/10/2020
Cuộc sống giàu có của Trịnh Y Kiện
07:30:38 27/10/2020
Truyền thông Trung Quốc đồn đoán Song Joong Ki và Song Hye Kyo đã tái hợp vì một chi tiết đặc biệt
10:19:41 27/10/2020
Phẫn nộ "Sư thầy" độc miệng mắng nhiếc miền Trung kiếp trước ở ác nên kiếp này bị quả báo
10:52:09 27/10/2020
Hé lộ ảnh hiếm hoi trong đám cưới bí mật nhất Kpop của Changmin (DBSK): SNSD, BoA đến Suju lộ diện, cô dâu có ló mặt?
06:31:24 27/10/2020

Tin mới nhất

Thông tin về 21 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng vắc xin

11:13:30 27/10/2020
Thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ 1/1 đến 30/6, cả nước ghi nhận 9.918 trường hợp phản ứng thông thường và 21 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.

Bé trai đóng vảy như da cá ở Hà Giang được xuất viện

11:02:57 27/10/2020
Sau nhiều ngày điều trị tích cực, các vảy da trên người bé trai sơ sinh không nứt nẻ thêm đồng thời mọc da mới.

Bé gái sinh non chỉ nặng hơn 300 g ở Singapore

10:59:49 27/10/2020
Sinh non khi mới 23 tuần 6 ngày, em bé ở Singapore chỉ nặng 345 g, tương đương kích thước một bàn tay của người lớn.

Bạn đang gặp phải loại béo bụng nào?

08:32:40 27/10/2020
Làm thế nào để giảm mỡ bụng là một trong những từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Đây cũng là câu nói cửa miệng của số đông khi tới phòng tập.

Bỗng dưng béo bụng có thể mắc bệnh nguy hiểm

08:28:06 27/10/2020
Nếu người bệnh đột nhiên thấy béo nửa thân trên, đặc biệt bụng, ngực có thể là dấu hiệu của suy tuyến thượng thận.

Sinh con quá to, làm sao phòng biến chứng?

08:10:22 27/10/2020
Bạn đọc N.A (29 tuổi, quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi: Em mới sinh con vài ngày, bé nặng 3,8 kg, sinh thường vì vào viện trễ không kịp mổ. Em nghe nói sau này dễ ảnh hưởng quan hệ vợ chồng và són tiểu. Có cách nào phòng ngừa không?

Người đàn ông nguy cơ tử vong đã khỏe mạnh một cách kỳ diệu

07:38:06 27/10/2020
Có lúc bác sĩ tiên lượng anh Bình có nguy cơ tử vong hoặc sẽ để lại những di chứng nặng nề như tâm thần, mất trí nhớ và mất khả năng lao động, nhưng hôm nay anh đã khỏe trở lại.

Căn bệnh nguy hiểm lây truyền qua nụ hôn

06:33:09 27/10/2020
Nhiều người lớn có thói quen hôn vào má trẻ nhỏ nhưng đây là hành động nguy hiểm nếu người đó đang nhiễm virus RSV. 

Vỡ òa hạnh phúc được làm cha dù vô tinh

06:30:03 27/10/2020
Kỹ thuật tiên tiến đã mang lại cơ hội làm cha cho những người tinh trùng yếu, ít, dị dạng, thậm chí có cả các trường hợp vô tinh.

Thực đơn eat clean để tự tin khoe dáng sẽ không thể hoàn chỉnh nếu thiếu đi đồ uống này 

23:35:35 26/10/2020
Hãy để nước uống từ trái cây xay hô biến vòng eo của bạn trở nên mi nhon, thon gọn trong một nốt nhạc nhé!

Tập thể dục rất tốt nhưng nếu tập luyện theo 4 cách này, chị em sẽ rút ngắn tối đa thời gian vận động mà hiệu quả lại tăng thêm gấp bội 

23:28:55 26/10/2020
Các chuyên gia sức khỏe sẽ đưa ra gợi ý cho bạn về những cách tập thể dục để có thể rút ngắn thời gian tập nhưng lại cải thiện được kết quả.

Chuyên gia chỉ rõ 5 thói quen ăn uống là nguyên nhân gây sỏi thận, cần loại bỏ sớm 

22:27:05 26/10/2020
Thói quen ăn uống không hợp lý có mối liên quan mật thiết đến quá trình hình thành sỏi thận.

Vẫn mệt mỏi sau khi ngủ đủ 8 tiếng/đêm, 'chỉ mặt' những lý do đằng sau ít người ngờ đến 

22:24:03 26/10/2020
Đồ ăn, đồ uống đưa vào cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ khiến bạn mất ngủ.

Kinh nghiệm chăm con ốm của 'hot mom' Hằng Túi: 10 năm nuôi con không cần dùng kháng sinh 

22:17:26 26/10/2020
Thời tiết vào Đông, trời lạnh, ẩm, mưa gió thất thường tạo cơ hội cho các vi khuẩn, virus phát triển và lây lan mạnh mẽ, điều đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh của trẻ nhỏ như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng...

Tại sao chế độ dinh dưỡng của bạn nên có chất béo lành mạnh? 

22:13:52 26/10/2020
Cơ thể chúng ta cần chất béo để khỏe mạnh. Nhưng loại chất béo nào nên đưa vào chế độ ăn uống và điều quan trọng là bạn phải biết nên ăn bao nhiêu chất béo để có được sức khỏe tối ưu.

Bệnh nhân qua đời vì ung thư hiến giác mạc cứu đôi mắt của 2 người 

22:10:49 26/10/2020
Hai người đàn ông ở Tây Ninh và An Giang được hồi sinh đôi mắt nhờ giác mạc hiến tặng của một phụ nữ vừa qua đời do ung thư.

Dấu hiệu trên mặt cảnh báo sức khỏe có vấn đề 

22:07:53 26/10/2020
Nếu bị sụp mí, mắt vàng, loét miệng, phát ban hình cánh bướm trên mặt, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Em bé gặp nguy kịch chỉ vì nụ hôn 

22:03:56 26/10/2020
Nụ hôn thần chết không phải là lần đầu tiên nhưng vẫn chưa làm thức tỉnh những người làm cha mẹ.

Quan niệm trái chiều của Lan Phương, Thanh Trần về 'mẹ mát tay' 

21:57:56 26/10/2020
Trong khi hot mom Thanh Trần quan niệm nuôi con phải bụ bẫm, diễn viên Lan Phương lại cho rằng bé chỉ cần đạt mức tăng trưởng được khuyến nghị, tiêu hóa tốt, đề kháng khỏe.

Loại cá ướp muối có thể gây chết người 

21:53:55 26/10/2020
Nhiều người Ai Cập vẫn bỏ ngoài tai các cảnh báo và tiếp tục ăn món cá muối cổ truyền, tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng.

Cả gia đình 4 người bị ngộ độc nặng sau khi ăn bữa tối với trứng gà, cảnh báo cách ăn trứng nguy hiểm có thể sinh độc tố đe dọa tính mạng 

21:50:11 26/10/2020
Nhắc đến một loại thực phẩm rẻ tiền và lành mạnh nhất với các gia đình, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến trứng gà nhưng sự thật là món ăn này lại được xếp trong danh sách những thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất do CDC Hoa Kỳ bình chọn.

Cụ bà 105 tuổi hồi phục tốt sau 3 ca phẫu thuật lớn liên tiếp

21:08:13 26/10/2020
Cụ bà 105 tuổi được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật thay khớp gối, nội soi lấy sỏi đường mật và thay khớp háng thành công. Đây là trường hợp hiếm gặp, người bệnh lớn tuổi bị gãy cổ xương đùi và nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm.

Người phụ nữ như "biến thành quái vật" sau khi dùng thuốc kháng sinh và paracetamol để giảm đau tai, bản thân còn sợ hãi khi nhìn vào gương

18:58:32 26/10/2020
Một phụ nữ đã tuyên bố rằng cô ấy trở nên trông như một con quái vật sau khi dùng thuốc kháng sinh và paracetamol để giảm đau tai.

Mắc 2 bệnh ung thư 20 năm, Viện sĩ 80 tuổi đến nay vẫn sống khỏe, bí quyết của ông nằm ở 3 việc không tốn một xu

18:55:07 26/10/2020
Vì sao mang 2 căn bệnh ung thư mà Viện sĩ Zhao Chunsheng vẫn khỏe mạnh suốt 20 năm? Bí quyết của ông là kiên trì 3 việc mỗi ngày.

Thuốc trị tiêu chảy mùa lũ lụt 

14:42:20 26/10/2020
Trong vùng lũ lụt, nguy cơ mắc các bệnh do lũ lụt gây ra như bệnh đường tiêu hóa, ngoài da, mắt... rất cao. Vì vậy chúng ta cần cảnh giác với bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh tiêu chảy dễ xảy ra trong vùng lũ lụt và biết cách ứng p...

Đau đầu có phải dấu hiệu nhận biết cảm cúm khi mang thai nhanh nhất? 

14:35:11 26/10/2020
Trong giai đoạn đầu mang thai, cơ thể người phụ nữ rất nhạy cảm nên sẽ dễ bị cảm cúm. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết cảm cúm khi mang thai nhanh nhất?

Đâu là "thời điểm vàng" trong cấp cứu người ngộ độc thuốc diệt cỏ? 

14:31:25 26/10/2020
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bệnh viện đang tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat. Mặc dù trên thế giới hay tại Việt Nam đã cấm sử dụng loại thuốc diệt cỏ này, nhưng vẫn có nhiều trường hợp ...

Những 'đại kỵ' khi ăn dứa, biết mà tránh khỏi 'rước họa vào thân' 

14:26:45 26/10/2020
Quả dứa có nhiều dưỡng chất, vitamin tốt cho cơ thể. Thế nhưng ăn dứa thế nào để bổ chứ không hại là điều mà không phải ai cũng biết.

Ăn tối cho 'kẻ thù' có hoàn toàn đúng? 

14:22:36 26/10/2020
Chúng ta thường có quan niệm ăn sáng cho mình, ăn trưa cho bạn, ăn tối cho kẻ thù, nên nhiều chị em chọn phương pháp nhịn ăn tối để giảm cân. Tuy nhiên, quan niệm này có hoàn toàn đúng?.

Người sống lâu, khoẻ mạnh thường có 4 đặc điểm khi ăn 

14:19:54 26/10/2020
Ăn uống lành mạnh là một trong những bí quyết chính để có một cuộc sống trường thọ. Nếu cũng có 4 đặc điểm khi ăn giống những người trường thọ này thì chắc chắn bạn sẽ sống lâu khỏe mạnh.

Làm gì khi bị nước “ăn” chân do ngâm trong mưa lũ? 

13:34:08 26/10/2020
Bệnh do các chủng nấm có mặt trong đất hoặc từ người khác lây sang. Ẩm ướt da là điều kiện thuận lợi gây bệnh...

Ngũ cốc lợi sữa nào tốt nhất cho mẹ sau sinh hiện nay?

13:30:01 26/10/2020
Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất quan trọng cho trẻ sơ sinh. Chính vì thế, thiếu sữa là vấn đề khiến nhiều mẹ đau đầu thậm chí trầm cảm nếu không được khắc phục. Có rất nhiều cách để đảm bảo nguồn sữa cho con. Trong đó, ngũ cốc lợi sữa là lựa...

Cách làm siro ho để phòng ngừa, trị ho hiệu quả tại nhà 

13:26:36 26/10/2020
Khi bị viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, ho - đờm - đau rát họng, mất tiếng, khản tiếng, nhiệt miệng, bạn có thể khắc phục bằng siro ho tự làm ở nhà theo cách dưới đây

6 kíp mổ phối hợp cứu cô gái bị xe đầu kéo cán

13:22:21 26/10/2020
chị H. đi xe máy và va chạm với xe đầu kéo container. Sau khi ngã xuống đường, nữ bệnh nhân bị bánh xe đầu kéo cán lên người.

Con bị táo bón rặn đỏ mặt, khóc lóc khó chịu, mẹ Hà thành chia sẻ kinh nghiệm chỉ sau 2 ngày con "đi" mượt mà, ăn no ngủ kỹ 

13:14:49 26/10/2020
Táo bón ở trẻ là một trong những vấn đề khiến các mẹ hết sức đau đầu. Do đó, chị Thái Thu Trang (30 tuổi, sống tại Hà Nội) luôn trang bị đầy đủ kiến thức để xử lý thuần thục giúp con không còn cảm giác khó chịu.

Những thực phẩm 'rút ngắn tuổi thọ', nhiều người Việt nghiện ăn hàng ngày 

13:10:27 26/10/2020
Có thể bạn không ngờ nhiều món ăn ngon miệng sau đây lại là sát thủ của tuổi xuân. Thường xuyên ăn những loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể lão hóa nhanh và phải đối mặt với nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.

Có thể bạn quan tâm

Thẩm phán Trump đề cử tuyên thệ nhậm chức

Thế giới

12:44:31 27/10/2020
Amy Coney Barrett, thẩm phán được Tổng thống Trump đề cử, đã tuyên thệ nhậm chức tại Tòa án Tối cao ngay sau khi được Thượng viện phê chuẩn.

iPhone 12 Mini vs iPhone SE 2020: Lựa chọn nào cho bạn?

Đồ 2-tek

12:42:09 27/10/2020
Liệu bạn có nên chi nhiều tiền hơn để mua một chiếc iPhone 12 Mini hay chỉ cần một chiếc iPhone SE 2020 là đủ?

Luộc trứng tưởng là dễ nhưng liệu chị em đã biết cách luộc trứng chín theo từng cấp độ chưa?

Ẩm thực

12:41:55 27/10/2020
Trứng luộc là món ăn dễ nhất trần đời rồi nhưng có lẽ không phải ai cũng biết cách luộc trứng chuẩn như đầu bếp.

Evy trượt nhiều cuộc thi ca hát trước khi gây chú ý ở Rap Việt

Sao việt

12:41:37 27/10/2020
Evy cho biết cô sẽ sớm ra mắt sản phẩm âm nhạc đầu tay sau sự xuất hiện ở Rap Việt.

Phát động chiến dịch tin nhắn “Vì đồng bào vùng lũ”

Đời sống

12:41:11 27/10/2020
Ngày 26.10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp nhận gần tỷ đồng tiền mặt và hiện vật của các tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ đồng bào miền Trung; đồng thời phát động Chương trình nhắn tin “Vì đồng bào vùng lũ”.

Suzuki trình làng xe ga Skydrive Crossover, giá 33 triệu đồng

Xe máy

12:39:31 27/10/2020
Mẫu xe tay ga với mục đích đa dụng mang tới sự tươi mới trong bộ sưu tập xe ga mà Suzuki mang tới thị trường.

Jaguar XE phiên bản lai điện về Việt Nam, giá bán từ 2,6 tỷ đồng

Ôtô

12:38:26 27/10/2020
Phú Thái Mobility giới thiệu Jaguar XE nâng cấp với hệ thống truyền động lai điện nhẹ (MHEV) cùng các công nghệ kết nối mới nhất.

Bó hoa khổng lồ thủ môn Đức tặng vợ sắp cưới hơn 6 tuổi

Sao thể thao

12:37:50 27/10/2020
Thủ thành Kevin Trapp gửi bó hoa hồng lớn nhân sinh nhật siêu mẫu Izabel Goulart hôm cuối tuần khi không được ở bên nàng.

Bugatti sắp có siêu phẩm mới trong thời gian tới

Siêu xe

12:35:11 27/10/2020
Bugatti đang phát triển một mẫu siêu xe mới có thiết kế khác biệt so với những sản phẩm hiện có của hãng.

Thời đua xe công thức một của Quách Phú Thành, Lâm Chí Dĩnh

Sao châu á

12:35:04 27/10/2020
Sohu đưa tin Quách Phú Thành là một người đào hoa, được nhiều cô gái mến mộ, khi anh tham gia các sự kiện đua xe công thức một ở Hong Kong.

Trộm xe máy của người đi tránh lũ

Vụ án

12:30:12 27/10/2020
Nguyễn Văn Thành, 42 tuổi, lợi dụng người dân đi tránh bão lũ đã đột nhập vào nhà trộm 6 xe máy.

Maguire 'phản pháo' Lampard sau vụ khóa cổ Azpilicueta

Bên lề sân cỏ

12:29:47 27/10/2020
Trung vệ Harry Maguire vừa có động thái đáp trả HLV Frank Lampard, sau vụ thuyền trưởng Chelsea tố cáo cầu thủ này chơi xấu khi khóa cổ cậu học trò của ông là Cesar Azpilicueta trong trận Quỷ đỏ hòa The Blues 0-0 cuối tuần qua.

Thỏa thuận bí ẩn giữa Apple và Google: Cái bắt tay tỷ đô nhằm kiểm soát Internet toàn cầu 

Thế giới số

12:28:18 27/10/2020
Trong một khiếu nại chống độc quyền mang tính bước ngoặt, Bộ Tư pháp Mỹ đang nhắm đến mối quan hệ hợp tác bí mật trị giá hàng tỷ USD của hai công ty giá trị hàng đầu tại thung lũng Silicon.

4 thời điểm cần kiêng kỵ "quan hệ", nếu không muốn tử cung phát bệnh

Kiến thức giới tính

12:27:46 27/10/2020
Yêu trong 4 thời điểm này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

VFF phạt Văn Hạnh và cầu thủ ném bóng vào mặt Hồng Duy

Bóng đá việt nam

12:20:10 27/10/2020
Sáng 27/10, Ban kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam quyết định xử phạt các cầu thủ Nguyễn Văn Hạnh (CLB Hải Phòng) và Nguyễn Thanh Thụ (CLB Sài Gòn).