Lời hứa dang dở của nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới

Viện Huyết thanh Ấn Độ từng thề bảo vệ đất nước khỏi Covid-19 và cung cấp vaccine cho người nghèo trên toàn thế giới để chống lại đại dịch.

Adar Poonawalla, 40 tuổi, người đứng đầu Viện Huyết thanh Ấn Độ (ISI), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới , từng cam kết đóng vai trò hàng đầu trong nỗ lực tiêm chủng chống Covid-19 . Đế chế của ông đã ký các thỏa thuận trị giá hàng trăm triệu USD để sản xuất và xuất khẩu vaccine sang các nước chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch.

Nhưng những lời hứa hẹn đó đã sụp đổ. ISI không thể cung cấp vaccine như cam kết, khi Ấn Độ đang bị nhấn chìm trong làn sóng Covid-19 . Điều này khiến các quốc gia và nhóm viện trợ khác phải chạy đua tìm kiếm nguồn hàng khan hiếm ở nơi khác.

Poonawalla cũng thừa nhận một mình Viện Huyết thanh không đủ khả năng giải quyết sớm vấn đề của Ấn Độ và giảm bớt gánh nặng tiêm chủng cho những nước nghèo trên thế giới . Ông cho biết sản xuất vaccine yêu cầu đầu tư lớn và cũng phải chấp nhận các rủi ro.

“Vấn đề là không ai dám chấp nhận các rủi ro như tôi đã làm từ sớm. Tôi ước những người khác dám làm như vậy”, ông nói.

Lời hứa dang dở của nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới - Hình 1

Adar Poonawalla, giám đốc điều hành Viện Huyết thanh của Ấn Độ. Ảnh: NYTimes.

Tình thế khó khăn hiện tại của Poonawalla cũng chính là những gì mà Viện Huyết thanh và chính phủ Ấn Độ phải đối mặt. Vào tháng 1, khi Ấn Độ khởi động chương trình tiêm chủng và bắt đầu xuất khẩu vaccine, Thủ tướng Narendra Modi cam kết vaccine của họ sẽ “cứu nhân loại”. Nhưng thảm kịch đang diễn ra ở Ấn Độ cho thấy, ngay cả với nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới cũng không thể tự cứu mình.

Triển vọng tiêm chủng dài hạn của Ấn Độ có thể được cải thiện sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden tuần trước ủng hộ từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine, giúp các nhà máy Ấn Độ có thể tăng sản xuất. Tuy nhiên, điều đó không giúp ích gì cho cuộc khủng hoảng hiện tại, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 246.000 người.

ISI từng giành được sự ủng hộ của Thủ tướng Modi vì nó phù hợp với câu chuyện Ấn Độ tự lực, sẵn sàng sánh ngang với các cường quốc lớn trên thế giới mà Thủ tướng theo đuổi. Tuy nhiên, khi Ấn Độ và Viện Huyết thanh đều lâm vào cảnh khó khăn, nhiều người hoài nghi về tham vọng này.

“Năng lực của chúng tôi cực kỳ kém”, Manoj Joshi, thành viên của Quỹ Nghiên cứu Quan sát viên (ORF) ở New Delhi , nói. “Chúng tôi là một nước nghèo. Tôi hy vọng hệ thống của chúng tôi có thể khiêm tốn hơn”.

Poonawalla đã tiếp quản ISI cách đây 10 năm từ bố, ông Cyrus, một tỷ phú vaccine. Trước cuộc khủng hoảng, ông được truyền thông Ấn Độ ca ngợi như một tấm gương của tầng lớp doanh nhân trẻ.

Năm ngoái, ISI ký thỏa thuận với AstraZeneca để sản xuất một tỷ liều vaccine, gọi là Covishield ở Ấn Độ. Viện cũng nhận khoản tài trợ hơn 300 triệu USD từ Quỹ Gates để đảm bảo cung ứng 200 triệu liều Covishield và một loại vaccine khác đang được phát triển cho Liên minh Gavi, đối tác giám sát Covax, chương trình phân phối vaccine cho các nước nghèo do WHO bảo trợ.

Trong giai đoạn giữa tháng 1 và tháng 3, ISI cam kết bán khoảng 1,1 tỷ liều vaccine trong những tháng tới. Nhưng cho đến thời điểm Ấn Độ dừng phần lớn hoạt động xuất khẩu vaccine hồi cuối tháng 3, ISI mới cung cấp được 60 triệu triều, một nửa trong đó cho Gavi. Gavi tuần trước phải ký thỏa thuận với Novavax, công ty vaccine của Mỹ, để giải quyết nguồn cung vaccine.

Nepal, quốc gia láng giềng của Ấn Độ, trước đó phải thay đổi luật mua bán để thanh toán trước 80% cho ISI, tương đương 6,4 triệu USD, để mua hai triệu liều Covishield. ISI đã chuyển cho Nepal một triệu liều đầu tiên, nhưng đề nghị trả lại tiền cho một triệu liều còn lại. Nepal đã từ chối nhận lại tiền, với hy vọng có thể nhận thêm được vaccine để ứng phó với thảm họa đang lan nhanh từ Ấn Độ.

“Tôi thấy buồn vì chúng tôi không thể tiếp tục giúp đỡ họ, nhưng đừng quên ưu tiên đầu tiên của tôi là quốc gia, nơi đã cho tôi mọi thứ. Rốt cuộc tôi vẫn là một người Ấn Độ. Tôi có thể là một công ty Ấn Độ toàn cầu, nhưng thực tế chúng tôi là người Ấn Độ. Chúng tôi cần lo cho chính mình, như cách Mỹ hay châu Âu đã làm”, Poonawalla nói.

Nhưng ISI cũng không thể đáp ứng được nhu cầu của chính Ấn Độ.

Kế hoạch của ISI là phân chia vaccine theo tỷ lệ 50-50 giữa Ấn Độ và phần còn lại của thế giới, bằng cách trực tiếp xuất khẩu hoặc thông qua Covax. Hiện tại, ISI đóng góp 90% nguồn cung của Ấn Độ nhưng vẫn không đủ đáp ứng như cầu. Chưa đến 3% dân số Ấn Độ được tiêm chủng đầy đủ và nhiều bang đã rơi vào tình trạng cạn vaccine.

ISI đã không thể hoàn thành các cam kết của mình. Mùa thu năm ngoái, Poonawalla nói rằng trong năm nay, ISI sẽ cung cấp 100 triệu liều mỗi tháng, trong đó khoảng 40% là xuất khẩu. Nhưng sau vụ hỏa hoạn tại một cơ sở sản xuất, công suất của ISI chỉ duy trì ở mức 72 triệu liều mỗi tháng. Tuy nhiên, ông cho biết chính phủ đã tài trợ hơn 200 triệu USD để giúp công ty đạt mục tiêu này vào mùa hè năm nay.

Lời hứa dang dở của nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới - Hình 2

Công nhân Viện Huyết thanh Ấn Độ đóng gói vaccine hồi tháng 1. Ảnh: NYTimes.

Hồi tháng 4, Poonawalla kêu gọi Tổng thống Biden bỏ lệnh cấm vận với nguyên liệu thô sản xuất vaccine. Mỹ sau đó cho biết họ sẽ gửi nguyên liệu thô tới Viện Huyết thanh để tăng sản lượng vaccine, nhưng Poonawalla cho biết lô hàng đó vẫn chưa tới.

Poonawalla cũng bị chỉ trích vì tính mức giá khác nhau với các lô vaccine cho chính phủ, các bang và bệnh viện tư nhân. Hai tuần trước, ISI cho biết sẽ để giá 5 USD/ liều cho các bang, cao hơn 3 USD so với các lô hàng bán cho chính phủ.

Tuần trước, sau khi vấp nhiều chỉ trích, Poonawalla đã hạ giá xuống 4 USD/liều. Tuy nhiên, nhiều người đã chỉ ra rằng trong một cuộc phỏng vấn, Poonawalla tuyên bố đang thu về lợi nhuận dù với mức giá bán cho chính phủ. Người đứng đầu ISI giải thích họ bán giá thấp hơn cho chính phủ vì lượng đặt hàng lớn hơn.

“Mọi người không hiểu. Họ chỉ nhìn vào một vài thứ đơn lẻ và lên án bạn, mà không nhận ra rằng trên thế giới mặt hàng này được bán với giá 20 USD mỗi liều nhưng chúng tôi chỉ cung cấp nó với giá 5-6 USD ở Ấn Độ”, ông nói.

Poonawalla chia sẻ ông đã nhận được rất nhiều lời phàn nàn, thậm chí đe dọa. Công ty ông tháng trước đã phải yêu cầu chính phủ Ấn Độ cung cấp thêm lực lượng an ninh. Chính phủ hai tuần trước đồng ý bố trí 4-5 nhân viên an ninh vũ trang cho Poonawalla.

Trong một cuộc phỏng vấn với Times of London tuần trước, ông kể đã nhận được nhiều cuộc gọi liên tục, hung hăng yêu cầu cung cấp vaccine ngay lập tức từ các chính trị gia và một số “những người quyền lực nhất Ấn Độ”. “Đe dọa là đã nói giảm rồi”, ông nói.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn với NYTimes sau đó, ông bác bỏ những mối đe dọa trong khi văn phòng của ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Ông cũng bác bỏ thông tin phải rời Ấn Độ tới Anh vì những lời đe dọa đáng ngại như thông tin của Times of London. Ông nói đó chỉ là một chuyến công tác kết hợp thăm con đang du học ở Anh.

Lời hứa dang dở của nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới - Hình 3

Người dân ngồi chờ tiêm vaccine Covid-19 tại một bệnh viện ở New Delhi tuần trước. Ảnh: AFP.

ISI đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động ở Anh, với khoản đầu tư nghiên cứu và phát triển lên tới 335 triệu USD, nhằm tài trợ cho các thử nghiệm lâm sàng, xây dựng văn phòng bán hàng và có thể xây dựng nhà máy sản xuất, theo văn phòng của ông Poonawalla.

“Chúng tôi đang chịu áp lực rất lớn từ chính quyền bang, thủ hiến, công chúng, bạn bè và tất cả họ đều muốn vaccine. Và tôi chỉ đang cố gắng phân phối nó một cách công bằng nhất có thể”, ông Poonawalla nói.

Cuba thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine Soberana 02 tự sản xuất

Ngày 21/3, Cuba thông báo kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 150.000 nhân viên đang tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Cuba thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine Soberana 02 tự sản xuất - Hình 1
Cuba thông báo kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 150.000 nhân viên đang tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây cũng là một phần trong giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm loại vaccine tiềm năng Soberana 02 mà nước này đang nghiên cứu.

Theo thông báo, các liều tiêm sử dụng vaccine Soberana 2 sẽ được bắt đầu từ ngày 22/3 và những đối tượng được ưu tiên là các nhân viên y tế và những người tham gia tuyến đầu chống dịch.

Trong khi đó, qua Twitter, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca cho biết: "Cuba có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 150.000 người và trong thời điểm giai đoạn cuối của quá trình nghiên cứu vaccine cho thấy nó rất an toàn".

Trước đó, Cuba thông báo có 44.010 người trong độ tuổi từ 19 - 80 được lựa chọn ngẫu nhiên tại 8 quận trực thuộc La Habana sẽ tham gia đợt thử nghiệm cuối cùng của vaccine Soberana 02. Nếu thử nghiệm thành công, Soberana 02 sẽ trở thành vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Cuba nói riêng và Mỹ Latinh nói chung.

Chính phủ Cuba trước đó cũng thông báo nước này có năng lực sản xuất 100 triệu liều kế hoạch tiêm chủng vaccine cho toàn bộ 11 triệu dân, bên cạnh mục tiêu xuất khẩu và cung cấp cho khách du lịch.

Ngoài Soberana 02, Cuba cũng đang tiến hành phát triển 4 dự án vaccine ngừa COVID-19 khác bao gồm Soberana 01, Soberana 01-A, Abdala và Mambisa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:30Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36Xả súng biến tiệc mừng tốt nghiệp thành hiện trường đẫm máu03:34Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:1420 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24

Tiêu điểm

Sát thủ 12 tuổi và ba thập kỷ sau song sắt
01:06:24 19/06/2021
Hé lộ tình hình thiếu lương thực "căng thẳng" ở Triều Tiên
15:30:05 19/06/2021
Nửa triệu bác sĩ Ấn Độ biểu tình
00:56:45 19/06/2021
39 người cùng sống trong một căn chung cư
22:54:31 19/06/2021
Mỹ đặt cược vào thuốc chữa Covid-19
00:50:04 19/06/2021
Israel gửi Palestine một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn
00:55:11 19/06/2021
Đường ai nấy đi sau 123 ngày xích tay cùng nhau
22:22:31 19/06/2021
Con trai Harry có thể không được làm hoàng tử Anh
19:19:09 20/06/2021
Ấn Độ chỉ xuất khẩu vaccine khi người dân trong nước tiêm đủ
01:29:14 20/06/2021
Thủ tướng Canada bảo vệ quyết định gia hạn lệnh đóng cửa biên giới với Mỹ
01:27:43 20/06/2021

Thông tin đang nóng

MỚI: Quản lý Ngô Kiến Huy “vạch trần” 8 sự thật về Phi Nhung và Hồ Văn Cường, tiết lộ tiền cát xê gây bất ngờ?
16:25:15 20/06/2021
Trần Bảo Sơn khoe 2 con gái chung ảnh sau ly hôn Trương Ngọc Ánh
17:22:07 20/06/2021
Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt
17:13:28 20/06/2021
Sau 1 tháng thắng kiện, Trương Hằng đăng ảnh tiết lộ tình hình 2 đứa con kèm thông điệp ẩn ý về Trịnh Sảng
18:06:13 20/06/2021
80 người đẹp dự tiệc thâu đêm với Vương Tư Thông
17:34:35 20/06/2021
3 con Jennifer Phạm cùng xuất hiện, ngoại hình khiến ai nấy trầm trồ
21:43:58 20/06/2021
TP.HCM tìm người tới quán bún riêu, xe nước mía ở quận Gò Vấp
16:35:43 20/06/2021
Hoàng Anh mặc đồ đôi với tình tin đồn, khoe khoảnh khắc tình tứ
17:10:40 20/06/2021
Cưới 4 năm chưa có thai, ngủ cùng mẹ chồng một đêm tôi giật mình biết bí mật đáng sợ
21:14:38 20/06/2021
Chuyến bay chở đội tuyển Việt Nam về nước có 2 người mắc Covid-19
19:45:16 20/06/2021

Tin mới nhất

Cảnh sát Bỉ tìm được thi thể khi lùng sục quân nhân mất tích

23:49:27 20/06/2021
Lực lượng an ninh Bỉ đã lùng sục vùng đông bắc nước này sau khi quân nhân Jurgen Conings mất tích vào ngày 16/5. Ngày 20/6, một thi thể được phát hiện gần thị trấn Dilsen-Stokkem.

Campuchia kết tội nhà hoạt động môi trường Tây Ban Nha 'phạm thượng'

23:45:24 20/06/2021
Công tố viên Tòa án Phnom Penh ngày 20/6 kết án vắng mặt nhà môi trường Alejandro Gonzalez Davidson và ba đồng sự với tội danh âm mưu chống phá và xúc phạm nhà vua.

Trung Quốc cung cấp 120 triệu liều vaccine COVID-19 cho ASEAN

23:37:02 20/06/2021
Số lượng vaccine Trung Quốc cung cấp cho các nước ASEAN gấp khoảng 4,8 lần con số mà Mỹ và các nước châu Âu phân bổ cho khu vực này thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Đài Loan bác tin 49 người chết do vaccine Covid-19

22:42:11 20/06/2021
Cơ quan y tế Đài Loan cho biết kết quả khám nghiệm cho thấy 49 người chết ngay sau khi tiêm chủng không liên quan đến vaccine Covid-19.

Nhật kêu gọi châu Âu tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á

22:39:54 20/06/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi kêu gọi các nước châu Âu tăng cường sự hiện diện quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương để đối phó với sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

Đông Nam Á học hỏi công nghệ nông nghiệp của Israel

22:38:22 20/06/2021
Các công ty công nghệ nông nghiệp của Israel đang thấy nhiều cơ hội kinh doanh ở Đông Nam Á, do các nước như Thái Lan, Việt Nam và Philippines muốn học hỏi mô hình của quốc gia này để tăng sản lượng nông nghiệp.

Trung Quốc phân phối hơn 1 tỉ liều vắc xin, dẫn đầu thế giới

22:36:11 20/06/2021
Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phân phối 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 trong nước, chiếm 1/3 toàn cầu. Đến nay, nước này đã phê duyệt loại vắc xin COVID-19 thứ 7 tự phát triển để đáp ứng nhu cầu đang tăng lên.

Tặng bò, gà, đất xây nhà... để người dân đi tiêm vắc xin

22:31:27 20/06/2021
Tặng tiền, gà, bò, gạo và thậm chí tặng đất, tặng nhà... là những cách đang được sử dụng để khuyến khích người dân đi tiêm vắc xin ở Đông Nam Á, từ Thái Lan tới Indonesia và Philippines.

Biến thể Delta lây lan nhanh ở vùng nông thôn Mỹ

22:29:41 20/06/2021
Biến thể Delta của virus corona đang lây nhiễm nhanh ở vùng nông thôn của 2 bang Kansas và Missouri của Mỹ, do tỉ lệ tiêm chủng tại các bang này còn thấp.

Trung Quốc tăng sức ép quân sự lên Đài Loan, Mỹ sẽ làm gì?

22:27:25 20/06/2021
Sau chiến đấu cơ, đến lượt tàu chiến Trung Quốc cũng áp sát đảo Đài Loan. Dư luận lo ngại quan hệ giữa hai bờ eo biển tiếp tục xấu hơn nữa và đặt câu hỏi Mỹ sẽ làm gì trong tình huống xấu nhất.

Thái Lan muốn sống chung với COVID-19 bằng chiến dịch tiêm vắc xin

22:25:40 20/06/2021
Thay vì biến Thái Lan thành một ốc đảo không có ca nhiễm COVID-19, chiến lược mới của chính phủ nước này là chung sống lâu dài với virus bằng cách tiêm vắc xin diện rộng.

Lo xung đột với Trung Quốc, Ấn Độ đẩy mạnh tự sản xuất vũ khí

22:12:10 20/06/2021
Xung đột biên giới với Trung Quốc khiến Thủ tướng Narendra Modi đẩy mạnh chiến dịch Sản xuất vũ khí quân sự tại Ấn Độ, nhằm tăng cường sản xuất trong nước và nâng cao năng lực tự sản xuất vũ khí.

Liên Hợp Quốc cảnh báo về "đại dịch" khác sắp xảy ra

22:09:21 20/06/2021
Báo cáo đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tình hình hạn hán năm 2021 nêu chi tiết những rủi ro mà con người sẽ phải đối mặt trong những năm tới do lượng mưa giảm ở các điểm chính trên thế giới.

1.500 người tiệc tùng đụng độ cảnh sát

21:08:57 20/06/2021
Đám đông ở thị trấn Redon ném bom xăng, gạch đá vào cảnh sát, buộc giới chức bắn hơi cay giải tán bữa tiệc vi phạm lệnh hạn chế ngăn Covid-19.

Số người chết vì Covid-19 trong ngày đáng quan ngại tại Campuchia, Indonesia

20:50:16 20/06/2021
Số liệu mới cho thấy số người chết vì Covid-19 trong ngày ở Campuchia và Indonesia vẫn ở mức báo động và tình hình dịch bệnh ở một số nước Đông Nam Á khác vẫn còn diễn biến phức tạp.

Người Nga từ chối tiêm vaccine có thể phải nghỉ không lương

20:15:52 20/06/2021
Bộ trưởng Lao động Nga cảnh báo người lao động từ chối tiêm vaccine ở những khu vực bắt buộc có thể phải nghỉ làm không được hưởng lương.

Philippines mua 40 triệu liều vaccine Pfizer

19:46:59 20/06/2021
Chính phủ Philippines ký hợp đồng mua 40 triệu liều vaccine của Pfizer-BioNTech, thỏa thuận vaccine Covid-19 lớn nhất mà họ đạt được cho đến nay.

Cảnh báo người Việt dùng Fan ID tới Nga xem Euro

19:39:03 20/06/2021
Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt sử dụng đúng mục đích Fan ID nhập cảnh vào Nga xem Euro, tránh để bị trục xuất hoặc mắc kẹt tại sân bay.

Đại sứ Nga tại Mỹ trở lại Washington

19:34:27 20/06/2021
Đại sứ Nga tại Mỹ bày tỏ hy vọng xây dựng quan hệ bình đẳng, thiết thực khi trở lại Washington hôm nay, sau cuộc gặp giữa Biden và Putin.

Trung Quốc tiêm hơn một tỷ liều vaccine Covid-19

19:30:26 20/06/2021
Trung Quốc sử dụng liều vaccine Covid-19 thứ một tỷ vào hôm qua, cột mốc quan trọng trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới.

Nhân viên Đài Loan rời văn phòng đại diện ở Hong Kong

19:27:16 20/06/2021
Các nhân viên Đài Loan rời văn phòng đại diện của hòn đảo ở Hong Kong, do chính quyền yêu cầu họ ký ủng hộ chính sách Một Trung Quốc.

Cảnh sát Canada ghì chân lên cổ cậu bé da màu

19:16:09 20/06/2021
Người dân Canada bức xúc và kêu gọi điều tra về video ghi lại sĩ quan cảnh sát ghì chân lên cổ một cậu bé da màu ở Montreal.

Trung Quốc chính thức vận hành đập thủy điện khổng lồ mới, cao hơn đập Tam Hiệp

18:59:28 20/06/2021
Tổ máy cuối cùng trong loạt 12 máy phát điện của nhà máy thủy điện Trung Quốc khổng lồ Ô Đông Đức, cũng là nhà máy thủy điện lớn thứ bảy thế giới, đã bắt đầu vận hành ngày 16.6.

Chuẩn bị hết nhiệm kỳ, Tổng thống Israel thăm Mỹ

18:36:27 20/06/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tiếp Tổng thống Israel Reuven Rivlin tại Nhà Trắng vào ngày 28/6 tới.

Sập công trình trường học tại Bỉ làm 5 công nhân bị chôn vùi

17:27:14 20/06/2021
Ít nhất 5 công nhân bị chôn vùi và thiệt mạng trong vụ phần mái của công trình xây trường học bị đổ sập tại thành phố Antwerp, Bỉ.

Hơn 500.000 người Brazil chết vì Covid-19, thủ đô Nga phá kỷ lục ca mắc mới

13:22:37 20/06/2021
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn rất phức tạp tại các điểm nóng. Trong khi số ca tử vong vì Covid-19 ở Brazil vượt nửa triệu người thì thủ đô Moscow, Nga liên tục phá kỷ lục về số ca mắc mới.

Điểm sáng người gốc Việt trong tiêm chủng vắc xin ở Mỹ

13:11:48 20/06/2021
Alabama là tiểu bang có tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 thấp thứ hai tại Mỹ, với chỉ 34% người dân đã tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Tàu sân bay Mỹ phối hợp cùng chiến hạm Singapore ở Biển Đông

13:09:15 20/06/2021
Sau khi thông tin hoạt động tập trận, quân đội Mỹ đưa tin tàu sân bay USS Ronald Reagan của nước này vừa có hoạt động chung với chiến hạm Singapore ở Biển Đông.

Brazil vượt ngưỡng nửa triệu người chết vì Covid-19

12:24:55 20/06/2021
Brazil vừa vượt ngưỡng 500.000 ca tử vong vì Covid-19, nhưng chuyên gia cảnh báo điều tồi tệ hơn nữa có thể sẽ đến với quốc gia Nam Mỹ này.

Có thể bạn quan tâm

Sau 4 năm "đãi cát", HLV Park đã tìm được "thanh gươm vàng" cho Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:59:04 20/06/2021
Với Tiến Linh, HLV Park Hang-seo đang có một tiền đạo số 9 chuẩn mực cho đội tuyển Việt Nam chinh phục các giải đấu quốc tế lớn.

Hào quang của James Rodriguez ở tuyển Colombia vụt tắt

Bóng đá thế giới

23:57:11 20/06/2021
Việc HLV Carlo Ancelotti trở lại Real Madrid và James Rodriguez bị loại khỏi đội tuyển Colombia đặt ra cho cầu thủ này quá nhiều câu hỏi về sự nghiệp.

Bắt giữ người nhắn tin đe dọa lãnh đạo ở Hải Phòng

Pháp luật

23:43:13 20/06/2021
Trần Thái Bảo được xác định liên quan việc chống đối chính quyền thu hồi 9,2 ha đất quốc phòng bị lấn chiếm trái phép. Ngoài ra, ông ta còn nhắn tin đe dọa lãnh đạo địa phương.

Huyện Hóc Môn đồng loạt tổ chức lấy 100.000 mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại 11 xã/thị trấn trên địa bàn

Đời sống

23:39:08 20/06/2021
Vừa qua, huyện Hóc Môn đã ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân COVID -19 là khởi điểm các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn cũng như có những trường hợp bệnh nhân không xác định nguồn lây.

Tzuyu (Twice) bị chỉ trích vì có thái độ ghét bỏ màu da ngăm

Phong cách sao

23:28:12 20/06/2021
Tzuyu nói muốn có nước da trắng sáng như Da Hyun khiến nhiều người cho rằng cô nàng không thích màu da ngăm.

4 tân binh của nhóm Aespa “vượt mặt” các đàn chị lọt top 10 bảng xếp hạng giá trị thương hiệu idol nữ tháng 6

Nhạc quốc tế

23:16:10 20/06/2021
Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc đã công bố kết quả bảng xếp hạng giá trị thương hiệu dành riêng cho thành viên các nhóm nhạc thần tượng nữ trong tháng này.

Du lịch Hoàng Sơn Trung Quốc - thành phố được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Du lịch

23:14:21 20/06/2021
Thành phố Hoàng Sơn có lịch sử hơn 2200 năm từ thời nhà Tần (221-206 trước Công nguyên). Thành phố đã từng là cái nôi của những nền văn hóa lộng lẫy và quyến rũ.

Clip vào quán tạp hóa mua đồ không đeo khẩu trang bị mời ra ngoài, người phụ nữ lớn giọng 'Mày biết tao là ai không mà đuổi?'

Netizen

23:08:19 20/06/2021
Dù liên tục được nhắc nhở phải đeo khẩu trang, người phụ nữ vẫn không chấp hành, thậm chí còn chống hông nói lớn: Mày biết tao là ai không mà đuổi?

Màu trắng, gam màu đẹp nhất cho phòng tắm thêm thư giãn và tinh tế

Sáng tạo

23:03:02 20/06/2021
 Nếu bạn đang thiết kế hay muốn cải tạo phòng tắm và băn khoăn tìm kiếm màu sắc phù hợp, đừng ngần ngại lựa chọn màu trắng vì đây là gam màu có thể giúp không gian trở nên rộng rãi và tinh tế hơn.

Ngọc Trinh và Lily Chen "đụng hàng" mẫu xe sắc đen hồng ấn tượng

Sao việt

23:01:31 20/06/2021
Nữ hoàng nội y Ngọc Trinh và Ngọc nữ bolero LiLy Chen đụng mẫu xe hiệu có màu sắc đen hồng đầy ấn tượng.

Một ứng dụng từng bị xem là "rác" có lượt tải về vượt cả Facebook và Instagram, mạng xã hội nổ ra tranh cãi dữ dội! 

Thế giới số

22:58:16 20/06/2021
Từng bị xem là ứng dụng rác khi có hàng loạt video nhạy cảm, nội dung độc hại thậm chí còn dính phải nghi vấn thu thập dữ liệu người dùng bị hàng loạt các quốc gia cấm vận, nguời dùng quay lưng xoá bỏ thì giờ đây ứng dụng này lại nhận đ...

Chuyên trang công nghệ The Verge khẳng định đây là 10 smartphone đáng "xuống tiền" nhất nửa đầu 2021 

Đồ 2-tek

22:52:20 20/06/2021
Theo The Verge, cứ chọn một trong 10 smartphone này thì chắc chắn bạn sẽ không hối hận!

'Hương vị tình thân': Khán giả ‘cầu xin’ Khánh Thy ngừng khóc vì quá 'tiền đình' với nhân vật vô dụng

Phim việt

22:51:35 20/06/2021
Cách xây dựng nhân vật Thy (Thu Quỳnh) trong Hương vị tình thân càng ngày càng khiến khán giả thất vọng: không giả nai làm giá thì cũng khóc lóc sụt sùi.

Những người cha tạo nên cơn sốt phòng vé của điện ảnh Việt

Hậu trường phim

22:48:27 20/06/2021
Nhân Ngày của Cha, chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh người cha được yêu mến và gây tiếng vang trên màn ảnh rộng nhé!

Kim Hee Sun trẻ trung đáng kinh ngạc dù đã 44 tuổi

Sao châu á

22:41:03 20/06/2021
Nữ diễn viên Kim Hee Sun nhận được nhiều lời khen ngợi về ngoại hình trẻ trung dù đã bước sang tuổi 44.