Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn

Quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò.

Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng.

Môn Ngữ văn thuộc Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được xây dựng theo hướng mở, trong đó chú trọng tới phát triển phẩm chất và năng lực của người học. Trên tinh thần đổi mới, vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có nhiều chỉ đạo ráo riết liên quan đến việc dạy và học môn Ngữ văn.

ADVERTISEMENT

Quá trình đổi mới dạy và học hiện đang được triển khai từng bước ở các cơ sở giáo dục địa phương. Qua tìm hiểu của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò. Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng.

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn - Hình 1 ADVERTISEMENT

Hiện nay, việc đổi mới dạy và học môn Ngữ văn tại các địa phương vẫn đang tồn tại nhiều điểm bất cập, và lúng túng trong triển khai giữa cả thầy cô giáo và học sinh. Ảnh minh họa: BS

“Dạy xong, cả cô cả trò đều thấy bài khó quá!”

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Quỳnh – giáo viên Ngữ văn của một trường Phổ thông dân tộc nội trú bày tỏ sự lo lắng khi chương trình Ngữ văn ở chương trình mới so với năng lực học sinh vùng miền núi có phần quá sức.

“Thực hiện dạy và học môn Ngữ văn theo chương trình mới có thuận lợi là cả cô trò đều có sự chuẩn bị trước về mặt tâm lý, ngoài ra, nhà trường cũng tạo mọi điều kiện quan tâm, giúp đỡ. Tuy nhiên, học sinh lớp 10 năm nay là lứa học trò đầu tiên học, các thầy cô giáo cũng là năm đầu tiên dạy học nên còn rất nhiều khó khăn và mới mẻ”, cô giáo Quỳnh tâm sự.

Video đang HOT

Một đặc điểm của học sinh trường nội trú là học sinh được xét vào trường chứ không phải tham gia kỳ thi chuyển cấp. Ngoài ra, học sinh trong trường chủ yếu là con em đồng bào vùng dân tộc thiểu số, miền núi, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện học tập và năng lực học so với học sinh miền xuôi có phần hạn chế hơn.

ADVERTISEMENT

Cô Quỳnh chỉ ra điểm khó khăn: “Các em học sinh không có nhiều kiến thức, kỹ năng để phát triển một đoạn văn, bài văn có mở rộng. Do đó, khi tiếp xúc với một văn bản mới hoàn toàn, học sinh hầu như chưa tự tìm hiểu, định hướng được”.

Bài thi gồm 2 phần: Đọc hiểu (gồm 20% trắc nghiệm, 40% câu tự luận ngắn) và phần Tự luận: Nghị luận văn học (chiếm 40%). Thời gian kiểm tra 90 phút.

Theo tinh thần đổi mới môn Ngữ văn của Bộ Giáo dục, hiện việc kiểm tra đ.ánh giá môn Ngữ văn chủ yếu sử dụng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa. Điều này, theo cô Quỳnh cũng là một khó khăn với giáo viên, khi ngữ liệu chọn để kiểm tra vừa phải đáp ứng yêu cầu chương trình đổi mới, đồng thời cũng phải phù hợp với đối tượng thí sinh của mình.

“Thực ra chính các giáo viên cũng không tự tin khi xây dựng đáp án, vì trước giờ các văn bản trong sách giáo khoa đã có sẵn chuẩn kỹ năng và kiến thức rồi. Hiện tại, với một ngữ liệu mới hoàn toàn, việc xây dựng đáp án và chấm thi như thế nào để hạn chế tính chủ quan, cảm tính của người chấm cũng là một bài toán khó”, cô Quỳnh nói.

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn - Hình 2

ADVERTISEMENT

Hiện tại, trường phổ thông dân tộc nội này đang dạy học theo bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Cô Quỳnh đ.ánh giá kiến thức trong sách hay, nội dung chương trình được thiết kế theo yêu cầu phát huy năng lực học sinh. Tuy nhiên, cách lựa chọn ngữ liệu để minh họa đặc trưng thể loại chưa phù hợp với năng lực đặc thù chung của học trên cả 63 tỉnh thành cả nước.

“Đối với học sinh ở miền xuôi, hay các em trường chuyên thì có thể các em sẽ dễ dàng tiếp cận với các bài học trong sách mới này. Tuy nhiên, với học sinh trường tôi thì khá chật vật. Có những hôm dạy xong cô trò ngơ ngác nhìn nhau vì bài khó quá!

Ví dụ có những đơn vị kiến thức rất mô phạm, những cách gọi tên mà ngay cả bản thân tôi là giáo viên đọc lên cũng cảm thấy khó diễn đạt rồi, vậy với đặc điểm của học sinh miền núi, học sinh thuộc đồng bào dân tộc thiểu thì làm sao tiếp cận được?

Điển hình những cái tên như “Chữ bầu lên nhà thơ”, “Bản hòa âm ngôn từ trong Tiếng thu của Lưu Trọng Lư”, “Hiện đại soi bóng tiền nhân”…”, Cô Quỳnh nói.

Có những hôm dạy xong cô trò ngơ ngác nhìn nhau vì bài khó quá!

Luôn trăn trở, đau đáu với những khó khăn trong việc dạy học chương trình mới, cô Quỳnh tự đặt câu hỏi, liệu có phải do chính giáo viên chưa thoát ly khỏi cách dạy và tiếp cận của chương trình cũ nên vẫn chưa phát huy được hết năng lực, dẫn đến việc truyền tải kiến thức tới học trò còn có điểm “chưa tới”?…

Trong quá trình giảng dạy, cô Quỳnh nhận thấy một khó khăn nữa là yêu cầu nghiên cứu một vấn đề. Theo cô, bài tập yêu cầu nghiên cứu một vấn đề gần giống như một cuốn tiểu luận thu nhỏ. Thông thường, cần có khoảng thời gian ít nhất từ 1-3 tuần để tìm hiểu và nghiên cứu, tuy nhiên với kết cấu chương trình Ngữ văn hiện tại, học sinh gần như không có đủ thời gian để tìm hiểu.

ADVERTISEMENT

“Với 45 phút ở lớp, rất khó để học sinh kịp thời tìm hiểu, nghiên cứu và có ngay sản phẩm được. Do vậy, các thầy cô giáo thường phải hướng dẫn thêm nhiều cho các em, đồng thời tạo các phiếu bài tập, nhiệm vụ… để học sinh có định hướng tự ôn tập và tìm hiểu.

Tuy nhiên, điều này cũng nảy sinh một vấn đề, học sinh phản ánh môn học nào cũng yêu cầu cần có sản phẩm nên các em không có đủ thời gian để hoàn thành. Vấn đề này theo tôi cũng là một bất cập của chương trình mới”, cô Quỳnh cho hay.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 yêu cầu giáo viên đóng vai trò định hướng là chủ yếu, ngược lại khuyến khích học trò tư duy, tìm tòi và sáng tạo. Tuy nhiên, chính những bất cập của chương trình mới hiện tại đã khiến vai trò lúc này phải đảo ngược: Giáo viên lại là người làm việc nhiều hơn, “vì bài học khó quá nên cô lại phải phải giảng giải, phân tích kỹ hơn thì học trò mới hiểu được”, giáo viên Ngữ văn chỉ ra điểm khó khi thực hiện.

Với quá trình dạy học và kết quả bài thi kiểm tra giữa kỳ vừa qua, cô Quỳnh đ.ánh giá mức độ tiếp cận chương trình mới của đa phần học sinh mới chỉ đạt 30%.

“Trước đây khi tham gia các lớp tập huấn, hầu hết giáo viên đều rất hào hứng vì kết cấu chương trình đi theo trục thể loại, khác hẳn so với chương trình cũ. Tuy nhiên, khi đi vào từng đơn vị bài học thì mới thấy vướng mắc nhiều điều, do vậy phải cần thêm thời gian giảng dạy mới để có thể rút được kinh nghiệm”, cô Quỳnh nói.

ADVERTISEMENT

Tập huấn chỉ giống như “ cưỡi ngựa xem hoa

Cũng bàn về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lan – giáo viên Ngữ văn một trường trung học phổ thông ở tỉnh Quảng Trị thừa nhận:

“Trước đây giáo viên đã được tập huấn làm quen với chương trình Ngữ văn mới và phương pháp giảng dạy, tuy nhiên cũng chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”, chưa đáp ứng được yêu cầu dạy trong thực tiễn. Thời gian tập huấn lúc trước giáo viên chưa được trực tiếp tiếp cận với sách mà chủ yếu học qua các module. Cùng với tác động của dịch bệnh, nhiều đợt tập huấn phải học online nên chất lượng cũng không được đảm bảo”.

Việc tập huấn cho giáo viên trước đây thực tế cũng chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”, chưa đáp ứng được yêu cầu dạy trong thực tiễn.

Đội ngũ thầy cô giáo trong bối cảnh đổi mới phải mang trên mình nhiều trách nhiệm nặng nề. Trong đó, “giáo viên ngoài việc giảng dạy, còn phải đảm nhận thêm nhiều công việc khác, nhiều cuộc thi đã khiến quỹ thời gian của thầy cô giáo bị chiếm dụng rất nhiều. Như vậy làm sao có thể đảm bảo việc giảng dạy tốt được, nhất là khi thực hiện chương trình mới, giáo viên cần rất nhiều thời gian để học tập và nghiên cứu?”, cô Lan đặt vấn đề.

Cô Lan cho rằng, quá trình đổi mới phải cần thời gian để hoàn thiện, trong đó, yếu tố quan trọng nhất chính là tự thân giáo viên, làm sao để giáo viên trước tiên phải phát huy hết năng lực của mình – đây chính là chìa khóa giúp quyết định sự thành công của công cuộc đổi mới.

“Sau mỗi giờ dạy, chúng tôi đều chia sẻ với nhau để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Chương trình này thực sự rất mới mẻ, tài liệu tham khảo cũng rất hiếm, giáo viên bắt buộc phải vừa dạy vừa tự làm quen dần, không có cách nào khác!”, cô Lan tâm sự.

ADVERTISEMENT

(*Tên các nhân vật đã được thay đổi).

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ mèo golden bị giẫm đạp: Bạn trai của chủ mèo lên tiếng, diễn biến mới gây bức xúc03:03Video: 2 VĐV bóng chuyền Hàn Quốc nhảy khiêu khích nhau trên nền nhạc See Tình Hoàng Thùy Linh gây 'bão' mạng01:08Trang Nemo khoe “bụng bầu” sau Tết, cộng đồng mạng há hốc mồm phát hiện ra 1 sự thật!03:10Lindo manh động, đòi vi phạm pháp luật vì Quang Linh, muốn cho 1 nhân vật ‘bay màu’02:58Chị Gái Giấu Em Trai, Bất Ngờ Trở Về Dự Đám Cưới: Tình Thân Là Nhất01:26Vụ mèo golden bị giẫm đạp nguy kịch: Người nhà 2 bé yêu cầu chủ mèo phải xin lỗi?03:16Shark Bình về nhà Phương Oanh ăn Tết, ra mắt đại gia đình, bố mẹ ‘vợ’ có thái độ gây sốc03:05Rộ tin hot tiktoker Bích Tuyền đột ngột qua đời ở tuổi 2001:34Tràng An tắc thuyền khiến du khách mắc kẹt đến 12h đêm: Sự thật gây bức xúc, công an vào cuộc?03:26Thanh niên từ TP.HCM về quê ăn tết ‘mất tích’ 10 ngày và cái kết khiến dân tình ngã ngửa?03:11Lê Bống bị ném đá vì tổ chức sinh nhật cho người quản lý quá cố ở nghĩa trang03:05Shark Hưng gây náo loạn MXH dịp đầu năm với quan điểm “an cư”: Có 1 tỷ vay 4 tỷ thì cả đời trả nợ03:29MXH tranh cãi nảy lửa ổ bánh mì 90.000 đồng trên đỉnh núi Bà Đen và sự thật khiến ai cũng “quay xe”?03:24Bữa cơm bất ổn của chàng trai U30: Vừa ăn vừa nghe mẹ giục lấy vợ đi01:01Chủ khách sạn tại Đà Lạt bị “tố” miệt thị, phân biệt người gốc Hoa: Chính quyền vào cuộc?03:32Lê Công Phước "Bạch Công Tử": Tay chơi bậc nhất trời Nam, đốt tiền cho Ba Trà đến thảm kịch cuối đời05:25Team Châu Phi thay Quang Linh ghé thăm, chúc Tết gia đình, mẹ Liệu tiết lộ chuyện xúc động03:10Lê Thị Dần bức xúc lên tiếng khi bị nói nổi tiếng, giàu sang rồi bỏ chồng03:02Team Châu Phi "đáp trả" khi bị chỉ trích vì về VN suốt ngày livestream, "bắt" về Angola giúp đỡ dân?03:26Team Châu Phi của Quang Linh bất ngờ đăng đàn cầu cứu, Tiến Nguyễn có biểu cảm gây sốc03:25
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

NÓNG: Lộ hình ảnh Bảo Anh hôn nam vũ công, hai người đã hẹn hò gần năm qua?
09:26:47 03/02/2023
Bị chê "trịch thượng, sân si", O Sen Ngọc Mai phản ứng thế nào?
08:51:48 03/02/2023
Lý Nhã Kỳ làm dậy sóng cộng đồng mạng
07:41:58 03/02/2023
Câm nín trước nhan sắc hiện tại của Kim Yoo Jung, ngay cả nữ thần Han Hyo Joo cũng phát cuồng
07:57:02 03/02/2023
Cựu diễn viên TVB sống lủi thủi trong viện dưỡng lão
08:36:37 03/02/2023
BTC MUVN xác nhận Ngọc Châu chưa tốt nghiệp Đại học, vương miện của Thanh Thanh Huyền bị tố đạo nhái
07:47:48 03/02/2023
Song Hye Kyo dưỡng da bằng sữa ấm: Đây chẳng phải là tuyệt chiêu Song Joong Ki cũng hay sao?
06:25:55 03/02/2023
Quang Linh ‘cao tay’ trị được cả Lôi Con và bố: Người mắc bệnh ngôi sao, người ‘trổ lười’
07:32:50 03/02/2023
Trấn Thành lý giải cái kết gây tranh cãi của Nhà Bà Nữ: "Không ai chung tình được mãi"
07:26:52 03/02/2023
Mỹ nhân chuyển giới đẹp nhất Thái Lan Nong Poy kết hôn, danh tính chồng gây bất ngờ
10:09:24 03/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
ADVERTISEMENT

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Chuyển đổi số trong giáo dục: Đã gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh

07:55:49 21/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã số hóa, gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh, hơn 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý

Nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình, SGK mới

07:54:20 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , ngày 20/12, Đoàn ĐBQH tỉnh...

Nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên

07:54:03 21/12/2022
Năm 2022, Ban Giám hiệu trường tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của ảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên (HSSV); thực hiện phong trào thi đua dạy tốt học tố...

Giáo viên khốn khổ vì phụ huynh 'canh' camera

10:59:19 20/12/2022
Sao cô cho bé đứng sau cùng? , Cô ơi cái chân bé nó thò ra kìa , đó là nội dung những cuộc gọi điện thoại của phụ huynh khi họ vừa canh camera sáng chiều, vừa gọi liên tục cho cô giáo mầm non
ADVERTISEMENT

Đừng để kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi của một số thầy cô

07:49:02 20/12/2022
Khi tham gia ra đề thi học sinh giỏi, có giáo viên lưu ý trước cho học sinh của mình nội dung sẽ ra đề để ôn tập. Vậy tác dụng của chọn học sinh giỏi ở đâu?

Hướng nghiệp sớm để gỡ khó tuyển sinh

07:48:36 20/12/2022
Nhiều năm qua, một số ngành nghề như khoa học cơ bản, y tế công cộng, dịch vụ xã hội, khoa học tự nhiên, thủy sản hay môi trường… rất khát nhân lực nhưng lại vô cùng khó tuyển sinh

Chậm tiến độ mua sắm thiết bị dạy học, GĐ Sở Giáo dục Vũng Tàu nêu vướng mắc

07:48:18 20/12/2022
Trang thiết bị các trường hiện có cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học nên việc chậm trong mua sắm các thiết bị bổ sung không ảnh hưởng quá nhiều

Lớp học chữ miễn phí giữa Sài thành của 'bà giáo'

07:48:00 20/12/2022
Suốt 9 năm qua, lớp học chữ miễn phí do cô Nguyễn Thị Anh (SN 1951), trú tại phường 5 (Quận 6, TPHCM) đã giúp nhiều trẻ em nghèo, khuyết tật

Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - TBD kể chuyện vượt qua áp lực

07:47:38 20/12/2022
Trần Khôi Nguyên - HS lớp 12 Tin, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội xuất sắc giành Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Vòng xoáy dạy thêm, học thêm: tiền học thêm vài môn/tháng bằng học phí cả năm

07:47:08 20/12/2022
Vòng xoáy dạy thêm, học thêm như một ma trận từ năm này sang năm khác, kéo theo rất nhiều tiền bạc của phụ huynh và thời gian của học sinh phổ thông

Thầy say mê đổi mới dạy học, viết báo

07:02:00 19/12/2022
Thầy là một tấm gương sáng về đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu. Trong gần 7 năm dạy học, thầy đã viết được trên 700 bài báo, trong đó có 100 bài nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy

Dạy học tích cực – giải pháp đột phá góp phần đổi mới căn bản, toàn diện ở các trường đại học

06:11:29 19/12/2022
Dạy học hướng vào người học, lấy người học làm trung tâm là luận điểm then chốt của dạy học hiện đại và cũng chính là bản chất của đổi mới phương pháp dạy học hiện nay

Luật Nhà giáo tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi cống hiến

06:09:45 19/12/2022
Nhiều giáo viên bày tỏ, nếu Luật Nhà giáo được thông qua, sẽ là điểm tựa, tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi yên tâm công tác và cống hiến

TP HCM: GV cốt cán bức xúc vì đi bồi dưỡng CTGDPT 2018 mãi chưa được nhận chế độ

06:07:27 19/12/2022
Giáo viên tiểu học cốt cán tại Thành phố Hồ Chí Minh than chưa được nhận chế độ bồi dưỡng tập huấn chương trình giáo dục phổ thông 2018

Nữ sinh Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Châu Âu

06:05:39 19/12/2022
Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) xuất sắc giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Đầu tháng 8/2022, Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Hiện nữ sinh đang theo học ...

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ

06:03:59 19/12/2022
Tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, cô giáo Wang Xinhui ngày đêm miệt mài chăm lo và điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ để các em có thể hòa nhập

Phong trào khuyến học huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tiếp sức hàng nghìn học sinh, sinh viên học tốt

06:01:39 19/12/2022
Với những hỗ trợ thiết thực, phần thưởng kịp thời, Hội Khuyến học – Cựu giáo chức huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tiếp sức hộc sinh, sinh viên học tốt, góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học, thúc đẩy sự phát triển ngành giáo dục – đà...

Hợp tác trong lĩnh vực quốc tế hóa giáo dục giữa 7 trường kỹ thuật

05:01:42 19/12/2022
Vừa qua, nhóm 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác trong lĩnh vực Quốc tế hóa giáo dục với nội dung Kiểm định quốc tế và bảo đảm chất lượng đáp ứng yêu cầu đào tạo tạo nhân lực chất lượng quốc tế
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân bị Trương Tịnh Nghi giật vai để cặp kè Vương Nhất Bác: Nổi sau 1 đêm nhờ đi cạnh Trần Phi Vũ, nhan sắc đúng chuẩn minh tinh

Hậu trường phim

11:50:14 03/02/2023
Cụ thể, nhiều tài khoản đã chia sẻ hình ảnh nữ diễn viên Khâu Thiên trên phim trường Vô Danh, có những cảnh quay với Vương Nhất Bác. Nhân vật Phương tiểu thư ban đầu do Khâu Thiên đảm nhận, thế nhưng cuối cùng lại thuộc về tay Trương Tị...

Thanh niên dùng c.lip n.óng tống tiền hơn 100 lần nữ Việt kiều

Pháp luật

11:45:24 03/02/2023
Qua chát s.ex, gã trai nắm được những hình ảnh nhạy cảm và các clip s.ex của nữ Việt kiều Mỹ. Sau đó gã dùng đó đe doạ, yêu cầu chuyển tiền hơn 100 lần từ nước ngoài về...

Tiktoker Bích Tuyền qua đời, bạn trai cũ bị ném đá vì hành động “hám fame”, bức xúc đáp trả CĐM

Netizen

11:35:51 03/02/2023
Mặc dù đã chia tay nhưng vẫn đăng bài tiếc thương và nói lời yêu với Tiktoker Bích Tuyền. Bạn trai cũ bị dân mạng lên án gay gắt, cho rằng đây là hành động hám fame , cố tình thu hút sự nổi tiếng...

Jessica Simpson vạch trần chuyện bị 1 ngôi sao 'lừa tình': Danh tính khiến Hollywood chấn động

Sao âu mỹ

11:25:15 03/02/2023
Trong bài viết, giọng ca I Wanna Love You Forever kể về chuyện tình bí mật của cô với một diễn viên nổi tiếng - người kiếm hàng triệu USD mỗi phim (Jessica không tiết lộ danh tính) - vào năm 2006...

Chồng cũ trốn chăm con vì vợ mới không cho phép

Góc tâm tình

11:19:16 03/02/2023
Chị bất lực bật khóc. Chị và chồng cũ ly hôn đã 7 năm. Ngày ly hôn, chị nhận nuôi con, anh đồng ý chu cấp mỗi tháng 5 triệu đồng và tới lui thăm nom, chăm sóc...

EU tung gói trừng phạt thứ 10 chống Nga trước ngày 24/2

Thế giới

11:15:56 03/02/2023
Theo Chủ tịch EC, các biện pháp trừng phạt hiện tại sẽ tác động, làm suy yếu nền kinh tế Nga. Bà tin rằng mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga khiến Moskva mất khoảng 160 triệu euro mỗi ngày...

Miss Universe Venezuela về nước bị “ghẻ lạnh”: Không đăng quang Hoa hậu quá oan uổng?

Sao châu á

11:09:51 03/02/2023
Tưởng chừng sẽ bị ghẻ lạnh khi không thể mang vương miện Hoa hậu về nước, thế nhưng quả nhiên xứng danh cường quốc nhan sắc , Amanda Dudamel về nước trong khung cảnh khiến ai nhìn cũng choáng váng...

Những lý do khiến phụ nữ khó đạt cực khoái thậm chí né tránh 'chuyện ấy'

Kiến thức giới tính

10:59:53 03/02/2023
Cực khoái xảy ra sau khi kích thích bộ phận s.inh d.ục hoặc vùng nhạy cảm kích thích t.ình d.ục. Đó là đỉnh cao của hưng phấn t.ình d.ục và gây ra cảm giác sung sướng mãnh liệt...

Djokovic không thể dự 2 giải lớn ở Mỹ, nguy cơ mất số 1 vào tay Alcaraz

Sao thể thao

10:53:46 03/02/2023
Novak Djokovic không thể tới Úc và Mỹ trong năm 2022, mùa giải này tay vợt Serbia đã được nhập cảnh vào Úc và giành 2 chức vô địch tại đây, tuy nhiên phải qua tháng 5/2023, Nole mới được di chuyển tới Mỹ...

Diệp Lâm Anh lên tiếng vì gặp sự cố "xấu hổ" khi dự sự kiện

Sao việt

10:53:15 03/02/2023
Từ sau khi bước ra khỏi cuộc hôn nhân ồn ào, Diệp Lâm Anh nhanh chóng lấy lại phong độ sự nghiệp lẫn nhan sắc. Thời gian gần đây, nữ ca sĩ thoải mái lộ diện tại các sự kiện và luôn thu hút sự chú ý của người hâm mộ...

Bé Bào Ngư - "truyền nhân" của Xuân Mai nay xinh đẹp ra dáng thiếu nữ

Nhạc việt

09:48:18 03/02/2023
Bên cạnh các ca sĩ nhí bước ra từ các chương trình tìm kiếm tài năng, bé Bào Ngư được ví như truyền nhân của bé Xuân Mai khi sở hữu những thành tích đáng nể trên con đường âm nhạc...

Khung giờ vàng cúng rằm tháng Giêng 2023 để cả năm may mắn

Trắc nghiệm

09:32:57 03/02/2023
Tết Nguyên Tiêu là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm của người Việt và cũng là ngày rằm rất quan trọng trong phong tục Việt Nam...

Alexander McQueen làm ảo thuật với các thiết kế may đo riêng biệt

Thời trang

08:47:38 03/02/2023
Đối với Sarah Burton, tầm nhìn của cô về người đàn ông Alexander McQueen là một trong những điều xa xỉ không thể bàn cãi...