Lời đề nghị ‘khiếm nhã’ khiến đỉnh núi trên dãy Himalaya mãi mãi không có người leo

Đỉnh Machhapuchhare không phải là nơi để giẫm chân lên. Đó là nơi chỉ để ngắm nhìn ngưỡng mộ, Tirtha Shrestha, nhà thơ và là người dân sống lâu năm ở Pokhara, nói.

Người Nepal đồng tình với việc không nên mở cửa cho leo núi ở Machhapuchhare.

Machhapuchhare, tên ngọn núi dịch ra là “Đuôi cá” – là ngọn núi cao 6.993 m ở dãy Annapurnamiền Trung Nepal, dãy núi có 3 trong số 10 đỉnh núi cao nhất thế giới.

Nhưng Machhapuchhare tự nhiên là ngọn núi nổi bật nhất, một phần là vì vị trí cách xa những ngọn núi cao hơn nhiều trên dãy Annapurna, nơi nó đứng đơn độc và trông có vẻ rất cao dù chỉ có chiều cao khá khiêm tốn.

Lời đề nghị khiếm nhã khiến đỉnh núi trên dãy Himalaya mãi mãi không có người leo - Hình 1

Đỉnh Machhapuchhare, “Đuôi cá”, cao 6.993 m ở dãy Annapurna ở miền Trung Nepal, đến nay vẫn còn nguyên sơ không dấu chân người.

“Bất cứ đối thoại nào, không chỉ riêng về Pokhara, mà về vẻ đẹp của dãy Himalaya, sẽ đều không trọn vẹn nếu thiếu Machhapuchhare. Vẻ đẹp nơi này đã khiến nhiều nhà thơ, nhà văn và nghệ sĩ xúc động. Trong nhiều tác phẩm dân ca, ngọn núi xuất hiện với bao lời tụng ca. Với chúng tôi Machhapuchhare là mẫu mực của cái đẹp,” Tirtha Shrestha, nhà thơ và là người dân sống lâu năm ở Pokhara nói.

Du khách thường sẽ dành vài ngày ở Pokhara, ngắm hình ảnh phản chiếu kỳ vĩ của núi Machhapuchhare trên Hồ Phewa. Hoặc dành thời gian ngắm buổi sớm tinh mơ và ánh mặt trời lộng lẫy khi chiều muộn phủ lên đỉnh cao chót vót ở phần sườn núi quanh Hồ Begnas.

Lời đề nghị khiếm nhã khiến đỉnh núi trên dãy Himalaya mãi mãi không có người leo - Hình 2

Hồ Phewa ở Pokhara có góc nhìn ấn tượng hướng về đỉnh Machhapuchhare và dãy núi Annapurna.

Ngắm nhìn ngọn núi từ sườn núi ở Sarangkot hoặc Astam quanh thung lũng Pokhara là một trải nghiệm thú vị. Du khách sẽ đi bộ đến khu trại ở chân núi của ngọn núi nhỏ hơn, Mardi Himal, nằm bên dưới Machhapuchhare. Cung đường đi bộ dài 40 km này được thiết lập từ năm 2012, kéo dài 5 ngày này đi đến độ cao 4.500 m và giúp ta có được góc nhìn cận cảnh, hoàn hảo nhất với ngọn núi Machhapuchhare.

Vượt qua đỉnh Mardi Himal khoảng 1.000 m cao là điểm gần nhất mà người ta từng tiếp cận ngọn núi. Đó là vì nơi đây cấm leo núi Machhapuchhare, một hiện tượng hiếm hoi ở quốc gia như Nepal vốn khuyến khích du lịch leo núi nồng nhiệt đến mức thậm chí đỉnh núi cao nhất thế giới – đỉnh Everest ở độ cao 8.848 m – còn bị tắc đường.

Nhưng lý do khiến Machhapuchhare vẫn còn là đỉnh núi nguyên sơ – cũng như sự bùng nổ của ngành thương mại thám hiểm và leo núi ở Nepal ngày nay – có thể đều gắn bó mật thiết với một con người: Trung tá James Owen Merion Roberts (1916-1997).

Lời đề nghị khiếm nhã khiến đỉnh núi trên dãy Himalaya mãi mãi không có người leo - Hình 3

Jimmy Roberts khiến Machhapuchhare trở thành đỉnh núi trên dãy Himalaya mãi mãi không có người leo.

Video đang HOT

Jimmy Roberts là một sĩ quan nổi tiếng trong Quân đội Anh, với những đóng góp đáng kể trong hành trình thám hiểm dãy núi Himalaya và Nepal.

Roberts được chỉ định làm tùy viên quân sự thứ nhất tại Nepal vào năm 1958. Ông sử dụng chức vụ, niềm đam mê và kiến thức với dãy Himalaya để mở cửa dãy núi xa xôi ở quốc gia này cho ngành thương mại leo núi và thám hiểm, một ngành công nghiệp sau đó tiếp tục đóng góp đáng kể vào nền kinh tế Nepal và đời sống của cư dân bản địa.

Ông không chỉ là người tiên phong trong kỷ nguyên vàng thám hiểm dãy Himalaya, mà còn khiến thế giới có thể tiếp cận vẻ đẹp của nơi này khi ông sáng lập công ty du lịch lữ hành đầu tiên, hãng Mountain Travel, vào năm 1964.

Ông thậm chí cũng đã đưa từ “trek” [đi bộ đường trường] và làm từ này trở nên phổ biến, đây cũng là từ đồng nghĩa với các chuyến đi bộ đường trường ở dãy Himalaya ngày nay. Nhờ đó, ông vẫn được mọi người ngưỡng mộ nhớ đến với tên gọi “cha đẻ ngành trekking” ở Nepal.

Niềm đam mê của Roberts với Pokhara và đỉnh Machhapuchhare bắt đầu sau khi ông đọc bản báo cáo từ Nepal do một sĩ quan quan đội viết năm 1936 – viết về ngọn núi và một thị trấn kỳ thú bên bờ hồ.

Lời đề nghị khiếm nhã khiến đỉnh núi trên dãy Himalaya mãi mãi không có người leo - Hình 4

Đỉnh núi Machhapuchhare hùng vĩ chưa từng bị chinh phục.

“Việc nhìn ngắm Pokhara và Machhapuchhare và những ngôi làng nơi lính tôi sinh sống ở đó, và đặc biệt là ngắm những người tộc Gurung (một trong những bộ tộc Gurkha chính ở dãy Himalaya) đã sớm trở thành niềm say mê”, Roberts viết trong phần đề tựa quyển sách “Leo ngọn núi Đuôi Cá” [Climbing the Fish's Tail] của tác giả Willfrid Noyce.

“Nhưng thời đó, phần đất bên trong Nepal là vùng đất linh thiêng, bị canh giữ cẩn mật hơn cả thánh địa Mecca hay Lhasa ở thời thịnh vượng”.

“Tôi là người Anh đầu tiên trong thánh địa Mecca của riêng mình [Pokhara]. Ngọn núi Machhapuchhare tỏa sáng trong ánh trăng, một kim tự tháp trắng khổng lồ lạnh lùng,” ông viết trong lần chạm mặt đầy ấn tượng.

“Vì vậy, Machhapuchhare trở thành đỉnh núi lý tưởng trong tôi, như một sở hữu riêng tư ngoài kia trên thế giới, không thể chạm tới nhưng vẫn thuộc về riêng tôi bởi chút quyền phi lý, nghiền ngẫm về một đất nước và con người sẽ định hình phần còn lại đời tôi”.

Lời đề nghị khiếm nhã khiến đỉnh núi trên dãy Himalaya mãi mãi không có người leo - Hình 5

Người Gurung dưới chân đỉnh Machhapuchhare linh thiêng.

Vào năm 1957, sau hơn 20 năm ngắm nhìn Machhapuchhare, Roberts tổ chức chuyến thám hiểm đầu tiên lên đỉnh núi (do Noyce dẫn đầu và có một số nhà leo núi khác tham dự), đến khi ấy ngọn núi vẫn chưa có ai leo.

Một điều nổi bật khi Noyce nhớ lại về chuyến đi đó là Roberts đã dễ dàng bỏ cuộc ngay ra sau khi vấn đề hậu cần buộc nhóm tiếp cận đỉnh núi giảm xuống chỉ còn hai người.

Roberts tình nguyện đưa nhóm hỗ trợ xuống núi trong khi Noyce và một nhà leo núi khác tiếp tục hành trình tiến về đỉnh núi. Cuối cùng họ cũng bỏ dở chinh phục đỉnh núi, chỉ 45 m ngay bên dưới đỉnh vì thời tiết xấu.

Lời đề nghị khiếm nhã khiến đỉnh núi trên dãy Himalaya mãi mãi không có người leo - Hình 6

Nepal là quốc gia khuyến khích du lịch leo núi nồng nhiệt.

Sau chuyến hành trình, Roberts đưa ra một đề nghị khá khác thường với chính quyền Nepal: đặt lệnh cấm leo lên đỉnh núi và khiến Machhapuchhare là một đỉnh trên dãy Himalaya mãi mãi không có người leo. Ngạc nhiên thay, họ chấp thuận đề nghị.

Lisa Choegyal, nhà văn và là chuyên gia lâu năm trong ngành du lịch sống ở Nepal từng quen biết Roberts từ năm 1974, cho biết: “Jimmy không phải là nhà leo núi với cái Tôi quá lớn. Dù vậy, trong trường hợp này có vẻ như là do sự kiêu ngạo, nếu ông không leo được ngọn núi, ông không muốn ai leo được hết. Nhưng điều đó không thực sự phản ánh tính cách lịch thiệp của ông trong đời thực”.

Roberts có sự gắn bó ruột thịt với người Gurung, những người coi Machhapuchhare là đỉnh núi linh thiêng. Và với người ở Chomrong, ngôi làng tộc Gurung gần núi Machhapuchhare nhất, thì quả là không thực sự vui vẻ gì khi thấy những người leo núi nước ngoài cố gắng lên tới đỉnh núi.

Tuy nhiên, nhiều ngọn núi là linh thiêng với nhiều cộng đồng ở Nepal, và điều đó không hề khiến Chính phủ Nepal ngừng cấp giấy phép leo núi, cũng như không khiến Roberts ngừng không leo các ngọn núi khác.

Nhưng có lẽ vì tình yêu với người Gurung và sự say mê bất tận của ông với ngọn núi, Roberts đã đưa ra đề nghị khác thường đó.

Lời đề nghị khiếm nhã khiến đỉnh núi trên dãy Himalaya mãi mãi không có người leo - Hình 7

Roberts có sự gắn bó ruột thịt với người Gurung, những người coi Machhapuchhare là đỉnh núi linh thiêng.

Chính xác bằng cách nào Roberts có thể thuyết phục Chính phủ Nepal đồng ý đến giờ vẫn còn là điều bí ẩn. Tuy nhiên, sự cảm thông có vẻ rõ nét, số đông ở Nepal chấp thuận không cho phép leo đỉnh núi nguyên sơ này này.

Dù người ta không bao giờ biết rõ vì sao Roberts muốn đỉnh núi không bao giờ bị xâm hại, đặc biệt là sau khi tự bản thân ông cố gắng leo tới đỉnh một lần và đã đến rất gần, ta khó mà bắt lỗi Roberts khi ông làm vậy, khi nhìn thấy bao nhiêu nơi đã tan hoang vì du lịch quá độ và ngành leo núi thương mại.

Có lẽ cũng phù hợp khi nhiều ngọn núi khác ở Nepal giúp sinh ra lợi nhuận mà người dân cần đến, thì vẫn còn một ngọn núi hùng vĩ nguyên vẹn, nơi con người không thể chạm tới, lặng yên dõi theo thế giới từ đỉnh cao cô độc và linh thiêng.

Chiến dịch tiêm chủng thành công ở các ngôi làng hẻo lánh trên dãy Himalaya

Dù nằm ở khu vực hẻo lánh có địa hình hiểm trở, bang Himachal Pradesh hồi đầu tháng này đã trở thành nơi đầu tiên ở Ấn Độ tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng bệnh COVID-19 cho tất cả người trưởng thành.

Chiến dịch tiêm chủng thành công ở các ngôi làng hẻo lánh trên dãy Himalaya - Hình 1
Nhân viên y tế Bimla Thakur, 56 tuổi, đi bộ xuyên núi để tiêm phòng cho người dân ở các ngôi làng hẻo lánh. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), nằm sâu trong dãy Himalaya, làng Malana ở bang Himachal Pradesh (Ấn Độ), được bao quanh bởi những vách đá dựng đứng và những sườn núi hiểm trở. Để đến được ngôi làng này, nhóm các nhân vien y tế đã phải băng qua khu vực vừa xảy ra lở đất một ngày trước đó, đi bộ trên những con đường ngổn ngang sỏi đá suốt 3 giờ đồng hồ.

Địa hình dốc là một trở ngại khiến các y bác sĩ phải đi bộ hàng giờ, thậm chí hàng ngày để đến các ngôi làng hẻo lánh ở bang Himachal Pradesh giúp tiêm vaccine cho người dân. Ngoài ra, niềm tin tôn giáo cũng là một thách thức đối với việc vận động người dân nơi đây đi tiêm chủng. Song bang chủ yếu phụ thuộc vào du lịch này đã miễn dịch cho khoảng 5 triệu người trưởng thành

Chiến dịch tiêm chủng thành công ở các ngôi làng hẻo lánh trên dãy Himalaya - Hình 2
Ảnh: Reuters

Chiến dịch tiêm chủng thành công ở các ngôi làng hẻo lánh trên dãy Himalaya - Hình 3
Các nhân viên y tế phải đi bộ hàng giờ để tiêm phòng cho người dân ở các ngôi làng hẻo lánh trên dãy Himalaya. Ảnh: Reuters

Ngày 14/9, một nhóm các nhân viên y tế gồm 5 người, do bác sĩ Atul Gupta, cán bộ y tế quận dẫn đầu, đã lên đường đến Malana để tiêm mũi vaccine thứ 2 cho người dân. Những đống đổ nát sau trận lở đất khiến họ phải dừng xe, mang theo 2 hộp vaccine trên vai và đi bộ đến lối đường mòn dẫn tới ngôi làng hẻo lánh.

Trước khi đến làng Malana, Gupta và nhóm của ông đã phải đặt những thùng đựng vaccine vào một chiếc giỏ gắn với ròng rọc, dùng dây cáp để chuyển vaccine từ đường mòn qua hẻm núi đến ngôi làng. Điều này giúp các nhân viên y tế dễ dàng di chuyển khi phải vượt hẻm núi dốc khoảng 100 mét mới đến được điểm tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm chủng thành công ở các ngôi làng hẻo lánh trên dãy Himalaya - Hình 4
Bộ dụng cụ y tế và hộp đựng COVISHIELD, được vận chuyển trên một xe đẩy dây thừng đến làng Malana. Ảnh: Reuters

Ông Gupta cho biết hồi tháng 8, để thuyết phục 1.100 người dân Malana tiêm mũi vaccine đầu tiên, giới chức đã phải nhờ các nhà sư cầu nguyện một vị thần Hindu ở địa phương. Điều này giúp người dân yên tâm để các nhân viên y tế có thể khám chữa bệnh cho họ.

Chiến dịch tiêm chủng thành công ở các ngôi làng hẻo lánh trên dãy Himalaya - Hình 5
Nhân viên y tế mang theo bộ dụng cụ y tế và một thùng đựng vaccine để tiêm phòng cho người dân ở các ngôi làng hẻo lánh trên dãy Himalaya. Ảnh: Reuters

Khi nhóm y bác sĩ đến ngôi làng, gần 30 người dân đã hoàn thành tiêm mũi vaccine đầu tiên, đã xếp hàng chờ được tiêm mũi thứ 2 ở ngay đối diện một ngôi đền cổ kính.

Ngồi cạnh bức tường gỗ chạm khắc trong ngôi đền, trưởng làng Rajuram cho biết: "Ban đầu, mọi người rất sợ hãi khi tiêm vaccine, họ sợ rằng sẽ ốm hoặc chết. Sau đó tôi đã làm gương tiêm vaccine và khuyến khích mọi người cùng tiêm chủng".

Giám đốc Y tế Jai Ram Thakur của bang Himachal Pradesh đã ca ngợi chiến dịch tiêm chủng thành công ở khắp tiểu bang. Ông cho rằng thành công này là nhờ sự phối hợp chặt chẽ của giới chức địa phương và việc thúc đẩy ưu tiên tiêm chủng tại các điểm nóng du lịch của chính phủ.

Chiến dịch tiêm chủng thành công ở các ngôi làng hẻo lánh trên dãy Himalaya - Hình 6
Kamla Devi, 58 tuổi, một nhân viên y tế, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người dân trong làng. Ảnh: Reuters

Ấn Độ đặt mục tiêu tiêm chủng cho hầu hết tất cả người trưởng thành vào tháng 12 tới. Cho đến nay, nước này đã tiêm ít nhất một mũi vacine cho 2/3 dân số và tiêm đủ 2 mũi vaccine cho gần 1/4 dân số. Ông Thakur hy vọng Himachal Pradesh sẽ trở thành bang nhanh nhất đạt được cột mốc tiêm đủ 2 mũi vaccine cho tất cả người dân vào tháng 11 tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Câu hỏi Olympia vừa công bố đáp án đã khiến thí sinh ngỡ ngàng, khán giả ôm đầu ngơ ngác: Chuyện gì đang xảy ra vậy trời?01:04Người dân Thanh Hóa bóc phốt lai lịch chấn động của nữ sinh trộm váy shop M.H: “Là con ăn cắp chuyên nghiệp”04:21Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Clip hút 1,1 triệu lượt xem: Chồng vào tận phòng trọ bắt gian vợ sống chung với nhân tình và lý do phản bội không chấp nhận nổi00:14Đỗ Hà vượt 123 thí sinh, xuất sắc lọt Top 13 phần thi Top Model tại Miss World00:18Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Bà Nguyễn Phương Hằng chửi Khoa Pug không đáng mặt đàn ông, chê Johnny Đặng bán “kim cương toàn vỏ”04:02NÓNG: Thùy Tiên bị người Thái Lan biểu tình vì “giơ 3 ngón tay” - Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam lên tiếng làm rõ04:42Nuốt mic như Thuỳ Tiên cũng "hớ" 1 câu trên sóng truyền hình Thái Lan, nội dung là gì mà fan Việt rần rần?00:25Bạn chủ shop M.H lên tiếng: "Xã hội đúng là đảo điên hết rồi, nghèo đi ăn trộm lại ủng hộ đống tiền mang về"03:37Clip viral nhất hôm nay: Hành trình Thuỳ Tiên chạm vương miện, nhan sắc "đỉnh chóp" nhưng phần ứng xử còn đáng nể hơn!06:19HOT: Người chơi tiền ảo bênh vực Johnny Đặng, bóc phốt Khoa Pug không hề lỗ 35 tỷ: “Lời gần 1 căn biệt thự”05:07Cô mèo tỏ tình bạn trai phong cách nổi quạu 00:32Vũ Khắc Tiệp tung ảnh hậu trường tiệc trên du thuyền, lộ nhan sắc thật Ngọc Trinh và dàn chân dài00:25Trùm showbiz từng nói đỡ cho Hoài Linh nóng mặt vì bị lừa, tiết lộ phải đóng cửa trốn trong nhà49:09Chủ tịch Miss Grand: 'Phải hối hận nếu không chọn Thùy Tiên'02:54Dương Mịch, Trần Vỹ Đình lột áo “động phòng hoa chúc” đốt mắt người xem ở Hộc Châu Phu Nhân tập cuối03:41Chồng chở con 5 tuổi đi đón vợ, "điếng người" khi thấy 2 đôi dép trước cửa phòng trọ03:39Hài hước phiên bản Tom và Jerry ngoài đời thực 00:58Clip: Anh shipper luống cuống trước cảnh giỏ hàng bị tàn thuốc lá thiêu rụi, may mắn được người qua đường giúp đỡ00:49

Tiêu điểm

Tưởng là hòn đảo bình thường nhưng hình dạng từ trên cao khiến ai cũng phải kinh ngạc
10:41:35 07/12/2021
Nghỉ dưỡng sang chảnh giữa phố núi thơ mộng tại các khách sạn 5 sao Đà Lạt đẳng cấp
21:17:57 06/12/2021
Tận thấy hoa nở trong đá quý hiếm, trắng muốt như bông tuyết
18:01:39 07/12/2021
Top 10 bãi biển du lịch đẹp nhất thế giới: Việt Nam tự hào là đại diện châu Á duy nhất góp mặt
10:40:53 07/12/2021
Cây hồng cổ Ninh Bình bất ngờ nổi tiếng: Khách xếp hàng thăm, gia chủ 'vừa mừng vừa lo'
18:00:37 07/12/2021
Gợi ý danh sách khách sạn 5 sao Vũng Tàu hấp dẫn dành cho kỳ nghỉ xa hoa bên bờ biển
10:57:52 08/12/2021
Cánh đồng hoa Tào Xuyên hút khách
17:57:06 07/12/2021
Ghé qua 'thiên đường' tuyết trắng của nước Pháp
20:18:59 07/12/2021
Du lịch huyện Đắk Song - xứ sở tuyệt vời ẩn mình giữa chốn cao nguyên đại ngàn
10:57:24 08/12/2021
‘Lấp đầy dạ dày’ với những quán ăn sáng ngon ở Cần Thơ giá cả bình dân
15:59:58 08/12/2021

Thông tin đang nóng

U là trời, netizen soi cả rổ "hint" nghi hẹn hò của Karik - Thuý Ngân: Nhẫn, giày đến quần áo cũng có đôi có cặp luôn?
13:32:57 08/12/2021
Ồn ào từ thiện Trấn Thành, Thủy Tiên lắng xuống, Duy Mạnh có tuyên bố thẳng thắn gây ngỡ ngàng
13:21:18 08/12/2021
"Bạn" chủ shop M.H chối bay chối biến mối quan hệ: "Em không họ hàng hang hốc gì với nó cả"
14:59:39 08/12/2021
Đỗ Thị Hà lên tiếng thừa nhận giành được vương miện Miss World là điều kinh khủng, lý do là gì?
13:11:17 08/12/2021
"Vú em" nhà đại gia vừa tậu xe hơi bạc tỷ, khoe nhan sắc nuột nà như hotgirl
14:12:50 08/12/2021
Thành tích vang dội trên YouTube của Khoa Pug 1 tuần sau status chấn động, đến sao Vbiz còn hiếm ai làm được
16:18:58 08/12/2021
‘Thánh hài’ Leon nhà Hà Hồ 'lật mặt' khi bị mẹ phạt, loạt biểu cảm 'quay ngoắt 180 độ' gây sốt
13:07:29 08/12/2021
Bộ ảnh đầy cuốn hút của Thùy Tiên trong ngày thứ 4 sau đăng quang
14:29:04 08/12/2021
1 sao nam đình đám showbiz bị bóc phốt ruồng bỏ bạn gái chỉ vì không uống thuốc tránh thai khẩn cấp
15:21:43 08/12/2021
H'Hen Niê phủ đen 3 trang mạng, đồng nghiệp lo tin xấu
15:45:17 08/12/2021

Tin mới nhất

Thư giãn trong không gian hài hòa với thiên nhiên tại khu nghỉ dưỡng Salinda Resort Phú Quốc Island

17:14:16 08/12/2021
Salinda Resort Phú Quốc Island là điểm dừng chân ấn tượng dành cho team ưa chuộng các khu nghỉ dưỡng sở hữu không gian gần gũi với thiên nhiên thanh bình, thơ mộng

Sống ảo ‘quên đường về’ tại những bảo tàng đẹp ở Việt Nam

15:59:01 08/12/2021
Giữa rất nhiều bảo tàng đẹp ở Việt Nam thì bảo tàng Quảng Ninh, Lê Bá Đảng và bảo tàng Mỹ thuật lại gây ấn tượng mạnh mẽ nhờ vẻ đẹp khác biệt, nhiều góc check in độc lạ

Đảo Bích Đầm Nha Trang - làng chài bình yên 'đốn tim' du khách

15:58:32 08/12/2021
Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một không gian bình yên để thả lỏng tâm hồn, tránh xa khỏi sự ồn ào của phố thị thì đảo Bích Đầm Nha Trang chính là sự lựa chọn tuyệt vời

Check in đường cau vua Tân Trụ tuyệt đẹp ở Long An

15:57:49 08/12/2021
Đường cau vua Tân Trụ được mệnh danh là con đường hạnh phúc, là điểm đến check in không thể bỏ qua nếu bạn có dịp du lịch Long An

Tết Dương lịch ở Đà Nẵng nên đi đâu chơi? - Gợi ý những điếm đến thú vị nhất

10:56:45 08/12/2021
Với 3 ngày nghỉ lễ sắp tới, bạn vẫn đang băn khoăn không biết Tết Dương lịch ở Đà Nẵng nên đi đâu chơi? TeamĐà Nẵng đâu rồi, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nha!

Thung lũng cúc họa mi giữa rừng thông ở Quảng Ninh

20:18:24 07/12/2021
Vườn hoa cúc họa mi nằm dưới chân cánh rừng thông trong Khu sinh thái hồ Yên Trung trở thành địa điểm của giới trẻ đến ghé thăm hai năm qua

Top 5 lễ hội chocolate hấp dẫn nhất thế giới

20:17:57 07/12/2021
Hàng năm, gần một triệu khách du lịch và người yêu chocolate đổ về thị trấn trên đỉnh đồi Perugia, miền trung Italy để tham dự một trong những lễ hội chocolate lớn nhất châu Âu

Đảo Bali, Indonesia: Sáu tuần mở cửa không một bóng khách du khách

20:15:23 07/12/2021
Dicky không phải là người duy nhất trên đảo cảm thấy thất vọng tại Bali. Theo thống kế, không có một chuyến bay quốc tế nào hạ cánh xuống Bali kể từ khi sân bay quốc tế mở cửa trở lại vào ngày 14/ 10

Khám phá loạt điểm đến hút hồn khi ghé thăm "bạn hàng xóm" Lào

20:14:52 07/12/2021
Nếu bạn mong muốn tìm một quốc gia yên bình và hiền hòa để giải tỏa áp lực cuộc sống bộn bề, lo toan thì đất nước triệu voi xinh đẹp của đất nước Lào sẽ hứa hẹn một điểm du lịch hấp dẫn

Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên

17:56:31 07/12/2021
Vùng đất Tây Nguyên có nhiều địa danh và di tích địa lý được người dân ở đây lồng vào những pho sử thi hoặc chuyện dân gian đầy hấp dẫn

Tour lãng mạn cát hồng kết hợp khám phá “Tam giác quỷ Bermuda” hút du khách trở lại

16:07:41 07/12/2021
Nổi tiếng với những bãi biển cát hồng đẹp như tiên cảnh đồng thời kết hợp với các tour mạo hiểm khám phá điểm đến đầy mê hoặc Tam giác quỷ, Bermuda hiện đang cuốn hút khách du lịch trở lại

Đồi thông thơ mộng nhất xứ Huế, “mắt thần” ngắm trọn sông Hương

16:07:09 07/12/2021
Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 7 km, đồi Vọng Cảnh là thiên đường sống ảo cho du khách muốn hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng không khí bình yên, thanh tịnh

Anno 1404 History Edition được Ubisoft tặng miễn phí trong tuần này

14:54:13 07/12/2021
Theo The Verge, Pac-Man Community là một cộng đồng nhiều người chơi của trò arcade cổ điển và có thể chơi ngay trên nền tảng Facebook

6 ngôi đền nhất định phải ghé thăm ở Bali

10:40:28 07/12/2021
Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, thác nước hùng vĩ và những ngôi làng mộc mạc, các ngôi đền ở Bali là một trong những nơi thú vị để du khách tham quan

Đông về, cùng 'tắm' mây trên đỉnh Lảo Thẩn

10:39:33 07/12/2021
Mùa này, rất đông du khách đến với Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) chinh phục đỉnh núi Lảo Thẩn, để tận hưởng cảm giác đứng giữa trời đất mênh mông, tắm biển mây và thấy mình thực sự bé nhỏ trước thiên nhiên kỳ vĩ

Tận hưởng chất lượng dịch vụ đẳng cấp hàng đầu ở các khách sạn 4 sạo tại Hà Nội danh tiếng

21:17:14 06/12/2021
Du khách nếu đang lên kế hoạch nghỉ dưỡng đẳng cấp tại thủ đô nhất định đừng quên tham khảo toplist các khách sạn 4 sạo tại Hà Nội để có cho mình nhiều lựa chọn hấp dẫn, thú vị

Tết Dương lịch đi đâu chơi ở Phan Thiết? - Top 6 địa điểm đẹp quên lối về

21:15:01 06/12/2021
Tết Dương lịch 2022 đang đến rất gần, người dân trên cả nước lại sắp chào đón một năm mới với nhiều ước mơ, hy vọng cho tương lai sau một năm chật vật vì dịch Covid-19

'Chết mê' trước những cánh đồng cỏ lau đẹp ở Đà Nẵng

16:20:33 06/12/2021
Cỏ lau là 1 loài cỏ dại, không mọc riêng lẻ và có sức sống rất mãnh liệt. Hoa cỏ lau chỉ nở vào mùa đông, thân cây khá cao. Lúc mới nở cỏ lau có màu trắng tinh rất bắt mắt nhìn giống như một dải lụa trắng mang vẻ đẹp hoang dại và kiên c...

Thanh xuân này phải một lần đến thăm những bán đảo đẹp ở Việt Nam

16:19:40 06/12/2021
Trong hành trình khám phá những bán đảo đẹp ở Việt Nam, du khách có cơ hội trải nghiệm những cảnh đẹp độc đáo, tham gia nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn

Đón Giáng sinh cùng bạn bè, người yêu tại những quán café phong cách Châu Âu cực vintage sát xịt Nhà thờ Lớn Hà Nội

16:18:46 06/12/2021
Ngoài những địa điểm check in Noel như: nhà thờ, các giáo xứ lớn nhỏ, những trung tâm thương mại thì tại các quán café gần Nhà thờ Lớn không khí Noel cũng đang gõ cửa

Có thể bạn quan tâm

Akhyar Rashid khiến tuyển Việt Nam phải dè chừng

Bóng đá việt nam

19:11:58 08/12/2021
Akhyar Rashid đã ghi bàn và mang về quả phạt đền giúp Malaysia lên đầu bảng AFF Cup 2020

Kim Duyên khoe vóc dáng săn chắc, da rám nắng, át cả đối thủ tại Israel

Phong cách sao

19:10:57 08/12/2021
Đại diện Việt Nam đang có màn thể hiện rất tốt tại đấu trường nhan sắc Miss Universe 2021. Xem hình thể cũng như làn da của Kim Duyên đứng cạnh đối thủ, fan thấy sướng rơn

Rangnick: 'Tôi rất vui khi có Sascha ở MU, cậu ấy sẽ ra tay'

Bóng đá thế giới

19:09:50 08/12/2021
HLV Ralf Rangnick khẳng định ông sẽ lập trình lại não bộ của các cầu thủ Manchester United để trở thành nhà vô địch một lần nữa

Thấy chủ quán cà phê ở Hóc Môn đeo nhiều vàng liền sát hại để cướp

Pháp luật

19:09:43 08/12/2021
Chỉ sau 30 tiếng đồng hồ truy vết, công an đã bắt giữ nghi can 30 tuổi sát hại chủ quán cà phê ở Hóc Môn cướp vàng

Hải Phòng ghi nhận ca nhiễm Covid-19 tử vong đầu tiên

Sự kiện nóng

19:03:49 08/12/2021
Chiều 8/12, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Phòng thông tin, trên địa bàn vừa ghi nhận ca mắc Covid-19 tử vong đầu tiên

Vương Phạm chính thức lên tiếng về tin đồn “chia tay” Khoa Pug, về phe Johnny Đặng

Netizen

19:00:54 08/12/2021
Kể từ ngày sang Mỹ du học, Khoa Pug được Vương Phạm hết lòng giúp đỡ. Cả hai được cho là vô cùng thân thiết khi liên tục kết hợp đầu tư những dự án triệu đô

Ngã rẽ thể thao, bước ngoặt cuộc đời

Sao thể thao

18:47:20 08/12/2021
Nhiều mảnh ghép số phận tìm đến thể thao như một niềm hy vọng cho bước ngoặt cuộc đời. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhận ra rằng, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... chưa hẳn đã là lối đi cho mục đích và lý tưởng sống

Tống Thiến bị phim của Triệu Lệ Dĩnh “rủa chết” khiến netizen bừng bừng phẫn nộ

Sao châu á

18:44:26 08/12/2021
Mới đây một blogger đã phát hiện ra một chi tiết đặc biệt trong tập mới nhất của bộ phim Ai là hung thủ do Triệu Lệ Dĩnh, Tiểu Ương,... đóng chính

Bất ngờ với độ hot của chị gái Ngân 98, số đo vòng một vượt cả cô em

Người đẹp

18:40:02 08/12/2021
Hot girl Võ Huỳnh Thanh Vân hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Võ Huỳnh Thanh Vân nổi tiếng cộng đồng mạng với biệt danh hot girl hỗn chiến phố đi bộ

Mở món quà thôi nôi của bố mẹ chồng tặng con trai mình, tôi đứng hình rồi vội vã đem trả gấp

Tâm sự

18:37:21 08/12/2021
Thật tình tôi không hiểu vì sao bố mẹ chồng lại có thể tặng cho cháu món quà như thế?

Dịch âm đạo màu nâu: Nguyên nhân và cách điều trị

Kiến thức giới tính

18:37:17 08/12/2021
Dịch âm đạo màu nâu có thể là lý do để phụ nữ lo lắng. Nếu phụ nữ nhận thấy chảy dịch âm đạo màu nâu, hãy lưu ý thời gian của nó và các triệu chứng để có thể giúp xác định nguyên nhân cơ bản

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe

Làm đẹp

18:36:47 08/12/2021
Các bước chăm sóc da mặt cơ bản thường có làm sạch da, toner, dưỡng ẩm... nhưng tùy vào từng loại da nên có cơ chế chăm sóc riêng phù hợp để làm da sạch, sáng khỏe, ngừa mụn, chống lão hóa