Lời cảnh tỉnh cho nhân loại từ số phận mong manh của loài gấu Bắc Cực

Giữa bãi đất đá nằm xa khu vực biển băng, một con gấu Bắc Cực Canada ngồi đơn độc dưới ánh nắng Mặt Trời, trong khi lớp lông trắng muốt cũng không còn tác dụng ngụy trang nữa.

Lời cảnh tỉnh cho nhân loại từ số phận mong manh của loài gấu Bắc Cực - Hình 1 ADVERTISEMENT
Băng tan ảnh hưởng không nhỏ đến loài gấu Bắc Cực. Ảnh tư liệu: Guardian

Thời điểm này là giữa mùa Hè trên bờ Vịnh Hudson, cũng là thời điểm nguy cấp đối với sự sống của loài gấu Bắc Cực sinh sống tại khu vực.

Hằng năm kẻ từ cuối tháng 6, khi băng ở vịnh tan chảy và dần biến mất, gấu Bắc Cực phải di chuyển lên bờ để bắt đầu bước vào giai đoạn nhịn ăn bắt buộc. Tuy nhiên, do nhiệt độ trung bình ngày càng tăng, giai đoạn nhịn ăn của gấu cũng bị kéo dài thêm. Ông Geoff York, một nhà sinh vật học của tổ chức phi lợi nhuận về bảo tồn gấu Bắc Cực – Polar Bear International (PBI), giải thích rằng một khi đã di tản sang nền đất thường, lựa chọn về thức ăn của gấu Bắc Cực sẽ bị hạn chế.

Theo một số nghiên cứu gần đây, sự ấm lên của Trái Đất đang ảnh hưởng đến Bắc Cực nhanh gấp 3 lần so với các khu vực khác trên thế giới – thậm chí theo một số nghiên cứu gần đây là gấp 4 lần. Vì vậy, biển băng – nơi sinh sống của loài gấu Bắc Cực, đang dần biến mất.

Một báo cáo được công bố 2 năm trước trên tạp chí Nature Climate Change cho rằng xu hướng này có thể đẩy loài vật to lớn đến trước bờ vực tuyệt chủng. Vào những năm 1980, vịnh Hudson ghi nhận khoảng 1.200 cá thể gấu Bắc Cực sinh sống nhưng ngày nay, các nhà khoa học ước tính con số này chỉ còn khoảng 800.

Qua mỗi mùa Hè, băng biển có xu hướng tan nhanh hơn, trong khi các đợt hình thành băng mới ngày càng trễ lại. Do đó, biến đổi khí hậu đe dọa chính chu kỳ sống của gấu Bắc Cực, khiến loài động vật này có ít thời gian để tích trữ chất béo và calo trước khi bước vào giai đoạn nhịn ăn của mùa Hè.
Gấu Bắc Cực – có tên khoa học Ursus maritimus – là một loài động vật ăn thịt, với nguồn thức ăn chính là chất béo trắng bao bọc và cách nhiệt cơ thể hải cẩu. Tuy nhiên, ngày nay, loài động vật săn mồi Bắc Cực này đôi khi phải ăn rong biển. Ông Steve Amstrup, một nhà khoa học của PBI, cho biết nếu gấu cái không có thức ăn đầy đủ trong 117 ngày, việc nuôi con của chúng sẽ trở nên khó khăn, còn con đực có sức nhịn ăn cao hơn, khoảng 180 ngày.

ADVERTISEMENT

Do đó, tỷ lệ sinh của gấu Bắc Cực cũng giảm theo và việc sinh lứa 3 gấu con – vốn là điều thông thường, giờ đây cũng hiếm xảy ra hơn nhiều.

Video đang HOT

Ông York cho biết, đây là dấu hiệu cho thấy cả một hệ sinh thái đang suy tàn. Qua nhiều năm theo dõi và nghiên cứu về sinh vật này ngay tại Churchill – một thị trấn nhỏ ở rìa Bắc Cực thuộc tỉnh Manitoba, miền Bắc Canada – ông York khẳng định gấu Bắc cực tại vịnh Hudson ngày nay phải nhịn ăn lâu hơn so với trước đây khoảng 1 tháng.

Theo ông York, điều này cũng khiến thói quen săn mồi của gấu Bắc Cực thay đổi, khi gần đây, loài gấu bắt đầu xuất hiện tại các bãi rác địa phương tại thị trấn Churchill. Tuy đây là một nguồn thức ăn dễ kiếm, song không hề tốt cho sức khỏe của gấu khi chúng có thể ăn phải các chất thải như nhựa,…. trong khi đó lại gây nguy hiểm cho người dân nếu thường xuyên chạm trán loài sinh vật này.

Ông Flavio Lehner, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học Cornell, nhận định rằng số phận ngày càng “mong manh” của loài gấu Bắc cực chính là lời cảnh tình cho nhân loại, khi Bắc Cực được coi là “chiếc áp kế” cho sức khỏe của Trái Đất. Ông Lehner nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực này đối với khí hậu toàn cầu, vì Bắc Cực được coi là chiếc “điều hòa không khí” hiệu quả cho hành tinh.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Dữ liệu Băng và Tuyết quốc gia Mỹ, kể từ những năm 1980, lượng băng trong vịnh Hudson đã giảm gần 50% vào mùa Hè.

Theo lý giải của ông Lehner, cơ chế điều hòa khí hậu bằng băng tuyết rất quan trọng, trong đó lớp băng tuyết phản xạ đến 80% lượng tia nắng Mặt Trời, mang lại hiệu ứng làm mát. Khi Bắc Cực mất khả năng phản xạ những tia sáng đó thì nhiệt độ toàn cầu cũng bị ảnh hưởng, do khi băng biển tan chảy, thì bề mặt đại dương sẽ là nơi hấp thụ lượng ánh nắng Mặt Trời. Với đặc thù về sắc tố tối hơn nhiều so với băng, thì điều này sẽ tác động khiến quá trình ấm lên toàn cầu tăng tốc.

Cách đây vài năm, giới khoa học lo ngại rằng lớp băng mùa Hè ở Bắc Cực đang nhanh chóng đạt đến “điểm tới hạn” về khí hậu và tới một nhiệt độ nhất định, băng sẽ hoàn toàn biến mất.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, ông Lehner cho biết nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy hiện tượng này có thể đảo ngược. Theo ông Lehner, nếu nhiệt độ trung bình được duy trì mức thấp hơn, thì băng biển có thể trở lại như trước đây.

Bà Jane Waterman, một nhà sinh vật học tại Đại học Manitoba, cho biết biến đổi khí hậu đang tác động tới đời sống của mọi sinh vật tại Bắc Cực. Permafrost – tầng đất bị đóng băng vĩnh viễn – trong 2 năm liên tiếp đã bắt đầu tan chảy, và ở thị trấn Churchill, nền đất bị dịch chuyển đã ảnh hưởng đến cấu trúc của các tuyến đường sắt và môi trường sống của các loài hoang dã. Môi trường sinh sống thay đổi cũng sẽ tác động đến tập tính của mọi sinh vật – từ các loài vi sinh cho đến cá voi khổng lồ, thậm chí đe dọa trật tự chuỗi thức ăn của Bắc Cực khi sự thay đổi này dẫn đến việc di cư của các loài săn mồi khác như cáo và chó sói.

Sóng nhiệt kỷ lục xuất hiện ở cả hai cực của Trái Đất

Các vùng ở Nam Cực đã tăng lên 40 độ C so với mức bình thường và cùng lúc đó, ở Bắc Cực đã tăng hơn 30 độ C.

Sóng nhiệt kỷ lục xuất hiện ở cả hai cực của Trái Đất - Hình 1
Băng tan chảy ở phía Tây Nam Greenland. Ảnh: AP

Các đợt sóng nhiệt đáng kinh ngạc xảy ra ở cả hai cực của Trái Đất đang khiến cộng đồng khoa học khí hậu phải lo lắng. Họ cảnh báo hiện tượng chưa từng có tiền lệ này có thể là dấu hiệu cho thấy tình biến đổi vỡ khí hậu đang diễn ra nhanh hơn và đột ngột hơn.

Tờ Guardian đưa tin nhiệt độ ở Nam Cực đã lập kỷ lục vào cuối tuần qua, cao hơn mức bình thường 40 độ C. Cùng lúc đó, các trạm thời tiết gần cực Bắc cũng nhận thấy dấu hiệu băng tan chảy, với một số nơi có nhiệt độ cao hơn bình thường đến 30 độ C.

ADVERTISEMENT

Vào thời điểm này trong năm, Nam Cực thường nhanh chóng lạnh đi sau mùa hè, và Bắc Cực chỉ từ từ tăng nhiệt khi thời gian ban ngày dài ra sau mùa đông. Đối với cả hai cực, hiện tượng tăng nhiệt cùng lúc như vậy là chưa từng có.

Năm ngoái, trong chương đầu tiên của đ.ánh giá toàn diện về khoa học khí hậu, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu đã lên tiếng báo động về những tín hiệu nóng lên chưa từng có đã xảy ra - dẫn đến một số thay đổi chẳng hạn như tan băng ở vùng cực Trái Đất - có thể nhanh chóng trở nên không thể đảo ngược.

Được đ.ánh giá là mối nguy hiểm cao gấp đôi, sóng nhiệt ở các cực là một tín hiệu rõ ràng cho thấy những thiệt hại mà nhân loại đang phải gánh chịu đối với khí hậu. Và tình trạng băng tan chảy cũng có thể gây ra những thay đổi tiếp theo đẩy nhanh quá trình biến đổi khí hậu.

Khi băng tan chảy, đặc biệt là ở Bắc Cực, nó để lộ ra vùng biển tối hấp thụ nhiều nhiệt hơn và làm hành tinh ấm lên hơn nữa. Trong khi đó, phần lớn băng ở Nam Cực bao phủ lấy đất liền nên khi tan chảy sẽ làm tăng mực nước biển.

ADVERTISEMENT

Ông Michael Mann, Giám đốc Trung tâm Khoa học Hệ thống Trái đất tại Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), cho biết thời tiết khắc nghiệt đang vượt quá dự đoán đến mức đáng lo ngại. Ông nói: "Các mô hình đã hoàn thành tốt công việc dự báo về sự nóng lên tổng thể, nhưng chúng tôi lập luận rằng những sự kiện cực đoan đang vượt quá dự đoán của mô hình. Và chúng ta cần hành động cấp bách".

Những hình thái thời tiết chưa từng có tiền lệ gần đây đã xảy ra sau một loạt các đợt nắng nóng đáng báo động của năm 2021. Khi đó, nhiệt độ đã xấp xỉ ngưỡng 50 độ C tại khu vực phía Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ và Canada, khiến hàng trăm người t.ử v.ong.

ADVERTISING

X

Hãng tin AP cho biết một trạm thời tiết ở Nam Cực đã đ.ánh bại kỷ lục trong lịch sử của nó khi ghi nhận nhiệt độ 15 độ C. Một trạm ven biển khác từng bị đóng băng sâu vào thời điểm này trong năm hiện 7 độ C trên mức đóng băng. Trong khi đó, ở Bắc Cực, một số nơi tăng lên 50 độ C.

Nhà khoa học Walt Meier tại Trung tâm Dữ liệu Băng và Tuyết Quốc gia Mỹ cho hay: "Hai cực là nơi đối lập nhau. Bạn hiếm khi thấy cả hai cực Bắc và Nam tan chảy cùng một lúc. Đó chắc chắn là một sự cố bất thường".

Nhà khoa học băng Ted Scambos của Đại học Colorado, người vừa trở về sau chuyến thám hiểm địa cực, nói với hãng tin AP rằng: "Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì như thế này ở Nam Cực".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

VIDEO: Bị một ông nghị đá vào bụng giữa quốc hội, nữ nghị sĩ có nguy cơ sẩy thai
15:45:07 07/12/2022
Nhân viên ghi chỉ số điện bị chó cắn c.hết khi đến nhà khách hàng
21:46:01 05/12/2022
Ăn trộm đồ lót nam, người phụ nữ nhận kết bẽ bàng
08:37:38 06/12/2022
Nga lập đội 103 tàu chở dầu để lách lệnh trừng phạt, Tổng thống Ukraine nói về áp trần giá dầu Nga
21:13:23 06/12/2022
Dịch cúm lây lan mạnh ở hầu khắp các bang của Mỹ
08:17:04 06/12/2022
Lý do máy bay không người lái Shahed 136 của Nga bất ngờ ngừng tấn công Ukraine
17:40:08 07/12/2022
Nga không nhận thấy triển vọng đàm phán hòa bình về vấn đề Ukraine
23:51:19 06/12/2022
Mỹ săn lùng kẻ b.ắn phá lưới điện gây mất điện trên diện rộng
20:03:25 06/12/2022
Tập đoàn Trump Organization bị kết tội gian lận và trốn thuế
13:19:12 07/12/2022
Kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc thấp nhất từ đầu năm 2020
16:17:24 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Du Thiên tiết lộ từng là người yêu của hot girl Đoan Minh, ngỏ ý muốn quay lại nếu cô chấp nhận
15:17:03 07/12/2022
Gia Bảo: Gia thế khủng, “hỗn” với Thành Lộc, ly hôn vì đạp vợ trước đồng nghiệp chỉ vì mang sai giày
15:00:10 07/12/2022
Cô giáo tiếng Anh đi lạc đường một ngày, gia đình trình báo mất tích
15:31:44 07/12/2022
Quán quân 'Tài tử miệt vườn' Chí Tâm qua đời do tai nạn giao thông
15:40:48 07/12/2022
Elly Trần bật khóc khi chính thức ký đơn ly hôn, nói lời ruột gan khiến chồng Tây phải "im lặng"?
15:22:06 07/12/2022
Chồng Từ Hy Đệ ôm ấp hotgirl trong bar
17:32:22 07/12/2022
Hà Trí Quang và Thanh Đoàn bay sang Thái Lan đón cặp sinh đôi đầu lòng
14:53:53 07/12/2022
Trước ngày sinh nở, Hồ Bích Trâm bị hàng xóm làm vỡ tường nhà
16:44:56 07/12/2022
Giật mình khi biết thân thế của chồng mới cưới ngay đêm tân hôn
14:50:40 07/12/2022
Những bộ ảnh cosplay Genshin Impact “b.ỏng m.ắt” quá chừng
16:48:17 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thách thức mới với ngành vũ khí của Nga và phương Tây do xung đột ở Ukraine

20:13:20 07/12/2022
Cuộc xung đột ở Ukraine đã làm tăng nhu cầu về vũ khí, trong khi các quốc gia phương Tây tìm cách thay thế phần vũ khí viện trợ cho Kiev. Tuy nhiên, một báo cáo cho biết xung đột cũng có thể cản trở sản xuất

WB cảnh báo làn sóng nợ công mới

20:06:47 07/12/2022
Theo WB, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại trong năm nay, với nguy cơ gia tăng về suy thoái kinh tế thế giới vào năm 2023 trong bối cảnh thế giới đang trải qua một trong những giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ nhất trong 5...

Nguy cơ nhiệt độ Trái Đất vượt giới hạn tăng 1,5 độ C

20:03:52 07/12/2022
Cụ thể, các chính sách về khí hậu mà các quốc gia giàu có như Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện có thể khiến nhiệt độ toàn cầu tăng từ 2,1 độ C đến 3,4 độ C ngay cả khi các nước này mở rộng tham vọng về giảm phát thải ...

Nổ lớn ở chợ thu đổi ngoại tệ tại Afghanistan

20:01:45 07/12/2022
Các vụ tấn công xảy ra vào thời điểm gia tăng các quan ngại an ninh tại các khu vực giáp biên giới Afghanistan sau khi lực lượng Taliban tại Pakistan (TTP) ngày 28/11 tuyên bố sẽ không tuân thủ lệnh ngừng b.ắn kéo dài nhiều tháng qua với...

Xin cấp phép thuốc Leclaza làm liệu pháp đầu tiên điều trị ung thư phổi

19:58:52 07/12/2022
Thuốc Leclaza (lazertinib) là một loại thuốc điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) thế hệ thứ 3. Công ty Yuhan nêu rõ trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia, thuốc Leclaza ghi nhận thời gian sống thêm...

ILO hướng tới sự phục hồi lấy con người làm trung tâm sau dịch COVID-19

19:57:15 07/12/2022
Ngày 6/12, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tổ chức Hội nghị khu vực châu Á và Thái Bình Dương (APRM) tại Singapore để thảo luận về tuyển dụng và việc làm tương lai

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề cập khả năng tại nhiệm thêm 2 năm

19:54:49 07/12/2022
Theo phán quyết của Toà án Hiến pháp Thái Lan hồi tháng 9 năm nay về giới hạn tối đa 8 năm cho một người giữ cương vị thủ tướng, ông Prayut có thể đảm nhiệm cương vị hiện tại đến năm 2025 nếu ông giành chiến thắng ở cuộc tổng tuyển cử n...

Cách Ukraine tối ưu hoá vũ khí thời Liên Xô cũ đẩy lùi bước tiến của Nga ở chiến trường miền Đông

19:52:51 07/12/2022
Khi một nhóm phóng viên CNN lái xe trên con đường chính, một quả đạn pháo của Nga đáp xuống một tòa nhà chỉ cách đó vài chục mét. Một lúc sau, một quả đạn khác lại lao vào tòa nhà, khiến nhóm lính hộ tống đoàn phóng viên phải thúc giục ...
ADVERTISEMENT

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm mạnh nhất trong hơn 7 năm

19:50:16 07/12/2022
Theo MHLW, trong tháng 10/2022, tổng tiền lương danh nghĩa bình quân ở Nhật Bản tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 275.888 yen (2.019 USD)/người. Đây là tháng thứ 10 liên tiếp tiền lương danh nghĩa tăng. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu d...

Bulgaria cảnh báo đáp trả Hà Lan và Áo liên quan đến gia nhập Schengen

19:47:32 07/12/2022
Ông Donev không nói rõ các biện pháp trả đũa của Bulgaria là gì nhưng tuyên bố: “Hy vọng là chúng tôi sẽ không phải làm điều này”. Thông tin không chính thức từ Sofia là trừ khi Hà Lan rút lại phản đối, nếu không Bulgaria sẽ chặn ứng cử...

Chương trình UAV mới của Ukraine trở thành tâm điểm sau vụ tấn công sân bay Nga

19:45:38 07/12/2022
Ngày 3/12, hãng thông tấn Ukrinform đưa tin rằng phát ngôn viên công ty Ukroboronprom Natalia Sad cho biết họ đã hoàn thành thành một số giai đoạn thử nghiệm. Bà nói thêm: “Theo chỉ thị của Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ukrain...

Tân Thủ tướng Malaysia xem xét lại các dự án tỷ USD của người tiền nhiệm

19:43:06 07/12/2022
Tân Thủ tướng Malaysia đưa ra tuyên bố trên vào thời điểm nạn tham nhũng đang trở thành vấn đề lớn ở nước này. Trong năm nay, cựu Thủ tướng Najib Razak đã bị ngồi tù do liên quan tới vụ bê bối thất thoát hàng tỷ USD của Quỹ đầu tư nhà n...

Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19

19:41:28 07/12/2022
Tháng 8 vừa qua, hãng Moderna (có trụ sở tại Massachusetts) đã đệ đơn kiện Pfizer (có trụ sở tại New York), cáo buộc công ty này vi phạm bản quyền trong 3 bằng sáng chế liên quan những đột phá mà Moderna khẳng định đã tiên phong tạo ra ...

Indonesia, EAEU khởi động đàm phán về hiệp định thương mại tự do

19:35:29 07/12/2022
Trong tuyên bố ngày 5/12, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan đ.ánh giá EAEU là khu vực có nền kinh tế mạnh và tiềm năng thị trường lớn, khẳng định Indonesia coi EAEU là đối tác thương mại quan trọng

Dầu thô bị phương Tây áp giá trần, Nga vẫn có thể trở thành người chiến thắng cuối cùng

19:33:02 07/12/2022
Tom Luongo, nhà bình luận tài chính và chính trị, nhận xét: “Giá dầu chắc chắn tăng. Vì vậy, vào năm 2023, hãy chờ đợi một làn sóng lạm phát lớn khác do giá năng lượng tăng, tình trạng thiếu lương thực thực phẩm và Trung Quốc mở cửa lại...

Pháp: Giá rét sắp thử thách mạng lưới điện, hơn 60% dân số bị ảnh hưởng bởi việc thiếu điện

19:23:00 07/12/2022
Nhiệt độ dự kiến xuống gần bằng 0 trong những ngày tới sẽ thách thức khả năng phục hồi của hệ thống lưới điện Pháp. Để đối phó với nguy cơ thiếu điện, ngày 1/12, chính phủ Pháp thông báo sẽ triển khai kế hoạch cắt điện luân phiên, dự ki...
ADVERTISEMENT

Bầu cử Mỹ 2022: Gay cấn cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở bang Georgia

18:58:41 07/12/2022
Georgia là bang duy nhất chưa có kết quả bầu cử Thượng viện. Đây là cuộc cạnh tranh lần thứ hai giữa Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock, 53 tuổi, và đối thủ Cộng hòa Herschel Walker, 60 tuổi, do cả hai ứng cử viên không đạt đủ 50% s...

Lý do Romania và Bulgaria khó có thể gia nhập khối Schengen trong tương lai gần

18:16:57 07/12/2022
Ít nhất hai quốc gia thành viên - Áo và Hà Lan - đã bày tỏ sự phản đối với việc gia nhập khối Schengen của Bulgaria và Romania. Trong khi đó, theo quy định, chỉ cần xuất hiện một phiếu phủ quyết, nỗ lực gia nhập khối Schengen của Bulgar...

Tắc nghẽn tàu chở dầu do biện pháp áp giá trần dầu thô của Nga

18:13:20 07/12/2022
Ngày 5/12, tờ Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn tàu chở dầu tại các vùng biển ngoài khơi của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi biện pháp áp giá trần đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga có hiệu lực

Malaysia: Thủ tướng vừa tuyên bố điều tra tham nhũng, trụ sở Bộ tài chính bất ngờ có cháy

17:48:21 07/12/2022
Sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu bị đứt gẫy. Người Hong Kong (Trung Quốc) phải mua xăng với giá đắt nhất, trong khi người Hà Lan phải trả tiền nhiều nhất để mua khí đốt tự n...

Trang sử mới trên chính trường Malaysia

17:45:11 07/12/2022
Nội các gồm 28 thành viên của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã có buổi họp đầu tiên ngày 5/12, đ.ánh dấu trang sử mới trên chính trường Malaysia với việc lần đầu tiên có một chính phủ thống nhất và bao trùm, đa chủng tộc, đa tôn giáo ...

TikTok bị 'cấm cửa' tại nhiều bang của Mỹ do lo ngại về an ninh mạng

17:10:15 07/12/2022
Cụ thể, các cơ quan công quyền ở bang Maryland phải xóa ứng dụng TikTok trên hệ thống chung và ngăn chặn truy cập. Lệnh cấm này cũng có hiệu lực với các ứng dụng của Huawei Technologies, ZTE Corp, WeChat, QQ và QQ của Tencent Holdings W...

Mỹ, EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết

16:16:56 07/12/2022
Ngày 5/12, Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ-Liên minh châu Âu (EU) cho biết Mỹ và EU cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết và bảo vệ cơ sở hạ tầng

IOC yêu cầu chính quyền Taliban cho phép phụ nữ và trẻ em gái chơi thể thao

16:12:31 07/12/2022
Ngày 6/12, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tuyên bố việc chính quyền Taliban ở Afghanistan cho phép phụ nữ và trẻ em gái chơi thể thao sẽ là điều kiện cần để nước này có thể tham gia Olympic Paris 2024

Xung quanh chuyến thăm Saudi Arabia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

16:08:42 07/12/2022
Saudi Arabia đặt mục tiêu tăng cường thương mại với Trung Quốc và thảo luận về an ninh khu vực khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Riyadh, trong bối cảnh quan hệ giữa nước này và Mỹ ngày càng rạn nứt

Lực lượng Chính phủ Somalia giành lại kiểm soát thị trấn trọng điểm

13:55:00 07/12/2022
Ngày 6/12, Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud cho biết quân đội và các lực lượng dân quân nước này đã giành lại một thị trấn chiến lược bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab chiếm giữ kể từ năm 2016
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Nhìn lại những thiết kế ấn tượng cho mùa lễ hội sôi động từ “Búp bê show 2”

Thời trang

20:23:35 07/12/2022
Vừa qua, NTK Phương Hồ đã cho ra mắt các bộ sưu tập mới trong chương trình thời trang nghệ thuật Búp bê show 2 tại TP.HCM

Duy Khương: Lấy vợ bị nghi giới tính, giả gái sợ con sốc tâm lý

Sao việt

20:22:41 07/12/2022
Sự duyên dáng trên sân khấu lẫn cách trò chuyện ngoài đời sống thực tế giúp Duy Khương đến gần hơn với khán giả và được nhiều người yêu mến trong thời gian qua

Tôi được thăng chức, chồng nói một câu phũ phàng cay đắng

Góc tâm tình

20:20:12 07/12/2022
Tôi được mọi người nhận xét là có năng lực, có tầm nhìn và tương lai sẽ còn thăng tiến xa. Bản thân tôi cũng đang phấn đấu lên vị trí Giám đốc chi nhánh miền Trung. Vì vị trí đó mà suốt 2 năm nay, tôi giao hẳn chuyện nhà cửa, con cái ch...

An Dĩ Hiên ở tuổi 42 lao đao vì chồng vướng vòng lao lý

Sao châu á

20:18:08 07/12/2022
An Dĩ Hiên là một trong diễn viên nổi tiếng người Đài Loan, cô được khán giả gọi là Công chúa Cbiz vì xuất thân và cuộc hôn nhân với chồng tỷ phú

Công an Bình Dương nói gì về việc lắp đặt 421 camera, kinh phí 469 tỉ đồng?

Đời sống

20:17:13 07/12/2022
Sáng 7.12, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh Bình Dương, đại diện Công an tỉnh Bình Dương lý giải về dự án lắp đặt 421 camera giám sát cháy, giám sát an ninh, an toàn giao thông với kinh phí đề xuất khoảng 469 tỉ đồng

Chuyện những giáo viên cắm bản gieo chữ ở biên giới Việt - Lào

Học hành

20:09:35 07/12/2022
Họ là những giáo viên khắp các huyện, thành thị của tỉnh Nghệ An lên đây cắm bản và gieo chữ nơi biên giới Việt - Lào

Cách nấu Phở đậm đà hương vị Việt Nam

Ẩm thực

20:05:57 07/12/2022
Phở là món ăn được cả thế giới biết đến với cái tên quốc hồn của Việt Nam. Phở là sự kết hợp tinh tế giữa nước dùng được hầm từ xương và thịt đậm đà thấm trong từng sợi phở hòa cùng mùi hương đặc trưng của ngũ vị hương (quế, đinh hương,...

Wednesday cùng những nhân vật 'đen tối' hot nhất màn ảnh 2022

Phim âu mỹ

20:03:08 07/12/2022
Năm 2022, những nhân vật mặc đồ đen khiến màn ảnh như nổ tung và Wednesday là một trong số đó

Những cầu thủ bóng đá với gu thời trang sành điệu không thua gì người mẫu

Bên lề sân cỏ

19:56:37 07/12/2022
Các cầu thủ bóng đá, tùy thuộc vào danh tiếng và thành tích của họ với tư cách là cầu thủ, có xu hướng tiếp tục làm người mẫu cho những nhà mốt sang trọng như Burberry, cho dù đó là trong chiến dịch tranh cử hay trên sàn diễn thời trang...

Diễn cảnh khóc khiến ai nấy 'nức nở' theo, Lê Hạ Anh được gọi là 'nữ hoàng nước mắt' sau phim 'Hoa Hồng Giấy'

Phim việt

19:55:39 07/12/2022
Cảnh khóc không khó, khó ở chỗ, phải làm sao để người xem không thấy nhân vật bi lụy, sướt mướt quá mức.  Hạ Anh trong Hoa Hồng Giấy đã làm được điều đó

Tiểu sử Nhậm Đạt Hoa: Người đàn ông tài năng của điện ảnh Trung Quốc

Hậu trường phim

19:55:08 07/12/2022
Nhậm Đạt Hoa là một nam diễn viên đồng thời cũng là nhà sản xuất điện ảnh nổi tiếng của Hồng Kông.  Ông có sở hữu số lượng lớn fan hâm mộ cả trong và ngoài nước

Kinh nghiệm mua ô tô chơi Tết

Ôtô

19:50:31 07/12/2022
Cuối năm không ít người quyết định chọn mua ô tô để tự thưởng cho bản thân sau một năm dài làm việc cần mẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những kinh nghiệm chọn mua xe phù hợp

Khám phá Đồng Hới bằng xe đạp

Du lịch

19:45:52 07/12/2022
Là thành phố trẻ, êm đềm nằm bên bờ sông Nhật Lệ, Đồng Hới hội tụ đủ sự phóng khoáng của một mảnh đất gần sông, sát biển. Nơi đây, nhịp sống không quá xô bồ, không khí trong lành, những con đường yên bình, rợp bóng cây xanh. Đồng Hới cò...