Loạt tàu chiến Nga đang làm gì ở Caribe và Mỹ phản ứng ra sao?

Theo dõi VGT trên

Các lực lượng Mỹ đang theo dõi chặt chẽ một đội tàu chiến của Nga đã đến Cuba trong động thái được cho là cuộc phô trương sức mạnh của Moskva ở Tây bán cầu.

Loạt tàu chiến Nga đang làm gì ở Caribe và Mỹ phản ứng ra sao? - Hình 1
Tàu kéo Zikolay Chiker của Nga tại cảng Havana ngày 12/6/2024. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo tờ Washington Post, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan của Nga đã đến La Habana, Cuba ngày 12/6 sau khi kết thúc các cuộc tập trận ở Bắc Đại Tây Dương.

Chuyến thăm La Habana, đồng minh lâu năm của Moskva, diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để chống lại một số mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo bốn tàu Nga đã cập cảng La Habana sau cuộc tập trận quân sự ở Bắc Đại Tây Dương. Các tàu này sẽ ở lại đến ngày 17/6.

Bộ Ngoại giao Cuba và Nga cho biết các tàu này không mang theo vũ khí hạt nhân, “vì vậy việc họ dừng chân ở Cuba không phải là mối đe dọa đối với khu vực”.

Dưới đây là những thông tin liên quan đến sự kiện “ nóng” này ở vùng biển Caribe:

Tàu Nga tập trận phóng tên lửa độ chính xác cao trước khi vào cảng La Habana

Đội tàu Nga bao gồm tàu ​​khu trục Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan, một tàu chở dầu hạng trung và một tàu kéo cứu hộ. Ngay cả khi không có vũ khí hạt nhân, tàu khu trục và tàu ngầm này vẫn có khả năng phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon, tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa chống hạm Onyx, những vũ khí hiện đại đang được Nga chào hàng nhiều nhất.

Các quan chức quốc phòng Nga cho biết vài giờ trước khi vào cảng La Habana, đội tàu này đã hoàn thành cuộc diễn tập “sử dụng vũ khí tên lửa chính xác”. Các thủy thủ đã sử dụng mô phỏng máy tính để “đ.ánh trúng” mục tiêu mà không cần phóng tên lửa thực.

Trong khi đó, ngày 12/6 tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp người đồng cấp Cuba Bruno Rodríguez Parrilla. Ông Lavrov khẳng định Nga “tiếp tục ủng hộ La Habana theo yêu cầu chính đáng của nước này nhằm chấm dứt hoàn toàn và ngay lập tức” lệnh cấm vận kéo dài 62 năm của Washington đối với hầu hết hoạt động thương mại với Cuba và đưa nước này ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ k.hủng b.ố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết chuyến thăm phản ánh “mối quan hệ hữu nghị lịch sử” giữa La Habana và Moskva từ thời Liên Xô.

Video đang HOT

Loạt tàu chiến Nga đang làm gì ở Caribe và Mỹ phản ứng ra sao? - Hình 2
Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov tham gia tập trận với vũ khí chính xác cao trên Đại Tây Dương, trong ảnh cắt từ video công bố ngày 11/6/2024. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Vào đầu thập niên 1990, sau khi Liên Xô tan rã, sự hỗ trợ từ Moskva cho Cuba giảm mạnh. Nhưng mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện dưới thời Tổng thống Putin. Ngoại trưởng Lavrov hôm 12/6 cho biết Moskva sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Cuba.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cảm ơn Cuba vì “lập trường có nguyên tắc” đối với Ukraine. Về phần mình, ông Rodríguez Parrilla, Ngoại trưởng Cuba, cho biết nước này lên án “lập trường ngày càng hung hăng của chính phủ Mỹ và NATO”, bao gồm cả các lệnh trừng phạt chống Nga.

Ông Lavrov là vị khách thường xuyên tới Caribe. Ông đã đến Venezuela hồi tháng 2, nơi ông khẳng định sự ủng hộ của Nga đối với chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro. Nhà ngoại giao hàng đầu Nga cũng dừng chân ở Cuba trong chuyến đi đó.

Mỹ không nhận thấy mối đe dọa nhưng đang theo dõi sát

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết ngày 12/6 rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã theo dõi chuyến thăm của Nga tới Cuba kể từ khi nó được công bố vào ngày 6/6. Các tàu Hải quân và Cảnh sát biển Mỹ “sẽ tiếp tục theo dõi”. Kênh ABC News đưa tin ba tàu khu trục của Hải quân Mỹ, một tàu tuần duyên và các tàu khu trục của Canada và Pháp đang được triển khai theo dõi.

Bà Singh cho biết cuộc tập trận của Nga không gây ra mối đe dọa cho Mỹ. “Đây không phải là điều gây ngạc nhiên”, bà nói, “những chuyến thăm hải quân thường lệ” như vậy của người Nga đã diễn ra “dưới các chính quyền khác nhau”.

Trong khi đó, cộng đồng tình báo Mỹ đã đ.ánh giá rằng chiếc tàu ngầm Nga chạy bằng năng lượng hạt nhân nhưng không mang theo vũ khí hạt nhân. Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cũng nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy vũ khí hạt nhân sẽ “hoạt động” trong thời gian các tàu Nga ở Caribe.

Đài CBS News đưa tin, hai tàu khu trục Mỹ và hai tàu kéo theo thiết bị sonar phía sau đang theo dõi tàu ngầm Nga. Một tàu khu trục khác và một tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ cũng theo dõi ba tàu Nga. Hải quân Mỹ còn sử dụng những chiếc thuyền nhỏ không người lái có gắn camera để theo dõi các tàu Nga khi chúng đến gần Cuba.

Xung đột Nga Ukraine: Chuyện đâu của hai ta

Phương Tây nói chung và châu Âu nói riêng liên tiếp có các động thái thể hiện quyết tâm hậu thuẫn Ukraine trong cuộc chiến.

Các nước Liên minh châu Âu đang trên đà thông qua khoản bổ sung mới trị giá 5 tỷ euro cho một quỹ dùng để tài trợ quân sự tới Ukraine.

Kiên trì, kiên nhẫn và kiên quyết

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris hồi tháng trước nhằm mục đích tạo động lực mới cho lực lượng Ukraine trong cuộc xung đột đã bước sang năm thứ ba, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố nước này sẽ lãnh đạo một liên minh mới nhằm cung cấp cho Kiev "tên lửa, bom tầm trung và tầm xa". Phương Tây cũng đã có những liên minh tương tự giúp Ukraine củng cố năng lực về máy bay không người lái, pháo binh, phòng không và các loại vũ khí khác.

Xung đột Nga Ukraine: Chuyện đâu của hai ta - Hình 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk sau cuộc họp tại Berlin, ngày 15/3.

Trong cuộc đón tiếp những người đồng cấp Pháp và Ba Lan tại Berlin vào trung tuần tháng 3 này, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết cả 3 đã đồng ý mở rộng sản xuất thiết bị quân sự ở mỗi nước và "mua thêm nhiều vũ khí hơn nữa cho Ukraine trên thị trường thế giới nói chung". Ông cũng chia sẻ việc Đức, Pháp và Ba Lan đang cân nhắc "thành lập một liên minh có năng lực mới về pháo phản lực tầm xa". Chưa rõ đây có phải là lời tái khẳng định các phát biểu hồi tháng trước của ông Macron hay không.

Bộ Quốc phòng Đan Mạch cùng thời điểm cũng tuyên bố sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự mới bao gồm hệ thống pháo Caesar và đạn dược cho Ukraine trị giá khoảng 336,6 triệu USD.

Ở bên kia Đại Tây Dương, Tổng thống Joe Biden vừa tuyên bố sẽ gửi một gói viện trợ quân sự mới trị giá 300 triệu USD cho Ukraine, trong bối cảnh Quốc hội Mỹ vẫn bất đồng về khoản tài trợ quy mô cho Kiev. Đây là khoản viện trợ được trích từ quỹ tiết kiệm chi phí ngoài dự kiến của Lầu Năm Góc và sẽ được sử dụng cho các loại đạn pháo và đạn dược của hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS). Tuy nhiên, giới chức thừa nhận việc cung cấp vũ khí cho Ukraine thông qua hợp đồng tiết kiệm của Lầu Năm Góc có thể chỉ là "tình huống xảy ra một lần" và không phải là cách tài trợ bền vững cho Kiev. Số vũ khí và đạn dược này ước tính chỉ có thể giúp Kiev "cầm cự" trong vài tuần và không đủ để đáp ứng nhu cầu thực chiến.

Các quan chức Mỹ được cho là đang xem xét các phương án để tịch thu khoảng 285 tỷ USD tài sản của Nga bị đóng băng vào năm 2022 và sử dụng số t.iền này để thanh toán cho vũ khí của Ukraine.

Lạc quan và thực tế

Một quan điểm phổ biến trong cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay cho rằng lực lượng vũ trang Ukraine có thể chống lại các cuộc tấn công đang diễn ra của Nga và tạo đà cho các cuộc phản công mới vào năm 2025 với sự hỗ trợ bền vững từ phương Tây. Quan điểm này lập luận rằng, nếu Ukraine được cung cấp đủ tên lửa tầm trung và tầm xa - những thứ vũ khí uy lực và mệnh danh là "thay đổi cuộc chơi", có thể làm suy yếu các phòng tuyến của Nga và dần giành lại những vùng lãnh thổ Nga đã sáp nhập. Những quan điểm này thường đi kèm hàng loạt phân tích và viện dẫn rằng các lực lượng Nga đang thiếu hụt nghiêm trọng các loại vũ khí quan trọng, do đó thiếu khả năng gây áp lực lâu dài cho cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Với suy nghĩ này, giới hoạch định chính sách phương Tây dường như tăng gấp đôi nỗ lực với tính toán rằng chiến thắng tổng thể là điều khả thi, miễn là đủ kinh phí và sự kiên trì. Song, thực tế đang cho thấy vòng xoáy này tiềm ẩn những lỗ hổng lớn, có nguy cơ đẩy Kiev và các đối tác phương Tây vào tình thế bấp bênh hơn trong cuộc chiến chưa rõ bao giờ khép lại.

Những gì diễn ra trong cuộc chiến hơn 2 năm qua cho thấy Nga có thể đáp trả việc phương Tây mở rộng cung cấp vũ khí cho Ukraine bằng một loạt biện pháp bất đối xứng, đe dọa đẩy cường độ chiến tranh leo thang nguy hiểm. Tên lửa do phương Tây cung cấp cho Kiev có thể được sử dụng để gây tổn thất cho lực lượng Nga bằng các cuộc tấn công vào mục tiêu và cơ sở hạ tầng có giá trị cao, nhưng những cuộc tấn công này lại không mấy giá trị về mặt chiến lược dài hạn. Không có dấu hiệu nào cho thấy những nỗ lực này có thể được tiến hành trên quy mô đủ lớn để đ.ánh bại lực lượng Nga ở Ukraine một cách dứt khoát.

Cuối năm 2022, Giám đốc Tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Budanov từng dự đoán Nga chỉ có đủ tên lửa cho 2 cuộc tấn công quy mô lớn. Những đ.ánh giá kiểu này, cùng các bình luận tương tự của giới chức Ukraine và phương Tây - nhiều khi mâu thuẫn so với những gì diễn ra trên thực địa - đến nay vẫn khá phổ biến. Những mỉa mai liên tục được đưa ra về việc Nga cạn kho đạn dược, thiệt hại về tên lửa. Song, thực tế lại ít bằng chứng đủ thuyết phục.

Nhiều dấu hiệu cho thấy Nga, bất chấp các đòn kiểm soát xuất khẩu của phương Tây, đã tìm ra cách xoay xở và củng cố thành công cơ sở công nghiệp quốc phòng để ít nhất duy trì, nếu không muốn nói là tiếp tục phát triển năng lực tấn công tầm xa trong ngắn và trung hạn. Sản lượng đạn dược chính xác và ổn định của Nga thậm chí phản ánh sự tương phản rõ rệt với sự xuống cấp trong hệ thống phòng không Ukraine trước các cuộc tấn công không ngừng nghỉ mùa Đông vừa qua, thậm chí, càng làm suy yếu những bình luận rằng thời gian đang đứng về phía Ukraine.

Xung đột Nga Ukraine: Chuyện đâu của hai ta - Hình 2
Đạn pháo trong kho vũ khí của Ukraine. Ảnh Getty Image.

Thông điệp từ Tổng thống Putin

Nước Nga vừa tiến hành cuộc bầu cử quan trọng và cử tri một lần nữa đặt niềm tin ở nhà lãnh đạo Vladimir Putin. Tuy nhiên, chiến tranh đã phủ bóng cuộc bầu cử kéo dài 3 ngày khi Ukraine liên tục tấn công các nhà máy lọc dầu, pháo kích nhiều làng mạc và lực lượng dân quân tìm cách xuyên qua biên giới Nga, điều mà chính Tổng thống Putin nói sẽ không để yên.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu, trong bối cảnh an ninh được siết chặt với sự tham gia của hàng chục nghìn cảnh sát và giới chức an ninh, cao hơn năm 2018, củng cố thông điệp của Điện Kremlin về sự ủng hộ của đông đảo người dân cho nhà lãnh đạo. Bất chấp những chỉ trích từ phương Tây và đối lập, Moscow và ông Putin đã có thứ họ muốn. Nếu hoàn thành thêm một nhiệm kỳ nữa ở Điện Kremlin, ông Putin sẽ nắm quyền lâu hơn bất kỳ nhà lãnh đạo Nga nào kể từ thời Catherine Đại đế thế kỷ XVIII.

Trong bài phát biểu ngày 18/3 tại Moscow chỉ vài giờ sau khi điểm bỏ phiếu cuối cùng trên lãnh thổ Nga đóng lại, Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây rằng một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu đồng nghĩa với việc cận kề một cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba, nhấn mạnh đây là điều không ai muốn. Ai cũng hiểu điều ông nhắc tới ở đây là những nguy cơ mà cuộc chiến tại Ukraine đang mang lại, cho cả nước Nga, cho phương Tây và cho cả thế giới.

Cuộc chiến tại Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong quan hệ giữa Moscow với phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Tổng thống Putin đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ leo thang xung đột và thậm chí là chiến tranh hạt nhân dù khẳng định ông chưa bao giờ cảm thấy cần phải sử dụng tới loại vũ khí hủy diệt này.

Tổng thống Putin tuyên bố, ông vẫn để ngỏ cơ hội hòa bình, rằng "chúng ta ủng hộ đàm phán hòa bình, nhưng không chỉ vì kẻ thù cạn kiệt đạn dược... nếu họ thực sự nghiêm túc muốn xây dựng hòa bình, xây dựng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp lâu dài giữa hai nước chứ không chỉ đơn giản là nghỉ ngơi để tái vũ trang trong năm rưỡi hoặc 2 năm".

Vấn đề là phương Tây nghĩ thế nào về cuộc chiến?

Tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có một phát biểu khiến nhiều nước phương Tây cố gắng tránh xa, trong khi một số khác, đặc biệt là ở Đông Âu, ủng hộ khi nói rằng nước Pháp có thể không loại trừ việc triển khai bộ binh ở Ukraine trong tương lai. Không ít cáo buộc và thông tin đã lan truyền về thực tế người ta thấy các binh sĩ sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp trên chiến trường Ukraine, điều mà Tổng thống Putin bình luận có phần mỉa mai trong bài phát biểu mới đây rằng "mọi thứ đều có thể xảy ra trong thế giới hiện đại... Chúng ta đều thấy rõ tất cả chỉ còn một bước trước ngưỡng cửa chiến tranh thế giới thứ ba toàn diện. Tôi nghĩ, không ai muốn thấy điều này" và điều đó "chẳng có gì tốt đẹp".

Thất bại rõ ràng của cuộc phản công năm 2023 của Ukraine, từng được kỳ vọng là có thể khuất phục Nga trong cuộc chiến, đã khiến nhiều người phải điều chỉnh lại những tính toán và nhận định về thời điểm cuộc chiến có thể chấm dứt. Cả hai quan điểm, rằng Ukraine có thể giành chiến thắng nếu được "bơm" đủ vũ khí hạng nặng của phương Tây và rằng Nga đang trên đà cạn kiệt nguồn dự trữ - đều không mới. Hơn 2 năm xung đột, những cố chấp có thể khiến cái giá phải trả rất cao.

Tuy nhiên, việc lựa chọn ai sẽ xuống thang trước và xuống ở đâu, xuống như thế nào là điều chưa bao giờ dễ dàng

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024

Tin đang nóng

Lương hưu của bố 11 triệu/tháng nhưng đến ngày nhập viện không có đồng tiết kiệm nào, biết lý do anh em tôi nhòa lệ
06:12:52 23/07/2024
Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Cuộc sống nhiều thay đổi của "Anh tài" Vbiz từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn phút 89
07:35:51 23/07/2024
Dispatch vào cuộc vụ Byeon Woo Seok lạm quyền ở sân bay, netizen có phản ứng bất ngờ
08:07:17 23/07/2024
Tình cũ của Nam Thư hiện tại ra sao?
08:31:55 23/07/2024
Con rể nghẹn đắng khi nghe bố mẹ vợ tiết lộ một bí mật của con gái trong quá khứ
07:56:28 23/07/2024
TP.HCM thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất
07:06:05 23/07/2024

Tin mới nhất

Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu

10:25:07 23/07/2024
Baku đang tiến hành đàm phán với Moskva nhằm duy trì việc vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Ukraine, theo lời của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 22/7.

Paris đã sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh

10:24:13 23/07/2024
Làng Olympic Paris, với sức chứa 14.500 người trong đó có 9.000 vận động viên, đã đón những đoàn vận động viên đến tham dự những môn thi đầu tiên, bắt đầu từ 24/6.

Ba Lan trở thành quân đội có quân số lớn thứ 3 của NATO

08:12:31 23/07/2024
Quân đội Ba Lan đã được xếp hạng là lực lượng lớn thứ ba trong NATO. Dữ liệu từ báo cáo Chi tiêu Quốc phòng cho thấy Ba Lan có khoảng 216 nghìn quân, đứng sau Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

EU gia hạn tất cả các biện pháp trừng phạt Nga

08:10:39 23/07/2024
Quyết định này bao gồm cả các biện pháp trừng phạt từ hồi năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và các biện pháp mới được áp đặt từ năm 2022 khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đức chuẩn bị cho khả năng ông Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ

08:06:50 23/07/2024
Michael Link, nghị sĩ thuộc đảng nhỏ nhất trong liên minh của Thủ tướng Scholz - Đảng Dân chủ Tự do (FDP), cho biết các nhà lãnh đạo Đức đã chuẩn bị từ lâu cho khả năng ông Trump trở thành tổng thống Mỹ lần thứ hai.

Châu Âu thận trọng khi Tổng thống Biden rút khỏi cuộc đua tái tranh cử

08:03:38 23/07/2024
Các chính phủ châu Âu đang phản ứng thận trọng trước quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua tái cử năm 2024.

Cảnh sát Pháp bắt nghi phạm trong vụ cháy tòa chung cư tại thành phố Nice

07:47:34 23/07/2024
Cơ quan chức năng đang điều tra theo hướng vụ việc có liên quan xung đột giữa các băng nhóm buôn bán m.a t.úy. Khu Moulins là nơi thường xảy ra bạo lực và tranh chấp nhằm giành kiểm soát một số địa điểm chiến lược.

Malaysia có Chủ tịch Thượng viện mới

07:45:40 23/07/2024
Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Anwar Ibrahim đã đề cử ông Awang Bemee là ứng cử viên duy nhất cho vị trí này tại phiên họp Quốc hội khóa 15.

Cuba, Nga đàm phán xây dựng nhà máy lọc dầu

07:34:52 23/07/2024
Đây là một trong số những nội dung được đưa ra thảo luận trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin tới Cuba.

Ukraine tránh được nguy cơ vỡ nợ vào phút cuối

07:30:50 23/07/2024
Đầu tháng 6, Ukraine đã không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ về việc tái cơ cấu. Báo Financial Times cho biết vấn đề là Ukraine muốn xóa 60% giá trị nợ.

Lở đất tại miền Nam Ethiopia khiến ít nhất 20 người t.hiệt m.ạng

07:23:37 23/07/2024
Ethiopia đang trải qua mùa mưa bắt đầu từ tháng 7 và dự kiến kéo dài đến giữa tháng 9. Lở đất đôi khi xảy ra tại một số vùng của quốc gia Đông Phi này khi mưa liên tiếp trút xuống.

Căng thẳng Israel - Hezbollah bên bờ vực

07:02:34 23/07/2024
Chưa bao giờ tình hình căng thẳng ở biên giới phía Nam Lebanon lại lên cao đến vậy. Cả Hezbollah và Israel đều gia tăng các hành động đe dọa chiến tranh tổng lực.

Có thể bạn quan tâm

Hội An được vinh danh là điểm đến du lịch giá trị nhất năm 2024

Du lịch

10:24:23 23/07/2024
Theo nghiên cứu của tờ The Post Office UK (Bưu điện Anh), đô thị cổ Hội An của Việt Nam đứng đầu danh sách 10 điểm đến du lịch giá trị nhất năm 2024.

Nhiều người hào hứng hưởng ứng trend 'flex đi được bao nhiêu tỉnh, thành ở Việt Nam?'

Netizen

10:11:40 23/07/2024
Trong thời gian gần đây, trào lưu Flex bạn đã đi được bao nhiêu tỉnh, thành ở Việt Nam thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của bạn trẻ trên mạng xã hội. Các status (trạng thái), comment (bình luận)... trên mạng xã hội về việc này cũng xuất h...

4 cô nàng châu Á mặc tối giản mà sang, xứng đáng là "sách giáo khoa" thời trang của chị em

Thời trang

10:11:26 23/07/2024
Những cô nàng hot Instagram sẽ mang đến nguồn cảm hứng mặc đẹp cho nhiều cô gái nhờ tài phối đồ thượng thừa của bản thân. Từ những hình mẫu thời trang có sẵn, chị em chỉ cần copy đúng công thức thì nhận lại kết quả đẹp mỹ mãn.

Ý nghĩa cây Tùng bồng lai trong phong thủy

Trắc nghiệm

09:54:10 23/07/2024
Cây Tùng bồng lai có tên gọi khác là Tùng lá văn trúc hay Tùng lá thiên môn đông, có nguồn gốc từ Mỹ được du nhập vào Việt Nam.

Sao Việt 23/7: NSND Tự Long làm thơ tặng con trai, Hương Giang nói về sự tử tế

Sao việt

09:46:30 23/07/2024
Anh tài Tự Long làm thơ tặng con trai nhân dịp cậu bé tròn 2 t.uổi, diễn viên Hương Giang có những tâm sự về sự tử tế.

Hà Nội: g.iết mổ, ăn thịt lợn ốm, người đàn ông bị nhiễm liên cầu lợn

Sức khỏe

09:12:59 23/07/2024
Trước khi khởi phát bệnh 2 ngày, nam bệnh nhân đã g.iết mổ và ăn thịt lợn ốm. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, nôn nhiều, được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai.