Loạt người thân của ông Trịnh Văn Quyết gây khó khăn cho cơ quan điều tra

Theo dõi VGT trên

Cùng với ông Trịnh Văn Quyết, một loạt bị can là người thân của cựu Chủ tịch FLC cũng bị đề nghị truy tố.

CQĐT cho rằng, những người này chưa thành khẩn khai báo, gây khó khăn cho CQĐT.

Liên quan đến vụ thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn FLC, bị can Trịnh Văn Đại (SN 1966, anh họ ông Trịnh Văn Quyết) cũng bị đề nghị truy tố tội Thao túng thị trường chứng khoán. Theo kết luận điều tra, ông Đại được giữ chức vụ Phó phòng vật tư Công ty TNHH MTV FLC Land, kiêm Phó TGĐ Công ty CP Xây dựng FLC Faros.

Bị can đã cho bà Trịnh Thị Minh Huế (em gái ông Trịnh Văn Quyết, kế toán tổng hợp Công ty CP Tập đooàn FLC) mượn giấy tờ cá nhân, ký các giấy tờ, tài liệu liên quan để thành lập 3 công ty và đứng tên là người đại diện theo pháp luật 3 công ty này.

Với danh nghĩa đại diện 3 công ty và danh nghĩa cá nhân, ông Đại đã ký hồ sơ, thủ tục để bà Huế dùng đăng ký mở và quản lý sử dụng 33 tài khoản chứng khoán để thao túng thị trường chứng khoán đối với 4 mã cổ phiếu HAI, GAB, ART và FLC.

Với vai trò đại diện 3 công ty, ông Đại cũng ký khống 110 chứng từ nộp tiền, chuyển tiền, rút tiền với tổng giá trị hơn 1.469 tỷ đồng để bà Huế sử dụng giao dịch thực hiện các hành vi thao túng đối với 4 mã chứng khoán kể trên. Hành vi của ông Đại bị CQĐT xác định đã giúp ông Trịnh Văn Quyết thu lợi bất chính hơn 684 tỷ đồng.

Loạt người thân của ông Trịnh Văn Quyết gây khó khăn cho cơ quan điều tra - Hình 1
Cơ quan chức năng khám xét nơi làm việc của ông Trịnh Văn Quyết vào tối 29/3/2022.

Tại CQĐT, ông Đại thừa nhận hành vi của mình nhưng chưa thừa nhận việc biết bà Huế thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán. CQĐT cho rằng, bản thân ông Đại là người nhà, lại hiểu biết về lĩnh vực chứng khoán, ký khống chứng từ lớn, trong thời gian dài, nhiều năm làm việc trong các công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn FLC nên buộc phải biết việc làm của bà Huế là vi phạm pháp luật.

Video đang HOT

Vẫn theo CQĐT, việc ông Đại chưa thành khẩn hết về hành vi phạm tội của mình và đồng phạm đã gây khó khăn cho công tác điều tra.

Liên quan đến vụ án, ông Nguyễn Văn Mạnh (SN 1977, em rể ông Trịnh Văn Quyết) là nhân viên phòng vật tư Công ty TNHH FLC Land bị xác định đã cho bà Huế mượn các giấy tờ cá nhân, ký các giấy tờ, tài liệu liên qan để thành lập hoặc đứng tên là người đại diện theo pháp luật 2 công ty.

Với danh nghĩa đại diện 2 công ty và danh nghĩa cá nhân, ông Mạnh đã ký hồ sơ, thủ tục để bà Huế sử dụng đăng ký mở và quản ký sử dụng 43 tài khoản chứng khoán, mở 10 tài khoản ngân hàng liên kết với tài khoản chứng khoán.

Bà Huế đã sử dụng các tài khoản chứng khoán kể trên để thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với 4 mã chứng khoán: FLC, GAB, HAI, ART. Với vai trò đại diện 2 công ty và cá nhân, ông Mạnh đã ký 115 chứng từ để chuyển, rút tiền với tổng số 1.875 tỷ đồng để bà Huế sử dụng giao dịch thực hiện hành vi thao túng, giúp ông Trịnh Văn Quyết thu lợi bất chính hơn 684 tỷ đồng.

Theo CQĐT, ông Mạnh có vai trò giúp sức cho ông Trịnh Văn Quyết và bà Huế. Dù bị can không thừa nhận biết việc ký khống các chứng từ là để bà Huế sử dụng cho việc thao túng thị trường chứng khoán, nhưng bản thân ông Mạnh là em rể của ông Quyết, đã ký khống lượng chứng từ lớn, nhiều năm là nhân viên của Công ty FLC Land nên không thể nói là bị can không biết.

Quá trình điều tra, ông Mạnh chỉ thành khẩn khai báo về hành vi ký khống các chứng từ giúp bà Huế, nhưng chưa thành khẩn khai báo hết về hành vi phạm tội của mình và đồng phạm, gây khó khăn cho việc điều tra.

Loạt người thân của ông Trịnh Văn Quyết có cùng hành vi phạm tội

Liên quan đến vụ án, ngoài bị can Đại và Mạnh, còn một loạt người thân khác của cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị đề nghị truy tố tội Thao túng thị trường chứng khoán. Họ gồm:

Trịnh Văn Năm (SN 1991, cháu họ ông Trịnh Văn Quyết, con trai ông Đại, nhân viên Công ty CP hàng không Tre Việt); Trịnh Thị Thanh Huyền (SN 1977, chị họ ông Trịnh Văn Quyết, nhân viên Công ty CP Đầu tư và phát triển FLC); Nguyễn Thị Hồng Dung (SN 1972, họ hàng với ông Quyết); Trịnh Tuân (SN 1984, cháu họ ông Quyết, Trưởng phòng Vật tư Công ty TNHH FLC Land); Nguyễn Thị Nga (SN 1987, cháu họ ông Quyết nhân viên kế toán Công ty CP Tập đoàn FLC); Hoàng Thị Huệ (SN 1992, cháu họ ông Quyết, chuyên viên Công ty CP Thương mại và dịch vụ số FLC); Đỗ Thị Huyền Trang (SN 1987, cháu họ ông Quyết nhân viên kế toán Công ty CP Tập đoàn FLC).

Các bị can trên đã cho bà Huế mượn giấy tờ cá nhân, ký các giấy tờ, tài liệu liên quan để thành lập hoặc đứng tên người đại diện các công ty; ký các thủ tục đăng ký mở và quản lý sử dụng các tài khoản chứng khoán, tài khoản ngân hàng liên kết với tài khoản chứng khoán để bà Huế dùng để thao túng thị trường chứng khoán với các mã chứng khoán thuộc nhóm FLC, thu lợi bất chính.

Hành vi của các bị can trên bị CQĐT xác định là đồng phạm với bà Huế và ông Trịnh Văn Quyết ở tội Tháo túng thị trường chứng khoán.

Theo CQĐT, các bị can này đều chỉ thành khẩn khai báo về một phần hành vi phạm tội của mình, chưa thành khẩn khai báo hết về hành vi phạm tội của đồng phạm, gây khó khăn cho công tác điều tra. Nguyên nhân vi phạm do họ là người thân trong gia đình ông Trịnh Văn Quyết. Họ không được hưởng lợi từ hành vi trái pháp luật, chỉ được hưởng lương.

Đối với các đối tượng thuộc các cơ quan quản lý Nhà nước về chứng khoán, các công ty kiểm toán và các công ty liên quan có dấu hiệu vi phạm, CQĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an thu giữ hàng trăm tỉ đồng của cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thu giữ hơn 187 tỉ đồng của bị can Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch Tập đoàn FLC, đồng thời kê biên 3 thửa đất và tài sản gắn liền với đất ở Hà Nội

Như Báo Người Lao Động vừa thông tin, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa đề nghị truy tố bị can Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC); Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga (cùng em gái ông Quyết) và Hương Trần Kiều Dung, cựu phó chủ tịch Tập đoàn FLC, về tội Thao túng thị trường chứng khoán và L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, có 16 bị can khác bị đề nghị truy tố tội Thao túng thị trường chứng khoán theo khoản 2 Điều 211 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bộ Công an thu giữ hàng trăm tỉ đồng của cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết - Hình 1

Bị can Trịnh Văn Quyết thời điểm chưa bị khởi tố

Trong quá trình điều tra, Bộ Công an đã thu giữ hơn 187 tỉ đồng là số t.iền mà bị can Trịnh Văn Quyết có được từ việc chuyển nhượng 40,59% cổ phần BAV; kê biên của bị can Quyết 3 thửa đất và tài sản gắn liền với đất tại Khu Đô thị mới Mỹ Đình II, Hà Nội. Trong đó 1 thửa có diện tích 799,6 m2, hai thửa còn lại đều có diện tích 199,9 m2.

Đối với bị can Trịnh Thị Minh Huế (em gái ông Quyết, cựu kế toán tổng hợp của Công ty CP Tập đoàn FLC), Cơ quan điều tra đã kê biên 4 thửa đất và tài sản gắn liền với đất gồm: 158,3 m2 nhà đất tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội; 3 thửa đất tại Khu Đô thị mới Mỹ Đình II, Hà Nội (trong đó 2 thửa có diện tích 200 m2, 1 thửa có diện tích 125,3 m2).

Bị can Trịnh Thị Thúy Nga (em gái ông Quyết, cựu phó tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán BOS) bị kê biên: 2 thửa đất và tài sản gắn liền với đất tại Khu Đô thị mới Mỹ Đình II, Hà Nội. Trong đó 1 thửa có diện tích 193,1 m2; 1 thửa có diện tích 165 m2.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có công văn gửi Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam rà soát, ngăn chặn giao dịch (khóa chiều ghi nợ) đối với tài khoản đứng tên các cá nhân, gồm: Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Thúy Nga, Trịnh Thị Minh Huế, Hương Trần Kiều Dung (cựu phó chủ tịch Thường trực Công ty CP Tập đoàn FLC, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP chứng khoán BOS) và 45 cá nhân cho bà Huế mượn tài khoản chứng khoán/tài khoản ngân hàng.

Cơ quan điều tra cũng có công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị liên quan tạm dừng biến động (giao dịch chuyển nhượng mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp...) đối với tài sản (bất động sản, cổ phần/ vốn góp, cổ phiếu...) đứng tên bị can Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga.

Theo kết luận, bị can Trịnh Văn Quyết chỉ đạo người thân, nhân viên và các công ty con, sử dụng khoản chứng khoán để "thổi giá" các mã AMD, HAI, GAB, FLC, ART; qua đó hưởng lợi bất chính 723 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Quyết còn "phù phép", nâng khống vốn của Công ty CP Xây dựng Faros từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng. Sau đó, cựu chủ tịch FLC đề nghị đăng ký niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS của Công ty CP Xây dựng Faros trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM để bán, chiếm đoạt 3.620 tỉ đồng của các nhà đầu tư. Số t.iền thu lợi bất chính, bị can Trịnh Văn Quyết dùng để mua cổ phần tại hãng hàng không Bamboo Airways; trả nợ; gửi vào tài khoản chứng khoán và chi tiêu cá nhân...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hé lộ nguyên nhân đối tượng dùng búa tấn công vào đầu nữ Trung tá Công an
17:56:45 11/07/2024
Truy tố 'sư thầy Thích Tâm Phúc' từng náo loạn trên mạng xã hội
13:28:48 12/07/2024
Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường
10:11:43 12/07/2024
Đáp chuyến bay khẩn cấp từ Nhật về Việt Nam để cứu đôi mắt sau mũi tiêm vào trán
11:09:43 12/07/2024
Giải thoát 3 cháu bé khỏi tà phái "Thiên Triều Nam Quốc"
20:49:17 11/07/2024
Vụ kiện Sacombank đòi gần 47 tỷ đồng: Vì sao không thuê luật sư, nguyên đơn vẫn thắng kiện?
08:07:35 11/07/2024
Triệu tập tài xế ô tô đ.ánh t.ới t.ấp nam thanh niên ngay trước nhà
21:35:20 11/07/2024
'Y.êu r.âu x.anh' làm con gái 15 t.uổi của vợ hờ có thai
17:51:33 11/07/2024

Tin đang nóng

'Bà mối quốc dân' Cát Tường: Thủ khoa đại học, từng yêu 3 người kém cả chục t.uổi
06:38:37 13/07/2024
Hoàng Thùy đá xéo "kẻ bất nhân" giữa drama với Hương Giang, mượn lời bộ phim siêu hot khiến dân tình xôn xao?
07:25:58 13/07/2024
Jisoo biết "giữ mình" nhất Blackpink, Jennie và Lisa nên học hỏi?
07:04:51 13/07/2024
Nam Em tự nhận là trẻ mồ côi, không cha mẹ, chị em, dân mạng tố "loạn ngôn"
07:20:37 13/07/2024
Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Ca sĩ đình đám lâm cảnh cơ cực: Bốc vác kiếm sống, cả cha lẫn mẹ qua đời rồi lại bị chị gái bỏ rơi
07:28:01 13/07/2024
Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng về show hẹn hò tìm người yêu
06:29:34 13/07/2024
Mẹ chồng muốn tôi đóng góp để trả nợ 2 tỷ c.á đ.ộ cho em chồng
07:01:42 13/07/2024

Tin mới nhất

Ba công nhân thi công thủy điện Nậm Nhùn t.ử v.ong

23:14:44 12/07/2024
Công an tỉnh Lai Châu đang điều tra làm rõ vụ 3 công nhân t.ử v.ong trong hầm thi công thủy điện tại huyện Nậm Nhùn.

Cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lãnh án lần thứ ba

23:01:35 12/07/2024
Sau 3 ngày xét xử, chiều 12/7, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn 24 năm tù về 2 tội danh Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng , tổng hợp hình phạt trong 2 vụ án trước là 30 năm...

Người vi phạm nồng độ cồn kiện CSGT yêu cầu bồi thường 32 triệu đồng

22:54:58 12/07/2024
Bị xử phạt 2,5 triệu đồng do lỗi nồng độ cồn, nhưng ông T.Q.M cho rằng do sử dụng nước súc miệng dẫn đến có hàm lượng nồng độ cồn.

Bắt nữ chủ hụi ở Bạc Liêu l.ừa đ.ảo gần 2 tỷ đồng

21:26:16 12/07/2024
Theo điều tra, năm 2014, Hiểu bắt đầu làm chủ hụi, mở nhiều dây hụi và có nhiều người dân ở địa phương tham gia. Thời gian đầu, Hiểu chung chi t.iền hụi đầy đủ nên tạo được lòng tin với các hụi viên.

"Cò" đất lừa chạy án chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

21:04:25 12/07/2024
Ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã tạm giữ đối với Đặng Quốc Huy (SN 1986, quê Tây Ninh) về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Tranh giành tài sản, chồng đ.ầu đ.ộc vợ cũ bằng thuốc diệt cỏ

21:02:11 12/07/2024
Thông tin ban đầu, dù đã ly hôn với bà Trần Thị H (SN 1962) nhưng Trần Đức Hùng vẫn sống cùng nhà với vợ cũ. Do mâu thuẫn trong việc phân chia tài sản nên Hùng đã nảy sinh ý định g.iết c.hết vợ.

Liên quan sai phạm đất đai, một Phó chủ tịch UBND huyện bị bắt

20:58:31 12/07/2024
Trước đó, cơ quan Công an xác định, Lê Quang Thuận đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước số t.iền gần 7 tỷ đồng.

Khởi tố nguyên Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang và một số giám đốc bệnh viện nhận hối lộ

20:44:29 12/07/2024
Ngày 12/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố 5 bị can là nguyên Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang, nguyên Giám đốc bệnh viện 3 tỉnh ở Thái Nguyên, Bến Tre, Tây Ninh

Khởi tố các đối tượng gây thiệt hại trên 600 tỷ đồng của ngân hàng

20:44:24 12/07/2024
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 4 đối tượng là lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang

C.hém đ.ứt lìa bàn tay bạn vì không chịu trả nợ

20:39:27 12/07/2024
Chiều 12/7, cơ quan CSĐT Công an TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Trần Văn Ty (SN 1992, tạm trú phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) về hành vi "Giết người".

Công an truy tìm vật chứng liên quan vụ l.ừa đ.ảo 20 tỉ

20:18:21 12/07/2024
Vụ án có một bị can là Lê Văn Vị (30 t.uổi, trú tại xóm 9, xã Tân Linh, H.Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), bị khởi tố về tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4 điều 174 bộ luật Hình sự.

Đoàn tàu Lào Cai - Hà Nội bị ném đá khi đang chạy, phụ lái trọng thương

13:23:52 12/07/2024
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, sự cố xảy ra khoảng 23 giờ 55 ngày 10.7, khi tàu chạy đến Km192+800 khu gian Mậu A - Mậu Đông, thuộc địa phận Yên Bái.

Có thể bạn quan tâm

Hà Kino: Mỹ nhân tóc tém "phi giới tính" bất ngờ thi Miss Universe Vietnam

Phong cách sao

08:07:07 13/07/2024
Năm 2023, Hà Kino gây chú ý khi tham gia chương trình truyền hình thực tế Chị đẹp đạp gió rẽ sóng . Tuy nhiên, sự góp mặt của cô lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa - Tập 6: Nghiêm bất đắc dĩ chăm sóc người cũ, không biết "nóc nhà" sắp sập

Phim việt

08:06:54 13/07/2024
Vì chồng không xuất hiện ở lễ giỗ đầu của bố nên Trang bị mẹ nói nặng lời. Cô tiếp tục cho rằng Nghiêm không yêu mình.

Từng hận chồng vì bỏ mẹ con tôi theo người phụ nữ khác, nhưng đến khi nhìn thấy mặt đ.ứa b.é tôi buông bỏ hết mọi oán hận

Góc tâm tình

08:06:23 13/07/2024
Thấy tôi chỉ sinh được một đứa con gái, tôi nghe họ hàng nói bóng gió cẩn thận chồng ngoại tình. Tôi chẳng màng để tâm, vì con nào thì cũng là của trời cho.

Một năm sau scandal chấn động, nữ streamer công khai thông tin mới nhất về vụ "lộ ảnh"

Netizen

08:05:41 13/07/2024
Theo báo cáo trước đó, Xiaoxue hay được biết đến với biệt danh Tiểu Tuyết - một streamer nổi tiếng với hàng triệu người hâm mộ trên nền tảng phát sóng.

Con số may mắn hôm nay 13/7/2024 - số tài lộc theo 12 con giáp ngày mới

Trắc nghiệm

07:59:31 13/07/2024
Tham khảo con số may mắn hôm nay 13/7/2024 đầy đủ các năm sinh của 12 con giáp về công việc, cuộc sống, tài lộc.Con số may mắn hôm nay 13/7 theo 12 con giáp Tý,

Học Yoon Eun Hye giảm 4 kg trong một tuần mà không cần tập thể dục bằng 'CCA Juice'

Làm đẹp

07:58:52 13/07/2024
CCA Juice là loại nước ép giúp nữ diễn viên Yoon Eun Hye giảm 4kg/tuần mà không cần tập thể dục quá nhiều hay nhịn ăn kham khổ, chị em có thể tham khảo.

Choáng váng chiều cao 1m82 của quý tử nhà Jang Dong Gun ở t.uổi 14

Sao châu á

07:46:54 13/07/2024
Nhìn từ phía sau, nhiều khán giả không nghĩ Jun Hyeok mới còn đang học cấp 2, bởi lẽ vóc dáng cậu bé trông khá giống 1 sinh viên đại học.

Hot girl Trung Quốc khoe sắc bên xe hơi

Người đẹp

07:40:11 13/07/2024
Dưới đây là những hình ảnh của hot girl Trung Quốc tự tin khoe nhan sắc và vóc dáng cuốn hút bên xe hơi Wuling Starlight S.

Thực hư thông tin Sam sở hữu căn hộ 90 tỷ đồng

Sao việt

07:37:50 13/07/2024
Tối 12/7, Sam bất ngờ lên tiếng làm rõ thông tin sở hữu cơ ngơi 90 tỷ đồng. Cụ thể, Sam dở khóc dở cười đổ lỗi cho Ngô Kiến Huy

Midu xúc động khi nghe mỹ nam "Người ấy là ai" hát

Nhạc việt

07:19:17 13/07/2024
Theo dõi hành trình của Young Bi, Midu nói cô luôn trăn trở vì sao anh vẫn chưa thể tỏa sáng. Người đẹp nhận xét nam ca sĩ là người nhiệt huyết với âm nhạc và rất đa tài.

Cuộc chiến thuế quan phương Tây - Trung Quốc và những hệ lụy

Thế giới

06:57:52 13/07/2024
Cuối cùng, châu Âu cũng cần cảnh giác trước những đòn trả đũa có thể xảy ra của Trung Quốc. Ngày 17/6, Bộ Thương mại Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với lĩnh vực thịt lợn của châu Âu.