Loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động nổi bật tuần qua

Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; giảm 30% tiền thuê đất năm 2021 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; công nhận “Hộ chiếu vaccine” giữa Việt Nam với các quốc gia…

là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 27/9-2/10/2021.

Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Tuần qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động nổi bật tuần qua - Hình 1
Đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh: XM

Theo đó, mức hỗ trợ từ 1,8 triệu đến 3,3 triệu đồng/người trên cơ sở thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động. Nguồn kinh phí khoảng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2020. Thời gian thực hiện việc hỗ trợ người lao động từ ngày 01/10/2021 và hoàn thành chậm nhất vào ngày 31/12/2021.

Bên cạnh đó, giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian thực hiện giảm mức đóng: 12 tháng, kể từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định 28/2021/QĐ-TTg ngày 1/10/2021 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Tại văn bản số 6858/VPCP-KTTH ngày 24/09/2021, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thành lập ngay Tổ công tác đặc biệt của Bộ, cơ quan, địa phương về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 (Tổ công tác).

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm (người thuê đất).

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan. Quyết định nêu rõ: Giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với người thuê đất quy định ở trên; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2021 và tiền chậm nộp (nếu có).

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công điện số 7036/CĐ-VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các đồng chí bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, các đồng chí bí thư tỉnh ủy, thành ủy, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công tại Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Video đang HOT

Về vấn đề công nhận “Hộ chiếu vaccine” giữa Việt Nam với các quốc gia, văn bản 6891/VPCP-KGVX nêu rõ, trên thế giới hiện có nhiều quốc gia áp dụng “Hộ chiếu vaccine” để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế-xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Việc công nhận “Hộ chiếu vaccine” lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới rất quan trọng và đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của các quốc gia ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới để công nhận lẫn nhau về “Hộ chiếu vaccine”.

Cục Hàng không Việt Nam đã xây dựng dự thảo kế hoạch tổ chức khai thác các đường bay nội địa trong nước giai đoạn 1. Dự kiến thực hiện từ ngày 5/10 tới. Kế hoạch này đang lấy ý kiến các địa phương để thống nhất trước khi triển khai cấp phép hoạt động. Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quyết định 1740/QĐ-BGTVT về việc hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Hướng dẫn này có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2021.

Mục đích của việc ban hành hướng dẫn này nhằm khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19; tạo điều kiện để vận chuyển hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm an toàn, thống nhất giữa các tỉnh, thành phố, khu vực; kết nối hiệu quả giữa các phương thức vận tải hành khách, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế.

Trong tuần qua, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1921/QĐ-BTC bổ sung mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu tại danh mục các mặt hàng được miễn thuế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Các mặt hàng này được bổ sung vào danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra được ban hành kèm theo Quyết định số 155/QĐ-BTC ngày 7/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến. Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Phương án sơ bộ triển khai gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên. Đồng thời, tổ chức cuộc họp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội tham gia trao đổi về gói tín dụng này.

Về cơ bản các bộ, ngành đều thống nhất sự cần thiết phải hỗ trợ cho đối tượng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Đối tượng vay vốn là học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 là con trong gia đình có bố hoặc mẹ mất do dịch COVID-19 và chưa có máy tính để học tập trực tuyến. Cụ thể, đối tượng học sinh, sinh viên khó khăn được hỗ trợ bám sát theo chủ trương hỗ trợ của Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Hà Nội chưa muốn tiếp nhận chuyến bay nội địa

Tuần vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị kiểm soát các chuyến bay, chuyến tàu đến Hà Nội. Để đảm bảo mục tiêu ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và giữ vững an toàn tuyệt đối cho Thủ đô, UBND thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam dừng các chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay quốc tế Nội Bài.

Cục Đường sắt Việt Nam dừng vận tải hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội, trừ trường hợp phục vụ công tác công vụ, nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, vận chuyển hàng hóa hoặc tiếp nhận người dân từ các tỉnh, thành phố khác về khi có sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố.

Sở Công Thương Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị vận tải, người trên phương tiện thực hiện quy trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, người điều khiển phương tiện, người bốc dỡ hàng hóa vào Hà Nội phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng chống COVID-19 mới được phép vận chuyển, giao nhận hàng hóa trên địa bàn Hà Nội.

Tại TP Hồ Chí Minh, UBND thành phố đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về phối hợp, hỗ trợ người dân lưu thông trong trường hợp cần thiết, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố và ngược lại.

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu cấp thiết di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố và ngược lại; chỉ đạo các đơn vị tham gia vận chuyển chấp hành nghiêm phương án phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Các trường hợp được lưu thông là người đi khám, chữa bệnh; người dân TP Hồ Chí Minh từ các tỉnh, thành phố khác trở về Thành phố; người dân đi từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố khác; người từ các tỉnh, thành phố khác đến TP Hồ Chí Minh trong một số trường hợp cấp bách.

Bên cạnh đó, UBND TP Hồ Chí Minh cũng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An xem xét, thống nhất phương án tổ chức cho người lao động di chuyển giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn. Thời gian thực hiện từ ngày 4/10.

Để chuẩn bị cho việc tái mở cửa lại hoạt động thương mại, chính quyền TP Hồ Chí Minh cũng vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19 về hoạt động thương mại trên địa bàn thành phố; trong đó có cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kênh bán lẻ hiện đại và cả mạng lưới chợ truyền thống.

Đồng hành cùng chính quyền TP Hồ Chí Minh và ngành công thương, nhiều doanh nghiệp, nhà bán lẻ, cơ sở sản xuất kinh doanh… tại “vùng xanh” được phép mở cửa bán buôn đã triển khai linh hoạt mô hình kinh doanh doanh để bắt nhịp với xu hướng tiêu dùng mới trên thị trường.

TP Hồ Chí Minh đang nghiêm cứu, xem xét dự thảo về kế hoạch sẽ mở lại nhiều hoạt động thương mại, dịch vụ trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại) sau ngày 30/9/2021. Lộ trình mở lại kênh bán lẻ, phân phối không nằm ngoài mục tiêu tạo điều kiện cho người dân mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, nhất là lương thực, thực phẩm… từ đó từng bước cân đối cung cầu thị trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh…

Tại Bình Dương, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho doanh nghiệp chủ động trong việc tự mua kit Test, tự tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho công nhân, người lao động; đồng thời doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đúng, đủ và tự cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm để làm căn cứ cho người lao động tham gia lưu thông và chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm trước pháp luật.

Nhằm tạo thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn từng bước khôi phục sản xuất gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, UBND tỉnh Tiền Giang triển khai kế hoạch khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn từ tháng 10/2021 đến sau ngày 1/1/2022 theo ba giai đoạn.

Cụ thể, từ ngày 1 – 31/10/2021 là giai đoạn vừa nâng cao phòng, chống dịch và từng bước phục hồi một số hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp. Đối tượng được hoạt động là các cơ sở sản xuất, kinh doanh đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” hoặc đang bố trí lao động tại doanh nghiệp để thực hiện các công việc cần thiết và xuất khẩu hàng hóa; các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhu cầu đăng ký thực hiện phương án “3 tại chỗ” và “một cung đường hai địa điểm”; các đơn vị sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; các cơ sở sản xuất, kinh doanh có dưới 50 lao động.

Từ ngày 1/11/2021 – 31/12/2021, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu tiếp tục được hoạt động. Đồng thời, các cơ sở sản xuất, kinh doanh không thiết yếu được khôi phục hoạt động theo mức độ và tỷ lệ tiêm ngừa vaccine; các cơ sở sản xuất, kinh doanh chuyển đổi từ thực hiện phương án “3 tại chỗ” sang các mô hình khác.

Từ ngày 1/1/2022 trở đi, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định và bước vào giai đoạn bình thường mới thì tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động trở lại với điều kiện chỉ sử dụng người lao động hoàn thành tiêm đủ hai mũi vaccine.

Hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó do dịch COVID-19

Thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với các khách hàng là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó do dịch COVID-19 - Hình 1
Sản xuất hàng may mặc tại Công ty Vina Korea khu công nghiệp Khai Quang, Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Ngân hành Nhà nước chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cơ quan này đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức tín dụng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch. Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định về cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới đối với khách hàng gặp khó khăn do dịch bệnh. Bên cạnh đó, xử lý kịp thời các trường hợp không chấp hành chủ trương, chậm xử lý, cố tình gây khó khăn, phiền hà khi triển khai các thủ tục vay vốn.

Qua khảo sát thực tế, những khó khăn của khách hàng doanh nghiệp là hiện hữu; nhất là các ngành nghề kinh doanh như du lịch, khách sạn, vận tải, nông nghiệp. Từ đó, các ngân hàng trên địa bàn đã chủ động hỗ trợ các doanh nghiệp vay với nhiều hình thức.

Chẳng hạn, Agribank Vĩnh Phúc đã chủ động rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng vay vốn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhất là các lĩnh vực dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp, xuất khẩu, để triển khai các chương trình cơ cấu nợ, xem xét miễn giảm lãi vay...

Ngân hàng này cũng đang triển khai gói vay ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa với tổng hạn mức lên đến 30.000 tỷ đồng và gói vay ưu đãi dành riêng cho khách hàng có hoạt động xuất nhập khẩu với tổng hạn mức 15.000 tỷ đồng. Chương trình giảm lãi suất cho vay kéo dài đến hết ngày 31/12/2021 với lãi suất 4,8%/năm đối với cho vay ngắn hạn và 7,5%/năm đối với vay trung, dài hạn.

Từ tháng 5/2021, Agribank Vĩnh Phúc cũng thực hiện miễn giảm phí chuyển tiền thanh toán trong nước đối với tất cả khách hàng có tài khoản thanh toán tại Agribank.

Còn Ngân hàng TMCP Công Thương chi nhánh Vĩnh Phúc, Giám đốc Nguyễn Trung Kiên cho hay, dịch COVID-19 kéo dài từ năm 2020 nên đã có những khách hàng phải bán cả khách sạn tại thị trấn Tam Đảo để trả nợ. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, giảm số lượng lao động. Vietinbank Vĩnh Phúc đã cơ cấu lại thời gian trả nợ cho 60 khách hàng với tổng dư nợ 382 tỷ đồng; trong đó, có 3 doanh nghiệp với 330 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Cúc, Giám đốc Vietcombank Vĩnh Phúc cho biết thêm, năm nay không có khách hàng nào của Vietcombank Vĩnh Phúc phải cơ cấu lại nợ; tỷ lệ nợ xấu rất thấp, chỉ 0,04%. Vietcombank Vĩnh Phúc đã hỗ trợ giảm lãi suất đối với khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp như các lĩnh vực du lịch, vận tải và các khách hàng bị ảnh hưởng gián tiếp khác. Năm 2020, Vietcombank Vĩnh Phúc giảm lãi suất số tiền hơn 30 tỷ đồng. Năm 2021, trung bình mỗi tháng, ngân hàng đã giảm lãi suất tới 3 tỷ đồng. Để phòng, chống dịch COVID-19, Vietcombank Vĩnh Phúc xây dựng phương án "3 tại chỗ" để duy trì hoạt động liên tục, bảo đảm không gian, môi trường giao dịch an toàn.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Đức Phi chia sẻ, chi nhánh đã chủ động nắm bắt tình hình hoạt động, kinh doanh của khách hàng để chia sẻ khó khăn. Đối với chương trình giảm lãi suất, chi nhánh BIDV Vĩnh Phúc hỗ trợ giảm lãi suất tối đa 1%/năm đối với cho vay ngắn hạn, 1,5% đối với cho vay trung, dài hạn, tùy theo ngành nghề kinh doanh.

Đặc biệt, BIDV Vĩnh Phúc đang thực hiện chương trình cho vay không tài sản đảm bảo đến 50 triệu đồng/cán bộ y tế với lãi suất cố định 1%/năm và chương trình cho vay nhu cầu nhà ở với lãi suất cố định 5,5%/năm nhằm hỗ trợ nhóm khách hàng này vượt qua đại dịch. Tính đến ngày 15/8/2021, chi nhánh BIDV Vĩnh Phúc đã hỗ trợ giảm lãi suất cho 1.720 khách hàng với quy mô 2.920 tỷ đồng, giảm lợi nhuận hơn 5 tỷ đồng.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc, 7 tháng năm 2021, đã có hơn 12.000 khách hàng được cho vay mới với lãi suất ưu đãi so với lãi suất khoản vay cũ, dư nợ đạt hơn 13.000 tỷ đồng; trong đó, có 538 khách hàng là doanh nghiệp. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã miễn, giảm lãi vay cho 480 khách hàng với số dư nợ đạt 932 tỷ đồng, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 194 khách hàng. Các ngân hàng cũng giảm gần hết phí sử dụng dịch vụ; triển khai mạnh chuyển đổi số, ứng dụng nhiều loại dịch vụ ngân hàng số và công nghệ để phát triển các dịch vụ thanh toán tiện lợi. Thời gian gần đây, các ngân hàng cũng tăng cường giao dịch online thông qua các tiện ích mới, giảm tối đa giao dịch trực tiếp.

Bên cạnh đó, các ngân hàng tại Vĩnh Phúc đã quyên góp, hỗ trợ hàng tỷ đồng cùng các trang thiết bị chống dịch cho địa phương.

Hoạt động hỗ trợ đang tiếp tục được thực hiện, những vướng mắc phát sinh trong triển khai các chính sách mới cũng đang được tập hợp để báo cáo về hội sở các ngân hàng và phản ánh với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đến ngày 31/7, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn tỉnh đạt hơn 96 nghìn tỷ đồng, tăng 8,9% so với cuối năm 2020. Lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức từ 4 - 4,5% đối với ngắn hạn; từ 5 - 7,5% đối với trung hạn và dài hạn. Nguồn vốn huy động trên địa bàn đến cuối tháng 7/2021 ước đạt 93 nghìn tỷ đồng, tăng 1,2% so với cuối năm 2020. Nợ xấu chỉ chiếm tỷ lệ 0,53% so với tổng dư nợ.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc cho hay, doanh nghiệp có trên 50 đầu xe ở những thời điểm không dịch bệnh thu hút trên dưới 10 triệu lượt khách/tháng. Thời gian gần đây, nhất là từ cuối tháng 4/2021 tới nay gần như 100% phương tiện phải dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19. Mỗi tuần, mỗi tháng, công ty vẫn phải trả những khoản tiền không nhỏ cho các chi phí trông nom bảo vệ, bảo dưỡng, chi trả lương người lao động. Vài tháng gần đây, công ty được ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ, giảm lãi suất tiền vay. Đây là cơ hội để doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh và hy vọng giữ vững sự ổn định...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?05:23'Người hùng' lao vào đám cháy cứu bé gái được tặng bằng khen của Thủ tướng02:43Làm rõ thông tin bị thu hồi sản phẩm – VIC kiên quyết đấu tranh với vấn nạn hàng giả03:39NÓNG: Cháy lớn tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang xây dựng00:27Hàng ngàn nhân viên y tế xin nghỉ việc sau 2 năm chống dịch Covid-1920:01Bộ Ngoại giao lưu ý công dân về việc trục lợi từ các chuyến bay giải cứu01:54Những linh vật hổ không giống... hổ gây xôn xao dư luận00:33TP.HCM sẵn sàng đón khách quốc tế17:17Quảng Nam nới biện pháp phòng dịch Covid-19, tạo điều kiện cho người về quê ăn tết02:2820 tháng Chạp, sân bay Tân Sơn Nhất 'đông không tưởng' người về quê ăn Tết18:44Bệnh viện Bạc Liêu mua kit test của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/bộ02:428.500 khách quốc tế đến Việt Nam, chỉ 27 ca nhiễm Covid-1902:16Đông nghẹt người về quê ăn tết, sân bay Tân Sơn Nhất ra khuyến cáo 'nóng'03:57Cá chép cúng ông Táo vừa thả xuống sông đã bị lưới bát quái bủa vây02:21Sarah Gilbert - “Mẹ đẻ” vaccine AstraZeneca từ bỏ cơ hội kiếm hàng triệu USD để cứu thế giới là ai?05:00TP.HCM tiêm vắc xin Covid-19 xuyên tết, không phân biệt thường trú, tạm trú03:19Đồng Nai cho karaoke, vũ trường, massage, spa hoạt động trở lại từ 28.126:36Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghịt khách chiều 25 Tết01:43

Tiêu điểm

Công an Bình Dương thụ lý 6 đơn tố cáo bà Phương Hằng
19:11:32 26/01/2022
Không có căn cứ xác định ông Võ Hoàng Yên lừa đảo thông qua chữa bệnh
15:34:31 26/01/2022
Cây mai vàng nguyên thủy đột biến dáng "Tiên lão giáng trần" ở Bình Thuận đang dự thi ở Sài Gòn định giá mấy tỷ?
15:08:06 26/01/2022
Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư tử vong
19:01:35 27/01/2022
"Chuyến bay 16 tiếng" của người dân rời TPHCM về quê ăn Tết
23:53:44 27/01/2022
25 tháng Chạp: Sân bay Tân Sơn Nhất như 'biển người', nhiều chuyến delay, khách vạ vật
12:54:45 27/01/2022
Bất ngờ hoãn thông xe cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn
17:36:31 26/01/2022
"Sốt đất" bất thình lình khiến dân ở nơi này thi nhau bán ruộng, phân lô ngay trên cánh đồng "như đúng rồi"
14:14:01 26/01/2022
TP.HCM tiêm vắc xin Covid-19 xuyên tết, không phân biệt thường trú, tạm trú
00:44:50 27/01/2022
Người Hà Nội muốn mua mâm ngũ quả "cầu tiền dừa đủ xài" chỉ cần làm theo cách này
15:35:22 27/01/2022

Thông tin đang nóng

Rầm rộ tin vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh bị 70% hàng xóm đồng lòng khởi kiện?
08:09:39 28/01/2022
Học trò Karik bênh vực thí sinh team Binz trong vụ làm hỏng loa 100 triệu, NS Nguyễn Văn Chung lập tức đáp trả!
07:41:28 28/01/2022
SỐC: Nguyễn Sin vạch trần Lê Tùng Vân có 31 người con trong và ngoài nước, có sản phẩm từ "hấp diêm"
09:18:06 28/01/2022
Mỹ Tâm đưa Mai Tài Phến về nhà ăn Tết, "team qua đường" tung luôn clip bắt tại trận?
09:46:51 28/01/2022
Tuổi U70 danh ca Hương Lan sống bình dị, kín tiếng
07:22:47 28/01/2022
Chồng đưa 30 triệu biếu Tết nội ngoại, tôi chia đôi để rồi bố mẹ phải bẽ bàng trả lại
06:55:51 28/01/2022
HOT: "Team qua đường" bắt tại trận Mai Tài Phến về nhà Mỹ Tâm ăn Tết?
07:37:26 28/01/2022
Các nhân vật làm cộng đồng mạng “dậy sóng” 10 năm trước, giờ ra sao?
06:21:24 28/01/2022
Đại minh tinh chết thảm, 9 năm sau khán giả mới hay tin: Bỏ đóng phim rồi sống nghèo khổ, cuối đời không có cả tiền cắt tóc
11:08:52 28/01/2022
Độc quyền phỏng vấn Trang Nemo sau clip cúi đầu xin lỗi: Tôi cần "dũa cái nết lại"!
06:18:47 28/01/2022

Tin mới nhất

Trường lên lịch phân công học sinh trực Tết, Sở Giáo dục yêu cầu thu hồi

11:52:44 28/01/2022
 Việc nhà trường đưa lịch phân công học sinh phải trực Tết âm lịch để quét sân, tưới cây khiến nhiều phụ huynh bức xúc

Quảng Ninh phục hồi kinh tế, thích ứng với dịch COVID-19

11:15:10 28/01/2022
Năm 2022, tỉnh Quảng Ninh chọn chủ đề năm là Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; giữ vững đà tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, quyết tâm thực hiện mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP cả ...

Cần Thơ thông xe kỹ thuật đường tỉnh 922

10:57:41 28/01/2022
Sáng 28/1, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật gói thầu số 01, dự án đường tỉnh 922 đoạn nối từ Quốc lộ 91B đến thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ

Vụ 3 học sinh bị đánh tím mông: Đình chỉ công tác giảng dạy giáo viên chủ nhiệm

09:42:50 28/01/2022
Liên quan vụ 3 học sinh ở Kiến Thụy bị đánh thâm tím mông, trường Tiểu học Ngũ Đoan huyện Kiến Thụy đã tạm đình chỉ giáo viên chủ nhiệm Vũ Thị Hoài và sẽ xử lý kỷ luật nếu sai phạm

Chợ hoa Tết trên bến dưới thuyền ế ẩm, tiểu thương đốt vía giải xui

09:40:35 28/01/2022
Chợ hoa trên bến dưới thuyền năm nay đìu hiu cảnh mua bán, tiểu thương bán hoa kiểng phải đốt vía để mong khách ghé mua

Giá tiêu hôm nay 28/1: Đà tăng dừng lại

09:16:53 28/01/2022
Trong khi thị trường hồ tiêu trong nước đi ngang thì giá tiêu đen và tiêu trắng xuất khẩu của nước ta lại đang được Hiệp hội Hồ tiêu thế giới điều chỉnh tăng 50 USD/tấn

Giá vàng hôm nay 28/1: USD đạt đỉnh, vàng giảm mạnh, mất mốc 1.800 USD/ounce

09:13:11 28/01/2022
Giá vàng hôm nay 28/1 tiếp tục lao dốc không phanh khi chỉ số USD tăng mạnh lên mức cao nhất 1,5 năm qua

Giá cà phê hôm nay 28/1, Biên độ giao động nhẹ bớt, biến đổi khí hậu có thể đe dọa giá cà phê

09:10:07 28/01/2022
Phiên họp chính sách của Fed khép lại dường như chỉ nhấn mạnh những gì đã được thị trường suy đoán, với khẳng định chỉ có thể biết được mức tăng lãi suất cơ bản USD tại phiên họp chính sách tháng Ba

Thời tiết ngày 28/1: Bắc Bộ mưa rào và dông, từ đêm trời chuyển rét

09:00:42 28/01/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 28/1, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ; ngày 29/1 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung...

Sở Y tế TPHCM kiến nghị khẩn liên quan đến người nhập cảnh nhiễm Omicron

08:56:31 28/01/2022
Sở Y tế TPHCM kiến nghị UBND TP cho các trường hợp nhập cảnh dương tính SARS-CoV-2, bao gồm người nhiễm biến chủng Omicron có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, được cách ly tại nhà

Thứ hạt ăn cay tê lưỡi của Gia Lai vừa được cấp một chứng nhận, quan trọng thế nào mà tỉnh trực tiếp quản lý?

08:38:25 28/01/2022
Hồ tiêu Chư Sê vừa chính thức được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý Chư Sê cho sản phẩm hồ tiêu

Trồng thứ cây leo lung tung, ra thứ củ như dây thừng buộc trâu, có 1ha mà ông nông dân Vĩnh Phúc thu 3,6 tỷ

08:35:45 28/01/2022
Thăm mô hình trồng cây ba kích của gia đình ông Lăng Văn Thanh, tổ dân phố Đồng Lính, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với ý chí làm giàu của một người dân tộc Sán Dìu. Không chỉ cho thu nhập ...

Những lớp học online thời dịch thú vị, cán bộ khuyến nông cũng thành Youtuber

08:34:26 28/01/2022
Bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vẫn sát cánh cùng bà con nông dân, kể cả ở vùng sâu vùng xa

Bình Dương: Khống chế cháy lan tại một công ty trong cụm sản xuất Bình Chuẩn

08:14:21 28/01/2022
Ngay sau đó, lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tỉnh Bình Dương đã điều 60 cán bộ, chiến sĩ và 10 xe chữa cháy tham gia chữa cháy

BHXH Việt Nam trao tặng gần 600 sổ BHXH, hơn 10.000 thẻ BHYT

08:08:12 28/01/2022
Chương trình Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022 được BHXH Việt Nam đồng loạt triển khai ở 63 tỉnh, thành từ ngày 17-20/1/2022

Hơn nửa triệu lao động ở lại Bình Dương đón Tết

07:01:24 28/01/2022
Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, trên địa bàn tỉnh có hơn nửa triệu người lao động sẽ đón Tết xa quê, trong đó có hơn 23.000 người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở lại Bình Dương đón Tết Nhâm Dần 2022

Tỉnh Quảng Ngãi được cấp hơn 989 tấn gạo trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt đầu năm 2022

06:26:31 28/01/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 143/QĐ-TTg giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 989,115 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Quảng Ngãi để hỗ trợ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt đầu n...

Đồng Tháp: Mức thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng, thấp nhất 500.000 đồng

06:23:33 28/01/2022
Một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã có báo cáo tiền lương năm 2021, kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022

TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho người nhập cảnh, kiều bào về Việt Nam đón Tết

06:21:13 28/01/2022
Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, đến chiều 27/1, TP Hồ Chi Minh ghi nhận 92 ca nhiễm Omicron, trong đó có 87 ca nhập cảnh và 5 ca phát hiện trong cộng đồng liên quan đế...

TP Hồ Chí Minh chưa đạt miễn dịch cộng đồng đối với dịch COVID-19

06:18:38 28/01/2022
Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, về lý thuyết, miễn dịch cộng đồng chỉ đạt được khi tất cả người dân thành phố đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 12 ...

Hà Nội chi hơn 1,5 tỷ đồng tặng quà Tết cho các tổ chức phòng, chống dịch COVID-19

06:08:10 28/01/2022
Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký ban hành Quyết định số 409/QĐ-UBND về việc bổ sung đối tượng, mức và kinh phí thăm Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19

Hà Nội: Kỷ luật nhiều cựu lãnh đạo và cán bộ, nguyên cán bộ ở 9 bệnh viện

06:05:15 28/01/2022
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã xem xét, xử lý trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với các tổ chức Đảng, đảng viên tại Đảng bộ 9 Bệnh viện có khuyết điểm, vi phạm theo Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Đắk Lắk yêu cầu các địa phương không cách ly người về quê

06:02:42 28/01/2022
Liên quan đến việc một số địa phương thực hiện cách ly người dân về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản chỉ đạo các địa phương trong tỉnh không cách ly người dân về quê ăn Tết mà triển khai cá...

Nâng cao ý thức phòng ngừa cháy, nổ những ngày cận Tết

06:00:05 28/01/2022
Để người dân yên tâm vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, bên cạnh việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các địa điểm đền, chùa, khu vực tâm linh, Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường công tác tập huấn, huấn luyện phò...

Lực lượng vũ trang Sóc Trăng chăm lo Tết cho người nghèo vùng biên giới

05:52:27 28/01/2022
Tại thị trấn Long Phú và xã Tân Thạnh, huyện Long Phú, đoàn đã tặng 100 phần quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; trao 100 phần quà Tết với tổng giá trị 50 triệu đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú

TP Hồ Chí Minh có 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm

05:50:32 28/01/2022
Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn Thành phố có 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm

Các tỉnh, thành phố chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm

05:48:04 28/01/2022
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 01/CĐ-VPTT gửi các tỉnh, thành phố

Người dân có xu hướng tiết kiệm hơn khi mua sắm Tết

05:43:56 28/01/2022
Trong sự hối hả của những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thoáng thấy nét âu lo trên khuôn mặt của người dân đi sắm Tết

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về môi trường thương mại, đầu tư tại Việt Nam

05:41:48 28/01/2022
Theo ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam, kết quả của BCI còn cho thấy sự tự tin và lạc quan đang trở lại khi hầu hết công ty được phép hoạt động bình thường. Các doanh nghiệp châu Âu đang có kế hoạch tăng nguồn ...

Phối hợp điều tiết, giải tỏa ùn tắc qua cầu Rạch Miễu

05:39:09 28/01/2022
Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Cầu Rạch Miễu Hà Ngọc Nam cho hay, khoảng 15 giờ ngày 27/1, đơn vị đã xả trạm thu phí cầu Rạch Miễu (lần 1) phía Bến Tre đi Tiền Giang trong thời gian 30 phút để giải phóng lượng phương tiện ...

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên 'lầy lội' gây cười trong phòng gym 

Hài hước

13:15:46 28/01/2022
Kiểu cách lầy lội của các gymer trong clip khiến người xung quanh không nhịn được cười

Porsche nâng cấp hệ thống thông tin giải trí với tính năng Android Auto không dây

Ôtô

13:15:19 28/01/2022
Porsche Communication Management 6.0 (PCM 6.0) – Hệ thống thông tin giải trí thế hệ thứ 6 được hãng xe Đức giới nhiều với nhiều nâng cấp mới

Xưởng độ E-Racer trang bị hệ thống âm thanh nổi cho… mô tô điện Zero SR/F Bestial-E

Xe máy

13:13:33 28/01/2022
Thay vì tập trung vào thay đổi diện mạo bên ngoài, xưởng độ E-Racer đã trang bị cho Zero SR/F hệ thống E-Raf của Bose mô phỏng lại âm thanh và rung động như xe sử dụng động cơ đốt trong

Vũ trụ có bao nhiêu hố đen?

Chuyện lạ

13:10:08 28/01/2022
Sau nhiều năm nỗ lực, cuối cùng giới thiên văn học tính toán được ngoài kia có khoảng 40 tỉ tỉ hố đen, nhưng chúng chỉ chiếm 1% trong tổng số vật chất thường của vũ trụ bao la

Công thức súp tỏi nóng hổi cho ngày lạnh 

Clip hay

13:09:56 28/01/2022
Thời tiết se lạnh là lúc thích hợp để thưởng thức những món ăn nóng hổi và bổ dưỡng. Chỉ với 15-20 phút chế biến theo công thức dưới đây, bạn sẽ có ngay món súp tỏi thơm ngậy

Thanh Bình bị tố lăng nhăng, Ngọc Lan đánh giá 'người yêu cũ'

Sao việt

13:09:17 28/01/2022
Bình luận của diễn viên Ngọc Lan về dàn người yêu cũ đang thu hút sự quan tâm từ cư dân mạng

Học trò Binz tiếp tục bị công ty cũ tố "ăn cắp - lừa dối", công khai tin nhắn, clip chứng minh nữ rapper chỉ việc "ăn sẵn"? 

Nhạc việt

13:04:43 28/01/2022
Vụ việc lùm xùm giữa học trò Binz và công ty cũ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Mùng 1 sớm mai, đừng ai mặc vậy đi chùa nha!

Thời trang

13:03:49 28/01/2022
Đến chùa đầu năm mà gặp những trường hợp ăn mặc vậy chỉ biết ngao ngán thở dài

Tiffany định hóa nàng tiên xanh tại Gaon, ai ngờ Taeyeon chốt ngay 1 câu nghe mà đứng hình

Phong cách sao

13:01:46 28/01/2022
Tiffany trong mắt cô bạn thân Taeyeon nào có phải nàng tiên

Hải 'bánh' và giọt nước mắt ngày ra tù: "Lúc nào cũng ân hận, lúc nào cũng day dứt"

Pháp luật

12:59:59 28/01/2022
Ngày 27/1, Hải bánh ra tù sau 22 năm thụ án chung thân. Những giọt nước mắt khi được mãn hạn tù của người đàn ông này đã thu hút sự chú ý lớn của dư luận

Đúng thứ 7, ngày 29/1/2022, năm khó tháng khổ, 3 con giáp xui xẻo vây quanh, tiền tài ảnh hưởng, coi chừng tiểu nhân hãm hại 

Trắc nghiệm

12:59:49 28/01/2022
Chia buồn với 3 con giáp xui xẻo trong thứ 7, ngày 29/1/2022, hãy cẩn trọng để vượt qua thử thách nhé

Ơ kìa vừa mới đây, Angela Baby vẫn cố tình "lòe" khán giả về vụ ly hôn Huỳnh Hiểu Minh bằng món đồ đặc biệt giá 35 tỷ?

Sao châu á

12:55:22 28/01/2022
Angela Baby vẫn cố tình mang tín vật nay theo người ở sự kiện ghi hình Gala Xuân Vãn để cho khán giả thấy rằng, cô và Huỳnh Hiểu Minh vẫn hạnh phúc