Loạt bí kíp “nhỏ mà có võ” của bà mẹ ở Hà Nội giúp con học online hiệu quả, đặc biệt là chiếc app hay ho chặn hết “web đen”, game bẩn

Cách đồng hành, quản lý “vừa mềm vừa rắn” của bà mẹ này đã giúp con học online hiệu quả mà không quá nghiện các thiết bị điện tử.

Làm thế nào để con tự giác học, con không chơi điện tử, vào Youtube hay chat chit trong quá trình học online? Đây là câu hỏi không của riêng phụ huynh nào trong giai đoạn việc học của con 100% diễn ra qua màn hình máy tính, điện thoại.

Chị Nguyễn Thị Hồng Liên hiện đang công tác tại trường Tiểu học và THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) – một phụ huynh có 15 năm đồng hành “giáo dục tại gia” bán thời gian cho hai con (một bé lớp 10, một bé lớp 7). Chị Liên chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích để đồng hành cùng con học online hiệu quả.

Loạt bí kíp nhỏ mà có võ của bà mẹ ở Hà Nội giúp con học online hiệu quả, đặc biệt là chiếc app hay ho chặn hết web đen, game bẩn - Hình 1

Chị Nguyễn Thị Hồng Liên.

Xác định lại tâm lý

Thứ nhất, là một cái máy tính hay 1 cái điện thoại, ipad có trang bị internet là một công cụ có thể gây nghiện cho bất cứ ai bao gồm cả người lớn và trẻ nhỏ. Do đó, chúng ta phải tự xác định việc chúng ta đưa cho con chúng ta một công cụ có khả năng gây nghiện rồi lại bắt đứa trẻ phải tự học cách kiểm soát một công cụ có khả năng gây nghiện cao đó là quá sai lầm. Một đứa trẻ, nhất là ở độ tuổi cấp 1-2 khi các mục tiêu học tập và tương lai còn chưa rõ ràng thì chúng càng không bao giờ ý thức được việc mình cần phải học.

Do đó, khi con còn học online thì việc bố mẹ, thầy cô phải vất vả hơn học trực tiếp để giúp con có thể học tập được là đương nhiên và hành trình vất vả này sẽ không kết thúc, kể cả khi việc học online đã chấm dứt thì việc để con có thể kiểm soát các thiết bị này cũng không dừng lại.

Vì vậy, mình thay vì bực dọc, mệt mỏi, quát tháo, đánh con thì mình chấp nhận rằng khi mình trao cho con 1 công cụ “nguy hiểm” để học, thì đi đôi với việc học được con sẽ có cực nhiều kỹ năng tốt thì chỉ cần bố/ mẹ lơ đễnh đi 1 chút là con chúng ta sẽ “bị thương”.

Đã có 1 vài phụ huynh có trao đổi với mình đợt vừa rồi con phải đi khám tâm lý vì ở nhà và học online nhiều, thêm sự trách mắng của gia đình nên con đã bị trầm cảm, thậm chí có bạn đã bị tổn thương thần kinh khiến chân tay bị run lẩy bẩy, có bạn thì cột sống bị lệch, méo mó đến biến dạng. Thực sự những hệ quả của học online là quá lớn. Và khi đã chấp nhận việc học online là rất khó khăn, mình thấy thương con mình, và do đó mình bình tĩnh hơn để tìm ra chiến lược và giải pháp giúp con vượt qua giai đoạn này.

Giải pháp giúp con học online thành công

Để con học được online hiệu quả, mình đã làm 3 việc.

1. Dành nhiều thời gian hơn với con, bằng cách:

- Tâm sự, nói chuyện, chơi với con vào buổi tối, khi mình đi làm về nhà mình có rất nhiều dụng cụ để cả nhà vui cùng nhau nhiều nhất là sách, truyện tranh để con đọc, các dụng cụ để con có thể làm thủ công, vẽ vời, các bộ cờ, cá ngựa, bóng để đá, bóng rổ, tạ, xà lắp cửa, dây để nhảy, thậm chí tiếp tục cùng con xem các clip chế, clip youtube của con để hiểu con hơn. Khi con học xong là mình cho con ra khỏi nhà đạp xem lòng vòng đến thăm nhà một số bạn chơi, hoặc nếu không đến nhà ai thì chỉ đơn giản là đạp xe đi mua 1 cái gì đó mẹ yêu cầu, ở chỗ rất xa tầm 60p rồi về. Nếu con còn nhỏ không yên tâm thì mẹ cùng con mỗi người 1 xe đi quanh khu.

- Nhà có đủ các loại nhạc cụ như trống tank, đàn guitar, đàn tranh, đàn lyre, đàn piano để các con có thể tập khi buồn. Bản thân chồng mình và mình vẫn đều đều tập nhạc cụ dù tụi mình không hẳn là giỏi chơi đàn.

Video đang HOT

- Đặc biệt mình có một chú mèo đáng yêu mà con rất thích, từ ngày có em mèo con hai anh rất tập trung vào em, chăm em, nói chuyện, chơi với em nên đỡ việc nhìn vào màn hình.

- Các ngày thứ 7 và chủ nhật mình sẽ đưa con sang nhà bạn bè con, anh chị em họ trong nhà hoặc đưa con đi cắm trại để con có thêm thời gian ở bên ngoài.

- Mình cũng làm con bận rộn bởi các công việc nhà như đi chợ mua đồ siêu thị, gập rút quần áo, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, rửa bát, quét nhà.

Loạt bí kíp nhỏ mà có võ của bà mẹ ở Hà Nội giúp con học online hiệu quả, đặc biệt là chiếc app hay ho chặn hết web đen, game bẩn - Hình 2

Chị Nguyễn Thị Hồng Liên dạy con làm nhiều công việc nhà.

2. Lập ra các quy tắc khi sử dụng các thiết bị điện tử

- Mình chia sẻ cho con các bài báo nói về tác hại của trẻ dùng thiết bị điện tử, máy tính mạng quá nhiều và cho con đọc.

- Sau đó thảo luận với con về việc chính vì máy tính và thiết bị điện tử có hại như vậy nên bố mẹ phải kiểm soát và trước khi các con đủ 18 tuổi thì các con không được sử dụng điện thoại và máy tính. Anh lớn lớp 10 thì tự tiết kiệm đủ tiền xin mua thì anh ấy phải có 1 cam kết là cứ khi nào mẹ bảo thu là phải trả điện thoại để mẹ cất đi, phải đọc bao nhiêu quyển sách, phải đạt kết quả học thế nào lúc đó mình mới cho giữ điện thoại. Dù có tự mua hay bố mẹ đưa cho thì bất cứ lúc nào mẹ nói đưa là đưa lại điện thoại cho mẹ. Thi thoảng mình lại nhắc và lại đòi điện thoại, nhất là khi con ăn cơm, hay con nói chuyện với bố mẹ mà không dứt mắt khỏi điện thoại là bị bố mẹ nhắc nhở ngay. Như vậy nhà mình không có khái niệm điện thoại và máy tính là của con mà đó là quyền của bố mẹ, dù có đưa cho dùng cũng có thể tước đi bất cứ lúc nào nếu không thấy con có năng lực kiểm soát được nó.

- Quy định về thời lượng sử dụng nhớ giờ vào lớp, giờ học để cài đặt và quản lý nhắc nhở con sử dụng cho hợp lý.

- Ngoài những cách kiểm soát như vậy mình có cùng các bạn ấy thảo luận thêm những hệ quả mà các con phải nhận khi các con không tuân thủ như tăng các công việc nhà, giảm thời gian chơi game, cắt hẳn không cho học nữa. Lưu ý là hệ quả này chỉ có tác dụng khi bố mẹ luôn đồng hành và có sự kết nối tốt với con thì mình nói con mới nghe và lúc đưa ra hệ quả con mới thấy cần phải thay đổi, chứ một khi đứa trẻ nó không có tình cảm với bố mẹ, luôn bị bố mẹ trách mắng nên có những cảm xúc khó chịu khi ở bên bố mẹ thì hệ quả này không có tác dụng.

3. Quản lý việc sử dụng điện thoại và máy tính

- Để giao tiếp với con mình có lắp 1 cái camera ngoài phòng khách, loại có nói được để mình gọi khi con mải chơi mà quên không xem chat hay nghe máy. Ngoài ra mình có điện thoại của các bà ở cạnh để nhờ bà sang ngó nếu con hết giờ và thu lại máy tính khi cần, và chỉ đưa máy học vào đúng giờ học của con.

Loạt bí kíp nhỏ mà có võ của bà mẹ ở Hà Nội giúp con học online hiệu quả, đặc biệt là chiếc app hay ho chặn hết web đen, game bẩn - Hình 3

- Hiện mình có cài phần mềm Vapu quản lý máy tính, phần mềm chặn hết những trang web đen, những phần mềm game, trang web game, thậm chí có thể chụp màn hình của con liên tục 5p 1 lần và gửi vào email bố mẹ để biết con đang làm gì trên máy. Bản thân Vapu có lưu lại lịch sử vào các trang mạng, do đó, nếu con vào trang nào sau đó xóa ở lịch sử truy cập thì vapu vẫn lưu lại để bạn xem lại, hàng tháng nhờ bên nhà cung cấp kiểm tra và cập nhật web game, các web khiến con mất thời gian và không tập trung học để chặn.

Loạt bí kíp nhỏ mà có võ của bà mẹ ở Hà Nội giúp con học online hiệu quả, đặc biệt là chiếc app hay ho chặn hết web đen, game bẩn - Hình 4

- Ngoài Vapu mình thấy nhiều nhà dùng Qustodio cũng khá tốt. Tuy nhiên, một lưu ý là trẻ con sau 1- 2 tháng thể nào tụi nhỏ cũng tìm cách phá khóa được nên cách cài phần mềm này cần được cha mẹ kiểm tra thường xuyên.

- Hàng tối mình về kiểm tra vở ghi, kiểm tra nhiệm vụ hàng ngày như bài tập, các nhiệm vụ đọc sách xem có nhớ hết nhiệm vụ không, có quên gì không và nếu con chưa hoàn thành thì hỏi nguyên nhân. Tâm sự tháo gỡ vấn đề với con và nghiêm khắc chỉ bảo, nói chuyện để con tiếp tục hành trình học online hiệu quả.

Những lưu ý

Mình cảm thấy đến thời điểm hiện tại thì mình cũng có thể kiểm soát con học tập online tốt hơn với tổng hợp tất cả những hoạt động của mình. Tuy nhiên, trẻ con, được 1 thời gian nghiêm túc rồi con lại sao nhãng, con lại không tập trung học. Con mình thì luôn như vậy kể cả không học online, nên từ khi con 4-5 tuổi đến giờ con 15 tuổi, mình vẫn luôn dành thời gian suy ngẫm, cải thiện cách thức mình giao tiếp, những biện pháp cụ thể để con có sự thay đổi tốt hơn. Có những lúc mệt quá thì mình nghỉ 1-2 tuần để cho khỏe lên rồi lại tiếp tục cuộc hành trình với con cái.

Điều quan trọng nhất của một người bố/ mẹ thành công là dành thời gian vào đúng thời điểm con cần giúp đỡ nhất, đứa trẻ cần người lớn, cần bố mẹ để định hướng, nên không có biện pháp kiểm soát nào tốt hơn việc giao tiếp, nói chuyện nhiều với con, quan sát con.

Đã có lúc mình nghĩ mình sẽ phải nghỉ làm ở nhà nếu mình muốn con mình tiếp tục học online, vì nếu không kiểm soát được việc con học hay khắc phục các vấn đề tâm lí của con thì có thể mình sẽ mất con mình, tuy nhiên đến giờ vẫn chưa phải nghỉ việc. Thế nên, ai cũng phải trải qua những giai đoạn khó khăn, và khó đến đâu hãy cùng người chồng, người vợ, thầy cô giáo của con ngồi bàn lại giải pháp tổng thể và các quyết định khi cần thiết.

Trường học sẵn sàng đón học sinh

Hơn 1.500 trường học được trưng dụng trong công tác chống dịch đã được bàn giao. Hiện các trường đang gấp rút vệ sinh, sửa chữa, lên kế hoạch đón học sinh trở lại khi được cho phép.

Ngày 16-11, UBND TP.HCM đã ra quyết định quy định tạm thời các biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trên địa bàn TP.HCM.

Trong đó, quy định đối với hoạt động của cơ quan, công sở, giao thông, giáo dục thuộc địa bàn cấp độ dịch 1, 2 sẽ được hoạt động, đối với địa bàn cấp độ dịch 3, 4 sẽ hoạt động hạn chế.

Mong sớm đượ c đ ến trường

Sau gần ba tháng phải học online, việc sớm trở lại trường là niềm mong mỏi của các học sinh (HS).

Đây là năm cuối cấp nên Nguyễn Phương Trang, HS lớp 12 Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, lo lắng nếu việc học online cứ kéo dài. Dù đã rất cố gắng và tự giác trong việc học nhưng Phương Trang thấy hiệu quả của hình thức này không thể bằng học trực tiếp.

"Hiện TP đã bước vào giai đoạn sống chung với dịch, không chỉ người dân, HS đều phải chống dịch trên tinh thần chủ động. Chúng em cũng sắp sửa được tiêm vaccine mũi 2, đây là một trong những điều kiện quan trọng cho việc đi học lại. Chỉ có đến trường, chúng em mới có thể được truyền thụ kiến thức đầy đủ để chuẩn bị cho những kỳ thi sắp tới" - Phương Trang bộc bạch.

Đồng quan điểm, Lê Minh Duy, HS lớp 9 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, bày tỏ: "Em là HS cuối cấp, số lượng kiến thức và nội dung cần tiếp thu nhiều gấp đôi năm trước. Tuy nhiên, việc học trực tuyến có nhiều hạn chế. Vì vậy, em mong sớm được đến trường để có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn".

ThS Lê Trung Thu Hằng, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, cho rằng việc tổ chức cho HS đi học lại nên áp dụng cho các HS khối 9, 12 trước để thăm dò tình hình và kiểm soát an toàn ban đầu. Vì việc học trực tuyến quá lâu sẽ khó đảm bảo kiến thức cho HS trước các kỳ thi quan trọng.

"Khi vừa đi học lại, giáo viên không nên tạo áp lực cho các em bằng bài kiểm tra trực tiếp ngay. Vì đó là những áp lực vô hình sau những ngày học online, các em đều sợ. Thầy cô hãy nắm bắt tâm lý các em bằng các kỹ năng sư phạm và dành thời gian chia sẻ, động viên các em" - cô Hằng nói.

Trường học sẵn sàng đón học sinh - Hình 1
Trường THCS Minh Đức, quận 1 gấp rút sửa chữa để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. Ảnh: LN

Gấp rút sửa chữa, lên phương án đón học sinh

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, có hơn 1.500 trường học được trưng dụng để phòng chống dịch. Đến thời điểm này, đa số trường đều đã được trao trả để chuẩn bị đón HS. Các trường đều gấp rút vệ sinh, chỉnh trang phòng học để tổ chức học trực tiếp khi được cho phép.

Các phòng học của Trường THCS Thông Tây Hội, quận Gò Vấp được trao trả ngày 27-10, khuôn viên trường và bên ngoài các phòng học cơ bản nguyên trạng nhưng bên trong bị hư hỏng nhiều chỗ. Ở nhiều phòng học, tường bẩn, điện hư. Khu nhà vệ sinh xuống cấp nhiều nhất.

Bà Lê Thị Tuyết Như, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết ngay sau khi được bàn giao, trường thực hiện vệ sinh, sát khuẩn, kiểm tra từng phòng để đánh giá mức độ hư hỏng và lên phương án tu bổ. Đến hôm nay, việc sửa chữa vẫn chưa hoàn tất.

"Nếu học tập trung, tôi nghĩ nên để HS khối 9 đi học trước để nắm tình hình. Đối với những lớp đông thì chia đôi để đảm bảo giãn cách, thời gian đầu không tổ chức các hoạt động ngoài trời" - bà Như nói.

Tương tự, Trường THPT Phú Nhuận, quận Phú Nhuận hết thời gian trưng dụng làm bệnh viện dã chiến từ ngày 2-11. UBND quận cho đội ngũ xuống vệ sinh, xịt khuẩn hai lần, kiểm tra các hạng mục hư hỏng và khẩn trương sửa chữa để đảm bảo an toàn khi HS đi học trở lại.

Ông Trần Công Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay 47 phòng học đều được trưng dụng làm phòng điều trị. Sở đã có chủ trương sơn mới lại toàn bộ và trường đang tiến hành. Dự kiến cuối tháng này, mọi việc sẽ hoàn tất.

"Việc cho HS trở lại trường trong tình hình hiện nay là hợp lý. Nếu đi học trở lại, khối 12 sẽ đi học trước. Nhà trường sẽ thực hiện chia lớp để đảm bảo giãn cách. Bên cạnh đó vẫn duy trì học trực tuyến cho khối 12, 11 và 10. Nếu tình hình ổn, khoảng một tuần sau sẽ triển khai cho cả ba khối cùng học trực tiếp" - ông Tuấn nói.

"Tôi mong rằng các em sẽ được đến trường trước khi thi cuối kỳ. Bởi việc kiểm tra online dù trường có thực hiện nhiều giải pháp, HS có tự giác vẫn khó có thể đánh giá được sự chính xác và công bằng một cách tuyệt đối" - ông Tuấn nói thêm.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie cho biết: "Sau khi các em tiêm xong mũi 2, trường sẽ thực hiện vệ sinh, phun khử khuẩn một lần nữa. Theo quan điểm của tôi, HS khối 12 sẽ được ưu tiên đi học trước. Nhà trường sẽ chia đôi lớp học, mở nhiều cổng để đón các em. Chúng tôi sẽ triển khai tất cả biện pháp để đảm bảo an toàn cho các em".

Dự kiến ngày 10-12, học sinh khối 9, 12 đến trường

Cuối tuần qua, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT và các sở, ngành có liên quan về kế hoạch năm học 2021-2022.

Chủ tịch TP yêu cầu Sở GD&ĐT khẩn trương hoàn thiện, bổ sung kế hoạch tổ chức dạy và học trực tiếp. Kế hoạch này phải được triển khai đến các sở, ngành có liên quan và Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các địa phương để có sự đồng bộ và thống nhất khi thực hiện.

Các trường phải có quy trình xử lý các tình huống xảy ra khi HS đi học trở lại. Quy trình này địa phương phải nắm để có sự phối hợp đồng bộ, đạt hiệu quả cao.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu nghiên cứu mở cửa thí điểm đối với các trường mầm non. Đối với bậc học này, cần phải tìm hiểu kỹ về cơ sở vật chất, các điều kiện an toàn và đặc biệt phải có sự đồng thuận của phụ huynh. Khi mở cửa phải có quy định chặt chẽ, chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức thận trọng và kiểm tra thường xuyên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh Hà Nội có thể đến trường sau kỳ nghỉ Tết?
09:20:26 22/01/2022
Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi
20:17:07 21/01/2022
Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên
20:19:04 21/01/2022
Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học trực tiếp tự nguyện, không phân biệt đối xử HS không tiêm vaccine
12:39:24 23/01/2022
Không “chạy theo thành tích” trong xây dựng và phát triển trường chuyên
09:18:57 22/01/2022
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2
09:25:50 22/01/2022
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi Đánh giá năng lực đầu tiên
09:36:46 22/01/2022
Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học an toàn
12:55:24 23/01/2022
Không vì đầu tư trường chuyên mà lơ là giáo dục phổ thông
20:11:19 21/01/2022
Trường đại học "sính" IELTS nên học sinh đạt 7.0 vẫn lo trượt đại học
09:24:27 22/01/2022

Thông tin đang nóng

Vụ nữ sinh "ra tay" với cha ruột ở Vũng Tàu: Có dấu hiệu trầm cảm, nói chuyện như người mất hồn
13:52:40 23/01/2022
NÓNG: Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên được minh oan vụ ăn chặn từ thiện, Netizen mỉa mai bà Phương Hằng
16:13:04 23/01/2022
Hình ảnh tại lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh
14:41:59 23/01/2022
Nữ đại gia quận 7 được chồng tặng sinh nhật đồng hồ tiền tỷ, mở tiệc trên du thuyền
15:19:05 23/01/2022
Những tựa game 18+ offline hay nhất ở thời điểm hiện tại, đủ để khiến người chơi chảy máu mũi khi trải nghiệm (p2) 
13:51:42 23/01/2022
Tạ Đình Phong bị chỉ trích ‘vô tâm' trước một câu nói của bố Tạ Hiền
16:25:12 23/01/2022
Vì 1 điều khoản hợp đồng hôn nhân, Lâm Tâm Như phải cố gắng mang bầu lần 2 với Hoắc Kiến Hoa dù đã 45 tuổi?
15:03:43 23/01/2022
Lee Min Ho, Jang Geun Suk đều phản ứng mạnh khi Park Shin Hye cưới, riêng Lee Jong Suk lộ hẳn ảnh hẹn hò mà không thèm đả động gì luôn?
17:45:06 23/01/2022
Bất ngờ bị hủy show, Hồ Văn Cường được người hâm mộ tổ chức tiệc riêng
14:27:56 23/01/2022
Sát Tết bỗng dưng nhận hóa đơn 6 triệu tiền điện ở nhà cũ bỏ không, tôi tá hỏa phát hiện mẹ chồng lén lút làm một việc động trời
16:34:49 23/01/2022

Tin mới nhất

Sinh viên ĐHQG Hà Nội sẽ học trực tiếp sau Tết

14:54:51 23/01/2022
ĐHQG Hà Nội vừa thông báo sẽ cho sinh viên học tập trung theo từng nhóm tại trường sau Tết Nguyên Đán

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị

14:37:10 23/01/2022
Ngày 21/1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022 - 2026; công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm lần đầu 2 Phó Hiệu trưởng và th...

Nam sinh lớp 9 đạt 7.5 IELTS, được đặc cách giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh

14:32:56 23/01/2022
Kiều Xuân Nguyên hiện là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Em đã đạt 7.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên và được đặc cách giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh. 

Hơn 200 trường đại học, cao đẳng cho sinh viên học trực tiếp sau Tết

10:11:13 23/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch Covid-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán

TP.HCM sẽ mở bán trú trường học sau Tết

10:02:33 23/01/2022
Để phụ huynh ổn định làm việc và an tâm đưa con đến trường, sau Tết Nguyên đán, các trường học ở TP.HCM sẽ mở bán trú trở lại

Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ

09:43:33 23/01/2022
Theo chuyên gia, nhà trường và chính quyền đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh nên các em không được đến trường

ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển hơn 3.200 chỉ tiêu năm 2022

20:02:49 22/01/2022
Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển 3.285 chỉ tiêu, chưa bao gồm chương trình chính quy quốc tế do đối tác cấp bằng. Trường không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ

Dự án nghiên cứu ung thư của học sinh vào chung kết thi KHKT, nhiều băn khoăn

18:13:52 22/01/2022
Nghiên cứu về ứng dụng của công nghệ Nano - Nanorobotics vào điều trị ung thư là một trong những dự án khủng của học sinh chỉ mới 14, 15 tuổi

Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh

15:08:05 22/01/2022
Nhiều năm qua, Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên không ngừng nỗ lực phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương

Tỷ lệ học sinh, sinh viên đến khám ở Viện sức khỏe tâm thần tăng mạnh

09:35:43 22/01/2022
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ học sinh, sinh viên đến thăm khám và điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần chiếm đến 30% trên tổng số bệnh nhân

Cho phép khối tư thục đầu tư xây dựng trường chuyên

09:31:24 22/01/2022
Quy hoạch, sắp xếp hệ thống trường chuyên phù hợp, cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại thành phố lớn, tập trung phát triển 1 trường chuyên tại các tỉnh

Hải Phòng đã đầu tư ra sao cho Trường THPT chuyên Trần Phú trong 10 năm?

09:30:13 22/01/2022
 Trong 10 năm qua, thành phố Hải Phòng đã chi 30 tỷ đồng khen thưởng học sinh, giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú đạt các giải quốc gia, quốc tế

Bộ GD-ĐT đề nghị cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại các thành phố lớn ​

16:23:29 21/01/2022
Bộ GD-ĐT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng và trình Đề án “Phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên giai đoạn 2022-2032”

TP HCM kéo dài thời gian kết thúc năm học với học sinh khối 6,7,8

16:14:15 21/01/2022
Trong học kỳ II, hiệu trưởng các trường THCS có thể tăng cường thời gian học tập trực tiếp với điều kiện an toàn. Đối với học sinh khối 6,7,8 có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học đến ngày 15-6

Đề thi Văn khiến học trò 'vò đầu bứt tai': Sở Giáo dục lên tiếng

16:10:16 21/01/2022
Ông Đặng Phước Mỹ - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế cho biết, tổ chuyên môn thẩm định đề thi kiểm tra, rà soát lại nội dung đề thi học sinh Giỏi môn Ngữ Văn lớp 12

10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài

11:29:29 21/01/2022
Trung Hí tuy cao nhưng thực chất không quá khó với nếu như các bạn học sinh có kế hoạch học tập bài bản

Nữ sinh chuyên Văn chọn du học Israel

10:36:15 21/01/2022
Học lại 1 năm ở cấp 3, nữ sinh vẫn quyết tâm chọn du học Israel để có thể tự do lựa chọn môn học mà mình yêu thích

Giáo viên đừng nôn nóng bỏ tiền học chứng chỉ tích hợp kẻo mất tiền oan

10:35:21 21/01/2022
Lo lắng của giáo viên các đơn môn thuộc các môn tích hợp là có cơ sở, không còn cách nào khác phải tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn để có đủ điều kiện dạy học

Học sinh Hà Nội mong sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2022

10:31:29 21/01/2022
Nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội mong muốn sớm được công bố các môn thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thay vì chờ đợi đến tận tháng 3 như mọi năm. 

Thông tin mới nhất về 2 đợt thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM năm 2022

10:30:03 21/01/2022
Năm nay, hơn 80 trường đại học đăng lý sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển. 

Có thể bạn quan tâm

Đối mặt Australia, ĐTVN nhận cảnh báo từ cựu HLV Thái Lan: Đừng chơi dao kẻo đứt tay!

Bóng đá việt nam

20:01:48 23/01/2022
HLV Steve Darby khuyên tuyển Việt Nam không nên bắt chước những gì Thái Lan từng thể hiện trước Australia tại vòng loại cuối World Cup 2018

Giá loại cây cảnh Tết nhà nào cũng chơi giảm sâu, nông dân Hưng Yên "đỏ mắt" chờ thương lái

Đời sống

20:00:54 23/01/2022
Nói với Dân Việt, người trồng quất ở thôn Thiết Trụ, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cho biết, giá quất giảm từ 100.000 - 150.000 đồng/cây đối với cây to, đẹp; 20.000 - 30.000 đồng/cây đối với cây xấu, bé

Top 10 môtô Benelli tốt nhất năm 2022

Xe máy

20:00:24 23/01/2022
Kênh Motor TV vừa bầu chọn ra 10 môtô Benelli tốt nhất năm 2022. Đứng đầu là TRK 800 2022

Facebook và Instagram sắp có thay đổi lớn 

Thế giới số

19:58:34 23/01/2022
Meta có thể tích hợp tính năng hiển thị, mua bán NFT vào Facebook và Instagram

Triệu Lệ Dĩnh bị soi đeo 1 chiếc nhẫn “siêu to khổng lồ” trên tay, liệu sắp có tin vui gì đây?

Sao châu á

19:57:39 23/01/2022
Thời điểm cuối năm, rất nhiều nghệ sĩ lựa chọn việc tạm dừng công việc để dành thời gian bên gia đình

Cách làm mứt quất thơm ngon đẹp mắt phục vụ Tết

Ẩm thực

19:56:10 23/01/2022
Mứt quất là món ăn ngon tốt cho sức khỏe trong dịp Tết. Cùng tìm hiểu cách làm mứt quất ngay sau đây

Vì sao chị em bước vào tuổi tiền mãn kinh lại dễ bị béo phì?

Kiến thức giới tính

19:55:18 23/01/2022
Phụ nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh không những dễ mắc các bệnh mạn tính phổ biến mà tình trạng béo phì cũng là nỗi lo không nhỏ. Vì sao lại như vậy?

SỐC: Bạn gái Ronaldo bất ngờ dính "phốt", bị họ hàng chê chảnh và gọi là... ác quỷ!

Bên lề sân cỏ

19:50:47 23/01/2022
Những ngày đẹp đẽ của nàng Georgina Rodriguez bên Ronaldo vừa bất ngờ bị vài người họ hàng gần phá bĩnh, bằng những lời tố cáo nặng nề

Sau Lee Min Ho, thêm một nam thần "bị tổn thương" khi Park Shin Hye kết hôn, còn nói một câu nghe "đầy hậm hực"

Hậu trường phim

19:47:11 23/01/2022
Chia sẻ của nam thần này khi nghe tin Park Shin Hye lấy chồng khiến khán giả cười mệt

Ông chủ vấp phải dây xích ngã rồi nổi quạu với chú chó 

Hài hước

19:45:39 23/01/2022
Tức quá! Tự nhiên tự lành bị đánh, chú chó said

Một phiên bản Next Top Model chơi trội khi có thí sinh là... cụ bà 68 tuổi vào hẳn nhà chung!

Show quốc tế

19:41:33 23/01/2022
Không những vậy, Germanys Next Top Model mùa 17 còn có rất nhiều thí sinh trên 30 tuổi

Mua xe hơi, khách trúng thêm Mercedes-Benz C 180 AMG

Ôtô

19:38:56 23/01/2022
Chương trình khuyến mãi bốc thăm may mắn diễn ra từ 23/10/2021 đến 31/12/2021 do Vietnam Star tổ chức đã tìm được người may mắn trúng xe Mercedes-Benz C 180 AMG