Loại virus mới phát hiện ở Trung Quốc nguy hiểm như thế nào?

Khi COVID-19 chưa bị xoá sổ hoàn toàn và đợt bùng phát đậu mùa khỉ mới đang làm dấy lên lo ngại, Trung Quốc lại phát hiện thêm một loại virus mới có nguồn gốc từ động vật.

Hôm 9/8, phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đưa tin Langya Henipavirus – còn gọi là virus Langya (LayV) – đã lây nhiễm cho 35 trường hợp ở các tỉnh Hà Nam và Sơn Đông, miền đông nước này. Các nhà khoa học đã phát hiện virus Langya trong dịch họng của bệnh nhân có triệu chứng sốt, có tiền sử tiếp xúc với động vật gần đây.

Bộ gien của virus Langya gồm 18.402 nucleotide, tổ chức gien giống các loại virus khác thuộc họ Henipavirus. Các chuyên gia phát hiện đây là dòng mới, có mối quan hệ tiến hóa giống virus Henipa đã được phát hiện trước đây ở Mặc Giang, Vân Nam, Trung Quốc.

ADVERTISEMENT

Vật chủ lây nhiễm của virus Langya

Loại virus mới phát hiện ở Trung Quốc nguy hiểm như thế nào? - Hình 1 ADVERTISEMENT
Virus Langya đã được tìm thấy ở chuột chù. Ảnh: Pixabay

Nghiên cứu được công bố trước đó tiết lộ rằng virus Langya lần đầu được phát hiện vào năm cuối năm 2018, nhưng chỉ chính thức được xác nhận vào tuần trước.

Virus Langya thuộc họ Henipavirus, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho động vật ở châu Á – Thái Bình Dương. Loại virus này có cùng họ với virus Hendra (HeV) và virus Nipah (NiV) – cả hai đều có khả năng lây nhiễm sang người. Phân bộ dơi lớn là vật chủ tự nhiên của cả hai loại virus. Trong đó, virus Nipah lây lan qua các giọt đường hô hấp giống như COVID-19, nhưng nguy hiểm hơn nhiều vì có tỷ lệ tử vong chiếm tới 3/4 ca mắc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê Nipah có nhiều khả năng gây ra đại dịch tiếp theo.

Theo WHO, Henipavirus có thể gây bệnh nặng cho động vật và con người và được phân loại là virus an toàn sinh học cấp độ 4, với tỷ lệ tử vong từ 40-75%. Con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong của virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy virus Langya ở 71 trong số 262 con chuột chù – một loài động vật có vú nhỏ giống như chuột chũi – ở các tỉnh Hà Nam và Sơn Đông. Virus này cũng được phát hiện ở chó (5%) và dê (2%).

Triệu chứng của người nhiễm virus

Loại virus mới phát hiện ở Trung Quốc nguy hiểm như thế nào? - Hình 2
Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu cho biết 26 trong số 35 trường hợp nhiễm virus Langya ở các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam đã xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như sốt, khó chịu, ho, chán ăn, đau cơ, buồn nôn, đau đầu và nôn mửa.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Sau khi theo dõi các triệu chứng của virus ở bệnh nhân, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng triệu chứng phổ biến nhất là sốt. Tiếp theo là ho (50%), mệt mỏi (54%), chán ăn (50%), đau cơ (46%) và nôn (38%).

Các triệu chứng này có thể tiến triển thành viêm não nặng, tình trạng lú lẫn, phản xạ bất thường, co giật và hôn mê. Viêm não tái phát hoặc khởi phát muộn, xảy ra vài tháng hoặc vài năm sau giai đoạn mắc bệnh cấp tính. Một số người cũng gặp triệu chứng hô hấp.

Dù virus Langya xuất phát từ một họ virus có tỷ tử vong cao, nhưng cho đến nay chưa có trường hợp nào dẫn đến tử vong và hầu hết đều mắc bệnh nhẹ.

Phương pháp điều trị

Hiện tại, chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị virus Langya. Giải pháp duy nhất là chăm sóc hỗ trợ để kiểm soát các biến chứng liên quan đến bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Khả năng lây truyền từ người sang người

Loại virus mới phát hiện ở Trung Quốc nguy hiểm như thế nào? - Hình 3
Ảnh minh hoạ: AFP

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Trung Quốc, Singapore và Australia được công bố trên Tạp chí Y học New England, virus Langya có thể lây truyền từ động vật sang người. Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng virus lây truyền từ người sang người.

Giáo sư Wang Linfa tại Chương trình Các bệnh Truyền nhiễm Mới nổi tại Trường Y Duke-NUS ở Singapore, người tham gia nghiên cứu cho biết các trường hợp nhiễm virus Langya cho đến nay không nghiêm trọng hoặc tử vong. Do đó,ông trấn an mọi người không cần quá sợ hãi. Mặc dù vậy đây vẫn là điều đáng báo động vì nhiều loại virus tồn tại trong tự nhiên có thể gây hậu quả không thể lường trước khi lây nhiễm sang người.

ADVERTISEMENT

Các chuyên gia vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem liệu nó có thể lây lan từ người sang người hay không.

Nghiên cứu cho biết: “Không có tiếp xúc gần gũi hoặc tiền sử phơi nhiễm chung giữa các bệnh nhân, điều này cho thấy virus có ít khả năng lây nhiễm từ người sang người. Theo dõi tiếp xúc của 9 bệnh nhân với 15 thành viên trong gia đình có liên hệ gần cũng cho thấy không virus Langya không lây truyền qua tiếp xúc gần”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận kích thước mẫu quá nhỏ để xác định tình trạng lây truyền từ người sang người của virus, nên việc phát hiện virus này cần được đánh giá chéo với virus Nipah.

Ông Wang Xinyu, Phó trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Hoa Sơn thuộc Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, bình luận:”COVID-19 sẽ không phải là căn bệnh truyền nhiễm cuối cùng gây ra đại dịch trên toàn thế giới, vì các bệnh truyền nhiễm mới sẽ ngày càng có tác động lớn hơn đến cuộc sống hàng ngày của con người”.

Các nhà khoa học nhấn mạnh điều quan trọng là không nên chỉ giới hạn phạm vi lây nhiễm của loại virus này ở người, mà cần được xem xét trong bối cảnh rộng lớn hơn, nhằm cân bằng bền vững và tối ưu hóa sức khỏe của con người, động vật và hệ sinh thái.

WHO cho biết nếu nghi ngờ ca bệnh, các quốc gia cần cách ly càng sớm càng tốt, thực hiện các biện pháp kiểm soát lây nhiễm và thông báo ngay cho cơ quan y tế công cộng.

Có nên lo lắng về loại virus 'mạnh hơn corona' mới phát hiện ở Trung Quốc?

Một loại virus Henipavirus mới có nguồn gốc từ động vật (còn gọi là Langya henipavirus, LayV) vừa được tìm thấy ở Trung Quốc.

Hàng chục người nhiễm virus này đã được báo cáo ở Trung Quốc.

Có nên lo lắng về loại virus mạnh hơn corona mới phát hiện ở Trung Quốc? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Chuột chù có thể là ổ bệnh tự nhiên của Langya henipavirus - Ảnh: GETTY IMAGES

Cụ thể, giới chức Trung Quốc đã ghi nhận 35 ca nhiễm Langya henipavirus tại hai tỉnh Sơn Đông và Hà Nam, theo một bài báo của các nhà khoa học Trung Quốc và Singapore được công bố mới đây trên Tạp chí Y học New England (NEJM).

Mầm bệnh được tìm thấy trong mẫu dịch ngoáy họng của các bệnh nhân phát triệu chứng sốt, có tiền sử tiếp xúc với động vật trong thời gian gần đây. Các bệnh nhân không tiếp xúc gần với nhau, cho thấy có thể đây là những ca bệnh lẻ tẻ.

Langya henipavirus có thể lây truyền từ động vật sang người, song cho đến nay chưa có báo cáo về ca bệnh lây giữa người với người.

ADVERTISEMENT

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Đài Loan đang tạo một phương pháp xét nghiệm axit nucleic để xác định và kiểm tra sự lây lan của virus, báo Live Mint đưa tin.

Theo phó tổng giám đốc CDC Đài Loan Chuang Jen Hsiang, Langya là một loại virus mới được phát hiện, do đó các phòng thí nghiệm Đài Loan sẽ yêu cầu một phương pháp xét nghiệm axit nucleic tiêu chuẩn để xác định virus, nhằm giám sát sự lây nhiễm ở người nếu cần thiết.

CDC Đài Loan nói họ vẫn chưa xác định được liệu Langya henipavirus có lây truyền giữa người với người hay không. Đồng thời, họ cũng kêu gọi người dân để ý các bản cập nhật thông tin về virus này.

Ông Chuang thông tin kết quả kiểm tra 25 loài động vật hoang dã ở Đài Loan cho thấy chuột chù có thể là ổ bệnh tự nhiên của Langya henipavirus, vì virus này được phát hiện trong 27% đối tượng chuột chù được kiểm tra.

Trong số 36 bệnh nhân nhiễm virus Langya henipavirus ở Trung Quốc, 26 người gặp phải các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ, đau đầu, buồn nôn và nôn. Họ cũng bị giảm lượng bạch cầu, có lượng tiểu cầu thấp, suy gan và suy thận.

ADVERTISEMENT

Giáo sư Wang Linfa, thuộc Chương trình bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Trường Y Duke-NUS (Singapore) và nằm trong nhóm nghiên cứu, cho biết các ca nhiễm Langya henipavirus ở Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa có trường hợp tử vong hay trở nặng, do đó không cần phải hoảng sợ.

Tuy nhiên, ông Linfa cho rằng đây vẫn là một nguyên nhân đáng báo động vì nhiều virus vẫn tồn tại trong tự nhiên, và cho kết quả không thể đoán trước được một khi lây nhiễm sang người.

"Virus corona sẽ không phải là căn bệnh truyền nhiễm cuối cùng gây ra đại dịch trên toàn thế giới, vì các bệnh truyền nhiễm mới sẽ ngày càng có tác động lớn hơn đối với cuộc sống hằng ngày của con người", ông Wang Xinyu, làm việc cho ĐH Fudan (Trung Quốc), nhìn nhận.

Truyền thông Trung Quốc nói gì?

Theo Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, virus Henipavirus nói chung, cũng được tìm thấy ở dơi, là nguyên nhân quan trọng gây bệnh cho động vật ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Henipavirus có thể gây bệnh nặng ở động vật và ở người, và được phân loại an toàn sinh học cấp độ 4 với tỉ lệ tử vong vào khoảng 40-75%.

Virus Langya henipavirus có độc lực mạnh hơn virus corona. Cụ thể, tỉ lệ tử vong do Langya henipavirus gây ra cao hơn nhiều so với tỉ lệ tử vong do virus corona.

Tuy nhiên, hiện chưa có vắc xin hay phương pháp điều trị cho Henipavirus. Phương pháp điều trị duy nhất là chăm sóc hỗ trợ để kiểm soát các biến chứng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Vụ Lương Hải Như mất tích: Trích camera bạn trai cũ ôm bao tải lớn, gia đình đặt nghi vấn?04:03Quặn lòng lời tâm sự của người mẹ vụ bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi: “Công chúa của mẹ yên nghỉ nhé”04:13Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41Tô Đình Khánh - chàng trai không chân lần đầu công khai “clip trăn trối” gửi bố mẹ, ai xem cũng khóc03:49Quang Linh Vlog có màn đáp trả khá căng khi bị so sánh chuyện từ thiện ở Châu Phi và Việt Nam 04:32Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Quang Linh Vlog báo tin vui từ Châu Phi sau khi Thùy Tiên kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam03:34Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14PewPew diện vest cực bảnh ngày cưới, cô dâu vừa lộ diện đã gây bão nhưng ViruSs mới là tâm điểm04:15Vợ Shark Bình khoe ảnh đi chơi bida, được khen hết lời vì 'ăn đứt' Phương Oanh ở một điểm04:01Cô bé Gia Linh lớn lên xinh đẹp sau 9 năm khiến dân Hàn mê mệt03:01Phù rể gây sốt với ngoại hình cực phẩm khiến cô dâu chú rể lu mờ trong đám cưới04:19Shark Bình tuyên bố gắt khi được khuyên chia tay Phương Oanh, bạn gái đáp trả vì bị chê “học dốt”03:59Đạt Villa bị soi bằng chứng đi từ thiện để “làm màu”, không hề ủng hộ 5 năm học phí cho 3 em nhỏ?03:53Đức Nhân rời Angola, Quang Linh buồn lén lau nước mắt, xúc động hơn cả lúc tiễn Thùy Tiên?03:31Quỳnh Trần JP vướng nghi vấn đang có em bé thứ 2, bé Sa sắp có em?03:50
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bệnh viện Phụ sản Trung ương nuôi sống thành công cặp song sinh nặng 500g, chào đời ở tuần thai thứ 25
10:46:03 06/10/2022
Loại gạo tốt nhất cho người bệnh tiểu đường và cholesterol cao
16:06:14 06/10/2022
Ung thư giai đoạn cuối, bỗng khỏi bệnh nhờ thử nghiệm tiêm virus vào khối u
16:53:24 06/10/2022
Bị khô miệng kéo dài gây hại thế nào với sức khỏe?
04:41:36 07/10/2022
Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ tại TP.HCM
04:48:03 07/10/2022
Cạo râu thường xuyên sẽ khiến râu ra nhiều và dày hơn?
16:02:47 06/10/2022
Đặt máy tạo nhịp tim cứu sống cụ ông 96 tuổi
04:38:41 07/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

CHẤN ĐỘNG: Cô giáo bị tố "tằng tịu" với cha của học sinh, gửi ảnh nhạy cảm, làm cả thẻ xe chung cư
14:54:09 07/10/2022
Tiểu tam gửi tin nhắn “lênh láng”, gạ đàn ông có vợ “bòn rút” 50 triệu gây phẫn nộ
15:04:12 07/10/2022
Trang Nemo và đàn em chính thức bị truy tố vì "xuống tay" với "chị em xã hội" của Trần My
15:28:53 07/10/2022
Trang Nemo bị truy tố ở khung cao nhất 2 năm tù
19:06:12 07/10/2022
Thiện Nhân hạnh phúc đón tuổi mới bên người yêu đồng giới sau khi "từ mặt" gia đình
15:07:36 07/10/2022
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh bị chồng thiếu gia Đỗ Vinh Quang giục đám cưới, nàng hậu có động thái lạ?
15:58:47 07/10/2022
Cover hit của MONO, giọng hát của Hoài Lâm vẫn được nhiều người khen ngợi dù dùng autotune
15:53:57 07/10/2022
Phản ứng của Mỹ Tâm khi Đàm Vĩnh Hưng báo tin đã có con trai
15:07:38 07/10/2022
'Phi Hồ Ngoại Truyện' kết thúc: Đau đớn cho nhân vật của Hình Phi
16:20:19 07/10/2022
Phương Oanh đột ngột khóa trang cá nhân
17:31:05 07/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Sở Y tế TP.HCM tìm tên 579 nhân viên không cho con tiêm vaccine COVID-19

09:57:45 05/10/2022
Sở Y tế cho rằng, trong thời gian qua đơn vị có nhiều văn bản nhắc nhở các nhân viên y tế, người lao động trong toàn ngành y tế phải gương mẫu trong phòng, chống dịch bệnh, tất cả nhân viên y tế phải tiêm vaccine đầy đủ và đưa con em (t...

Luộc trứng kiểu này rất độc, nhiều người không biết cứ nghĩ tốt

09:51:21 05/10/2022
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) liệt trứng gà vào danh sách những món dễ gây ngộ độc nhất. Do trứng thường chứa Salmonella, loại vi khuẩn khiến bạn ngộ độc. Ăn trứng lòng đào để qua đêm có thể khiến bạn bị nhiễm...

Bệnh nhân ung thư cần thêm ‘lá chắn’ bảo vệ trước COVID-19

20:12:45 04/10/2022
Theo Bộ Y tế, bệnh nhân ung thư thuộc một trong những nhóm người có nguy cơ gia tăng mức độ bệnh nặng và tử vong khi mắc COVID-19. Riêng việc điều trị bệnh nhân ung thư đã khó khăn, nên khi bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 càng là một thá...

Cắn loại hạt đen xì 'rẻ như cho', nữ minh tinh giảm rụng tóc, U50 tóc đẹp như thiếu nữ

15:46:38 04/10/2022
Nhờ ăn loại hạt đen xì có giá rẻ này, Dương Thái Ni không chỉ giảm rụng tóc mà còn có mái tóc chắc khỏe

Trầm cảm sau sinh: Bệnh nhân dùng dao rạch bụng để tự sát

14:00:00 04/10/2022
Đây là trường hợp một bệnh nhân 21 tuổi, trú tại Quảng Bình, bị trầm cảm sau sinh và có hành vị tự tử bằng cách dùng dao rạch bụng

Giảm cân nhanh chóng mà không cần ăn kiêng

10:03:03 04/10/2022
Bạn có tin mỡ trong cơ thể có thể di chuyển không? Thật đấy! Nếu bạn có thói quen đứng gù lưng, ưỡn bụng, mỡ sẽ có xu hướng tích tụ ở bụng nhiều hơn. Tương tự, thói quen đứng thẳng lưng, ưỡn ngực và hóp bụng sẽ đuổi mỡ bụng bay biến. Vì...

Lý do khiến bạn ngủ nhiều mà cơ thể vẫn mệt mỏi

09:49:38 04/10/2022
Khi cơ thể không đủ nước, huyết áp sẽ giảm đồng nghĩa với việc làm chậm dòng oxy đưa tới não. Hệ quả của việc thiếu oxy là cảm giác mất tỉnh táo. Do đó, nếu bạn tỉnh giấc một cách mệt mỏi thì hãy uống ngay một cốc nước. Lượng nước cần n...

Nguyên tắc giúp bạn tăng cân lành mạnh

06:11:31 04/10/2022
Để biết chính xác các loại thực phẩm giàu năng lượng cần ăn, người gầy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để có những lời khuyên cụ thể với nhu cầu của bản thân hoặc đơn giản hơn, bạn hãy để ý hàm lượng calo của thực phẩm được n...
ADVERTISEMENT

Bưởi có nhiều công dụng nhưng lại phản tác dụng với những người này

06:08:17 04/10/2022
Bưởi chứa nhiều kali nên khi ăn bưởi sẽ khiến lượng kali trong cơ thể tăng nhanh, gây áp lực lên thận, làm nguy hiểm thêm tình trạng suy giảm chức năng thận. Đặc biệt, khi thận yếu hoặc bệnh thận đã nặng, cơ thể không thể đào thải kali,...

Cha mẹ mắc 5 bệnh này cần phòng tránh di truyền cho con

06:06:16 04/10/2022
Ngày càng có nhiều căn bệnh đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của con người như ung thư gan, ung thư phổi,... Nhưng nhìn vào nguyên nhân của những căn bệnh này, ngoài chế độ ăn uống của bản thân hay những thói quen xấu trong cuộc sống, c...

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

19:24:28 03/10/2022
Với thể nhẹ, chủ yếu điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm đau; chăm sóc tổn thương da, mắt, miệng; bảo đảm dinh dưỡng, cân bằng điện giải. Cần theo dõi và phát hiện sớm các biến chứng nếu có viêm phổi, nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn h...

Bệnh viện Mắt Tiền Giang nhiều tháng liền thiếu thiết bị y tế phục vụ bệnh nhân

19:01:21 03/10/2022
Ông Sở nói: “Bệnh viện đang nhờ Trung tâm mua sắm tập trung của tỉnh làm tư vấn, đầu thầu cho mình. Bệnh viện không đủ năng lực để đấu thầu do không có đào tạo nhân viên đấu thầu. UBND tỉnh đã phê duyệt từ ngày 10/6 đến tháng 7 mình đã ...

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam khởi phát bệnh khi du lịch Dubai

18:27:41 03/10/2022
Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm. Chị được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ nên chỉ định các...

'Ăn gì bổ nấy' có đúng không?

11:24:03 03/10/2022
Nhiều người cho rằng ăn gì bổ nấy như ăn óc bổ óc, ăn tim bổ tim, hay ăn phổi thì bổ phổi... điều này có đúng không bác sĩ?

5 dấu hiệu ung thư hàng đầu bạn cần biết

11:20:19 03/10/2022
Bác sĩ phẫu thuật vú và là trợ lý giáo sư phẫu thuật, Luona Sun (Mỹ), cho biết: “Nếu bạn được chẩn đoán sớm và tuân thủ các phương pháp điều trị thích hợp, tiên lượng thực sự rất tốt”

Đây là nguyên nhân số 1 của bệnh tiểu đường loại 2

10:33:08 03/10/2022
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, bệnh tiểu đường loại 2 thường phát triển ở những người trên 45 tuổi, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em, thanh thiếu niên cũng mắc bệnh
ADVERTISEMENT

Cách đơn giản đến không ngờ có thể tránh được 75% nguy cơ ung thư gan

10:15:03 03/10/2022
Đánh răng là việc quan trọng để loại bỏ thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng cũng như mảng bám chứa vi khuẩn. Điều này giúp duy trì vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa sâu răng

TP.HCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

10:14:28 03/10/2022
Theo PGS Thượng, đối với công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM triển khai giám sát người nhập cảnh qua các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ. Người nhập cảnh được giám sát thân nhiệt...

9 món ăn vặt tốt nhất để giảm cân nhanh chóng

10:04:45 03/10/2022
Nếu bạn muốn giảm cân thì việc tìm kiếm các loại thực phẩm lành mạnh để ăn trong ngày là rất quan trọng. Điều này đặc biệt đúng đối với đồ ăn vặt giữa các bữa ăn chính
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Phát động cuộc thi P-Startup 2022 chủ đề “Công nghệ cho cuộc sống”

Thế giới số

20:51:23 07/10/2022
Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên P-Startup 2022 với chủ đề Công nghệ cho cuộc sống là một hoạt động của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10

CEO KISS English chia sẻ hành trình để học tiếng Anh trở nên đơn giản

Học hành

20:51:22 07/10/2022
Từ khát khao được chia sẻ phương pháp học tiếng Anh, Hoàng Minh Thủy (1992) đã tham gia thành lập Trung tâm tiếng anh KISS English, góp phần giúp hàng ngàn người chinh phục được ngôn ngữ thứ hai

Chạy trốn lực lượng 911, tông xe vào cảnh sát và làm bị thương một phụ nữ

Pháp luật

20:49:10 07/10/2022
Ngày 7.10, lực lượng 911 Công an TP.Đà Nẵng bàn giao nghi phạm không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát, bỏ chạy tông xe vào cán bộ chiến sĩ và một phụ nữ

Hà Nội khởi công dự án 55 triệu USD giúp hành khách tiếp cận metro Nhổn - ga Hà Nội

Đời sống

20:42:01 07/10/2022
Sáng 7-10, UBND TP Hà Nội khởi công dự án đầu tư 55 triệu USD cải tạo hạ tầng, giúp hành khách dễ dàng tiếp cận nhà ga metro Nhổn - ga Hà Nội, dự kiến dự án sẽ hoàn thành năm 2025

2 điều cực dễ làm giúp Kim Tae Hee trẻ trung xinh đẹp ở tuổi ngoài 40

Phong cách sao

20:40:48 07/10/2022
Kim Tae Hee đã ngoài 40 tuổi nhưng làn da và sắc vóc của cô vẫn rất trẻ đẹp. Để giữ được mãi nét thanh xuân, nữ diễn viên đã thực hiện 3 điều rất dễ làm

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh diện váy cưới của thương hiệu Vera Wang

Sao việt

20:39:34 07/10/2022
Với nhan sắc ngọt ngào và sang trọng, Đỗ Mỹ Linh khiến người hâm mộ không khỏi xuýt xoa khi diện những mẫu váy cưới của thương hiệu Vera Wang

Những thành phần giúp cải thiện làn da thâm mụn và làm sáng da

Làm đẹp

20:37:21 07/10/2022
Niacinamide, AHA, BHA, vitamin C là một số thành phần được phái đẹp ưa chuộng bởi công dụng cải thiện làn da thâm mụn, hỗ trợ làm sáng da

Airship Knights game nhập vai idle cho bạn trở thành thuyền trưởng của một băng hải tặc bầu trời

Game offline

20:36:41 07/10/2022
(Game idle đi cảnh vô tận) Airship Knights là tựa game nhập vai chiến thuật với lối chơi nhàn rỗi do Super Planet phát hành

Nghệ sĩ Phương Dung trải lòng về cuộc sống độc thân sau đổ vỡ hôn nhân

Show việt

20:32:45 07/10/2022
Trở thành khách mời trong Đời nghệ sĩ, nghệ sĩ Phương Dung có dịp nhìn lại hành trình làm nghệ thuật, cũng như tiết lộ về cuộc hôn nhân đổ vỡ của mình

Đấu trí - Tập 59: Đinh Hoàng Đức bị ám sát?

Phim việt

20:26:54 07/10/2022
Liệu Boss ra lệnh trừ khử Đinh Hoàng Đức hay đó chỉ là một cơn ác mộng?

Bà xã xinh đẹp của thủ quân Man City gây bão mạng

Bên lề sân cỏ

20:24:20 07/10/2022
Bà xã của thủ quân Man City Ilkay Gundogan - đang gây bão mạng khi chê bai không tiếc lời nhà hàng và món ăn ở thành phố Manchester

Ngắm vườn cúc sao băng cùng cây cô đơn tuyệt đẹp ở Hà Nội

Du lịch

20:23:26 07/10/2022
Cả một khoảng trời phủ sắc vàng rực bởi cúc sao băng được lấy giống từ tiểu bang Texas miền Trung Nam nước Mỹ đang xuất hiện tại Hà Nội. Đặc biệt hơn trên cánh đồng cúc sao băng đó xuất hiện cây cô đơn bên những chú cừu nhởn nhơ gặm cỏ ...