Loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con

Từ tháng 6-2020, với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), TP Cần Thơ đã triển khai thí điểm loại trừ lây truyền HIV , viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con tại 4 quận, huyện: Ô Môn, Thới Lai, Vĩnh Thạnh và Thốt Nốt.

Loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con - Hình 1

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Vân trình bày về dự phòng lây truyền giang mai từ mẹ sang con cho các cán bộ, nhân viên y tế.

Vì những đứa trẻ khỏe mạnh

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phụ trách chương trình sức khỏe sinh sản, Trạm y tế phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, cho biết: “Cộng tác viên dân số khu vực sẽ tìm đến các chị em đang mang thai để tuyên truyền, vận động họ đến trạm y tế lấy máu xét nghiệm 3 bệnh: HIV, viêm gan B và giang mai . Ngoài ra, trong thai kỳ, khi đến trạm y tế tiêm ngừa uốn ván, nhân viên của trạm cũng sẽ tiếp cận, tư vấn cho các chị. Ban đầu, nhiều chị em ngại, nhưng khi được tư vấn và biết lợi ích phòng bệnh cho con thì các chị đồng ý ngay”.

Theo chị Hồng Hạnh, nhiều năm nay, trạm y tế đã thực hiện chương trình dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Cách đây vài năm, chương trình phát hiện 1 phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Ngay sau đó, nhân viên y tế đã tư vấn cho chồng và con của chị (con lớn – PV) đi xét nghiệm, kết quả con lớn của chị cũng bị nhiễm. Cả hai mẹ con đều đưa vào điều trị ARV. Khi sinh bé thứ hai, bé được điều trị dự phòng lây nhiễm HIV nên không bị nhiễm. Ðây là niềm hạnh phúc vô bờ của vợ chồng sản phụ và cũng là động lực để các cán bộ y tế làm chương trình dự phòng theo đuổi công việc này.

Từ thực tế triển khai chương trình phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, chị Hồng Hạnh cho biết: Chương trình rất nhân văn. Ðến nay, phường đã triển khai thêm xét nghiệm viêm gan B và giang mai rất thuận lợi. Từ khi triển khai đến nay, trạm đã tư vấn, lấy máu xét nghiệm cho khoảng 65 chị và phát hiện 1 chị mắc viêm gan B.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ, phụ nữ mang thai có xét nghiệm khẳng định dương tính với 1 trong 3 bệnh (HIV, viêm gan B, giang mai) sẽ được tư vấn nguy cơ lây truyền cho con và các biện pháp dự phòng; điều trị sớm cho cả mẹ và con; giới thiệu bạn tình, chồng đến cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị; tư vấn nuôi dưỡng trẻ; làm xét nghiệm khẳng định.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với HIV, các chị sẽ được chuyển, gởi đến cơ sở điều trị HIV/AIDS. Nếu mắc viêm gan B sẽ đưa đến cơ sở y tế có chuyên khoa truyền nhiễm điều trị, dự phòng. Ðồng thời, tiêm vắc-xin phòng viêm gan B và tiêm kháng huyết thanh viêm gan B (HBIG) cho con trong vòng 24 giờ sau sinh. Với phụ nữ mang thai nhiễm giang mai, ngoài điều trị, tư vấn và xét nghiệm cho chồng, bạn tình; tùy trường hợp bệnh, có thể chuyển gởi điều trị cơ sở y tế chuyên khoa da liễu.

Mở rộng toàn thành phố

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Vân , Văn phòng WHO tại Việt Nam, cho biết: Giang mai lây truyền qua quan hệ tình dục, đường máu và mẹ truyền sang cho con trong lúc mang thai (80%), chuyển dạ. Bệnh diễn biến nhiều năm (10-30 năm) có khi cả đời, có lúc rầm rộ, có thời kỳ im lặng không có triệu chứng làm cho người bệnh lầm tưởng đã khỏi và có thể lây truyền cho con. Tai biến sản khoa do giang mai: sẩy thai, thai lưu, trẻ sơ sinh tử vong, sinh non/sinh thiếu cân, trẻ bị giang mai bẩm sinh… chủ yếu là do mẹ mắc giang mai mà không phát hiện trong quá trình mang thai.

Với HIV, ước tính mỗi năm ở nước ta có hơn 3.800 phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Nếu không có can thiệp thì với tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con khoảng 30-40%, ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.140- 1.520 trẻ em sinh ra nhiễm HIV từ mẹ. Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm vi-rút viêm gan B ở nhóm phụ nữ mang thai khoảng 10-20% và 90% số trẻ sinh ra từ các bà mẹ này có thể bị nhiễm vi-rút này từ mẹ. Trong số những trẻ nhiễm viêm gan B do lây truyền từ mẹ sang thì 90% có nguy cơ chuyển thành viêm gan B mạn tính, nhiều nguy cơ diễn biến xơ gan và ung thư gan khi trưởng thành.

Vì vậy, tất cả phụ nữ mang thai cần được xét nghiệm sàng lọc HIV, viêm gan B và giang mai ngay trong lần khám thai đầu tiên hoặc càng sớm càng tốt trong thời gian mang thai. Cuối tháng 10-2020, UBND TP Cần Thơ ban hành kế hoạch hành động tiến tới loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con giai đoạn 2020-2030 trên địa bàn thành phố. Mục tiêu đến năm 2030, loại trừ 3 bệnh này lây truyền từ mẹ sang con.

Theo bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ: Trong 3 năm gần đây, các trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV tham gia chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con không bị nhiễm. Riêng hai bệnh còn lại, trước đây, các cơ sở y tế chưa quan tâm đúng mức sàng lọc viêm gan B và giang mai, chưa theo dõi kết quả xử trí. Từ đầu năm 2020 đến nay, với sự hỗ trợ của WHO, thành phố đã triển khai thí điểm tại 4 quận, huyện. Hướng tới, đầu năm 2021, với kế hoạch vừa được UBND thành phố phê duyệt, mở rộng toàn thành phố.

Ðể chuẩn bị quá trình xét nghiệm cho phụ nữ mang thai toàn thành phố, CDC Cần Thơ đã phối hợp WHO tại Việt Nam tổ chức tập huấn loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con cho cán bộ phụ trách sức khỏe sinh sản ở các trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện. Hoạt động này nhằm củng cố, rà soát lại việc triển khai chương trình này tại 4 quận, huyện và trang bị kiến thức cho 5 quận, huyện còn lại, chuẩn bị cho việc mở rộng chương trình trong năm 2021.

Những người cần trữ đông tinh trùng

Bệnh nhân ung thư, quai bị hay người có lịch trình công tác dài ngày là những trường hợp thường có nhu cầu trữ đông tinh trùng.

Việc trữ đông và bảo quản với điều kiện -196 độ C tại bệnh viện có thể giúp các cặp vợ chồng duy trì chất lượng tinh trùng trong nhiều năm. Do đó, số người tìm hiểu và áp dụng hoạt động này có chiều hướng tăng mạnh thời gian gần đây.

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thúy Nga, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nhận định: "Nhu cầu này là hoàn toàn chính đáng. Việc chủ động trữ đông tinh trùng có thể giúp một số trường hợp đặc biệt duy trì nòi giống".

Những người cần trữ đông tinh trùng - Hình 1

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thúy Nga, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: BVCC .

Theo bác sĩ Nga, cơ sở y tế này thường xuyên tiếp nhận 4 nhóm có nhu cầu trữ đông và gửi tinh trùng vào ngân hàng.

Bệnh nhân ung thư

Số lượng bệnh nhân được chẩn đoán ung thư và có nhu cầu trữ đông tinh trùng đang tăng mỗi ngày. Hành động này thường xuất phát ở thời điểm họ chuẩn bị bước vào quãng thời gian phải điều trị ung thư với tia xạ, hóa chất.

"Do lo ngại sẽ ảnh hưởng đến khả năng có con cũng như dự phòng trường hợp xấu nhất, các bệnh nhân mong muốn được bảo tồn tinh trùng trong ngân hàng trước khi bắt đầu điều trị ung thư", bác sĩ Nga giải thích.

Chuyên gia này nhận định số lượng bệnh nhân ung thư tới Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để lưu trữ tinh trùng có tăng lên cùng thực trạng ung thư gia tăng ở Việt Nam. Không chỉ nam giới, các bệnh nhân ung thư là phụ nữ cũng có mong muốn trữ đông noãn trước khi điều trị.

Bệnh nhân quai bị

Theo Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, bệnh quai bị có ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản của nam giới.

"Chúng tôi tiếp nhận khá nhiều trường hợp tới khám vô sinh và chia sẻ họ mắc quai bị vài năm trước. Nguyên nhân là số lượng tinh trùng ở đàn ông sau khi mắc quai bị có thể giảm mạnh, thậm chí không còn", bác sĩ Nga nói.

Vị chuyên gia này khuyến cáo các bệnh nhân nam sau khi khỏi quai bị nên gửi một số mẫu tinh trùng của bản thân vào ngân hàng để trữ đông nhằm bảo tồn khả năng sinh sản tối ưu.

Những người cần trữ đông tinh trùng - Hình 2

Bác sĩ Nga thăm khám cho bệnh nhân tại khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học. Ảnh: Quốc Toàn.

Bác sĩ Nga cho biết: "Sau một thời gian theo dõi, chúng tôi phát hiện chất lượng tinh trùng của những người từng mắc quai bị ngày càng giảm".

Các cặp vợ chồng làm thụ tinh trong ống nghiệm

Đây là một nhu cầu khá lớn trên thực tế khi các bệnh nhân chủ động bày tỏ mong muốn có thêm mẫu tinh trùng dự phòng. Các mẫu này sẽ được trữ đông và đưa vào thụ tinh trong ống nghiệm khi cần.

Nhu cầu này xuất phát từ các rủi ro có thể xảy ra tại ngày lấy mẫu tinh trùng như người chồng ốm, đi công tác đột xuất. Thậm chí, một vài trường hợp xuất hiện bất ổn tâm lý khi họ tiến sát khoảng thời gian này và không thể lấy mẫu tinh trùng. Lúc đó, các bác sĩ sẽ có sẵn mẫu dự phòng để không bỏ lỡ cơ hội thụ tinh tốt nhất.

Bác sĩ Nga chia sẻ: "Chúng tôi từng gặp nhiều trường hợp tới ngày thụ tinh, người chồng không thể lấy được tinh trùng và buộc các bác sĩ phải trữ đông noãn để chờ cách giải quyết".

Người hiến tinh trùng

Với những người có mong muốn hiến tinh trùng vào ngân hàng và sử dụng cho cộng đồng, các mẫu này cũng cần được trữ đông để duy trì chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, trước khi được lấy mẫu, những người này phải trải qua một quá trình sàng lọc bắt buộc.

"Đầu tiên là kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của họ phải đảm bảo chất lượng tinh trùng tốt. Bên cạnh đó, họ phải được loại trừ các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục gồm HIV, giang mai và viêm gan B. Đồng thời, người hiến tinh trùng cũng phải khám sức khỏe tổng thể để xác định không mắc bệnh truyền nhiễm", bác sĩ Nga cho hay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vị bác sĩ da liễu 99 tuổi da dẻ vẫn căng bóng, hồng hào, bà tiết lộ 3 món mình không bao giờ ăn, 4 việc nhỏ thường làm mỗi ngày
08:26:11 26/01/2021
3 thói quen ăn sáng làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng nhất, hơn nữa còn ảnh hưởng đến sức khỏe, khó hấp thụ dinh dưỡng
06:25:24 25/01/2021
5 sai lầm khủng khiếp khi ăn cà muối, cẩn thận kẻo ung thư
11:28:29 26/01/2021
Buổi sáng, chị em tuyệt đối tránh 5 việc này kẻo "ôm bệnh" và xuống sắc trông thấy
07:25:28 26/01/2021
Tại sao nên đắp chăn có trọng lượng khi ngủ?
12:10:03 25/01/2021
Điều gì xảy ra với cơ thể khi đi ngủ trước 22 giờ?
07:07:15 25/01/2021
Tại sao đi bộ là bài tập thể dục tốt nhất?
15:11:34 25/01/2021
Chế độ ăn ngày càng nhiều để giảm cân
21:47:31 25/01/2021
Sau khi đi tiểu mà làm việc này, chị em rất dễ mắc bệnh phụ khoa và tăng nguy cơ vô sinh
20:01:46 26/01/2021
3 kiểu người dễ bị nhồi máu não từ khi còn trẻ, kiểm tra ngay để sửa đổi càng sớm càng tốt
08:16:27 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Hồ Ngọc Hà khoe khoảnh khắc cặp song sinh tập lẫy cực yêu
20:21:00 26/01/2021
Việt Anh khiến dân mạng ngượng chín mặt khi 'thả thính' Quỳnh Nga
20:37:06 26/01/2021
Câu chuyện phía sau tấm ảnh Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm hẹn hò ở Thái
21:26:50 26/01/2021
NÓNG: Bố Trương Hằng lần đầu phản hồi scandal mang thai hộ, tố Trịnh Sảng quá nhẫn tâm khi ruồng rẫy 2 con
19:57:17 26/01/2021
Trên đường công tác về, anh rể đưa tôi đi gặp 2 người, vừa nhìn thấy họ, tôi biết tương lai của tôi ở công ty sắp chấm hết
18:54:08 26/01/2021
Phương Loan nghẹn ngào chia sẻ về ông xã: 'Đi làm nhớ anh Chí Tài, khóc đeo khẩu trang để người ta không thấy'
23:06:06 26/01/2021
Sao nữ Trung Quốc không dám sinh con vì sợ mất danh tiếng, quảng cáo
19:50:02 26/01/2021
Cường Đôla mua siêu xe hơn 10 tỷ, đợi 6 tháng để tặng Đàm Thu Trang
21:20:09 26/01/2021
Nhan sắc nữ diễn viên U40 muốn lấy chồng có 30-40 tỷ trong tài khoản
21:15:39 26/01/2021
Về ngoại chơi, nhìn cách chị dâu chăm mẹ tôi mới hiểu vì sao bà 1 năm đi viện 4 lần
19:12:21 26/01/2021

Tin mới nhất

Người phụ nữ 56 năm không có âm đạo

21:32:10 26/01/2021
Hội chứng bất sản ống Muller khiến người phụ nữ 56 tuổi sống chung với tình trạng không có âm đạo, buồng trứng, mất kinh và khó có con.

Hai người bị đột quỵ nhồi máu não cấp vì trời lạnh

21:29:05 26/01/2021
Thời tiết rét đậm là mối nguy hàng đầu với người cao tuổi có tiền sử tăng huyết áp, dễ dẫn đến đột quỵ, nhồi máu não cấp, tử vong nếu không xử trí kịp thời.

Nữ sinh 16 tuổi có khối u buồng trứng lớn chứa 7.000ml dịch

21:24:16 26/01/2021
Sau hơn 1 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u buồng trứng khủng cho nữ sinh 16 tuổi, hút ra 7.000ml dịch.

Đừng để phải nghe bác sĩ nói 'Nếu anh đi khám sớm hơn thì...'

21:18:51 26/01/2021
Nhiều người đặt câu hỏi: Tôi có bệnh đâu mà phải đi khám?. Nhưng câu trả lời có thể khiến nhiều chàng trai ngạc nhiên.

Ngưng thở khi ngủ, coi chừng có ngày 'ngủ' luôn

21:10:11 26/01/2021
Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng tiềm ẩn, khiến người bệnh liên tục ngừng thở và thở lại trong khi ngủ.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều chuối

20:48:39 26/01/2021
Không có gì phải bàn cãi khi chuối là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Chuối không chỉ là nguồn cung cấp kali, magiê và vitamin B tuyệt vời mà còn chứa đầy chất xơ và chất chống ô xy hóa chống ung thư.

Uống trà gừng hằng ngày: Cách tuyệt vời để tránh ung thư

20:45:23 26/01/2021
Trà gừng có các đặc tính mạnh mẽ giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư và giảm đau ở các khớp - tất cả đều có thể giúp tăng tuổi thọ, theo Express.

Chảy nước mũi trong mùa lạnh - khi nào cần đến gặp bác sĩ?

20:16:38 26/01/2021
 Hầu hết ai trong chúng ta đều sẽ gặp phải vấn đề liên quan đến chảy nước mũi khi trời lạnh ở nhiều mức độ khác nhau. Vậy khi nào chảy nước mũi là một phản ứng phòng vệ bình thường của cơ thể, khi nào là dấu hiệu bất thường?

Bài thuốc trị đau cổ vai gáy

20:11:54 26/01/2021
Đau cổ vai gáy cấp là một chứng bệnh rất hay gặp. Bệnh hay xảy ra khi cơ thể bị nhiễm lạnh hoặc do chấn thương vùng cổ gáy, cũng có thể do trong đêm nằm lâu ở một tư thế không đổi...

Đua nhau mua 'siêu thực phẩm' đón Tết và cảnh báo từ bác sỹ

20:07:14 26/01/2021
Những ngày cuối năm, nhiều chị em mách nhau tìm kiếm các loại thực phẩm hạt ngon, an toàn và lạ để đón Tết, trong đó có nhiều loại được quảng cáo là siêu thực phẩm hấp dẫn.

Lợi ích bất ngờ từ việc ăn thịt mỗi ngày

20:05:09 26/01/2021
Thịt chứa những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của não bộ và cơ thể. Vì thế ăn thịt mỗi ngày theo lượng phù hợp được cho tốt cho sức khỏe.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: “Cánh mày râu” chớ coi thường

18:24:53 26/01/2021
Không như mọi người vẫn nghĩ, nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh của phụ nữ. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, nam giới cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Bác sĩ ung thư nổi tiếng Trung Quốc chỉ ra bài tập đẩy lùi khối u

18:24:21 26/01/2021
Bộ môn này không chỉ tốt cho việc phòng chống ung thư mà nó còn là kỹ năng sinh tồn cần thiết cho con người.

12 loại trái cây có lợi để ăn trong và sau khi điều trị ung thư

17:03:25 26/01/2021
Trong quá trình điều trị và phục hồi sau ung thư, việc lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp và đầy đủ dinh dưỡng là rất quan trọng.

Phân biệt hội chứng ruột kích thích và viêm ruột

17:03:20 26/01/2021
Hội chứng ruột kích thích và viêm ruột là các chứng bệnh đường tiêu hóa thường gặp và gây nhiều phiền toái cho người bệnh.

Đừng để đổ bệnh vì... tắm

16:48:22 26/01/2021
Tắm không đúng thời điểm, quên lau khô người, kiêng tắm không đúng lúc... có thể khiến gặp không ít rắc rối, thậm chí là nguy hiểm

Hãy quan tâm đến cửa sổ tâm hồn

16:45:56 26/01/2021
Ðôi mắt được gọi là cửa sổ tâm hồn, chính là phương tiện giúp quan sát và phán đoán thế giới xung quanh. Nhờ có đôi mắt mà cuộc sống của chúng ta đầy màu sắc.

Kính nội nhãn - Lựa chọn nào khi phẫu thuật phaco?

16:43:36 26/01/2021
Việc chọn kính nội nhãn (hay thể thủy tinh nhân tạo - IOL) để thay thế thể thủy tinh bị đục thích hợp với ai đó không hề dễ dàng. Bác sĩ sẽ tư vấn để bạn chọn được IOL phù hợp với khả năng tài chính và lối sống của bản thân.

Chạy bộ rèn luyện sức khoẻ, giảm cân, cần tập bao lâu mới có tác dụng?

16:38:11 26/01/2021
Gần đây nhiều người chọn môn chạy bộ để rèn luyện sức khoẻ, giảm cân... vì cho rằng đây là môn thể thao ai cũng thực hiện được và khá an toàn. Nhưng trên thực tế, đã có trường hợp tử vong trên đường chạy...

Có thể giảm cân an toàn bằng đồ uống?

16:34:55 26/01/2021
Giảm cân bằng đồ uống là một trong những phương pháp được nhiều người thừa cân, béo phì lựa chọn. Tuy nhiên, không có đồ uống nào có thể giúp giảm cân mà chỉ có thể sử dụng kết hợp với chế độ ăn và luyện tập.

Người phụ nữ bị hoại tử mũi sau khi làm đẹp tại spa

15:49:04 26/01/2021
Việc nâng mũi tại cơ sở kém chất lượng cùng sai lầm trong điều trị khiến người phụ nữ phải chịu hậu quả nặng nề trên gương mặt và thị lực.

Cứu trẻ sinh non suy hô hấp nặng

15:45:37 26/01/2021
Trẻ sinh non khi mới 35 tuần, nặng 2,4kg. Sau sinh, trẻ bị khó thở, khóc yếu, phản xạ kém, hạ thân nhiệt nên được chuyển lên tuyến trên cấp cứu.

Hai ê kíp cùng cứu sống bệnh nhân đột quỵ não

15:37:44 26/01/2021
Ngày 26/1, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, 2 ê kíp của BV cùng lúc can thiệp thành công cứu sống bệnh nhân từng thay van 2 lá cơ học, rung nhĩ, đột quỵ não, rối l...

Có thuốc chữa khỏi bệnh lupus ban đỏ?

14:33:06 26/01/2021
Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn, có thể tác động đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, triệu chứng của bệnh rất đa dạng và thường nặng lên vào mùa đông.

Những lưu ý bỏ túi cho mẹ bầu

14:32:52 26/01/2021
Khi thai lớn lên trong tử cung, bạn sẽ cảm nhận những biến đổi trong cơ thể. Hãy nắm rõ những thay đổi này để theo dõi sức khỏe của mình cũng như sự phát triển của thai nhi và hỏi ý kiến bác sĩ khi cần thiết.

Vui xuân, nhưng đừng quá chén...

14:21:40 26/01/2021
Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 loại bệnh và là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh. Có 8,3% nguyên nhân tử vong (gần 33 triệu cái chết) liên quan đến rượu, bia.

Móng tay có các dấu hiệu này, cẩn thận bị bệnh nguy hiểm mà không biết

14:21:36 26/01/2021
Móng tay thay đổi bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm không nên bỏ qua

13:09:35 26/01/2021
Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn là một trong những vấn đề sức khỏe khá phổ biến. Tuy không quá nguy hiểm nhưng ngộ độc thực phẩm có thể để lại những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe.

5 thói quen giúp người cao tuổi luôn khỏe mạnh, sống thọ

13:05:38 26/01/2021
Cuộc đời của mỗi con người có tuổi thọ dài hay ngắn đều do chính bản thân quyết định trong lối sống và những thói quen hằng ngày. Thói quen tích cực sẽ giúp tinh thần lạc quan, khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Thu Quỳnh khoe ảnh sánh đôi với Mạnh Trường trong phim mới

Phim việt

23:52:20 26/01/2021
Mới đây, trên trang cá nhân, nữ diễn viên xinh đẹp Thu Quỳnh đã hé lộ tạo hình đầy bất ngờ của mình trong phim mới.

Facebook bắt đầu trả tiền tin tức tại Anh

Thế giới số

23:49:52 26/01/2021
Facebook ra mắt sản phẩm Facebook News tại Anh từ ngày 26/1 và bắt đầu trả tiền bản quyền cho các nhà xuất bản.

Đòi nợ thời 4.0: Fan nhờ đến cả... đàn em của BTS để đòi nợ bạn thân, ai dè "hiệu quả" đến bất ngờ!

Nhạc quốc tế

23:48:05 26/01/2021
Tình huống dở khóc dở cười của một fan Kpop khi đòi nợ bạn mình trên video trình diễn của thần tượng đã khiến khán giả có một phen cười nghiêng ngả.

Lan Phương nhí nhảnh như trẻ con trong chương trình "Trạng nguyên nhí"

Show việt

23:46:49 26/01/2021
Mới đây, trên trang cá nhân, nữ diễn viên Lan Phương đã đăng tải những hình ảnh vô cùng nhí nhảnh khi tham gia chương trình Trạng nguyên nhí trên VTV3.

Bắt đối tượng tàng trữ, mua bán hơn 1.500 linh kiện súng hơi

Pháp luật

23:46:38 26/01/2021
Thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang, Công an huyện Tân Yên (Bắc Giang) vừa bắt một đối tượng tàng trữ, mua bán hàng nghìn linh kiện, cụm chi tiết linh kiện để lắp ráp súng hơi khí nén và hàng nghìn viên đạn chì.

Đăng Dũng tiết lộ Ba Toàn "Ngày em đến" sẽ điên loạn

Hậu trường phim

23:45:15 26/01/2021
Diễn viên Đăng Dũng gặp không ít khó khăn khi thể hiện nhân vật Ba Toàn sau này trở nên điên loạn, hoang tưởng.

EU hối thúc Mỹ hợp tác kiểm soát các tập đoàn công nghệ khổng lồ

Thế giới

23:43:55 26/01/2021
Chủ tịch EC kêu gọi Mỹ cùng EU tạo ra bộ quy tắc kinh tế kỹ thuật số có giá trị trên toàn thế giới bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư cũng như đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Luật sư không được làm chứng trong giao dịch đất đai

Đời sống

23:41:37 26/01/2021
Theo Sở Tư pháp, vẫn còn một số luật sư, tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh thực hiện cung cấp dịch vụ làm chứng thỏa thuận mua bán đất đai.

Cáo bỏ chạy vì đụng phải gà 'ninja'

Hài hước

23:39:50 26/01/2021
Ngay cả khi đã bắt được một con gà, cáo vẫn bị một con gà nghĩa hiệp khác lao vào tấn công để giải cứu đồng loại.

Nhan sắc ở tuổi 40 của "mợ chảnh" Jeon Ji Hyun có gì mà được nhận xét vượt trội hơn hẳn Kim Tae Hee?

Sao châu á

23:34:47 26/01/2021
Dù đã là mẹ 2 con nhưng ngoại hình của Jeon Ji Hyun vẫn vô cùng mảnh mai.

Kibum hé lộ lý do thực sự rời Super Junior: "Em đã từng muốn chết khi nghe phần hát của mình"

Show quốc tế

23:27:42 26/01/2021
Sau nhiều năm, Heechul và cựu thành viên Super Junior Kibum đã ngồi cùng nhau ôn lại nhiều kỷ niệm khó thể nào quên.

Irina Shayk mặc đồ khỏe khoắn đưa con gái cưng đi dạo phố ở New York

Sao âu mỹ

23:25:19 26/01/2021
Irina Shayk diện set đồ màu đen khỏe khoắn đưa con gái cưng đi dạo phố ở New York ngày 25/1, thu hút mọi ánh nhìn.

Nghệ sĩ Hồng Ánh: Nhiều người nghĩ tôi bất hạnh

Phỏng vấn sao

23:22:09 26/01/2021
Cô cũng thừa nhận bản thân có cuộc sống khác biệt so với số đông, nhưng đó lại là niềm hạnh phúc theo cách riêng.

Nam Em - Tình yêu như trò đùa: 2 lần làm “trà xanh”, mối tình gần nhất chia tay sau 2 tháng công khai

Sao việt

23:10:37 26/01/2021
Sở hữu vóc dáng của người mẫu, gương mặt xinh đẹp nhưng chuyện tình cảm của Nam Em thì không mấy thuận lợi.

5 thói quen đơn giản giúp da bạn đẹp hơn

Làm đẹp

23:00:36 26/01/2021
Các hoạt động kém lành mạnh hàng ngày có thể khiến da bị xỉn màu, mất độ đàn hồi.