Loại tiền số dành riêng cho giới tội phạm khét tiếng 

Một loại coin bảo mật không thể truy vết ngày càng phổ biến trong các băng nhóm sử dụng mã độc tống tiền .

Trong giới tội phạm công nghệ, Bitcoin luôn là lựa chọn cho các thương vụ phạm pháp nhằm tránh rắc rối. Gần đây, một loại tiền mã hóa mới xuất hiện với tên gọi Monero , giúp tiền bẩn biến mất không để lại một dấu vết nào.

Những giao dịch bằng Bitcoin sẽ được ghi lại trên chuỗi khối tương ứng. Nhưng với Monero, thông tin người gửi, người nhận và cả số lượng trao đổi đều được giấu kín.

Video đang HOT

Vì vậy, Monero rất được giới tội phạm ưa chuộng và trở thành vấn đề lớn mà lực lượng hành pháp phải đối mặt.

Loại tiền số dành riêng cho giới tội phạm khét tiếng - Hình 1

Chữ “M” đại diện cho Monero.

Tiền thật trên không gian ảo

Monero giành được sự quan tâm sau cuộc truy quét tội phạm công nghệ cao của chính phủ Mỹ. Cuộc điều tra được mở ra sau vụ tin tặc tấn công vào hệ thống thanh toán của Colonial Pipeline, nhà cung cấp dầu khí chính cho bờ Đông, hồi tháng 5.

Theo Bryce Webster, Giám đốc Tình báo tại GroupSense, một nhóm hỗ trợ nạn nhân nộp tiền chuộc, các nhóm tội phạm mã độc tống tiền đang chuyển sang Monero vì nhận thấy giao dịch bằng Bitcoin khiến danh tính rò rỉ qua chuỗi khối.

Loại tiền số dành riêng cho giới tội phạm khét tiếng - Hình 2

Monero dần thay thế Bitcoin trong thế giới ngầm.

Theo Brett Callow, nhà phân tích nguy cơ tại Emisoft, nhóm tống tiền REvil chỉ chấp nhận tiền chuộc được trả bằng Monero. Nhóm này được cho là thủ phạm của vụ tấn công nhắm vào công ty sản xuất thịt JBS vào tháng 6.

Theo Justin Ehrenhofer, chuyên gia quản lý tiền mã hóa, đồng thời thành viên cộng đồng phát triển Monero, ước tính loại coin này chiếm 10-20% tổng giá trị tiền chuộc được trả. Con số này có thể chạm mốc 50% vào cuối năm 2021.

Vào năm 2014, Monero bắt đầu như một dự án mã nguồn mở. Một nhóm thành viên trên Reddit cho rằng tính ẩn danh của Bitcoin là một “thiếu sót nghiêm trọng”, vì ẩn danh và bí mật là khía cạnh quan trọng của tiền mã hóa.

Theo Ehrenhofer, Bitcoin phải được thay thế bằng một hệ thống tiền mã hóa hoàn toàn bảo mật về mặt tài chính. Mục tiêu của nhóm là tạo ra một loại tiền ảo gần với tiền giấy nhất có thể, thỏa mãn 2 yếu tố, tính riêng tư và khả năng thay thế: ví dụ, tờ 10 USD nào cũng như nhau và không ai biết được quá khứ của chúng.

Mặc dù giá trị tăng gấp 5 lần tính từ đầu năm 2020, tổng Monero có lượng lưu hành là rất nhỏ đối với Bitcoin, cụ thể là 5 tỷ USD so với 727 tỷ USD, theo dữ liệu của CoinMarketCap .

Loại tiền số dành riêng cho giới tội phạm khét tiếng - Hình 3

3 loại coin có cộng đồng lập trình viên đông đảo nhất (Trái qua: Bitcoin, Ethereum và Monero).

Với sự ủng hộ của cộng đồng những người yêu chuộng tính bảo mật, Monero hiện tại là loại tiền mã hóa có cộng đồng giải mã lớn thứ 3, sau Bitcoin và Ethereum.

Monero cũng là tâm điểm những tranh cãi ngay từ những ngày đầu do gắn liền với các trao đổi bất hợp pháp và rửa tiền. Ngày nay, Monero được nhiều sàn giao dịch trên dark web lựa chọn làm hình thức thanh toán duy nhất, theo tiến sĩ Tom Robinson, nhà đồng sáng lập tập đoàn tình báo blockchain Elliptic.

Trong khi đó, nhiều nhà đàm phán các vụ tống tiền bằng mã độc bắt đầu liên hệ với cộng đồng lập trình viên Monero để nắm rõ cách thức hoạt động của đồng tiền này, nhằm xây dựng những mối quan hệ có lợi trong trường hợp được yêu cầu thanh toán bằng Monero, Ehrenhofer cho biết.

Nguy cơ tiềm ẩn

Monero đang là vấn đề nhức nhối đối với lực lượng hành pháp. Trước đó, họ chỉ quen với việc lần theo dấu vết của kẻ tình nghi thông qua sổ cái kỹ thuật số ghi lại giao dịch bằng Bitcoin, với sự giúp đỡ của chuyên gia phân tích tiền mã hóa.

Europol – Cục Cảnh sát châu Âu, trong một báo cáo năm 2020, đã liệt kê tiền bảo mật trong danh sách những yếu tố “khiến các cuộc điều tra tiền mã hóa khó khăn hơn và sẽ phổ biến hơn trong tương lai”.

Vào tháng 9/2020, sở Thuế vụ Liên bang (IRS) treo thưởng 625.000 USD cho bất cứ ai thiết kế được một cung cụ có thể truy vết Monero. Nhiều công ty công nghệ của Mỹ đang âm thầm theo đuổi số tiền này.

Loại tiền số dành riêng cho giới tội phạm khét tiếng - Hình 4

Darkweb là nơi diễn ra nhiều hoạt động bất hợp pháp.

Nhiều chuyên gia tiền mã hóa cho rằng khả năng các băng nhóm tống tiền chuyển sang chỉ thanh toán bằng Monero là khó xảy ra vì điều này gây khó khăn cho nạn nhân trong nỗ lực trả tiền chuộc.

Nhiều luận điểm chống lại Monero trên tính thanh khoản và tính khả dụng của loại tiền ảo này: điều này có nghĩa chỉ những giao dịch quy mô nhỏ khả thi. Khi mua một loại tiền không rõ nguồn gốc, khả năng phải trả số tiền lớn hơn giá trị thật là rất cao, gây ra nhiều khó khăn trong thương lượng, theo nhận định của Eric Friedberg, đồng Chủ tịch Tập đoàn An ninh Công nghệ Stroz Friedberg.

Thêm vào đó, vì tính bí mật của giao dịch Monero, người mua đứng trước nguy cơ giao dịch với những đối tượng bị cấm vận, hành vi vi phạm này chịu mức phạt rất cao.

Nhiều chuyên gia cho rằng nhà làm luật Mỹ cố né tránh việc chỉ đích danh bất cứ loại tiền mã hóa nào trong quá trình soạn thảo luật. Tuy vậy, tiền bảo mật được loại bỏ khỏi danh sách phương thức thanh toán được chấp nhận trong các giao dịch tiền mã hóa lớn, nhằm tránh sự chú ý của lực lượng hành pháp, do chính quyền yêu cầu tăng cường chuẩn nhận biết khách hàng và chống rửa tiền.

Bitcoin mất sức hút với tội phạm mạng 

Cảm thấy Bitcoin không đủ riêng tư, một số nhóm tin tặc bắt đầu chuyển sang sử dụng những đồng mã hóa đề cao tính ẩn danh hơn.

Bitcoin mất sức hút với tội phạm mạng - Hình 1

Tội phạm mạng sử dụng tiền ảo để không bị truy lùng

Cách nay không lâu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Lisa Monaco thông báo đã thu hồi và hoàn trả một phần số tiền chuộc mà công ty Colonial Pipeline chuyển cho nhóm DarkSide trong vụ tấn công ngày 7.5. Giá Bitcoin lập tức giảm trong ngày hôm đó vì nhiều người bắt đầu lo ngại về tính bảo mật của đồng mã hóa lớn nhất thế giới.

Tài liệu từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho thấy họ tìm ra địa chỉ ví Bitcoin của nhóm tin tặc chỉ bằng cách tra cứu giao dịch trên mạng lưới blockchain. Theo CNBC, Bitcoin có nhược điểm chí mạng là ai cũng có thể xem lịch sử các giao dịch token được lưu trữ trên sổ cái công khai. Đây là lý do khiến nhiều tin tặc chuyển sang các đồng tiền như Dash, Zcash, Monero có tính ẩn danh cao hơn

Đồng Monero lên ngôi

Monero ngày càng trở thành loại tiền mã hóa được tội phạm ransomware (mã độc tống tiền) lựa chọn.

Rick Holland - giám đốc an ninh thông tin của công ty tình báo Digital Shadows cho biết: "Ngày càng có nhiều tội phạm sành sõi đang sử dụng Monero".

Ra mắt năm 2014, đồng Monero đặt "quyền riêng tư và ẩn danh" lên hàng đầu, như đã nêu trong sách trắng. Monero hoạt động trên blockchain riêng, ẩn hầu như mọi chi tiết giao dịch, bao gồm cả danh tính người gửi, người nhận và số tiền giao dịch.

Nhờ đó, Monero giúp tội phạm mạng thoát khỏi cơ chế theo dõi của mạng blockchain Bitcoin.

Fred Thiel - cựu chủ tịch công ty mật mã Ultimaco giải thích: "Trên blockchain Bitcoin, bạn có thể xem địa chỉ ví đã giao dịch, số Bitcoin giao dịch, chúng được chuyển từ đâu và gửi đến đâu. Với Monero, mạng blockchain làm xáo trộn địa chỉ ví, số lượng giao dịch, bên nhận tiền là ai - đây chính xác là điều bọn xấu muốn".

Theo Marc Grens - chủ tịch của công ty DigitalMint chuyên hỗ trợ nạn nhân trả tiền chuộc, dù Bitcoin vẫn chiếm ưu thế trong các vụ tấn công ransomware nhưng ngày càng có nhiều kẻ xấu yêu cầu trả bằng Monero.

Chẳng hạn, Rick Holland khẳng định đã thấy nhóm tin tặc REvil đòi Monero. Đồng mã hóa này cũng là lựa chọn phổ biến trên AlphaBay - nơi từng là chợ đen dành cho thế giới ngầm trước khi đóng cửa năm 2017.

Tuy nhiên, Monero có nhiều rào cản khiến đồng tiền này không thể phổ biến. Monero không có tính thanh khoản nên nhiều sàn giao dịch không niêm yết đồng mã hóa này. Mati Greenspan - người sáng lập Quantum Economics cho biết: "Nó không được hưởng lợi từ làn sóng đầu tư tổ chức gần đây". Điều đó khiến các công ty bị tống tiền khó lòng kiếm được Monero để trả tiền chuộc trực tiếp cho các nhóm tội phạm.

Bitcoin vẫn thống trị

Bảo hiểm mạng (cyber insurance) là lý do khiến Bitcoin vẫn là loại tiền tệ được tội phạm ransomware lựa chọn.

Peter Marta - cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết: "Bảo hiểm rất quan trọng trong lĩnh vực này. Các công ty bảo hiểm từ chối hoàn trả tiền chuộc nếu tiền đó được chuyển bằng Monero".

Marta giải thích: "Bên bảo hiểm sẽ hỏi công ty nạn nhân sắp tiến hành loại thẩm định doanh nghiệp nào trước khi thực hiện thanh toán, để cố gắng giảm thiểu khả năng khoản thanh toán đó được gửi đến một tổ chức nằm trong danh sách đen".

Blockchain của Bitcoin giúp truy xuất nguồn gốc các giao dịch dễ dàng hơn. Ngoài ra còn có một cơ sở hạ tầng được thiết lập sẵn để các quan chức giám sát những giao dịch này. Nhà chức trách thường lưu giữ danh sách các ví Bitcoin, được ràng buộc với những chế độ trừng phạt khác nhau.

Tuy vậy, tội phạm mạng cũng có nhiều cách ẩn danh các giao dịch bằng Bitcoin, gây khó khăn cho những nhà điều tra trong việc truy dấu.

Tội phạm mạng có thể hoán đổi giữa các loại tiền tệ để không bị lần ra. Rick Holland giải thích: "Giống như bạn đổi từ USD sang bảng Anh, tội phạm mạng có thể chuyển Bitcoin sang Monero, sau đó trở về Bitcoin, sau đó lấy thẻ ATM Bitcoin và rút tiền USD từ đó".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
BTC Olympic dùng bài hát 'đếm số' của chàng trai chăn bò Việt Nam để vinh danh 'huyền thoại kình ngư' Michael Phelp02:56Tài xế quay đầu ôtô trên đường bê tông rộng 3m 00:30Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản00:39Clip: Lực lượng chức năng Nhật Bản khám nghiệm hiện trường vụ thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm00:35Preview tập 4 Hương Vị Tình Thân 2: Long chủ động đến gặp tình cũ, Thiên Nga sắp "tới số" vì bị phát hiện thủ đoạn?01:05Bỏ Sài Gòn về quê làm vườn, cô nàng gây sốt với loạt clip viral: Sầu riêng, bơ trĩu quả, xem mà không thể kìm lòng!00:39Rần rần clip nghi vấn Ngô Diệc Phàm phê ma tuý ngay tại sự kiện, biểu hiện chậm chạp khiến Cnet sởn da gà00:11Cười xỉu với bé gái méc bà ngoại khi bố mẹ không cho đi bơi 00:31Thượng úy công an hy sinh khi truy đuổi thanh niên vi phạm Chỉ thị 1603:47Nam - Long tấu hài cực mạnh ở Hương Vị Tình Thân "bản pha ke", chia tay "đẫm nước mắt" chỉ vì... phở bò hai trứng05:50Đan Trường vui vẻ bên vợ cũ và con trai tại Mỹ sau ồn ào tan vỡ11:32Triệu Lệ Dĩnh - Dương Tử mâu thuẫn suốt 4 năm vì Tru Tiên03:55'Hương vị tình thân' trailer tập 5 (p2): Bà Xuân 'ú ớ' khi gặp lại Nam sau 3 năm01:17Clip: Người đàn ông hò hét mời bà con nhận đồ ăn gây xúc động mạnh03:05Gặp cậu nhóc đạp xe ra đường, chiến sĩ công an dở khóc dở cười trước "lời khai" thật thà của bé01:00BTC Olympic dùng ca khúc của hiện tượng mạng Việt Nam để vinh danh "huyền thoại kình ngư" Michael Phelps00:29Đức Phúc bật khóc khi lần đầu biết tin Hòa Minzy mang bầu bé Bo02:40Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê05:55Cảnh tượng giải cứu nạn nhân khiến người xem run sợ 01:08Vừa nghe mẹ gọi, Bo "thúi" có hành động khiến Hòa Minzy cảm động01:43

Tiêu điểm

Trốn nợ tín dụng đen trên mạng: 'Gậy ông đập lưng ông' 
13:07:01 02/08/2021
Sự suy tàn của 'thiên đường Bitcoin' cuối cùng tại Trung Quốc 
20:51:32 02/08/2021
Mất 13,9 tỷ USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất thế giới
17:45:14 03/08/2021
Lật tẩy các chiêu lừa tinh vi khiến nhiều người dùng tài khoản ngân hàng 'sập bẫy' 
23:28:41 02/08/2021
Facebook bắt buộc nhân viên đeo khẩu trang 
00:02:53 04/08/2021
Chế độ tối của Android 10 không tiết kiệm thời lượng pin như quảng cáo 
12:10:19 03/08/2021
Cẩn thận khi mua card đồ họa cũ đào Bitcoin 
23:28:47 02/08/2021
Nhà mạng tăng băng thông Internet cho người dân trong dịch Covid-19 
21:51:58 02/08/2021
Người chơi Axie Infinity vào tầm ngắm của lừa đảo mạng 
08:57:04 03/08/2021
Google dừng hỗ trợ đăng nhập và các ứng dụng trên các thiết bị Android thấp hơn 3.0 
11:11:52 02/08/2021

Thông tin đang nóng

MXH náo loạn vì loạt bài đăng tung link clip sex nghi là của Lương Bằng Quang và Ngân 98, thực hư ra sao?
06:08:49 04/08/2021
Cuộc sống tuổi U50 và bí ẩn chuyện vợ cũ không muốn diễn viên Trung Dũng gần gũi con
07:05:49 04/08/2021
NÓNG: Phạm Băng Băng, Tỉnh Bách Nhiên báo cảnh sát gấp khi dính vào scandal hiếp dâm của Ngô Diệc Phàm
08:18:03 04/08/2021
Siêu sao quốc tế cao dưới 1m60: Cô Kim về team 'Thị Dậu'
06:35:35 04/08/2021
Con trai Thành Long hết đường trở lại showbiz
06:24:46 04/08/2021
Phạm Băng Băng bị tố 'núp bóng' từ thiện săn gái cho Ngô Diệc Phàm
06:57:34 04/08/2021
Cuộc hẹn hò không ai ngờ: Son Ye Jin đưa Hyun Bin đi chơi golf với... "tình địch" của Song Hye Kyo
08:06:05 04/08/2021
Đừng nên mặc quần shorts khi lên máy bay bởi lời giải thích này sẽ khiến bạn thấy ớn
08:33:11 04/08/2021
Bộ ảnh rước đuốc Olympic của Dương Dương bỗng dưng hot trở lại
08:12:26 04/08/2021
Tiết lộ tình hình trớ trêu của bố mẹ Ngô Diệc Phàm sau khi nam ca sĩ dính bê bối hiếp dâm chấn động showbiz
09:40:38 04/08/2021

Tin mới nhất

Những đồ vật làm chậm sóng Wi-Fi trong nhà 

10:17:25 04/08/2021
Có nhiều vật dụng làm ảnh hưởng đến kết nối Wi-Fi mà người dùng không hề hay biết. Sắp xếp các đồ dùng này ở vị trí thích hợp sẽ giúp cải thiện đường truyền Internet.

Quá nhiều đơn hàng iPhone 13, Foxconn không đủ công nhân để làm

10:14:34 04/08/2021
Dù treo thưởng 1.237 USD để mời gọi công nhân quay lại làm việc, Foxconn vẫn có nguy cơ thiếu hụt lao động sản xuất iPhone 13.

Bluezone giúp tìm ra hơn 51.000 trường hợp F1

09:12:32 04/08/2021
Cơ quan y tế đã tìm ra thêm hơn 51.000 trường hợp F1 trong đợt dịch thứ tư nhờ truy vết bằng công nghệ.

Chip giả tấn công thế giới công nghệ

09:08:11 04/08/2021
Chip giả đang len lỏi khắp nơi, nhưng các công ty công nghệ vừa và nhỏ không đủ thời gian và kinh phí để kiểm tra, khiến thị trường ngày càng hỗn loạn.

Lãnh đạo Huawei chê lệnh an ninh mạng của Biden 

09:08:08 04/08/2021
Giám đốc an ninh Huawei tại Mỹ nói sắc lệnh tăng cường an ninh mạng của Biden là quá tối giản, kêu gọi tăng cường hợp tác với Trung Quốc.

Xiaomi thăng hạng 338 trong danh sách Fortune Global 500

00:02:50 04/08/2021
Danh sách các tập đoàn hàng đầu thế giới Fortune Global 500 mới được công bố gần đây cho thấy bước nhảy vọt đáng tự hào của Xiaomi.

Huawei không còn là ông lớn smartphone tại Trung Quốc 

00:02:47 04/08/2021
Honor, sau khi trở thành công ty độc lập đã nhanh chóng vượt mặt Huawei.

YouTube xóa video kênh tin tức Australia vì đăng tin giả về Covid-19 

00:02:44 04/08/2021
Kênh Sky News Australia trên nền tảng YouTube đã đăng nhiều video phủ nhận sự tồn tại của dịch bệnh, khuyến khích mọi người sử dụng thuốc không uy tín.

Amazon mua dữ liệu sinh trắc học khách hàng với giá 10 USD

19:49:54 03/08/2021
Khách hàng sẽ nhận 10 USD nếu đăng ký quét lòng bàn tay tại các cửa hàng của Amazon và kết nối dữ liệu này với tài khoản Amazon.

Square sẽ mua lại công ty công nghệ tài chính Afterpay với giá 29 tỉ USD 

19:49:51 03/08/2021
Square đang mở rộng các tùy chọn thanh toán trực tuyến cho người tiêu dùng, bao gồm việc công bố kế hoạch mua lại Afterpay - một nền tảng mua ngay, trả sau (BNPL) với giá 29 tỉ USD.

Samsung tăng giá chip, đe dọa đẩy giá GPU, SoC trên thị trường tăng cao trong thời gian tới 

17:41:13 03/08/2021
Việc Samsung mở rộng dây chuyền sản xuất chip S5 mới trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhưng cho tới khi dây chuyền này đi vào hoạt động, Samsung có thể buộc phải tăng giá chip.

Amazon vi phạm luật lao động Mỹ 

17:35:02 03/08/2021
Amazon được xác định đã can thiệp vào việc thành lập nghiệp đoàn ở kho Bessemer, Alabama (Mỹ) và vi phạm luật lao động Mỹ.

Thiếu hụt chip khiến giá GPU mới tăng mạnh

15:41:36 03/08/2021
AMD mới đây ra mắt card đồ họa Radeon RX 6600 XT dành cho game thủ với độ phân giải 1.080p và một nguồn tin tiết lộ mức giá đề xuất (MSRP) dành cho card đồ họa là 379 USD.

Google tự xây dựng bộ vi xử lý smartphone riêng 

15:27:14 03/08/2021
Đây là ví dụ mới về việc một công ty Big Tech tự sản xuất chip của riêng mình thay vì dựa vào nhà sản xuất chip truyền thống như Qualcomm hoặc Intel.

YouTube Premium Lite có mặt ở một số quốc gia châu Âu

15:27:10 03/08/2021
Phiên bản giá rẻ của YouTube Premium mới ra mắt hiện đã có sẵn cho một số người dùng châu Âu như Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển.

LG liên doanh sản xuất linh kiện xe điện với Magna 

15:27:07 03/08/2021
LG vừa công bố thỏa thuận liên doanh với Magna International Inc (Magna), thành lập công ty mới trong lĩnh vực sản xuất linh kiện xe điện với tên gọi LG Magna e-Powertrain.

Twitter ngừng hoạt động nền tảng Fleets 

15:27:04 03/08/2021
Nền tảng các bài đăng câu chuyện ngắn tương tự như Instagram Stories của Twitter đã ngừng hoạt động.

Huawei ra mắt khóa cửa thông minh Dessmann 

12:10:15 03/08/2021
Khóa cửa thông minh Dessmann của Huawei mang đến sự yên tâm khi cung cấp nhiều tính năng bảo mật hữu dụng.

Phương Tây lo ngại hệ lụy từ pin mặt trời Trung Quốc 

11:50:32 03/08/2021
Cơn sốt điện mặt trời tại Mỹ và châu Âu đối mặt với bài toàn hóc búa khi hầu hết tấm pin được sản xuất bằng năng lượng hóa thạch ở Trung Quốc.

Big Tech chia rẽ vì quy định quay lại văn phòng 

09:00:34 03/08/2021
Trong khi một số công ty công nghệ như Twitter, Google cho phép nhân viên tiếp tục làm việc từ xa, Apple thông báo người lao động sẽ đến văn phòng từ tháng 9.

Dây chuyền sản xuất chip cho iPhone, Mac của TSMC bị nhiễm khí bẩn 

23:28:44 02/08/2021
Các loại khí được sử dụng trong quá trình sản xuất chip xử lý cho Mac và iPhone của TSMC được báo cáo là đã bị nhiễm bẩn.

Thông số Thunderbolt 5 rò rỉ với tốc độ truyền đến 80 Gbps 

23:28:37 02/08/2021
Mặc dù mới chỉ công bố Thunderbolt 4 vào năm ngoái, Intel đã bắt đầu phát triển Thunderbolt 5 thế hệ tiếp theo với thông lượng tăng lên đến 80 Gbps, cao gấp đôi so với Thunderbolt 4 và 3 hiện nay.

Bất an vì mua webcam giá rẻ 

21:45:31 02/08/2021
Mập mờ trong cách hoạt động cùng với lỗi gián tiếp từ phía người dùng đã khiến chiếc webcam tự quay, lưu lại 682 GB video trong ổ cứng máy tính.

Có thể bạn quan tâm

Điều cần biết về phong thủy bàn làm việc giúp công việc hanh thông, sự nghiệp phát triển

Sáng tạo

10:23:54 04/08/2021
Bàn làm việc được đặt đúng vị trí, kích thước cũng như bố cục trong không gian sẽ đóng một vai trò hết sức quan trọng, mang đến tài lộc, ảnh hưởng đến sự thành công, thăng tiến cũng như may mắn trong công việc. 

Met Gala yêu cầu các sao tham dự phải tiêm vắc xin, đeo khẩu trang

Thời trang

10:23:54 04/08/2021
Sự kiện thời trang đình đám thường niên Met Gala ra yêu cầu đặc biệt với các khách mời trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Chiếc điện thoại 'cục gạch' độc nhất vô nhị của Nokia 

Đồ 2-tek

10:21:14 04/08/2021
Đây là chiếc điện thoại cơ bản duy nhất của Nokia sử dụng hệ điều hành Android. Tuy nhiên, máy đã không được hãng ra mắt.

Tụ tập chơi cá chọi trong đêm, 6 người ở Hải Phòng bị phạt 6 triệu đồng

Pháp luật

10:20:56 04/08/2021
Tụ tập chơi cá chọi trong đêm, không tuân thủ quy định phòng chống dịch, 6 người đàn ông ở huyện An Dương (TP Hải Phòng) bị lực lượng chức năng xử phạt tổng cộng 6 triệu đồng.

Khắc phục sự cố đá rơi gây tắc Quốc lộ 279 ở Điện Biên

Đời sống

10:19:38 04/08/2021
Vào hồi 7 giờ 30 phút ngày 4/8 tại Km285 600 Quốc lộ 279 (địa phận xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã xảy ra sự cố đá rơi gây tắc đường.

Sẵn sàng triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Học hành

10:13:55 04/08/2021
Năm học 2021-2022, cả nước tiếp tục triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 đối với lớp 2 và lớp 6.

Hồ Hạnh Nhi - Bị mẹ bỏ rơi, Huỳnh Tông Trạch tổn thương nhiều lần và hôn nhân viên mãn 

Sao châu á

10:11:10 04/08/2021
Hồ Hạnh Nhi sinh năm 1979, là một trong những nữ diễn viên quen thuộc trên màn ảnh TVB. Sau khi đoạt danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Hồng Kông 1999, người đẹp gia nhập TVB và gặt hái được nhiều thành công vang dội trong lĩnh vực diễn xuất.

Cá lăng? Cá lăng nấu gì ngon? Cách chế biến cá lăng

Ẩm thực

10:09:56 04/08/2021
Cá lăng là loại cá phổ biến được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Để hiểu rõ hơn về cá lăng cũng như biết thêm nhiều món ngon mỗi ngày được nấu từ loại cá này, bạn đừng bỏ qua bài viết mà Disney Cooking chia sẻ dưới đây. C...

Biden ngầm chỉ trích giới chức Florida và Texas

Thế giới

10:09:07 04/08/2021
Biden hối thúc các thống đốc tuân thủ hướng dẫn ứng phó Covid-19 hoặc tránh sang một bên, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Florida và Texas.

Thuý Hạnh: 'Gia đình tôi mong ngóng ngày về đất liền'

Phỏng vấn sao

10:03:50 04/08/2021
Coi việc mắc kẹt cùng gia đình trên đảo Phú Quốc khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như một kỳ nghỉ dưỡng, nhưng cựu siêu mẫu Thuý Hạnh vẫn mong ngóng ngày được trở về đất liền.

Nhờ vợ cắt tóc kiểu, chồng nhận được quả đầu đinh 

Hài hước

10:03:36 04/08/2021
Mùa dịch, người vợ trở thành thợ cắt tóc bất đắc dĩ khi chồng tóc tốt mà không thể ra ngoài đi cắt.

Cuộc chiến 7 năm chứng minh mình chưa chết của cô gái 25 tuổi

Chuyện lạ

10:02:40 04/08/2021
Một cô gái ở New Jersey, Mỹ đã vướng vào rắc rối trong 7 năm qua khi bị cho rằng đã qua đời.

Vợ kêu con gái đừng lấy chồng vì sẽ xấu liền bị chồng cáu

Netizen

10:00:03 04/08/2021
TikToker H.B.F đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh, người phụ nữ khuyên chị em đừng dại lấy chồng.

Mẹ lên nhà anh chị 'tiếp tế' lương thực, mới 3 ngày đã về với bộ dạng khiến tôi ngỡ ngàng

Tâm sự

09:58:53 04/08/2021
Tôi đem sự khó hiểu của mình gọi điện hỏi chị dâu. Sau khi nghe chị dâu trút hết nỗi lòng thì tôi mới bật ngửa vì sự thật không ngờ tới.

Nở rộ các dự án chơi game kiếm tiền ăn theo Axie Infinity

Game offline

09:56:38 04/08/2021
Dù phần nhiều là dự án trên giấy, vô số đồng tiền ảo của các dự án game blockchain (hay game kiếm ra tiền) đã mọc lên như nấm hút hàng triệu USD của những nhà đầu tư mạo hiểm.