Loại thiết bị gia dụng này thải ra các chất độc hại mỗi ngày, hãy lưu ý khi sử dụng!

Theo dõi VGT trên

Thiết bị gia dụng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và chúng mang lại sự tiện lợithoải mái cho cuộc sống của chúng ta.

Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ rằng có một loại thiết bị gia dụng âm thầm thải ra một lượng lớn chất gây ung thư mỗi ngày, đe dọa sức khỏe của chúng ta? Đó là lò vi sóng.

Thiết bị nhà bếp này được tìm thấy ở hầu hết mọi gia đình. Chúng ta thường sử dụng nó để hâm nóng nhanh thức ăn, rã đông nguyên liệu, v.v. Nhưng có lẽ nhiều người không biết rằng bên dưới vẻ ngoài tưởng chừng như bình thường của nó lại ẩn chứa một bí mật.

Loại thiết bị gia dụng này thải ra các chất độc hại mỗi ngày, hãy lưu ý khi sử dụng! - Hình 1

Lò vi sóng hoạt động bằng cách làm nóng thức ăn thông qua bức xạ vi sóng. Khi bức xạ vi sóng tương tác với các phân tử nước trong thực phẩm, nhiệt sẽ được tạo ra, từ đó làm nóng thực phẩm. Tuy nhiên, chính bức xạ vi sóng này có thể tạo ra một số chất có hại trong một số trường hợp nhất định, bao gồm cả một số chất gây ung thư.

Những vấn đề có thể nảy sinh khi chúng ta sử dụng lò vi sóng để hâm nóng những món đồ không phù hợp. Ví dụ, sử dụng lò vi sóng để hâm nóng các sản phẩm nhựa như túi nhựa, hộp xốp. Những sản phẩm nhựa này có thể giải phóng dioxin và các chất gây ung thư khác dưới tác động của bức xạ vi sóng. Dioxin là một hợp chất hữu cơ có độc tính cao, gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư, các vấn đề về hệ sinh sản, tổn thương hệ thống miễn dịch, v.v.

Ngay cả việc hâm nóng thức ăn cũng tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Nếu thực phẩm được làm nóng không đều trong lò vi sóng và nhiệt độ cục bộ quá cao, có thể khiến thực phẩm bị hư hỏng và sản sinh ra một số chất gây ung thư.

Ví dụ, thực phẩm thịt có thể tạo ra chất gây ung thư như amin dị vòng ở nhiệt độ cao, trong khi thực phẩm giàu tinh bột có thể tạo ra chất gây ung thư như acrylamide ở nhiệt độ cao. Một khi những chất gây ung thư này được cơ thể con người hấp thụ, chúng có thể tích tụ trong cơ thể và làm tăng nguy cơ ung thư.

Loại thiết bị gia dụng này thải ra các chất độc hại mỗi ngày, hãy lưu ý khi sử dụng! - Hình 2

Video đang HOT

Ngoài ra, việc sử dụng lò vi sóng không đúng cách cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ví dụ, nếu bạn tiếp xúc gần với lò vi sóng khi lò vi sóng đang chạy, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi bức xạ vi sóng. Mặc dù hiện tại chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy bức xạ vi sóng có thể gây ung thư trực tiếp cho cơ thể con người, nhưng việc tiếp xúc lâu dài với bức xạ vi sóng có thể có những tác động nhất định đến hệ thần kinh, hệ miễn dịch của con người, v.v., do đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể sử dụng lò vi sóng đúng cách và giảm thiểu tác hại tiềm ẩn đối với sức khỏe?

1. Chọn hộp đựng thích hợp để hâm nóng thức ăn. Tốt nhất nên chọn những hộp đựng làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, gốm sứ,… và tránh sử dụng sản phẩm bằng nhựa. Nếu bạn phải sử dụng nhựa, hãy đảm bảo rằng nó an toàn với lò vi sóng và sử dụng theo hướng dẫn trên hướng dẫn.

Loại thiết bị gia dụng này thải ra các chất độc hại mỗi ngày, hãy lưu ý khi sử dụng! - Hình 3

2. Đảm bảo thức ăn được làm nóng đều. Khi hâm nóng thức ăn, bạn có thể khuấy đều thức ăn hoặc hâm nóng nhiều lần để tránh nhiệt độ cục bộ quá cao.

3. Khi lò vi sóng đang chạy, hãy cố gắng giữ một khoảng cách nhất định để tránh tiếp xúc gần với bức xạ vi sóng.

4. Vệ sinh và bảo trì lò vi sóng thường xuyên. Thức ăn thừa và các chất gây ô nhiễm khác có thể còn sót lại bên trong lò vi sóng nếu không được làm sạch kịp thời, vi khuẩn và nấm mốc có thể sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Loại thiết bị gia dụng này thải ra các chất độc hại mỗi ngày, hãy lưu ý khi sử dụng! - Hình 4

Tóm lại, là một thiết bị gia dụng được sử dụng phổ biến, lò vi sóng mang đến sự tiện lợi cho cuộc sống của chúng ta nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhất định đối với sức khỏe. Chúng ta phải nhận biết chính xác những rủi ro này và thực hiện các biện pháp thích hợp để giảm tác hại tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe. Đồng thời, chúng ta cũng phải chú ý hơn đến sự an toàn và sức khỏe của các thiết bị gia dụng.

Không chỉ lò vi sóng mà các thiết bị gia dụng khác cũng có thể gặp sự cố tương tự. Có như vậy chúng ta mới thực sự tận hưởng được sự tiện lợi mà các thiết bị gia dụng mang lại thay vì bị chúng “làm tổn thương”. Hãy nhắc nhở người thân trong gia đình nắm rõ những kiến thức này và cùng nhau bảo vệ sức khỏe!

Loại thiết bị gia dụng này thải ra các chất độc hại mỗi ngày, hãy lưu ý khi sử dụng! - Hình 5

Dùng lò vi sóng xong nên rút phích điện không? Nhiều người lâu nay làm sai

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng phổ biến trong các gia đình hiện nay nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng.

Lò vi sóng giúp bạn thuận tiện trong hâm nóng đồ ăn. Chúng giúp tiết kiệm thời gian. Nhưng nhiều người sẽ gặp tình huống khi quay xong không dùng nữa có nên rút phích điện ra không, bởi có thể vài tiếng sau lại cần dùng.

Có nên rút phích điện ra không?

Nhiều chuyên gia về điện khuyên sau khi dùng xong lò vi sóng thì bạn nên rút phích điện ra. Mục đích của việc làm này chính là để tiết kiệm điện cho gia đình và giảm rủi ro cháy nổ, chập. Đặc biệt khi ra đình đi ra ngoài thì càng nên rut phích điện ra. Chuyên trang Appliance Doctors đưa thông tin rằng có nhiều báo cáo cho thấy nếu chăm chỉ rút phích điện lò vi sóng khi không dùng thì có thể giúp tiết kiệm khoảng 10 đô la/năm. Đặc biệt hơn việc rút phích điện lò vi sóng cũng như nhiều thiết bị điện khác sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon và giúp nhiệt độ ngôi nhà nói chung hay không gian căn bếp nói riêng được giảm đi, Điều đó đồng nghĩa với việc nhà bạn mát hơn nên cũng sẽ giúp giảm theo tiền quạt, điều hòa.

Dùng lò vi sóng xong nên rút phích điện không? Nhiều người lâu nay làm sai - Hình 1

Lò vi sóng nên dùng đúng cách

Việc rút phích điện ra khi không dùng lò vi sóng còn giúp chúng có thời gian nghỉ ngơi, nên độ bền cao hơn. Việc không rút phích điện khiến chúng luôn ở trạng thái hoạt động liên tục, trạng thái chờ.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh việc bỏ quên phần cửa của lò vi sóng vẫn còn mở dù đã sử dụng xong cũng sẽ gây tốn điện mà khiến thiết bị suy giảm t.uổi thọ nếu để lâu. Do đó nên duy trì thói quen rút phích điện ra khi không dùng lò vi sóng nhé.

Ngoài ra bạn nên chú ý những điều sau khi dùng lò vi sóng để an toàn hơn:

Không hoạt động liên tục: Lò vi sóng phải hoạt động liên tục trong thời gian dài khiến chúng có thể bị quá tải. Nếu quay liên tiếp nhiều món ăn khác nhau sẽ khiến mùi hương của món ăn này sẽ ảnh hưởng tới món ăn khác. Bởi vậy cách tốt là cho lò nghỉ 1-2 phút trước khi quay tiếp. Khi quay thực phẩm trong lò vi sóng, chuyên gia khuyên bạn nên đậy nắp, tránh làm mùi thức ăn thoát ra bám vào thành lò.

Dùng lò vi sóng xong nên rút phích điện không? Nhiều người lâu nay làm sai - Hình 2

Khi dùng lò vi sóng nên đậy nắp hộp thức ăn

Đừng lạm dụng đồ nhựa, xốp dùng 1 lần: Những vật dụng này không an toàn cho lò vi sóng. Đồ bằng nhựa hay nilon thì phải xem rõ hướng dẫn nhà sản xuất xem dùng được trong lò không. Dùng không đúng làm tăng thôi nhiễm chất độc hại cho cơ thể.

Hãy bóc bao bì khi rã đông thực phẩm tươi sống: Bỏ bao bì ra khi cho vào lò vi sóng rã đông sẽ an toàn hơn cho gia đình bạn. Các chất độc từ bao bì ở nhiệt độ cao có thể thôi nhiễm vào thức ăn.

Sử dụng thiết bị đúng mục đích: Lò vi sóng ra đời để hâm nóng thức ăn, nên không lạm dụng cho mục đích khác như sấy khô hoa quả, sấy vật dụng nhà bếp... Việc đưa các vật dụng phi thực phẩm vào thiết bị có thể gây cháy nổ nguy hiểm.

Vệ sinh lò vi sóng định kỳ: Lò vi sóng thường xuyên dùng nhiễm mùi thức ăn sẽ làm phát sinh vi khuẩn gây hại. Do đó bạn cần vệ sinh chúng định kỳ, trung bình khoảng 1-2 tuần/lần, tùy vào tần suất sử dụng thiết bị. Lo bẩn làm ảnh hưởng tới thức ăn, tuổi thọ của thiết bị.

Đặt lò vi sóng đúng vị trí: Tránh đặt lò vi sóng gần bếp nấu, gần nguồn nước chảy. Tránh đặt lò vi sóng áp sát tường. Nên đặt lò vi sóng có khoảng cách để xả nhiệt.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

45 triệu/tháng chi tiêu cho đình 5 người ở Hà Nội: Nghe thì hoảng hốt nhưng xem kĩ chẳng biết phải cắt giảm ở đâu
11:04:20 24/07/2024
Vì sao nên cắt nhỏ cục xà bông rồi để ở góc phòng?
15:40:06 25/07/2024
Rời bỏ cạnh tranh xã hội, nhiều người về quê làm "con toàn thời gian" để tiết kiệm và gần gũi bố mẹ hơn
11:06:41 24/07/2024
Vì sao hoa đại đẹp nhưng không được trồng trước nhà?
10:58:35 25/07/2024
5 cách tận dụng tối đa từng cm trong căn hộ nhỏ, bạn làm theo là nhà thêm một đống không gian
11:01:28 24/07/2024
Bên trong máy bay 15.000 USD/giờ thuê của những người trên cả giàu có
10:59:47 24/07/2024
Đi chợ theo tuần với 500k không khó, khó ở chỗ là thức ăn có những gì!
11:00:44 24/07/2024
Vì sao cúc vạn thọ hiếm khi được trồng ở ban công?
10:56:48 25/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đôla vừa nhậm chức liền gặp chuyện buồn, 2 đại gia phố núi bị réo tên
15:04:02 25/07/2024
Phu nhân Ngô Thị Mận nghẹn ngào bên linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:38:14 25/07/2024
Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:58:16 25/07/2024
Kha Ly khoe con gái nhận được quà làm bằng vàng, bất ngờ về danh tính người tặng
14:59:30 25/07/2024
Cô dâu liên tục bị xịt sâm panh vào người ở hôn lễ, phẫn nộ có hành động cực gắt
16:35:36 25/07/2024
Xử lý đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:27:57 25/07/2024
Viếng Tổng Bí thư, những người bạn học ngậm ngùi 'từ nay họp lớp vắng anh'
15:15:42 25/07/2024
Màn ảnh Hoa ngữ tràn ngập phim dở, khán giả không biết xem gì
15:19:07 25/07/2024

Tin mới nhất

Khi bật điều hòa vào mùa hè nên đóng cửa sổ hay bật điều hòa trước? Không ngờ lại có nhiều người làm sai!

15:39:02 25/07/2024
Người ta ước tính rằng hầu hết mọi người sẽ chọn cách đóng cửa sổ ở nhà trước để ngăn điều hòa thoát hơi, nhưng một số người lại cảm thấy điều này không đúng.

Biệt thự nhiệt đới với mảng xanh bao bọc ở Đà Nẵng

10:57:48 25/07/2024
Mr.Phong s Villa là một ngôi biệt thự nhỏ hiện đại nằm trên khu đất 600m2, tổng diện tích sàn 250m2 tọa lạc tại TP Đà Nẵng.

Cách cô vợ 29 t.uổi quản lý ngôi nhà rộng 200m2 sạch bong, siêu ngăn nắp ngay cả khi có con nhỏ

12:37:15 23/07/2024
Nếu bạn từng nghĩ, nhà có con nhỏ là bừa bộn, luôn trong tình trạng ngập ngụa đồ đạc, nền tường chi chít những nét vẽ nguệch ngoạc thì căn nhà này sẽ chứng minh điều ngược lại.

Chiếc đĩa cắm hoa với thiết kế đặc biệt, giá chỉ hơn 100K giúp chị em vụng mấy cũng cắm hoa một cách dễ dàng

12:36:30 23/07/2024
Ưu điểm của chiếc đĩa cắm hoa này là có nhiều màu sắc xinh xắn, thiết kế tiện dụng cho những người mới bắt đầu cắm hoa kiểu Ikebana.

30 t.uổi nợ 200 triệu, không 1 đồng tiết kiệm nhưng vợ vẫn thản nhiên tiêu hết sạch t.iền: Anh chồng bất lực đến mức phải lên mạng "cầu cứu"

11:46:22 23/07/2024
Theo chia sẻ của anh chồng này, dù đã nói chuyện với vợ về việc cắt giảm chi tiêu nhưng có vẻ chị vẫn thờ ơ, chẳng thèm bận tâm...

Ở thành phố thèm cơm nhà mẹ nấu, các thanh niên dọn về quê: Sáng làm vườn, chiều vào bếp "nổi lửa"

11:04:40 23/07/2024
Mỗi ngày ở đây, mở mắt ra là được ngắm view triệu đô , hít hà những hương thơm quen thuộc mà thành phố chẳng bao giờ có. Quan trọng hơn, họ có thể thoải mái, không vướng bận những áp lực mà thả mình tận hưởng cảm giác bình yên.

Liệu có đáng không khi dành 5 năm tiết kiệm để đổi lấy một căn nhà nhỏ cũ 45m2 ở trung tâm thành phố?

11:01:50 23/07/2024
Đối với hầu hết người trẻ tự lực cánh sinh đã và đang làm việc chăm chỉ ở các thành phố lớn, sự lựa chọn này đều vô cùng khó khăn. Vì dù thế nào, không phải cứ chăm chỉ là có đủ khả năng để chi trả cho khoản vay mua nhà.

Ấn tượng ngôi nhà ở nông thôn với gạch đỏ, cầu thang trắng xoắn ốc

14:30:52 22/07/2024
Ngôi nhà gạch đỏ là nơi các thành viên trở về bên tổ ấm sau khi đi làm ở thành thị, giúp con cháu hiểu về nguồn cội gia đình, gắn kết yêu thương.

Sống ở tầng 18 được 10 năm, tôi quyết định chuyển xuống tầng thấp, mọi điều tồi tệ đã biến mất

14:13:59 22/07/2024
Khi mới mua nhà, mọi người bảo tầng cao, ánh sáng tốt, tầm nhìn tốt, không bị cản trở, riêng tư tốt nên tôi vui vẻ mua tầng 18. Sau 10 năm khốn khổ, tôi quyết định chuyển từ tầng 18 xuống tầng thấp hơn vì tầng cao có quá nhiều khuyết đi...

Hé lộ không gian nhà tân hôn của vợ chồng Midu, cô không sống cùng bố mẹ chồng như nhiều người vẫn tưởng

14:07:09 22/07/2024
Sau khi kết hôn, Midu (Đặng Thị Mỹ Dung, sinh năm 1989) thường xuyên chia sẻ cuộc sống của cô dâu mới. Mới nhất, Midu đã đăng tải clip kể về các hoạt động buổi sáng của mình và nhận về sự quan tâm từ cư dân mạng.

Những mẫu hàng rào cho nhà cấp 4 đẹp, hiện đại, tiết kiệm chi phí

11:31:01 22/07/2024
Hàng rào đẹp nhà cấp 4 được xem là một phần kiến trúc của ngôi nhà và được rất nhiều người tìm kiếm, tham khảo. Dưới đây là những mẫu hàng rào đẹp nhà cấp 4 nổi bật mà bạn có thể ứng dụng cho ngôi nhà của mình.

Trồng cây tùng trước nhà có tốt không?

11:29:45 22/07/2024
Trồng cây tùng trước nhà có tốt không? Cây tùng là loài cây tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc và sự thịnh vượng. Vậy cụ thể là gì, nguyên tắc khi trồng cây tùng trước nhà thế nào?

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Israel đề xuất Mỹ cùng thành lập 'NATO Trung Đông'

Thế giới

20:43:30 25/07/2024
Ngoài ra, phải đảm bảo rằng thỏa thuận sẽ không cho phép tuồn lậu vũ khí từ Ai Cập vào Gaza, và cũng không để các tay s.úng có vũ trang quay trở lại phía Bắc Gaza.

Người dân vượt 2.000km, xếp hàng dài qua nhiều phố chờ viếng Tổng Bí thư

Tin nổi bật

20:34:25 25/07/2024
Từ trưa 25/7, hàng nghìn người dân xếp hàng dài dọc khắp các tuyến phố hướng về Nhà tang lễ Quốc gia (Hà Nội) để chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Khởi tố, tạm giam 3 đối tượng trộm cắp máy thi công đường dây 500kV

Pháp luật

20:23:19 25/07/2024
VKSND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa mới phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản (Điều 173 - BLHS), là máy thi công của công ty đang thi công đường dây 500kV.

Bài hát ra mắt hơn 1 năm chưa từng rời Top 10 Spotify Việt Nam, đến Sơn Tùng M-TP cũng "chào thua"

Nhạc quốc tế

20:17:48 25/07/2024
Là nền tảng nghe nhạc lớn nhất thế giới, Spotify là một trong những ông lớn chi phối ngành công nghiệp giải trí hiện tại.

Phim chưa chiếu đã đứng top 1 phòng vé Việt

Phim âu mỹ

20:15:47 25/07/2024
Theo số liệu từ Box Office Vietnam, dự án đang có lượt vé đặt trước cao nhất, dẫn đầu phòng vé dù chưa chính thức ra mắt khán giả.

Một hoa hậu Việt ở Mỹ: Sống độc thân, tự muối dưa đem bán, làm "osin" cho chính mình

Sao việt

20:11:41 25/07/2024
Phương Ngân rất thích làm vườn và có một khu vườn trồng nhiều loại cây trước nhà. Cô không thuê người mà thường tự tay dọn dẹp, chăm sóc vườn tược.

Truyền nhân của Messi tiếp tục gặp hạn

Sao thể thao

19:52:27 25/07/2024
Ansu Fati dính chấn thương bàn chân trong buổi tập gần nhất. Cầu thủ này sẽ tuân theo một kế hoạch điều trị cẩn trọng và việc trở lại sẽ phụ thuộc vào quá trình hồi phục của cậu ấy , trang chủ Barca thông báo.

Mỹ nhân hơn 6 triệu fan suýt mất vai "ác nữ" nổi danh nhất phim Việt vì lý do không ngờ

Hậu trường phim

18:57:23 25/07/2024
Ban đầu, Ngô Thanh Vân chưa hài lòng về Lan Ngọc. Lý do là vì Ngô Thanh Vân thấy Lan Ngọc quá xinh đẹp, sợ cô không diễn được nét sắc sảo của nhân vật Cám.

Ca nhạc sĩ Sơn Hạ - Chinh phục khán giả bằng chữ "tâm" và đứng vững bằng chữ "tầm"

Nhạc việt

18:13:38 25/07/2024
Bài hát mới của ca nhạc sĩ Sơn Hạ ghi nhận những phản hồi tích cực bởi giai điệu dễ nghe và ca từ chạm đến trái tim khán giả.

Vẻ đẹp huyền bí của những ngôi đền cổ kính tại Campuchia

Du lịch

17:56:13 25/07/2024
Những công trình này không chỉ là minh chứng cho sự tài hoa của người xưa mà còn chứa đựng những câu chuyện lịch sử, tín ngưỡng sâu sắc.

Cách làm gà ủ lá sen bằng nồi cơm điện thành công ngay lần đầu

Ẩm thực

17:38:48 25/07/2024
Món gà ủ lá sen có mùi thơm thoang thoảng, thịt gà mềm mọng nước, thấm gia vị, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.