Loài rùa có “tóc xanh” và hệ hô hấp kỳ lạ

Theo dõi VGT trên

Rùa sông Mary quý hiếm sở hữu ‘ mái tóc’ xanh lá độc đáo là một trong số những loài bò sát có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Trong quá khứ, tổ tiên của chúng từng bị con người bắt về làm thú nuôi.

Rùa sông Mary quý hiếm sở hữu ‘ mái tóc’ xanh lá độc đáo là một trong số những loài bò sát có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới. Trong quá khứ, tổ tiên của chúng từng bị con người bắt về làm thú nuôi.

Loài rùa có tóc xanh và hệ hô hấp kỳ lạ - Hình 1

Rùa sông Mary (Elusor macrurus) được đặt tên theo con sông cùng tên ở Queensland, Australia, cũng là nơi duy nhất tìm thấy chúng trên Trái đất.

Loài rùa có tóc xanh và hệ hô hấp kỳ lạ - Hình 2

Bản thân rùa sông Mary cũng có nguồn gốc rất cổ xưa, thậm chí là cổ nhất Trái đất. Được biết, chúng tách ra từ các chủng rùa hiện đại từ khoảng 40 triệu năm trước, và tồn tại cho đến ngày nay.

Loài rùa có tóc xanh và hệ hô hấp kỳ lạ - Hình 3

Thực chất, những chỏm màu xanh trên đầu rùa không phải là tóc của chúng mà là rêu lâu ngày bám vào. Tuy vậy, tạo nên đặc điểm nhận dạng vô cùng khác biệt cho loài rùa này.

Loài rùa có tóc xanh và hệ hô hấp kỳ lạ - Hình 4

Ngoài những chỏm xanh bám trên đầu và người, rùa sông Mary còn có những đặc điểm dễ nhận biết như những cái râu thịt ngắn dưới cằm hay lỗ mũi to.

Loài rùa có tóc xanh và hệ hô hấp kỳ lạ - Hình 5

Video đang HOT

Đặc biệt, chúng có cách hô hấp không giống bất kỳ loài nào trên đời này, đó là… thở qua h.ậu m.ôn.

Loài rùa có tóc xanh và hệ hô hấp kỳ lạ - Hình 6

Loài rùa này có thể thở bằng mũi như rùa thường, nhưng tại phần h.ậu m.ôn có một cấu trúc tương tự như mang. Cấu trúc này cho phép chúng hấp thụ oxy trong nước, với thời gian lên tới 3 ngày.

Loài rùa có tóc xanh và hệ hô hấp kỳ lạ - Hình 7

Chúng có cái đuôi rất dài – thậm chí có thể tới 70% chiều dài của mai. Bên dưới cằm chúng còn có 2 cái mấu như ngón tay mọc ra, với vai trò giúp chúng cảm nhận làn nước xung quanh.

Loài rùa có tóc xanh và hệ hô hấp kỳ lạ - Hình 8

Rùa sông Mary xếp thứ 30 trong danh sách động vật nguy cấp trên toàn cầu và đặc trưng tiến hóa của ZSL đối với bò sát. Danh sách được xếp loại theo động vật lưỡng cư, chim, san hô và động vật có vú, giúp định hướng công tác bảo tồn cho 100 loài có nguy cơ cao nhất.

Loài rùa có tóc xanh và hệ hô hấp kỳ lạ - Hình 9

Đến nay, ước tính chỉ còn hơn 100 con rùa này còn tồn tại trên thế giới .

Vai trò vận chuyển mầm sống của chim và thú trong biến đổi khí hậu

Khác với thú thường trữ thức ăn lâu trong ruột, chim có tốc độ tiêu hóa rất nhanh, có loài chỉ cần 20 phút sau khi nuốt hạt là thải ra luôn.

Liệu chim có giữ được hạt đủ lâu để mang chúng đi đủ xa không?

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng hơn một nửa số thực vật có hạt trên thế giới phụ thuộc vào việc phát tán hạt qua động vật trung gian và nếu tính riêng các khu rừng nhiệt đới, con số này là 75% hoặc cao hơn. Theo nhà sinh thái học tại Virginia Tech, Haldre Rogers, sự phụ thuộc đó diễn ra với nhiều hình thức khác nhau.

Ví dụ, như ở đảo Guam, động vật ăn trái cây đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho thực vật bản địa được duy trì liên tục. Hạt giống được động vật phát tán ngẫu nhiên có thể rơi xuống những điểm phát triển mới tươi tốt và đảm bảo tính đa dạng của hệ sinh thái. Bởi những quả rơi rụng thì chỉ biết nằm dưới cái bóng của cây mẹ.

Và những hạt rơi như vậy cũng đã mất đi bước quan trọng thường là quá trình đi qua ruột động vật. Quá trình tiêu hóa có thể rửa trôi các phân tử ức chế sự nảy mầm và loại bỏ "thịt" xung quanh hạt mà nếu để nguyên có thể thúc đẩy nấm và các mầm bệnh khác phát triển.

Vai trò vận chuyển mầm sống của chim và thú trong biến đổi khí hậu - Hình 1

Mỗi loài động vật đều có vai trò trong hệ sinh thái

Trong Đ.ánh giá thường niên về Hệ thống Sinh thái và Tiến hóa năm 2021, Rogers và các đồng nghiệp đã mô tả một hoạt động sinh thái khác sẽ rất quan trọng để thực vật vẫn tồn tại sau biến đổi khí hậu: vận chuyển hạt giống vượt ra ngoài phạm vi hiện tại của cây cha mẹ.

Khi nhiệt độ tăng lên, thực vật sẽ phải tuân theo điều kiện khí hậu bị biến đổi mà chúng cần thích nghi. Nói đơn giản thì thực vật ở Bắc bán cầu sẽ dịch chuyển về phía Bắc càng sớm càng tốt và các loài ở Nam bán cầu cần Nam tiến càng nhanh càng hay, hoặc chuyển đến phát triển ở những nơi có cao độ lớn hơn.

Tại sao lại vậy? Juan P. González-Varo, nhà sinh thái học tại Đại học Cadiz ở Tây Ban Nha, giải thích rằng vì nhiệt độ trung bình thay đổi theo vĩ độ - càng xa xích đạo thì càng mát hơn. Từ đó, dựa trên dữ liệu về tốc độ nóng lên toàn cầu, các nhà sinh thái học có thể tính toán tốc độ mà một loài thực vật cần di chuyển về những vùng có khí hậu mát hơn để tồn tại. Ước tính tốc độ hiện tại là 4,2km mỗi thập niên.

Tốc độ đó là quá chậm với chúng ta nhưng là tốc độ di cư chóng mặt với thực vật. González-Varo cho biết tốc độ di chuyển cần thiết sẽ lớn hơn đối với cây đậu quả thân gỗ vì chúng thường mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập niên để trưởng thành và có khả năng sinh sản. Các nhà sinh thái học đang đặt câu hỏi liệu quần thể động vật hiện hữu có đủ sức giúp thực vật đạt được điều này hay không.

Ví dụ, công trình nghiên cứu của González-Varo tập trung vào các loài chim. Ông nói rằng vào giữa những năm 2010, khi các nhà sinh thái học mô tả tầm quan trọng của sự di cư của thực vật trong tương lai, một số đã nói rằng các loài chim di cư có lợi thế để di chuyển hạt giống đi những khoảng cách cần thiết.

Nhưng mặc dù các loài chim di cư thực hiện những hành trình dài nhưng hạt giống thường phải đi qua đường tiêu hóa của loài chim. Khác với thú thường trữ thức ăn lâu trong ruột, chim có tốc độ tiêu hóa rất nhanh, có loài chỉ cần 20 phút sau khi nuốt hạt là thải ra luôn. Liệu chim có giữ được hạt đủ lâu để mang chúng đi đủ xa không?

Các nhà nghiên cứu kiểm tra thành phần ruột của các loài chim di cư trên Quần đảo Canary của Đại Tây Dương và đã tìm thấy hạt giống từ đất liền cách đó khoảng 170 km. Điều đó cho thấy sự phát tán tầm xa vẫn có thể xảy ra. Nhưng González-Varo vẫn cảm thấy có vấn đề và vào năm 2021, ông cùng các đồng nghiệp đã công bố kết quả khảo sát các khu rừng ở châu Âu mà trong đó đưa ra kết luận đầy bi quan: Các loài chim di cư sau khi ăn trái cây thường đi sai hướng mà chúng ta mong muốn.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 949 trường hợp về 46 loài chim ăn trái cây của 81 loại cây khác nhau. Họ quan sát thấy rằng các loài chim di cư có xu hướng ăn trái cây châu Âu khi chúng đi về phía nam vào mùa đông, tức là di chuyển từ nơi có khí hậu lạnh hơn đến nơi ấm hơn.

Hướng di chuyển đó rõ ràng ngược lại với mục tiêu cần thiết để thoát khỏi biến đổi khí hậu. Chỉ khoảng 1/3 số loài thực vật được nghiên cứu, gồm các loài thực vật như nhựa ruồi, ô liu dại và cây thường xuân, ra quả vào mùa xuân khi chim bay về phía bắc - thời điểm chúng di chuyển đến những vĩ độ mát mẻ hơn.

Vì vậy, nếu các loài chim di cư từng được coi là giải pháp giúp thực vật thoát khỏi biến đổi khí hậu, thì González-Varo cho biết nghiên cứu này cho thấy chúng chỉ là "một giải pháp rất cục bộ", không phải là giải pháp cho cuộc di cư tổng thể.

Nhiệt độ tăng, khoảng cách ngắn hơn

Một phần mềm mô phỏng khổng lồ được trình làng vào năm 2022 đã kiểm tra kỹ hơn khả năng di chuyển hạt giống trên toàn cầu của tất cả các loài động vật. Kết quả cũng đáng lo ngại.

Nhà sinh thái học Evan Fricke của MIT, Rogers và các đồng tác giả lần đầu tiên xây dựng cơ sở dữ liệu về mọi nghiên cứu thực địa mà họ có thể truy cập từ khoảng 18.000 tương tác giữa động vật và thực vật. Trong đó, các nhà nghiên cứu đã định lượng tỉ mỉ từng khía cạnh về việc phát tán hạt giống của động vật. Con vật nào ăn quả của cây nào? Động vật nào có thói quen nuốt, lột, tích trữ hoặc phá hủy hạt giống? Từng loài động vật vận chuyển hạt đi bao xa? Và trong trường hợp nào hạt giống sẽ nảy mầm thành công?

Tiếp theo, nhóm bổ sung dữ liệu mô tả từng loài động thực vật; nhóm cũng đưa vào dữ liệu về phạm vi địa lý tự nhiên của các loài, gồm cả ước tính về nơi các loài đã tuyệt chủng sẽ sống ngày nay nếu chúng không bị tuyệt chủng.

Cuối cùng, họ sử dụng công nghệ AI để mô phỏng mức độ mà các loài động vật phân phối hạt giống trên toàn cầu ngày nay cũng như mức độ suy giảm môi trường sống của chúng ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của hạt giống như thế nào.

Điều đầu tiên xuất hiện từ mô phỏng là mối tương quan chặt chẽ giữa kích thước của một loài động vật - đặc biệt là động vật có vú - và khoảng cách mà loài đó phát tán hạt giống. Thông thường, động vật có vú lớn có phạm vi hoạt động rộng hơn và do đó, hạt giống có nhiều thời gian trong truột chúng hơn. Ngược lại, khi không di cư thì phạm vi hoạt động của các loài chim khá hẹp. Đó là một vấn đề, bởi vì các loài động vật có vú lớn thường bị con người săn b.ắn nhiều hơn, dễ bị tuyệt chủng hơn so với chim.

Sau đó, nhóm của Fricke đã xem xét các vùng phân tán cách xa hơn 1km từ phạm vi của cây mẹ - khoảng cách cần thiết để thay đổi phạm vi của thực vật. Mô phỏng của họ cho thấy sự vắng bóng của động vật là "shipper chuyên nghiệp" và suy giảm môi trường sống đã làm giảm đáng kể khả năng phát tán hạt giống ở khoảng cách xa.

Fricke nhận định: "Đã có sự suy giảm trầm trọng trong việc phát tán hạt giống ở khoảng cách xa do sự mất mát lớn của các loài động vật lớn khỏi hệ sinh thái".

Cho dù đó là những bức tranh hang động ở Pháp hay những ghi chép về hóa thạch, dữ liệu lịch sử cho thấy các loài động vật có vú lớn đã từng có độ phủ rộng rãi trong quá khứ, liên tục thực hiện việc di chuyển mang hạt giống đi xa. Fricke nói: "Chính động vật lớn đã giúp giải quyết những biến đổi khí hậu đã xảy ra trong khoảng 10.000 năm qua. Nhưng hiện tại chúng không còn giúp thực vật chống lại biến đổi khí hậu nữa vì chúng đã hoàn toàn tuyệt chủng hoặc bị giới hạn ở những khu vực thực sự nhỏ so với phạm vi trước đây của chúng".

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một mô phỏng khác, trong đó, tất cả các loài chim và động vật có vú hiện đang gặp nguy cấp đều bị tuyệt chủng. Theo kịch bản này, việc phát tán hạt giống trên phạm vi hơn 1km sẽ còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn, với hậu quả tồi tệ như đã xảy ra ở Madagascar và các đảo ở Đông Nam Á.

Nói tóm lại, khi nhiệt độ tăng lên, sự di chuyển của hạt giống sẽ giảm đi và đáng buồn thay là lại rơi đúng vào thời điểm chúng ta cần nhất.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những loài hải cẩu quý hiếm và thú vị nhất trên thế giới
12:21:48 28/05/2024
Phát hiện "sát thủ không tay" - loài quái thú mới ở Nam Mỹ
10:51:21 29/05/2024
Yên Bái phát hiện hóa thạch hơn 5 triệu năm
09:12:21 28/05/2024
Hàng trăm ngôi sao vụt biến thành lỗ đen trên bầu trời?
12:43:04 28/05/2024
Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang b.ắn phá vũ trụ
15:02:27 28/05/2024
Lộ diện 3 vật thể ra đời từ "vùng hỗn mang" hậu Big Bang
12:36:07 28/05/2024
Người Homo sapiens lai với loài khác 47.000 năm trước
22:50:42 29/05/2024
Số phận đàn cá tương đồng gene với con người, được Trung Quốc đưa lên trạm vũ trụ sau 1 tháng ra sao?
23:00:08 29/05/2024

Tin đang nóng

Vụ học sinh lớp 1 không được ăn liên quan vì không đóng 100k: Người mẹ lên tiếng
17:03:54 29/05/2024
Thái Bình họp khẩn về vụ cháu bé t.ử v.ong do bị bỏ quên trên xe ô tô
22:45:43 29/05/2024
Gia đình Quốc Cơ trải qua những ngày căng thẳng sau vụ O Sen Ngọc Mai
21:45:28 29/05/2024
Lôi Con lần đầu ăn thử bánh trứng, biểu cảm "muốn nôn" làm Hằng Du Mục khóc thét
17:10:33 29/05/2024
Một trẻ mầm non c.hết vì bị bỏ quên trên xe đưa đón2
21:37:15 29/05/2024
N.óng b.ỏng tay: Park Seo Joon đưa tình mới kém 10 t.uổi ra mắt ở tiệc sinh nhật, màn tương tác ngọt ngào bùng nổ MXH
19:37:53 29/05/2024
Trương Lương Dĩnh: "Công chúa cá heo" bị mẹ từ mặt vì cưới người đã có vợ con
18:51:52 29/05/2024
Phim mới của Dương Mịch mắc sai lầm nghiêm trọng, thất bại ê chề cũng không oan
20:11:14 29/05/2024

Tin mới nhất

Phát hiện cá heo cổ đại khổng lồ ở Amazon

23:04:43 29/05/2024
Tuy nhiên, không giống hầu hết các loài cá heo hiện đại, nơi sinh sống của con vật này không phải là đại dương mà thay vào đó là ở một hồ nước ngọt ở Amazon thuộc Peru.

Cải tạo hầm rượu, sốc vì 300 khúc xương quái thú khổng lồ

21:23:37 27/05/2024
Số xương khủng khiếp dưới nền một hầm rượu ở Áo thuộc về những con quái thú sống vào khoảng 40.000 năm trước, nay đã tuyệt chủng.

Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân?

20:50:06 27/05/2024
Điều này cũng khiến các chuyên gia nghiên cứu sinh vật biển ngạc nhiên. Họ cho rằng khả năng lặn của cá voi đơn giản là mạnh hơn so với tàu ngầm hạt nhân.

Hé lộ về "Biển C.hết" trong lòng sao Diêm Vương dưới lớp băng lạnh âm 220 độ

07:35:24 27/05/2024
Vì thế, cho đến khi các tàu vũ trụ kế nhiệm New Horizons cho phép chúng ta quay lại thăm sao Diêm Vương, những gì nằm dưới bề mặt hành tinh này vẫn là bí ẩn.

Ảnh vui 26-5: Lương thấp là không được ăn sầu riêng sao?!

23:20:38 26/05/2024
Ăn được miếng sầu riêng mà bị xài xể quá. Vậy là thương dữ chưa?! , một người bênh vực chị Vân.Những hìnhảnh giúp các bạn giảm căng thẳng sau ngày làm việc vất vả.

Siêu tưởng về giọt nước quý hiếm trên hành tinh xanh

20:15:41 26/05/2024
Nhưng mưa lai rai rồi lại... nóng, và nếu cứ ầu ơ theo kiểu sấm nhiều mưa ít như mới đây, ắt khó tránh được nạn hạn hán cho khắp vùng, và cho cảhành tinh xanhchứ sao nữa...

Loài chim nguy hiểm nhất thế giới: Sở hữu 'dao găm' 12 cm, tung một cước gây vết rách chí mạng

15:25:47 26/05/2024
Vì đà điểu đầu mào là loài chim làm tổ trên mặt đất nên màu xanh của trứng để ngụy trang, hòa cùng màu của thảm thực vật xung quanh trong các khu rừng nhiệt đới, nhằm bảo vệ trứng khỏi những kẻ săn mồi tiềm năng.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc

07:30:04 26/05/2024
Sa mạc rộng lớn và khắc nghiệt, tuy nhiên ở đây các loài động vật phát triển theo một cách riêng của chúng để thích nghi với môi trường này...

Loài chim được mệnh danh "sát thủ rừng xanh" của Việt Nam: Có tên trong Sách Đỏ, rắn độc thấy là sợ

21:30:14 25/05/2024
Tại Việt Nam, có một loài chim được mệnh danh là sát thủ rừng xanh có tên gọi là Diều hoa Miến Điện. Chúng là loài chim săn mồi thuộc họ Ưng (Accipitridae), tên gọi khác là Ó hoa Miến Điện (danh pháp hai phần: Spilornis cheela).

"Công chúa" linh dương đầu bò ngủ quên trong rừng và cơn ác mộng về "hoàng tử" sư tử

17:27:55 25/05/2024
Một buổi sáng bình minh tại Khu bảo tồn động vật thiên nhiên Maswa, Tanzania, đã chứng kiến một cuộc chạm trán đầy kịch tính giữa sư tử đực và một con linh dương đầu bò.

Bầu trời Trái Đất sắp xuất hiện vật thể mới sáng như Sao Mai

10:34:13 25/05/2024
Ban đầu TsuchinshanATLAS được cho là một tiểu hành tinh nhưng quá trình phân tích những bức ảnh chi tiết hơn từ Đài thiên văn Núi Tím (Tsuchinshan) ở phía Đông TP Nam Kinh - Trung Quốc chụp được trước đó đã tiết lộ nó là một sao chổi.

Phát hiện hành tinh ôn đới bằng Trái Đất, có thể sống được

10:13:09 25/05/2024
Các tính toán cũng cho thấy hành tinh này có kích cỡ bằng với địa cầu hoặc nhỏ hơn một chút, cỡ Sao Kim, thêm một yếu tố nữa ủng hộ khả năng sống được của hành tinh.

Có thể bạn quan tâm

LCK lại dành sự ưu ái đặc biệt cho T1

Mọt game

23:55:16 29/05/2024
Mới đây, đội tuyển T1 thông báo sẽ thử nghiệm cơ chế sân nhà - sân khách tại LCK Mùa Hè 2024. Cụ thể, trận đấu giữa T1 vs KT vào ngày 29/06 sẽ được diễn ra trên sân nhà của T1, Goyang Sono Arena.

Công thức nấu sườn xào chua ngọt đậm đà đưa cơm, chồng con mê tít

Ẩm thực

23:27:06 29/05/2024
Công thức sườn xào chua ngọt hoàn hảo, cân bằng giữa vị chua, ngọt, mặn. Bí quyết từ chuyên gia giúp bạn chế biến món ăn ngon đúng điệu, hấp dẫn cả nhà.

"Nữ hoàng gợi cảm" Lee Hyori từ bỏ ước mơ làm mẹ

Sao châu á

22:42:00 29/05/2024
Chia sẻ trong một chương trình truyền hình thực tế mới đây, Lee Hyori thừa nhận đã từ bỏ dự định mang thai tự nhiên hay thụ tinh nhân tạo để có con.

Truy tìm 2 đối tượng trong vụ vận chuyển điện thoại Iphone lậu qua Sân bay Tân Sơn Nhất

Pháp luật

22:41:18 29/05/2024
Ngày 16/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo (lần 2) tìm người có liên quan đến vụ án vận chuyển trái phép điện thoại qua biên giới.

'Queen of Tears' phá kỷ lục dù kết thúc được hơn một tháng

Hậu trường phim

22:34:57 29/05/2024
Sự nổi tiếng của bộ phim truyền hình Hàn Quốc Queen of Tears vẫn đang tăng cao dù cho phim đã kết thúc từ một tháng trước.

'Câu chuyện hoa hồng' của Lưu Diệc Phi tung trailer, dự kiến tổ chức họp báo ngày 6/6

Phim châu á

22:31:08 29/05/2024
Bộ phim Câu chuyện hoa hồng do Lưu Diệc Phi đóng chính được trang chủ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đăng tải trailer giới thiệu và sẽ tổ chức họp báo công chiếu vào ngày 6/6 tại Bắc Kinh.

Mê mẩn sắc vàng mùa rong mơ trên Ghềnh Bàng

Du lịch

22:13:26 29/05/2024
Từ tháng 5 đến tháng 7 ở Ghềnh Bàng thuộc khu vực Bán đảo Sơn Trà, rong mơ vào mùa. Vẻ đẹp hoang sơ cùng với màu vàng óng ánh của rong mơ trên mặt biển trở thành địa điểm check-in độc đáo thu hút người dân

Hồng Nhung mặc áo mưa đạp xe, Đỗ Thị Hà 'cười tỏa nắng khiến lòng ai ngẩn ngơ'

Sao việt

22:10:03 29/05/2024
Ca sĩ Hồng Nhung vi vu trời Tây bằng xe đạp vì cảm thấy yêu đời, yêu người sau khi xem xong phim của Trần Anh Hùng. Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe ảnh nụ cười tỏa nắng khiến lòng ai ngẩn ngơ .

Meghan Markle bị tố ăn vận "ngứa mắt", chê kém tinh tế, thua xa BLACKPINK

Sao âu mỹ

21:33:00 29/05/2024
Meghan Markle vừa vướng ồn ào không đáng có, khi bị đệ nhất phu nhân Nigeria tố là ăn mặc phản cảm, ngứa mắt khi cô có chuyến ghé thăm đất nước này cách đây không lâu. Netizen lập tức so với 4 cô nàng BlackPink.

Trang Pháp mang trăn lên sân khấu, Chi Pu lần đầu hát ca khúc mới trước 40.000 sinh viên

Nhạc việt

21:31:07 29/05/2024
Ngay sau đó, Đỗ Hoàng Dương tiếp nối đêm nhạc với bản hit thanh xuân gây bão Không yêu cũng chẳng cô đơn cùng Ngược chiều yêu , bất ngờ khi thấy hàng vạn khán giả đều thuộc nằm lòng giai điệu và hòa ca cùng anh chàng.

Collagen có thực sự trẻ hóa và giúp chống lão hóa?

Làm đẹp

21:26:54 29/05/2024
Sức hấp dẫn của việc uống một viên thuốc - hoặc một đồ uống - và có những thần dược kỳ diệu này là không thể phủ nhận: Bạn có thể trẻ hóa chỉ bằng collagen?