Loại củ quả, trái cây nào không nên gọt vỏ?

Theo dõi VGT trên

Ăn nhiều trái cây và rau củ quả có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những loại trái cây và rau củ quả được ăn tốt nhất khi ăn cả vỏ.

Vỏ trái cây thường bị gọt bỏ do sở thích, thói quen hoặc nhằm giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, loại bỏ vỏ có thể đồng nghĩa với việc loại bỏ một trong những bộ phận giàu dinh dưỡng nhất của cây.

1. Vỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng

Vỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Lượng chất dinh dưỡng mà các loại vỏ trái cây, rau củ quả chứa khác nhau tùy theo loại trái cây hoặc rau củ quả. Tuy nhiên, sản phẩm chưa gọt vỏ chứa lượng vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác cao hơn sản phẩm đã gọt vỏ.

Trên thực tế, một quả táo sống còn vỏ chứa nhiều hơn tới 332% vitamin K, nhiều hơn 142% vitamin A, nhiều hơn 115% vitamin C, nhiều canxi hơn 20% và nhiều kali hơn tới 19% so với một quả táo đã gọt vỏ.

Loại củ quả, trái cây nào không nên gọt vỏ? - Hình 1

Vỏ của một số loại trái cây nhiều chất dinh dưỡng có lợi.

Tương tự, một củ khoai tây luộc còn vỏ có thể chứa nhiều vitamin C hơn tới 175%, nhiều kali hơn 115%, nhiều folate hơn 111% và nhiều magie, phốt pho hơn 110% so với khoai tây đã gọt vỏ.

Vỏ rau củ quả cũng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa hơn đáng kể. Ví dụ, có tới 31% tổng lượng chất xơ trong một loại rau củ quả có thể được tìm thấy ở vỏ của nó. Hơn nữa, mức độ chống oxy hóa trong vỏ trái cây có thể cao hơn tới 328 lần so với trong cùi.

Do đó, ăn trái cây và rau củ quả chưa gọt vỏ có thể thực sự làm tăng lượng chất dinh dưỡng.

2. Vỏ có thể giúp cảm thấy no lâu hơn

Vỏ trái cây và rau củ quả có thể làm giảm cơn đói và giúp cảm thấy no lâu hơn. Điều này phần lớn là do hàm lượng chất xơ cao. Mặc dù lượng chất xơ chính xác khác nhau nhưng trái cây và rau quả tươi có thể chứa nhiều hơn tới 1/3 chất xơ trước khi loại bỏ lớp bên ngoài.

Một số nghiên cứu cho thấy chất xơ có thể giúp cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ có thể làm được điều này bằng cách làm căng dạ dày về mặt vật lý, bằng cách làm chậm tốc độ rỗng của nó hoặc bằng cách ảnh hưởng đến tốc độ giải phóng hormone no trong cơ thể.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy loại chất xơ có trong trái cây và rau quả, được gọi là chất xơ nhớt, có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cảm giác thèm ăn.

Chất xơ cũng đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn thân thiện sống trong ruột. Khi những vi khuẩn này ăn chất xơ, chúng tạo ra acid béo chuỗi ngắn làm tăng thêm cảm giác no.

Video đang HOT

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã quan sát thấy rằng chế độ ăn giàu chất xơ có xu hướng giảm cảm giác đói và do đó làm giảm số lượng calo tiêu thụ mỗi ngày, có khả năng dẫn đến giảm cân.

Vì vậy, trái cây và rau củ quả chưa gọt vỏ có thể giúp giảm cơn đói.

3. Vỏ có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh

Loại củ quả, trái cây nào không nên gọt vỏ? - Hình 2

Vỏ trái cây, rau củ quả chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Trái cây và rau củ quả có chứa chất chống oxy hóa, là những hợp chất thực vật có lợi có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Nói một cách đơn giản, chức năng chính của chất chống oxy hóa là chống lại các phân tử không ổn định gọi là gốc tự do. Mức độ gốc tự do cao có thể gây ra stress oxy hóa, cuối cùng có thể gây hại cho tế bào và có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tin rằng chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.

Một số chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau quả cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như bệnh Alzheimer.

Trái cây và rau quả có hàm lượng chất chống oxy hóa cao một cách tự nhiên nhưng theo nghiên cứu, chất chống oxy hóa dường như tập trung nhiều hơn ở lớp bên ngoài.

Trong một nghiên cứu, hàm lượng chất chống oxy hóa trong vỏ trái cây và rau quả cao hơn tới 328 lần so với trong cùi của chúng.

Vì vậy, nếu muốn tối đa hóa lượng chất chống oxy hóa từ trái cây và rau củ quả, nên ăn chúng chưa gọt vỏ.

4. Một số vỏ khó làm sạch hoặc không ăn được

Loại củ quả, trái cây nào không nên gọt vỏ? - Hình 3

Vỏ quả dứa thường được gọt bỏ.

Một số loại vỏ trái cây hoặc rau củ quả có thể khó tiêu thụ hoặc là không ăn được. Ví dụ, vỏ quả bơ và dưa ngọt được coi là không ăn được, kể cả dạng nấu chín hay sống.

Vỏ trái cây và rau củ quả khác, chẳng hạn như vỏ từ dứa, dưa, hành tây có thể có kết cấu dai, khó nhai và tiêu hóa. Những vỏ này thường được loại bỏ tốt nhất và không ăn.

Hơn nữa, mặc dù một số vỏ rau được coi là có thể ăn được nhưng hầu hết chúng lại không ngon miệng khi còn sống. Ví dụ như vỏ bí xanh, bí ngô, tốt nhất nên dùng sau khi nấu để vỏ trở nên mềm.

Trái cây họ cam quýt cũng có vỏ dai và đắng nên khó ăn sống. Những thứ này thường được tiêu thụ tốt nhất dưới dạng vỏ phơi khô, làm mứt, ngâm mật ong hoặc nấu chín.

Một số vỏ trái cây và rau củ quả, mặc dù hoàn toàn có thể ăn được nhưng có thể có vị đắng hoặc được phủ một lớp sáp hoặc chất bẩn khó loại bỏ.

Nếu không muốn ăn những loại trái cây và rau củ quả khó ăn còn nguyên vỏ thì gọt vỏ có thể vẫn là lựa chọn tốt nhất.

5. Vỏ có thể chứa thuốc trừ sâu

Loại củ quả, trái cây nào không nên gọt vỏ? - Hình 4

Nên rửa sạch dưới vòi nước sạch các loại trái cây, rau củ quả để loại bỏ thuốc trừ sâu.

Thuốc trừ sâu thường được sử dụng để giảm thiệt hại cho cây trồng và tăng năng suất. Thuốc trừ sâu có thể được tìm thấy trên cả trái cây và rau quả được trồng theo phương pháp hữu cơ và thông thường. Mặc dù một số loại thuốc trừ sâu xâm nhập vào thịt trái cây và rau củ quả nhưng nhiều loại vẫn tồn tại ở lớp vỏ bên ngoài.

Rửa sạch là một cách tốt để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu bám lỏng lẻo trên bề mặt vỏ. Tuy nhiên, gọt vỏ là cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu đã thấm vào vỏ trái cây và rau củ quả. Một đ.ánh giá gần đây báo cáo rằng khoảng 41% dư lượng thuốc trừ sâu được tìm thấy trên trái cây đã được loại bỏ bằng cách rửa bằng nước, trong khi lượng dư lượng này được loại bỏ bằng cách gọt vỏ lên tới gấp đôi.

Đối với nhiều người lo ngại về việc họ tiếp xúc tổng thể với thuốc trừ sâu, đây có thể là lý do đủ chính đáng để chỉ ăn thịt của tất cả các loại trái cây và rau củ quả.

Tuy nhiên, nếu các loại trái cây, rau củ quả được rửa sạch, ngâm kỹ thì lợi ích của lượng chất dinh dưỡng trong vỏ là rất nhiều.

6. Ăn vỏ nào an toàn?

Một số vỏ có thể ăn an toàn, trong khi một số khác thì không. Dưới đây là danh sách cung cấp tóm tắt về những loại trái cây và rau quả thông thường nên gọt vỏ và loại nào không cần phải gọt vỏ.

Gọt vỏ, loại bỏ vỏ tốt nhất: Trái bơ, trái cây họ cam quýt (bưởi, chanh, cam, v.v.) , tỏi, bí xanh , bí đỏ, dưa gang , củ hành . Trái cây nhiệt đới (vải thiều, dứa, đu đủ…)

Vỏ ăn được: Quả táo , quả mơ , măng tây, quả mọng , cà rốt , quả anh đào, trái cây họ cam quýt (nghiền hoặc nấu chín), dưa chuột, cà tím, nho, kiwi, nấm, củ cải, quả đào, quả lê, hạt tiêu, mận, khoai tây, bí xanh (đao) nếu nấu chín.

Vỏ rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, khiến chúng trở thành một trong những phần bổ dưỡng nhất của cây. Một số loại trái cây và rau quả có vỏ cứng, khó làm sạch, khó tiêu hóa, có vị đắng hoặc đơn giản là không ăn được. Tốt nhất nên loại bỏ những vỏ này và không ăn. Tuy nhiên, hầu hết vỏ đều có thể ăn được. Vì vậy, tốt nhất nên thử ăn trái cây và rau củ quả chưa gọt vỏ bất cứ khi nào có thể.

Đu đủ, chuối, táo cung cấp nhiều dưỡng chất, chăm sóc mái tóc chắc khỏe

Thường xuyên ăn táo, chuối, đu đủ giúp bổ sung nhiều chất chống oxy hóa, làm chậm sự tổn hại đối với da đầu và cải thiện mái tóc chắc khỏe hơn.

Đu đủ, chuối, táo cung cấp nhiều dưỡng chất, chăm sóc mái tóc chắc khỏe - Hình 1

Đu đủ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mái tóc. (Nguồn: iStock)

Đu đủ

Đu đủ chứa nhiều loại axit amin, vitamin A, beta-carotene, lycopene, vitamin C, kali cùng các dưỡng chất khác, có thể ức chế sự tiết bã nhờn quá mức của da đầu, thúc đẩy lưu thông m.áu.

Từ đó, tóc phát triển tốt hơn. Thường xuyên ăn đu đủ cũng góp phần ngăn ngừa rụng tóc và cải thiện tình trạng gàu.

Chuối

Chuối rất giàu vitamin B, kali và polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa tốt, nhờ đó góp phần ngăn ngừa tổn thương tóc do ánh nắng Mặt trời và các chất có hại khác.

Những dưỡng chất này cũng có thể làm chậm sự tổn hại của các gốc tự do đối với da đầu và tóc.

Tận dụng chuối chín nghiền nhuyễn cùng mật ong hoặc dầu olive để làm mặt nạ ủ tóc giúp nuôi dưỡng và kích hoạt các nang tóc, cải thiện sức khỏe da đầu.

Táo

Táo chứa nhiều vitamin A, B và C, đều là những chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe da đầu và ngăn ngừa gàu.

Những chất này có khả năng chống oxy hóa mạnh, chống lại các gốc tự do, nhờ đó phục hồi tế bào, trì hoãn lão hóa da đầu và ngăn ngừa hư tổn tóc.

Ngoài ra, axit malic trong táo có thể ngăn ngừa tình trạng khô da và tóc, ngăn ngừa chẻ ngọn, ức chế sự phát triển của gàu và làm dịu da đầu.

Gội đầu, ủ tóc với giấm táo cũng được cho là có khả năng cải thiện tình trạng gàu, rụng tóc.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lợi ích sức khỏe của củ khoai sọ
22:06:08 23/07/2024
Thời điểm không nên ăn ngô
22:17:14 23/07/2024
Ăn dứa không đúng cách có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm
08:41:45 24/07/2024
5 lý do khiến bạn dễ mắc gout
08:34:55 24/07/2024
Nhập viện cấp cứu với cơ thể mọc đầy lông vì nguyên nhân không ngờ
08:36:39 24/07/2024
Uống nước ép rau má theo cách này, nhiều người 'rước họa vào thân' mà không hay
12:28:09 24/07/2024
Bí quyết 'vàng' giúp phụ nữ sau mãn kinh tránh xa bệnh tim
09:02:30 23/07/2024
Hà Nội: g.iết mổ, ăn thịt lợn ốm, người đàn ông bị nhiễm liên cầu lợn
09:12:59 23/07/2024

Tin đang nóng

Phát hiện vợ ngoại tình, tôi chưa kịp chất vấn thì cô ấy quay sang nói một câu khiến tôi tức run người
08:40:57 24/07/2024
Sao Việt 24/7: Diễn viên Đức Huy dương tính với HIV
08:08:27 24/07/2024
"Mẹ 2 con" Nhã Phương: 3 năm không ăn cơm, dáng thon gọn như thời con gái
09:09:05 24/07/2024
Diễn viên Minh Cúc: Sinh con 14 năm nhưng chưa một lần được nghe tiếng gọi mẹ
08:59:35 24/07/2024
Tổng tài "hàng real" giàu từ phim đến đời, thần thái ngút ngàn như từ truyện bước ra
09:03:14 24/07/2024
Nghe tin sếp nằm viện, vợ liền xách quần áo vào chăm, mặc tôi bế con ở nhà
08:18:22 24/07/2024
Bố vợ hỏi vay số t.iền lớn, con rể âm thầm tìm hiểu thì sốc khi biết nguyên nhân
08:01:48 24/07/2024
Bà cụ câm điếc mua 10.000 đồng bún riêu, chủ quán làm một việc ấm lòng
10:58:08 24/07/2024

Tin mới nhất

Uống nước ép 2 củ hành tây mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận được điều gì?

14:00:40 24/07/2024
Theo nghiên cứu, các hợp chất trong hành tây giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chúng.

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa mưa bão

13:58:08 24/07/2024
Làm vệ sinh tất cả bề mặt, dụng cụ sử dụng trong quá trình chuẩn bị thực phẩm; Không chế biến thực phẩm trực tiếp trong môi trường nước bị ngập lụt;

Công dụng đặc biệt từ cao chiết cây tầm bóp

13:53:55 24/07/2024
PGS.TS Trần Mạnh Hùng và cộng sự thử nghiệm thành công trên chuột về tác dụng của cao chiết cây tầm bóp trong điều trị giảm phì đại tuyến t.iền liệt.

6 vitamin và khoáng chất nếu thiếu hụt gây rụng tóc

12:20:10 24/07/2024
Sắt là một khoáng chất thiết yếu tạo nên hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các mô trong cơ thể, bao gồm cả tóc.

Cuối hè cần làm gì để khỏe mạnh?

12:15:21 24/07/2024
Mùa trưởng hạ nhiệt độ vẫn còn rất cao, nhiều người có thói quen làm mát cơ thể bằng điều hòa nhiệt độ, các đồ ăn, uống có tính lạnh, nhưng quá lạm dụng chúng lại là nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Làm thế nào để sống lâu và khỏe mạnh?

11:35:57 24/07/2024
Kết nối với thiên nhiên là giải pháp không kém phần quan trọng về một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Dành thời gian trong thiên nhiên giúp bản thân trở nên vững chắc và tìm thấy sự bình yên nội tâm.

Nhiễm virus Herpes sau khi xăm làm đẹp

11:19:54 24/07/2024
Do đó, khi đi làm đẹp, mọi người cần đến các cơ sở có chuyên môn, uy tín, có đầy đủ trang thiết bị và đảm bảo sạch sẽ vô khuẩn, được cấp phép hoạt động để giảm thiểu các nguy cơ tai biến khi làm đẹp.

Nguy cơ giảm 50% t.uổi thọ do thói quen khoái khẩu của giới trẻ

11:14:57 24/07/2024
Phân tích sâu hơn cho thấy chất béo chuyển hóa cũng tăngcường phản ứng căng thẳng oxy hóa ở Drosophila, làm trầm trọng thêm các khiếmkhuyết về vận động và làm tổn hại hàng rào ruột.

Loại quả Việt 'nữ hoàng vitamin C' đa công dụng ngỡ ngàng vì cực dễ tìm

11:12:18 24/07/2024
Các nghiên cứu khoa học gần đây cũng chỉ ra rằng, hàm lượng chất xơ cao trong ổi giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Lòng đỏ trứng gà đậm màu có bổ dưỡng hơn?

10:54:04 24/07/2024
Lòng đỏ màu vàng nhạt và cam đậm có cùng lượng protein và chất béo. Hiện vẫn còn tranh cãi liệu lòng đỏ sẫm có thể chứa nhiều vitamin hơn và ít cholesterol hơn.

Trà thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan B

10:47:37 24/07/2024
Mùa hè nóng nực, cơ thể nhiệt nhiều,độc tố sinh ra từ bên trong cơ thể. Các độc tố thường có các con đường đào thải chính như qua gan bài tiết ra mật, xuống đại tràng và theo phân ra ngoài.

Hoại tử chân do dùng nọc ong chữa bệnh

10:44:30 24/07/2024
Sau khi bị ong đốt, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sưng đau kéo dài tại vị trí bị đốt, dẫn đến mưng mủ khớp gối nhưng không đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Thông điệp Tarot ngày 25/7/2024 cho 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu bốc lá King of Wands, Nhân Mã bốc lá The Tower

Trắc nghiệm

14:01:43 24/07/2024
Khám phá những thông điệp từ những lá bài Tarot tới 12 Cung Hoàng Đạo trong ngày 25/7/2024 nhé.Bạch Dương (21/3 - 19/4)Kim Ngưu (20/4 - 20/5)Song Tử (21/5 - 20/6)Cự Giả

Du khách thi nhau săn ảnh mùa hoa tam giác mạch Hà Giang

Du lịch

14:01:27 24/07/2024
Đầu tháng 11, các địa danh có nhiều cánh đồng hoa tam giác mạch như Lũng Táo, Lũng Cú, Sủng Là, Phó Bảng (Hà Giang) thu hút hàng trăm lượt du khách đến để check-in và sáng tác ảnh mỗi ngày.

Những nẻo đường gần xa - Tập 43: Vinh tuyên bố Đông là bạn gái của mình

Phim việt

13:41:01 24/07/2024
Bị em họ chỉ trích vì lựa chọn Đông làm gương mặt đại diện, Vinh thẳng thắn khẳng định Đông chính là bạn gái của anh.

Nhan sắc và sự nghiệp khó tin sau 15 năm của cô gái hot nhất giới trẻ Việt một thời

Sao việt

13:26:39 24/07/2024
Ở thời điểm hiện tại, khi đã đạp sóng rẽ gió đủ lâu trong showbiz, Chi Pu ngày càng trưởng thành với phong cách quyến rũ, đang ở đỉnh cao sự nghiệp từ nghệ thuật đến kinh doanh.

Mẹ kế của "Tân dòng sông ly biệt" khoe loạt ảnh cũ ở t.uổi 22

Sao châu á

13:23:04 24/07/2024
Mới đây, nữ diễn viên Vương Lâm - người đảm nhận vai Dì Tuyết trong Tân dòng sông ly biệt khiến cộng đồng mạng xuýt xoa khi đăng tải bộ ảnh cũ được chụp vào thời điểm năm 22 t.uổi.

Mỹ nhân Hàn diễn x.uất t.inh tế ở từng cảnh quay, nhan sắc t.uổi 40 trẻ đẹp đáng ngưỡng mộ

Phim châu á

13:14:53 24/07/2024
Mới đây, những hình ảnh mới của Shin Min Ah đã được hé lộ. Không khó để thấy dù đã 40 t.uổi, thế nhưng cô vẫn cực kỳ xinh đẹp, trẻ trung hơn nhiều so với t.uổi thật.

Bắt giữ nhóm côn đồ đ.ánh nhóm du khách tại đèo Đá trắng, Tân Lạc

Pháp luật

13:03:47 24/07/2024
Ngày 23/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 6 đối tượng côn đồ phá xe mô tô, dùng dao đe doạ du khách tại khu vực đèo Đá trắng, Tân Lạc.

Nữ ca sĩ góp giọng trong bản hit đầu tiên của Ngô Kiến Huy nhưng không ai nhận ra: Cuộc sống hiện tại ra sao?

Nhạc việt

12:57:47 24/07/2024
Nhiều người cứ nghĩ nữ chính MV là Trương Quỳnh Anh hát chung với Ngô Kiến Huy nhưng sự thật lại hoàn toàn khác.

Showbiz chẳng có ai như mỹ nhân này: Lên đồ lồng lộn thì bị chê xấu, ăn mặc giản dị lại được khen xinh

Hậu trường phim

12:57:32 24/07/2024
Bạch Lộc hiện là nữ diễn viên được săn đón nhất hiện nay tại giới giải trí Hoa ngữ. Có thể nói một năm hơn 360 ngày cô miệt mài trên phim trường vừa đóng máy dự án này lại vào đoàn phim kế tiếp.

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới

12:57:04 24/07/2024
Theo báo Nhân Dân, Trung Quốc vừa thông báo về việc Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sang Việt Nam tham gia lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nữ BTV có BST áo dài ấn tượng nhất nhì đài truyền hình: U45 vẫn tươi trẻ, từng gây sốt khi đổi style sắc sảo

Phong cách sao

12:54:27 24/07/2024
BTV Hoài Anh là một trong những gương mặt BTV được yêu thích nhất không chỉ bởi giọng nói nhỏ nhẹ, truyền cảm mà còn do nhan sắc xinh đẹp, phúc hậu.