Loài chó ‘biết hát’ cực kì quý hiếm hồi sinh sau 50 năm tưởng đã tuyệt chủng

Theo dõi VGT trên

Đây là 1 trong những loài chó có tiếng hú độc đáo, chúng được phát hiện trở lại sau 50 năm tưởng đã tuyệt chủng.

Loài chó hoang biết hát New Guinea (còn gọi là chó hát New Guinea), một giống chó cực kỳ quý hiếm với tiếng sủa và tiếng hú độc đáo, đã được phát hiện trở lại sau hơn 50 năm tuyệt tích trong tự nhiên.

Giống chó này được biết đến với khả năng tạo ra âm điệu hài hòa, được so sánh với tiếng kêu của cá voi lưng gù. Tiếng hú của chúng có thể kéo dài đến 30 giây và bao gồm nhiều âm thanh khác nhau, từ tiếng sủa cao vút đến tiếng rên rỉ trầm bổng.

Loài chó biết hát cực kì quý hiếm hồi sinh sau 50 năm tưởng đã tuyệt chủng - Hình 1

Chó hoang biết hát New Guinea được cho là đã tuyệt chủng vào những năm 1970 do mất môi trường sống và săn b.ắn. Tuy nhiên, vào năm 2016, một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện lại một đàn chó hoang nhỏ ở vùng cao nguyên hẻo lánh phía tây New Guinea. Điều thú vị là giống chó hoang này có “giọng hát” tương tự như loài chó biết hát ở New Guinea.

Loài chó biết hát cực kì quý hiếm hồi sinh sau 50 năm tưởng đã tuyệt chủng - Hình 2

Hiện các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu cách có thể thu thập mẫu gen của chó hoang dã nhằm gây giống, tạo ra giống chó biết hát New Guinea thuần chuẩn hơn. Có nhiều điểm tương đồng với hậu duệ của loài chó biết hát New Guinea, những con chó hoang cao nguyên này được xem là cứu cánh cho các nhà khoa học trong công cuộc phục hồi và bảo tồn loài động vật có tiếng hát đặc biệt này.

Video đang HOT

Loài chó biết hát cực kì quý hiếm hồi sinh sau 50 năm tưởng đã tuyệt chủng - Hình 3

Hiện nay, trên thế giới còn khoảng 200 cá thể chó này được bảo tồn trong các khu bảo tồn hoặc vườn thú nhưng chúng đã bị lai tạp rất nhiều và không còn giữ được sự thuần chủng nữa.

Loài chó biết hát cực kì quý hiếm hồi sinh sau 50 năm tưởng đã tuyệt chủng - Hình 4

Sự xuất hiện trở lại của loài chó hoang biết hát New Guinea là một tin vui cho cộng đồng khoa học và những người yêu động vật. Loài chó này đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và là một phần di sản văn hóa độc đáo của người dân New Guinea.

Hai con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng đều là con cái, nhưng chúng sẽ không bị tuyệt chủng hoàn toàn!

Chỉ còn lại hai con tê giác trắng phương Bắc trên hành tinh của chúng ta, và cả 2 đều là những con cái.

Nhưng giờ đây, một dự án thụ tinh trong ống nghiệm mang tính đột phá đã mang lại hy vọng hồi sinh cho loài này.

Hai con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng đều là con cái, nhưng chúng sẽ không bị tuyệt chủng hoàn toàn! - Hình 1

Tê giác trắng phương Bắc là một phân loài của tê giác trắng, chỉ còn lại hai cá thể trên Trái Đất và tất cả chúng đều là giống cái nên chúng đã được tuyên bố tuyệt chủng về mặt chức năng sinh học. Tuy nhiên trong tương lai, điều này có thể sẽ thay đổi và các nhà khoa học hy vọng rằng sẽ khôi phục lại được quần thể tê giác trắng phương Bắc nhờ vào khoa học hiện đại.

Najin và Fatu, hai con tê giác trắng phương Bắc cái lớn t.uổi sống ở Kenya, là những cá thể cuối cùng được biết đến trong phân loài của chúng. Với t.uổi cao và không có khả năng sinh sản tự nhiên, loài của chúng, từng được tìm thấy trên khắp Trung Phi nhưng gần như bị xóa sổ do nạn săn trộm bất hợp pháp, và đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng.

Tuy nhiên, một tia hy vọng đã xuất hiện với thông báo về ca mang thai thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thành công đầu tiên trên thế giới ở một con tê giác. Thành tựu đột phá này có thể mở đường cho sự hồi sinh của một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên Trái Đất.

Susanne Holtz thuộc Viện nghiên cứu động vật hoang dã và vườn thú Leibniz ở Đức, một phần của dự án BioRescue, một tập đoàn quốc tế đang nỗ lực nghiên cứu tê giác trắng phương Bắc, cho biết: "Việc chuyển phôi thành công đầu tiên ở tê giác là một bước tiến lớn".

"Nhưng bây giờ tôi nghĩ với thành tựu này, chúng tôi rất tự tin rằng chúng tôi sẽ có thể tạo ra những con tê giác trắng phương Bắc theo cách tương tự và chúng tôi sẽ có thể cứu được loài này khỏi bờ vực tuyệt chủng".

Hai con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng đều là con cái, nhưng chúng sẽ không bị tuyệt chủng hoàn toàn! - Hình 2

Sudan, con tê giác trắng phương Bắc đực cuối cùng còn sót lại trên thế giới, cùng người quản lý và người bảo vệ của nó chụp ảnh tại Khu bảo tồn Ol Pejeta. Khu bảo tồn trải rộng 90.000 mẫu Anh ở miền trung Kenya, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và thúc đẩy quần thể tê giác ở nước này. Sudan qua đời vào năm 2018. Sau cái c.hết của Sudan, chỉ còn 2 cá thể cái của loài tê giác trắng phía bắc là con gái Najin và cháu gái Fatu.

BioRescue là nỗ lực hợp tác đầy tham vọng giữa các nhà khoa học, nhà bảo tồn và vườn thú trên toàn cầu. Mục tiêu của dự án là sử dụng các công nghệ sinh sản tiên tiến như IVF và kỹ thuật tế bào gốc để tạo ra phôi khả thi từ vật liệu di truyền còn lại của tê giác trắng phương Bắc đã c.hết. Những phôi này sau đó sẽ được cấy vào tê giác mẹ thay thế của một phân loài có liên quan chặt chẽ với loài - tê giác trắng phương Nam, mang lại cơ hội thứ hai cho tê giác trắng phương Bắc tồn tại.

Thông báo gần đây đã đ.ánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình của BioRescue. Các nhà khoa học đã chuyển thành công phôi thai được tạo ra trong phòng thí nghiệm có nguồn gốc từ vật liệu di truyền của Fatu vào một con tê giác trắng phương Nam ở Kenya. Mặc dù quá trình mang thai vẫn đang ở giai đoạn đầu nhưng mỗi tuần trôi qua đều đưa dự án đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng: sự ra đời của một chú tê giác trắng phương Bắc khỏe mạnh.

Hai con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng đều là con cái, nhưng chúng sẽ không bị tuyệt chủng hoàn toàn! - Hình 3

Trên toàn thế giới, có năm loài tê giác sống được công nhận thuộc bốn chi (họ Rhinocerotidae). Đó là tê giác trắng (Ceratotherium simum), tê giác đen (Diceros bicornis), tê giác Ấn Độ (Rhinoceros unicornis), tê giác Java (Rhinoceros sondaicus) và tê giác Sumatra (Dicerorhinus sumatrensis). Ba trong số năm loài (tê giác đen, tê giác Java và tê giác Sumatra) nằm trong danh sách mười hai loài có nguy cơ tuyệt chủng và nguy cấp trên toàn cầu (EDGE) hàng đầu, chúng thể hiện tính đặc biệt về mặt tiến hóa và tất cả đều phải đối mặt với những thách thức bảo tồn do con người săn lùng sừng của chúng, cũng như mất môi trường sống.

Chiến công này rất đáng chú ý vì nhiều lý do. Thứ nhất, nó chứng minh tính khả thi của việc sử dụng kỹ thuật IVF để sinh sản tê giác, mở đường cho các ứng dụng trong tương lai ở các loài có nguy cơ tuyệt chủng khác đang phải đối mặt với những thách thức tương tự. Thứ hai, nó khơi dậy hy vọng về sự sống sót của loài tê giác trắng phương Bắc, đưa ra một giải pháp tiềm năng cho những gì tưởng chừng như là sự tuyệt chủng không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, con đường đi đến thành công trọn vẹn vẫn còn dài và đầy thử thách. Quá trình mang thai cần phải được theo dõi và nuôi dưỡng chặt chẽ, và ngay cả khi một con tê giác khỏe mạnh được sinh ra, sẽ cần nhiều nỗ lực chăn nuôi hơn để thiết lập một quần thể khả thi. Ngoài ra, những cân nhắc về mặt đạo đức xung quanh các biện pháp can thiệp như vậy trong phạm vi loài cần phải được giải quyết và thảo luận cẩn thận.

Bất chấp những thách thức, thế giới vẫn đang nín thở theo dõi BioRescue. Thành công của dự án này có thể viết lại câu chuyện về vô số loài có nguy cơ tuyệt chủng đang đấu tranh để sinh tồn trong một thế giới đang thay đổi. Najin và Fatu có thể không thể đóng góp trực tiếp vào thành công này, nhưng di sản của chúng có thể tồn tại trong các thế hệ tê giác trắng phương Bắc trong tương lai được đưa trở về từ bờ vực tuyệt chủng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chú heo 200kg được nuôi làm "thú cưng", chủ chiều như con, biết mở vòi nước tắm
16:31:31 16/07/2024
Con sư tử gan dạ nhất thế giới và hành trình phi thường vượt qua dòng sông đầy cá sấu để tìm bạn đời
06:42:28 15/07/2024
Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang
22:44:08 15/07/2024
Hổ Mã Lai đứng trước 'bờ vực tuyệt chủng'
06:43:24 16/07/2024
"Quái vật" nặng gấp 2 tỉ lần Mặt Trời hiện về từ nơi vũ trụ bắt đầu
21:34:18 15/07/2024
Ảnh vui 16-7: Mặt hàng phù hợp cho những bữa cơm 5.000 đồng
22:19:24 16/07/2024
Lộ diện tổ tiên chung của chúng ta và sinh vật ngoài hành tinh
20:17:30 15/07/2024
Đài thiên văn 1.900 t.uổi: Bí mật từ Kim tự tháp Mặt Trăng
21:54:55 15/07/2024

Tin đang nóng

Vụ án lạnh nhất ở quán trà sữa: người đàn ông hôn nhân tình rồi xuống tay
18:37:31 16/07/2024
Sốc: Hoàng Thùy tung tin nhắn tố Thanh Hằng chèn ép
20:42:45 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị sờ gáy vì huy hiệu lạ, buộc tắt đài sau live concert
21:36:32 16/07/2024
Kỳ Duyên thẳng tay cắt bỏ Minh Triệu khỏi bức hình chung
20:55:20 16/07/2024
Lý do thực sự khiến Hoàng Thùy bị Miss Universe Vietnam hủy lịch họp trước 2 tiếng
22:57:02 16/07/2024
Baifern - Nine Naphat đồng loạt lộ diện sau chia tay, không hẹn mà có chung biểu cảm đáng chú ý
19:43:56 16/07/2024
Kim Kardashian ăn no gạch đá vì "tập làm cô dâu", cố tình chơi trội trong đám cưới con trai tỷ phú giàu nhất Ấn Độ
20:48:27 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng có lịch đi hát ở Mỹ giữa thông tin bị cấm diễn 9 tháng
20:39:49 16/07/2024

Tin mới nhất

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Hang động trên Mặt Trăng có thể làm nơi trú ẩn cho nhà thám hiểm?

23:25:41 16/07/2024
Nhóm nghiên cứu cho biết, việc xây dựng môi trường sống từ đầu sẽ tốn nhiều thời gian và thách thức hơn, ngay cả khi tính đến nhu cầu gia cố các bức tường hang động để ngăn chặn sự sụp đổ.

Hành trình sinh tử: Vượt qua muôn trùng thử thách trên con đường di cư của cá hồi!

20:03:06 16/07/2024
Cá hồi nổi tiếng với hành trình di cư ngoạn mục, chúng phải vượt qua hàng nghìn cây số từ đại dương mênh mông để trở về vùng nước ngọt nơi chúng được sinh ra để sinh sản hàng năm.

Những kỷ lục đặc biệt trong thế giới động vật

05:14:35 16/07/2024
Loài Kỳ nhông đen sống ở dãy Alpes nước Pháp giữ kỷ lục về loài mang thai lâu nhất thời gian mang thai của chúng lên tới 3 năm 2 tháng và 20 ngày.

Ảnh vui 14-7: Lúc nhỏ ước mơ lớn lên làm nghề 'gõ đầu trẻ'

18:11:44 14/07/2024
Đúng thật là gõ đầu trẻ luôn. Không trượt phát nào. Cơ mà lần sau ra đường nhớ cho bé đội nón bảo hiểm nhé chị gái ơi , một người trêu.

Khám phá mới về chim hải âu: Cưỡi sóng đạp bão để kiếm ăn!

15:04:26 14/07/2024
Trong thế giới tự nhiên đầy rẫy những điều kỳ diệu, đôi khi ta bắt gặp những hành vi của động vật khiến chúng ta phải kinh ngạc và thán phục.

Nghiên cứu cho thấy hà mã có thể chạy nhanh đến mức có thể bay lên không trung

14:52:34 14/07/2024
Nghe có vẻ khó tin, nhưng một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng hà mã, một trong những loài động vật trên cạn lớn nhất thế giới, có thể bay lên không trung trong thời gian ngắn khi chúng chạy nhanh.

Cuộc chạm trán giữa người chăn cừu và sói hoang: Sói có thực sự đáng sợ như những gì người ta vẫn nói?

14:28:34 14/07/2024
Vào tháng 12 năm 2016, một người chăn cừu ở Thanh Hải, Trung Quốc đã phải đối mặt với cuộc chiến sinh tử khi bị một con sói xám tấn công.

Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc

06:47:50 14/07/2024
Phát hiện của hai nhà khảo cổ Jaume Deya và Pablo Galera đã gây sự chú ý rộng rãi trong giới nghiên cứu và công chúng yêu thích lịch sử.

"Vùng sự sống" của Sao Hỏa rất giống Canada ngày nay

20:45:01 13/07/2024
Dữ liệu của robot Curiosity của NASA tiết lộ thêm những chi tiết bất ngờ về khu vực Gale Crater, nơi chứa các khối xây dựng sự sống .

Một loài người cổ ẩn giữa chúng ta, không thực sự tuyệt chủng?

19:59:28 13/07/2024
Bằng chứng DNA g.ây s.ốc cho thấy khoa học đã lạc lối khi cho rằng Homo sapiens chúng ta là loài người duy nhất chưa tuyệt chủng.

Bảy dấu hiệu lạ: Lộ diện "quái vật bóng tối" gần Trái Đất nhất

19:58:25 13/07/2024
Một vật thể có khối lượng gấp 8.200 Mặt Trời, được coi là mắt xích còn thiếu của sự tiến hóa thiên hà chứa Trái Đất, vừa vô tình để lộ tung tích.

Có thể bạn quan tâm

Nhà vô địch Euro chế giễu sâu cay huyền thoại đội tuyển Anh

Sao thể thao

23:58:31 16/07/2024
Hậu vệ Marc Cucurella đã đưa ra phản hồi ngắn gọn mà sâu cay để gửi đến huyền thoại đội tuyển Anh Gary Neville khi ngôi sao Chelsea ăn mừng đội nhà Tây Ban Nha vô địch Euro 2024.

Trước thềm đám cưới, bà xã kém 12 t.uổi của Anh Đức tung bộ ảnh tình tứ

Sao việt

23:57:47 16/07/2024
Quỳnh Anh, cô dâu của Anh Đức, khoe bộ ảnh cưới thứ hai, lần này cặp đôi chụp ảnh trong khung cảnh giống như lễ đường ngày cưới.

Riot hé lộ cơ chế độc quyền của ĐTCL mùa 12 với vật phẩm thuộc dạng đắt đỏ bậc nhất lịch sử

Mọt game

23:38:48 16/07/2024
Ngay sau chức vô địch của Dishsoap,Riot Gamesđã có những hé lộ rất đáng chú ý vềĐTCL mùa 12. Trong số đó, cơ chế mang tên Charms (tạm dịch là Mê Hoặc) đang thu hút sự chú ý lớn từ phía cộng đồng.

Tiến Lộc giữ khoảng cách với bạn diễn nữ, biết trước sẽ bị ném đá vì vai công an

Hậu trường phim

23:24:19 16/07/2024
Diễn viên Tiến Lộc cho biết ngoài công việc, anh luôn giữ khoảng cách với các bạn diễn độc thân và muốn bà xã ở nhà yên tâm về công việc của chồng dù luôn tiếp xúc với các nữ diễn viên xinh đẹp.

Hot girl Trâm Anh tung cận vóc dáng n.óng b.ỏng, tự nhận "nhon"

Người đẹp

22:52:43 16/07/2024
Nổi lên và là một trong nhữnghot girlđược cộng đồng mạng quan tâm từ lâu, đến nay sức hút của cái tênTrâm Anhkhông hề thuyên giảm.

Kayla Jean Carter: gặp thời đăng quang Miss Charm vì chính thất bất ngờ rút lui

Sao châu á

22:44:22 16/07/2024
Sau khi người đẹp Krisnah Gravidez bỏ thi Miss Charm 2024, người đẹp Kayla Jean Carter đã được bổ nhiệm thành Miss Charm Philippines 2024. Cô đại diện Philippines tham dự Miss Charm 2024 tổ chức ở Mỹ vào tháng 8.

Diễn viên Lan Phương tiếp tục ngồi ghế giám khảo 'Khi phụ nữ làm chủ'

Tv show

22:34:16 16/07/2024
Tiếp nối những dấu ấn từ mùa đầu tiên, chương trình Khi phụ nữ làm chủ trở lại với nhiều câu chuyện mới mẻ của các bóng hồng làm kinh tế và những thử thách khởi nghiệp gay cấn.

Hoạt hình thiếu nhi cóc tía vui nhộn trong bộ phim mới

Phim âu mỹ

22:27:23 16/07/2024
Bộ phim hoạt hìnhthiếu nhiToad & Friendsđược chuyển thể dựa trên bộ truyện kinh điển The Wind in the Willows xuất bản lần đầu vào năm 1908.

Dàn sao phim 'Phép thuật' ngày ấy - bây giờ

Sao âu mỹ

22:13:17 16/07/2024
26 năm kể từ khi tham gia loạt phim Phép thuật , tên t.uổi của Holly Marie Combs, Alyssa Milano xuống dốc trong khi Shannen Doherty vừa qua đời vì ung thư.

Tiệc buffet sầu riêng 17 tấn hết sạch trong 8 tiếng

Netizen

22:07:22 16/07/2024
Lễ hội dự định kéo dài 2 ngày đã phải huỷ suất cuối của tiệc buffet sầu riêng bởi 17 tấn vua trái cây bị quét sạch trong vòng 8 tiếng.

Huyện Chợ Gạo: Điều tra người phụ nữ nghi t.ự t.hiêu

Tin nổi bật

21:46:56 16/07/2024
Phát hiện vụ việc, người dân xung quanh đã nhanh chóng tiếp cận để dập lửa. Khoảng vài phút sau, ngọn lửa được dập tắt. Riêng người phụ nữ bị bỏng rất nặng.