Loại bỏ điểm yếu giáo dục, ngăn nỗi đau phía sau bạo lực học đường

Không chỉ về thể chất, bạo lực học đường về tinh thần cũng khiến nhiều học sinh bị ức chế tâm lý, dẫn đến tự tử. Gia đình, nhà trường phải san sẻ trách nhiệm ra sao ?

Loại bỏ điểm yếu giáo dục, ngăn nỗi đau phía sau bạo lực học đường - Hình 1

Học sinh tự tử do bị bạo lực ngày càng nhiều

Những ngày qua, chuyện nữ sinh T. (13 tuổi) bị bạn bè trêu chọc và gán ghép với một bạn nam dẫn đến quyết định tự tử, đang khiến không ít người giật mình về vấn nạn bạo lực học đường vẫn đang gây ra những hệ lụy khó lường.

Trước câu chuyện của nữ sinh T., chuyên gia tâm lý Mai Việt Đức (trung tâm tư vấn tâm lý 247) bày tỏ: “Trường hợp của em T., bị hai bạn nam ngồi cạnh thường xuyên trêu trọc và có những hành động như ném sách hay dùng sách đập vào đầu, đây là hành vi bạo lực thể chất xâm hại tới sức khỏe của em. Đặc biệt, T. đang trong độ tuổi dậy thì, tâm lý vô cùng nhạy cảm, không chỉ chịu bạo lực thể chất từ hai bạn nam ngồi cạnh, T. tiếp tục bị ghép đôi với một trong hai bạn nam đó, càng khiến em chịu thêm áp lực về tâm lý. Đây cũng được coi là hành vi bạo lực tâm lý ở trẻ em (Khoản 6 Điều 4 Luật Trẻ em 2016). Sự việc xảy ra thường xuyên và kéo dài trong cả năm học, dẫn tới việc T. bị khủng hoảng tâm lý trầm trọng là điều không thể tránh khỏi.

Loại bỏ điểm yếu giáo dục, ngăn nỗi đau phía sau bạo lực học đường - Hình 2

Bạo lực học đường vẫn đang diễn ra mỗi ngày.

Theo thống kê chưa đầy đủ của bộ GD&ĐT năm 2010, trung bình một ngày xảy ra trên 5 vụ bạo lực học đường , tới năm 2020, số liệu nghiên cứu tổ tư vấn trong nước của UNESCO công bố cho thấy, 41% học sinh nam và 28% học sinh nữ gặp phải các vấn đề bạo lực thể chất trong nhà trường. Nhìn những số liệu này chúng ta có thể thấy vấn nạn bạo lực học đường ngày càng tăng cao và trở nên nguy hiểm hơn. Từ những ảnh hưởng nhẹ làm giảm sút việc học tập, hay nguy hiểm hơn gây ức chế tâm lý dẫn tới stress , trầm cảm và tự tử diễn ra ngày càng nhiều”.

Vị chuyên gia phân tích thêm: “Trong lúc T. gặp vấn nạn bạo lực học đường, phía gia đình và nhà trường cũng có một phần trách nhiệm không nhỏ. Giáo viên chủ nhiệm chưa nhanh nhạy nắm bắt tình hình và có biện pháp xử lý kịp thời các vấn đề của học sinh trên lớp. Người thân của T., đặc biệt là cha mẹ, chưa đủ quan tâm khi không nhận ra những thay đổi bất thường của T. để điều chỉnh tâm lý cho con. Những sơ ý và thiếu sót đó đã làm tâm lý của T. ngày một nặng hơn khi không tìm được sự giúp đỡ, khiến T. quyết định tự tử đầy dại dột.

May mắn khi T. vẫn giữ được mạng sống, nhưng những tổn thương về tinh thần chắc sẽ ảnh hưởng tới em một thời gian dài”.

Với kinh nghiệm tư vấn và trị liệu cho hơn 200 trường hợp khác nhau, vị chuyên gia này cho biết đã gặp không ít trường hợp giống như T. Điểm chung là các em đều bị bạn bè cùng lớp trêu trọc, bị lập nhóm nói xấu, ghép hình phản cảm để trêu đùa, v.v… tất cả hành động này dù cố ý hay vô tình đều gây ra tổn thương tinh thần không nhỏ với người bị hại. Việc phát hiện sớm các trường hợp bạo lực học đường là chìa khóa quan trọng giúp trị liệu tâm lý cho nạn nhân hiệu quả nhất. Nếu được phát hiện và trị liệu kịp thời, nạn nhân sẽ không phải chịu nhiều tổn thương tâm lý.

Khắc phục điểm yếu của giáo dục Việt Nam

Chuyên gia tâm lý Mai Việt Đức cũng “hiến kế” để khắc phục và giảm thiểu những trường hợp bạo lực học đường tương tự: “Vấn nạn bạo lực học đường trong lứa tuổi học sinh đã và đang là một vấn đề nguy cấp đối với nhà trường, gia đình và xã hội hiện nay. Lắng nghe những câu chuyện thương tâm của các em học sinh, tôi càng thấy thương cảm, và muốn nhắc nhở các bậc phụ huynh cùng nhà trường phải thật sự chú trọng hơn tới tâm lý của các em.

Loại bỏ điểm yếu giáo dục, ngăn nỗi đau phía sau bạo lực học đường - Hình 3

Chuyên gia tâm lý Mai Việt Đức .

Nhà trường nên tổ chức thường xuyên các buổi học ngoại khóa, huấn luyện kỹ năng sống cho toàn thể học sinh. Thầy cô giáo nên quản lý, điều chỉnh việc giao tiếp và cư xử giữa các em học sinh với nhau cho phù hợp, hạn chế việc các em nói xấu, chia bè phái, kỳ thị bạn học, gây gổ xích mích trong lớp.

Gia đình và nhà trường cần có sự liên kết chặt chẽ hơn trong việc giáo dục các em. Phụ huynh và thầy cô giáo nên trao đổi chi tiết hơn về việc học tập của các con, hỗ trợ ngay khi các con có biểu hiện bất thường như mất tập trung, giảm sút học tập, giảm sút sức khỏe , căng thẳng tâm lý. Trong gia đình, các bậc phụ huynh nên dành ra 15-30 phút mỗi ngày để trò chuyện với con về những vấn đề ở trường, vừa động viên con vừa cho con sự giúp đỡ ngay khi cần”.

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy cũng chỉ ra: “Điểm yếu của giáo dục Việt Nam hiện nay là các nhà trường chỉ quá chú trọng vào dạy chữ, mà ít để tâm đến việc trang bị những kiến thức, kỹ năng phản ứng trước cuộc sống. Chính điều đó đã biến học sinh Việt Nam trở thành những cá nhân rời rạc, yếu đuối, không biết phải xử lý những tình huống phát sinh như thế nào. Học sinh ở lứa tuổi dậy thì rất thích trêu chọc bạn bè, xem đó như một cách để xả năng lượng dư thừa. Khi đối tượng bị trêu chọc càng tổn thương, càng “phát khùng” lên thì những kẻ đó lại càng khoái… Nhà trường nếu theo dõi sát sao được, sẽ kịp thời phát hiện và chấn chỉnh, răn đe.

Loại bỏ điểm yếu giáo dục, ngăn nỗi đau phía sau bạo lực học đường - Hình 4

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới , tại các trường học, có tổ tư vấn tâm lý học đường, là những chuyên gia sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu những tâm sự, chia sẻ của học sinh, gợi ý những giải pháp để vượt qua những biến cố. Các nhà trường ở Việt Nam cũng nên học hỏi mô hình này, sẽ giảm được nhiều hệ lụy đáng tiếc cho những học sinh đang từng ngày trở thành nạn nhân của bạo lực học đường”.

Quan trọng là bản lĩnh “ngồi lên dư luận”

“Khi một học sinh bị chế giễu, trêu chọc hay bị đánh, trước hết, chính bản thân phải có bản lĩnh mới có thể tự giúp mình vượt qua. Một số học sinh không có đủ bản lĩnh để chống đỡ với ngoại cảnh, rất dễ bị tổn thươn, dẫn đến tự hủy hoại bản thân.

Trong cuộc sống, vốn không trơn tru, thuận lợi, bản thân mỗi học sinh nếu không học được cách đối mặt, sẽ khó tồn tại và phát triển. Không cách nào giải quyết tốt hơn là tự lực cánh sinh, mà trước hết là “ngồi lên dư luận”. Nhiều học sinh bị bắt nạt trong học đường nhiều quá, thậm chí, phải tự tìm hiểu học võ, rèn luyện thể chất để chống đỡ với những biểu hiện bạo lực học đường” – chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy nhấn mạnh.

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào "Tiếng trống học bài"

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào "Tiếng trống học bài" trong khu dân cư nhằm quản lý tốt học sinh học bài, làm bài tập ở nhà, tránh xa, không vướng vào các tệ nạn xã hội.

Hội Khuyến học Nghệ An cho biết, liên ngành giữa Sở GD&ĐT, Hội Cựu Giáo chức, Hội Cựu chiến binh, Hội LHPN và Hội Khuyến học tỉnh chung tay trong công cuộc chống bạo lực học đường.

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào Tiếng trống học bài - Hình 1

Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel Nghệ An trao học bổng chương trình "Vì em Hiếu học lần thứ 7".

Theo đó, liên ngành sẽ tiến hành: Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường giai đoạn 2019-2025; trọng tâm là tổ chức triển khai và quản lý tốt, có hiệu quả Phong trào "Tiếng trống học bài" trong khu dân cư nhằm cuốn hút, quản lý tốt học sinh học bài, làm bài tập ở nhà, tránh xa, không vướng vào các tệ nạn xã hội.

Năm khuyến học 2020 đã vượt qua nhiều gian nan thử thách do dịch bệnh và thiên tai gây ra và đã kết thúc với những kết quả rất đáng trân trọng. Công tác xây dựng tổ chức Hội và hội viên tiếp tục được các cấp Hội quan tâm phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Toàn tỉnh Nghệ An có 21/21 huyện, thành thị, thành Hội với 462 Hội khuyến học các xã, phường, thị trấn; 4.096 tổ chức Chi Hội khuyến học khối, xóm, thôn, bản và tương đương; 9.270 ban Khuyến học dòng họ; 2.109 ban Khuyến học cơ quan, đơn vị.

Số gia đình đạt danh hiệu gia đình học tập trong năm 2020 là: 662.022/ 813.023 = 81,4 %/tổng số gia đình/toàn tỉnh; Số dòng họ đạt danh hiệu Dòng họ học tậplà 6.991/9.270 = 75,5 %; Số cộng đồng đạt Danh hiệu cộng đồng học tập với 4.524/5.890 = 76,8 %. Và số đơn vị đạt Danh hiệu Đơn vị học tập là 1.516/2.008 = 75,5 %.

Với kết quả trên, cùng với những nỗ lực của các cấp Hội Khuyến học trong giai đoạn 2015-2020 về thực hiện Quyết định 89/2013/QĐ. TTg, Quyết định 281/2014/QĐ.TTg và Quyết định 1360/2015/QĐ.UBND-VX về xây dựng xã hội học tập từ các gia đình, dòng họ, cộng đồng - thôn, xóm, khối, bản; đơn vị trên địa bàn xã quản lý, Hội khuyến học tỉnh Nghệ An đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu xây dựng xã hội học tập được UBND tỉnh giao, có đóng góp tích cực cho việc Thành phố Vinh, được UNESCO công nhận là "Thành phố học tập toàn cầu" vào tháng 11/2020.

Đến nay, tổng số hội viên Khuyến học thuộc các cấp Hội trong cả tỉnh là 668.329 hội viên, đạt tỷ lệ 20,4 % dân số/toàn tỉnh.

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào Tiếng trống học bài - Hình 2

Hội Khuyến học Nghệ An cho biết, liên ngành giữa Sở GD&ĐT, Hội Cựu Giáo chức, Hội Chiến binh, Hội LHPN và Hội Khuyến học tỉnh chung tay trong công cuộc chống bạo lực học đường.

Phong trào học tập suốt đời trong các gia đình, dòng họ, cộng đồng... đến nay đã được triển khai 04 năm trên đại trà các mô hình: Gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập đã được xây dựng và đạt mức 75 -85%.

Ông Trần Xuân Bí, Chủ tịch Hội Khuyến học Nghệ An cho biết: "Tổng số quỹ Khuyến học vận động được trong năm 2020 là trên 74,878 tỷ đồng; đạt bình quân 22,824 đồng/người/năm/cả tỉnh. Số phần thưởng khuyến học và học bổng đã được các Hội trao cho các em học sinh là trên 165.900 đồng/suất.

Với những kết quả trên, cùng chung tay, góp sức với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp - nhà hảo tâm, Hội Khuyến học các cấp đã có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho công tác GD&ĐT, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà trong năm 2019".

Ông Trần Xuân Bí chia sẻ thêm: "Một năm mới Khuyến học đã bắt đầu. Nhân dịp này, nhằm tiếp tục động viên, cổ vũ công tác dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt của các em học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021 và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Hội Khuyến học tỉnh phát động triển khai phong trào thi đua: "Tết Khuyến học Nghệ An" lần thứ XVIII, năm Tân Sửu - 2021".

Hiện nay, Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An là một lực lượng đông đảo, luôn sát cánh cùng ngành GD&ĐT gắn kết và thúc đẩy giáo dục trong nhà trường, gia đình và xã hội, đào tạo rèn luyện con em Nghệ An phát triển toàn diện - trở thành những công dân có ích góp phần xây dựng quê hương, Tổ quốc.

"Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An trong 5 năm qua (2016 - 2020) tổ chức thực hiện Quyết định 281/QĐ - TTg về "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" được các cấp Hội Khuyến học tiến hành nghiêm túc, đồng bộ các bước và được đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia tích cực.

Nhờ đó, các mô hình về gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập được xây dựng và phát triển sâu rộng. Hiện, toàn tỉnh có 81,4% đạt gia đình học học tập, 75,5% đạt dòng họ học tập, 76,8% đạt cộng đồng học tập và 75,5% đạt đơn vị học tập. Trong 5 năm, toàn tỉnh đã huy động được trên 315 tỷ đồng và thực hiện trao thưởng khuyến học, học bổng với trên 983.000 suất", ông Trần Xuân Bí cho biết thêm.

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào Tiếng trống học bài - Hình 3

Trao học bổng chương trình "Vì em Hiếu học lần thứ 7" cho 20 học sinh nghèo của huyện Nghi Lộc.

Nhằm tiếp tục động viên, cổ vũ công tác dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt của các em học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020 và đẩy mạnh hơn nữa công tác Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; hướng đến Đại hội biểu dương các điển hình tiên tiến về "Mô hình học tập":

Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập và chào mừng Đại hội Đảng các cấp trong năm 2021, Hội Khuyến học tỉnh phát động triển khai phong trào thi đua: "Tết Khuyến học Nghệ An" lần thứ XVII, năm Tân Sửu - 2021 với các nội dung chính như:

Vận động các nhà tài trợ - hảo tâm, các doanh nghiệp, con em quê hương làm ăn thành đạt... xây dựng, phát triển các loại hình Quỹ khuyến học ở các cấp Hội trên địa bàn; phát triển đàn lợn đất Khuyến học; đàn gà, vườn chuối Khuyến học tại các hộ gia đình - hội viên... tạo nguồn xây dựng Quỹ Khuyến học các cấp Hội ngày càng lớn mạnh.

Đặc biệt, tổ chức triển khai tốt Chương trình phối hợp liên ngành giữa Sở GD&ĐT, Hội Cựu Giáo chức, Hội Cựu chiến binh, Hội LHPN tỉnh và Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An về việc: Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường giai đoạn 2019-2025.

Tổ chức trao thưởng Khuyến học cho các em học sinh, sinh viên có kết quả học tập, tu dưỡng và rèn luyện tốt trong năm học; động viên các em học sinh và các thầy cô giáo có thành tích cao trong năm học 2019-2020 (chú ý quan tâm đến các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ; con em ở vùng sâu, vùng xa trong tỉnh).

Tổ chức đánh giá các mô hình học tập và Tổ chức thành công Đại hội biểu dương các điển hình tiên tiến về các mô hình học tập từ cơ sở.

Quan tâm phát triển tổ chức Hội và hội viên, đặc biệt quan tâm phát triển tổ chức hội ở các đơn vị hành chính, sự nghiệp và các doanh nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đây là ngôi trường cấp 3 đẹp như tranh vẽ, chất lượng dạy học cực đỉnh, mỗi lần xuất hiện ở "Đường lên đỉnh Olympia" đều khiến các tỉnh khác e dè
20:45:34 23/02/2021
Bộ GD&ĐT: Đã có 51 tỉnh thành cho học sinh trở lại trường
21:21:56 23/02/2021
Hải Dương: Dự kiến cho học sinh đi học từ ngày 1/3
09:30:38 24/02/2021
Thí sinh trái tuyến có phải chuyển hộ khẩu để thi vào lớp 10 tại Hà Nội?
16:01:30 23/02/2021
Chiêu trò sinh viên khi học trực tuyến, thầy cô 'gánh' trách nhiệm?
16:03:52 24/02/2021
Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Tổ chức xét tuyển, đánh giá năng lực
12:30:34 24/02/2021
Học khối D làm nghề gì thu nhập tốt?
07:04:31 23/02/2021
Học sinh tiểu học không nhất thiết phải học trực tuyến
11:21:48 23/02/2021
Học online vất vả, sao thí sinh Hà Nội còn phải thi 4 môn vào lớp 10?
20:50:07 22/02/2021
Học sinh tát cô giáo: Kỷ luật ‘ngọt ngào’ sao đủ sức răn đe?
15:42:14 23/02/2021

Thông tin đang nóng

Thêm ca 9 mắc Covid-19, đặc biệt có 6 ca tại ổ dịch mới của Hải Dương
18:06:46 24/02/2021
Vợ Lê Dương Bảo Lâm giải cứu 6 tấn bắp cải, phát miễn phí cho ai cần
15:28:46 24/02/2021
Cầu thủ bóng đá - chồng diễn viên 'Truyền thuyết Jumong' bị tố tấn công tình dục người khác thời tiểu học
17:33:24 24/02/2021
Tình cờ xem điện thoại của chồng, nhìn biệt danh anh đặt cho vợ mà tôi nghẹn đắng
15:25:37 24/02/2021
Những hình ảnh ngày bé chưa từng hé lộ của Hoa hậu Đỗ Thị Hà
16:13:59 24/02/2021
Con gái Ngô Tôn nổi tiếng khắp Weibo vì được biểu diễn cello trước nhà vua Brunei, câu chuyện đằng sau sự kiện gây sốt
15:21:23 24/02/2021
Trước khi giết vợ và tự tử, gọi cho mẹ ruột chỉ chỗ lấy tiền để trả nợ
17:07:09 24/02/2021
Đi chơi với người yêu gặp mưa, anh rủ tôi vào nhà nghỉ trú mưa và cái kết chát đắng
17:04:25 24/02/2021
Huỳnh Anh viết tâm thư "chốt" lại liên hoàn phốt: "Đây là cơ hội cho đối thủ, những người không ưa Huỳnh Anh được phen phá hoại"
17:14:33 24/02/2021
Cam Vọng Tinh - thảm họa mới của showbiz Hoa ngữ
18:12:57 24/02/2021

Tin mới nhất

Tuyển sinh ĐH năm 2021 có gì mới?

20:57:57 24/02/2021
Hiện các trường ĐH đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2021. So với năm trước đó, hình thức tuyển sinh các trường có gì mới?

Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội: 195 phút, 150 câu hỏi

20:36:23 24/02/2021
Bài thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2021 do Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi bao gồm 150 câu hỏi cho cả 3 phần nội dung, thời gian làm bài 195 phút.

Học sinh đi học từ 1.3, sinh viên ĐH khi nào trở lại trường?

20:30:01 24/02/2021
Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, TP.HCM đã cho học sinh trở lại trường từ ngày 1.3 tới. Vậy sinh viên các trường ĐH tại TP.HCM khi nào trở lại trường?

Học sinh Bình Phước đi học trở lại từ ngày 1.3

20:26:27 24/02/2021
Từ ngày 1.3, học sinh, sinh viên và học viên tại Bình Phước sẽ đi học trở lại sau thời gian dài tạm nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.3

20:23:44 24/02/2021
Chiều 24.2, ĐH Đà Nẵng chính thức thông tin đến các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc chuẩn bị và đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 để sinh viên đi học lại từ ngày 1.3.

Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng

20:17:08 24/02/2021
Đang ăn cơm trưa, nhận được thông báo học sinh đi học lại vào đầu tuần tới, vợ chồng chị Hoa nhảy cẫng lên vui mừng.

Lớp học đặc biệt của những thầy giáo mang blouse trắng

20:08:04 24/02/2021
Trong một căn phòng nhỏ ở Trung tâm Huyết học Truyền máu tỉnh có một lớp học đặc biệt - lớp học Chắp cánh ước mơ do các bác sĩ đứng lớp.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Tổ chức dạy kèm HS lớp 1 chưa rành đọc, viết

20:01:26 24/02/2021
Đây là một năm học đặc biệt, học sinh mầm non 5 tuổi chưa được chuẩn bị tốt tâm thế sẵn sàng vào lớp 1 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tranh cãi thi lớp 10 ở Hà Nội theo hộ khẩu: 'Nếu giỏi thì học đâu cũng giỏi'

19:55:38 24/02/2021
Nhiều giáo viên cho rằng, chất lượng học tập của các em quan trọng hơn danh tiếng của trường, nếu thực sự giỏi thì học ở đâu cũng là người giỏi.

Hotgirl Chứng khoán “Dính độc toàn thân”

19:53:05 24/02/2021
Tự hào là người con của mảnh đất truyền thống hiếu học Nam Định, Ngô Huyền Thương luôn phấn đấu để vươn cao tri thức và hoàn thiên bản thân.

Học sinh than trời vì học online lên tới 10 tiết/ ngày, thầy cô cũng oải vì “độc thoại“

19:47:07 24/02/2021
Không còn cắt giảm kiến thức, phần lớn học sinh đang phải học online đúng như lịch học chính thức, đồng nghĩa với nhiều bạn học tới 8 - 10 tiết/ ngày qua màn hình máy tính, điện thoại.

Phát triển văn hóa đọc hướng tới giáo dục bền vững

19:44:59 24/02/2021
Vừa thực hiện nhiệm vụ kép trong diễn biến dịch bệnh phức tạp, ngành GD&ĐT Hải Phòng còn tính đến bài toán phát triển giáo dục bền vững bằng cách phát triển văn hóa đọc.

Tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước trong lựa chọn sách giáo khoa

19:41:12 24/02/2021
Cử tri TP Hồ Chí Minh kiến nghị cần quan tâm, chấn chỉnh trong việc biên soạn sách giáo khoa (SGK); bên cạnh đó, tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước trong việc lựa chọn SGK để tránh các hiện tượng tiêu cực.

Hôm nay, học sinh ở 11/12 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đi học trở lại

16:35:36 24/02/2021
 Sáng nay (24/2), học sinh các cấp học ở 11/12 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đã đi học trở lại. Một huyện còn lại là Sông Mã tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2.

Cờ vua giúp hình thành tinh thần chấp nhận rủi ro ở trẻ

16:35:33 24/02/2021
Nghiên cứu mới của hai trường Đại học Monash và Đại học Deakin đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ được dạy chơi cờ vua và chơi một cách thường xuyên thường ít tránh né rủi ro hơn các bạn cùng trang lứa.

Gõ đầu trẻ mùa dịch

16:00:15 24/02/2021
 Hiếm khi nào thấy trăm hoa đua nở như việc dạy và học các cấp hiện nay. Khi dịch giã còn hoành hành, học online lại phải tái xuất, từ đứa trẻ mới tập viết chữ cho đến sinh viên sắp ra trường.

Những thông tin cần biết về 4 trường chuyên ở Hà Nội, học sinh so điểm chuẩn các năm gần nhất để tự lượng sức thi

15:46:34 24/02/2021
Để vào các trường chuyên ở Hà Nội, học sinh lớp 9 phải đăng ký dự tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông có dạy hệ chuyên hoặc tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức.

Bộ Giáo dục lên tiếng về dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1

15:43:35 24/02/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay tùy từng điều kiện, thiết bị, tùy từng địa phương về việc đảm bảo chất lượng dạy học trực tuyến thì nhà trường, giáo viên sẽ chọn hình thức, mức độ áp dụng phù hợp.

Tránh lãng phí nguồn lực

15:40:15 24/02/2021
Theo thông tin tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học công lập tự chủ và trường ngoài công lập dự kiến sẽ mở thêm ngành đào tạo mới.

Nỗ lực giữ sĩ số sau Tết trên vùng đất chín Rồng

15:38:48 24/02/2021
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đối mặt với tình trạng học sinh bỏ học. Để giữ sĩ số, các trường học đã chủ động công tác tuyên truyền, hỗ trợ, giúp đỡ học sinh...

Trẻ mầm non hào hứng với những bài học trực tuyến

15:34:47 24/02/2021
Nhằm duy trì nề nếp học tập, nhiều trường mầm non đã triển khai công tác dạy học trực tuyến cho các bé phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương trong tình hình cao điểm phòng chống dịch Covid-19.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Trường tốp dưới cần nâng chất lượng để "hút" HS

15:32:17 24/02/2021
Việc một số phụ huynh mong muốn con được đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 trường tốp đầu là hoàn toàn chính đáng. Vấn đề là cần tuân thủ qui định. Các trường tốp dưới cũng cần quan tâm nâng chất lượng để hút HS.

Học sinh Hà Nội có thể được trở lại trường từ ngày 2/3

15:17:39 24/02/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3 nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát ổn định.

Thầy giáo không đứng trên bục giảng

15:10:59 24/02/2021
 Tại lễ vinh danh các nhà giáo tiêu biểu, có nhiều thành tích trong công tác giáo dục, đào tạo giai đoạn 2016-2020 do UBND tỉnh Hà Giang tổ chức, mọi người đều ngạc nhiên, trầm trồ thán phục khi một sĩ quan trẻ mang quân hàm xanh bước l...

Vượt trở ngại dạy học online lớp 1

15:07:53 24/02/2021
Hoạt động dạy - học online đang được các trường học trên địa bàn Hà Nội thực hiện. Mặc dù còn có những khó khăn nhưng với sự quyết tâm của nhà trường, giáo viên, phụ huynh, kết quả học online của học sinh (HS) lớp 1 đã tốt hơn so với th...

Chương trình STEM mới tại trường quốc tế Singapore Đà Nẵng

15:02:38 24/02/2021
Kể từ năm học 2020-2021, trường SIS Đà Nẵng đã đưa nội dung Coding và Robotics vào chương trình giảng dạy STEM. Các em học sinh đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi được tìm hiểu về nhiều phần mềm robot, làm quen với robot như mTiny và...

Dừng học online với lớp 1, 2: Dịch bệnh kéo dài thì Hải Phòng tính sao?

14:52:14 24/02/2021
Câu trả lời của ngành giáo dục Hải Phòng một lần nữa được lòng phụ huynh và học sinh: Chúng ta cứ bình tĩnh dạy học, quan trọng là hiệu quả.

Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Hãy cho đi nhiều hơn, và cảm nhận nhiều hơn!

14:49:20 24/02/2021
Đeo trên ngực chiếc huy hiệu Đoàn, tôi đi khoe với tất cả mọi người trong lớp, rằng tôi đã lớn hơn, tôi đã trưởng thành hơn, tôi đã được vào Đoàn.

Học trực tuyến không hiệu quả, phụ huynh Hà Nội mong con sớm trở lại trường

14:46:41 24/02/2021
Học trực tuyến không hiệu quả, cha mẹ vất vả trông con... là lý do chính khiến phụ huynh Hà Nội mong mỏi dịch COVID-19 được kiểm soát để các con đi học trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Bị tấn công sau ồn ào với Sơn Tùng, GC Beats xóa ảnh trên Instagram 

Thế giới số

21:07:01 24/02/2021
Sau khi chịu hàng loạt bình luận xúc phạm từ người dùng Internet, chủ tài khoản Instagram GC Beats đã gỡ bỏ bức hình duy nhất đăng trên trang cá nhân.

Nóng: Vụ nữ sinh 16 tuổi bị sát hại - anh trai nạn nhân vạch mặt hung thủ: “Ép yêu không được thì đánh nó”

Netizen

21:06:24 24/02/2021
Tài khoản Facebook được cho là anh trai của nạn nhân trong vụ nữ sinh 16 tuổi bị sát hại bất ngờ lên tiếng tố cáo hung thủ.

Loại hoa trắng muốt giá từ vài trăm ngàn đến cả triệu được chị em "chi bạo" chơi sau Tết

Sáng tạo

21:05:35 24/02/2021
Dù giá không rẻ, có thể lên tới vài triệu đồng một cành lớn, thế nhưng loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc này vẫn có sức hút rất lớn đối với người Hà Nội yêu hoa.

Quảng Ninh cắt giảm nhiều chi phí, dành ít nhất 500 tỉ mua vắc xin COVID-19

Đời sống

21:05:22 24/02/2021
Đây là nội dung được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thông tin tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 và các địa phương toàn quốc diễn ra ngày 24-2.

"Chanel couple" G-Dragon và Jennie: Những lần đụng hàng chấn động địa cầu, xướng tên toàn món hơn 200 triệu

Phong cách sao

21:04:52 24/02/2021
Một người là ông hoàng thời trang, một người là thánh sống Chanel thì khi đụng hàng nó phải khác.

Tin mới vụ hàng loạt học sinh tiểu học nhập viện sau bữa trưa ở Quảng Trị

Sức khỏe

21:03:58 24/02/2021
Nhà chức trách quyết định tạm dừng hợp đồng với cơ sở cung cấp thức ăn cho trường tiểu học ở Vĩnh Linh sau khi nhiều học sinh phải nhập viện.

Tài xế kéo ngã CSGT tại chốt phòng dịch Covid-19

Pháp luật

21:03:39 24/02/2021
Nam tài xế đi xe máy vào đường cao tốc rồi kéo ngã CSGT trong lúc bỏ chạy. Người này bị xử phạt 2,5 triệu đồng.

Điểm danh ngay bạn đã có 7 dụng cụ làm đẹp thần kỳ này chưa?

Làm đẹp

21:03:05 24/02/2021
Chị em nghiện chăm sóc da, trang điểm phải sắm ngay 7 món bảo bối thần kỳ đang sale mạnh này để thêm xinh đẹp rạng ngời sau Tết!

Hành trình từ game thủ tới BLV chuyên nghiệp của Tùng Họa Mi

Game online

21:02:51 24/02/2021
BLV Thanh Tùng (Tùng Họa Mi) là cái tên quen thuộc với cộng đồng Liên Quân Mobile. Anh đến với nghề từ niềm đam mê cháy bỏng với game.

Nhún nhường với chồng cũng chẳng sao!

Tâm sự

21:01:03 24/02/2021
Đến tối, ông chồng có chút hơi men, có chút mùi nước hoa lạ, định vui vẻ giao lưu, bà vợ gạt tay chồng ra: Mệt, mệt lắm... đâu có ai đi chơi sướng như anh

Hazard của hiện tại là hệ quả của quá khứ nuông chiều

Bóng đá thế giới

20:57:00 24/02/2021
Eden Hazard vẫn đóng vai mất tích ở Real và khó có thể thay đổi định kiến về một bản hợp đồng thất bại. Vậy, ngôi sao người Bỉ đã sai từ đâu?

Kiều Chinh – đỉnh cao nhan sắc thập niên 60, mỹ nhân Việt duy nhất ghi danh “bảng vàng” Hollywood

Sao việt

20:54:20 24/02/2021
Khi 18 tuổi, Kiều Chinh mới chính thức bén duyên với điện ảnh trong bộ phim Hồi Chuông Thiên Mụ năm 1957 và là bước khởi đầu để trở thành nữ minh tinh nổi tiếng nhất của Việt Nam từ trước đến nay.

Vì sao chồng thờ ơ với vợ nhưng lại mê đắm 'tiểu tam'?

Tình yêu

20:49:04 24/02/2021
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự phản bội trong hôn nhân. Dưới đây là lý giải vì sao chồng chán vợ, thờ ơ với vợ nhưng lại say đắm tiểu tam.

Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải

Thế giới

20:43:40 24/02/2021
Cô Bonnie Jacobson, nữ phục vụ bàn tại một nhà hàng ở Mỹ, mới đây đã bị đuổi việc vì từ chối tiêm vắc xin Covid-19. Nguyên nhân khiến cô không muốn tiêm vắc xin vì đang dự tính mang thai.

Hình ảnh ngoạn mục về hang động 'ma thuật' dưới nước sâu trong rừng Mexico

Chuyện lạ

20:43:13 24/02/2021
Chuyến lặn biển của nhiếp ảnh gia đã thu được loạt ảnh ngoạn mục về hang động dưới nước, khu vực từng là địa điểm người Maya tôn thờ.