Loại bỏ dạy thêm học thêm trái quy định: Phải bắt đầu từ “gốc”

Quy định không dạy thêm học thêm với học sinh (HS) tiểu học được triển khai từ lâu.

Loại bỏ dạy thêm học thêm trái quy định: Phải bắt đầu từ gốc - Hình 1

GV và HS Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân – Hà Nội ). Ảnh chỉ mang tính minh họa

Tuy nhiên, để thực hiện triệt để, hiệu quả trong thực tế không chỉ đòi hỏi chế tài xử phạt đủ mạnh mà phải giải quyết được tận “gốc” của vấn đề, đó là thay đổi ý thức, hiểu biết… của từng cán bộ, giáo viên (GV), phụ huynh (PH).

“Mạnh tay” chấn chỉnh

Tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân – Hà Nội ), cô Nguyễn Thị Kim Ngọc – Hiệu trưởng cho biết: Từ đầu năm học, Ban giám hiệu (BGH) yêu cầu GV ký cam kết và chịu trách nhiệm nếu vi phạm. Mặt khác, BGH đưa vấn đề dạy thêm học thêm (DTHT) ra thảo luận cùng toàn thể cán bộ, GV. Những nguyên nhân, tiêu cực, hạn chế… của DTHT được nhìn nhận và chỉ ra và tìm giải pháp tháo gỡ. Với cách làm này, nhà trường đã quán triệt đến từng GV, phụ huynh về quy định không DTHT, đồng thời nghiêm cấm thúc đẩy hoạt động DTHT diễn ra ngoài nhà trường. Nhà trường sẽ xử lý mạnh nếu GV vi phạm quy định DTHT.

Cô Vũ Trinh Hương – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Hoàn Kiếm – Hà Nội) cũng chia sẻ: 100% GV được nhà trường yêu cầu viết cam kết không vi phạm DTHT, nếu vi phạm sẽ chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất. Mặt khác, trong cuộc họp PHHS đầu năm học, nhà trường thông báo rộng rãi về quy định DTHT, cam kết của GV về vấn đề không DTHT. Từ đó, nhắc nhở PHHS hiểu đúng, không thúc đẩy hoạt động này diễn ra bên ngoài nhà trường.

“Từ đầu năm học tới nay chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào vi phạm quy định DTHT. Nếu GV vi phạm, nhà trường phát hiện sẽ kiên quyết lập biên bản, đình chỉ việc đứng lớp của GV” – cô Vũ Trinh Hương khẳng định.

Bà Trần Thị Thùy Dung – Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai (Lào Cai) cho biết: Để quản lý hiệu quả công tác DTHT trên địa bàn thành phố Lào Cai, UBND thành phố Lào Cai đã chỉ đạo phòng GD&ĐT tham mưu, chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với hoạt động DHHT. Phòng GD&ĐT đóng vai trò chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan, hướng dẫn, kiểm tra công tác DTHT. Thành lập các đoàn kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định.

Phòng GD&ĐT có trách nhiệm chỉ đạo và hướng dẫn các trường phổ thông trên địa bàn tích cực tuyên truyền, phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, GV thực hiện đúng các quy định về DTHT. Đặc biệt, bước vào năm học, phòng chỉ đạo việc ký cam kết của GV với hiệu trưởng về việc không DHTH trái quy định; Hiệu trưởng ký cam kết với trưởng phòng GD&ĐT thực hiện nghiêm túc quy định DTHT trong và ngoài nhà trường…

Loại bỏ dạy thêm học thêm trái quy định: Phải bắt đầu từ gốc - Hình 2

Ảnh minh họa

Loại bỏ DTHT từ “gốc”

Có thể nói, DTHT chủ yếu diễn ra ở những thành phố lớn, gia đình có điều kiện khá giả nhưng hiểu biết về DTHT chưa thấu đáo. Mặt khác, một số bố mẹ muốn “phó mặc” hoàn toàn việc học của trẻ vào nhà trường, thầy cô. Thậm chí, nhiều gia đình ép con học thêm với suy nghĩ không học thêm sẽ kém hơn các bạn. Và đâu đó vẫn còn một số GV suy nghĩ, không dạy thêm sẽ giảm thu nhập nên còn thực hiện đối phó, hình thức. Như vậy, “gốc” của DTHT vẫn từ nhận thức chưa đúng của một bộ phận GV và PH.

Cô Đỗ Huyền Trang, GV lớp 1 Trường Tiểu học Phan Đình Giót cho hay: Năm đầu triển khai Chương trình và SGK mới, không ít PHHS lo lắng con sẽ khó khăn trong học tập và đề nghị GV dạy thêm . Tuy nhiên, khi chúng tôi ký cam kết không vi phạm DTHT với nhà trường và hơn thế việc DTHT không cần thiết,… việc không tổ chức DTHT là chuyện tất yếu.

Mặt khác, GV đã giải thích tới PH: Trách nhiệm của GV là bảo đảm kiến thức chương trình đầy đủ cho HS. Nếu HS tiếp thu chậm, GV sẽ quan tâm và tìm phương pháp phù hợp giúp các em tiến bộ… Từ giải thích của GV, nhiều PH đã hiểu đúng hơn về vấn đề dạy học trên lớp và có ý thức hơn trong việc tăng cường trách nhiệm với GV cùng hỗ trợ HS học tập.

Cô Vũ Trinh Hương bày tỏ: Để DTHT trái quy định không trở thành vấn nạn, không chỉ GV mà cả PHHS phải thay đổi nhận thức. Tuy nhiên, GV vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc “giác ngộ”, tuyên truyền và giúp PH hiểu đúng vấn đề DTHT. GV cần mang lại niềm tin và tâm lý sẵn sàng hỗ trợ việc học của HS ở lớp cũng như tại nhà. Tạo điều kiện cho PH gặp gỡ GV sau các buổi học nếu có nhu cầu và cần sự tư vấn từ GV…

Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc chia sẻ kinh nghiệm loại bỏ DTHT trái quy định: BGH không chỉ đóng vai trò giải thích, tuyên truyền thấu đáo tư tưởng cho GV mà cần tạo sự đồng thuận chung từ GV đến PHHS trong vấn đề DTHT. Hơn thế, trong mọi hoạt động, quy định, BGH, hiệu trưởng phải gương mẫu thực hiện. Luôn lắng nghe, chia sẻ, động viên để GV nhận ra giá trị cần thiết của giáo dục và yên tâm công tác. Khi GV hiểu đúng và đồng thuận cùng nhà trường, DTHT trái quy định sẽ được loại bỏ…

Xây dựng trường học hạnh phúc: Nói không với dạy thêm, học thêm

Xây dựng trường học hạnh phúc đã và đang diễn ra ở khắp các nhà trường trên toàn quốc. Mỗi nơi một cách triển khai riêng song đều hướng đến đích chung là sự phát triển toàn diện của HS.

Xây dựng trường học hạnh phúc: Nói không với dạy thêm, học thêm - Hình 1


Ảnh minh họa

Tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân - Hà Nội), trường học hạnh phúc được xây dựng từ việc nói không với dạy thêm - học thêm, bảo đảm công bằng giáo dục cho HS khi tới trường.

Không dạy thêm, học thêm

Năm học 2020 - 2021, Ban giám hiệu (BGH) Trường Tiểu học Phan Đình Giót đưa vấn đề "Không dạy thêm, học thêm" thành một tiêu chí quan trọng để xây dựng trường học hạnh phúc.

Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Quy định không dạy thêm, học thêm được triển khai nhiều năm qua. Tuy nhiên, đâu đó GV vẫn còn trăn trở về thu nhập ngoài lương, suy nghĩ chưa thấu đáo về vấn đề dạy thêm, học thêm. Như vậy có thể dẫn tới hành động đi ngược chủ trương, quy định ngành Giáo dục, GV chấp hành đối phó. HS sẽ chịu áp lực, thiệt thòi nếu GV và phụ huynh đặt HS vào học thêm không đúng mục đích, nhu cầu.

Mặt khác, để xảy ra hoạt động dạy thêm, học thêm sẽ ảnh hưởng tới kỷ cương, nền nếp và chất lượng giáo dục chung toàn trường. Dẫn tới mất công bằng giáo dục trong trường, lớp học; Trở thành lực cản trong việc xây dựng trường học hạnh phúc mà nhiều năm qua ngành Giáo dục đã phát động, các trường đang nỗ lực xây dựng.

Mong muốn chấm dứt hoàn toàn việc dạy thêm, học thêm với GV và HS toàn trường, BGH Trường Tiểu học Phan Đình Giót đã đưa vấn đề ra thảo luận cùng toàn thể GV. Những nguyên nhân, tiêu cực, hạn chế, ích lợi... của dạy thêm, học thêm được thẳng thắn chỉ ra và tìm giải pháp. Trên cơ sở đó, quán triệt GV, phụ huynh không thúc đẩy hoạt động dạy thêm, học thêm diễn ra ngoài nhà trường. Nhà trường sẽ xử lý bằng nhiều biện pháp mạnh nếu GV vi phạm quy định dạy thêm, học thêm.

Tuy nhiên, như lãnh đạo trường chia sẻ, thay đổi tâm thức cho từng GV, phụ huynh HS với vấn đề dạy thêm, học thêm từ đó thay đổi hành động một cách bền vững, chủ động là điều cần làm hơn cả. Và nhà trường đã làm được điều đó. 100% cán bộ, GV nhà trường cam kết và thực hiện không dạy thêm, học thêm trái quy định. HS được đối xử công bằng trong giáo dục.

Cô Nguyễn Hải Yến, GV lớp 5A5 chia sẻ: Ở khối 5, HS chuẩn bị chuyển giao 2 cấp học nên không ít phụ huynh HS có mong muốn nhờ GV "kèm" thêm ngoài giờ học chính. Lúc đó, GV ngoài giải thích, hướng dẫn phụ huynh cách kèm HS tại nhà sẽ tăng cường trao đổi với phụ huynh qua điện thoại khi cần thiết, gặp gỡ cuối giờ để truyền đạt phương pháp hướng dẫn con học tại nhà cho phụ huynh. Thậm chí, GV sẽ hỗ trợ trực tiếp kiến thức cho những HS chậm hơn vào cuối giờ học.

"Với cách làm như vậy, phụ huynh thoát khỏi tâm lý con không học thêm sẽ không hiểu bài cặn kẽ, được học cô giáo sẽ "ưu ái" hơn, học thêm sẽ giỏi hơn... Mọi HS trong lớp đều nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ GV một cách công bằng. GV và gia đình đã kết hợp chặt chẽ tìm ra phương pháp, hỗ trợ HS học tập hiệu quả nhất" - cô Yến khẳng định.

Cô Nguyễn Kim Ngọc, GV khối 4, cũng đồng tình ủng hộ và đánh giá việc siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm BGH hoàn toàn đúng, kịp thời. Bởi theo cô như vậy sẽ giúp HS tự lập học tập trên lớp, không ỷ lại vào hỗ trợ của GV khi học thêm; mọi HS được quan tâm bình đẳng, phụ huynh cũng có trách nhiệm hơn với con em trong học tập không chủ quan "trăm sự nhờ thầy".

Ở góc độ khác, cô Ngọc cũng bày tỏ: "Thu nhập của GV khi không dạy thêm có thể ít hơn, song GV sẽ tự cân bằng chi tiêu phù hợp. Lương cơ bản cộng thêm thu nhập quản lý dạy học 2 buổi/ngày GV cũng bảo đảm được chi phí cuộc sống hàng ngày. Thu nhập từ dạy thêm có thể nhiều hơn nhưng chắc chắn GV luôn phải đối diện với tâm lý làm việc trái quy định, thậm chí cư xử thiếu công bằng với HS trên lớp...".

Thay đổi từ tâm thức

Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết: Khi siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm để xây dựng trường học hạnh phúc, vẫn có GV suy nghĩ việc làm mang tính phong trào, hình thức, thậm chí gây khó khăn về kinh tế cho GV... Do đó, thay đổi nhận thức, giúp GV thấy được việc làm, chủ trương của BGH là đúng đắn từ đó chủ động chấp hành, thay đổi nhận thức vô cùng quan trọng, cần thiết.

Cũng theo cô Nguyễn Thị Kim Ngọc, hiệu trưởng phải gương mẫu thực hiện đầu tiên. Cùng đó, hiệu trưởng luôn lắng nghe, chia sẻ, động viên để GV nhận ra giá trị cần thiết trong giáo dục hiện đại và yên tâm công tác. Có được sự đồng thuận của GV, hoạt động dạy thêm, học thêm đối với GV và HS toàn trường đã được loại bỏ.

Theo cô Đỗ Huyền Trang, GV lớp 1, năm đầu tiên triển khai Chương trình và SGK mới, không ít cha mẹ HS lo lắng con sẽ khó khăn hơn trong học tập và đề nghị GV dạy thêm. Tuy nhiên, nhà trường đã giải thích để phụ huynh hiểu điều đó không cần thiết và không được phép. Trách nhiệm của GV là cung cấp kiến thức chương trình đầy đủ cho HS. Em nào tiếp thu chậm hơn, GV sẽ quan tâm và tìm phương pháp phù hợp.

Chị Phan Thị Thu Hà, phụ huynh lớp 1A8, Trường Tiểu học Phan Đình Giót bày tỏ: Kết quả học tập ban đầu của con trên lớp, tôi thấy rất yên tâm với việc dạy và học tại trường. Cô giáo không hề gây áp lực cho HS, hài hòa giữa học kiến thức và trải nghiệm thực tế... khiến các con tiếp thu hào hứng và thích học, mong muốn đến trường. Như vậy, dạy thêm - học thêm không cần thiết dù các con không học lớp tiền tiểu học mà bước vào học ngay Chương trình và SGK mới. Tôi ủng hộ nhà trường siết chặt dạy thêm, học thêm. Điều đó tránh được những tiêu cực trong giáo dục, giúp HS có thêm thời gian vui chơi, tăng cường trải nghiệm và học các kĩ năng sống.

Từ kinh nghiệm của Trường Tiểu học Phan Đình Giót cho thấy, xây dựng trường học hạnh phúc không phải là những hô hào, hành động "lớn lao". Chỉ đơn giản là siết chặt dạy thêm, học thêm cũng góp phần tăng cường chất lượng dạy học trên lớp, HS được bình đẳng giáo dục. GV bước vào lớp học với tâm thế cống hiến, hết lòng vì HS.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58

Tiêu điểm

Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'
21:10:42 17/04/2021
Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất
10:13:44 17/04/2021
Học phí đại học tăng 'sốc': Trường muốn người học cùng chia sẻ
22:02:36 17/04/2021
Điểm mặt đồng minh của ung thư gan
20:56:27 16/04/2021
Phú Thọ: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6
09:44:30 17/04/2021
Trường Đại học Sài Gòn đoạt giải nhất Olympic pháp luật
06:06:03 18/04/2021
Việt Nam giành 16 huy chương vàng thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế
22:09:45 17/04/2021
Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển
15:10:55 17/04/2021
Nghệ An trang bị kiến thức phòng chống đuối nước cho học sinh
08:03:05 18/04/2021
Thí sinh cần chuẩn bị gì trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021?
19:58:33 16/04/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'lột mặt' bà Nguyễn Phương Hằng: 'Chuyện tình, tiền, gái dưới trai trên, đóng cửa tắt đèn bảo nhau'
10:50:38 18/04/2021
Hot nhất xứ Hàn sáng nay: Phát ngôn cũ của tài tử Kim Soo Hyun chứng minh Seo Ye Ji thực sự có khả năng điều khiển đàn ông?
09:53:15 18/04/2021
Lâm Tâm Như lộ chuyện có bầu lần 2 qua cuộc trò chuyện với bạn thân?
10:39:06 18/04/2021
Bức xúc vụ bé gái 5 tuổi tử vong nghi bị hiếp dâm, bóp cổ đến chết
13:02:01 18/04/2021
Tai nạn liên hoàn khi dừng đèn đỏ, một người nguy kịch
12:30:33 18/04/2021
Thuý Ngân diện giày đôi và khoe được tặng bó hoa toàn tiền đô kèm lời nhắn đặc biệt, đã “chốt đơn” Trương Thế Vinh?
10:52:48 18/04/2021
Netizen soi chi tiết tố Trấn Thành trước sau bất nhất: Lên mạng khẳng định dùng hãng A để PR, ở nhà lại xài hãng B, liệu có đáng bị chỉ trích?
13:05:16 18/04/2021
Paparazzi ghi lại cảnh Dương Mịch cúi gập người 90 độ xin lỗi đạo diễn, lý do đằng sau gây tranh cãi
11:38:00 18/04/2021
Hé lộ bảng giá đại diện thương hiệu của dàn sao Hoa ngữ: Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh kém xa bạn trai Quan Hiểu Đồng
11:21:36 18/04/2021
4 năm cáng đáng gia đình nuôi chồng ăn học, khi trở về anh ta có biểu hiện bội bạc và phản ứng "choáng ngợp" của cô vợ
10:36:03 18/04/2021

Tin mới nhất

'Không phải cầm sách mới là đọc sách'

13:57:14 18/04/2021
Chia sẻ tại Ngày hội Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn, do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc Đặng Phương Nam cho rằng: Không phải cầm sách mới là đọc sách.

Nữ sinh xinh xắn đến giảng đường bằng một chân với đôi nạng gỗ

13:43:55 18/04/2021
Thời gian gần đây những sinh viên ở Trường ĐH Tôn Đức Thắng quen dần với hình ảnh nữ sinh xinh xắn đến giảng đường bằng một chân với đôi nạng gỗ.

Sân trường rộn ràng với... sách

13:28:08 18/04/2021
Trong năm thứ 6 tổ chức Ngày sách Việt Nam (21.4), ban tổ chức tại Quảng Trị đã làm lễ khai mạc và trưng bày sách ngay giữa sân trường THPT, rất gần gũi với các em học sinh...

Dạy học sinh làm 'tướng ông, tướng bà' để hiểu về văn hóa, lịch sử

13:26:11 18/04/2021
Tại lễ hội truyền thống đền Đức Bà (xã Thượng Mỗ, H.Đan Phượng, TP.Hà Nội), học sinh đã được dạy làm tướng ông, tướng bà trong trò chơi dân gian cờ người, để hiểu về văn hóa, lịch sử truyền thống.

Kính thông minh hỗ trợ người khiếm thính

13:13:25 18/04/2021
Nhằm tạo ra thiết bị hỗ trợ cho người khiếm thính giao tiếp với mọi người dễ dàng, 2 nam sinh tại Kon Tum đã mày mò nghiên cứu thiết bị thông dịch ngôn ngữ ký hiệu.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Ôn luyện theo năng lực, nguyện vọng của học sinh

10:35:23 18/04/2021
Cùng với việc dạy và học để kết thúc chương trình năm học, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc còn tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập, ổn định tâm lý trước kỳ thi quan trọng sắp tới.

Ôn thi vào lớp 10: Tránh học tủ, học vẹt

10:31:40 18/04/2021
Để Lịch sử là môn ghi bàn vào tổng điểm xét tuyển thi lớp 10 THPT ở Hà Nội, giáo viên đã có nhiều chiến lược ôn thi cho học sinh, bảm đảm chắc kiến thức- chuẩn kỹ năng. 

Dạy học trực tuyến: Giáo viên không còn bị động

10:28:22 18/04/2021
Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến (DHTT) trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

"Đưa trường học đến thí sinh" tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu

10:26:01 18/04/2021
Phải lựa chọn ngành ra sao để không bẻ cua khi đang học ĐH? Làm sao để lựa chọn đúng hướng đi cho tương lai?... - nhiều học sinh tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu băn khoăn như vậy.

Sinh viên Hà Tĩnh xuất sắc giành 2 giải nhất Cuộc thi Olympic Vật lý toàn quốc

10:23:33 18/04/2021
Sinh viên Nguyễn Chỉ Tiến (SN 2001, quê xã Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) hiện đang học tại Học viện Kỹ Thuật Quân sự đạt 2 giải nhất ở các phần thi trong Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23 được tổ chức tại Vĩnh Long.

Giáo dục giới tính: Thầy cô - cha mẹ e ngại, học sinh sẽ lãnh hậu quả

10:21:00 18/04/2021
Nhà trường có vai trò quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho học sinh bên cạnh cha mẹ. 

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tuyển 3.600 chỉ tiêu hệ chính quy

10:12:50 18/04/2021
Năm học 2021-2022, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tuyển sinh 47 chuyên ngành đào tạo hệ đại học chính quy với 3.600 chỉ tiêu. 

Không biết đọc vẫn lên lớp, cứ giao ban giám hiệu phụ đạo để hiểu thực tế

10:09:05 18/04/2021
Ban giám hiệu trực tiếp dạy kèm học sinh đọc viết yếu sẽ hiểu hơn có những học sinh cần được lưu ban, có những em dù cố gắng hết sức cũng không thể theo kịp...

Dạy-học theo tín chỉ rất phù hợp với chương trình phổ thông mới, nên thử

10:06:26 18/04/2021
Bất cập lớn nhất của việc đánh giá theo chương trình hiện hành chính là việc học sinh học yếu một vài môn phải ở lại lớp.

Lớp 6 không biết đọc, cũng phải xem khả năng nhận thức của học sinh

10:03:27 18/04/2021
Có ý kiến dư luận cho rằng lỗi của trẻ không đọc thông viết thạo mà vẫn được lên lớp là trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm lớp 1. Nói như thế là không đúng.

Đường đến vinh quang của nhà khoa học lọt top ảnh hưởng nhất thế giới

09:57:54 18/04/2021
Từ cô gái không biết tiếng Anh và bị kỳ thị khi đặt chân tới Mỹ, GS.TS. Nguyễn Thục Quyên đã nỗ lực không ngừng nghỉ để có mặt trong danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong nhiều năm liên tiếp.

Giáo viên vùng cao Yên Bái: Sách Ngữ Văn lớp 6 có nhiều điểm hay

09:56:01 18/04/2021
Phân tích sách kỹ để đưa ra cách thức dạy học hiệu quả là điều mà các nhà trường ở vùng cao Yên Bái thực hiện đối với các môn thay sách trong năm học tới. 

''Nóng'' thi thử, luyện thi vào lớp 10

09:52:18 18/04/2021
Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội lâu nay vẫn được ví là căng hơn thi đại học. Để giúp học sinh tự đánh giá, lượng đúng sức mình, thêm tự tin, nhiều trường THPT bao gồm cả công lập và dân lập ở Hà Nội đã bắt đầu tổ chức cho học sinh lớp 9 thi ...

Đồng Nai: 14 thầy cô đạt giải nhất Giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin

09:50:26 18/04/2021
 189 giáo viên có thành tích tốt nhất đã được trao giải tại lễ tổng kết hội thi Giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu về sông Tô Lịch giúp 9X Việt giành học bổng tiến sĩ tại Mỹ

09:47:35 18/04/2021
Hành trang của em còn thiếu nhiều thứ, nhưng UC Berkeley đã chọn em, có lẽ vì họ thấy được sự đam mê và bền bỉ khi em dám làm những gì mình muốn, cô gái sinh năm 1999 nói.

Trước 17h ngày 23/8, thí sinh sẽ biết mình đỗ hay trượt đại học

09:45:58 18/04/2021
Trước 17h ngày 3/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe.

Học sinh Hà Tĩnh chia sẻ đam mê “leo núi” Olympia

09:40:57 18/04/2021
 Trở thành một mảnh ghép của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, các bạn học sinh Hà Tĩnh đã tích lũy cho mình thêm kiến thức, kinh nghiệm để chinh phục các mục tiêu tiếp theo trong cuộc sống.

Chương trình GDPT mới: Thái Nguyên tìm lời giải cho bài toán thiếu giáo viên

09:36:14 18/04/2021
Để phục vụ triển khai chương trình GDPT mới, ngành giáo dục Thái Nguyên đang nỗ lực giải bài toán về đội ngũ giáo viên, đáp ứng các yêu cầu đặt ra. 

Câu chuyện đong đầy cảm xúc về học sinh nghèo mong trở thành cô giáo cắm bản

08:54:30 18/04/2021
Mồ côi cha khi mới 7 tuổi, mẹ đi làm xa, ở với bà ngoại… nhưng em Tẩn Thị Thu Hiền, học sinh lớp 5A1, người dân tộc Dao Trường PTDTBT TH Phìn Ngan (Bát Xát – Lào Cai) vẫn lên vượt khó khăn để học tập tốt. 

Thứ trưởng Ngô Thị Minh khảo sát nhu cầu đầu tư lớp học tại Điện Biên Đông

08:51:16 18/04/2021
Ngày 17/4, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đi khảo sát tại các trường học trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. 

Sinh viên TDTU thử tài giải quyết vấn đề môi trường của thành phố

08:48:26 18/04/2021
Ngày 17/4, vòng chung kết cuộc thi Kỹ sư tài năng lần 4 năm 2021 của khoa Môi trường & Bảo hộ lao động, Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) đã khép lại với chiến thắng thuộc về nhóm Greenlife Style. 

Hà Nội phát phiếu đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập

08:09:51 18/04/2021
Theo quy định, các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã sẽ bàn giao Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 về các trường trung học cơ sở sau đó phát cho học sinh để đăng ký nguyện vọng.

Tọa đàm về "Hành trình vươn tới những tầm cao"

08:00:30 18/04/2021
Chiều 17/4 tại Trường ĐH Ngoại thương đã diễn ra cuộc tọa đàm Hành trình vươn tới những tầm cao. Các diễn giả đã gửi thông điệp đến các bạn trẻ: hãy học tập nâng cao trình độ để tăng thu nhập cho mình. 

Cần phát huy tính chủ động của giáo viên trong hướng nghiệp cho học sinh

07:56:28 18/04/2021
Đó là nội dung được các chuyên gia giáo dục chia sẻ ở hội nghị tư vấn tuyển sinh tại một số trường cao đẳng trên địa bàn thành phố ngày 17-4.

Có thể bạn quan tâm

Man City run rẩy chờ thông tin chấn thương của De Bruyne

Bóng đá thế giới

14:42:01 18/04/2021
HLV Pep Guardiola của Man City đang phải đứng ngồi không yên khi tiền vệ nhạc trưởng Kevin De Bruyne gặp chấn thương trong trận thua Chelsea tại bán kết FA Cup 2020/21.

Cách nấu phở bò tại nhà thơm ngon, đảm bảo chất lượng

Ẩm thực

14:42:01 18/04/2021
Với cách làm khá đơn giản, bạn có ngay một bát phở bò tại gia ngon như nhà hàng nhé! Lại còn sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh nữa chứ!

Thấy những triệu chứng này, mau đi khám thận trước khi quá muộn

Sức khỏe

14:39:50 18/04/2021
Bệnh thận mạn tính là khi thận bị tổn thương hoặc giảm chức năng trong thời gian từ 3 tháng trở lên, theo The Economic Times Panache.

Team qua đường kiểm chứng nhan sắc vợ hot girl của Phan Mạnh Quỳnh, cô dâu ghi tròn 10 điểm với hành động này

Sao việt

14:35:57 18/04/2021
Sau bao năm viết lên cây, vừa qua Phan Mạnh Quỳnh đã viết vào giấy đăng kí kết hôn với cô vợ kém 4 tuổi.

CLB Sài Gòn bỏ 3 ngoại binh

Bóng đá việt nam

14:32:09 18/04/2021
Để cải thiện thành tích thi đấu, CLB Sài Gòn có sự xáo trộn về ngoại binh trong đội hình.

Lý do đau lòng khiến loài thỏ Alfort diễn xiếc cả ngày

Chuyện lạ

14:29:14 18/04/2021
Nhiều người không biết có thể nhầm tưởng những con thỏ này đã được đào tạo để làm diễn viên xiếc động vật thế nhưng lý do phía sau sự kỳ lạ này lại khá đau lòng. 

Tiêu Chiến và Dương Dương đụng độ đầy gay cấn, ai sẽ là người chiến thắng?

Phim châu á

14:19:41 18/04/2021
Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin lịch phát sóng của hai bộ phim truyền hình  Quãng đường còn lại xin chỉ giáo nhiều hơn và Em là niềm kiêu hãnh của anh khá cận kề nhau. Hai tác phẩm phim nói trên có thể sẽ chiếu trong cùng ...

Pagani Huayra tiếp tục nằm xe chuyên dụng ngày 2 hành trình siêu xe

Siêu xe

14:13:11 18/04/2021
Chiếc hypercar Pagani Huayra của doanh nhân Phạm Trần Nhật Minh tiếp tục nằm xe chuyên dụng trong ngày 2 hành trình VietRally. Nhiều khả năng Minh Nhựa sẽ cầm lái G63.

Honda Vario 125 mới được ra mắt tại Malaysia

Xe máy

14:09:59 18/04/2021
Vario 125 đời 2021 được phân phối tại Malaysia với 2 phiên bản, giá bán khởi điểm 5.090 USD.

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ gỡ mác thao túng tiền tệ

Thế giới

14:08:44 18/04/2021
Bộ Ngoại giao hoan nghênh đánh giá của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy chưa đủ bằng chứng khẳng định Việt Nam thao túng tỷ giá theo Đạo luật 1988.

Hãng Trung Quốc ra mắt ôtô điện, tự nhận 'thông minh nhất thế giới'

Ôtô

14:06:16 18/04/2021
Mẫu sedan chạy điện XPeng P5 được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến. Hãng xe Trung Quốc tuyên bố đây là chiếc EV thông minh nhất thế giới.

Khoắng xong mẻ lớn, tên trộm đóng tài sản vào thùng nhờ... công an trả lại

Pháp luật

14:02:26 18/04/2021
Trộm được số tài sản lớn, Trương Huy Định mang về cất giấu, sau đó thấy áy náy nên gom vô thùng xốp gửi đến công an nhờ trả lại cho khổ chủ.

Lisa tung loạt ảnh chụp với L FAMILY, fan đồng thanh "Boss và sen đều dễ thương xỉu!"

Phong cách sao

14:01:07 18/04/2021
Trong video và loạt ảnh được Lisa giới thiệu là màn ra mắt chính thức của L FAMILY, nữ idol khoe visual xinh đẹp đáng yêu cực kỳ, cô nàng ôm 5 chú mèo siêu dễ thương.

Lisa (BLACKPINK) rơi nước mắt nghẹn ngào khi nhắc đến người ông quá cố

Nhạc quốc tế

13:56:22 18/04/2021
Dùng câu chuyện của bản thân để động viên thực tập sinh, Lisa (BLACKPINK) đã đề cập đến người ông quá cố.

5 sao nam cùng tên Trường đình đám ngày ấy và bây giờ

Nhạc việt

13:55:13 18/04/2021
Từng là thần tượng của biết bao bạn trẻ thế hệ 8X - 9X, 5 sao nam cùng tên Trường giờ đây mỗi người chọn một lối rẽ riêng.