Lộ trình cho xe điện phát triển tại Việt Nam

Nhiên liệu xăng dầu giá cao và là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường khi phương tiện tham gia giao thông.

Trong tương lai gần, xe chạy năng lượng điện là giải pháp thay thế, nhưng cần có lộ trình cụ thể về chính sách, hạ tầng.

Tiềm năng thị trường

ADVERTISEMENT

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ, tại nhiều nước hiện đã đưa ra lộ trình chuyển đổi phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng năng lượng xanh, xe điện, xe tự lái. Với dân số gần 100 triệu dân và xe điện chưa phát triển, Việt Nam đang là thị trường tiềm năng lớn cho các loại phương tiện thân thiện với môi trường chiếm lĩnh trong tương lai gần.

Chiến lược phát triển công nghiệp ô tô của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 16/7/2014 đã xác định rõ “Khuyến khích sản xuất dòng xe thân thiện môi trường (xe tiết kiệm nhiên liệu, xe hybrid, xe sử dụng nhiên liệu sinh học, xe chạy điện…), đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải theo lộ trình phê duyệt” và “phát triển ngành công nghiệp ô tô đồng bộ với phát triển hạ tầng giao thông”.

Lộ trình cho xe điện phát triển tại Việt Nam - Hình 1 ADVERTISEMENT
Trạm sạc của VinFast.

Nắm bắt xu thế này, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu ô tô, xe máy như VinFast, Mitsubishi, Honda đã bắt đầu thử nghiệm, sản xuất và ra mắt các loại xe thân thiện với môi trường như Hybrid, xe máy điện, ô tô điện… đi trước đón đầu chờ lộ trình về chính sách, hạ tầng để sản xuất thương mại.

Bà Phan Thị Thuỳ Dương, Giám đốc Trung tâm phát triển Trạm sạc VinFast cho hay, từ tháng 4/2021, doanh nghiệp đã bắt đầu ra mắt thị trường các sản phẩm xe điện. Song song với việc phát triển sản phẩm, doanh nghiệp đã phát triển hệ thống trạm sạc tại các địa phương, xưởng dịch vụ cho thuê pin xe điện. Đây là những hạ tầng cốt yếu để xe điện hoạt động. Dự kiến hết năm 2021, VinFast quy hoạch 2.121 vị trí trạm sạc ở 63 tỉnh thành, với hơn 2.000 trạm sạc, gần 40.000 cổng sạc tại các chung cư, cây xăng, trạm dừng nghỉ, bãi đỗ xe, trường học…

Video đang HOT

Về thị trường, theo bà Phan Thị Thùy Dương, Việt Nam gần như đang ở cùng xuất phát điểm về thị trường xe điện với các nước trong khu vực. Song, Việt Nam là nước đầu tiên có doanh nghiệp nội sản xuất thành công ô tô điện, các nước lân cận gần như chưa có. Việt Nam có cơ hội để vươn lên dẫn trước trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô điện. Đây là cơ hội để ngành sản xuất xe điện trong nước bắt kịp xu thế, trước khi hoàn thiện hành lang pháp lý và hạ tầng.

ADVERTISEMENT

Còn theo ông Triệu Việt Phương, Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng), trước quy mô ngày càng phát triển của dòng xe điện đang diễn ra trên thế giới và tại Việt Nam đòi hỏi Việt Nam phải có một hệ thống các tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) đầy đủ và hài hòa với các hệ thống tiêu chuẩn trong khu vực và trên thế giới để có thể đáp ứng phù hợp với tiến trình và kích thích sự phát triển của đối tượng xe này.

Hệ thống TCVN hiện có trên 13.000 tiêu chuẩn, bao gồm cả TCVN về xe điện. Với mức độ hài hoà chung so với tiêu chuẩn quốc tế của tổng số tất cả các tiêu chuẩn khoảng 60%. Hệ thống các TCVN về xe điện chính là công cụ hỗ trong công tác quản lý Nhà nước, định hướng cho các nhà sản xuất lắp ráp, công nghiệp phụ trợ và góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với sản phẩm xe điện.

Sớm có lộ trình

Đánh giá về tiềm năng thị trường xe điện, ông Đào Công Quyết, đại diện Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đề xuất 3 kịch bản lộ trình và các chính sách hỗ trợ phát triển xe điện.

Cụ thể, kịch bản nhanh tương tự Thái Lan đang áp dụng, bắt đầu quá trình xe điện hóa từ năm 2025 cho đến khi đạt 100% xe điện hóa năm 2035; kịch bản trung bình sẽ bắt đầu quá trình xe điện hóa từ 2025 cho đến khi đạt 100% xe điện hoá năm 2045 và kịch bản cơ bản mà Indonesia đang áp dụng là bắt đầu quá trình xe điện hóa từ 2025 cho đến khi đạt 100% xe điện hóa vào năm 2050.

Căn cứ vào thị trường ô tô tại Việt Nam đã đạt doanh số khoảng 416.000 xe, VAMA đề xuất lộ trình phát triển xe điện hóa theo từng giai đoạn. Đầu tiên từ 2021 – 2030 là giai đoạn khởi đầu sẽ đạt mức cơ giới hóa vào năm 2028 xấp xỉ 1 triệu xe các loại và xe động cơ đốt trong vẫn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, lượng xe điện hóa sẽ tăng dần lên.

Giai đoạn thứ từ năm 2030 – 2040 là giai đoạn tăng trưởng nhanh và lượng xe điện hoá sẽ tăng mạnh, đạt 100% vào giai đoạn 3 từ năm 2040 – 2050 tăng trưởng ổn định.

Về các chính sách hỗ trợ, VAMA đề xuất các chính sách cơ bản cho từng giai đoạn. Ở giai đoạn khởi đầu (2021 – 2030), để khuyến khích nhu cầu thị trường cần ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt hài hoà cho các loại xe điện nhắm phát triển thị trường; giảm lệ phí trước bạ 50% cho dòng xe HEV (xe hybrid có trang bị động cơ điện và cơ bản sử dụng động cơ đốt trong), 70% cho dòng xe PHEV (xe hybrid sạc ngoài, có động cơ điện được sạc sử dụng nguồn năng lượng sạc điện, được trang bị động cơ đốt trong để sử dụng trong trường hợp nguồn điện của xe suy giảm), 100% cho dòng xe BEV (xe điện hoàn toàn) và hỗ trợ khách hàng phí đỗ xe, thuế môi trường… đối với tất cả các loại xe điện.

ADVERTISEMENT

Bước sang giai đoạn tăng trưởng nhanh (2030 – 2040) cần hỗ trợ tài chính cho sản xuất và hoạt động của trạm sạc nhanh và hỗ trợ tài chính cho việc sản xuất các loại xe điện. Khi đến giai đoạn tăng trưởng ổn định (2040 – 2050) tập trung ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe điện chạy pin và giảm lệ phí trước bạ cho dòng xe này; đồng thời, tiếp tục hỗ trợ tài chính cho việc sản xuất và hoạt động của các trạm sạc nhanh.

Giải quyết vướng mắc xây dựng hạ tầng xe điện

Nhiều doanh nghiệp sản xuất phương tiện chạy điện đã sẵn sàng cung ứng các loại sản phẩm ra thị trường, nhưng quy định hành lang pháp lý để hoạt động và điều kiện đủ để xây dựng hạ tầng, trạm xạc an toàn hiện nay vẫn là những vấn đề cần phải giải quyết.

Vướng cơ chế

Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường từ khí thải phương tiện tham gia giao thông đang là vấn đề cấp bách của toàn cầu nói chung và tại các đô thị Việt Nam nói riêng. Ở nhiều quốc gia, xe chạy năng lượng điện đang được coi là giải pháp hàng đầu giảm thiểu ô nhiễm không khí, môi trường. Việt Nam là quốc gia đang phát triển, đang tích cực tham gia vào các hiệp ước quốc tế về bảo vệ môi trường. Song, để phát triển xe điện cần phải có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, chính sách hỗ trợ phát triển và hành lang pháp lý đầy đủ để quản lý chất lượng phương tiện khi hiện thực hóa xe điện.

Giải quyết vướng mắc xây dựng hạ tầng xe điện - Hình 1
Trạm sạc của VinFast.

Qua tìm hiểu, các hãng xe VinFast, Honda đã nhận hàng nghìn đơn đặt hàng mẫu ô tô điện đầu tiên sản xuất ở Việt Nam, lắp đặt hàng nghìn trạm sạc xe điện và chuẩn bị giao xe cho khách hàng trong thời gian tới. Theo kế hoạch, đến năm 2025, VinFast sẽ trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu khu vực Đông Nam Á, với công suất thiết kế lên tới 500.000 xe/năm, trong đó có các mẫu ô tô, xe máy điện thân thiện môi trường. Hay Công ty Honda VN (HVN) hiện đã sản xuất mẫu mô tô điện PCX EV tại Việt Nam, với gần 1.000 xe, nhưng chưa bán trực tiếp cho khách hàng, mà vẫn đang chạy thử nghiệm, vì khó cạnh tranh với xe xăng.

ADVERTISEMENT

Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), các thành viên hiệp hội đang quan tâm đến sự phát triển của xe điện tại thị trường Việt Nam, nhiều hãng sản xuất xe ô tô điện đã có những bước đi đầu tiên, nhưng các bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn xe điện trong thực tế vẫn chưa có. Đơn cử, tiêu chuẩn xe điện mà VinFast áp dụng là tiêu chuẩn cơ sở do doanh nghiệp xây dựng, công bố. Tuy nhiên, nếu không có tiêu chuẩn ban hành của các cơ quan quản lý Nhà nước, thì xe điện vẫn phải đăng ký tiêu chuẩn xe xăng và cơ quan đăng kiểm không biết cấp phép theo quy định nào.

Về vấn đề này, theo ông Trần Quang Hà, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ GTVT), hiện hầu hết các nước đều có quy định về quản lý sản phẩm pin, ắc quy của xe điện chặt chẽ, nhưng Việt Nam chưa có chế tài quản lý, thu gom, xử lý sản phẩm này sau khi sử dụng thải bỏ.

Vấn đề cốt yếu nửa của xe điện là việc đầu tư phát triển mô hình các trạm sạc xe điện để đảm bảo hạ tầng cho xe điện chạy. Tại nhiều nước hiện nay, mô hình trạm sạc điện thường đặt ở các bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, cây xăng theo quy định của nước sở tại, nhưng ở Việt Nam chưa có mô hình này. Muốn khuyến khích doanh nghiệp xây dựng trạm sạc cũng cần có nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể.

ADVERTISEMENT

Theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng, với hạ tầng trạm sạc, nếu có chính sách ưu đãi về cấp đất, tín dụng (giảm lãi suất) dành cho các nhà đầu tư sẽ là hướng tốt, nhưng cần có cam kết, mục tiêu, lộ trình rõ ràng giữa Nhà nước-doanh nghiệp-người dân để hiện thực hóa, nhất là vấn đề tính toán số lượng ô tô chạy điện thay cho ô tô chạy xăng để đảm bảo giao thông đô thị.

Xây dựng hạ tầng cho xe ô tô điện

Theo các chuyên gia giao thông, sự ra đời của xe ô tô điện là xu thế tất yếu. Các loại ô tô nói chung, ô tô điện nói riêng trong nước hiện được kiểm soát về an toàn kỹ thuật đáp ứng quy chuẩn an toàn kỹ thuật chung của phương tiện, như QVN 09:2015/BGTVT và các tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan. Để xe điện hoạt động được cần phải có hạ tầng, trong đó chủ yếu là các mô hình các trạm sạc xây dựng quy định như thế nào, ở đâu, số lượng bao nhiêu... cần sớm được các cơ quan quản lý liên quan hoàn thiện, ban hành trên phương diện hài hòa quy chuẩn quốc tế, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Xe ô tô điện đang dần khẳng định vị trí trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô tại Việt Nam. Bên cạnh nhiều sản phẩm xe máy điện đã được bán, lưu hành rộng rãi trên thị trường, nhiều doanh nghiệp đã thử nghiệm, sản xuất và chuẩn bị bán rộng rãi ra thị trường.

Cụ thể như, VinFast đã tiên phong cho dòng xe ô tô điện "Made in Vietnam" và đã chào bán mẫu ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam mang tên VFe34 vào tháng 3/2021. Theo công bố của hãng này, đến nay đã có gần 3.700 đơn đặt hàng VFe34 để chờ đón thời điểm giao xe vào tháng 11/2021. Mitsubishi cũng đã từng đưa mẫu xe điện về Việt Nam thử nghiệm, nghiên cứu khả thi hay KIA cũng đang có kế hoạch lắp ráp xe điện tại nhà máy Thaco - Chu Lai... Tuy nhiên, đến thời điểm này, thị trường xe ô tô điện vẫn phải chờ các hãng hoàn thiện hạ tầng cho phương tiện này hoạt động.

Ông Nguyễn Trung Hiếu (Tiểu ban kỹ thuật-VAMA) cho hay, hiện nay, VinFast, Mitsubishi, Honda... đã có những bước đi đầu tiên về ô tô điện. Song, các bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn chung và hạ tầng là các trạm sạc xe điện vẫn chưa có nhiều, đang phải áp dụng tiêu chuẩn riêng của chính doanh nghiệp. Không giống như xe máy điện có thể sạc tại nhà, để ô tô điện có thể bán, lưu hành và sử dụng rộng rãi sẽ cần phải xây dựng hạ tầng đồng bộ tại nhiều địa phương.

ADVERTISEMENT

VinFast đang tích cực triển khai kế hoạch thiết lập hơn 2.000 trạm sạc xe điện tại 63 tỉnh thành, tương ứng với hơn 40.000 trụ sạc các loại dành cho ô tô phù hợp với các điểm dừng nghỉ, bãi đỗ xe ở cao tốc, quốc lộ, nơi lái xe có thời gian nghỉ ngắn, nhằm chuẩn bị hạ tầng vận hành cho xe ô tô điện vào cuối năm. Các trạm sạc xe điện VinFast sử dụng công nghệ theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp quá trình sạc dễ dàng, đơn giản và phương thức thanh toán thuận tiện, bảo mật nhất cho khách hàng. Việc xây dựng hệ thống trạm sạc rộng khắp sẽ giúp VinFast giải tỏa mối lo của người tiêu dùng về phạm vi di chuyển của những chiếc ô tô điện, khi có thể dễ dàng nạp năng lượng tiếp tục hành trình tương tự như đổ xăng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô dâu vụ siêu lừa 17 tỷ đồng: Bí ẩn đằng sau cái tên 'Anna Việt Nam'04:10Bạn trai ‘nữ tỷ phú lừa đảo’ Bắc Giang kể chuyện tình yêu, đến hiện tại cô gái vẫn còn thương04:23Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ01:28Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang: Nhiều đại gia không dám tố cáo vì trót ăn ‘trái cấm’03:39‘Anna Việt’ nguy cơ bị tù chung thân, 1 người đàn ông bí ẩn đứng ra bảo lãnh, một mực xin tha03:47Vợ Shark Bình ẩn ý về ‘tìm thấy hạnh phúc mới’ giữa lúc chồng và Phương Oanh bi nghi trục trặc03:46Shark Bình hát tỏ tình với Phương Oanh ở Đà Lạt, vợ nhờ con gái ‘tìm’ chồng mới trẻ trung 6 múi03:12‘Nữ quái’ Anna Việt gửi lời xin lỗi chồng cũ và các nạn nhân bị lừa, hy vọng sẽ làm bạn03:27Shark Bình có động thái không ngờ khi vướng tin đồn rạn nứt với Phương Oanh, phát ngôn gây tranh cãi03:33Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang được làm thành phim, doanh thu sẽ chia cho những nạn nhân bị lừa03:22Clip: Rùng mình khoảnh khắc xe tập lái lao như tên bắn vào nhà dân00:33Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và nơi bí ẩn 'cất giấu' bộ sưu tập độc nhất thế giới: Đơn sơ đến 'dị biệt'04:22Đôi nam nữ mắc kẹt trong thang máy lúc rạng sáng00:37Lóa mắt với cơ nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở Trung Quốc, 'con cưng' làm được điều phi thường05:08Ông Trịnh Văn Quyết nhận thêm tin dữ sau 5 tháng bị bắt, loạt 'con cưng' gặp 'biến', phải cầu cứu01:22Lo ngại mưa lớn cấp tập, nguy cơ ngập lụt diện rộng05:34
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ
15:53:25 27/09/2022
Đà Nẵng: Người dân vác gạnh, cát, đưa nước lên mái nhà chống bão Noru
20:55:14 26/09/2022
Đêm mất ngủ ở “làng Chan Chu”, ám ảnh trước tin bão dữ
14:07:18 27/09/2022
Bão số 4 đổ bộ đất liền từ chiều tối nay, người dân 'vùng đỏ' cần chú ý những gì?
09:19:08 27/09/2022
Bão Noru sắp đổ bộ, bà con di tản vẫn lo lắng cho ngôi nhà cấp 4
15:49:57 27/09/2022
TP.HCM: 6 tháng phát hiện 2.758 người nhiễm HIV
14:03:10 27/09/2022
Lan đột biến rớt khốc liệt từ tiền tỉ xuống vài chục ngàn vẫn không ai mua
07:03:49 26/09/2022
Trúng Vietlott hơn 43 tỉ đồng, hôm sau mới nói cho vợ biết
11:23:28 27/09/2022
Xem xét cấm đường, cho học sinh nghỉ học để ứng phó siêu bão Noru
09:37:08 26/09/2022
Chủ tiệm ràn rụa nước mắt vì lốc cuốn bay hết vàng, nhiều người mặc mưa gió đi tìm giúp
22:00:08 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Trịnh Y Kiện lần đầu tiết lộ cuộc sống vợ chồng với Mông Gia Tuệ
18:14:13 27/09/2022
Ngọc Trinh diện váy cắt xẻ táo bạo đón sinh nhật hoành tráng, "đọ dáng" quyến rũ cùng Minh Hằng
21:26:27 27/09/2022
Cầu thủ 'nghèo nhất đội tuyển Việt Nam' và chuyện tình đẹp miễn chê
19:17:41 27/09/2022
Những cặp đôi sao Việt từng hợp nhau nay chẳng nhìn mặt khi gặp lại
20:36:52 27/09/2022
Thanh Hà - Phương Uyên hậu hôn lễ: Mãn nguyện khi có đại gia đình
18:03:39 27/09/2022
Nam Em ‘chặt đẹp’ Lý Nhã Kỳ khi đụng hàng, CĐM chỉ ra một điểm khiến ‘nữ hoàng kim cương’ mất điểm
20:56:39 27/09/2022
Mỹ nhân Trung Quốc kiếm tiền từ những sân khấu bình dân
20:48:07 27/09/2022
Lý Dịch Phong xin lỗi sau bê bối mua dâm, bị bắt
19:37:55 27/09/2022
Đàn ông cần đàn bà ở độ tuổi nào? Hãy xem suy nghĩ của 3 người đàn ông
19:11:55 27/09/2022
Bạn gái Ronaldo vỡ vụn trái tim khi mất con
19:25:43 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lốc xoáy trước bão số 4 giật tung mái nhà người dân Quảng Trị

22:09:02 27/09/2022
Trong chiều 27/9 - trước khi bão số 4 đổ bộ, khu vực miền Trung đã hứng chịu lốc xoáy và mưa lớn, gây ra những thiệt hại ban đầu về vật chất

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

22:04:07 27/09/2022
Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Đêm nay, phòng họp trực tuyến các địa phương phải mở

20:38:27 27/09/2022
Phó Thủ tướng đề nghị cuộc họp tập trung vào các biện pháp cấp bách trước mắt khi chỉ còn ít thời gian nữa bão sẽ đổ bộ vào đất liền, thời gian rất quý. Trong đó, các địa phương tập trung vào các biện pháp bảo đảm an toàn cao nhất cho n...

Người dân ven biển Hội An khăn gói, đội mưa, rời nhà đi sơ tán tránh bão Noru

19:41:17 27/09/2022
Anh Nguyễn Trí Minh - người đứng ra huy động đội xe chở người dân đi sơ tán - cho hay, dự kiến trước 16h ngày 27/9, toàn bộ 143 người dân phường Cửa Đại sẽ được vận chuyển đến nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra, anh Minh và các thành viên ...

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác ứng phó bão tại Quảng Trị

18:53:26 27/09/2022
Chiều nay 27/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương cùng đoàn công tác đi kiểm tra việc phòng chống bão số 4 tại tỉnh Quảng Trị

Từ 1/10, chính thức vận hành Cục Đường bộ Việt Nam

18:45:04 27/09/2022
Cục Đường bộ Việt Nam là tổ chức trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về giao thông vận tải đường bộ trong phạm vi cả nước; t...

Giải quyết dứt điểm các tồn tại của 8 trạm thu phí, dự án BOT giao thông

18:44:29 27/09/2022
Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải có kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định giải pháp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và bố trí vốn ngân sách nhà nước khoảng 13.115 tỷ đồng để thanh toán cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án...

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể - Bài cuối: Tạo cơ chế, động lực phát triển

18:38:36 27/09/2022
Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng bình quân của khu vực kinh tế tập thể sẽ đạt 7%/năm; tỷ trọng đóng góp vào GRDP thành phố là 0,5%. Để thực hiện mục tiêu đó, bên cạnh việc giải quyết các nút thắt về chính sách, TP Hồ Chí Minh cũng khuyến kh...
ADVERTISEMENT

Chủ động, linh hoạt thực thi chính sách vĩ mô trong bối cảnh Fed tăng lãi suất

18:22:17 27/09/2022
Từ đầu năm 2022 đến nay, Fed đã 5 lần tăng lãi suất liên tiếp. Việc Fed liên tục tăng lãi suất với mức cao làm cho đồng USD tăng giá rất mạnh so với các đồng tiền khác trên thế giới, tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, giá trị đồng ...

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,2% trong năm 2022

18:18:22 27/09/2022
Theo WB, kinh tế toàn cầu suy yếu đang làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa chế tạo của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Lạm phát gia tăng ở bên ngoài đã thúc đẩy việc tăng lãi suất, từ đó gây ra xu hướng rút vốn kh...

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể - Bài 1: Phát triển đa dạng mô hình kinh tế

18:14:52 27/09/2022
Bà Nguyễn Thị Mộng Trinh, nêu thực tế, các hợp tác xã nói chung, hợp tác xã nông nghiệp nói riêng vẫn đang gặp không ít khó khăn, thách thức cả về cơ chế lẫn thị trường cho sản phẩm. Theo đó, để phát triển lâu dài, hợp tác xã tập trung ...

Ứng phó với bão Noru: Gia Lai vận hành xả nước qua tràn hồ Ka Nak và An Khê

18:12:13 27/09/2022
Do đó, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh đã ban hành lệnh vận hành hồ chứa số 3880 để xả nước qua tràn 2 hồ Ka Nak và An Khê. Thời điểm xả tràn của 2 hồ chứa này đều bắt đầu từ 9 giờ 30 phút ngày 27/9 đ...

Giảm tải cầu Nguyễn Hữu Cảnh để chờ phương án sửa chữa

18:04:23 27/09/2022
Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã điều chỉnh giao thông để giảm tải qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, trong thời gian chờ phương án khắc phục sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm

Về xóm Chan Chu, nhớ ký ức đau buồn 16 năm trước

17:14:53 27/09/2022
Trước giờ bão Noru đổ bộ, những ngả đường ở xóm Chan Chu (thôn Tân An, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) người người lo chằng chống nhà cửa. Những gia đình ứng phó bão lại nhớ ký ức đau buồn 16 năm trước, bão Chanchu cướp đi mạng sống của 23 ...

Hãng bay gấp rút di dời máy bay 'trú bão', một máy bay lỗi kỹ thuật phải ở lại sân bay Đà Nẵng

16:45:00 27/09/2022
Các hãng bay gấp rút di dời máy bay ra khỏi 10 sân bay đóng cửa ảnh hưởng bão, tập trung về sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cam Ranh, Cần Thơ để trú bão . Nhiều sân bay đã chằng néo cẩn thận trang thiết bị, hạn chế tối đa thiệt h...

Thêm địa phương cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão Noru

16:08:40 27/09/2022
Phú Yên, Bình Định, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng là các địa phương đã thông báo cho phép học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão số 4 (Noru)
ADVERTISEMENT

Ba nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương Nhà nước quy định

15:32:54 27/09/2022
Mức chi phí quản lý bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế bình quân giai đoạn 2022-2024 tối đa 3,5% tiền đóng bảo hiểm y tế, được trích từ quỹ bảo hiểm y tế; trong đó, năm 2022 tối đa 3,55%, năm 2023 tối đa 3,5% và năm 2024...

Kon Tum: Xảy ra động đất trước cơn siêu bão Noru

15:24:11 27/09/2022
Trận động đất tại H.Kon Plông (Kon Tum) xảy ra chỉ ít giờ trước khi cơn bão số 4 (Noru) đổ bộ vào đất liền. Chiều 27.9, Viện Vật lý địa cầu cho biết trên địa bàn H.Kon Plông (Kon Tum) lại xảy ra động đất

Vĩnh Phúc: Triển khai Đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường

15:10:08 27/09/2022
UBND các huyện, thành phố sớm hoàn thành việc rà soát, cập nhật các vị trí tập kết, trung chuyển rác thải; địa điểm đầu tư dự án xử lý rác thải sinh hoạt để cập nhật, tích hợp vào quy hoạch địa điểm xây dựng; quy hoạch và kế hoạch sử dụ...

Khai trừ Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh

14:34:47 27/09/2022
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó thủ tướng thường trực Chính phủ

Ám ảnh những kênh mương thoát nước thải hôi thối lộ thiên giữa lòng nội đô

14:30:05 27/09/2022
Mặc dù hàng năm, các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền địa phương ở cơ sở đã thường xuyên duy trì khơi thông, nạo vét, cải tạo dòng chảy, thu gom rác, cải thiện cảnh quan... nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường trong khi chờ các nguồn v...

Cháy 3 xe container có chứa vỏ bình gas

14:28:01 27/09/2022
Vụ cháy kèm nhiều tiếng nổ lớn tại một bãi đậu xe trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã thiêu rụi gần như hoàn toàn 3 chiếc xe container đậu gần nhau. Thông tin cho biết trên xe chứa nhiều vỏ bình ga

10 sân bay tại Việt Nam 'đóng cửa' vì bão Noru

14:23:03 27/09/2022
Tới trưa 27-9, tổng cộng 10/22 sân bay tại Việt Nam đã quyết định đóng cửa , ngưng tiếp nhận chuyến bay đi, đến. Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, nhiều khách hàng hồi hộp theo dõi lịch bay

Ứng phó với bão số 4: Bình Định ưu tiên sơ tán người dân sống ven biển

13:57:54 27/09/2022
Tỉnh cũng có kế hoạch sơ tán gần 19.000 hộ với khoảng 65.500 người khi bão đổ bộ; trong đó, ưu tiên người dân sống ven biển, khu vực nguy cơ ảnh hưởng cao. Bên cạnh đó, địa phương còn có kế hoạch sơ tán người dân vùng ven biển do nước b...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tin khẩn cấp: Bão Noru trên vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi, gây gió giật cấp 15

Sự kiện nóng

23:58:29 27/09/2022
Hồi 22 giờ ngày 27.9, vị trí tâm bão Noru (bão số 4) ở trên vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15

Tử vi tháng 10 dương lịch của 3 con giáp số đỏ nhất 'bảng vàng, cuộc sống khởi sắc, một bước lên mây, xua đuổi xui xẻo

Trắc nghiệm

23:58:06 27/09/2022
Vận trình của người tuổi Hợi trong tháng 10 tới vô cùng thuận lợi khiến mọi người phải ghen tỵ. Đặc biệt là trong thời điểm này, Hợi kiếm tiền rất thuận lợi với người làm nghề tự do. Có thể tiền bạc tới ngay lúc mà con giáp tuổi Hợi khô...

Ai sẽ mặc áo số 7 của MU khi Ronaldo rời Old Trafford?

Bóng đá thế giới

23:57:41 27/09/2022
Với việc đã không còn ở thời kỳ đỉnh cao phong độ, tiền đạo Cristiano Ronaldo có lẽ sẽ chia tay Man United trong tương lai gần. Nếu viễn cảnh trên xảy ra, chiếc áo số 7 mà anh để lại sẽ được chuyển giao cho cầu thủ nào

Khả Như kể về thời khó khăn, ở trọ trước khi nổi tiếng

Show việt

23:52:03 27/09/2022
Khả Như cho biết thời điểm phải sống trong căn trọ 700.000 đồng/tháng, cô vẫn tự tin mình sẽ làm được điều gì đó cho bản thân trong tương lai. 

Cầu thủ Argentina xăm chữ ký Messi lên tay

Bên lề sân cỏ

23:50:54 27/09/2022
Ranieri đăng video xăm hình lên trang cá nhân kèm lời nhắn: Ngày tuyệt nhất đời tôi . Thủ môn người Argentina gặp Messi hôm 25/9 sau khi chân sút của Paris Saint-Germain ghé thăm đại bản doanh của CLB Inter Miami trên đất Mỹ

Quân A.P: Tôi mang tiền đi hát về cho mẹ

Phỏng vấn sao

23:50:43 27/09/2022
Quân AP chia sẻ cùng Thanh Niên hình mẫu bạn đời mong muốn và thành quả gặt hái được sau nhiều năm theo đuổi nghệ thuật. Hai năm đầu đi hát, Quân A.P gửi hết tiền cho bố mẹ, để mẹ xây dựng hometel, làm những gì mẹ thích

Roblox: Tổng Hợp Giftcode Và Cách Nhập Code Super Power Fighting Simulator

Game online

23:49:49 27/09/2022
Mô phỏng chiến đấu siêu sức mạnh is title game Roblox hấp dẫn và thu hút rất nhiều tín hiệu của dòng game siêu anh hùng

Giải U16 nữ quốc gia: Hà Nam thắng đậm ngày ra quân

Bóng đá việt nam

23:41:05 27/09/2022
Chiều 27/9, tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, diễn ra lễ khai mạc và lượt trận đầu tiên trong khuôn khổ giải bóng đá nữ Vô địch U16 Quốc gia 2022

‘Đấu trí’ tập 50: Chủ tịch tỉnh Đông Bình cũng liên quan đến hàng lậu?

Phim việt

23:32:08 27/09/2022
Đấu trí tập 50: Trợ lý của Đinh Hoàng Đức sai người nhanh chóng xóa hết dữ liệu về hàng lậu của TN Mobi; Chủ tịch tỉnh gọi điện yêu cầu Đinh Hoàng Đức nhanh chóng dọn rác’

Đông Nhi - Bích Phương trình diễn tại Chung kết Miss Grand Vietnam 2022

Nhạc việt

23:29:42 27/09/2022
Đêm Chung kết sẽ có sự góp mặt của dàn nghệ sĩ khách mời cực hot, hứa hẹn sẽ làm một đêm thi mãn nhãn người xem từ hình ảnh đến chất lượng âm thanh

Thùy Tiên cùng các nàng Hoa - Á hậu kêu gọi quyên góp cho đồng bào miền Trung sau bão số 4

Sao việt

23:28:38 27/09/2022
Hoa hậu Thuỳ Tiên, bà Phạm Kim Dung và CLB Suối mát từ tâm cùng nhiều Hoa - Á hậu nổi tiếng đã có động thái đứng ra kêu gọi ủng hộ cho đồng bào miền Trung vượt qua thiên tai bão lũ

Ong Seong Wu chuẩn soái ca, Jeon So Min khoe tóc mới tại sự kiện

Sao châu á

23:17:13 27/09/2022
Dàn sao đình đám Ong Seong Wu, Lee Je Hoon, Jung Woo Sung, Jeon So Min, Chungha... khiến buổi công chiếu VIP trở thành sự kiện hot nhất ngày 26/9