Lo tiền rớt giá, nhà đầu tư ồ ạt “săn” đất dịp cuối năm?

Càng về cuối năm, thị trường bất động sản càng sôi động khi nhiều nhà đầu tư ở các lĩnh vực khác đang tính đẩy tiền vào nhà đất để “tiền không bị mất giá”.

Nhà đầu tư đẩy tiền vào đất

Sau thời gian “sốt đất” cục bộ ở nhiều địa phương hồi đầu năm, thị trường bất động sản rơi vào trạng thái “trầm lắng” khi nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, ngay ở thời điểm cuối năm này thị trường đã chứng kiến làn sóng đầu tư vào nhà đất rất lớn.

Chị Nguyễn Thị Trang – một nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm ở Hà Nội chia sẻ, năm 2021 là một năm thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều biến động do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn bất động sản là kênh đầu tư an toàn, bền vững, nhưng nguồn cung khan hiếm, khiến thị trường luôn sôi động và sản phẩm bất động sản liên tục tăng giá.

“Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc đi lại gặp khó khăn, do đó, tôi và nhiều nhà đầu tư chọn thị trường đất vùng ven Hà Nội là kênh đầu tư chính. Nhiều mảnh đất nền khu vực Quốc Oai, Thạch Thất chúng tôi đã mua trong tháng 3,4 năm nay, giờ đã bắt đầu có lãi”, chị Trang chia sẻ.

Lo tiền rớt giá, nhà đầu tư ồ ạt săn đất dịp cuối năm? - Hình 1

Nhiều nhà đầu tư tìm mua đất khu vực các huyện ven Hà Nội trong dịp cuối năm. Ảnh: Trần Kháng

Cũng theo chị Trang, do dự án mới ra thị trường ít, nhà đất tại các dự án bất động sản quy mô lớn đang có giá rất cao, không phù hợp với đa phần nhà đầu tư. Do đó, đất nền tách thửa ở các huyện ven Hà Nội được nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất.

“Ở nhiều huyện của Hà Nội, đất phân lô, tách thửa có diện tích giao động từ 60-120m2, giá từ 800 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/lô. Đây là mức tiền phù hợp với nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt, những lô đất này thường mua bán, chuyển nhượng sang tay sổ đỏ lên nhận được rất nhiều sự quan tâm”, chị Trang nói.

Không chỉ có các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhiều nhà đầu tư mới (F0) tham gia vào thị trường bất động sản trong 2 năm xuất hiện dịch Covid-19. Anh Nguyễn Văn Nam – một nhân viên văn phòng ở Hà Nội chia sẻ: “Tôi từng góp vốn với bạn mở cửa hàng ăn, nhưng khi có dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh phải đóng cửa. Với số vốn khoảng 1 tỷ đồng, nhưng sợ mất tiền giá, tôi lại tìm hiểu để đầu tư vào đất”.

Tương tự như anh Nam, một số nhà đầu tư chứng khoán cũng đang rục rịch chốt lời để đầu tư vào bất động sản. “Chứng khoán là kênh đầu tư khá hấp dẫn và nhiều người đã thu được khoản lãi lớn. Tuy nhiên, kênh đầu tư này cũng có nhiều biến động, do đó tôi vẫn hướng đưa tiền vào bất động sản”, anh Lê Văn Nhân (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.

Cũng theo anh Nhân, đất nền và chung cư là 2 phân khúc anh sẽ lựa chọn để đầu tư trong thời gian tới. “Thị trường bất động sản cuối năm đang rất sôi động. Tôi đang tìm hiểu những mảnh đất lớn ở các tỉnh ven Hà Nội như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình… để đầu tư.

Thận trọng tài chính

Theo đánh giá của giới chuyên gia kinh tế, thị trường bất động sản cuối năm sẽ có nhiều tín hiệu tươi sáng. Đặc biệt, khi giá cả hàng hóa tại nhiều nơi trên thế giới có xu hướng gia tăng, lạm phát cao, dẫn tới áp lực tăng giá bất động sản cũng sẽ rất lớn. Nhà đầu tư nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính nên “xuống tiền” ngay để tránh đồng tiền mất giá.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang cho thấy dấu hiệu bắt đầu bừng sáng. Điều này được căn cứ dựa trên lịch sử của thị trường và những điều kiện trong bối cảnh hiện tại.

“Những nhà đầu tư bất động sản lâu năm có lẽ đã tổng kết được quy luật của thị trường, lúc lên lúc xuống. Thực tế đã cho thấy trước những cú sốc về mặt kinh tế, chính sách, thị trường bất động sản phản ứng nhanh nhất, có những giai đoạn rất ảm đạm nhưng sau đó sẽ bùng lên rất mạnh”, ông Thiên nhận định.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, trong 2 năm vừa qua, cuối 2019 đến 2020, trước tác động của dịch Covid-19, bất động sản không bị rớt giá, thậm chí tăng mạnh. Nguyên nhân là trong 5 năm vừa qua thị trường bất động sản nói chung có những khó khăn, do đó nguồn cung rất ít. Quỹ đất không có, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng khiến biên độ giá không giảm.

Theo ông Khương, hiện tại, bất động sản nhà ở luôn là điểm nóng của thị trường. Người mua có nhu cầu ở thật chứ không phải thị trường ảo.

“Trong vòng 1-2 năm tới, với cách mà chúng ta đang xử lý vấn đề pháp lý cho các dự án thì nguồn cung cho bất động sản vẫn hạn chế. Dó đó, giá cả sẽ tiếp tục tăng, tạo ra sự khác biệt đối với những thời kỳ khủng hoảng và khó khăn trước đây. Hiện tại, thị trường đã ấm lên và kỳ vọng trong thời gian sắp tới sẽ bừng sáng”, ông Khương nhận định.

Nhìn nhận trong dài han, ông Khương cho rằng, khi lạm phát xảy ra, các nhà đầu tư trên thế giới sẽ chuyển dòng tiền vào vàng, dầu và bất động sản. Giả sử, nếu bây giờ mua một căn nhà với giá 1 tỷ đồng, khi lạm phát xảy ra, giá sẽ tăng lên 1,2-1,5 tỷ đồng.

Chuyên gia của Savills khuyến nghị, nếu nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy tài chính thì việc xuống tiền ngay từ bây giờ là hợp lý. Tuy nhiên, nếu có 1 tỷ mà đi vay hết 700 triệu thì khi lạm phát xảy ra, lãi suất sẽ rất cao và khả năng chi trả của người mua sẽ bị hạn chế.

“Các nhà đầu tư không nên quá lo lắng về lạm phát, thay vào đó đầu tư càng sớm càng tốt để giữ được đồng tiền không bị mất giá”, ông Khương nói.

Đứng dậy sớm để chớp thời cơ bứt phá

Tuần Việt Nam trao đổi với PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam về "mặt trận kinh tế" mà Chính phủ vẫn cam kết giữ vững trong năm nay.

Video đang HOT

Không thể chủ quan

Thưa ông, tính chung, GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,64%, thấp hơn mục tiêu chúng ta đặt ra hồi đầu năm nay, ông nghĩ như thế nào về con số tăng trưởng này?

PGS.TS Trần Đình Thiên : Thời buổi bất bình thường thì không thể đo các loại thành tích, nhất là tăng trưởng kinh tế, theo logic thông thường, bởi như thế không chuẩn được. Cần đánh giá tình hình theo thực tế khách quan để thấy rằng mức tăng trưởng 5,64%, tuy chưa đạt mục tiêu, nhưng trong hoàn cảnh khó khăn và bất thường mà đất nước đang lâm vào, là một thành tích đáng ghi nhận.

Đánh giá theo xu hướng và xét trong tổng thể, khi quý 2 - dù tình hình rất khó khăn, kinh tế vẫn đạt mức tăng trưởng 6,61%, cao hơn quý 1 và cao hơn so cùng kỳ năm 2020, chúng ta sẽ thấy rõ hơn thực chất vấn đề: nền kinh tế đang nỗ lực và "trụ hạng" tốt.

Ở khía cạnh mở cửa - hội nhập, tăng trưởng xuất nhập khẩu cũng rất tích cực. Kinh tế thế giới "đứt chuỗi" mà ta đạt được thành tích ngoại thương như vậy quả thật là rất có ý nghĩa. Chính phủ đang "chắc tay" điều hành công việc, củng cố niềm tin xã hội.

Tuy nhiên, tình hình đang rất khó khăn, đặc biệt là khu vực "nội", nơi 95-96% doanh nghiệp Việt là nhỏ và yếu. Nhiều ngành, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn cực đỉnh. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không, du lịch, vận tải... đang thật sự gay go. Cần có cách tiếp cận cụ thể, xuyên vào trong cơ cấu để có chính sách chuẩn.

Đứng dậy sớm để chớp thời cơ bứt phá - Hình 1

PGS.TS Trần Đình Thiên: Nền kinh tế chống dịch tốt nhưng các biện pháp hành chính quá đà sẽ làm chúng ta khó "đứng dậy" nối chuỗi với thế giới

Theo thống kê, khoảng 70 ngàn doanh nghiệp đã bỏ thị trường trong 6 tháng đầu năm nay, điều này có thể ảnh hưởng tới "mục tiêu kép" mà chúng ta đặt ra hay không?

Con số 70 ngàn doanh nghiệp rời bỏ thị trường chỉ nói lên một phần tình trạng khó khăn của nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19. Nhưng có hai điểm cần lưu ý. Một là đừng đổ hết cho dịch bệnh. Trước đây, trong điều kiện bình thường, khi không Covid thì số doanh nghiệp đóng cửa cũng "khá" chứ không kém mấy đâu. Hai là số đóng cửa đó toàn là doanh nghiệp "nội". Nghĩa là thực lực doanh nghiệp Việt vốn đã yếu, bị bồi thêm đòn Covid nên càng yếu hơn.

Cần chú ý hơn tới con số thống kê 85-90% số doanh nghiệp (thuần "nội") chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh. Đây là con số rất lớn. Vậy mà nền kinh tế vẫn tăng trưởng gần 6%! Tôi nghĩ cần giải thích rõ thực chất của kết quả đạt được, đặc biệt ở khía cạnh cơ cấu.

Thành tích tăng trưởng của nền kinh tế đang dựa ngày càng nhiều vào khu vực FDI. Nó thể hiện xu thế nghiêng lệch tỷ trọng cơ cấu về phía khu vực "ngoại". Đây là điều không thể coi thường. Cần tự hỏi: Đến lúc nền kinh tế cần đứng dậy - trong dịch và sau dịch, doanh nghiệp nội sẽ đứng dậy thế nào đây?

Khu vực nông nghiệp đóng góp tốt vào tăng trưởng. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Thực trạng nhiều doanh nghiệp công nghiệp, du lịch, vận tải đang khó khăn. Nên nhớ tỷ trọng nông nghiệp trong GDP ngày càng bé, hiện chỉ chiếm 14-15% thôi.

Nói như vậy để thấy rằng tuy "mục tiêu kép" hoàn toàn có thể đạt và giữ, song giá phải trả rất đắt. Ta đã làm được điều đó trong suốt 1 năm rưỡi cực kỳ khó khăn vừa qua. Nhưng đã đến lúc phải mổ xẻ cụ thể và trả lời cho được câu hỏi then chốt: Tình thế thay đổi thì liệu nền kinh tế tiếp tục "trụ hạng" thành công bằng cách nào?

Cho đến giữa năm 2021, có thể nói ta đã chống Covid thành công. Nhưng một khi dịch đã chuyển sang trạng thái mới, đã hiện đúng "nguyên hình dịch" mà các nước phát triển đã nhận diện ngày từ đầu, thì chúng ta cũng cần quan tâm "đúng liều" cho vắc xin, cho miễn dịch cộng đồng bên cạnh phương án truy vết, phong tỏa, xét nghiệm, cách ly. Bên cạnh đó, không nên gia tăng các biện pháp hành chính để ngăn chặn, cản trở lưu thông vì doanh nghiệp nào sẽ có thể tồn tại cho đến khi thoát dịch?

Nền kinh tế chống dịch tốt nhưng các biện pháp hành chính quá đà sẽ làm chúng ta khó "đứng dậy" nối chuỗi với thế giới.

Đứng dậy sớm để chớp thời cơ bứt phá - Hình 2

Hà Nội đã công bố luồng xanh giao thông kết nối với luồng xanh quốc gia

Thành tích kinh tế cũng cần được mổ xẻ như vậy. Dựa vào lực lượng nào, nội - ngoại? Dựa thế nào để đạt mục tiêu tăng trưởng? Đây sẽ là những vấn đề then chốt.

Xin nhấn mạnh thêm rằng, dịch Covid đang diễn biến rất khó lường. Tỷ lệ tiêm vắc xin còn rất thấp. Việc kiểm soát dịch tại một số địa phương, đặc biệt là TP.HCM và các địa phương lân cận đang rất khó khăn. Không thể chủ quan được.

Yếu tối nội sáng lên trong khó khăn

Nhưng thưa ông, như vậy có bi quan quá không?

Tôi không bi quan. Tôi không nghĩ nêu rõ thực trạng, chỉ ra khó khăn là cách tiếp cận bi quan. Ngược lại mới đúng.

Nhưng từ góc độ "lạc quan", có thể thấy rõ những yếu tố "nội" tích cực, sáng lên trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế.

Nông nghiệp là một "vùng sáng" như vậy. Dường như lúc nào nền kinh tế gặp khó khăn, nông nghiệp đều là chỗ dựa an toàn và là tọa độ thành công. Nhưng nông nghiệp không chỉ là vùng đệm an toàn cho nền kinh tế. Lĩnh vực này đang thực sự vượt lên với nỗ lực ứng dụng công nghệ cao và tiên phong thị trường thế giới. Điểm này cần được đúc kết để có cách tiếp cận chính sách - cơ chế tích cực hơn nữa.

Một khu vực khác cũng có thành tích nổi bật là kinh tế số - công nghệ cao. Mức tăng trưởng của khu vực này trong 6 tháng vừa qua đạt hơn 20%, cộng hưởng với kết quả năm ngoái "bằng 10 năm trước đó cộng lại". Tất nhiên, do điểm xuất phát thấp và tỷ trọng nhỏ nên thành tích xuất sắc vẫn chưa đủ để xoay chuyển tương quan vị thế của ngành trong nền kinh tế.

Qua hai tuyến phát triển nêu trên, tôi muốn nhấn mạnh triển vọng của xu thế công nghệ cao - kinh tế số mà Việt Nam, dù còn non yếu và đối mặt nhiều khó khăn, vẫn tạo được bứt phá mạnh. Hàm ý ở đây rất rõ: Nếu chúng ta biết tập trung ưu tiên chính sách và hỗ trợ phát triển cho những lực lượng này thì thành tích phát triển sẽ mang tầm chiến lược, lâu dài và rất căn bản.

Nên lưu ý rằng những nền kinh tế đang bứt phá mạnh trong năm 2021, cho dù thành tích tăng trưởng năm 2020 là rất "đau thương", đều có cách tiếp cận như vậy. Mỹ, Tây Âu và đặc biệt là Trung Quốc là những ví dụ cần được suy ngẫm thấu đáo.

Còn một điểm nữa, rất quan trọng: Xuyên suốt cách điều hành của Chính phủ là kiên định lập trường "mục tiêu kép" kết hợp với tính linh hoạt và quyết đoán trong chỉ đạo thực tiễn. Dường như đang tái hiện cách tiếp cận "dĩ bất biến, ứng vạn biến" mà cách đây thế kỷ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói với cụ Huỳnh Thúc Kháng vào thời khắc sinh tử của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ. Có cơ sở gì để không tin vào thành công của tư duy chiến lược đó hiện nay?

Sức kháng thể mạnh

Ông nhìn nhận thế nào về hoạt động điều hành của Chính phủ 6 tháng vừa qua?

Sang năm 2021, tình hình dịch bệnh biến chuyển rất mạnh và bất thường. Xuất hiện những biến chủng virus mới, độc hại và lây lan nhanh, theo cách khó lường. Thế giới thì đã sản xuất được vắc xin đại trà, nghĩa là có công cụ mạnh để chống dịch.

Đứng dậy sớm để chớp thời cơ bứt phá - Hình 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TP.HCM

Chính phủ đã căn cứ vào tình thế thay đổi để điều chỉnh chính sách một cách linh hoạt và quyết liệt. Đây là khía cạnh nổi bật nhất trong hoạt động điều hành của Chính phủ mấy tháng vừa qua. Có thể khái quát mấy điểm chính sau:

Thứ nhất, đứng trước tình thế "là quốc gia đi đầu trong chống dịch", nhưng có thể lại "thoát dịch muộn nhất", Chính phủ đã tập trung nỗ lực chuyển hướng mục tiêu sang miễn dịch cộng đồng sớm bằng cách huy động tối đa sức mạnh cộng đồng trong việc nhập khẩu và tổ chức tiêm vắc xin đại trà.

Thứ hai, tập trung chống dịch cho các "tọa độ ưu tiên" - những nơi có độ rủi ro dịch bệnh cao, những địa bàn xung yếu. Nhờ đó, dịch bệnh ở các điểm nóng như Bắc Giang, Bắc Ninh được khống chế sớm, nền kinh tế không bị đứt gãy. Kinh nghiệm đang được mở rộng áp dụng để chống dịch ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Phải công bằng đánh giá rằng cách điều hành linh hoạt nhưng quyết đoán, quyết liệt của Chính phủ đang mang lại kết quả tích cực, tạo niềm tin và sức "kháng thể" mạnh cho xã hội.

Thứ ba, đôn đốc mạnh, giám sát chặt, điều chỉnh linh hoạt các biện pháp chống dịch ở cả cấp trung ương - toàn quốc và cấp địa phương, phối hợp các giải pháp chống dịch với các biện pháp bảo vệ lưu thông kinh tế. Cách tiếp cận mới này (xin lưu ý: "mới ta" thôi) đang được triển khai, vẫn còn gặp nhiều lúng túng và trục trặc trong điều hành ở cấp địa phương, dẫn tới cho các biện pháp hành chính chi phối, lấn át yêu cầu bảo đảm lưu thông "máu" cho nền kinh tế thị trường đang "xuống sức".

Chuẩn bị năng lực cho kinh tế số

Làm sao để hỗ trợ các doanh nghiệp đạt hiệu quả trong điều kiện ngân sách nhà nước cũng gặp khó, thưa ông?

Đúng là khó. Tiền cứu trợ ít, người cần cứu trợ nhiều, đòi hỏi cứu trợ lớn. Đó là thực cảnh mang tính xung đột rất cao mà Chính phủ và cả xã hội ta đang đối mặt.

Để giải quyết vấn đề trên, cần thống nhất trước mấy điểm.

Thứ nhất, dịch Covid là một tai họa. Để thoát khỏi nó thì nền kinh tế và doanh nghiệp phải trả giá. Việc một số doanh nghiệp không trụ được, phải đóng cửa là khó tránh khỏi.

Thứ hai, lúc nền kinh tế gặp khó khăn, mục tiêu tối cao phải là cứu nền kinh tế, là nền kinh tế đứng dậy được trong dịch và sau dịch chứ không phải là tất cả doanh nghiệp an toàn. Mục tiêu này còn gay gắt hơn cho một nền kinh tế có độ mở cửa và cạnh tranh quốc tế cao.

Cho đến nay, Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ, đặc biệt là những giải pháp giải tỏa khó khăn chung cho tất cả các doanh nghiệp - giãn, hoãn, giảm thuế, miễn - giảm nhiều loại phí, hạ lãi suất cho vay, giãn nợ v.v...

Những giải pháp này đã có tác động tích cực.

Tuy nhiên, vấn đề lớn đặt ra là phải phân bổ nguồn lực cứu trợ khan hiếm thế nào để đạt mục tiêu cứu doanh nghiệp và giúp nền kinh tế phục hồi, "đứng dậy" được.

Đứng dậy sớm để chớp thời cơ bứt phá - Hình 4

Sài Gòn trong những ngày giãn cách xã hội.

Tất nhiên, lúc ngân sách khó, để đạt mục tiêu "cứu" nền kinh tế, không thể đặt vấn đề hỗ trợ cho tất cả doanh nghiệp theo kiểu "chia đều bát cháo cho cả làng đang đói". Chia đều cháo thì có vẻ là công bằng, hợp đạo lý. Nhưng trong tình huống khó khăn kéo dài, các đối thủ cạnh tranh đang sẵn sàng đứng dậy thì cách làm đó sẽ đẩy nền kinh tế vào nguy cơ tất cả cùng yếu và nền kinh tế khó có thể đứng dậy, chưa nói đến việc đứng dậy sớm để chớp thời cơ bứt phá.

Với tinh thần coi sự phục hồi của nền kinh tế là mục tiêu tối cao, tôi cho rằng ngoài những giải pháp hỗ trợ chung cho tất cả doanh nghiệp như đã nêu ở trên, việc phân bổ ngân sách cứu trợ cần tập trung cho những trụ cột, có thể giúp nền kinh tế trụ vững và vươn dậy. Cách tiếp cận này không có ý đồ và không được lợi dụng cho mục tiêu "lợi ích nhóm" hay lợi ích "sân sau".

Tất nhiên, phải xác định cho đúng trụ cột của nền kinh tế. Đó có thể là một số chuỗi sản xuất quan trọng. Có thể là một số doanh nghiệp có sứ mệnh quốc gia. Có thể là những trung tâm tăng trưởng - đô thị lớn hay khu công nghiệp tập trung ... - có vai trò quyết định. Không khó để xác định những yếu tố này. Tuy nhiên, trên thực tế, nêu không rõ tiêu chuẩn, tiêu chí và động cơ xác định "trụ cột", rất dễ để lợi ích "sân sau", lợi ích nhóm len vào làm hỏng những ý định chính sách tốt đẹp.

Thứ hai, nền kinh tế thế giới hậu Covid sẽ có định hướng công nghệ cao và kinh tế số rất mạnh. Đó sẽ là những xu hướng quyết định triển vọng các nền kinh tế quốc gia và các doanh nghiệp. Việt Nam phải ráo riết chuẩn bị năng lực cho nền kinh tế này. Nếu không, lại lỡ nhịp, lại tụt lại với lực lượng kinh tế "đời cũ" được "bảo tồn".

Các nền kinh tế đang phục hồi khá hiện nay (trong dịch và sau dịch) đều đi theo logic này. Họ không quá chú trọng bảo tồn nền kinh tế cũ bằng cách chỉ tập trung cứu các doanh nghiệp "truyền thống" mà ưu tiên xây dựng các động lực tăng trưởng mới, là khu vực công nghệ cao và kinh tế số.

Covid-19 là tai họa. Nhưng không được phép lãng phí nó. Chúng ta cần chớp thời cơ để chuyển mạnh nền kinh tế vật thể sang nền kinh tế số.

Với các ngành khác, đặc biệt như hàng không, du lịch cũng cần có cách tiếp cận mới theo tinh thần như vậy. Không phải là "thiên vị", "cục bộ" mà là phải biết tập trung nguồn lực khan hiếm vào đúng chỗ, đúng lúc. Có như vậy, dù có tổn thất, tôi tin rằng nền kinh tế sẽ vươn dậy sớm, tận dụng được những lợi thế quan trọng mà chúng ta đang có.

Thứ ba, tiếp tục tập trung thúc đẩy giải ngân đầu tư công. Đây là công việc đã được Chính phủ làm tốt trong nửa cuối năm 2020. Sang năm 2021, tiến độ bị chậm lại. Có những lý do chính đáng để giải thích tình hình này - dịch bệnh khó khăn, chuyển giao Chính phủ v.v... Nhưng mấu chốt vẫn là những trở ngại bên trong hệ thống cơ chế và bộ máy.

Bây giờ, cần khôi phục động thái giải ngân tích cực của năm ngoái. Chính phủ mới vẫn coi thúc đẩy giải ngân đầu tư công là một giải pháp căn cơ trong tình hình hiện nay. Và ngay từ đầu, Thủ tướng đã đặt vấn đề rất quyết liệt - cắt giảm mạnh số lượng dự án đầu tư công để tập trung vốn và tăng tốc giải ngân.

Tình thế bất thường thì giải pháp phải khác thường. Chúng ta đang trong tình thế đó. Chính phủ và Quốc hội cần coi đây là một cơ hội để giải tỏa những vướng mắc "cổ truyền", đang gây tắc nghẽn, đã bị lộ diện nhưng lâu nay không tháo gỡ được vì "quy trình phức tạp", vì "thủ tục chồng chéo" và vì "lợi ích xung đột". Cách tiếp cận "khác thường" thực chất là tư duy đổi mới, cải cách, mượn tình thế để giải quyết tồn đọng cũ.

Tôi vẫn tin rằng một Chính phủ với cách tiếp cận "dĩ bất biến, ứng vạn biến", biết hành động quyết liệt và linh hoạt trong điều hành, sẽ đạt được "mục tiêu kép" một cách thực chất.

Giải tỏa nhanh các điểm nút

Là một chuyên gia kinh tế, ông có đề xuất giải pháp gì cho Chính phủ trước tình hình hiện nay?

Phát triển kinh tế và chống dịch có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nếu chúng ta không xử lý tốt nhiệm vụ chống dịch thì chuyện đứt chuỗi sản xuất, tình trạng các thành phố lớn, các trung tâm công nghiệp bị phong tỏa... sẽ dẫn đến hệ lụy kinh tế - xã hội khó lường.

Theo tôi, thời gian tới đây, có mấy điểm cần lưu ý thêm.

Một là tạo không gian thông thoáng hơn cho hoạt động kinh tế. Cứng nhắc quá gây tâm lý hoảng sợ trong xã hội, làm các doanh nghiệp và người dân sẽ phải chịu thêm nhiều chi phí không đáng có và không nên có.

Thứ hai, nguyên tắc "chịu trách nhiệm cá nhân" của lãnh đạo, trong tình hình dịch bệnh, cần được triển khai với tinh thần tích cực, được hiểu theo nghĩa không vì thành tích riêng của địa phương, đơn vị mình mà gây tổn hại đến sự vận hành chung của nền kinh tế.

Tình trạng giao thông tắc nghẽn, xe chở hàng hóa đến cảng bị dồn ứ kéo dài nhiều km mấy ngày qua tại các nút giao giữa các địa phương là kết quả của cách hành xử không hài hòa chung - riêng, mang tính cát cứ địa phương.

Trung ương nên tăng cường lực lượng hỗ trợ cho các tỉnh giải tỏa nhanh các điểm nút (phải được coi là những điểm nút lưu thông quốc gia chứ không phải của riêng địa phương nào) để vừa giúp địa phương bảo đảm sự an toàn dịch bệnh, vừa thông luồng hàng hóa liên tỉnh.

Rõ ràng là cần bỏ ngay "bệnh thành tích" trong thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về vấn đề chịu trách nhiệm cá nhân, làm sai tinh thần chỉ đạo. Chúng ta hiểu trách nhiệm là của từng địa phương, từng cá nhân lãnh đạo cụ thể. Nhưng điều đó không có nghĩa là đóng đinh trách nhiệm chỉ vào thành tích riêng của địa phương, vào sự an toàn của địa phương mà quên rằng nền kinh tế cần sự phối hợp và chung sức thì mới an toàn được.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?05:23Đề xuất khen thưởng "người hùng" đạp bung thanh sắt, giải cứu bé gái bị mắc kẹt trong vụ cháy ở Hà Nội02:45'Người hùng' lao vào đám cháy cứu bé gái được tặng bằng khen của Thủ tướng02:43Làm rõ thông tin bị thu hồi sản phẩm – VIC kiên quyết đấu tranh với vấn nạn hàng giả03:39Trịnh Văn Quyết - Tỷ phú số 1 sàn chứng khoán 2 lần bị “tuýt còi” vì “bán chui” cổ phiếu là ai?04:57NÓNG: Cháy lớn tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang xây dựng00:27Hàng ngàn nhân viên y tế xin nghỉ việc sau 2 năm chống dịch Covid-1920:01Bộ Ngoại giao lưu ý công dân về việc trục lợi từ các chuyến bay giải cứu01:54Bát nháo thị trường thuốc trị Covid-1921:44TP.HCM sẵn sàng đón khách quốc tế17:17Quảng Nam nới biện pháp phòng dịch Covid-19, tạo điều kiện cho người về quê ăn tết02:2820 tháng Chạp, sân bay Tân Sơn Nhất 'đông không tưởng' người về quê ăn Tết18:44Bệnh viện Bạc Liêu mua kit test của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/bộ02:428.500 khách quốc tế đến Việt Nam, chỉ 27 ca nhiễm Covid-1902:16Đông nghẹt người về quê ăn tết, sân bay Tân Sơn Nhất ra khuyến cáo 'nóng'03:57Cá chép cúng ông Táo vừa thả xuống sông đã bị lưới bát quái bủa vây02:21Những linh vật hổ không giống... hổ gây xôn xao dư luận00:33

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng lên tiếng sau kết luận của Bộ Công an về nghệ sĩ làm từ thiện
08:03:57 24/01/2022
TP HCM: Đưa 5 huyện lên quận
15:08:58 24/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Đừng xây tháp mộ gì cho thầy, tốn kém tiền của, tốn đất của dân!
08:24:57 24/01/2022
Cục Cảnh sát hình sự thông tin về những phát ngôn của bà Phương Hằng
12:21:59 25/01/2022
Trồng mai vàng bán tết, năm nay "ông trời ra lộc", nông dân Ninh Thuận vui vì khách ra vào rất đông
12:48:21 24/01/2022
Như một cú lừa ngày Tết: Sung bonsai gắn quả đầy gốc nhờ keo 502, táo bonsai lại nở ra hoa dâm bụt
12:59:12 24/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Người thầy của cười hàm tiếu, tập thở, tập buông thư
17:11:41 24/01/2022
Sân bay Tân Sơn Nhất chật ních người, Cục Hàng không xử lý ra sao?
23:37:53 24/01/2022
Hàng xóm lao xuống ao cứu 2 vợ chồng đuối nước bất thành, cả 3 thiệt mạng
01:18:29 26/01/2022
Chuyện ít người biết về Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu
16:23:29 25/01/2022

Thông tin đang nóng

Con trai Tổng giám đốc công ty cao su lái xe tông chết thai phụ cùng bé trai 6 tuổi đứng bên đường
21:22:03 25/01/2022
Triệu Lệ Dĩnh nhan sắc tàn phai ở loạt ảnh hậu trường phim mới, già nua vì lên cân
19:26:27 25/01/2022
Hai thái cực đối lập cuối năm: Diệp Lâm Anh lên đồ sang chảnh ngút trời, Quỳnh Thư hoá gái quê làm gì?
21:35:00 25/01/2022
Thấy tôi mang phong bì dày sang biếu nhà nội ăn Tết, chị dâu lân la "xin đểu" liền bị mẹ chồng ném thẳng cho con gà
19:30:49 25/01/2022
Đến đón con ở trường mẫu giáo, tôi trào nước mắt khi nhìn người đàn ông trẻ bên cạnh con
20:57:22 25/01/2022
Tìm ra linh vật hổ xuất sắc nhất trước thềm năm mới: Mình óng ánh như dát vàng, dáng dũng mãnh đúng chuẩn "chúa sơn lâm"
22:02:19 25/01/2022
Tông xe bay cả nắp quan tài, camera ghi lại phút "đứng tim" của nam thanh niên
19:06:36 25/01/2022
Ly hôn chưa được 2 tháng, chồng cũ đã tìm đến nhà, quỳ lạy cầu xin tôi cứu giúp
19:25:16 25/01/2022
Diễn biến nóng vụ CEO Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng
21:18:05 25/01/2022
Ra mắt mẹ bạn trai bảo chẳng bằng osin nhà bà, tôi đáp một câu khiến bà ngồi không vững
20:49:53 25/01/2022

Tin mới nhất

Những linh vật hổ không giống... hổ gây xôn xao dư luận

23:48:54 25/01/2022
Cộng đồng mạng lại xôn xao chia sẻ hình ảnh linh vật hổ ở biển Tiên Trang Soto Quảng Xương ở Thanh Hóa

Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương vì dịch Covid-19 phức tạp

23:42:59 25/01/2022
UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa có thông báo tạm dừng tổ chức lễ hội, không đón khách tham quan tại khu di tích thắng cảnh chùa Hương năm 2022

Cá chép cúng ông Táo vừa thả xuống sông đã bị lưới bát quái bủa vây

23:40:59 25/01/2022
Cá chép được người dân ở TP.Vinh (Nghệ An) thả xuống sông sau khi cúng ông Công, ông Táo lập tức bị một số người dân dùng lưới bát quái, kích điện bủa vây để bắt trở lại

Hình ảnh đầu tiên về những chú hổ trên đường hoa Nguyễn Huệ 2022

23:37:24 25/01/2022
Sau 2 tuần thi công, nhiều hạng mục cơ bản đường hoa Nguyễn Huệ đã lộ diện. Các công nhân đang tất bật hoàn thiện những đại cảnh, tiểu cảnh trang trí trước ngày mở cửa đường hoa

Đông nghẹt người về quê ăn tết, sân bay Tân Sơn Nhất ra khuyến cáo 'nóng'

22:46:32 25/01/2022
Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất vừa đưa ra một số lưu ý dành cho hành khách đi máy bay trong dịp Tết Nguyên Đán và Lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022

Thầy giáo cấp 3 ở TP.HCM dùng compa đâm chảy máu tay học sinh khi làm sai bài tập: Hiệu trưởng trường nói gì?

22:37:50 25/01/2022
Sự việc đã khiến nhiều phụ huynh vô cùng bức xúc, hình thức kỷ luật cũng đã được đưa ra

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có thể ngừng hoạt động vì thiếu tiền

22:20:24 25/01/2022
Cả cơ quan quản lý lẫn các đối tác kinh doanh xăng dầu trong nước đang lo lắng trước thông tin Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn thông báo có thể ngừng chạy vì khó khăn tài chính

Tàu thủy va chạm làm hỏng cầu Bo ở Thái Bình

22:02:53 25/01/2022
Một chiếc tàu thủy lưu thông trên sông Trà Lý đã va chạm với cầu Bo ở TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình, khiến cầu bị hư hỏng

Ông Táo theo gia chủ về quê, cá chép ở Sài Gòn ế ẩm

21:36:54 25/01/2022
Nhiều người bán cá chép phục vụ cúng tiễn ông Táo về trời ngày 23 tháng chạp lỗ nặng vì giá mua tăng nhưng lượng bán ra giảm mạnh

Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết, cực đoan phản cảm

21:25:22 25/01/2022
PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cũng cho rằng, dựng lều cách ly người về quê ăn Tết là cực đoan, phản cảm

Cập nhật giá mít Thái hôm nay 25/1- Lễ ông Táo mít Nhất, mít Nhì giảm, nên bán mít cho lái hay bán cho vựa?

17:10:09 25/01/2022
Cập nhật giá mít Thái hôm nay ngày lễ ông Táo, ông Công 23 tháng Chạp tức ngày 25/1 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít Nhất, mít Nhì giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập

16:18:39 25/01/2022
Đi sâu vào thực chất, hành động quyết liệt, đến với nơi thật sự khó khăn là cách mà Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Học viện Nông nghiệp Việt Nam gói bánh chưng, giò tặng cán bộ, người lao động

16:12:48 25/01/2022
Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tặng 1.300 suất quà cho cán bộ, người lao động của Học viện nhân dịp Xuân Nhâm Dần

Loài hoa đẹp rực rỡ, giống hệt ngọn lửa nhiều người mua về chơi Tết hoá ra mọc dại ở Việt Nam

16:07:26 25/01/2022
Gần đây, hoa lys lửa, còn được gọi là Ngót nghẻo được nhiều người chọn mua về chơi Tết

Sơn La: 105 cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, mọc rêu xù xì vào danh mục "Cây Di sản Việt Nam"

16:03:34 25/01/2022
Hàng nghìn cây chè Shan Tuyết cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi ở xã Tô Múa (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đã được các cơ quan chức năng đưa vào danh mục Cây Di sản Việt Nam

Hơn 800 học sinh nghèo, khó khăn ở Phú Tân được nhận máy tính bảng

16:00:56 25/01/2022
Hưởng ứng chương trình Sóng và máy tính cho em, sáng 25-1, Vinaphone Phú Tân phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức trao tặng máy tính bảng và sim 4G cho các học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn của các trườn...

Thanh tra việc mua sắm vật tư y tế, kit xét nghiệm tại Bắc Ninh

15:51:46 25/01/2022
Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định thành lập đoàn thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Tận dụng lều, lán cách ly người từ vùng dịch về quê ăn Tết

14:03:22 25/01/2022
Tận dụng những lều, lán để cách ly công dân từ vùng dịch về trước đây, chính quyền xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa làm địa điểm cách ly người từ địa phương khác về quê ăn Tết

Thanh Hóa: Chấn chỉnh việc dựng lều cách ly người dân về quê ăn Tết

13:59:01 25/01/2022
Người dân về quê ăn Tết được chính quyền xã Thanh Phong, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đưa vào lều tạm bằng tre, luồng để cách ly

Thêm bệnh nhân COVID-19 chưa tiêm vaccine ở Hà Nam tử vong

13:54:08 25/01/2022
Trong 2 ngày liên tiếp, tỉnh Hà Nam ghi nhận 2 bệnh nhân COVID-19 tử vong, có tiền sử mắc bệnh nền và chưa tiêm vaccine

Ninh Bình: Người dân khi đến viện phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

13:52:13 25/01/2022
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, BVĐK tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu tất cả người dân khi đến viện phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

"Chốt" thời gian thông xe tuyến cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

13:42:35 25/01/2022
Ngày 27/1 tới đây, tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn sẽ chính thức thông xe, đưa vào sử dụng sau hơn 2 năm thi công với tổng số vốn hơn 1.000 tỷ đồng

'Cụ mai' trăm tuổi có bộ đế siêu khủng, hai người đàn ông ôm không hết

13:41:55 25/01/2022
Chợ mai Tết Long Xuyên vừa xuất hiện một cụ mai khủng hơn trăm năm tuổi, thân cây cao 4,5 m, đường kính táng 5 m

Tặng đào Tết tận nhà, thả cá chép thay cho các F0 đang cách ly ở Hà Nội

13:37:01 25/01/2022
Mỗi gia đình có F0 ở Trúc Bạch (Hà Nội) được UBND phường tặng một cành đào để đón Tết

Thủ tướng: Thần tốc, thần tốc hơn nữa tiêm phủ vaccine cho dân!

13:06:42 25/01/2022
Thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc Thanh Hóa cần hoàn thành việc tiêm vaccine cho người dân trong diện quy định với tinh thần thần tốc, thần tốc hơn nữa

Giáo viên Vật lý lấy compa đâm chảy máu tay học sinh, đề xuất khiển trách

12:42:57 25/01/2022
Hội đồng kỷ luật của trường trung học phổ thông Hàn Thuyên đã họp, đề xuất mức kỷ luật khiển trách đối với giáo viên dùng compa đâm chảy máu tay học sinh

Thủ tướng: Qua khó khăn, TP. HCM và ngành y tế trưởng thành lên rất nhiều

09:06:31 25/01/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những thành quả TP. HCM đạt được trong năm 2021, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Có thể bạn quan tâm

Quan chức Trung Quốc hứng chỉ trích vì dọa giam giữ người về quê ăn Tết

Thế giới

01:34:10 26/01/2022
Một quan chức địa phương ở miền Trung Trung Quốc đã hứng chỉ trích dữ dội vì dọa giam giữ những người dân từ vùng dịch nguy cơ cao hoặc trung bình về quê ăn Tết

Giả danh nhân viên bảo hiểm, lừa chiếm đoạt tiền của hàng loạt lao động thất nghiệp

Pháp luật

00:56:45 26/01/2022
Đối tượng đó là Nguyễn Tất Thành (SN 2000, ở tại thôn Hóp, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định). Nạn nhân của vụ án phần lớn là công nhân lao động tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Vaccine mRNA sẽ trị bệnh ung thư, HIV/AIDS như thế nào

Sức khỏe

00:35:16 26/01/2022
Vaccine mRNA hoặc DNA làm cho cơ thể có thể nhận ra tốt hơn các chất neoantigen mà tế bào ung thư đã tạo ra

Messi có thành tích tệ hại, đứng áp chót ở 5 giải hàng đầu châu Âu

Bóng đá thế giới

23:56:00 25/01/2022
Tỉ lệ chuyển hóa thành công những pha dứt điểm thành bàn thắng của Lionel Messi đứng... thứ hai từ dưới lên trong 5 giải đấu hàng đầu châu Âu

Angela Baby bị “đè bẹp” hoàn toàn khi chung khung hình với Phạm Băng Băng

Sao châu á

23:55:52 25/01/2022
Là mỹ nhân đình đám của Cbiz nhưng bà xã Huỳnh Hiểu Minh cũng phải chịu cảnh lép vế khi đứng cạnh Phạm Băng Băng

HLV Australia khẳng định dù phải giải nghệ ngay cũng không đáng tiếc

Bóng đá việt nam

23:52:17 25/01/2022
HLV trưởng đội tuyển Australia Graham Arnold khẳng định ông hạnh phúc với những gì đã làm được cho Chuột túi

Ưng Hoàng Phúc và vợ siêu mẫu cùng 3 con rực rỡ chào xuân mới

Sao việt

23:27:14 25/01/2022
Vợ chồng ca sĩ Ưng Hoàng Phúc tung bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ với ý nghĩa sum vầy, hạnh phúc

Thêm một cảng biển được nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ vào Việt Nam

Ôtô

23:20:00 25/01/2022
Từ ngày 24/1/2022, sẽ có thêm cảng biển Nghi Sơn (Thanh Hoá) được nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ vào Việt Nam, bên cạnh 5 cảng có từ trước