Lo rớt lớp 10, tăng tiết ôn thi tiếng Anh

Trước thay đổi trong cách tính hệ số môn thi tuyển sinh lớp 10 , các trường THCS tại TP HCM đều tăng cường ôn tập môn tiếng Anh cho học sinh lớp 9 . Dự kiến, khoảng 30.000 học sinh sẽ rớt lớp 10

Năm nay, hầu hết các trường THPT đều giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 so với năm học trước, trong khi số học sinh (HS) tốt nghiệp THCS dự kiến lại cao hơn. Mỗi năm TP HCM lại giảm thêm 3% chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập. Dự kiến, năm nay sẽ có gần 30.000 HS rời khỏi cuộc đua lớp 10 công lập.

Ngoại ngữ đang dần có vị trí quan trọng

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong giai đoạn này, các trường THCS vừa tiến hành dạy học theo kế hoạch vừa tổ chức tư vấn cho HS cách lựa chọn nguyện vọng phù hợp. Đặc biệt, trước thay đổi trong cách tính điểm hệ số môn thi (cả 3 môn đều tính hệ số 1), các trường đều tăng tiết ôn tập môn tiếng Anh cho HS lớp 9.

Tại Trường THCS Minh Đức (quận 1), nhà trường tiến hành tăng tiết 3 môn toán, ngữ văn và tiếng Anh, mỗi môn 2 tiết/tuần học ở buổi 2 cho gần 380 học sinh khối 9. Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) cũng tổ chức tăng tiết cho HS lên 2 tiết/môn/tuần. Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận 10) thì tổ chức ôn tập cho HS theo các chủ đề.

Ngoài tăng tiết ôn tập, điểm mới của các trường năm nay là tiến hành cho HS tham quan các trường THPT lân cận, đồng thời kết hợp với các trường nghề, trường CĐ cho HS trải nghiệm một số nghề nghiệp. Theo bà Trần Thúy An, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức , trong giai đoạn đầu, nhà trường cho HS đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 theo mong muốn để nắm thông tin cũng như động viên, khích lệ các em. Song song đó, trong quá trình học tập, căn cứ vào năng lực, kết quả của từng HS, các thầy cô sẽ có tư vấn cụ thể hơn.

Lo rớt lớp 10, tăng tiết ôn thi tiếng Anh - Hình 1

Thí sinh chuẩn bị vào phòng thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Trước việc thay đổi cách tính hệ số các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết những năm gần đây, Bộ GD-ĐT cho phép đánh giá HS dựa trên điểm số 3 môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Điều này cho thấy ngoại ngữ đang dần có vị trí quan trọng trong việc phân loại, đánh giá HS. Tại TP HCM cũng có một đề án phát triển ngoại ngữ, mong muốn HS đạt được chuẩn quốc tế sau khi tốt nghiệp THPT, đủ điều kiện để tiếp cận đến chương trình bậc ĐH ở các nước, có thể du học. Ngoài ra, thời lượng học môn ngoại ngữ hiện nay ở các trường THPT đã được phân bổ bằng thời lượng 2 môn toán và ngữ văn.

Học sinh có nhiều hướng đi

Năm học 2021-2022, các trường THPT tại TP HCM đều giữ nguyên chỉ tiêu so với năm học trước. Theo bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), trường dự kiến chỉ tiêu bằng năm học trước, cụ thể là 14 lớp 10 thường và 1 lớp tích hợp.

Ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), cho biết trường tuyển 15 lớp 10 và không thực hiện lớp tích hợp. Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) cũng dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh là gần 700 HS với 16 lớp. Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), thông tin trường giữ nguyên chỉ tiêu so với năm trước, cũng sẽ tuyển 10 lớp thường, 5 lớp chuyên và 2 lớp tích hợp.

Theo số liệu từ Sở GD-ĐT TP HCM, năm học 2021-2022, toàn TP có khoảng 99.000 HS tốt nghiệp THCS , năm học trước là khoảng 96.000 HS. Như vậy, số HS lớp 9 năm nay nhiều hơn. Cũng ở năm học trước, các trường THPT công lập tại TP HCM tuyển 66.520 HS. Năm học 2021-2022, số HS lớp 9 nhiều hơn, các trường THPT hầu hết giữ nguyên chỉ tiêu, nếu trừ đi số HS lựa chọn các trường tư thục và du học thì số HS rớt lớp 10 công lập dự kiến bằng năm ngoái, vào khoảng 30.000.

HS có nhiều hướng đi nếu rớt lớp 10 công lập vì theo quy định của Sở GD-ĐT TP HCM, các cơ sở giáo dục, giáo viên chủ nhiệm tư vấn cho phụ huynh và HS chọn nguyện vọng thi tuyển vào lớp 10 các trường phù hợp với năng lực học tập của các em, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP.

Để bảo đảm việc học tập đối với các trường hợp HS đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT xa nơi cư trú, trường THCS tư vấn riêng với phụ huynh, đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện bảo đảm cho HS học tập tại trường đã đăng ký theo nguyện vọng, không thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển. Trường hợp nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm lớp 9 hướng dẫn sai sót hoặc không rõ ràng thì lãnh đạo nhà trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với phụ huynh và trước cơ quan quản lý cấp trên.

60% câu hỏi đề thi thuộc dạng cơ bản

Theo quy định của kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thí sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu – ĐHQG TP HCM).

Thí sinh dự thi 3 môn là toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Một thay đổi quan trọng là thời gian làm bài môn ngoại ngữ từ 60 phút lên 90 phút. Thời gian làm bài của môn ngữ văn, toán vẫn là 120 phút/môn. Ngoài ra, cả 3 môn đều tính hệ số 1. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Đề thi của cả 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ đều có 60% câu hỏi thuộc dạng cơ bản, 40% thuộc dạng nâng cao để phân hóa thí sinh.

Thi vào lớp 10: Có cần ôn thi cấp tốc?

Thời điểm này, các lớp luyện thi cấp tốc ở Hà Nội lại "vào mùa" đáp ứng nhu cầu ôn luyện 4 môn thi vào lớp 10 THPT.

Thi vào lớp 10: Có cần ôn thi cấp tốc? - Hình 1


Học sinh Hà Nội tham gia kỳ thi vào lớp 10 tại điểm Trường THPT Việt Đức.

Sau giờ học, ôn tập ở trên lớp, học sinh lại tất tả đến với các "lò" luyện hoặc ngồi với gia sư để hy vọng có được tấm vé vào trường THPT theo nguyện vọng.

Nhiều chiêu thức "hút" học sinh

Không khó để tìm được một lớp luyện cấp tốc thi vào lớp 10 qua mạng Internet. Nắm bắt tâm lý của cha mẹ học sinh và học sinh trước thời điểm kỳ thi đang đến gần, các lớp luyện nở rộ với các "cam kết" đánh trúng nguyện vọng của người học.

Có trung tâm đưa ra những giải pháp ôn luyện cụ thể như: Kiến thức trọng tâm bám sát đề thi vào 10 toàn quốc. Thành thạo các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi. Luyện tập kĩ năng phân tích đề, phân bổ thời gian. Các mẹo xử lý tránh các lỗi sai thường gặp. Đội ngũ giáo viên giỏi, dày dặn kinh nghiệm ra đề...

Có nơi thì thông báo: Lớp học ôn theo nhóm nhỏ (mỗi lớp 3 học sinh chia theo trình độ) do giáo viên giỏi, chuyên luyện thi vào 10 lâu năm trực tiếp giảng dạy và kèm cặp...

Cũng như vậy, đón bắt Hà Nội chọn thi môn Lịch sử là môn thi thứ 4, nhiều lớp luyện thi cấp tốc môn học này liên tục mở ra với mời chào thí sinh sẽ đạt 9, 10 điểm thi.

Mức giá của các lớp học này cũng khác nhau. Một số lớp luyện thi tại đường Láng, Minh Khai, Đào Tấn, Thụy Khuê... thông báo thời gian học 2 tiếng/buổi mức giá trung bình 200.000 đồng/buổi. Trung tâm chia lớp thành nhóm nhỏ (3 - 10 học sinh) sẽ thu tiền theo từng lớp, dao động từ 150.000 - 300.000 đồng/học sinh, nộp theo tháng. Riêng lớp 1 học sinh là 500.000 đồng/buổi...

Thi vào lớp 10: Có cần ôn thi cấp tốc? - Hình 2


Học sinh cần ghi nhớ những nội dung kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

Muôn kiểu học ôn

Chị Nguyễn Thanh Hưởng, nhà ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, có con đang học ở Trường THCS Quảng An (quận Tây Hồ) cho biết: Con đặt quyết tâm thi vào lớp 10 Trường THPT Phan Đình Phùng nên ngoài ôn luyện các môn thi theo lịch của nhà trường, tôi vẫn tìm lớp ôn luyện cấp tốc cho con. Với 3 môn Văn, Toán, Anh, cháu đã học thêm bên ngoài từ những năm trước, năm nay chủ yếu tập trung ôn môn Lịch sử.

Đồng hành với quyết tâm của con, chị Hưởng tìm một trung tâm luyện thi trên đường Thụy Khuê với kinh phí 200.000 đồng/buổi học 2 tiếng môn Lịch sử, 1 tuần học 2 buổi.

"Cũng thương con học cả ngày ở trường, chiều tối lại đến trung tâm để ôn luyện. Nhưng thời gian không còn nhiều, cơ hội trúng tuyển cũng không dễ dàng nên thời điểm này tôi làm hết mọi việc nhà và tranh thủ đưa đón cháu đi học ở các nơi. Tiền học thêm đợt này của cháu lên tới gần 5 triệu/tháng nhưng gia đình cũng cố gắng lo để con vào được trường học như mong muốn" - chị Hưởng chia sẻ.

Anh Vũ Hải, nhà ở quận Long Biên cho biết: Tìm hiểu một số trung tâm luyện thi thấy chủ yếu là các nhóm lớp nên tôi tìm gia sư ôn luyện tại nhà cho con. Kinh phí có cao hơn (350.000 đồng/buổi 1,5 tiếng) nhưng hy vọng con sẽ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, lại đỡ công đi lại trên đường, giữ gìn sức khỏe để vững tâm bước vào kỳ thi.

Thi vào lớp 10: Có cần ôn thi cấp tốc? - Hình 3


Học sinh Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ) ôn luyện sau giờ học.

Với nhu cầu đa dạng của phụ huynh học sinh, các trung tâm gia sư cũng "đắt sô" giáo viên đến dạy tại gia đình. Một trung tâm gia sư ở Đông Anh đưa ra mức giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/buổi tùy thuộc là sinh viên hay giáo viên dạy hoặc tùy theo học sinh chọn thi trường tốp dưới hay tốp đầu...

Phụ huynh HS lo lắng tìm chỗ học cho con, các trung tâm tung ra nhiều chiêu thức "hút" người học, chỉ có học sinh là áp lực với các buổi học kín đặc. Điều này có thực sự cần thiết khi theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, đề thi lớp 10 chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 học sinh được học ở trên lớp.

Ông Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý: Ngoài việc bám sát cấu trúc đề thi tham khảo của các môn do Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành, học sinh cần ghi nhớ những nội dung kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và kiến thức mà giáo viên tổ chức cho các em ôn tập tại lớp.

Ông Phạm Quốc Toản nhắc nhở: Học sinh không nên quá lo lắng, bởi nội dung đề thi của các môn trong kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội đều theo yêu cầu của chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình cấp THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9.

Trong số 4 môn thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội, đề thi môn Toán và Ngữ văn sẽ có 4 cấp độ nhận thức gồm: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu, ngoài ra có một số câu hỏi yêu cầu khả năng vận dụng của học sinh ở cấp độ thấp.

Ngay từ học kỳ II, các trường THCS đều có kế hoạch ôn thi vào lớp 10 cho học sinh, trong đó môn Lịch sử được chú trọng đặc biệt. Bên cạnh đó, năm 2019 Hà Nội đã thi môn Lịch sử và được sở GD&ĐT công bố cấu trúc đề thi cùng với phần mềm ôn tập trắc nghiệm để tạo thuận lợi cho việc ôn tập. Phụ huynh, học sinh có thể tham khảo lại đề thi, nội dung ôn tập để đánh giá mức độ đề, xây dựng phương án ôn tập một cách hợp lý và hiệu quả mà không nhất thiết phải tốn kém thời gian và tiền bạc cho các lớp luyện thi cấp tốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Đấu tranh giành độc lập32:32Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Hồn Trương Ba da hàng thịt31:01325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT01:05[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48

Tiêu điểm

Nữ thủ khoa đầu ra của ĐH Xây dựng
10:47:31 04/05/2021
Trường Y lớn thứ 2 Sài Gòn học trực tuyến
10:15:42 05/05/2021
Các địa phương lên phương án sẵn sàng học bù, lùi thời gian kết thúc năm học
11:01:52 04/05/2021
9X chuyên Văn trở thành kỹ sư phần mềm: ‘Lập trình không hề cao siêu’
10:09:52 04/05/2021
17.000 học sinh TP HCM sẽ rớt lớp 10 công lập
20:43:14 04/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ
16:32:29 05/05/2021
Trường THPT nào có nhiều học sinh đăng ký nguyện vọng lớp 10 nhất?
16:28:44 04/05/2021
Địa phương lên phương án hoàn tất năm học
15:42:10 05/05/2021
Bỏ học kiến trúc để săn học bổng 8 tỷ đồng
09:43:49 04/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 6/5, thêm 8 ca Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
06:19:37 06/05/2021
Bị nam diễn viên trẻ tố lạm dụng tình dục, Minh Béo vẫn có động thái đầy thách thức?
07:29:05 06/05/2021
Tố Minh Béo dâm ô nhưng bị dân mạng mắng ngược, Tuấn Nguyễn nói gì?
06:12:23 06/05/2021
Bất ngờ với loạt thành tích 'không phải dạng vừa' của Thúy Ngân ở các cuộc thi nhan sắc
07:43:46 06/05/2021
Nửa đêm chồng đuổi vợ đang ốm ra sofa ngủ vì làm rơi chiếc cốc, sáng hôm sau thứ còn lại trên bàn khiến anh ta phải ân hận
07:19:03 06/05/2021
Cuộc sống Quách Ngọc Ngoan, Phượng Chanel giữa ồn ào chia tay
05:58:42 06/05/2021
Thái Bình có ca nhiễm SARS-CoV-2 từng chăm bố ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
08:48:15 06/05/2021
Không phải mẹ chồng, chính chuyện tiền bạc và lối sống "1 trời 1 vực" mới là nguyên nhân khiến Triệu Lệ Dĩnh ly hôn?
08:33:06 06/05/2021
Thu Minh bị phát hiện âm thầm làm điều này sau khi Nathan Lee bóc phốt người chơi xấu Hương Tràm ở The Voice
08:23:38 06/05/2021
Huyền thoại tài phiệt mua 30 chiếc Rolls-Royce hơn 460 tỷ, cưng vợ siêu mẫu kém 30 tuổi như bà hoàng và cái kết bất ngờ vì vỡ nợ
06:13:58 06/05/2021

Tin mới nhất

Thanh Hóa: 75 Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021

09:53:03 06/05/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, sẽ được tỉnh Thanh Hóa tổ chức vào 2 ngày 7 và 8/7 sắp tới theo lịch thi của Bộ GD&ĐT. 

Đề xuất chi 700 triệu đồng thuê trực thăng chở đề thi ra đảo Phú Quý

09:44:36 06/05/2021
Sở GD&ĐT Bình Thuận đề xuất phương án cho học sinh đảo Phú Quý thi tốt nghiệp THPT 2021 ngay tại chỗ. Nếu vậy, tỉnh phải thuê trực thăng để chở đề thi ra đảo và chở bài thi về.

Hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ 2 cho học sinh trước ngày 12.5 để phòng dịch Covid-19

09:40:34 06/05/2021
Sở GD&ĐT vừa có Công văn khẩn về việc tổ chức kiểm tra cuối học kỳ 2 và ôn tập đối với học sinh lớp 9, 12 trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Học sinh phải bảo mật tài khoản đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

09:37:40 06/05/2021
Học sinh dùng tài khoản này để đăng nhập vào hệ thống từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm.

Nữ du học sinh Việt tại Mỹ: Sống cùng đại dịch và nạn kỳ thị người gốc Á để nuôi dưỡng đam mê

09:35:02 06/05/2021
Dịch Covid-19 đã khiến nhiều du học sinh Việt không thể trở về quê hương. Ở lại đồng nghĩa với khó khăn nhưng Vũ Hồng Dung (Julie Vũ) – một cô gái trẻ đang làm việc và học tập tại New York luôn giữ tâm thế đối diện thử thách để theo đuổ...

Ninh Bình lập đường dây nóng phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ

09:27:57 06/05/2021
Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa công bố số điện thoại đường dây nóng phục vụ công tác làm hồ sơ đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT; công tác tuyển sinh trình độ ĐH, CĐ ngành Giáo dục Mầm non năm 2021. 

Điểm danh hai gương mặt Gen Z tỏa sáng tại kỳ thi tài năng IELTS

09:24:02 06/05/2021
Là chứng chỉ Anh ngữ quốc dân, nhưng IELTS vẫn khiến nhiều bạn trẻ sang chấn vì độ khó khi đánh giá toàn diện cả 4 nhóm kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19

08:37:24 06/05/2021
Nhiều phụ huynh ở Hà Nội lo lắng khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cận kề nhưng các con phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lại phải thi nhiều hơn 1 môn so với năm ngoái.

Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới

08:30:19 06/05/2021
Sáng 5/5, Sở GD&ĐT Long An cho biết, UBND tỉnh Long An vừa công bố quyết định phê duyệt 10 đầu sách giáo khoa (SGK) lớp 2, 14 đầu SGK lớp 6 được chọn sử dụng cho các trường học của tỉnh năm học 2021-2022. 

Trường học đóng cửa, học sinh cuối cấp 'lo sốt vó' trước mùa thi

08:26:04 06/05/2021
Trường học đóng cửa khiến học sinh cuối cấp lo lắng lượng kiến thức khó đảm bảo để tham gia thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc: Vững tin bước vào mùa thi

08:24:28 06/05/2021
Trong khi HS tại một số trường phổ thông đang cảm thấy áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp thì các em HS lớp 12 Trường PTVC Việt Bắc rất bình tĩnh, tự tin chuẩn bị sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi quan trọng này. 

Động lực duy trì ổn định và nâng cao không ngừng chất lượng giáo dục

08:21:56 06/05/2021
Nhìn lại quá trình giáo dục ở bậc phổ thông nước ta hiện nay, chúng ta không có kỳ thi tốt nghiệp bậc học tiểu học và trung học cơ sở. Chỉ khi kết thúc lớp 12 thì mới tổ chức kỳ thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. 

Chủ động trước dịch bệnh

08:18:31 06/05/2021
Covid–19 bùng phát trở lại với những diễn biến phức tạp đúng vào dịp cuối năm học. 

Mỹ: Cặp song sinh trúng tuyển 15 trường đại học

08:16:43 06/05/2021
Reagan và Ricardo Razon, sống tại bang Bắc Carolina, Mỹ, mới đây đã trúng tuyển 15 trường đại học, nhận số học bổng trị giá 1 triệu USD. 

Bình Thuận phê duyệt sách lớp 2 và lớp 6

08:12:09 06/05/2021
 Sở Giáo dục khuyến cáo phụ huynh mua đúng sách thật thuộc các danh mục ở nơi đáng tin cậy tránh mua nhầm sách giả sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh

Ôn thi giữa mùa dịch: Gen Z "bất biến giữa dòng đời vạn biến", quyết tâm đậu đại học "top"

08:00:06 06/05/2021
Hai tháng trước kỳ thi THPT Quốc gia 2021, với diễn biến phức tạp của đại dịch, một số tỉnh, thành đã ra công văn cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học online. Chính vì vậy, teen 2K3 không khỏi lo lắng, gấp rút chu...

Bài luận về khuôn miệng xấu giúp nam sinh nhận học bổng 5 trường đại học Mỹ

07:57:29 06/05/2021
Nội dung bài luận xoay quanh chuyện Minh Đảo có một khuôn miệng xấu, nhưng em nhận ra những thiếu sót về hình hài không nói lên toàn bộ bản chất của con người, đã khiến nam sinh xuất sắc dành được học bổng của 5 trường đại học.

1.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy

07:21:28 06/05/2021
Tuổi Trẻ Online ghi nhận ngày 5-5, khoảng 1.400 học sinh ở 2 trường Tiểu học Phong Khê và THCS Phong Khê (TP Bắc Ninh) đã quay trở lại đi học, sau vụ việc các cơ sở sản xuất giấy xả thải khiến các em phải nghỉ học.

Covid-19: Quảng Bình cấm tổ chức dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức

07:21:25 06/05/2021
Nhằm phòng, chống dịch Covid-19, ngành giáo dục Quảng Bình quán triệt học sinh, giáo viên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; không tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen

06:08:36 06/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 5.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Nữ sinh 15 năm đến trường bằng '1 chân': 'Thử thách sẽ không bao giờ hết, phải tìm cách vượt qua nó'

22:54:18 05/05/2021
Chưa bao giờ mình suy nghĩ đến việc bỏ cuộc trước khó khăn cả. Khó khăn là thử thách cuộc sống của bản thân. Thử thách tương lai còn dài, phải tìm cách vượt qua, Không thể bỏ cuộc.

Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM phải kết thúc kiểm tra học kỳ trước ngày 9.5

22:16:38 05/05/2021
Ngày 5.5, trước những diễn biến của dịch Covid-19 trên cả nước, Sở GD- ĐT TP.HCM thông báo khẩn đến các trường về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra học kỳ 2 và hoàn tất chương trình năm học 2020- 2021.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt

22:12:09 05/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 5.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Thí sinh chỉ còn 6 ngày để nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

22:09:04 05/05/2021
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, đến nay thí sinh chỉ còn 6 ngày để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ bằng phiếu; 11 ngày nữa để đăng ký nguyện vọng trực tuyến.

4 nguyên tắc 'vàng' ôn thi tốt nghiệp THPT môn hóa

22:01:43 05/05/2021
Học sinh muốn vượt qua môn hóa học một cách nhẹ nhàng cần chú ý những nguyên tắc vàng khi học môn này.

Học sinh có nên điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10?

21:53:17 05/05/2021
Ngày 4.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố số liệu thống kê học sinh (HS) đăng ký nguyện vọng (NV) vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2021 - 2022.

Kiểm tra bằng hình thức trực tuyến sao cho khách quan?

21:51:27 05/05/2021
Đến ngày 4.5 cả nước đã có 8 địa phương phải cho học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19. Đây là giai đoạn kiểm tra học kỳ cuối năm học nên việc có kiểm tra trực tuyến hay không là điều đang được quan tâm.

Giáo dục đạo đức qua sinh hoạt dưới cờ đầu tuần: Thẩm thấu đến từng học sinh

21:00:09 05/05/2021
Giáo dục đạo đức không hoàn toàn giống với dạy học các bộ môn. Giáo dục đạo đức không có giáo án, không đứng độc lập mà được lồng ghép vào từng bài giảng, hoạt động, thấm sâu vào học sinh mỗi ngày. 

Đề thi tốt nghiệp THPT chủ yếu thuộc chương trình lớp 12

20:53:59 05/05/2021
Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư về quy chế thi tốt nghiệp THPT, trong đó nêu rõ nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Có thể bạn quan tâm

Jennie up hình với nội y khiến dân tình phát điên, nhìn thế nào lại liên tưởng đến Min

Phong cách sao

10:01:20 06/05/2021
Vẫn biết Jennie sexy, nhưng không ai nghĩ có một ngày lại thấy cô bạo như vậy!

Đổi vị với bò sốt tiêu đen mật ong đưa cơm

Ẩm thực

10:00:59 06/05/2021
Phương pháp chế biến cùng các nguyên liệu đơn giản giúp bạn tự làm được đĩa bò sốt tiêu đen mật ong đậm đà cho các thành viên trong gia đình.

Top 7 chiếc ổ cứng SSD đáng rước về để nâng cấp cho dàn PC, load Windows 10 "xé gió"

Game offline

10:00:58 06/05/2021
Dưới đây là những SSD đáng mua nhất khi bạn đang cần nâng cấp ổ cứng cho dàn PC, cực kỳ nhỏ gọn, hiệu suất cao và bền chắc. Hãy sắm cho mình một ổ cứng SSD tốt nhất nếu bạn cần một giải pháp lưu trữ nhanh, bền và đáng tin cậy.

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất cho học sinh dừng đến trường từ ngày 10/5

Đời sống

10:00:28 06/05/2021
Phát biểu tại cuộc họp, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đề xuất với UBND TP.HCM xem xét việc cho phép học sinh ngừng đến trường từ ngày 10/5 để đảm bảo việc phòng chống dịch Covid-19.

Thêm một ca COVID-19 ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương từng đi đám cưới nhà hàng

Sự kiện nóng

09:59:54 06/05/2021
Trước khi phát hiện mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, bệnh nhân 3021 đã tiếp xúc với nhiều người, từng đi đám cưới ở nhà hàng.

Minh Béo lại bị tố lạm dụng tình dục nam diễn viên trẻ tuổi kèm loạt bằng chứng gây sốc

Sao việt

09:59:53 06/05/2021
Mới đây, nam diễn viên Tuấn Nguyễn đã tung ra loạt tin nhắn tố cáo Minh Béo gạ gẫm, xúc phạm với những lời lẽ nặng nề khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Bà nội tự làm cho cháu chiếc bảng thông minh từ nguyên liệu rất rẻ, bé ở nhà chơi mê mải chẳng đoái hoài gì đến tivi, ipad

Sáng tạo

09:58:45 06/05/2021
 Trò chơi chiếc bảng với những quả trứng đầy sắc màu kích thích sự tò mò, sáng tạo nên rất thu hút các bé. Bố mẹ có thể học cách làm qua video hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Vì sao giá nguyên liệu thế giới tăng chóng mặt?

Thế giới

09:53:25 06/05/2021
Từ giá đồng, thiếc đến giá đường, thịt heo đều đã tăng vùn vụt. Người tiêu dùng đã cảm nhận đòn tăng giá. Túi tiền của họ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đám cưới đang diễn ra thì 1 phụ nữ xuất hiện hét to 1 câu làm quan khách sững sờ, chú rể tái mặt

Netizen

09:52:36 06/05/2021
Theo thông tin của tờ Atinka News, mới đây lại xuất hiện 1 đám cưới vô cùng drama, thu hút sự chú ý và bình luận sôi nổi của các cư dân mạng. 

Zeros khóa môi bạn gái "cực ngọt", nhưng điều đáng chú ý lại là dòng caption gây nhiều tranh cãi

Game online

09:52:20 06/05/2021
Phạm Zeros Minh Lộc - ông hoàng drama của làng LMHT Việt Nam vẫn luôn biết tạo sự chú ý theo cách riêng. Cụ thể, vào ngày 5/5, Ma Vương 2k khiến nhiều người phải ghen tị khi đăng loạt ảnh khóa môi cùng cô bạn gái streamer xinh đẹp tại P...

Man City để dàn sao 454,2 triệu euro dự bị trước PSG

Bóng đá thế giới

09:49:17 06/05/2021
9 ngôi sao trong danh sách dự bị của Man City thắng PSG 2-0 ở bán kết lượt về Champions League có giá chuyển nhượng tổng cộng lên đến 454,2 triệu euro.

Hazard vui đùa sau thất bại ở Champions League

Bên lề sân cỏ

09:41:02 06/05/2021
Ngôi sao sinh năm 1991 dường như không quan tâm đến việc Real Madrid vừa gục ngã ở bán kết Champions League.

NÓNG: SBS “bóc trần” CEO của YG giao dịch nội gián 420 tỷ, manh mối bắt nguồn từ chính vụ siêu bê bối Burning Sun?

Sao châu á

09:36:14 06/05/2021
Hiện tại, phóng viên không thể liên lạc với CEO của YG Entertainment.

Cộng đồng tranh cãi nảy lửa: "Cá cược cấm 2 năm, 'nói giỡn' cấm vĩnh viễn?", Zeros lại bị réo tên

Esport

09:35:14 06/05/2021
Mới đây, thông tin về việc HLV Tear của GMedia Luxury - Nguyễn Tear Chiến Thắng bị Ban tổ chức VCS đưa ra án phạt cấm tham gia các giải đấu chuyên nghiệp 2 năm vì tham gia cá cược, đã gây được sự chú ý đặc biệt từ cộng đồng LMHT Việt Na...

Ghép tạng xuyên đêm, cứu sống 4 người

Sức khỏe

09:30:38 06/05/2021
Chàng trai 24 tuổi, ngụ ở Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa bị tai nạn giao thông và chết não. Gia đình anh đã đồng ý hiến tặng một số bộ phận cơ thể của anh để cứu sống bốn người bệnh khác.