Lo nguy cơ gián điệp, Australia, Nhật đưa sinh viên Trung Quốc vào tầm ngắm

Nhiều đại học ở Australia, Nhật Bản được cho đang ngày càng gắt gao hơn trong việc quyết định hợp tác với sinh viên, nghiên cứu sinh Trung Quốc do lo ngại từ phía chính phủ về nguy cơ gián điệp.

Lo nguy cơ gián điệp, Australia, Nhật đưa sinh viên Trung Quốc vào tầm ngắm - Hình 1

Các nhà nghiên cứu trong một phòng thí nghiệm Nhật Bản (Ảnh minh họa: SCMP).

Khi Wang Ximing (nhân vật dùng tên giả vì lý do bảo mật), một sinh viên Trung Quốc mới tốt nghiệp ngành công nghệ và vật liệu nano, bắt đầu tìm kiếm các chương trình nghiên cứu sau đại học, các đại học ở Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu của anh.

Tuy nhiên, Wang, 23 tuổi, đã nghiêm túc suy nghĩ lại sau khi biết được thông tin rằng các cơ sở giáo dục ở Nhật Bản giờ đây dường như được yêu cầu phải giao cho chính phủ nước này những thông tin chi tiết về người nước ngoài học các môn khoa học và công nghệ mà Tokyo đánh giá là “nhạy cảm”.

Các lĩnh vực này bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), mật mã lượng tử và công nghệ máy bay không người lái, những công nghệ có thể ứng dụng trong cả dân sự và quân sự.

“Mặc dù chính phủ Nhật Bản đã không nói rõ ràng rằng nước ngoài cụ thể là nước nào, nhưng từ những gì tôi đã đọc, dường như là họ đang nhắm mục tiêu vào sinh viên Trung Quốc. Tôi cũng đọc được rằng thị thực của sinh viên Trung Quốc gần đây được kiểm tra kỹ lưỡng hơn để ngăn nguy cơ đánh cắp công nghệ tiên tiến”, Wang nói.

Wang trước đó theo học Đại học Beihang ở Bắc Kinh, cơ sở có mối quan hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp quốc phòng và quân sự của Trung Quốc.

“Với lý lịch của mình, tôi chắc chắn rằng mình sẽ bị soi xét rất nhiều hoặc thậm chí bị từ chối, vì vậy thực sự chẳng có ích lợi gì khi cố gắng cả”, Wang nói.

Wang cũng đã bỏ qua các trường đại học của Australia, nơi có một số khóa học về công nghệ nano và khoa học nano tốt nhất, do căng thẳng song phương giữa Trung Quốc và Australia ngày càng gia tăng.

Năm 2019, Australia đã chỉnh sửa các hướng dẫn nhằm ngăn chặn “sự can thiệp của nhân tố nước ngoài vào các đại học” của Canberra. Một số biện pháp được đề xuất bao gồm huấn luyện cho sinh viên nhận biết đâu là sự can thiệp của người nước ngoài và báo cáo cho chính quyền khi có tình huống khả nghi.

Wang nhìn nhận rằng, cả Nhật Bản và Australia có thể đều đang cảnh giác trước nguy cơ sinh viên Trung Quốc có thể trở thành gián điệp.

Video đang HOT

Quan điểm của Wang khá tương đồng với nhiều sinh viên Trung Quốc đang muốn ra nước ngoài du học. Căng thẳng Mỹ – Trung đã làm Washington gia tăng nghi ngờ họ có nguy cơ là gián điệp, một quan điểm hiện cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các quốc gia như Australia. Mỹ từ năm 2018 tới nay đã xét xử nhiều vụ việc học giả Trung Quốc, hoặc có liên hệ với Trung Quốc bị cáo buộc làm gián điệp về kinh tế và công nghệ cho Bắc Kinh. Khoảng 9 trường hợp đã nhận tội.

Mối nghi ngờ cũng lan sang các trường ở Nhật Bản, do Mỹ thúc đẩy các đồng minh ở châu Á hạn chế công dân Trung Quốc tiếp cận nghiên cứu trong các lĩnh vực như chế tạo robot, hàng không, kỹ thuật và công nghệ cao.

Trong số 703.500 công dân Trung Quốc đang du học ở nước ngoài vào năm 2019, 20% là ở Australia, 24,5% ở Mỹ và 17,6% ở Nhật Bản, theo các số liệu do SCMP tổng hợp.

Nhật Bản, Australia nâng cao cảnh giác

Tháng 11 năm ngoái, Australia công bố danh sách 63 công nghệ quan trọng cần được bảo vệ, thắt chặt hơn nữa thông tin mà người nước ngoài có thể tiếp cận. Các công nghệ bao gồm từ truyền thông 5G đến công nghệ lượng tử, AI, nam châm tiên tiến, in 3D, máy bay không người lái và vaccine.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết các biện pháp này nhằm “cân bằng giữa cơ hội kinh tế với rủi ro an ninh quốc gia”, ám chỉ mối quan ngại của Canberra về việc chuyển giao công nghệ nhạy cảm cho nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, dưới hình thức hợp tác học thuật.

Sau đó, Australia công bố các hướng dẫn mới cho các trường đại học nhằm giảm nguy cơ can thiệp từ nước ngoài và chuyển giao công nghệ nhạy cảm.

Trong khi đó, năm ngoái, Nhật Bản công bố rằng các trường đại học sẽ phải xin phép Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp trước khi tổ chức giảng dạy các công nghệ quan trọng cho sinh viên nước ngoài ở lại Nhật Bản hơn 6 tháng.

Hướng dẫn mới được đề xuất cũng đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải thông báo với đại học mình đang công tác nếu nhận được ngân sách từ một tổ chức bên ngoài. Trường đại học chịu trách nhiệm điều tra mối quan hệ giữa sinh viên nước ngoài theo học và chính phủ nước ngoài.

Những lo ngại của Nhật Bản là hợp lý, vì nhiều nghiên cứu khoa học và công nghệ tiên tiến của nước này có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự, chuyên gia Hinata-Yamaguchi tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Tiên tiến của Đại học Tokyo nhận định.

“Với những căng thẳng địa chính trị, có nhiều lý do chính khiến Nhật Bản muốn ngăn những công nghệ rơi vào tay các quốc gia có thể sử dụng chúng chống lại lợi ích của Nhật Bản”, chuyên gia trên nói.

Nhà nghiên cứu Satoru Nagao từ Viện Hudson cho rằng, căng thẳng Mỹ – Trung leo thang đã khiến Nhật Bản xem xét lại hệ thống kiểm soát công nghệ của họ, trong bối cảnh Washington dường như lo ngại những dữ liệu 2 bên chia sẻ có thể lọt vào tay bên thứ 3.

“Sinh viên Trung Quốc là một vấn đề lo ngại”, ông Nagao nói, cảnh báo rằng các quy định hiện tại của Nhật Bản vẫn chưa đủ để ngăn người nước ngoài có thể tiếp cận với công nghệ nhạy cảm.

Cuộc đua máy bay không người lái "đốt nóng" căng thẳng Mỹ - Trung

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan tới máy bay không người lái (UAV) được cho sẽ góp phần khiến cuộc đối đầu giữa 2 nền kinh tế thế giới ngày càng leo thang.

Cuộc đua máy bay không người lái đốt nóng căng thẳng Mỹ - Trung - Hình 1

Một UAV của hãng Trung Quốc DJI (Ảnh: Bloomberg).

Trong một đoạn video đăng trên kênh Youtube 80.000 người theo dõi giới thiệu về các mẫu UAV mới nhất, Carson Miller, một sinh viên ở Indiana (Mỹ), không giống như một người đang vô tình sở hữu các công cụ gián điệp của Trung Quốc.

Đó là cách mà giới chức Mỹ đang nhìn nhận Miller và hàng nghìn người Mỹ mua UAV của hãng Trung Quốc DJI - nhà sản xuất UAV hàng đầu thế giới. Miller đã mua chiếc DJI đầu tiên vào năm 2016 với giá 500 USD và hiện có 6 chiếc tổng cộng. Tại Mỹ, DJI đang chiếm 50% thị phần thị trường UAV.

"Nếu ngày mai mà UAV DJI bị cấm hoàn toàn, tôi sẽ khá sợ hãi đó", Miller thừa nhận.

Những người chỉ trích DJI cảnh báo rằng, hãng này có thể đang chuyển hàng loạt dữ liệu nhạy cảm của Mỹ cho các cơ quan tình báo Trung Quốc, từ cơ sở hạ tầng quan trọng cho đến thông tin cá nhân như nhịp tim và nhận dạng khuôn mặt của người dùng.

Nhưng Miller cho rằng, người tiêu dùng phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa về tính riêng tư của dữ liệu cá nhân, không chỉ từ DJI. "Có những ứng dụng theo dõi bạn trên điện thoại 24/7", Miller nói.

Suy nghĩ đó thực sự trở thành một vấn đề cho các quan chức Mỹ đang cố gắng chấm dứt sự thống trị của DJI tại thị trường Mỹ. Tuần trước, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã chặn các khoản đầu tư từ Mỹ vào DJI, một tuần sau khi cựu Tổng thống Donald Trump ngăn công ty này mua linh kiện do Mỹ sản xuất.

Giờ đây, các nghị sĩ Mỹ từ 2 đảng đang cân nhắc một dự luật cấm mua sắm UAV của DJI bằng ngân sách liên bang. Trong khi đó, một thành viên của Ủy ban truyền thông liên bang muốn loại bỏ sản phẩm của DJI khỏi thị trường Mỹ.

Trên thực tế, DJI đang trở thành tâm điểm tại Mỹ vì mối đe dọa an ninh quốc gia. Washington lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc sẽ có thể thu thập dữ liệu nhạy cảm của hàng triệu người Mỹ.

"Mỗi một mảnh thông tin gần như không quan trọng, nhưng nếu kết hợp chúng lại, mảnh thông tin đó có thể mang tới cho đối thủ những cái nhìn sâu sắc chưa từng có về cuộc sống của hầu hết người Mỹ", giáo sư đại học Yale Oona Hathaway, cựu quan chức thời Tổng thống Barack Obama, cảnh báo.

Trong khi đó, ông Matt Pottinger, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời ông Donald Trump, cảnh báo rằng nếu Mỹ và đồng minh không có động thái đáp trả mạnh mẽ, Trung Quốc có thể tận dụng kho dữ liệu họ sở hữu để đạt được quyền lực toàn cầu.

"Cuộc chiến" dữ liệu

Cuộc đua máy bay không người lái đốt nóng căng thẳng Mỹ - Trung - Hình 2

Mối lo ngại về DJI ngày càng gia tăng (Ảnh: Bloomberg).

"Cuộc chiến" dữ liệu được xem đang trở thành một trong những trong tâm của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung và có tiềm năng định hình lại nền kinh tế thế giới trong vài chục năm tới, khi mọi thứ từ xe hơi tới thảm yoga hiện giờ đều có khả năng kết nối và chuyển dữ liệu. Việc khai thác được thông tin vừa là chìa khóa để thống trị các công nghệ như trí tuệ nhân tạo sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế hiện đại, vừa là yếu tố quan trọng để khai thác điểm yếu của đối thủ chiến lược.

Vì vậy, chuyên gia Paul Triolo, cựu quan chức Mỹ về chiến lược công nghệ toàn cầu, cho rằng an ninh dữ liệu sẽ "trở thành vấn đề quan trọng trong thập niên tới".

Hiện tại, những lo ngại về bảo mật dữ liệu đang bắt đầu lan rộng liên quan tới chuỗi cung ứng sản xuất và thị trường tài chính. Các nhà hoạch định chính sách ở cả Mỹ và Trung Quốc đang gấp rút thực hiện nhiều biện pháp hơn để bảo vệ dữ liệu công dân của họ.

Bắc Kinh đã hành động nhanh chóng hơn, thông qua luật trong năm nay nhằm ngăn chặn dữ liệu người dân lọt vào nhầm bên và tăng cường khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát thông tin do các công ty tư nhân nắm giữ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu đánh giá an ninh mạng đối với tất cả các công ty Trung Quốc muốn niêm yết trên sàn giao dịch nước ngoài.

Trong khi đó, chính quyền Trump đã ban lệnh cấm 2 ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất của Trung Quốc là TikTok và WeChat, trong khi thúc giục các đồng minh ủng hộ sáng kiến "Mạng lưới sạch" gồm các mạng thông tin liên lạc không có thiết bị và công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, sáng kiến "Mạng lưới sạch" chưa được thực hiện và chính quyền ông Biden cũng đã đảo ngược lệnh cấm TikTok và WeChat. Mặc dù vậy, ông Biden cũng yêu cầu đánh giá sâu rộng nhằm tìm kiếm các khuyến nghị để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của Mỹ.

Brendan Carr, một trong bốn ủy viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ FCC, hồi tháng 10 khuyến nghị rằng, cơ quan quản lý nên xem xét lệnh cấm phê duyệt thiết bị của DJI, với lý do "lượng lớn dữ liệu nhạy cảm" được thu thập bởi UAV của DJI. Trong một tuyên bố của FCC, quan chức Carr cảnh báo DJI có thể là "Huawei có cánh", ám chỉ hãng viễn thông Trung Quốc mà Mỹ đã bị Mỹ áp nhiều lệnh trừng phạt liên quan tới quan ngại về an ninh quốc gia.

Giữa bối cảnh các lo ngại gia tăng, DJI năm 2019 đã giới thiệu UAV phiên bản chính phủ, được thiết kế để đảm bảo hình ảnh, video và các dữ liệu khác không bao giờ rời khỏi thiết bị. DJI tuyên bố với cơ chế này, thông tin không bao giờ được chia sẻ với các bên chưa được cấp quyền, bao gồm cả DJI. DJI tiếp tục mở rộng nỗ lực bằng việc cung cấp thêm chế độ dữ liệu nội địa nhằm ngăn chặn việc truyền mọi dữ liệu của UAV lên mạng Internet.

Tuy nhiên, DJI nói riêng và các công ty Trung Quốc nói chung đang đối mặt với trở ngại lớn hơn: Có rất ít các quốc gia phương Tây tin tưởng Bắc Kinh. Mỹ từng cáo buộc luật an ninh quốc gia của Trung Quốc nói rằng, Bắc Kinh dường như yêu cầu các doanh nghiệp hỗ trợ hoạt động hoạt động gián điệp và giữ bí mật những hoạt động này. Vì vậy, Mỹ coi đây là mối đe dọa về an ninh quốc gia.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Campuchia thêm nhiều "môn lạ" và bỏ 2 nội dung bóng đá tại SEA Games 32
11:39:57 27/05/2022
Cô giáo lấy thân che chắn cho học sinh trong vụ xả súng ở Texas
16:06:49 26/05/2022
Tay súng ở Texas gửi tin cho cô bé 15 tuổi quen trên mạng thông báo ý định bắn người
09:54:42 26/05/2022
Tổng Thư ký LHQ cảnh báo mối đe dọa Chiến tranh Lạnh mới
09:49:09 26/05/2022
Trận chiến ác liệt Severodonetsk hé lộ chiến lược của Nga ở Donbass
21:20:37 26/05/2022
Thế giới ghi nhận hơn 200 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ
08:31:12 27/05/2022
Cảnh báo dòng phụ mới của biến thể Omicron trở thành biến thể chủ đạo ở Mỹ
21:30:42 26/05/2022
Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Campuchia lên kế hoạch mua vaccine dự phòng
12:54:04 26/05/2022
Mỹ cảnh báo Ukraine về việc sử dụng vũ khí NATO tấn công vào lãnh thổ Nga
17:38:14 27/05/2022
Nga tuyên bố trả nợ nước ngoài bằng đồng rúp đúng thời điểm bị dự báo sẽ 'vỡ nợ'
13:28:12 26/05/2022

Thông tin đang nóng

Đoàn Di Băng vứt chiếc túi gần 1 tỷ vạ vật dưới đất như giẻ rách
20:44:09 27/05/2022
Soi loạt tài sản 'khủng' chứng minh độ giàu có của Đoàn Văn Hậu
20:02:23 27/05/2022
Trước khi bị đồn đường ai nấy đi, MC Đại Nghĩa - Võ Tấn Phát đã có loạt hint hẹn hò uy tín thế nào?
21:13:08 27/05/2022
Bật khóc tạ ơn khi con được cứu sống, vừa nhìn mặt bác sĩ phẫu thuật tôi vội quỳ xuống
18:24:29 27/05/2022
Xử phạt chủ khu đất mà Ngọc Trinh 'khoe' đã mua
22:38:37 27/05/2022
Hậu chia tay Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng hé lộ tình trạng kinh tế ‘khốn khó’ gây ngỡ ngàng
19:43:21 27/05/2022
Nhìn chiếc váy vợ định mặc trong lễ cưới em chồng, tôi buồn thật sự
18:20:08 27/05/2022
Ngoại hình 2 con gái Vương Phi chuẩn '2 thái cực'
20:20:31 27/05/2022
Phản ứng Hồ Ngọc Hà khi Thanh Hằng - Xuân Lan thân thiết
20:24:45 27/05/2022
Hậu đám cưới, vợ Tây của Bùi Tiến Dũng lộ sắc vóc tươi mới
18:43:42 27/05/2022

Tin mới nhất

Nga giảm giá 25%, dòng dầu xuất khẩu tăng mạnh tới Ấn Độ và Trung Quốc

01:41:32 28/05/2022
Lần đầu tiên các nước châu Á trở thành nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Nga với lượng dầu nhập khẩu trong tháng 4/2022 vượt châu Âu, trong đó Ấn Độ và Trung Quốc là hai điểm đến chính

WHO: Thế giới sẽ kiểm soát được bệnh đậu mùa khỉ nếu hành động sớm

01:38:09 28/05/2022
Ngày 27/5, Tiến sỹ Sylvie Briand, quan chức phụ trách lĩnh vực kiểm soát nguy cơ lây nhiễm toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho rằng nếu áp dụng các biện pháp phù hợp tại thời điểm hiện tại, thế giới có thể dễ dàng kiểm soát đư...

EU nhất trí mua vaccine và thuốc kháng virus chống bệnh đậu mùa khỉ

01:36:30 28/05/2022
Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định mua chung vaccine và thuốc kháng virus chống bệnh đậu mùa khỉ vốn đang lây lan tại nhiều nước châu Âu

Trung Quốc lộ 'Kế hoạch Thái Bình Dương'

01:34:19 28/05/2022
Dư luận quốc tế đang theo dõi sát sao chuyến công du một loạt đảo quốc Thái Bình Dương của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, bắt đầu từ ngày 26/5, trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều biến động

Đường vào EU trắc trở, Thủ tướng Anh đề nghị Ukraine gia nhập liên minh mới

01:32:16 28/05/2022
Ngày 27/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề xuất Ukraine gia nhập một liên minh mới, trong bối cảnh nỗ lực sớm tham gia Liên minh châu Âu (EU) của Kiev gặp nhiều trắc trở

Nội dung chính trong chiến lược mới của Mỹ với Trung Quốc

01:27:18 28/05/2022
Ngày 26/5 (theo giờ Washington), phát biểu tại Đại học George Washington ở thủ đô Washington D.C trong một sự kiện do Viện Chính sách Xã hội châu Á tổ chức, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã trình bày chiến lược của Chính quyền Tổng thố...

Belarus sẽ thành lập dân quân để 'tăng gấp nhiều lần' người bảo vệ đất nước

01:24:10 28/05/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Belarus cho biết kế hoạch thành lập lực lượng dân quân sẽ tăng số lượng người bảo vệ tổ quốc lên gấp nhiều lần

Đức giảm mạnh phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga

01:22:50 28/05/2022
Ngày 27/5, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết lượng khí đốt dự trữ của nước này đã tăng lên 46% từ mức khoảng 20% vào cuối mùa Đông và điều này đã giúp Berlin giảm mạnh sự phụ thuộc vào nguồn cung của Nga

Evergrande xem xét trả nợ nước ngoài bằng trái phiếu, vốn cổ phần

01:21:31 28/05/2022
Tập đoàn bất động sản khổng lồ của Trung Quốc Evergrande đang xem xét trả khoản nợ 19 tỷ USD cho các trái chủ nước ngoài thông qua hình thức trả góp bằng tiền mặt và vốn cổ phần ở hai trong số các công ty niêm yết tại Hong Kong

Europol cảnh báo hiểm họa từ vũ khí tự tạo bằng máy in 3D

01:21:17 28/05/2022
Ngày 27/5, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã lên tiếng báo động về mối đe dọa của các loại vũ khí sản xuất bằng công nghệ in 3D

Hungary hạn chế ‘du khách xăng dầu’ mua xăng giá rẻ

01:17:53 28/05/2022
Theo kênh truyền hình RT, những người lái xe có biển số xe nước ngoài sẽ không thể mua xăng dầu tại Hungary với mức giá mà chính phủ quy định - mức giá thấp nhất tại Liên minh châu Âu. Chánh văn phòng của Thủ tướng Viktor Orban ngày 26/...

Mỹ trừng phạt 2 ngân hàng Nga sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

00:31:48 28/05/2022
Mỹ đã áp đặt trừng phạt với hai ngân hàng Nga, một công ty Triều Tiên và một cá nhân mà Washington cáo buộc hỗ trợ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng

Hai nghị sĩ Nga kêu gọi Tổng thống Putin chấm dứt 'chiến dịch' tại Ukraine

00:25:09 28/05/2022
Hai nhà lập pháp ở vùng Viễn Đông của Nga đã thúc giục Tổng thống Vladimir Putin chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine, một động thái được cho là hiếm hoi

Cố vấn Tổng thống Mỹ bí mật tới Saudi Arabia vận động sản xuất thêm dầu

18:19:37 27/05/2022
Chính phủ Mỹ đang tiếp tục triển khai chiến dịch gây sức ép đối với quốc gia Trung Đông phải xuất khẩu thêm dầu ra thị trường

Triều Tiên xét nghiệm nước sông, hồ để phòng chống dịch COVID-19

18:18:39 27/05/2022
Ngày 27-5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin giới chức y tế Bình Nhưỡng đang xét nghiệm COVID-19 từ các nguồn như sông và hồ, và khử khuẩn nước thải và rác thải sinh hoạt trong nỗ lực kiểm soát dịch

Nhật Bản chuẩn bị cho khách du lịch nước ngoài nhập cảnh trở lại

17:41:28 27/05/2022
Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện những thủ tục cuối cùng để cho phép du khách nước ngoài nhập cảnh trở lại từ tháng 6 tới, qua đó tiếp tục nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới để phòng chống đại dịch COVID-19

Phát hiện nhiều loại vi khuẩn có chứa gene kháng kháng sinh tại Nam Cực

16:51:49 27/05/2022
Vi khuẩn ở Nam Cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực

Trung Quốc tuyên bố không có ý định xây căn cứ ở Solomon

15:55:54 27/05/2022
Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Solomon khi đang ở thăm quốc đảo này, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm qua (26/5) khẳng định, Bắc Kinh không có ý định xây căn cứ quân sự tại đ...

Trung Quốc tập trận tại Biển Đông giữa chỉ trích về tham vọng ở Thái Bình Dương

15:38:21 27/05/2022
​Trung Quốc thông báo tập trận tại Biển Đông vào ngày 28.5, trong bối cảnh nhiều bên lo ngại nước này tham vọng gia tăng ảnh hưởng trong khu vực

Cảnh sát Toronto bắn chết nghi phạm cầm súng gần trường học

15:29:55 27/05/2022
Cảnh sát thành phố Toronto (Canada) vừa bắn chết một người đáng nghi mang theo súng ngay gần một khu trường học. Vụ việc xảy ra 2 ngày sau vụ xả súng trong trường tiểu học tại Mỹ

Các quan chức Fed nhấn mạnh quyết tâm kiềm chế lạm phát

13:51:57 27/05/2022
Theo biên bản cuộc họp chính sách mới công bố ngày 25/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhấn mạnh cam kết và quyết tâm của mình trong việc kiểm soát lạm phát đang tăng mạnh bằng cách tăng lãi suất lớn hơn

Palestine kêu gọi Israel ngăn chặn cuộc tuần hành ở Jerusalem

13:51:53 27/05/2022
Ngày 25/5, giới chức Palestine đã kêu gọi Chính phủ Israel ngăn chặn một cuộc tuần hành dự kiến diễn ra ngày 29/5 tới tại Jerusalem

Quốc gia giúp Nga vượt qua thách thức do trừng phạt về lĩnh vực hàng không

13:39:46 27/05/2022
Hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục kinh doanh với Nga như thường lệ, phớt lờ các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm cô lập và làm suy yếu nền kinh tế Nga

Cảnh sát Brazil nhốt người vào thùng xe và xả khói

13:18:10 27/05/2022
Một người đàn ông da màu người Brazil đã bị ngạt thở chết sau khi bị cảnh sát nhốt vào xe và xả lựu đạn khói vào bên trong

Vấn nạn xả súng tại Mỹ: Khi sở hữu súng dễ hơn thú cưng

12:57:24 27/05/2022
Có nhiều động cơ dẫn đến các vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ. Vụ một trẻ vị thành niên ở Buffalo, New York ngày 14/5 xả súng tại một siêu thị, làm 10 người thiệt mạng - phần lớn là người da màu, khởi nguồn từ chứng phân biệt chủng tộc điên ...

Đằng sau cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan về gia nhập NATO

12:29:25 27/05/2022
Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu ra 5 đảm bảo cụ thể yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan thực hiện để gia nhập NATO tại cuộc đàm phán 3 bên ở thủ đô Ankara

Nga xác nhận cảng Mariupol hoạt động trở lại

10:24:46 27/05/2022
Ngày 25/5, hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, thông báo cảng Mariupol đã được rà phá bom, mìn hoàn toàn và hoạt động bình thường trở lại

Người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) tìm niềm vui trong những ngày giãn cách

10:20:20 27/05/2022
Trong khi chính quyền Bắc Kinh hạn chế mọi người tụ tập và yêu cầu đóng cửa nhiều công viên trong thành phố 22 triệu dân này để phòng chống đại dịch COVID-19, nhiều người dân thủ đô của Trung Quốc đã tìm đến những hoạt động ngoài trời n...

Có thể bạn quan tâm

Clip: Xe tải vướng vào dây cáp điện, tài xế bị giật kinh hoàng

Clip hay

01:24:35 28/05/2022
Do các thanh thép chất trên xe tải chạm vào dây cáp điện, nam tài xế xe tải đã bị điện giật khi vừa bước xuống khỏi xe

Xoài chứa bao nhiêu đường, người ăn kiêng có nên ăn?

Sức khỏe

01:13:05 28/05/2022
Xoài là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và rất phổ biến. Hàm lượng dưỡng chất cao trong xoài rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, xoài cũng chứa nhiều đường

Giám đốc CDC Đắk Lắk và các thuộc cấp "hợp thức hóa" 4 gói thầu như thế nào?

Pháp luật

00:23:29 28/05/2022
Sau khi mượn máy, tạm ứng sinh phẩm, hoá chất, vật tư xét nghiệm COVID-19 của một số doanh nghiệp, CDC Đắk Lắk đã hợp thức hoá hồ sơ bằng 4 gói thầu mua sắm để thanh toán, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước hơn 6 tỷ 859 triệu đồng

Cứu sống người mẹ ôm 2 con nhỏ nhảy cầu

Đời sống

00:15:24 28/05/2022
Khi phát hiện người mẹ đang chới với cùng 2 con nhỏ dưới cầu Hao Hao (xã Hải Nhân, TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa), 5 người đi đường đã nhảy xuống cứu đưa lên bờ an toàn

Đứng đầu danh sách tải xuống của hơn 60 quốc gia, đây là tựa game mobile siêu hay nhưng nhiều fan Việt còn chưa biết tới

Game online

23:50:13 27/05/2022
Xét trên bình diện các tựa game PC và console ở thời điểm hiện tại, Elden Ring vẫn đang là cái tên vô đối trên các bảng xếp hạng trong năm nay. Điều này chắc hẳn chẳng ai cảm thấy xa lạ, khi tính tới thời điểm hiện tại, siêu phẩm này đã...

Văn Lâm bật cười với trò đùa 'bí mật' của Tiến Linh dành cho HLV Park Hang-seo

Bóng đá việt nam

23:46:28 27/05/2022
Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh và HLV Park Hang-seo luôn thân thiết cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Chiều 27/5, ĐT Việt Nam có buổi tập thứ 2 tại trung tâm đào tạo trẻ VFF chuẩn bị cho trận giao hữu với Afghanistan (1/6)

Puka diện bikini táo bạo để lộ eo thon, lâu lâu khoe khiến dân tình khen ngợi hết lời

Sao việt

23:41:59 27/05/2022
Người đẹp được biết đến là một trong những nghệ sĩ ăn mặc kín cổng cao tường trong Vbiz. Thế nhưng, mỗi dịp đặc biệt khi diện bikini khoe dáng thì khiến không ít khán giả phải trầm trồ, ngưỡng mộ vì body quá chuẩn

HLV Klopp thắng 33,3% trước Real ở Champions League

Bóng đá thế giới

23:41:41 27/05/2022
Jurgen Klopp 9 lần gặp Real Madrid ở Champions League, nhiều hơn bất kỳ đối thủ nào khác. Ông chỉ thắng 3 trong số các trận đấu này (2 hòa, 4 thua). Trước những đối thủ mà Klopp chạm trán ít nhất 3 lần ở giải đấu, không đội bóng nào khi...

Johnny Depp và chuyện tình 4 năm đầy tiếc nuối với Kate Moss làm nên khái niệm "cặp đôi thời thượng nhất của thập kỷ 90"

Sao âu mỹ

23:36:44 27/05/2022
Cuộc đời chàng lãng tư đào hoa Johnny Depp có vô số cuộc tình nhưng có lẽ nhắc đến cặp đôi thời thượng của thập kỷ 90 người ta không thể nào quên cô gái từng sánh bước bên anh - Kate Mo

Hội em út của U23 Việt Nam

Bên lề sân cỏ

23:34:21 27/05/2022
Trong hội em út của U23 Việt Nam hiện tại, Nguyễn Văn Trường và Vũ Minh Hiếu đều cao trên 1,80 m, Vũ Tiến Long đã cưới vợ, có con

HOT: Hé lộ lý do khiến T1 'đuối sức' tại Vòng Hỗn Chiến MSI 2022

Esport

23:30:46 27/05/2022
Mới đây, BLV gạo cội của VETV đã có những chia sẻ về phong độ không tốt của T1 tại Vòng Hỗn Chiến MSI 2022 và vén màn lý do T1 hụt hơi ở vòng đấu này

Tài tử 'Lão cửu môn' ngoại tình

Sao châu á

23:23:44 27/05/2022
Vợ cũ tố nam diễn viên Hồ Vân Đào ép cô ly hôn để đến với tình mới. Sau khi lộ ảnh đi chơi với bạn gái, anh mới thừa nhận ly hôn