Lo lắng về tác dụng phụ, nhiều phụ huynh ngần ngại cho con tiêm vaccine COVID-19

Theo dõi VGT trên

Nhiều phụ huynh lo ngại về các phản ứng có thể xảy ra với trẻ còn nhỏ t.uổi khi tiêm vaccine COVID-19.

Để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vaccine COVID-19 cho t.rẻ e.m tại Việt Nam khi đủ căn cứ, cơ sở khoa học theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, thống kê số lượng t.rẻ e.m trên địa bàn thuộc nhóm 6 tháng – dưới 5 t.uổi gồm: Trẻ từ 6 tháng – dưới 1 t.uổi; trẻ từ 1 t.uổi – dưới 2 t.uổi; trẻ từ 2 t.uổi – dưới 3 t.uổi; trẻ từ 3 t.uổi – dưới 4 t.uổi; trẻ từ 4 t.uổi – dưới 5 t.uổi.

Lo lắng về tác dụng phụ, nhiều phụ huynh ngần ngại cho con tiêm vaccine COVID-19 - Hình 1

Theo Bộ Y tế, đến nay số liều tiêm cho trẻ từ 5-11 t.uổi là 16.631.298 liều.

Vừa qua, nhiều trường mầm non trên địa bàn TP Hà Nội lấy ý kiến phụ huynh về việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 5 t.uổi. Chị Nguyễn Thị Linh (ở Long Biên), có con 2 t.uổi đang học ở trường mầm non chia sẻ, lớp con chị gồm 40 cháu thì tới 39 phụ huynh không đồng ý tiêm vaccine cho con. Nhiều phụ huynh tỏ ra lo ngại về các phản ứng có thể xảy ra với trẻ còn quá nhỏ nếu tiêm vaccine COVID-19. Bên cạnh đó, theo họ trẻ từng mắc COVID-19, biểu hiện bệnh còn nhẹ hơn cả cúm nên không nhất thiết phải tiêm vaccine.

Chị Nguyễn Thúy Hằng (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có con nhỏ 8 tháng t.uổi cũng tỏ ra lo ngại nếu để trẻ còn quá nhỏ tiêm vaccine COVID-19. “Tôi được biết hiện nay tỉ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi tiêm vaccine COVID-19 còn thấp. Vì vậy, nếu triển khai tiêm cần bảo đảm các đối tượng trẻ lớn hơn đã được bao phủ đầy đủ và phải có cơ sở khoa học” – chị Hằng nói.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trẻ nhỏ cũng nguy cơ mắc COVID-19 và khi mắc COVID-19, dù ở lứa t.uổi nào, bệnh cũng có các biểu hiện từ không triệu chứng đến có triệu chứng, nhập viện, trở nặng, t.ử v.ong.

Thực tế nhiều trẻ mắc COVID-19 xuất hiện triệu chứng rất nghiêm trọng, đó là hội chứng suy đa cơ quan (MIS-C) khiến nhiều trẻ phải thở máy, lọc m.áu và can thiệp ECMO. Đáng ngại là nếu gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ cao như người cao t.uổi, người có bệnh nền thì trẻ nhỏ mắc bệnh cũng là nguồn lây đối với người khác.

Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, virus SARS-CoV-2 với biến thể Omicron vẫn được đ.ánh giá là phức tạp. Qua thời gian, miễn dịch tự nhiên cũng giảm dần và những biến thể mới cũng đang xuất hiện.

“Thời gian qua, mọi hoạt động đã trở lại bình thường, trẻ cũng được đi học và tham gia các hoạt động xã hội khác do đó trẻ rất dễ mắc trong tình hình hiện nay và với tình trạng ca mắc gia tăng trong thời gian gần đây thi nguy cơ lây nhiễm và tái nhiễm sẽ rất cao, nhất là với nhóm chưa tiêm vaccine, người có bệnh nền, người béo phì hoặc là những bệnh suy giảm miễn dịch” – ông Phu cho biết.

Trước lo ngại về việc tiêm vaccine cho trẻ ở độ t.uổi quá nhỏ, ông Phu cho rằng thực tế có những loại vaccine đã tiêm ngay sau khi trẻ chào đời như viêm gan B và nhiều loại vaccine khác được tiêm khi trẻ mới chỉ 2, 3 và 4 tháng t.uổi như vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib…

Video đang HOT

Ông Phu cũng cho biết, nhiều cha mẹ đặt câu hỏi con họ đã mắc bệnh, có miễn dịch thì nên tiêm hay không? Vị chuyên gia cho rằng, các nghiên cứu cho thấy nhiều người mắc bệnh vẫn tái nhiễm lần 2, lần 3 vì miễn dịch của COVID-19 là không bền vững, thường suy giảm sau 4-6 tháng. Vì thế, ai cũng có thể mắc bệnh trở lại nếu không bổ sung kháng thể chủ động bằng cách tiêm vaccine.

Được biết, Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần xuất nhu cầu sử dụng vaccine cho các nhóm t.uổi này, gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur khu vực trước ngày 30/9.

Đồng thời Bộ đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trước ngày 10/10 để tổng hợp. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổng hợp số liệu gửi Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước ngày 15/10.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nên đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo thực hiện.

Bộ Y tế cho biết, trong ngày 26/9 có 72.254 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 259.983.364 liều, trong đó:

Số liều tiêm cho người từ 18 t.uổi trở lên là 220.408.749 liều: Mũi 1 là 71.063.854 liều; Mũi 2 là 68.653.387 liều; Mũi bổ sung là 14.539.076 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 50.786.883 liều; Mũi nhắc lại lần 2 là 15.365.549 liều.

Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 t.uổi là 22.943.317 liều: Mũi 1 là 9.103.864 liều; Mũi 2 là 8.847.657 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 4.991.796 liều.

Số liều tiêm cho trẻ từ 5-11 t.uổi là 16.631.298 liều: Mũi 1 là 9.838.412 liều; Mũi 2 là 6.792.886 liều.

Sự thật về tác dụng phụ nhiều người gặp phải sau tiêm vaccine Covid-19

Nghiên cứu mới chỉ ra 2/3 báo cáo về tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 có thể không đúng và nó xuất hiện là do "phản ứng nocebo".

Tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 là vấn đề nhiều người quan tâm, thậm chí lo lắng. Nghiên cứu mới từ Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, Boston, Mỹ, phát hiện hàng loạt tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 mà người nhận báo cáo có thể là do "phản ứng nocebo" và chúng có thể chỉ là cảm giác giả.

2/3 báo cáo về tác dụng phụ của vaccine Covid-19 có thể là giả

Nghiên cứu được công bố trên JAMA Network ngày 18/1. Theo ABC News, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 12 cuộc thử nghiệm về độ an toàn của vaccine Covid-19 có sự tham gia của 45.380 người được tiêm vaccine hoặc giả dược. Trong đó, 22.802 người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 thật, 22.578 người còn lại được tiêm giả dược để đối chứng. Không ai trong số những người này biết mình được tiêm vaccine hay giả dược.

Sau đó, nhóm tác giả so sánh tỷ lệ gặp tác dụng phụ được báo cáo ở người được tiêm giả dược và thuốc thật.

Sự thật về tác dụng phụ nhiều người gặp phải sau tiêm vaccine Covid-19 - Hình 1

Nghiên cứu từ nhóm chuyên gia tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess phát hiện 2/3 báo cáo về phản ứng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 có thể không phải là thật. Ảnh: Nature.

Từ đây, họ phát hiện sau lần tiêm đầu tiên, 2/3 số người gặp phải những phản ứng phụ như đau đầu, mệt mỏi là do "phản ứng nocebo". Ngoài ra, 25% số người được tiêm giả dược cũng gặp tác dụng phụ như đau cánh tay, do hiệu ứng giả dược.

Sau mũi tiêm thứ nhất, 46,3% người được tiêm vaccine báo cáo tác dụng phụ toàn thân như nhức đầu, mệt mỏi. 66,7% báo cáo tác dụng phụ tại chỗ như đau nhức hoặc sưng tấy tại vị trí tiêm.

Đặc biệt, 35,2% người được tiêm giả dược cũng gặp tác dụng phụ toàn thân và 16,2% gặp tác dụng phụ tại chỗ. Đây đều là những phản ứng giả.

Khi đối chiếu và phân tích giữa hai nhóm, các tác giả kết luận ở người tiêm vaccine Covid-19 thật, 76% tác dụng phụ toàn thân và 24% tác dụng phụ tại chỗ chỉ là phản ứng giả do hiệu ứng nocebo. Tỷ lệ gặp hiệu ứng này giảm rõ sau liều thứ hai, có thể vì người được tiêm đã bớt lo âu.

Hiệu ứng giả dược (placebo) xảy ra khi bệnh nhân tin rằng phương thuốc, cuộc phẫu thuật hay việc điều trị nào đó sẽ có tác dụng nhất định, đến mức họ tự cảm nhận được kết quả mà mình mong đợi sau khi điều trị. Tuy nhiên, trên thực tế, họ không được phẫu thuật, loại thuốc họ uống cũng không phải thuốc thật.

Với người tiêm giả dược, họ thường được nhận nước muối sinh lý - thứ không thể gây bất cứ tác dụng có lợi hoặc có hại nào. Song, một số người vẫn có cảm giác cơ thể gặp phải tác dụng phụ nào đó.

Trong khi đó, với những được tiêm thuốc thật, một số thực sự gặp khó chịu do các phản ứng phụ. Song, cũng không ít người cho rằng cơ thể đang xuất hiện tác dụng phụ, nguyên nhân là tâm lý lo âu quá mức về việc tiêm chủng. Đây cũng chính là "phản ứng nocebo". Điều này cũng giải thích vì sao những người ít lo lắng về việc tiêm vaccine ít gặp tác dụng phụ khó chịu hơn.

Sự thật về tác dụng phụ nhiều người gặp phải sau tiêm vaccine Covid-19 - Hình 2

Hồi hộp, lo âu trước khi tiêm có thể khiến chúng ta gặp ảo giác về những tác dụng phụ. Ảnh: Freepik.

Tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 không phổ biến như bạn vẫn nghĩ

Theo Giáo sư, tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về y tế dự phòng và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt, đây là hiện tượng nổi tiếng trong giới khoa học và rất cần được nghiên cứu khi phát triển vaccine, thuốc.

"Sau tiêm, mọi người nhận thức rõ hơn về việc họ có thể đã được nhận loại dược phẩm nào đó và có xu hướng báo cáo về mọi cảm giác mà họ cảm thấy. Đừng bao giờ đ.ánh giá thấp sức mạnh của trí óc con người" - GS William nói.

Các chuyên gia cho rằng hiệu ứng giả dược là ví dụ mạnh mẽ về mối liên hệ giữa tâm trí, cơ thể và hoàn cảnh của chúng ta.

Trong nghiên cứu của Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, số lượng báo cáo về tác dụng phụ do hiệu ứng giả dược giảm xuống còn một nửa sau khi các tình nguyện viên tiêm mũi thứ hai. Tần suất gặp tác dụng phụ thấp hơn ở những người nhận giả dược sau mũi 2 và ngược lại ở người được tiêm vaccine. Điều này giúp củng cố giả thuyết về hiện tượng giả dược của nhóm tác giả.

Các chuyên gia được ABC News phỏng vấn cho hay kết quả của nghiên cứu trên giúp chúng ta nhận thức đúng về những tác dụng phụ có thể gặp phải sau tiêm vaccine Covid-19. Trên thực tế, các phản ứng phụ có thể không phổ biến như bạn vẫn nghĩ và không có gì phải lo lắng về việc tiêm vaccine này.

TS Ted J.Kaptchuk, chuyên gia tại Trường Y khoa Harvard và Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, nhấn mạnh các triệu chứng không đặc hiệu như nhức đầu, mệt mỏi đặc biệt nhạy cảm với phản ứng nocebo. Đây cũng là các tác dụng phụ phổ biến nhất được báo cáo sau tiêm vaccine Covid-19.

Vị chuyên gia cho rằng các thông tin không khéo léo về tác dụng phụ của vaccine Covid-19 cũng khiến nhiều người gặp hiệu ứng nocebo hơn và hiểu được điều này có thể góp phần giảm đáng kể lo âu trong cộng đồng, do dự vaccine.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đi viện cấp cứu lúc tờ mờ sáng vì dấu vết lạ ở nơi không ngờ tới
11:46:27 19/07/2024
Muối hồng có tốt hơn muối trắng?
21:23:13 19/07/2024
Loại đồ uống tốt nhất giúp thải sỏi thận nhanh chóng
11:49:18 19/07/2024
Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại Đắk Nông
05:47:50 20/07/2024
Những thức uống cực tốt cho gan
15:00:16 20/07/2024
Đi cấp cứu vì tai nạn sinh hoạt, tiếp tục bị thương trên đường đến viện
11:54:06 19/07/2024
Cây thuốc quý người Việt nhà nào cũng trồng nhưng lại chỉ để ngắm
08:43:48 20/07/2024
'Ba không' khi ăn khoai lang
08:38:17 20/07/2024

Tin đang nóng

Mẹ Cường Đô La chia đều khối tài sản cho con rể, em gái, con trai chỉ được số lẻ
09:55:13 21/07/2024
Shark Bình chính thức lên tiếng về thông tin gây xôn xao những ngày qua
09:12:05 21/07/2024
Diễn viên Anh Đức hoãn tiệc cưới với vợ kém 12 t.uổi
10:26:06 21/07/2024
Con gái t.uổi 13 của Thúy Nga: Ra dáng thiếu nữ, chiều cao và nhan sắc đều vượt trội mẹ
06:45:14 21/07/2024
Siêu mẫu Ngọc Nga: Con gái 14 t.uổi cao 1,8m, con trai là VĐV bóng rổ ở Mỹ
09:16:23 21/07/2024
4 phim hay nhất sự nghiệp Đàm Tùng Vận
06:03:00 21/07/2024
Nữ chính trong phim Việt đang gây chú ý hóa ra là phú bà giàu nhất nhì Vbiz
06:00:09 21/07/2024
Đại tá công an là "ông trùm phản diện" hàng đầu phim Việt: U80 sống trong căn nhà 42m2 cùng gia đình gần 9 thành viên
06:23:49 21/07/2024

Tin mới nhất

Nhận diện viêm da cơ địa ở từng độ t.uổi

14:57:53 20/07/2024
Tránh các yếu tố khởi phát như: giữ cho phòng ngủ thoáng mát, tránh tiếp xúc lông gia súc, gia cầm, len, tránh bụi, giảm stress, nên mặc đồ vải cotton.

7 cách dễ dàng để tăng lượng protein tiêu thụ hàng ngày

14:45:00 20/07/2024
Gần đây có nhiều thông tin mới về lợi ích của chế độ ăn giàu protein, từ việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất đến cải thiện quá trình tập luyện.

Đừng vội gọt vỏ 5 loại trái cây này, bạn có thể bỏ phí cả 'núi' dưỡng chất

12:18:23 20/07/2024
Đồng thời, vỏ mận giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

7 thói quen hàng ngày giúp giảm mỡ cơ thể

11:33:55 20/07/2024
Thêm bài tập sức mạnh vào thói quen hàng ngày rất tốt để xây dựng cơ bắp, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Đặt mục tiêu tập 2-3 buổi một tuần, bao gồm tất cả các nhóm cơ chính.

Các phương pháp điều trị bướu cổ

11:31:14 20/07/2024
Bướu cổ thường không gây đau, nhưng khiến người bệnh khó chịu, khó nuốt. Việc điều trị bướu cổ sớm, đúng cách có thể giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm nguy cơ biến chứng sau này.

Điểm khác biệt dễ bị nhầm lẫn giữa sởi và sốt phát ban

09:25:18 20/07/2024
Đặc điểm ban sởi là có dạng sẩn, gồ lên mặt da. Khi bay, vết ban sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là vằn da hổ .

5 ngày có 3 trẻ ngộ độc do uống nước tẩy, 1 bé t.ử v.ong

09:00:49 20/07/2024
Chỉ trong 5 ngày, có đến 3 cháu nhỏ ở Kon Tum nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì uống nước tẩy, trong đó 1 cháu đã t.ử v.ong.

Lợi ích của lươn và những ai không nên ăn lươn

08:58:06 20/07/2024
Lươn có giá trị thực phẩm cao, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên có một số nhóm người được khuyên nên tránh xa món ăn này.

Phát hiện mới nhất về tác dụng của nước ép củ cải đường

08:55:54 20/07/2024
Tuy nhiên cũng cần có những nghiên cứu dài hạn, lớn hơn để tìm ra liều lượng và thời điểm hấp thụ nitrat tốt nhất nhằm thúc đẩy chức năng mạch m.áu và sức khỏe tim mạch ở phụ nữ sau mãn kinh.

Phải đi cấp cứu chỉ vì nhổ răng khôn

08:53:44 20/07/2024
Tuy chăm sóc và điều trị tích cực, tình trạng bệnh không tiến triển, từ sưng đau đến cứng hàm, đau lan xuống cổ, hạn chế ăn uống và vệ sinh. Anh T. còn bị khó thở do đờm tăng tiết nhưng khó khạc ra được.

Tay chân nổi gân xanh có phải dấu hiệu bệnh nguy hiểm?

08:50:05 20/07/2024
Khi bị xơ gan hoặc có khối u ác tính chèn ép vào các cơ quan, các tĩnh mạch vùng bụng sẽ bị tắc nghẽn, khiến các tĩnh mạch nông ở bụng sưng lên và xuất hiện các đường gân xanh dày và thẳng.

5 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi

08:46:54 20/07/2024
Giảm cân quá nhanh không rõ nguyên nhân trong thời gian ngắn cảnh báo tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả ung thư phổi. Thay đổi cân nặng đột ngột là dấu hiệu ung thư quan trọng không nên bỏ qua, cần kiểm tra sớm.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao không nên diện quần shorts hè này? Người sành mặc thích diện 3 kiểu quần dài "gọt dáng" này hơn

Thời trang

11:07:56 21/07/2024
Mùa hè này, quần shorts ngắn không còn là lựa chọn hàng đầu. Thay vào đó, chị em hãy chuyển sang những kiểu quần dài tôn dáng này.

Đàn ông ít ốm vặt nhưng một khi ốm thì thường nặng hơn phụ nữ: Tại sao vậy?

Kiến thức giới tính

11:06:58 21/07/2024
Tiến hóa có lý do để lập trình cơ thể họ trở nên như vậy. Có một định kiến về giới đã ăn sâu vào tiềm thức xã hội, cho rằng đàn ông là phái mạnh, bởi vậy, họ có sức khỏe tốt hơn phụ nữ.

BLACKPINK ấn định ngày tái xuất, cú nổ chấn động Kpop vào tháng 8, fan rần rần

Sao châu á

11:06:32 21/07/2024
Người hâm mộ của nhóm nhạc nữ hàng đầu Hàn Quốc - BlackPink đang vô cùng rần rần trước thông tin nhóm sẽ tái xuất trong một hoạt động, diễn ra vào tháng 8 tới. Đây là kết hợp đầy đủ 4 thành viên hiếm hoi, sau khi các thành viên tách ra ...

2 ngày 1 đêm khám phá Mộc Châu mùa mận chín

Du lịch

10:57:04 21/07/2024
Những vườn mận tại cao nguyên Mộc Châu ở Sơn La đang bắt đầu vào mùa - thời điểm tuyệt vời cho du khách tới tham quan, trải nghiệm.

Bố t.ử v.ong, con trai nguy kịch sau khi ăn trứng cóc

Tin nổi bật

10:54:22 21/07/2024
Người thân liền đưa hai bố con ông D. đi bệnh viện cấp cứu. Do diễn biến quá nặng, ông D. đã t.ử v.ong sau đó. Con trai ông D. sau khi được cấp cứu kịp thời đã qua cơn nguy kịch.

Sao nữ "đóng băng" sự nghiệp hậu lấy chồng doanh nhân, cuộc sống mẹ bỉm gây chú ý

Sao việt

10:33:27 21/07/2024
Hậu về nhà Shark Bình làm dâu, Phương Oanh trở thành người phụ nữ của gia đình khi quyết định lui về hậu trường, ít nhận đóng phim.

Mua đào nên chọn quả đực hay quả cái? Nhìn vào đặc điểm này, bạn sẽ không bao giờ chọn sai

Sáng tạo

10:31:52 21/07/2024
Mùa hè đến cũng là lúc những trái đào mọng nước tràn ngập các gian hàng hoa quả. Đào được xem là loại trái cây bổ dưỡng với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe.

N.ữ s.inh bán hàng trên đèo Đá Trắng đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

Netizen

10:30:26 21/07/2024
Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện đi học thêm, nhưng Đinh Thị Xuyến xuất sắc trở thành thí sinh duy nhất của tỉnh Hòa Bình năm nay đạt 3 điểm 10.

5 đại kỵ phong thủy khiến vợ chồng quanh năm cãi vã, t.iền tài hao tán

Trắc nghiệm

10:09:14 21/07/2024
Nếu trong nhà bạn để những thứ này hãy vứt chúng đi hoặc tìm cách sửa chữa để cho cuộc sống hanh thông, thuận lợi.

Đưa đối tượng liên tục trộm cắp tài sản vào trường giáo dưỡng

Pháp luật

09:22:25 21/07/2024
Trong 18 ngày, từ 15/4 đến 3/5, Tùng đã thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 2 xe mô tô, 1 chiếc điện thoại di động với tổng giá trị 2.850.000 đồng.

(Review) 'Twister': Phim thảm họa 'khá nhất' nhiều thập kỷ qua

Phim âu mỹ

09:21:20 21/07/2024
Twisters phiên bản 2024 - bộ phim thảm họa về sức tàn phá của vòi rồng đã gây ra những ấn tượng không nhỏ dành cho các khán giả.