Tại một nhà máy sản xuất vũ khí ở Hàn Quốc, một dây chuyền sản xuất công nghệ cao gồm robot và công nhân siêu lành nghề đang sản xuất hàng loạt vũ khí mới, với giá thành thấp và tốc độ giao hàng nhanh.
Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhà máy Hanwha Aerospace ở TP.Changwon miền nam Hàn Quốc đã mở rộng công suất sản xuất gấp 3 lần. Đây cũng là nhà máy sản xuất vũ khí lớn nhất nước này.
Hãng AFP đưa tin việc đẩy mạnh sản xuất diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc tăng cường xuất khẩu vũ khí, cũng như giữa lúc những gã khổng lồ truyền thống như Mỹ đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt.
Hàn Quốc đẩy mạnh sản xuất
Trong khi từ chối cung cấp vũ khí sát thương trực tiếp cho Ukraine, Hàn Quốc vẫn sẵn sàng bổ sung nguồn cung cấp cho Mỹ và các đồng minh. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là Seoul có tốc độ sản xuất vũ khí nhanh hơn và chi phí rẻ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh, theo tờ The Wall Street Journal.
Nhà máy vũ khí Hanwha Aerospace của Hàn Quốc. Ảnh AFP
Số liệu từ AFP cho thấy Hàn Quốc đã ký kết các thỏa thuận trị giá 17,3 tỉ USD (419.000 tỉ đồng) vào năm ngoái, bao gồm thương vụ trị giá 12,7 tỉ USD với Ba Lan, một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO) và cũng là một đồng minh của Ukraine.
Các loại vũ khí mà Hàn Quốc đang sản xuất cho Ba Lan bao gồm pháo tự hành K9 Howitzers có tầm b.ắn 40 km và xe tăng K2.
Ông Lee Kyoung-hun, Giám đốc sản xuất của Hanwha, nói với AFP rằng Ba Lan đã đặt hàng 212 chiếc K9 vào năm ngoái và Seoul đã giao 48 chiếc trong số đó với tốc độ “không ai khác có thể đạt được”.
“Chúng tôi có khả năng cung cấp sản phẩm trong khung thời gian ngắn nhất có thể”, ông Lee nói.
Bước chân vào ngành công nghiệp vũ khí
Theo The Wall Street Journal, xung đột Ukraine đã biến ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc, nơi từng sản xuất vũ khí chủ yếu để phòng thủ, trở thành nước xuất khẩu khí tài quân sự phát triển nhanh nhất thế giới, với doanh số tăng hơn gấp đôi vào năm 2022.
Nghiên cứu trong ngành cho thấy Hàn Quốc từ lâu đã ấp ủ tham vọng gia nhập hàng ngũ các nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, và hướng tới mục tiêu trở thành nước lớn thứ 4, sau Mỹ, Nga và Pháp. Theo AFP, giờ đây, Seoul đã có thể thực hiện được điều này.
Seoul đã bán đạn pháo cho Washington, song với thỏa thuận “người dùng cuối cùng”, tức là chỉ quân đội Mỹ được sử dụng loại đạn này.
Các chuyên gia nhận định thương vụ này sẽ giúp Mỹ lấp đầy kho đạn pháo, và có thể tự do dùng đạn của chính mình để viện trợ Ukraine.
![Lộ diện ông lớn xuất khẩu vũ khí mới - Hình 2]()
Hàn Quốc được dự đoán có thể trở thành quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới. Ảnh AFP
Ông Choi Dong-bin, Phó chủ tịch cấp cao của Hanwha Aerospace, cho biết ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc có một lợi thế quan trọng so với các ngành khác trên toàn cầu: luôn “sẵn sàng cho chiến tranh”.
Việc Chiến tranh Triều Tiên chỉ kết thúc bằng một thoả thuận ngừng chiến chứ không phải hiệp định hoà bình, cũng như việc Triều Tiên liên tục tăng cường kho vũ khí hạt nhân đã luôn đặt Hàn Quốc trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.
Điều này mang lại cho Seoul lợi thế toàn cầu về sản xuất vũ khí vì họ có khả năng sản xuất hàng loạt một cách nhanh chóng và dễ dàng bất cứ khi nào nhận được đơn đặt hàng, ông Choi nhận định.
Vũ khí của Seoul cũng đã được thử nghiệm kỹ lưỡng, và đang được triển khai tại một trong những vùng biên giới được bố phòng cẩn mật nhất thế giới, theo lời ông Choi.
Quan chức Ukraine: Tiếp tục cung cấp vũ khí chính là ‘công thức hòa bình’
Yếu tố thay đổi cục diện?
Mặc dù Hàn Quốc từ chối cung cấp vũ khí cho quốc gia đang có xung đột, AFP dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng điều này có thể thay đổi nếu Nga mua vũ khí từ Triều Tiên.
Theo giáo sư Choi Gi-il chuyên nghiên cứu về quân sự tại Đại học Sangji (Hàn Quốc), nếu viễn cảnh trên xảy ra, nó có thể thay đổi tiến trình cuộc xung đột và buộc Seoul phải ra tay. “Nếu điều đó xảy ra, tôi nghĩ có xác suất cao hơn 50-50 rằng vũ khí do Hàn Quốc sản xuất xuất khẩu sang Ba Lan sẽ được triển khai để giúp Ukraine đối phó Nga”.
Chuyên gia này nói thêm rằng việc xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc, đặc biệt là pháo K9, sẽ “có giá trị lớn đối với Kyiv” bởi Ukraine chủ yếu sử dụng vũ khí lỗi thời từ thời Liên Xô. Ông nhận định: “Có nhiều lựu pháo hơn trong chiến tranh luôn là điều tốt hơn và cả Nga và Ukraine đều không có đủ chúng”.
Lãnh đạo Wagner ra tín hiệu tiếp tục chiến đấu ở Bakhmut sau cảnh báo rút quân Ông Yevgeny Prigozhin - lãnh đạo Tập đoàn quân sự Tư nhân Wagner có trụ ở tại St Peterburg (Nga) - cho biết nhóm này đã nhận được cam kết sẽ có đủ vũ khí cần thiết để tiếp tục chiến đấu. Chiến binh nhóm quân sự tư nhân Wagner của Nga. Ảnh: Sputnik Theo đài RT (Nga), trong một bài đăng trên...
Tin mới nhất
Tầm quan trọng của ASEAN trong định hình trật tự thế giới dựa trên luật lệ
20:52:39 04/10/2023
Giới chuyên gia đồng quan điểm cho rằng trật tự thế giới đang đối mặt với sự phân mảnh ngày càng lớn do chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc gia tăng và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc.
Australia: Bang Victoria lại đối mặt nguy cơ lũ lụt do mưa lớn
20:15:21 04/10/2023
Người đứng đầu cơ quan dịch vụ khẩn cấp bang Victoria, ông Tim Wiebusch cho biết nhiều nơi ở bang Victoria đã ghi nhận lượng mưa lên tới 150 ml, nhiều gần gấp 8 lần lượng mưa trung bình tại bang trong tháng 9 vừa qua.
Nhiệt độ cao làm giảm số lượng rùa đực một cách đáng lo ngại
20:10:46 04/10/2023
Nhiệt độ trên các bãi biển tăng cao sẽ ảnh hưởng đến môi trường sinh trưởng của trứng rùa biển, từ đó gây mất cân bằng về số lượng phôi cái, phôi đực khi phôi đực cần được ấp trong môi trường cát mát mẻ hơn.
Mỹ: Hãng hàng không United Airlines mua hơn 100 máy bay mới
20:08:52 04/10/2023
Giám đốc điều hành của United Airlines, ông Scott Kirby bày tỏ tin tưởng chiến lược bổ sung máy bay mới của hãng là đúng đắn để tận dụng tối đa các cơ hội bay ngày càng tăng cả trong nước và quốc tế.
Mỹ và Nga diễn tập cảnh báo khẩn cấp toàn quốc trong cùng ngày
19:50:45 04/10/2023
Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga (MCHS) thông báo qua kênh Telegram: Khi nghe thấy tiếng còi báo động, bạn cần giữ bình tĩnh, không hoảng sợ. Hãy bật vô tuyên, bất kỳ kênh hoặc đài nào có thể truy cập công khai để nghe thông báo .
Nhà Trắng nói Ukraine chỉ còn tối đa 8 tuần để phản công
19:47:24 04/10/2023
Như Bộ Quốc phòng Nga báo cáo, quân đội Ukraine đã thực hiện hàng loạt nỗ lực phản công kể từ ngày 4/6. Ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cuộc phản công của Ukraine đã không có kết quả.
Nghị sĩ Cộng hòa bang Texas sẽ giới thiệu ông Trump vào ghế Chủ tịch Hạ viện
19:43:26 04/10/2023
Chủ tịch Hạ viện không bắt buộc phải là thành viên đương nhiệm của Quốc hội Mỹ, mặc dù trong lịch sử chưa có Chủ tịch Hạ viện nào từng giữ vai trò này mà không phải là thành viên.
Cầu thang thoát hiểm ngoài trời Quy định 'sống còn' với nhà chung cư ở New York
19:38:53 04/10/2023
Có thể thấy, hệ thống pháp luật quy định về cầu thang thoát hiểm tại New York là một ví dụ rõ ràng cho thấy thành phố này đề cao vấn đề phòng cháy chữa cháy và an toàn cháy nổ cho người dân như thế nào.
Chưa phát hiện ca nhiễm mới virus Nipah tại Ấn Độ
19:33:01 04/10/2023
Ngày 3/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chưa phát hiện ca nhiễm mới virus Nipah nào ở Ấn Độ kể từ ngày 15/9 vừa qua, sau một đợt bùng phát khiến 2 trường hợp t.ử v.ong tại bang Kerala miền Nam nước này.
Liên hợp quốc hỗ trợ quân đội CHDC Congo chống phiến quân
19:30:01 04/10/2023
CODECO là tên viết tắt của một liên minh mang tên Cộng tác vì sự phát triển của Congo gồm các nhóm vũ trang hoạt động ở miền Đông CHDC Congo.
Đi tìm một giải pháp chính trị cho hòa bình
16:44:33 04/10/2023
Khi mà cuộc xung đột Nga Ukraine đã bước vào giai đoạn có sức tàn phá nặng nề, không bên nào được coi là chiến thắng nữa, thì việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho hòa bình càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Chính trường Mỹ: Sóng gió mới chỉ bắt đầu
16:24:51 04/10/2023
Bão táp đã tạm ngưng, khi cuối cùng, ngay trước thời hạn chót, một dự luật ngân sách tạm thời được gấp rút thông qua và được ký ban hành, để tránh nguy cơ Chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa một hoặc nhiều phần do thiếu kinh phí hoạt động.
Ukraine đưa ba tập đoàn dầu khí Trung Quốc vào danh sách đen
15:34:32 04/10/2023
Trước đó, Ukraine cũng đưa Alibaba, công ty viễn thông Xiaomi và Tập đoàn Kỹ thuật Xây dựng Nhà nước Trung Quốc vào danh sách đen.
Rơi máy bay huấn luyện của Không quân Colombia khiến một phi công tử nạn
15:28:20 04/10/2023
Ngày 3/10, Không quân Colombia thông báo một máy bay huấn luyện T-90 Calima của lực lượng này đã rơi xuống khu vực giữa thành phố Cali của Colombia, khiến phi công hướng dẫn tử nạn.
Nước Đức thống nhất sau hơn 30 năm: Chia rẽ Đông - Tây vẫn tồn tại
15:26:04 04/10/2023
Vào ngày 3/10/1990, nước Đức thống nhất thành một quốc gia sau 4 thập kỷ bị chia cắt. Nhưng hơn 3 thập kỷ tiếp theo, kết quả của chính sách kinh tế thời Đông Đức vẫn ảnh hưởng đến tình hình ở các vùng phía Đông của nước này.
Những câu hỏi lớn trong cuộc tranh luận của Quốc hội Mỹ về viện trợ cho Ukraine
15:25:07 04/10/2023
Dự luật chi tiêu tạm thời được Quốc hội Mỹ thông qua hôm 30/9 đã loại bỏ mọi viện trợ cho Ukraine, do sự kiên quyết của một số đảng viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn.
Nối dài nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể
13:10:21 04/10/2023
Trong vài tuần qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc tập thể, có vụ cả trăm người mắc, nguy hại hơn đã có trường hợp t.ử v.ong.
Mexico ứng phó với làn sóng người di cư đến biên giới
12:58:00 04/10/2023
Trong bối cảnh hàng nghìn người di cư đến biên giới phía Nam Mexico mỗi ngày trong hành trình tới Mỹ, nhà chức trách Mexico đã thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu rủi ro đối với người di cư đồng thời ổn định trật tự xã hội.
Ít nhất 40 người bị mất tích trong một vụ lật thuyền ở Nigeria
12:56:15 04/10/2023
Vụ tai nạn xảy ra ngày 2/10 tại huyện Yauri thuộc bang Kebbi. Nguyên nhân vụ việc được cho là do thuyền đi vào vùng nước chảy xiết.
Những lý do khiến suy thoái kinh tế Mỹ có thể sớm xảy ra
12:53:22 04/10/2023
Bloomberg cho rằng các khoản tiết kiệm trong giai đoạn dịch có thể sớm cạn. Số liệu cho thấy tỷ lệ chậm thanh toán thẻ tín dụng tăng mạnh cũng như các khoản vay mua ô tô bắt đầu gia tăng.
Nobel Vật lý 2023 tôn vinh 3 nhà khoa học Pierre Agostini, Ferenc Krausz và Anne L'Huillier
12:51:07 04/10/2023
Lễ trao các giải Nobel sẽ được tổ chức vào ngày 10/12 tới tại Stockholm (Thụy Điển) và Oslo (Na Uy) với mỗi giải thưởng trị giá 11 triệu crown Thụy Điển (986.000 USD), tăng 1 triệu crown Thụy Điển so với năm ngoái.
Trung Quốc mời gọi các nước hợp tác trong sứ mệnh Mặt Trăng mới
12:49:14 04/10/2023
Trung Quốc, với mục tiêu trở thành một cường quốc không gian vào năm 2030, đã ngỏ lời mời hợp tác quốc tế với sứ mệnh Mặt Trăng mới.
Nga chặn tên lửa Neptune Ukraine tập kích Crimea
08:44:55 04/10/2023
Lực lượng phòng không Nga đ.ánh chặn thành công một tên lửa diệt hạm Neptune và máy bay không người lái (UAV) của Ukraine tập kích mục tiêu gần Crimea.
Xe bus rơi từ cầu vượt xuống đất gần Venice, 21 người t.hiệt m.ạng
08:30:22 04/10/2023
Ít nhất 21 người đã t.hiệt m.ạng khi chiếc xe bus chở họ lao qua lan can cầu vượt rồi rơi xuống cạnh đường ray xe lửa gần vùng Venice của Italy.