Lo cảnh “thành phố ma”, nhiều người trẻ Trung Quốc không dám mua nhà

Cuộc khủng hoảng tài chính của công ty bất động sản Evergrande được cho đã phơi bày những vấn đề của thị trường nhà ở Trung Quốc và khiến cho nhiều người trẻ ở nước này thấy sợ mua nhà.

Lo cảnh thành phố ma, nhiều người trẻ Trung Quốc không dám mua nhà - Hình 1

Một dự án của Evergrande đang xây dựng dở dang tại thành phố Lạc Dương, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Trong nhiều tuần qua, cuộc khủng hoảng của công ty bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thu hút sự chú ý của dư luận toàn cầu. Sau khi liên tục tăng trưởng nhanh chóng trong nhiều năm và dồn dập mua tài sản vào thời điểm kinh tế Trung Quốc bùng nổ, Evergrande hiện ngập trong “núi” nợ 300 tỷ USD và chưa có dấu hiệu có thể thanh toán.

Trong khi mối lo ngại của các nhà đầu tư đang gia tăng xoay quanh công ty này, các nhà phân tích đã chỉ ra một vấn đề sâu xa hơn: Thị trường bất động sản Trung Quốc đã giảm nhiệt sau nhiều năm cung vượt cầu.

Theo các chuyên gia, những dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng trên đã xuất hiện trong nhiều năm. Trước khi Evergrande ngập trong “núi nợ”, trên khắp Trung Quốc, hàng chục triệu căn hộ đã bị bỏ hoang. Trong thời gian gần đây, vấn đề chỉ trở nên tệ hơn.

Mark Williams, chuyên gia kinh tế tại tổ chức Capital Economics (Anh), ước tính rằng, Trung Quốc hiện vẫn còn 30 triệu bất động sản chưa thể bán, đủ sức chứa cho 80 triệu người – gần bằng dân số Đức.

Thêm vào đó, theo ông Williams, 100 triệu bất động sản được mua nhưng vẫn chưa có người ở, và chúng đủ sức chứa cho 260 triệu người. Những dự án như vậy đã xuất hiện trong nhiều năm và chúng được gọi với cái tên “thành phố ma”.

Bất động sản và các dự án liên quan đóng góp một phần lớn trong kinh tế Trung Quốc, chiếm khoảng 30% GDP. Theo ông Williams, tỷ trọng sản lượng kinh tế liên quan đến xây dựng và các hoạt động liên quan ở Trung Quốc “cao hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác”. Trong nhiều năm, nó đã giúp Trung Quốc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.

Tuy nhiên, những ý kiến chỉ trích cho rằng động lực phát triển đó có thể đang tạo ra “bom hẹn giờ” cho nền kinh tế thứ 2 thế giới, vì các doanh nghiệp bất động sản đã vay những khoản tiền khổng lồ để cấp vốn cho dự án của họ.

Evergrande đã trở thành công ty bất động sản mắc nợ lớn nhất Trung Quốc, và là một ví dụ của tăng trưởng không bền vững. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Christina Zhu từ Moodys Analytics (Mỹ), Evergrande có thể không phải là công ty bất động sản duy nhất đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính tại Trung Quốc.

Video đang HOT

Giới trẻ lo sợ, không dám mua nhà

Lo cảnh thành phố ma, nhiều người trẻ Trung Quốc không dám mua nhà - Hình 2

Evergrande có hàng trăm dự án bất động sản trên khắp Trung Quốc và chúng đang bị đình trệ vì nợ nần (Ảnh: Reuters).

Hu Haoqi, một nhà thiết kế nội thất, từng mơ ước về việc có một căn nhà riêng và đã phác thảo căn hộ trong mơ của mình. Tuy nhiên, sau khi “bom nợ” Evergrande vỡ lở, Hu đã không còn mặn mà với điều này.

Trong một tháng qua, Hu, 32 tuổi, hiện làm việc ở Quảng Châu, dành nhiều thời gian rảnh rỗi để đọc về các bài viết về vấn đề nhà ở trên mạng xã hội Weibo.

“Thật sự sợ hãi khi đọc những câu chuyện về những người bằng tuổi tôi, đã bỏ cả khoản tiền lớn để đặt cọc cho các căn hộ của Evergrande với suy nghĩ rằng họ có thể chuyển vào các dự án này trong 5-6 năm nữa. Tôi thấy rất nhiều người bỏ tiền tiết kiệm của cả 15 năm qua cho những khoản cọc như vậy và giờ đây họ không biết được rằng bao giờ căn hộ trong mơ của họ mới xây xong. Tôi không muốn điều đó xảy ra với mình. Tôi quyết định sẽ tiếp tục thuê nhà và tiết kiệm”, Hu nói.

Điều cảm thấy Hu sợ nhất chính là các video trên mạng xã hội Trung Quốc, cho thấy hàng loạt các “thành phố ma” và những tòa nhà dang dở chưa xây xong.

Hu không phải là người duy nhất có suy nghĩ như vậy. Có hơn 400 triệu người Trung Quốc thuộc Thế hệ Y (chỉ những người sinh từ đầu những năm 1980 tới giữa những năm 1990). Nhiều người trong số họ phải vay nợ để mua nhà. Một căn hộ cơ bản ở các thành phố lớn như Bắc Kinh có giá khoảng 1 triệu USD, vượt xa mức mà người trẻ Trung Quốc có thể chi trả được mà không vay bố mẹ hoặc các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng của Evergrande đã khiến nhiều người thay đổi mục tiêu.

Evergrande hiện có 800 dự án bất động sản khắp Trung Quốc và nhiều dự án trong số đó buộc phải dừng thi công vào mùa hè năm nay do khủng hoảng nợ. Trường hợp của Evergrande làm dấy lên nỗi lo lắng trên khắp thị trường bất động sản Trung Quốc trước những kịch bản tương tự có thể xảy ra.

Lo cảnh thành phố ma, nhiều người trẻ Trung Quốc không dám mua nhà - Hình 3

Dự án của Evergrande ở Lạc Dương bị ví như “thành phố ma” (Ảnh: Reuters).

Điều này đã khiến chuyên viên ngân hàng Taniia Dai và người chồng làm công nghệ thông tin Dai Yiheng, khoảng gần 30 tuổi, quyết định dừng việc mua nhà. Họ mới cưới hồi tháng Một và vẫn đang thuê nhà tại Chiết Giang. Họ ban đầu định đặt cọc tiền cho một dự án, nhưng sau đó đã nghĩ lại.

“Tôi không muốn viễn cảnh lo lắng xem liệu dự án xây căn hộ của mình có bị đình trệ hay không. Chúng tôi tính phương án thay thế là mua một căn hộ cũ, hoặc mua một căn đã xây hoàn chỉnh, nhưng điều đó có nghĩa là sẽ cần nhiều tiền hơn. Chúng tôi sẽ tính toán, nhưng giờ đây, kế hoạch mua nhà riêng đã bị hoãn lại”, cô Dai cho biết.

Tiền lương trung bình của thế hệ Y ở Trung Quốc là 21.804 USD mỗi năm, theo một báo cáo năm 2017 của công ty KPMG. Theo Business Insider , nhiều người trẻ ở nước này đã lâm vào cảnh nợ nần để mua được nhà, vì vậy, việc mua căn hộ trở thành một trong những quyết định lớn, có tính bước ngoặt trong cuộc đời họ.

Đó là lý do vì sao Yang Kai, 26 tuổi, ở Bắc Kinh không muốn bị vướng vào viễn cảnh vừa nợ nần, vừa không có nhà.

Yang, người định cưới vợ vào cuối năm nay, nói rằng, sự “bất ổn” gây ra sau khủng hoảng của Evergrande đã khiến họ cân nhắc việc mua nhà.

Một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Mỹ (BOA) chỉ ra rằng, Evergrande đã bán 200.000 căn hộ, nhưng chúng chưa được bàn giao tới tay của người mua. Đây là điều khiến cho rất nhiều người lo sợ rằng họ sẽ có thể trắng tay dù đổ gia sản lớn vào mua nhà.

Maggie Hu, một nhà nghiên cứu về bất động sản và tài chính tại Đại học Đại học trung văn Hương Cảng (Hong Kong), cho rằng, viễn cảnh bỏ tiền đặt cọc trước và nhưng không nhận được nhà có thể khiến nhà đầu tư và người mua lo sợ, và làm giảm niềm tin của họ không chỉ đối với Evergrande mà cả những công ty bất động sản khác.

Thêm một tập đoàn bất động sản lớn của Trung Quốc ngập nợ nần giống Evergrande

Ngoài Evergrande, cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc đang tác động tới một tập đoàn lớn khác.

Thêm một tập đoàn bất động sản lớn của Trung Quốc ngập nợ nần giống Evergrande - Hình 1

Các tòa nhà chung cư ở Bắc Kinh. Ảnh:Getty Images

Kênh CNN tiết lộ đó là tập đoàn Modern Land.

Theo hồ sơ tại Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), Modern Land ngày 11/10 cho biết đang đề nghị các nhà đầu tư cho thêm thời gian để trả khoản trái phiếu 250 triệu USD. Khoản thanh toán này có hạn ngày 25/10. Modern Land cho biết muốn gia hạn hạn chót trên tới cuối tháng 1/2022 để tìm cách cải thiện quản lý thanh khoản và dòng tiền, tránh khả năng vỡ nợ.

Modern Land cũng cho biết Chủ tịch Zhang Lei và Chủ tịch Zhang Peng định cung cấp khoản vay 124 triệu USD để hỗ trợ công ty. Cổ phiếu Modern Land đã giảm hơn 2% giá trị ở Hong Kong ngày 11/10. Tính từ đầu năm, cổ phiếu của công ty đã giảm 45% giá trị.

Tập đoàn Modern Land có trụ sở ở Bắc Kinh, tự nhận mình là "nhà vận hành hàng đầu ngôi nhà công nghiệp công nghệ xanh". Modern Land đã hoàn thành gần 200 dự án ở trên 50 thành phố tại Trung Quốc và nước ngoài.

Tin tức về khó khăn tài chính của Modern Land xuất hiện cùng ngày khi nhà phát triển bất động sản Evergrande của Trung Quốc đối mặt với hạn chót thanh toán nợ lần nữa. Lần này là khoản nợ 148 triệu USD tiền lãi suất trái phiếu đô la Mỹ.

Tập đoàn Evergrande đang tìm người mua lại một số mảng kinh doanh khi tình trạng thiếu tiền khiến công ty có nguy cơ phá sản. Trước đó, Evergrande đã lỡ thời hạn trả lãi suất trái phiếu một lần. Tình trạng này khiến nhiều người đồn đoán công ty có thể được chính phủ Trung Quốc sẽ giải cứu, tái cơ cấu hoặc vỡ nợ.

Tuần trước, cổ phiếu của Evergrande bị đình chỉ giao dịch khi có thông tin đối thủ của tập đoàn này chuẩn bị mua mảng kinh doanh quản lý bất động sản của tập đoàn.

Trong những năm gần đây, ngành bất động sản Trung Quốc phát triển nhanh chóng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Ngành này chiếm 29% khoản vay lớn bằng đồng nhân dân tệ của các ngân hàng Trung Quốc trong quý 2 năm 2021. Nếu tính cả các ngành liên quan, ngành bất động sản chiếm khoảng 30% GDP Trung Quốc.

Năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu kiềm chế ngành này để hạn chế vay quá nhiều nhằm ngăn chận thị trường quá nóng. Trung Quốc muốn kiềm chế giá nhà tăng cao đang gây bất bình đẳng thu nhập, đe dọa ổn định kinh tế-xã hội.

Thêm một tập đoàn bất động sản lớn của Trung Quốc ngập nợ nần giống Evergrande - Hình 2
Tòa nhà của tập đoàn bất động sản Evergrande ở Hong Kong, Trung Quốc, ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Từng là nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc, Evergrande đang lún sâu trong núi nợ lên đến 306 tỷ USD, tương đương 2% GDP của Trung Quốc. Tập đoàn này đang nỗ lực huy động vốn để trả cho các đơn vị cho vay, nhà cung cấp và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể dẫn tới sự sụp đổ. Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings của Mỹ đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Evergrande từ mức "CC" xuống "CCC ", tức là chỉ trên mức vỡ nợ trong thang xếp hạng của cơ quan này.

Mới đây nhất, ngày 6/10, Chinese Estates Holdings, cổ đông lớn của tập đoàn phát triển bất động sản Evergrande của Trung Quốc, cho biết tập đoàn Solar Bright Ltd đã đề nghị mua lại cổ phần của Chinese Estates với giá 1,91 tỷ đô la Hong Kong (Trung Quốc), tương đương 245,30 triệu USD.

Trước đó, ngày 29/9, Evergrande thông báo bán 1,7 tỷ cổ phiếu trong Ngân hàng Shengjing (tương đương 19,93% cổ phần) với giá 10 tỷ Nhân dân tệ (1,55 tỷ USD) cho Tập đoàn đầu tư tài chính Shenyang Shengjing - một doanh nghiệp nhà nước liên quan tới quản lý vốn và tài sản. Evergrande cho hay thương vụ này phải được sự chấp thuận của ban giám đốc Ngân Shengjing. Đây được xem là động thái bán tháo cổ phần đầu tiên của Evergrande trong bối cảnh tập đoàn này đang nỗ lực đáp ứng nghĩa vụ tài chính của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:0527 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37

Tiêu điểm

Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi "siêu biến thể Covid tồi tệ nhất" Omicron
10:50:36 28/11/2021
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ
17:21:44 28/11/2021
Biến thể Omicron xuất hiện, Thủ tướng Bỉ gọi đại dịch là COVID-21
00:48:30 28/11/2021
Những triệu chứng "bất thường" ở các ca mắc biến thể mới Omicron
20:48:04 28/11/2021
Siêu biến chủng Omicron đã lan đến đâu?
17:50:32 28/11/2021
Đánh giá hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 hiện có đối với biến thể Omicron
00:46:38 28/11/2021
Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?
16:29:46 28/11/2021
Siêu biến chủng Omicron tiếp tục lan đến nhiều quốc gia
09:48:29 29/11/2021
Nguy cơ xuất hiện biến chủng mới lây lan hơn Delta, chết chóc hơn Ebola
08:13:33 28/11/2021
Cảnh trớ trêu của dòng người chạy khỏi Nam Phi vì biến chủng Omicron
12:50:18 28/11/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Rò rỉ ảnh hiếm Hải Tú lộ bụng lùm lùm giữa lúc rầm rộ tin nữ tân binh bí mật sinh con đầu lòng?
19:17:10 29/11/2021
Tóm sống nam đạo diễn U50 lộ ảnh ngoại tình trơ trẽn, đưa gái lạ tới khách sạn ôm ấp khiến bà xã MC nổi tiếng phát điên?
17:38:17 29/11/2021
Hải Tú trung thành tuyệt đối với váy rộng che dáng, netizen bàn tán không ngớt chuyện sinh con khi ở ẩn
17:31:10 29/11/2021
Dù tuyên bố thua kém Trấn Thành, Trường Giang vẫn bị CĐM chỉ trích, mỉa mai khi để lộ loạt điểm yếu
20:07:55 29/11/2021
Triệu Lệ Dĩnh diện váy ngủ khoe vòng 1 sexy “nghẹt thở” trên bìa tạp chí nam giới
17:40:51 29/11/2021
Drama 'trà xanh' nổ cũng là lúc H.T đã có bầu với chủ tịch?
19:59:43 29/11/2021
Rốt cuộc Thiều Bảo Trâm và Hải Tú, ai có nét phu thê với Sơn Tùng hơn?
18:40:09 29/11/2021
Nam Thư gây tranh cãi trong ngày giỗ đầu cố nghệ sĩ Chí Tài
17:02:03 29/11/2021
Em hàng xóm có sở thích mặc đồ ngủ xuyên thấu ra "phơi nắng", chồng tôi cà khịa một câu làm em xấu hổ phải dọn đi
17:09:29 29/11/2021
Ca sĩ Pha Lê: "Các cô gái đang nổi mà mất tích trong showbiz thế nào cũng có bầu"
19:20:58 29/11/2021

Tin mới nhất

Ca Covid-19 ở Nam Phi nguy cơ tăng 2.000% vì siêu biến chủng Omicron

21:26:09 29/11/2021
Biến chủng mới Omicron có thể kéo theo một làn sóng lây nhiễm mạnh ở Nam Phi những ngày tới, giữa lúc giới khoa học cần thêm thời gian để giải mã biến chủng siêu đột biến này của SARS-CoV-2

Omicron lan nhanh, các nước "căng mình" đối phó

21:15:49 29/11/2021
Trong khi nhiều nước gần như ngay lập tức áp lệnh hạn chế đi lại với một số quốc gia châu Phi, số khác thậm chí đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài để ngăn biến chủng Omicron xâm nhập

Cố vấn Nhà Trắng nói về cách "đáng tin cậy nhất" chống lại chủng Omicron

21:10:38 29/11/2021
Nhà dịch tễ học kỳ cựu, cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, đã nêu ý kiến về cách đáng tin cậy nhất để bảo vệ người dân nước này trước biến chủng có nhiều đột biến chưa từng có, Omicron

Lo sợ hỗn loạn vì biến chủng mới, dòng người tìm cách chạy khỏi Nam Phi

21:07:57 29/11/2021
Hàng loạt chuyến bay quốc tế bị hủy sau thông tin về biến chủng Omicron khiến Nam Phi rơi vào tình trạng hỗn loạn trong những ngày vừa qua

Bí ẩn "cơn địa chấn" Omicron khiến thế giới đứng ngồi không yên

20:51:44 29/11/2021
Bí ẩn cơn địa chấn Omicron khiến thế giới đứng ngồi không yên

Cuộc sống ở tâm dịch Omicron

20:42:58 29/11/2021
Tâm lý lo ngại đang bao trùm Gauteng, nơi đầu tiên phát hiện các nhiễm biến chủng Omicron ở Nam Phi khi còn quá nhiều thông tin chưa rõ về biến chủng nhiều đột biến bất thường này

Điều ít biết phía sau tên gọi của siêu biến chủng Omicron

20:39:55 29/11/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bỏ qua 2 chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để đặt tên Omicron cho biến chủng mới của virus gây đại dịch Covid-19

Biến thể Omicron: Nhiều đột biến nhất của SARS-CoV-2, triệu chứng ra sao?

17:05:30 29/11/2021
Biến thể Omicron được WHO xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại, đã ghi nhận tại hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ

WHO kêu gọi các nước báo cáo về ca nhiễm biến thể Omicron

16:39:06 29/11/2021
Ngày 28-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước thành viên báo cáo về các ca nhiễm biến thể Omicron ban đầu, các ổ dịch liên quan đến biến thể này và tỉ lệ các mẫu được giải trình tự gene

Virus sẽ còn biến đổi đến khi thế giới được miễn dịch

16:35:57 29/11/2021
Omicron có thể chưa phải là biến thể cuối cùng của virus SARS-CoV-2 cho đến khi cả thế giới được miễn dịch, điều chúng ta sẽ còn chờ đợi rất lâu với sự phân bổ vắc xin hiện nay

Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ

15:38:21 29/11/2021
Trong lúc cắt cỏ cho dê ăn, người đàn ông phát hiện con cá sấu đang nằm trong vườn nhà mình. Tưởng là cá sấu bằng nhựa, người đàn ông nắm đuôi thì bị con cá rượt đuổi

Nhật dừng nhập cảnh đối với tất cả khách quốc tế vì biến thể Omicron

15:32:08 29/11/2021
Nhật Bản quyết định tạm cấm nhập cảnh đối với tất cả các doanh nhân, sinh viên nước ngoài nhằm ngăn chặn biến thể Omicron

Sự xuất hiện của biến thể Omicron và 2 bài học lớn cho thế giới

15:25:01 29/11/2021
Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã cho thấy virus vẫn chưa bị đánh bại và sẽ càng khó bị đánh bại nếu thế giới không rút ra được bài học từ những điều đã trải qua

Khám phá ngôi trường đào tạo trẻ tài năng

14:42:19 29/11/2021
 Trường TH&THCS Wong Kam Fai là cái nôi ươm mầm những thế hệ học sinh có năng khiếu tại Hồng Kông (Trung Quốc). 

Toàn cảnh cơn địa chấn siêu biến thể Omicron làm đảo lộn thế giới

14:40:29 29/11/2021
Việc phát hiện siêu biến thể Omicron làm dấy lên lo ngại toàn cầu về khả năng né vaccine, dẫn đến làn sóng cấm hoặc hạn chế đi lại và bán tháo trên thị trường khi các nhà đầu tư sợ rằng Omicron có thể ngăn chặn sự phục hồi toàn cầu sau ...

Thanh niên đu càng máy bay từ Guatemala đến Mỹ

14:00:08 29/11/2021
Một thanh niên 26 tuổi, người Guatemala, đã trốn trong khoang xếp bánh đáp của chuyến bay American Airlines số hiệu 1182 từ thành phố Guatemala đến phi trường quốc tế Miami (Mỹ) hôm 27.11, theo Đài NBC Miami

Chuyên gia nhận định lý do biến chủng siêu đột biến Omicron xuất hiện

12:21:50 29/11/2021
Giới khoa học nhận định rằng, sự xuất hiện của chủng Omicron có nhiều đột biến chưa từng có, dường như là kết quả của tình trạng bất bình đẳng về vaccine Covid-19

"Vũ khí" diệt biến chủng Omicron có thể "trình làng" vào đầu năm sau

12:02:17 29/11/2021
Hãng dược Moderna dự kiến bào chế thành công vaccine đối phó với siêu biến chủng Omicron vào đầu năm 2022

COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?

10:59:04 29/11/2021
Một số nhà khoa học cho rằng biến thể đáng lo ngại Omicron đã xuất hiện ở vùng Hạ Sahara vốn có tỉ lệ tiêm chủng thấp và sau đó đi vào Nam Phi

Chính trị gia New Zealand tự đạp xe đến viện, sinh con sau 1 tiếng

10:55:55 29/11/2021
Sáng sớm 28/11, nữ nghị sĩ Quốc hội New Zealand Julie Anne Genter đã tự đạp xe đến bệnh viện để sinh con

Israel cho phép dùng công nghệ giám sát người mắc biến thể Omicron

10:49:36 29/11/2021
Chính phủ Israel ngày 28/11 đã thông qua quyết định gây tranh cãi, cho phép sử dụng công nghệ an ninh để giám sát những người có thể đã mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Anh thắt chặt các hạn chế ngừa biến thể Omicron

10:45:20 29/11/2021
Ngày 28/11, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết quy định đeo khẩu trang tại các cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ được áp dụng trở lại tại nước này từ ngày 30/11 trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của ...

Nam Phi cân nhắc khả năng tiêm vaccine bắt buộc trong bối cảnh số ca nhiễm tăng

10:38:53 29/11/2021
Tối 28/11, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định sẽ chưa thắt chặt các quy định phòng chống dịch COVID-19 vì sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 mới mang tên Omicron, nhưng chính phủ nước này đã thành lập một nhóm đặc nhi...

Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó

09:58:10 29/11/2021
Sau Nam Phi, nhiều nơi tại châu Âu và châu Á đã thông báo phát hiện các ca nhiễm và nghi nhiễm biến chủng Omicron

Mỹ trục xuất 27 nhà ngoại giao Nga

09:32:33 29/11/2021
27 nhà ngoại giao Nga và gia đình sẽ phải rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 theo quyết định trục xuất của Washington, Đại sứ Nga cho hay

Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch

09:22:30 29/11/2021
Australia, Canada, Thái Lan là một trong những quốc gia mới nhất hạn chế du khách đến từ các nước thuộc miền nam châu Phi vì lo ngại biến chủng Omicron đang nổi lên

Ai Cập triển khai tiêm vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 12-15 tuổi

06:59:30 29/11/2021
Ai Cập ngày 28/11 đã cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ em ở độ tuổi từ 12-15

Thế giới ghi nhận 261,5 triệu ca mắc, 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19

23:28:08 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 28/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 261.546.652 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.215.799 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 236.25...

Australia xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

23:05:29 28/11/2021
Giới chức y tế Australia ngày 28/11 thông báo 2 ca nhiễm COVID-19 tại bang đông dân nhất New South Wales đã được xác nhận nhiễm biến thể Omicron

Có thể bạn quan tâm

Vương Phạm dư sức có máy bay 115 tỷ nhưng chỉ mua đệm rẻ tiền về dùng, hỏi sao giàu

Netizen

22:37:14 29/11/2021
Vương Phạm cho biết, cuộc sống ở ngôi nhà rẻ tiền trong nông trại hay ngủ trên những chiếc đệm rẻ tiền đã dạy cho anh thay đổi quan niệm về hạnh phúc

Vụ xe đưa đón rơi cánh cửa, 1 học sinh tử vong: Khởi tố vụ án hình sự

Pháp luật

22:34:20 29/11/2021
Lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ tai nạn khiến 1 học sinh tử vong, 1 học sinh bị thương sau khi văng ra khỏi xe đưa đón học sinh

4 hợp đồng chứng tỏ Rangnick hoàn hảo cho MU: Bộ đôi Liverpool

Bóng đá thế giới

22:32:26 29/11/2021
Manchester United chuẩn bị bổ nhiệm Ralf Rangnick làm HLV tạm quyền 6 tháng. Chiến lược gia 63 tuổi người Đức chắc chắn đã chứng minh ông có con mắt nhìn ra cầu thủ đẳng cấp thế giới

Mặt mộc của dàn nam thần Cbiz: Dương Dương ‘kute' vô đối, Tiêu Chiến lại ‘ngã ngửa'

Sao châu á

22:23:56 29/11/2021
Không cần trang điểm, hình ảnh không cần qua chỉnh sửa thì một số nam thần Cbiz như Dương Dương, Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác,...sẽ khiến hội chị em hết hồn

Đề phòng bệnh ung thư 6.300 người Việt phát hiện mỗi năm, tử vong đến 43%

Sức khỏe

22:22:31 29/11/2021
Mỗi năm tại Việt Nam phát hiện khoảng 6.300 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, với tỷ lệ tử vong lên đến gần 43%. Đáng chú ý, rất nhiều trường hợp nhận ra bệnh khi ở vào giai đoạn trễ

Muốn da đẹp, bóng khỏe mùa hanh khô này, bạn nên bổ sung ngay 2 “bảo bối” hữu hiệu này từ Cetaphil

Làm đẹp

22:21:30 29/11/2021
Sữa rửa mặt và kem dưỡng ẩm nhà Cetaphil vẫn luôn được lòng các tín đồ làm đẹp mỗi khi mùa lạnh sang

6 tháng còng lưng nuôi cái thai của bồ, ngày vợ đưa tờ giấy, tôi khóc không thành tiếng

Tâm sự

22:20:52 29/11/2021
Cho đến bây giờ tôi mới nhận ra mình bị lừa nhưng bản thân tôi đã không còn cơ hội để quay lại với vợ của mình nữa rồi

Bộ cánh khiến Kỳ Duyên - Tiểu Vy "đụng độ" sao mà giống "hàng độc" cố GĐST Louis Vuitton dành cho Kendall

Phong cách sao

22:17:16 29/11/2021
Không chỉ dấy lên nghi án đạo nhái, bộ cánh này còn cho thấy Tiểu Vy thất thế ra sao trước Kỳ Duyên

TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch

Hậu trường phim

22:13:39 29/11/2021
Chính thức quay trở lại hoạt động sau 6 tháng phải đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, các rạp phim ở TP.HCM vẫn chưa lấy lại được sinh khí trong ngày đầu mở cửa

Xôn xao "Đội trưởng Mỹ" Chris Evans có động thái cà khịa Selena Gomez sau nghi vấn hẹn hò, nhưng thực hư ra sao?

Sao âu mỹ

22:13:07 29/11/2021
Sau nghi vấn Selena Gomez và Chris Evans hẹn hò, netizen xôn xao vì 1 bức ảnh đáng nghi dập tan tin đồn tình cảm

Ca mắc Covid-19 cao nhất ở Hà Nội từ khi bùng dịch, 220 F0 cộng đồng

Sự kiện nóng

22:12:15 29/11/2021
Trong ngày 29/11, trên địa bàn Hà Nội phát hiện thêm 390 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 220 ca cộng đồng. Hôm nay, Thủ đô cũng ghi nhận số F0 trong ngày cao nhất từ khi bùng dịch

'Fast & Furious' 9 và 'No time to die' ấn định ngày chiếu tại Việt Nam

Phim âu mỹ

22:10:16 29/11/2021
Hai bom tấn lớn nhất năm 2021 cuối cùng cũng ra mắt khán giả Việt Nam sau thời gian dài bị hoãn chiếu vì dịch bệnh