Live show ngốn hàng chục tỷ đồng nên dễ khiến ca sĩ Việt lỗ nặng

Theo dõi VGT trên

Tổ chức live show đòi hỏi số t.iền đầu tư rất lớn, do đó nếu không có nhà tài trợ, các nghệ sĩ dễ rơi vào tình trạng thua lỗ. Tuy nhiên, cũng có những nghệ sĩ cháy vé, thắng lớn.

Thị trường âm nhạc Việt cuối năm được dự đoán rất sôi động với nhiều đêm nhạc chuẩn bị diễn ra. Uyên Linh tổ chức live concert ở Hà Nội, TP.HCM để kỷ niệm 15 năm ca hát. Nhằm đ.ánh dấu cột mốc 30 năm vào nghề, Hà Trần cũng chọn lựa tổ chức live concert mang tên Thiên hà tinh khôi tại TP.HCM ngày 10/8 và Hà Nội vào 24/8. Sau chưa đầy một năm kể từ khi tổ chức thành công show 1589, Trung Quân Idol sắp thực hiện live concert 1689 với khách mời Mỹ Linh, Hồ Quỳnh Hương, Hương Tràm, Suboi

Bên cạnh đó là live show của Phương Thanh tại Hạ Long, TP.HCM dự kiến được tổ chức vào tháng 9 hay của Cẩm Ly tại Nhà hát Hòa bình vào 3/8…

Live show bùng nổ ở Vpop

Đêm nhạc tại Việt Nam được tổ chức theo nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn mini show, live show. Theo nhạc sĩ, nhà sản xuất Anh Tú, live show, live concert có quy mô lớn hơn nhiều so với mini show, đồng thời đòi chất lượng âm thanh, ánh sáng cao hơn và quan trọng nhất là phải có câu chuyện kết nối, thống nhất các tiết mục. Trong khi đó, với mini show, nghệ sĩ biểu diễn không khác gì sự kiện thông thường.

Nửa đầu năm, một số live concert đã diễn ra thành công và địa điểm tổ chức chủ yếu của các nghệ sĩ là TP.HCM, Hà Nội. Các show diễn có lượng khán giả trung bình là 4.000-5.000 người. Hà Anh Tuấn là ca sĩ duy nhất tổ chức 3 đêm concert tại Singapore và Sydney cách đây không lâu.

Live show ngốn hàng chục tỷ đồng nên dễ khiến ca sĩ Việt lỗ nặng - Hình 1

Uyên Linh tổ chức live concert để kỷ niệm 15 năm ca hát. Ảnh: FBNV.

Với những đêm nhạc đã diễn ra, giá vé thường dao động từ 1 triệu đồng tới 6, 7 triệu đồng. Chẳng hạn, My soul 1981 của Mỹ Tâm là 1,5 triệu đồng tới 5 triệu đồng. Đóa hồng gai của Phương Thanh tại Hà Nội là 1-6 triệu đồng. Đây cũng là mức giá chung cho các live concert sắp diễn ra, ví dụ Thiên hà tinh khôi (1,2 đến 4,8 triệu đồng), 1689 của Trung Quân (1 đến 4 triệu đồng).

Một vài trường hợp hiếm hoi có giá vé lên tới 10 triệu đồng như live show của Đàm Vĩnh Hưng tại TP.HCM vào đầu tháng 5. Một số show hiếm hoi tổ chức ở địa phương khác sẽ có mức giá “mềm” hơn. Chẳng hạn, show diễn tại Hạ Long, Quảng Ninh vào 22/6 của Phương Thanh gồm 7 hạng vé, thấp nhất là 350.000 đồng và hạng SVIP là hơn 2,1 triệu đồng. Tuy nhiên, show diễn này bị lùi sang tháng 9.

Video đang HOT

Tính chất, chất lượng của từng live show cũng khác nhau bởi nó phụ thuộc vào người đứng sau. Nhạc sĩ Anh Tú giải thích trong trường hợp live show, live concert do một công ty chuyên tổ chức sự kiện thực hiện và mời nghệ sĩ về diễn rồi trả cát-xê thì yếu tố kinh doanh, doanh thu sẽ được đặt lên hàng đầu. Ngược lại, show diễn do nghệ sĩ đích thân tổ chức luôn đòi hỏi cao về chất lượng âm thanh, ánh sáng, nội dung… Đồng nghĩa, doanh thu khó lòng đủ bù đắp cho t.iền đầu tư.

Với show Đóa hồng gai diễn ra ngày 25/5, Phương Thanh giao toàn quyền cho một đơn vị tổ chức. Tuy nhiên, với show sắp tới tại Hạ Long và TP.HCM, Phương Thanh khẳng định công ty cô sẽ tự tổ chức. Khi không còn sự hỗ trợ của đơn vị tổ chức sự kiện, Phương Thanh xác định tinh thần lỗ vốn.

Nữ ca sĩ lý giải với Tri Thức – Znews: “Show tới ở TP.HCM, công ty của Phương Thanh sẽ tự đứng ra tổ chức. Sự khác biệt lớn nhất giữa live show do công ty tổ chức sự kiện thực hiện và chính nghệ sĩ tổ chức là chất lượng nghệ thuật âm nhạc. Đương nhiên, nếu nghệ sĩ tự tổ chức, phải đứng ra đầu tư toàn bộ, xác định sẽ lỗ khá nặng và sự lỗ này cũng nằm trong dự tính của tôi. Đổi lại, tôi được thỏa sức làm nghệ thuật đúng nghĩa và có dấu ấn cá nhân của nghệ sĩ đồng thời khẳng định được danh tiếng, thương hiệu của bản thân”.

Live show ngốn hàng chục tỷ đồng nên dễ khiến ca sĩ Việt lỗ nặng - Hình 2

MONO làm khách mời trong live show của Phương Thanh. Ảnh: FBNV.

Vấn đề tài chính khi làm live show

Khi được hỏi về doanh thu ở live show Hà Nội vừa diễn ra, Phương Thanh chia sẻ cô không lỗ, thậm chí lãi ít bởi có công ty chuyên tổ chức sự kiện đứng ra lo liệu. Hơn hết, một số khách mời tham gia live show vì mối quan hệ với Phương Thanh mà không lấy cát-xê.

“Ngày xưa tổ chức show, Phương Thanh áp lực lắm vì lúc đó nghĩ mình đang là ngôi sao, làm không tới là c.hết dở. Thời điểm tôi tổ chức live show tại sân vân động, chi phí rất lớn. Lúc đó tôi phải cân nhắc rất nhiều, bán vé như thế nào hợp lý. Cao quá không được mà thấp quá thì chắc chắn lỗ. Hiện tại, cái ‘m.áu ăn thua’ của thời trẻ không còn nữa. Do đó, lần tổ chức show này, tôi rất vui. Tôi chỉ thấy áp lực dùm các nghệ sĩ khác thôi. Điều đáng lo ngại nhất của nghệ sĩ khi tổ chức live show vẫn là tài chính”, Phương Thanh bày tỏ.

Theo Phương Thanh, để nghệ sĩ có thể bung lụa và thỏa sức sáng tạo với đam mê nghệ thuật thì bắt buộc có đơn vị tài trợ.

Live show ngốn hàng chục tỷ đồng nên dễ khiến ca sĩ Việt lỗ nặng - Hình 3

Nhạc sĩ Mars Anh Tú cho biết việc thua lỗ khi làm live show là khó tránh. Ảnh: FBNV.

Năm ngoái, Trung Quân dồn toàn bộ t.iền tiết kiệm trong 15 năm ca hát để thực hiện show 1589. Show không thu về lợi nhuận nhưng với nam ca sĩ, nó thành công ở phương diện thuyết phục khán giả. Với show sắp diễn ra, Trung Quân khẳng định mức đầu tư còn cao hơn. Anh từ chối tiết lộ con số cụ thể nhưng từng thuyết phục quản lý cầm biệt thự riêng rộng hơn 2.000 m2 để giúp anh làm concert.

Nhạc sĩ Anh Tú cũng không tiết lộ con số cụ thể khi anh tổ chức live show nhưng theo anh để thực hiện được một live show ở hiện tại, t.iền đầu tư có thể lên tới vài tỷ đồng và cả năm chuẩn bị. Khâu nào trong quá trình chuẩn bị một live show cũng tốn kém, từ âm thanh, ánh sáng tới truyền thông. Số t.iền đã tăng lên rất nhiều lần so với vài năm trở về trước. Nếu không có đơn vị tài trợ, việc bán nhà để làm live show hoặc đối mặt với lỗ vốn là khó tránh khỏi.

“Nghệ sĩ làm concert để đ.ánh bóng tên t.uổi hay đ.ánh dấu cột mốc ca hát là chính chứ concert cần đầu tư rất nhiều t.iền. Khi làm live show, chúng tôi cố gắng để làm sao hòa vốn hoặc không bị lỗ quá. Nếu lãi được một ít thì càng vui. Tuy nhiên, thông thường nghệ sĩ tự làm luôn mong show của họ đủ đầy nhất có thể nên khó lãi. Nếu một công ty tổ chức rồi mời nghệ sĩ biểu diễn để bán vé, k.iếm t.iền, thì đây lại là câu chuyện khác”, nhạc sĩ Anh Tú nói với Tri Thức – Znews.

“Nhiều nghệ sĩ muốn chơi tất tay và muốn có một đêm nhạc đáng nhớ. Số khác thì chưa đủ kinh nghiệm hoặc tên t.uổi chưa đủ sức hút bán vé. Trong trường hợp đó, doanh thu sao có thể bù được số t.iền bỏ ra”, nhạc sĩ nhấn mạnh.

Về quy trình tổ chức, nhạc sĩ Anh Tú chỉ ra việc cần làm đầu tiên mỗi khi thực hiện một live show là xác định nghệ sĩ biểu diễn là ai, mục đích tổ chức là gì và họ muốn truyền tải câu chuyện như thế nào. Sau đó, ê-kíp mới chuyển sang các khâu kỹ thuật khác.

Cẩm Ly: 'Người khác làm show chỉ cần đứng hát, tôi lại phải quỳ, múa đao...'

Những tâm sự của Cẩm Ly về lý do không làm liveshow sớm hơn.

Mới đây, tại một buổi giao lưu cùng khán giả và báo giới, ca sĩ Cẩm Ly thẳng thắn chia sẻ quan điểm nghề nghiệp. Cô nói: "Bây giờ rất nhiều bạn trẻ nổi lên, có rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nên showbiz tự sàng lọc được. Đó là quy luật sàng lọc của showbiz.

Ai cũng có thể hát, ra sản phẩm, tự quảng bá cho mình, đó là tự do của mỗi người. Rất nhiều hiện tượng nổi lên nhưng quan trọng là đường dài, sức sống lâu bền của một ca khúc, nghệ sĩ. Trở thành hiện tượng là một chuyện nhưng đi được đường dài lại là chuyện khác".

Cẩm Ly: Người khác làm show chỉ cần đứng hát, tôi lại phải quỳ, múa đao... - Hình 1

Cẩm Ly có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho lần trở lại.

Trong đêm nhạc mừng sinh nhật tại một phòng trà, Cẩm Ly đã khiến cộng đồng fan vỡ òa khi thông báo sẽ tổ chức liveshow, kỷ niệm chặng đường 30 năm hoạt động nghệ thuật. Mới đây, nữ ca sĩ cũng bật mí rằng đó là dự án đã được lên kế hoạch từ tận năm trước.

Dù vậy, tình hình kinh tế khó khăn khiến Cẩm Ly phải dời lại sang năm nay. Ca sĩ này nói thêm: "Từ dự định đến thực hiện còn xa lắm. Hiện tại, tôi cũng muốn có một đêm diễn tri ân khán giả để quay trở lại. Rất nhiều khán giả mong chờ tôi, năm nào cũng hỏi khi nào quay trở lại.

Ca sĩ phải nhiều năm trời mới dám tổ chức một show lớn. Tôi cũng vậy, để làm một show tốn rất nhiều công sức. Người ta có thể chỉ cần đứng hát còn tôi phải làm nhiều thứ, phải quỳ, múa đao, diễn kịch, nhảy, hát cải lương...".

Cẩm Ly: Người khác làm show chỉ cần đứng hát, tôi lại phải quỳ, múa đao... - Hình 2

Cẩm Ly khẳng định "năm nào khán giả cũng hỏi khi nào quay lại".

Hiện Cẩm Ly nói giọng hát trở lại khoảng 80% dù âm sắc không còn trong trẻo như xưa. Nữ ca sĩ không hấp tấp mà học cách chấp nhận vì ý thức bệnh phải cải thiện dần, không thể một sớm một chiều lấy lại phong độ.

Thời gian không đi hát, ca sĩ nhận lời mời làm giám khảo, huấn luyện viên các cuộc thi lớn trên truyền hình. Nhờ thế, Cẩm Ly không rời xa showbiz, vẫn có sự liên kết với khán giả. Cô nói chỉ dạy, hướng dẫn thí sinh các ca khúc, để họ cất giọng thay mình.

Trải qua những biến cố sức khỏe, Cẩm Ly của hiện tại ưu tiên sự thoải mái tinh thần lên hàng đầu. Cô nhận show có chọn lọc, dành thời gian cho gia đình và con cái. Ca sĩ cho rằng đã đi qua thời "cơm áo gạo tiền", không đặt nặng vấn đề kinh tế lên hàng đầu trong cuộc sống.

Cẩm Ly: Người khác làm show chỉ cần đứng hát, tôi lại phải quỳ, múa đao... - Hình 3

Cẩm Ly đã hồi phục giọng hát sau nhiều khó khăn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Noo Phước Thịnh khi bị nhắc đến Đỗ Hiếu: "Có khi nào em bị đ.ánh bản quyền cả bữa ăn không ạ?"
06:42:20 21/07/2024
Mỹ Tâm có tương tác bất ngờ với "bạn trai tin đồn" năm xưa, fan không ngần ngại gọi là "anh rể"
15:07:32 22/07/2024
Nữ ca sĩ 'Chuồn chuồn ớt' từng rao bán khách sạn 110 tỷ ở Sa Pa, cuộc sống hiện ra sao?
20:43:11 22/07/2024
Nam ca sĩ 4 năm mới trở lại không chen nổi vào top trending, trở thành "nạn nhân" của các anh trai và chị đẹp
07:01:32 22/07/2024
Giám đốc sản xuất Châu Lê và những khó khăn tại đêm nhạc Trịnh tại Festival Huế 2024
15:19:14 21/07/2024
Hai lần rơi nước mắt đáng nhớ của NSND Thái Bảo
19:57:42 22/07/2024
Nữ ca sĩ trẻ làm rạng danh Việt Nam
12:57:37 21/07/2024
Lý do ca sĩ Lê Vy nổi lên rồi mất hút
13:18:00 21/07/2024

Tin đang nóng

Xúc động lời kể của các thầy thuốc chăm sóc, điều trị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:03:55 22/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?
21:35:09 22/07/2024
Nam diễn viên bị hắt hủi, bỏ diễn về quê trồng lúa giờ thành triệu phú
21:11:42 22/07/2024
Hoàng Đức nhận lót tay cao chưa từng có trong lịch sử V.League
22:46:08 22/07/2024
Nữ siêu mẫu đang ở đỉnh cao sự nghiệp bỗng quyết định sang Mỹ dưỡng thai: Cuộc sống hiện tại thế nào?
21:39:09 22/07/2024
Kỳ Duyên "thua thiệt" nếu chinh chiến Miss Universe, "bít cửa" đoạt vương miện?
21:30:54 22/07/2024
Harry Lu lần đầu xuất hiện trên mạng xã hội sau thông báo vắng mặt tại lễ cưới của người bạn 10 năm Midu
22:02:21 22/07/2024
Hoa hậu đầu tiên thi Miss World: Du học ở Anh, kết hôn với mối tình đầu và nhan sắc hiện tại gây bất ngờ
21:14:54 22/07/2024

Tin mới nhất

Ra mắt MV "Ai nâng cánh em bay" - Lời kêu gọi chung tay bảo vệ t.rẻ e.m

15:05:45 22/07/2024
Nhằm lan tỏa thông điệp ý nghĩa về bảo vệ t.rẻ e.m và kêu gọi cộng đồng chung tay hành động, Cục T.rẻ e.m (Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội) phối hợp cùng ChildFund Việt Nam ra mắt MV Ai nâng cánh em bay .

Noo Phước Thịnh muốn nâng cấp bản thân sau 4 năm vắng bóng

15:18:08 21/07/2024
Đêm nhạc của ca sĩ Psy phải hủy đột ngột do thời tiết xấu. Trước đó, cư dân xung quanh tố hoạt động đêm nhạc gây mất trật tự công cộng, khiến họ không thể ngủ.

Nữ ca sĩ bỗng biến mất giữa đỉnh cao sự nghiệp, 4 năm chỉ hát nhạc quảng cáo khiến cả showbiz đòi "giải cứu"

22:33:08 20/07/2024
Bắt nguồn từ thắc mắc của một bộ phận fan nữ ca sĩ Gen Z AMEE về việc cô vắng bóng quá lâu trên đường đua âm nhạc, cư dân mạng đã dấy lên phong trào giải cứu AMEE được nhiều người hưởng ứng.

Nghệ sĩ opera Nguyễn Trường Linh:Thành công là động lực để nghệ sĩ đi xa hơn

16:38:53 20/07/2024
Nguyễn Trường Linh là nghệ sĩ opera vừa giành giải Nhất Cuộc thi âm nhạc quốc tế Crescendo 2024 - một cuộc thi uy tín của Singapore lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

Nhiều đêm nhạc, chương trình thông báo hoãn

16:00:22 20/07/2024
Đêm nhạc của Noo Phước Thịnh, Hồ Ngọc Hà đã ra thông báo dời ngày tổ chức. Anh trai vượt ngàn chông gai cũng không lên sóng hôm nay.

Thực tế phũ phàng của các anh trai

14:32:01 20/07/2024
Nhiều anh trai bày tỏ họ tìm đến Anh trai say hi để vực dậy sự nghiệp sau thời gian chật vật. Tuy nhiên, không ít người trong số đó đã bị loại.

Thảo Nguyên - ngọt ngào 'Tiếng hát Vàng anh'

09:09:17 20/07/2024
Thay vào đó các bạn có cơ hội được tận hưởng nhiều niềm vui với những hoạt động hè bổ ích, ý nghĩa, các trại hè kỹ năng hoặc du lịch cùng gia đình.

Hoàng Dũng ghé thăm Vy Vy trong series 'Behind the song'

07:09:29 20/07/2024
Nhạc sĩ, ca sĩ Vy Vy khởi động series trò chuyện cùng các nghệ sĩ về âm nhạc với khách mời Hoàng Dũng, cũng là thần tượng của cô trong âm nhạc.

Nữ ca sĩ có bản hit đạt gần 50 triệu view nhưng cũng... không hiểu mình đang hát cái gì

21:59:31 19/07/2024
Cách đây 9 năm, Tóc Tiên tung ra MV Ngày Mai - một sáng tác của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương như bước đệm đ.ánh dấu chặng đường nghệ thuật khi từ nước ngoài trở về Việt Nam.

Chủ nhân bản hit "Bồng Bềnh Bồng Bềnh": Người ta so sánh giọng của tôi với Nam Em, như thiên thần và phù thủy

11:37:46 19/07/2024
Nhạc sĩ, ca sĩ Vy Vy khởi động series trò chuyện cùng các nghệ sĩ về âm nhạc với khách mời Hoàng Dũng, cũng là thần tượng của cô trong âm nhạc.Cô cũng phát hành phiên bản mới của ca khúc Bồng Bềnh Bồng Bềnh .

Quân A.P ra mắt ca khúc mới khi đang gây sốt tại Anh trai say hi

11:19:35 19/07/2024
Quân A.P hé lộ cú bắt tay nhà sản xuất Tiên Cookie cho lần trở lại này khiến Dắt em đi khỏi đây - tựa đề bài tái xuất dù chưa lên sóng cũng đã được bảo chứng... chắc suất nhạc xịn - thông qua ekip sản xuất hàng đầu.

Thất vọng về Noo Phước Thịnh

11:19:10 19/07/2024
Hơn một năm mới phát hành sản phẩm mới, nhưng Đùa anh đau đấy là một bước lùi đáng chê trách của Noo Phước Thịnh.

Có thể bạn quan tâm

EU và Serbia ký hiệp ước lithium mang tính bước ngoặt

Thế giới

06:35:53 23/07/2024
Thủ tướng Đức đã đến Belgrade sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu tại Anh. Ông được Tổng thống Vui chào đón tại sân bay với máy bay chiến đấu Serbia hộ tống.

Chồng đưa cả nhà đi ăn cỗ, bắt vợ ở nhà trông con

Góc tâm tình

06:34:56 23/07/2024
Nghe như Tấm Cám phiên bản hiện đại ấy nhỉ? Từ xưa đến nay ai quen biết tôi đều rõ tôi không phải đứa hiền lành dễ bắt nạt.

Jennie (BLACKPINK) "mang nhục" với t.iền bối, đàn anh phán 1 câu khó ngóc đầu

Sao châu á

06:31:18 23/07/2024
Jennie là nữ thần tượng thuộc nhóm nhạc hàng đầu Hàn Quốc BlackPink. Mặc dù tên t.uổi nổi tiếng toàn cầu, mức độ phủ sóng rộng khắp, nhưng Jennie cũng không ít lần gặp tình huống trớ trêu, thậm chí đàn anh còn không biết Jennie là ai.

Đậu phụ sốt cà chua đã chán, làm theo cách này "đ.ánh bay" nồi cơm

Ẩm thực

06:11:26 23/07/2024
Đậu phụ sốt nấm đùi gà rất bổ dưỡng, sánh quyện trong nước xốt tốn cơm vô cùng. Cách làm lại cực kỳ đơn giản, người vụng mấy cũng có thể làm được.

Phim hay xuất sắc leo top 1 rating cả nước, kịch bản khó đoán khiến khán giả bái phục

Phim châu á

06:04:49 23/07/2024
Good Partner là bộ phim Hàn Quốc với sự tham gia của Jang Na Ra và Nam Ji Hyun. Phim hiện đang ghi nhận sự quan tâm rất lớn từ khán giả nội địa với rating cao không ngờ.

Dông, lốc làm sập, tốc mái gần 50 căn nhà ở huyện Lấp Vò, Đồng Tháp

Tin nổi bật

06:04:36 23/07/2024
Theo ông Dương Văn Huýt, Phó Chủ tịch UBND xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, qua nắm bắt tình hình ảnh hưởng do cơn mưa kèm theo dông, lốc vào sáng 22/7, UBND xã đã có báo cáo nhanh tình hình bị thiệt hại

Nguyên do Madonna cho sử dụng ca khúc 'Like a Prayer' trong bom tấn 'Deadpool & Wolverine'

Hậu trường phim

06:04:07 23/07/2024
Các diễn viên phim Deadpool & Wolverine và đạo diễn Shawn Levy tiết lộ rằng họ đã đến thăm Madonna, cho nữ danh ca xem cảnh quay sử dụng bản hit năm 1989 của cô.

Phát hiện 'g.ây s.ốc' về các tinh thể màu vàng lục trên Sao Hỏa

Lạ vui

05:13:33 23/07/2024
Xe tự hành Curiosity tình cờ chạy qua và làm nứt một tảng đá trên Sao Hỏa, để lộ ra những tinh thể màu vàng lục chưa từng thấy trước đây trên hành tinh đỏ: đá làm từ lưu huỳnh nguyên chất.

Joao Felix tìm thấy lối thoát cho sự nghiệp

Sao thể thao

23:49:56 22/07/2024
Guardian đưa tin Aston Villa sẵn sàng chi 60 triệu euro (50,5 triệu bảng), con số ban lãnh đạo Atletico Madrid yêu cầu cho thương vụ Felix.

Phú Quốc: Bắt nhân viên ngân hàng l.ừa đ.ảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng để trả nợ

Pháp luật

22:41:02 22/07/2024
Cần t.iền trả nợ, Tuấn đã huy động vốn làm đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt số t.iền trên 5 tỷ đồng của 1 người phụ nữ ở Phú Quốc