Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo: Chuẩn bị nguồn nhân lực tiếp cận thị trường AI thế giới

Chiều 22.9, tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam, chủ đề được các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam quan tâm là: “Đào tạo và kết nối nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo”.

Điều này đòi hỏi Việt Nam cần sớm chuẩn bị nguồn nhân lực tiếp cận thị trường AI thế giới.

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo: Chuẩn bị nguồn nhân lực tiếp cận thị trường AI thế giới - Hình 1 ADVERTISEMENT
Giới thiệu các sản phẩm công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam. Ảnh: T.Vương

Tiếp cận thị trường AI thế giới

Là diễn giả đầu tiên, TS Phạm Hiền, đại diện của nhóm DATA61 thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia CSIRO, chia sẻ từ đầu cầu Australia về Dự án thị trường AI tại Việt Nam. Bà cho biết, dự án được xây dựng dành riêng cho việc hình thành và củng cố hệ sinh thái AI ở Việt Nam, trong đó sẽ bao gồm mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại thị trường này.

TS Phạm Hiền thông tin, dự án bắt đầu khai thác số liệu liên quan tới đầu tư, trí tuệ nhân tạo… “Dự án thị trường AI tại Việt Nam” tập trung phát triển cơ sở dữ liệu và giải thuật để tự động thu thập, lưu trữ và cập nhật hồ sơ của những chuyên gia AI người Việt trong và ngoài nước; phát triển bảng chỉ mục để theo dõi sự phát triển của AI tại Việt Nam; phát triển mô hình kinh doanh để nâng cao sự hợp tác giữa nghiên cứu và công nghiệp trong lĩnh vực AI.

Chia sẻ liên quan tới nội dung “đào tạo nhân lực AI”, ông Anissh Pandey – Giám đốc NVIDIA khu vực ASEAN – cho rằng, luôn có khoảng cách lớn giữa lý thuyết và thực hành. NVIDIA đang tìm những đại sứ Việt Nam – cầu nối giữa lý thuyết và thực hành AI. Ông cũng liệt kê một số khoá học dành cho từng đối tượng như học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu… nhằm dạy cách ứng dụng, sử dụng AI, thực chiến, tìm ra giải pháp tối ưu. Mục đích chung là kiến tạo hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo. “Không có sự giới hạn nào về sáng tạo AI, NVIDIA đang cung cấp những khóa học giúp bạn tiếp cận thị trường AI” – ông nói.

Cũng theo đại diện NVIDIA, nếu nhìn vào các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam, chúng ta nhận thấy cần nhân rộng quy mô trí tuệ nhân tạo nhiều hơn.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Thiếu hụt nguồn nhân lực làm trí tuệ nhân tạo

Trong phiên thảo luận, khi chia sẻ về việc phát triển, đào tạo nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo, ông Nguyễn Xuân Hoài – Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo Việt Nam – cho biết, để đưa ra một bức tranh toàn cảnh về nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo Việt Nam, cần có các con số.

Ông Nguyễn Xuân Hoài cho biết, trong quá trình làm việc với nhiều doanh nghiệp, đơn vị (cả tư nhân lẫn nhà nước), nhận thức, nhu cầu về ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu ngày càng lớn do cuộc cách mạng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi trao đổi với các chủ đơn vị về khó khăn gặp phải trong quá trình làm việc, chuyên gia luôn nhận được câu trả lời: “Thiếu hụt nguồn nhân lực nằm trong 3 khó khăn hàng đầu”.

Theo Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo Việt Nam, AI đang dần trở thành một ngành công nghiệp và là một nghề, vì vậy, khó khăn về nguồn lực là chuyện của cả thế giới. Trong đó, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực làm trí tuệ nhân tạo của Việt Nam khá lớn. Do việc phát triển nhanh và sâu, nên rất khó tìm được một người giỏi AI toàn diện. Vì vậy, cần đào tạo các kỹ năng về từng lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo. Việc xây dựng mô hình AI trên dữ liệu chỉ là công việc khá nhỏ trong cả một tiến trình. Để đưa AI trong thực tế gồm rất nhiều công đoạn, đòi hỏi kỹ năng, nghề nghiệp khác nhau.

Để đào tạo nguồn nhân lực, Việt Nam cần phải có bức tranh rõ ràng nghề trí tuệ nhân tạo là làm gì? Trong những năm qua, các đại học tại Việt Nam đào tạo nhiều chuyên ngành nhưng lượng học sinh, sinh viên đăng ký đào tạo trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu lại thấp nhất trong ngành khoa học công nghệ thông tin. Ông Hoài đặt ra câu hỏi: “Phải chăng do chúng ta nói về nghề AI cao siêu, chung chung nên phụ huynh và học sinh khó có lựa chọn do đó thiếu càng thiếu?”.

TS Minh Đinh – Chủ nhiệm cấp cao chương trình Thạc sĩ Trí tuệ nhân tạo, Đại học RMIT – chia sẻ về vấn đề nguồn nhân lực và định hướng đào tạo nguồn nhân lực AI tại RMIT.

Ông cho rằng, hiện nay ngành phát triển AI rất nhanh và sâu, nên khó tìm được một chuyên gia có đủ và sâu các kiến thức về trí tuệ nhân tạo như Machine Learning (học máy), ngôn ngữ… để theo kịp sự phát triển này. Trong khi đó, lĩnh vực đào tạo AI chỉ đáp ứng khoảng 10% yêu cầu tuyển dụng.

ADVERTISEMENT

Hiện, RMIT hướng đến phát triển phần mềm 2.0 (Software 2.0), với mô hình lập trình mới và đang phát triển như một phần quan trọng trong kỹ thuật Machine Learning. Trong đó, các kỹ năng chính của phần mềm 2.0 bao gồm: Xác định vấn đề và mục tiêu; Thu thập dữ liệu; Phát triển các mô hình ứng dụng AI; Quản lý mô hình AI. Hiện RMIT muốn đảm bảo cho sinh viên không chỉ phát triển các kỹ năng sử dụng máy tính mà còn trang bị kiến thức về phân tích dữ liệu, các nền tảng về AI.

Nếu không có cơ sở dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo chỉ là phép toán vô tri

Nếu không có cơ sở dữ liệu lớn (Big Data) thì trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ là phép toán vô tri.

Việc ứng dụng AI không làm nên một doanh nghiệp mà còn liên quan đến quản trị dữ liệu (big data), cơ sở hạ tầng (cloud)...

Các giải pháp AI hiện nay chỉ mới đáp ứng thử nghiệm và thăm dò

Chiều 22.9, trong khuôn khổ Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (Al) Việt Nam, phiên thảo luận với chủ đề "Giải pháp AI trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng" đã diễn ra với sự quan tâm của nhiều chuyên gia, diễn giả.

Workshop được tiếp tục với phiên thảo luận dưới sự dẫn dắt của ông Nguyễn Đình Thắng, Thành viên Hội đồng sáng lập Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm và Công nghệ thông tin Việt Nam. Khách mời tham gia thảo luận là ông Phạm Quang Vinh - Giám đốc Giải pháp doanh nghiệp, Trung tâm Không gian mạng Viettel. và ông Đặng Hoàng Vũ- Giám đốc AI mảng Tăng trưởng Kinh doanh của MoMo.

Nếu không có cơ sở dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo chỉ là phép toán vô tri - Hình 1
Khách mời tham gia phiên thảo luận với chủ đề "Giải pháp AI trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng". Ảnh: HG

ADVERTISEMENT

Trả lời câu hỏi đầu tiên, ông Phạm Quang Vinh đánh giá các giải pháp AI hiện nay chỉ mới đáp ứng thử nghiệm và thăm dò, chưa ứng dụng triệt để vào nghiệp vụ của công ty ngân hàng. Các doanh nghiệp ngành tài chính - ngân hàng có thể ứng dụng công nghệ chatbot, voicebot để thay thế các phương tiện truyền thống.

Chuyên gia của Viettel khuyến nghị trong thời gian tới, các doanh nghiệp tài chính - ngân hàng nên ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu, data... nhằm thay đổi nền tảng, thu thập dữ liệu giúp nhà lãnh đạo tổng hợp được nhiều dữ liệu, từ đó đưa ra quyết định, thậm chí thay đổi cách quản trị truyền thống.

"Nếu không có cơ sở dữ liệu lớn (Big Data) thì AI chỉ là phép toán vô tri. Việc ứng dụng AI không làm nên một doanh nghiệp mà còn liên quan đến quản trị dữ liệu (big data), cơ sở hạ tầng (cloud), ứng dụng trên tầng platform" - đại diện Viettel khẳng định.

Nếu không có cơ sở dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo chỉ là phép toán vô tri - Hình 2
Ông Phạm Quang Vinh - Giám đốc Giải pháp doanh nghiệp, Trung tâm Không gian mạng Viettel. Ảnh: HG

ADVERTISEMENT

Làm sao để xây dựng cơ sở dữ liệu để phục vụ khách hàng tốt nhất?

Chia sẻ thêm về những ứng dụng AI mà MoMo đang áp dụng trong lĩnh vực tài chính, cho vay, ông Đặng Hoàng Vũ cho biết, hiện đang áp dụng AI trong 3 nhóm chính: Trải nghiệm khách hàng (eKYC, Chatbot...), phân phối sản phẩm và tín dụng.

Ngoài ra, MoMo sử dụng AI để tối ưu những vận hành nội bộ của công ty và app MoMo, đánh giá tiềm năng khách hàng, dự đoán hành vi của khách hàng trên app.

Nếu không có cơ sở dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo chỉ là phép toán vô tri - Hình 3 ADVERTISEMENT
Ông Đặng Hoàng Vũ chia sẻ thực tế áp dụng AI trong hoạt động doanh nghiệp. Ảnh: HG

Giải đáp về việc làm sao để xây dựng cơ sở dữ liệu để phục vụ khách hàng tốt nhất, đại diện MoMo cho biết doanh nghiệp đang có vài chục triệu người dùng, ứng dụng có nhiều tính năng khác nhau để phục vụ.

"Hệ thống Big Data của MoMo được xây dựng rất nhiều năm trước nhưng đến hiện tại vẫn là bài toán khiến chúng tôi đau đầu khi phấn đấu làm sao phục vụ người dùng tốt hơn", ông Đặng Hoàng Vũ chia sẻ.

Theo ông Vũ, chúng ta cần AI để tăng trưởng, nâng cao trải nghiệm người dùng. Đồng thời, dữ liệu tăng lên nhưng các doanh nghiệp tài chính - ngân hàng vẫn phải cá nhân hóa. Cách giải quyết của MoMo là giải quyết từng "trận" theo từng định hướng. Từ đó, doanh nghiệp này tìm ra các điểm chạm, các bài học rồi giải quyết những vấn đề tiếp theo.

Kết thúc phần thảo luận cùng 2 chuyên gia, ông Thắng đúc rút thông điệp: "Chúng ta cần chạy nhanh trong việc ứng dụng AI, thậm chí một số mũi nhọn cũng cần chạy với mục tiêu nhanh nhất thế giới. AI đang mang lại hiệu quả rất cao, giảm thiểu rủi ro trong ngành tài chính - ngân hàng".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Chủ tài khoản có thể thực hiện các bước sau để lấy lại tiền nếu vô tình chuyển khoản nhầm
11:25:32 24/09/2022
Những sai lầm hàng đầu mà người dùng iPhone hay mắc phải
16:35:58 22/09/2022
Nga đe dọa bắn hạ vệ tinh Internet Starlink của Elon Musk
19:27:18 23/09/2022
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo khu vực công
17:39:05 22/09/2022
Hé lộ thời điểm Facebook gỡ lệnh cấm ông Donald Trump
22:33:02 23/09/2022
Realme tung thêm smartphone giá rẻ có cảm biến vân tay ở cạnh bên
10:21:33 24/09/2022
iOS 16.0.2 sửa những lỗi gì?
22:24:06 23/09/2022
AI đã giúp con người tiến xa hơn về công nghệ sinh học với việc phát minh ra một loại protein hoàn toàn mới!
21:24:04 23/09/2022
Ngôi sao livetream hàng đầu Alibaba tái xuất sau 3 tháng, hơn 50 triệu lượt xem cùng lúc
11:20:29 23/09/2022
Doanh nghiệp công nghệ cao Đài Loan nhắm tới thị trường Việt
23:27:45 23/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?
09:44:42 24/09/2022
Diễn biến nóng vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục" ở Hà Giang: Cần làm rõ 2 điều
08:00:48 24/09/2022
Clip đánh hội đồng tài xế sau khi để ô tô chèn vào đống cát gây phẫn nộ
07:55:48 24/09/2022
Từ phòng trọ vỏn vẹn 10m2, Võ Hà Linh nay lập hẳn công ty ở tuổi 32
10:25:10 24/09/2022
Bình An khoe ảnh cưới bên Phương Nga: "Ngày em mặc chiếc váy cưới bước vào cuộc đời của anh"
07:27:28 24/09/2022
Phương Oanh ‘gắt’ với Shark Bình sau khi bị chính thất ‘dằn mặt’, tỏ thái độ khi bị nhắc chuyện cưới
09:25:53 24/09/2022
Những sao Việt đẹp lấn át cả nhân vật chính khi làm phù dâu
06:54:29 24/09/2022
Bài học đau đớn từ sự sa ngã của bà Nguyễn Phương Hằng: Từ 'bà hoàng kim cương' đến bị bắt tạm giam
08:07:55 24/09/2022
Cuộc sống nghỉ hưu của NSƯT Phú Đôn bên vợ trẻ kém 25 tuổi
06:25:19 24/09/2022
Nữ Tiktoker có hơn 11 triệu người theo dõi tung ảnh mặt mộc xám xịt, môi thâm
06:42:44 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

"Chuyển đổi số luôn thiếu nhân lực và thời gian"

13:03:16 24/09/2022
Chuyển đổi số hay ứng dụng công nghệ như một hành trình và hành trình này không bao giờ có điểm kết thúc. Đây là chia sẻ của bà Agnes Heftberger, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc khối Công nghệ của IBM tại khu vực ASEANZK (Úc, Đông Nam Á, Ne...

89% người dùng Việt quản lý tài chính cá nhân trên nền tảng số

12:59:50 24/09/2022
Đây là con số được đưa ra trong báo cáo Chỉ số thanh toán mới thường niên thứ hai của Mastercard. Chỉ số thanh toán mới thường niên thứ hai của Mastercard khảo sát người tiêu dùng toàn cầu trên 40 thị trường thuộc 5 khu vực, trong đó có...

Apple khuyên dùng AirDrop chuyển ảnh ProRAW trên iPhone 14 Pro

12:58:49 24/09/2022
Nếu sử dụng iPhone 14 Pro để chụp ảnh ProRAW với chất lượng 48 MP hoàn chỉnh, người dùng được Apple khuyến cáo dùng AirDrop khi muốn truyền tập tin

Apple sẽ thay đổi cách hiển thị pin của iOS 16

12:51:23 24/09/2022
Sau những phản ứng từ người dùng liên quan đến chỉ báo phần trăm pin được giới thiệu lại trên iOS 16, Apple được cho là sẽ điều chỉnh lại điều này

Giá iPhone 14 xách tay giảm sâu, xuống gần bằng iPhone 13 chính hãng

12:38:27 24/09/2022
So với hai phiên bản Pro và Pro Max, iPhone 14 xách tay không nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng tại thị trường Việt Nam

iPhone 14 xách tay Mỹ không được ưa chuộng tại Việt Nam dù giá rẻ

12:31:43 24/09/2022
iPhone 14 xách tay Mỹ không được trang bị khe cắm SIM vật lý. Điều đó khiến nhiều người dùng có tâm lý lo ngại rằng máy sẽ gây ra một số rắc rối trong quá trình sử dụng

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đời sống

12:20:43 24/09/2022
Thời gian qua, các nhà khoa học trong nước đã nghiên cứu, phát triển và ứng dụng nhiều giải pháp trí tuệ nhân tạo một cách hiệu quả

Robot gián hỗ trợ nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu

12:16:20 24/09/2022
Những robot gián có kích thước y hệt con gián thật sẽ được gắn pin năng lượng mặt trời trên lưng và phát hiện người bị mắc kẹt nhờ các cảm biến gắn ở chân
ADVERTISEMENT

Gần 10 triệu người ở Australia có nguy cơ bị tin tặc đánh cắp thông tin

12:12:02 24/09/2022
Gần 10 triệu người có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân sau khi nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu của Australia là Optus vừa bị tin tặc tấn công

Các tỷ phú Việt làm gì trong cuộc đua nắm giữ vận mệnh xe điện?

11:23:28 24/09/2022
Những năm gần đây, ngành công nghiệp xe điện tại Việt Nam đang thu hút sự tham gia của nhiều ông lớn . Gần đây nhất, đến lượt Tập đoàn Geleximco - một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành tại Việt Nam vừa có những động thái xây dựng nh...

Loạt lỗi trên iPhone vừa được Apple xác nhận, người dùng cần cập nhật iOS ngay

11:13:56 24/09/2022
Trong tuần vừa qua, Apple đã phải liên tục thừa nhận lỗi xuất hiện trên iPhone. Trong đó có trường hợp iPhone 14 Pro gặp lỗi khiến máy và bị rung và phát tiếng kêu kỳ lạ khi truy cập camera của các ứng dụng bên thứ ba như TikTok, Snapch...

Các cầu thủ thi đấu tại World Cup sẽ có ứng dụng phân tích dữ liệu sức khỏe

11:11:17 24/09/2022
Các cầu thủ thi đấu World Cup sẽ có một ứng dụng riêng để theo dõi dữ liệu sức khỏe và thi đấu. FIFA cho biết, hôm 23.9, tất cả các cầu thủ tại vòng chung kết World Cup sẽ có thể duyệt dữ liệu hiệu suất của họ trên một ứng dụng do cơ qu...

Viettel, VNPT dẫn đầu Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

11:09:35 24/09/2022
Bốn thương hiệu viễn thông có tổng giá trị là 13.136 triệu USD và trở thành lĩnh vực đóng góp nhiều giá trị nhất cho bảng xếp hạng 50 doanh nghiệp có giá trị nhất Việt Nam

Hành trình phát triển kinh tế số Indonesia

11:05:58 24/09/2022
Báo cáo World in 2050 của PwC dự báo đến năm 2050, Indonesia sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư hành tinh. Tuy nhiên, Tổng thống Joko Widodo tin rằng Indonesia có thể đạt vị trí này sớm hơn nữa, vào năm 2045

Lộ mặt chiếc iPhone dễ sửa chữa nhất năm nay

11:05:09 24/09/2022
Qua kiểm tra thực tế, iPhone 14 là chiếc iPhone dễ sửa chữa nhất trong nhiều năm. Mặc dù các tính năng của iPhone 14 không quá khác biệt so với iPhone 13, nhưng Apple đã thực hiện những thay đổi bên trong, giúp việc sửa chữa dễ dàng hơn

Nền tảng số thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử Hàn Quốc

11:03:35 24/09/2022
Market Kurly là trang thương mại điện tử tại Hàn Quốc chuyên phân phối các thực phẩm tươi sống với slogan nổi tiếng đặt hàng trước 11 giờ đêm, nhận trước 7 giờ sáng
ADVERTISEMENT

Steve Jobs phiên bản nữ thành 'siêu lừa xứ Silicon', tài sản từ 4,5 tỷ USD xuống 0 sau 1 đêm

11:00:59 24/09/2022
Elizabeth Holmes từng là một một ngôi sao trong giới khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon với mục tiêu cách mạng hóa lĩnh vực xét nghiệm máu. Tuy nhiên, mọi thứ mà cô gái xinh đẹp này tạo ra chỉ là cú lừa thế kỷ

Những smartphone cỡ lớn đáng chi tiền nhất năm 2022

10:57:40 24/09/2022
Cùng điểm qua những siêu phẩm có màn hình lớn nhất và xịn nhất năm nay. Những chiếc điện thoại lớn tốt nhất cung cấp màn hình lớn và pin khủng, nhưng đổi lại, người dùng sẽ phải từ bỏ việc sử dụng một tay và dễ dàng bỏ túi. Với màn hình...

Thời kỳ hưng thịnh của Thung lũng Silicon sắp kết thúc?

10:57:38 24/09/2022
Việc cắt giảm nhân sự liên tục tại Snapchat, sự xuống dốc đáng kể trên sàn chứng khoán của Meta và Apple cũng như việc đóng băng tuyển dụng tại các công ty Big Tech khác đã khiến giới chuyên môn đặt ra câu hỏi: Liệu kỷ nguyên vàng của T...

Ứng dụng Android hoạt động rất tốt trên Windows 11

10:52:54 24/09/2022
Người dùng có thể tải và chạy các ứng dụng Android trực tiếp trên Windows 11 mà không cần phần mềm thứ 3. Mới đây, một bản cập nhật mới dành cho công cụ Windows Subsystem for Android vừa được Microsoft công bố

Bảng giá iPad tháng 9: Giảm “sốc” tới 7 triệu đồng

10:50:46 24/09/2022
Trong tháng 9 này, nhiều mẫu máy tính bảng rơi vào đợt giảm giá cực mạnh, là dịp tốt để nâng cấp. Hiện tại, Apple đang nỗ lực để mang dòng chip M vào iPad. Với chip M Series, hiệu suất và tuổi thọ pin của dòng máy tính bảng sẽ được cải ...

Muốn thay đổi đề xuất của YouTube? Gần như là không thể!

10:50:02 24/09/2022
YouTube có hàng triệu giờ nội dung và hệ thống đề xuất của nền tảng giúp đẩy các nội dung người dùng có thể quan tâm lên trang chủ cũng như các khu vực nội dung được đề xuất khác nhau. Nhưng theo một nghiên cứu mới, các phương pháp kiểm...

Câu chuyện xoay quanh mạng lưới trạm sạc xe điện trên thế giới

10:47:17 24/09/2022
Chi phí tại các trạm sạc EV được dự báo sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới, tùy theo từng khu vực. Theo khảo sát, chi phí lắp đặt các trạm sạc ô tô điện là rất khác nhau, tùy theo từng khu vực. Các bộ sạc AC 7-22 kilowatt, xuất h...

Trung Quốc loay hoay trong bão giá pin xe điện

10:46:12 24/09/2022
Bất chấp việc nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu các nhà sản xuất chính ổn định giá, lithium carbonate, nguyên liệu quan trọng trong ngành sản xuất pin, vẫn không ngừng tăng giá

Đây là chiếc iPhone được người dùng mong sở hữu nhất trong lịch sử?

10:41:34 24/09/2022
Ngày 22/9/2014, Apple đã lập kỷ lục bán hàng mới với iPhone 6 và 6 Plus khi đạt doanh số 10 triệu chiếc trong tuần đầu tiên mở bán

Đây là chiếc máy ảnh số nhỏ nhất Thế giới, vừa có thể chụp ảnh và quay phim

10:40:28 24/09/2022
Mới đây thương hiệu Kenko Tokina đã công bố Pieni II, chiếc máy ảnh số nhỏ bé nhất trên Thế giới. Nó có kích thước là 51 x 18 x 36mm và nặng chỉ 18 gram, lớn hơn chiếc Lucas Lander Mini View một chút nhưng đó là một chiếc máy ảnh chụp p...

Những "chiến thần" này sẽ giúp Apple đạt doanh số iPhone kỷ lục

10:38:03 24/09/2022
Dự kiến, dòng iPhone 14 Pro sẽ chiếm lĩnh doanh số iPhone của Apple trong phần còn lại của năm 2022. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo dự đoán, các mẫu iPhone 14 Pro sẽ thu hút nhiều sự chú ý của Apple trong năm 2022 hơn dự kiến

Cuộc cách mạng năng lượng mặt trời mới tại Mỹ

10:36:21 24/09/2022
Các tấm pin mặt trời đang được đầu tư lắp đặt tại nhiều khu đất trống và sân thượng các tòa nhà thương mại. Cộng đồng những người thuê nhà và cư dân căn hộ theo đó có thể đăng ký sử dụng năng lượng mặt trời và đóng phí hàng tháng dựa tr...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng công nghệ thông tin giúp giáo viên giảm áp lực sổ sách, giáo án

Sáng tạo

13:03:04 24/09/2022
Công nghệ thông tin giúp giáo viên tiết kiệm thời gian, công sức có thêm thời gian nghiên cứu bài giảng. Giáo viên Trường Tiểu học Tam Thanh thiết kế bài giảng điện tử

Hàng loạt iPhone chính hãng tại Việt Nam giảm giá khi iPhone 14 sắp mở bán

Đồ 2-tek

12:55:07 24/09/2022
Tại thị trường Việt Nam, khi ngày mở bán iPhone 14 đang gần kề, các model iPhone VN/A (iPhone chính hãng dành cho thị trường Việt Nam) thế hệ cũ đồng loạt giảm giá sâu

Xúc động hình ảnh người cha khóc khi lần đầu được tổ chức sinh nhật

Netizen

12:54:33 24/09/2022
Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ, ông bà, vì cố gắng cho thế hệ sau có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy, đôi khi họ quên đi cả niềm vui cá nhân và ngày sinh nhật của chính mình. Mới đây, một đoạn clip TikTok chia sẻ về sự xúc động của người cha k...

Đàm Vĩnh Hưng khoe ảnh “như 2 giọt nước” với MONO, cảm thấy thua thiệt em trai Sơn Tùng ở 1 điểm

Sao việt

12:51:22 24/09/2022
Trên trang cá nhân, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mới đây đã xả kho loạt khoảnh khắc của anh cùng hình của MONO. Nam ca sĩ nhận xét gu thời trang của anh và MONO có nhiều điểm tương đồng

10 năm xa xứ, mỗi tháng gửi về không dưới 50 triệu, vậy mà 42 tuổi tôi phải đi ở nhà thuê

Tâm sự

12:45:36 24/09/2022
Sau lần đổ vỡ hôn nhân, tôi chán nản quyết định rũ bỏ hết tất cả mà đi nước ngoài lao động. Tôi đi mục đích không phải kiếm tiền mà để chạy trốn, không dám đối mặt với sự thật tôi bị vợ bỏ, cắm sừng. Tôi sợ lời dị nghị của thiên hạ, sợ ...

Bão Noru giật cấp 11, gần sáng ngày 26/9 đi vào biển Đông thành cơn bão số 4

Đời sống

12:43:46 24/09/2022
Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km và đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 4 xuất hiện trong mùa mưa bão năm 2022

Học phụ nữ thông minh hy sinh đúng cách cho gia đình

Tình yêu

12:42:07 24/09/2022
Từ bỏ bản thân, quên đi tất cả các nhu cầu của bản thân, quên đi năng lực của mình mà hy sinh dành cho việc nhà và chăm sóc chồng con

6 món đồ make up chống trôi cho ngày mưa gió sụt sùi

Làm đẹp

12:41:02 24/09/2022
Không gì khiến chúng ta ám ảnh với makeup hơn là trời mưa. Khi đó, các món mỹ phẩm chống thấm nước dưới đây sẽ là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn

Bất ngờ với lòng tham vô đáy của Messi

Bóng đá thế giới

12:38:08 24/09/2022
Siêu sao Lionel Messi của Paris Saint-Germain (PSG) được cho là vừa có một cuộc điện thoại với chủ tịch Joan Laporta của Barcelona để đánh dấu khả năng trở lại Tây Ban Nha cho cầu thủ người Argentina

Văn Lâm: 'Cố gắng duy trì phong độ để cạnh tranh vị trí'

Bóng đá việt nam

12:33:27 24/09/2022
Thủ môn Đặng Văn Lâm khẳng định muốn duy trì phong độ để hướng tới cạnh tranh suất bắt chính tại AFF Cup 2022.Văn Lâm có trận đấu suôn sẻ trong ngày trở lại đội tuyển quốc gia, khi giữ sạch lưới trong chiến thắnng 4-0 của đội nhà. Ở trậ...

Sau PUBG, Krafton bắt tay phát triển dự án mới, lấy cảm hứng từ tiểu thuyết nổi tiếng

Game online

12:33:26 24/09/2022
Mặc dù không còn giữ được sức ảnh hưởng như trước, thế nhưng PUBG tới nay vẫn được coi là một trong những trò chơi thiết lập nên kỷ nguyên phát triển của dòng game sinh tồn ở thời điểm hiện tại. Và mới đây, Krafton - đơn vị đứng sau thà...

Triệu Lệ Dĩnh được Vu Chính mời tham gia Squid Game phiên bản cổ trang?

Sao châu á

12:30:42 24/09/2022
Squid Game vốn là bộ phim làm mưa làm gió suốt khoảng thời gian qua. Mới đây, thông tin Vu Chính sắp làm Squid Game bản cổ trang và sẽ đầu tư mời Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch tham gia đã khiến cư dân mạng không khỏi tò mò