Linh hoạt trong việc đánh giá học sinh dân tộc thiểu số

Đối với học sinh dân tộc thiểu số, thầy cô giáo hỗ trợ các em nâng cao tính tự học , tự lập trong cuộc sống. Giáo viên không áp đặt, nhằm giúp các em tự tin và phát huy được hết năng lực, sở trường của bản thân.

Linh hoạt trong việc đánh giá học sinh dân tộc thiểu số - Hình 1

Giáo viên Điểm trường Đăk Púk – Trường PTDT bán trú Tiểu học Đăk Nên giảng dạy cho học sinh.

Linh hoạt trong giảng dạy

Thầy Nguyễn Ngọc Huynh, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học – THCS Tu Mơ Rông (xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) cho biết, năm học 2021-2022 lớp 2 và lớp 6 thực hiện chương trình, SGK mới. Do đó, trước khi bước vào năm học, cán bộ, giáo viên của trường đã được bồi dưỡng và hoàn thành 3 mô đun thuộc Chương trình ETEP . Cụ thể, tìm hiểu Chương trình tổng thể GDPT 2018; Sử dụng phương pháp dạy học, giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; Kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực.

Cũng theo thầy Huynh, chương trình mới chú trọng giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh nên các giáo viên linh hoạt thay đổi phương pháp giảng dạy . Điều này phù hợp với các em học sinh vùng khó khăn , đặc biệt là học sinh DTTS. Đặc biệt, giáo viên chú trọng, nâng cao tinh thần tự học của học sinh để giúp các em tự tin phát huy năng khiếu, sở trường của bản thân.

Trong năm học 2021-2022, cô Nguyễn Dương Quí, giáo viên Trường Tiểu học xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum tiếp nhận giảng dạy các em học sinh lớp 1.

Theo cô Quí, trước khi bước vào năm học, cô đã được tập huấn, bồi dưỡng các mô đun. Trong quá trình tập huấn, bồi dưỡng giáo viên được giải đáp nhiều thắc mắc. Bên cạnh đó, có thể trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm. Cô học được nhiều hình thức và phương pháp dạy học mới, phù hợp với học sinh vùng DTTS.

Cô Quí cho hay, học sinh của trường phần lớn là con em đồng bào dân tộc thiểu số nên việc tiếp thu kiến thức của các em có phần chậm hơn so với vùng thuận lợi. Chính vì vậy, cô thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp để nâng cao năng lực, phẩm chất học sinh. Năm học 2021-2022, cô Quí cho biết, sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực để học sinh chủ động, sáng tạo . Đặc biệt, chú trọng phát huy sở trường, năng khiếu của từng học sinh.

“Các em học sinh nơi đây khá nhút nhát, tự ti. Chính vì vậy, trước khi vào năm học mới mình sẽ làm quen, tâm sự, chia sẻ để học sinh cởi mở, tự tin hơn trong giao tiếp. Bên cạnh đó, mình chú trọng trang trí lớp học với nhiều màu sắc, hình thù để giúp học sinh phấn khởi, thích thú khi đến lớp.

Ngoài ra, mình tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá để các em có thể “học mà chơi, chơi mà học”, như: tìm con vật, chữ cái…Qua đó, giúp các em tự tin, ghi nhớ kiến thức nhanh và sâu hơn. Đặc biệt, đối với học sinh vùng khó mình đặc biệt chú trọng đến việc phát huy năng khiếu của từng em. Qua đó, học sinh sẽ tự tin thể hiện bản thân và phát huy được năng lực, phẩm chất của mình”, cô Quí nói.

Nâng cao tinh thần tự học, tự lập cho học sinh DTTS

Linh hoạt trong việc đánh giá học sinh dân tộc thiểu số - Hình 2

Các em học sinh Trường PTDT bán trú THCS Đăk Ring (huyện Kon Plông, Kon Tum) chủ động dọn dẹp chỗ ở bán trú.

Thầy Hà Minh Tuệ, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Đăk Nên (xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, Kon Tum) cho biết, năm học 2021-2022 toàn trường có 254 học sinh theo học tại 6 điểm trường.

Video đang HOT

Theo thầy Tuệ, các em học sinh của trường đều là đồng bào dân tộc thiểu số nên việc tiếp thu kiến thức còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, nhà trường và giáo viên thường xuyên quan tâm, hỗ trợ để giúp các em học tập tốt hơn.

Thầy Tuệ cho hay, các em học sinh vùng dân tộc thiểu số hạn chế về việc tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên, các em có tính tự lập cao, như: chủ động trong việc vệ sinh cá nhân và có một số kỹ năng sống cơ bản. Chính vì vậy, bên cạnh việc đánh giá về học tập, giáo viên nâng cao tính tự giác, tự chủ trong cuộc sống của học sinh. Qua đó, giúp các em có nền tảng và kiến thức cơ bản để bước vào bậc THCS.

Tương tự, thầy giáo A Triều, giáo viên điểm trường Đăk Púk – Trường PTDT bán trú Tiểu học Đăk Nên (xã Đăk Nên, huyện Kon Plông) cho biết, để học sinh phát huy được năng lực, phẩm chất, thầy hướng dẫn, giúp đỡ các em phát huy tính tự chủ, tự học và nâng cao tinh thần tự giác.

“Bên cạnh việc dạy kiến thức trên trường, lớp mình chú trọng cho các em phát triển kỹ năng của bản thân. Cụ thể, đan xen trong bài học hoặc hoạt động ngoại khoá mình hướng dẫn các em những kỹ năng sống cơ bản. Qua đó, giúp các em biết tự vệ sinh cá nhân, biết giúp đỡ bố mẹ, tự lập, kỹ năng bảo vệ bản thân khi ở khu vực nhiều đồi núi và sông suối… Mình muốn tạo cho các em những kỹ năng sống cơ bản, thói quen tốt trong cuộc sống”, thầy A Triều tâm sự.

Đối với học sinh vùng dân tộc thiểu số, thầy A Triều cho biết, bản thân đánh giá học sinh thông qua quan sát trực quan trong mỗi tiết học. Bên cạnh đó, đánh giá học sinh thông qua hỏi – đáp giữa giáo viên – học sinh và học sinh – học sinh. Đồng thời, đánh giá phẩm chất, năng lực các em thông qua các hoạt động ngoại khoá, trải nghiệm và kỹ năng sống. Qua những hoạt động này, thầy A Triều mong muốn các em tự tin, tự giác hơn trong học tập cũng như cuộc sống.

Tôi e kế hoạch bồi dưỡng chứng chỉ tích hợp cho các thầy cô dễ phá sản

Việc 2, 3 giáo viên dạy một môn học thì dễ cho trường trong phân công, thời khóa biểu, nhưng lại rất khó cho giáo viên trong việc kiểm tra, đánh giá học sinh.

Dạy và học các môn tích hợp trong chương trình giáo dục phổ thông mới năm học 2021-2022 như thế nào vẫn đang là chủ đề nóng được rất nhiều thầy cô giáo bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Âm nhạc, Mỹ thuật bậc trung học cơ sở quan tâm.

Trong bài viết này, người viết tiếp tục bàn thêm về vấn đề rất nhiều bất cập, bất hợp lý khi triển khai môn học tích hợp trên thực tế, nó cho thấy chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo khi ban hành và thực hiện.

Người viết đã thử gõ từ khóa "bất cập tích hợp" trên Google trong vòng 0,4 giây cho 112.000.000 kết quả cho thấy sức nóng của nó như thế nào.

Trên các diễn đàn mạng xã hội thì vấn đề môn tích hợp được mọi người tranh luận sôi nổi, đa số phản ánh bất cập của môn tích hợp khi triển khai cho các trường, chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy học sinh sẽ học tốt hơn mà chỉ thấy phức tạp, rắc rối, bất hợp lý khi "tích" 2, 3 môn thành môn mới.

Các môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Nghệ thuật là một môn học, nhưng không có giáo viên dạy, việc dự định đưa giáo viên đi tập huấn, bồi dưỡng để tiến tới dạy được cả môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý lại cho thấy khó thành hiện thực, khó khả thi.

Thời gian qua, kể từ khi ban hành chương trình giáo dục phổ thông 2018 đến nay chưa có bất kỳ một sinh viên nào được đào tạo các môn tích hợp, cũng chưa thử nghiệm một giáo viên nào đi bồi dưỡng để dạy được cả 2, 3 phân môn.

Tôi e kế hoạch bồi dưỡng chứng chỉ tích hợp cho các thầy cô dễ phá sản - Hình 1

(Ảnh minh họa: Nhandan.vn)

Một giáo viên dạy 2, 3 phân môn bất khả thi, không hiệu quả

Ngày 23 tháng 6 năm 2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số: 2613/BGDĐT-GDTrH triển khai thực hiện chương trình giáo dục trung học năm học 2021-2022.

Theo Công văn 2613 và các Quyết định 2454, 2455 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì một giáo viên dạy các phân môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý được bồi dưỡng 20-36 tín chỉ tiến tới dạy cả 2, 3 phân môn trong môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý hay môn Nghệ thuật trong tương lai.

Tuy nhiên, phương án mỗi giáo viên "gánh" toàn bộ môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí, Nghệ thuật thì người viết cho rằng có thể "phá sản", không khả thi.

Bản thân người viết là giáo viên, tổ trưởng chuyên môn Vật lý nhưng tôi thấy cả đơn vị tôi có hơn 10 giáo viên các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học có lớn tuổi, có giáo viên mới ra trường, với kiến thức lớp 6, 7 sau khi đào tạo, bồi dưỡng có khoảng 50% giáo viên dạy được, còn đối với kiến thức lớp 8, 9 thì tôi nghĩ không đến 20% giáo viên sau khi bồi dưỡng (vừa dạy vừa bồi dưỡng) có thể dạy được.

Người viết dùng từ có thể dạy được tức là nghiên cứu dạy kiểu "mì ăn liền", tức là tìm hiểu trong sách giáo khoa, sách hướng dẫn bấy nhiêu dạy bất nhiêu, chứ việc nắm kiến thức dạy chuyên sâu của cả 3 môn ở lớp 8, 9 là 0%.

Bản thân người viết trước đây cũng là một học sinh giỏi, chuyên ban A: Toán - Vật lý - Hóa học, đi dạy 20 năm, cũng có nhiều năm liền bồi dưỡng học sinh giỏi đạt cấp tỉnh, huyện, về tuổi đời cũng trên dưới 40 tuổi về kiến thức Vật lý để dạy bậc trung học cơ sở thì tạm ổn (vẫn cần bồi dưỡng, học tập thêm rất nhiều), qua nhiều năm thì kiến thức Hóa học, Sinh học thì chỉ còn khoảng 10-20%.

Khả năng tiếp thu suy giảm rất nhiều, rất mau quên, những kiến thức khó về Hóa học, Sinh học tôi sẽ rất khó tiếp thu, nghiên cứu để biết thì được chứ để nhớ để dạy thì tôi cho rằng bản thân mình không thể.

Giáo viên môn Sinh học sẽ khó hơn rất nhiều, trong khi đó nhiều giáo viên trên 50 tuổi học để dạy được cả 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học tôi cho là không có.

Môn Lịch sử và Địa lý, sau khi đào tạo cũng khó có giáo viên dạy giỏi, tốt cả 2 môn trên.

Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý thì Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ nghĩ ra được vài chủ đề tích hợp nhưng lại ghép các môn với nhau để thành một môn làm cho sự việc rắc rối, phức tạp và chưa có lối thoát.

Cả nước hiện nay có hàng chục ngàn giáo viên đơn môn các môn tích hợp thì sau khi đào tạo bồi dưỡng 20-36 tín chỉ thì cũng khó tìm được giáo viên có đủ kiến thức chuyên sâu kiểu "biết mười dạy một", để dạy học sinh, bồi dưỡng học sinh giỏi cả 3 phân môn Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Một sinh viên học đến 4-5 năm đại học, đến khi đi dạy một phân môn còn phải bồi dưỡng thường xuyên, rèn luyện thêm mà vẫn chưa đảm bảo thì việc quy định một giáo viên (nhiều người đã lớn tuổi) học 20 - 36 tín chỉ (300-540 tiết) để dạy cả 2, 3 phân môn là bất khả thi, nhất là đối với môn Khoa học tự nhiên.

Một giáo viên lớn tuổi đi tập huấn 3 tháng, 540 tiết hay thậm chí hơn nữa để được sâu kiến thức để dạy cả 3 phân môn Vật lý, Hóa học, Sinh học là trái với quy luật, không phù hợp pháp lý đã được phân tích trong các nhiều bài viết trước đây.

Học sinh không được học với giáo viên chuyên sâu, thì liệu có biết mình yêu thích môn nào, có năng lực sở trường môn nào để mà định hướng chọn môn, định hướng nghề nghiệp khi học ở bậc trung học phổ thông, vì bậc trung học phổ thông vẫn các môn riêng Vật lý, Hóa học, Lịch sử,...

2, 3 giáo viên dạy cùng dạy một môn thì quá vô lý, phức tạp

Mới nhất ngày 27/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn số: 3699/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2021-2022.

Theo công văn 3699 cùng với những hướng dẫn trước đó cho phép 2, 3 giáo viên cùng dạy một môn (giáo viên "phân môn" nào nào dạy "phân môn" đó), đây cũng là phương án được các cơ sở giáo dục đang triển khai hiện nay.

Triển khai chương trình nhiệm vụ năm học thì yêu cầu giáo viên dần tiến tới đảm nhận được cả 2, 3 phân môn (qua bồi dưỡng), còn hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ thì lại đề nghị các trường phân công đồng thời, song song giáo viên các phân môn dạy.

Việc 2, 3 giáo viên dạy một môn học thì dễ cho trường trong phân công, thời khóa biểu, nhưng lại rất khó cho giáo viên trong việc dạy học, kiểm tra, đánh giá học sinh,...

2, 3 giáo viên "phân môn" cùng dạy học đồng thời môn tích hợp theo tôi là cách làm khiên cưỡng, áp đặt và không có ý nghĩa gì của việc tích hợp, có thể dạy chủ đề 5, 6 trước chủ đề 3, quá vô lý về bản chất của việc thiết kế môn học theo chủ đề tích hợp liên thông.

Điều này cho thấy sự lúng túng của Vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo khi triển khai thực hiện các môn tích hợp trên.

Thực tế các chủ đề hiện nay được xây dựng trong các chương trình tích hợp hầu như thuộc các phân môn riêng.

Đối với môn Khoa học tự nhiên hầu như được thiết kế gồm các chủ đề thuộc các phân môn vật lý, Hóa học, Sinh học chung 1 quyển sách, ở môn Khoa học tự nhiên không thấy chủ đề tích hợp, chỉ có các chủ đề của các đơn môn hiện nay.

Môn Lịch sử và Địa lý thì thiết kế hẳn hoi 2 phần, phần I: Lịch sử, phần II: Địa lý, được thiết kế chung 1 sách giáo khoa, tách 2 phần riêng biệt.

Môn Nghệ thuật thì gồm 2 sách Âm nhạc và Mĩ thuật riêng.

Cả 3 môn Nghệ thuật, Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên đều chỉ có 1 cột kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ, có 1 nhận xét.

Khi thì môn, phân môn, nhóm môn cả cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đều bị "rối não".

Cả phương án 2, 3 giáo viên dạy đồng thời 1 môn hay 1 giáo viên dạy 2, 3 phân môn đều vô cùng rắc rối, phức tạp và khó triển khai, khó khả thi rất mong, Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét lại vấn đề này.

Điều gì đúng thì tiếp tục phát huy, việc gì hạn chế, thiếu sót, không phù hợp thì nên được tiếp thu, chỉnh sửa để hoàn thiện đảm bảo khi triển khai, thực hiện mang lại hiệu quả, không gây khó cho địa phương, các trường, giáo viên và học sinh.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Học sinh 'ôm' máy tính cả ngày vì học thêm online
06:04:13 26/10/2021
Học xong 10 năm chưa nhận đủ bằng, bác sĩ nội trú “kêu cứu"
10:42:12 25/10/2021
Kiểm tra, chấm bài giữa kỳ môn tích hợp lớp 6 như thế nào?
13:43:08 26/10/2021
Giấu bố mẹ đăng ký vào đại học, cô gái H’Mông 'chạm tay' vào ước mơ làm bác sĩ
10:01:33 26/10/2021
Trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai hỗ trợ học sinh, sinh viên
05:47:50 25/10/2021
Nữ sinh mồ côi và hành trình chinh phục học bổng toàn phần ĐH RMIT
20:19:44 25/10/2021
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh
17:12:51 26/10/2021
Nữ sinh giành học bổng chính phủ Nga sau khi trượt tất cả nguyện vọng đại học
16:00:37 25/10/2021
Hơn 100 bác sĩ nội trú “kêu cứu” vì không được nhận đủ bằng, ĐH Y Hà Nội nói gì?
09:54:41 26/10/2021
Trường ĐH chuyển sang tự chủ, học phí tăng lên mức 60 triệu đồng/năm
06:13:28 25/10/2021

Thông tin đang nóng

NSƯT Minh Vượng bàng hoàng, Mai Phương Thúy và cả showbiz xót xa khi nhận tin tang sự từ MC Anh Tuấn
20:31:32 26/10/2021
Đúng như đã hẹn, Vy Oanh lên tiếng đáp trả bà Phương Hằng, lần đầu hé lộ profile khủng của ông xã, hoá ra là "cái đồ có nổi 1000 tỷ"
20:27:29 26/10/2021
Mỹ nhân Bên Nhau Trọn Đời đã hối hận chỉ sau 6 tháng công bố kết hôn, muốn ly hôn Trương Vũ Kiếm vì 1 lý do
16:58:23 26/10/2021
Phó TBT Báo Pháp luật TPHCM Nguyễn Đức Hiển gửi đơn tố giác bà Phương Hằng
18:03:53 26/10/2021
Bầu Thụy tiết lộ gây sốc, khẳng định có ai đó dùng thắt lưng đánh, bắp ép Hồ Văn Cường đi diễn
18:06:06 26/10/2021
Bạn gái Kim Seon Ho bị bóc sạch vụ ngoại tình: 3 tuần đem 3 người đàn ông về nhà "sex", ly hôn sau 17 ngày vì chồng tóm sống
18:02:17 26/10/2021
Đang đi làm nghe tin vợ cấp cứu, biết nguyên do tôi lặng lẽ viết đơn ly hôn
17:06:46 26/10/2021
Rộ tin Mạnh Quỳnh khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng, đòi lại trong sạch cho Phi Nhung, thực hư ra sao?
21:33:44 26/10/2021
1 đạo diễn nổi tiếng bị bắt giữ khẩn cấp, Bành Tiểu Nhiễm (Đông Cung) bất ngờ vướng vào drama "quy tắc ngầm" chấn động
20:37:21 26/10/2021
SỐC: Bầu Thụy ám chỉ Hồ Văn Cường bị quản lý “tác động vật lý”, ép đi hát kiếm tiền?
18:10:38 26/10/2021

Tin mới nhất

Lào Cai: Thành lập tổ hợp trường liên cấp quốc tế Canada 250 tỷ

19:40:26 26/10/2021
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định cho phép thành lập Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Canada - Lào Cai. 

Xem thử đề thi Tiếng Việt 7 cấp độ tại Nhật Bản: Người Việt chính gốc mà đọc nhiều câu cũng thấy "xoắn não" quá!

15:19:38 26/10/2021
Một số câu sắp xếp từ Tiếng Việt thành câu có nghĩa được nhận xét khá khoai.

Tin vào tương lai

14:54:07 26/10/2021
Dịch COVID-19 quét qua khiến cuộc sống của những lao động nghèo vốn khó khăn nay càng thêm kiệt quệ. Mất mẹ, mất cha khiến những đứa trẻ hồn nhiên nay phải sớm tự lo cho cuộc sống của mình.

Tranh thủ tối đa 'thời gian vàng'

14:49:43 26/10/2021
Bộ GD-ĐT đã đề nghị các tỉnh, thành tranh thủ tối đa thời gian vàng khi dịch bệnh kiểm soát được, đảm bảo an toàn để học sinh trở lại trường.

Nghề làm đẹp là nghề "quốc tế dân sinh", thu nhập rất tốt!

14:42:51 26/10/2021
Theo PGS.TS Dương Đức Lân, nghề làm đẹp phục vụ nhu cầu quốc tế dân sinh rất đáng trân trọng. Ví dụ, riêng nghề nail không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều bạn trẻ nhiều nước đã thành công, thu nhập tốt.

VAS Talks 2021 - giải pháp tinh thần cho học sinh hậu Covid-19

14:38:52 26/10/2021
Trong 2 tuần qua, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đã tổ chức 11 buổi chia sẻ trực tuyến cho hơn 6.000 học sinh lớp 3-12 với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục VAS và các nhà hoạt động xã hội, quanh chủ đề Tái thiết dựa trên những giá ...

5 đại học Việt Nam vào top trường ở các nền kinh tế mới nổi

14:36:50 26/10/2021
Đại học Tôn Đức Thắng giữ vị trí 82, cao nhất trong số 5 trường ở Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học thế giới tại các nền kinh tế mới nổi của THE 2022.

5 sai lầm phổ biến khi viết bài luận du học Mỹ

14:33:31 26/10/2021
Sau nhiều năm học tại Mỹ, Hùng Lâm nhận thấy nhiều bài luận mải mê phân tích vấn đề thời sự mà quên chia sẻ suy nghĩ, trải nghiệm cá nhân của người viết.

Cùng con chọn ngành phù hợp trong ngày trải nghiệm trực tuyến RMIT

14:32:02 26/10/2021
RMIT Việt Nam tổ chức Ngày trải nghiệm trực tuyến 2021 vào 6, 7/11 nhằm giúp phụ huynh và học sinh tìm hiểu thông tin về ngành nghề hot trong tương lai.

Can Lộc huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn, đạt điểm cao vào đại học

13:39:49 26/10/2021
Với nguồn huy động hơn 800 triệu đồng, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tiếp sức cho 12 học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học.

Ươm mầm giá trị sống

13:08:39 26/10/2021
Thời gian qua, chương trình được các cấp bộ đoàn, hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên tích cực hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực, giúp nhiều bạn trẻ trau dồi tri thức, kỹ năng, ươm mầm những ước mơ, giá trị của cuộc sống để vữn...

Làm thầy phải có cái “Tâm”

13:05:37 26/10/2021
Có nhiều ý kiến cho rằng: Người làm nghề giáo phải hội tụ đủ những phẩm chất: Tâm, Tài và Đức. Hướng tới Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2021, xin có đôi điều về cái  Tâm của người làm thầy.

Hà Nội xét duyệt giải thưởng nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

13:05:34 26/10/2021
Trong 2 ngày 26-27/10, ngành GD-ĐT Hà Nội tổ chức vòng chung khảo xét duyệt giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo lần thứ 5 năm học 2020 – 2021 theo hình thức trực tuyến tới gần 300 điểm cầu các đơn vị trường học.

Từng cãi bố mẹ đi học vẽ, 9x tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kiến trúc Hà Nội

11:03:37 26/10/2021
Cãi lời bố mẹ để theo nghiệp vẽ, sau 5 năm học, Ngô Minh Hiếu (SN 1998) tốt nghiệp loại xuất sắc, trở thành thủ khoa Đại học Kiến trúc Hà Nội với điểm GPA 3.66/4.0

Lớp học bằng nứa lá trên đỉnh núi 4 mùa mây giăng

11:03:31 26/10/2021
Một lớp học đặc biệt trên đỉnh núi Đun Pù chỉ được dựng lên bằng nứa lá, thiếu thốn đủ bề nhưng không khí lớp học luôn ấm áp giúp các em học sinh miền biên viễn có điều kiện tiếp cận gần hơn với con chữ.

Quy tắc 5T để dạy học trực tuyến hiệu quả

10:10:19 26/10/2021
Theo ThS Kiều Phương Thùy, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, để dạy học trực tuyến hiệu quả, cần tuân thủ quy tắc 5T bao gồm: Trang thiết bị phù hợp, Tinh giản nội dung, Tăng cường tự học, Tích cực tương tác, Tinh...

Trái tim đỏ giữa rừng xanh

10:00:11 26/10/2021
Giữa bốn bề rừng xanh, nơi tận cùng biên giới, tiếng bi bô của lũ trẻ vang ra từ lớp học… 

Công cụ hữu ích, tin cậy của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục

09:50:54 26/10/2021
Đánh giá theo chuẩn trên Hệ thống TEMIS đang được triển khai thuận lợi ở các địa phương; trở thành công cụ hữu ích, tin cậy của cả giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. 

Kiểm tra trực tuyến giữa học kỳ 1: Phụ huynh và học sinh cần lưu ý điều gì?

09:49:25 26/10/2021
Theo chia sẻ từ một số trường, để đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc trong kiểm tra giữa học kỳ 1, rất cần sự phối hợp giữa phụ huynh, học sinh và giáo viên. 

Khi trẻ bắt nạt nhau ở 'lớp mầm'

09:40:06 26/10/2021
Sau vụ việc trẻ 22 tháng tuổi bị bạn cùng lớp bắt nạt tại một cơ sở mầm non tư thục ở Bắc Giang, nhiều chuyên gia trẻ em đã có lời khuyên cho phụ huynh học sinh khi gặp trường hợp trẻ dùng bạo lực với nhau.

Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ, xỏ chỉ, đánh máy bằng chân

09:34:22 26/10/2021
Không có đôi tay lành lặn, thế nhưng em Trần Văn Huy (20 tuổi) ở An Giang có thể viết chữ, gõ máy tính, chỉnh sửa video bằng điện thoại, thậm chí xỏ chỉ… với đôi chân của mình.

Ngày đầu tiên mở cửa trường học, hàng ngàn học sinh không đến lớp

09:25:59 26/10/2021
Ngày 25/10, ngày đầu tiên 16 trường ở tỉnh Cà Mau cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, tuy nhiên có hơn 2.000 học sinh Tiểu học và THCS không đến lớp.

Có kiểm tra định kỳ trực tuyến với lớp 1, lớp 2 không ?

09:15:14 26/10/2021
Đầu năm học, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ đạo: Đối với lớp 1, lớp 2 ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, nếu phải dạy học trực tuyến kéo dài thì sao?

Những lớp học ngoài trời trong đại dịch

08:25:54 26/10/2021
Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, nhiều trường học trên thế giới tận dụng sân thể dục, bãi cỏ để làm lớp học.

Khánh Hòa đảm bảo an toàn ngay ngày đầu dạy học trực tiếp

06:27:08 26/10/2021
Trước khi vào lớp, các trường đã test nhanh cho tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh. Học sinh đến trường thực hiện kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn, giãn cách sĩ số trong các lớp học.

Cà Mau tiếp tục vận động học sinh đến trường

06:04:28 26/10/2021
Trong ngày đầu tiên cho học sinh vùng xanh đến trường học trực tiếp, số học sinh vắng mặt chiếm hơn 2.000 trong tổng số hơn 7.800 em.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Thùy xả ảnh bikini khoe vòng 1 căng đầy giữa drama bị đồng nghiệp chửi

Sao việt

00:29:42 27/10/2021
Động thái của Hoàng Thùy giữa drama người mẫu chửi đổng nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý.

Tàu không người lái nghi từ Trung Quốc dạt vào bờ biển Quảng Trị

Đời sống

00:19:59 27/10/2021
Một chiếc tàu gỗ có các ký tự giống chữ Trung Quốc, không có người lái dạt vào bờ biển huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Tuần định đoạt nhiệm kỳ Biden

Thế giới

00:09:45 27/10/2021
Dự luật hạ tầng và chi tiêu xã hội mang tính bước ngoặt có thể được thông qua trong tuần này, giúp Biden hiện thực hóa lời hứa tranh cử.

Đúng 9 giờ ngày 27/10, 3 con giáp tài lộc dồi dào, tiền vào đầy túi, cuộc sống viên mãn kéo dài qua tháng mới

Trắc nghiệm

23:59:34 26/10/2021
Trong số 12 con giáp thì Sửu là người có tính cách khá chân thành và đáng tin cậy. Trong công việc và cuộc sống họ rất biết cách quan sát và hoàn thành mọi thứ thật trọn vẹn.

Khu du lịch Dìn Ký - Trải nghiệm du lịch xanh bên sông Sài Gòn

Du lịch

23:59:25 26/10/2021
Khu du lịch Dìn Ký là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn tại Bình Dương. Chỉ cách Tp.HCM khoảng 1h lái xe, nơi đây sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thư giãn nhẹ nhàng của một vùng quê yên bình.

Đây là những điều nữ thần tượng Kpop phải đối mặt khi gặp “ngày đèn đỏ”

Nhạc quốc tế

23:59:19 26/10/2021
Vốn đã sở hữu thể lực yếu hơn các nam nghệ sĩ, đôi lúc lịch trình chạy show bận rộn lại trở thành một cơn ác mộng đối với những nữ thần tượng bởi họ còn phải đối mặt với vấn đề kinh nguyệt hàng tháng.

Song Joong Ki được Tổng thống Hàn Quốc tặng bằng khen

Sao châu á

23:42:40 26/10/2021
Tham gia hoạt động từ thiện trong nhiều năm, Song Joong Ki vinh dự được Tổng thống Hàn Quốc tặng bằng khen ghi nhận những đóng góp của anh cho xã hội.

Sáu món ăn nhiều làm mụn thêm nặng

Làm đẹp

23:27:41 26/10/2021
Tiêu thụ nhiều sữa và chế phẩm từ sữa động vật kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, gia tăng tình trạng bít tắc lỗ chân lông, gây mụn.

Không phải 10 triệu USD nuôi 23 người con NS Phi Nhung, tỷ phú Hoàng Kiều cuối cùng đã gửi về Việt Nam thứ này!

Netizen

23:08:04 26/10/2021
Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ chuyện bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Đại Nam đã xấu hổ xin tỷ phú Hoàng Kiều 10 triệu USD để nuôi 23 người con NS Phi Nhung cách đây không lâu. Từ đó đến nay, tỷ phú gốc Việt không có bất cứ câu trả lời nào với...

Angelina Jolie lảng tránh khi được hỏi về The Weeknd

Sao âu mỹ

23:06:38 26/10/2021
Khi được MC Justin Sylvester hỏi về mối quan hệ với The Weeknd, Angelina Jolie lảng sang nói chuyện phim.

3 món salad mát lành

Ẩm thực

23:03:34 26/10/2021
Salad là món ăn mát, thích hợp với những ngày nóng. Sau đây là các món salad rau; hoa quả và cà chua, dưa chuột.

Bình Phước bắt nhóm người xuất cảnh trái phép

Pháp luật

22:57:11 26/10/2021
Ngày 26/10, Thượng tá Nguyễn Đức Thành, Trưởng Công an huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) cho biết đơn vị đã bàn giao cho cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Bình Phước điều tra theo thẩm quyền một vụ tổ chức xuất cảnh trái phép.