Linh hoạt hơn phương án duy trì sản xuất ‘3 tại chỗ’

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và duy trì hoạt động sản xuất trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp đang áp dụng một trong hai phương thức là “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường – 2 địa điểm”.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, rất khó để áp dụng lâu dài. Đó là ý kiến của nhiều doanh nghiệp tại chương trình tọa đàm trực tuyến “Hiến kế giải pháp duy trì ổn định sản xuất, lưu thông an toàn phòng, chống dịch” do Hiệp hội Doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 31/7.

Thách thức “tâm lý”

Video đang HOT

Linh hoạt hơn phương án duy trì sản xuất 3 tại chỗ - Hình 1

Công ty TNHH Điện tử Foster (Việt Nam) chuyên sản xuất linh kiện điện tử có vốn đầu tư nước ngoài tại đường số 5, khu công nghiệp Việt Nam – Singapore II (Phường Hoà Phú, thành phố Thủ Dầu Một) thực hiện “3 tại chỗ” cho 700 người lao động. Ảnh: TTXVN phát

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh thông tin: Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, các doanh nghiệp đã trải qua hơn 2 tuần thực hiện phương thức “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường – 2 điểm đến” theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Chưa bao giờ doanh nghiệp lại phải đối mặt với những áp lực khó khăn lớn như hiện nay, vừa phải ứng phó với việc đứt gãy chuỗi cung ứng, bất cập trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa vừa phải đảm bảo đời sống, sinh hoạt hàng ngày cho người lao động.

Theo ông Chu Tiến Dũng, để thực hiện “3 tại chỗ” hay “1 cung đường – 2 điểm đến” là sự nỗ lực rất lớn của cả doanh nghiệp và người lao động nhằm thích nghi với điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp và thực hiện song song hai mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho người dân và duy trì sản xuất , không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đã phát sinh rất nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

Ông Đoàn Võ Khang Duy, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cơ khí – Điện Tp. Hồ Chí Minh cho biết: Với việc dịch COVID-19 lây lan rất nhanh trong cộng đồng và các khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung đông công nhân, việc áp dụng phương thức sản xuất – cách ly theo phương châm “3 tại chỗ” là giải pháp câng thiết để thiết lập các “vùng xanh” duy trì hoạt động sản xuất, không để đứt gãy các chuỗi cung ứng hàng hóa.

Tuy nhiên, theo ông Đoàn Võ Khang Duy, đây chỉ là giải pháp tình thế và có thể duy trì tối đa khoảng 1 tháng vì suy cho cùng, các công ty, nhà máy chỉ được thiết kế để phục vụ hoạt động sản xuất, không có chức năng nhà ở hay sinh hoạt cho người lao động. Để đáp ứng yêu cầu “3 tại chỗ” nhiều doanh nghiệp phải cơi nới, tận dụng tối đa các diện tích để người lao động có thể ở lại vừa sản xuất, vừa cách ly tại chỗ, nhưng qua hơn 2 tuần đã phát sinh các vấn đề về điều kiện an toàn, vệ sinh và tâm lý bất ổn trong người lao động.

Mặt khác, chi phí duy trì “3 tại chỗ” hiện nay quá cao, doanh nghiệp vừa phải trang bị cơ sở vật chất sinh hoạt, vừa phải lo ăn uống ngày 3 bữa và xét nghiệm COVID-19 định kỳ cho người lao động. Đây là gánh nặng không nhỏ đối với nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh hiệu quả kinh doanh bị hạn chế.

Ông Phạm Văn Việt, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng Jean thông tin: Ngành dệt may là một trong những ngành đóng góp kim ngạch xuất khẩu lớn và sử dụng lực lượng lao động đông đảo. Do đó, trong mọi hoàn cảnh, các doanh nghiệp luôn cố gắng để duy trì hoạt động sản xuất, không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng doanh nghiệp ngành dêt may đáp ứng được tiêu chí “3 tại chỗ” hay “1 cung đường – 2 điểm đến” rất ít. Ngay cả các doanh nghiệp đáp ứng được và đang sản xuất cũng chỉ bố trí sản xuất cho 35 – 50% số lao động để đảm bảo giãn cách và thực hiện 5K. Điều này khiến công suất sản xuất giảm đáng kể, khó đáp ứng đúng tiến độ giao hàng cho các hợp đồng đã ký.

Một vấn đề khiến cả người lao động và doanh nghiệp lo lắng là thông tin dịch bệnh đang rất nhiễu, cộng với việc nhiều địa phương bắt đầu thực hiện đưa người lao dộng trở về quê tránh dịch. Một số người lao động đang sản xuất trong nhà máy, nhưng có tâm lý muốn về quê vì sợ dịch kéo dài, trong khi doanh nghiệp đứng trước tình trạng thiếu hụt lao động trong và sau khi dịch được kiểm soát.

Cần phương án linh hoạt hơn

Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp nên các doanh nghiệp kiến nghị cần có những phương án linh hoạt hơn trong việc thực hiện mục tiêu duy trì sản xuất.

Ông Đoàn Võ Duy Khang cho rằng, không thể áp dụng “3 tại chỗ” trong bối cảnh công tác kiểm soát dịch COVID-19 kéo dài quá lâu. Điều này không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, tâm lý của người lao động.

Theo đó, cần mở rộng các biện pháp phòng chống dịch bằng cơ chế ưu tiên vaccine, phủ rộng phương pháp test nhanh sàng lọc, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý lao động thay vì cách ly cơ học như hiện nay.

“Doanh nghiệp dù có thực hiện “3 tại chỗ” vẫn có những bộ phận phải thường xuyên tương tác, tiếp xúc bên ngoài nên cần ưu tiên tiêm vaccine cho lao động tại các doanh nghiệp này. Khi đã tiêm vaccine, ngành y tế có cơ chế đánh giá nguy cơ giữa nhóm đã tiêm và chưa tiêm, tránh việc cách ly toàn bộ đối tượng F1, F2 đã được tiêm vaccine nhằm duy trì nguồn nhân lực cho sản xuất. Suy cho cùng, bản thân mỗi doanh nghiệp ý thức rõ nhất về thiệt hại khi xảy ra dịch bệnh. Vì vậy, cần có cơ chế trao quyền kiểm soát và tự chịu trách nhiệm đối với việc phòng, chống dịch trong doanh nghiệp cho doanh nghiệp.”, ông Khang đề xuất.

Ông Phạm Văn Việt nhấn mạnh: Việc kéo dài sản xuất “3 tại chỗ” phát sinh nhiều vấn đề mà người quản lý chưa từng trải qua, không chỉ lo ăn, ở mà còn phải thường xuyên nắm bắt tâm lý, nhu cầu tinh thần của người lao động. Do đó, doanh nghiệp đề xuất được áp dụng linh hoạt về thời gian giãn ca, thay ca luân phiên giữa các nhóm người lao động trong điều kiện kiểm soát dịch bệnh trong doanh nghiệp. Đồng thời, các cơ quan chức năng xây dựng lại bộ tiêu chí “3 tại chỗ” phù hợp với đặc thù từng ngành nghề nếu phải áp dụng trong thời gian dài.

Ngoài ra, ông Phạm Văn Việt cũng kiến nghị ngành y tế sớm hướng dẫn quy trình xử lý cụ thể hơn trong trường hợp doanh nghiệp “3 tại chỗ”, nhưng xuất hiện ca nhiễm COVID-19 vì hiện nay có một số doanh nghiệp vẫn đang lúng túng khi xảy ra sự cố.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp chia sẻ, hiện nay lượng thông tin trên các kênh mạng xã hội rất nhiễu loạn, ảnh hưởng lớn đến tinh thần của người lao động. Do vậy, Tp. Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh thông tin qua các sản phẩm truyền thông chính thống, phục vụ tuyên truyền cho người lao động trong các doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ”, giúp người lao động yên tâm sản xuất.

TP Hồ Chí Minh ưu tiên chống dịch, nhưng không quên doanh nghiệp

Gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo các cấp độ khác nhau và cùng với việc thực hiện "3 tại chỗ" đang khiến cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Dù mục tiêu chống dịch được đặt lên hàng đầu, song các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vẫn đang được các ngành chức năng tập trung triển khai, nhằm tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

TP Hồ Chí Minh ưu tiên chống dịch, nhưng không quên doanh nghiệp - Hình 1
Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh nỗ lực "cắm chốt" duy trì sản xuất tại chỗ. Ảnh: TTXVN

Áp lực chi phí tăng cao

Theo ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, các tỉnh thành phố phải vừa tập trung phòng chống dịch, nhưng cũng phải đảm bảo mục tiêu kép là phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đối với TP Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, việc phòng chống dịch hiện là nhiệm vụ ưu tiên số 1. Mục tiêu đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân đang được đặt lên trên hết. Do đó, việc duy trì sản xuất tối thiểu phải đảm bảo nguyên tắc, nơi nào an toàn mới được tổ chức sản xuất.

Theo đó, kể từ ngày 15/7, các doanh nghiệp muốn duy trì sản xuất, bắt buộc phải đảm bảo điều kiện "3 tại chỗ" và "một cung đường hai địa điểm". Để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng cũng như đảm bảo thực hiện hợp đồng, uy tín khách hàng, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đang nỗ lực duy trì sản xuất, đảm bảo các yêu cầu "3 tại chỗ" theo quy định phòng dịch.

Tuy nhiên, thực tế ghi nhận tại các doanh nghiệp cho thấy, việc áp dụng "3 tại chỗ" cũng khiến khó khăn của doanh nghiệp gia tăng, nhất là chi phí của doanh nghiệp bị đội lên rất lớn. Các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" phải tự bỏ tiền để xét nghiệm cho công nhân, nhân viên định kỳ 7 ngày/lần. Đồng thời, doanh nghiệp phải chi trả rất nhiều tiền để trang bị các thiết bị, vật dụng phục vụ nhu cầu ăn ở, sinh hoạt tại chỗ cho công nhân. Trong khi đó, dòng tiền của nhiều doanh nghiệp bị gián đoạn do doanh nghiệp nằm trong khu vực bị phong tỏa, đứt gãy chuỗi cung ứng hoặc đối tác thanh toán chậm...

Theo ông Phạm Văn Việt, Tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng Jean, Phó Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP Hồ Chí Minh, do đặc thù là ngành có số lượng lao động đông nên rất khó bố trí sản xuất "3 tại chỗ". Hiện chỉ có khoảng từ 10 - 15% số doanh nghiệp ngành dệt may đang nỗ lực duy trì sản xuất, với công suất hoạt động từ 35 - 40%.

Việc gián đoạn sản xuất khiến đầu ra và dòng tiền của các doanh nghiệp dệt may bị ảnh hưởng rất nặng nề. Một số doanh nghiệp không có nguồn tiền để tạm ứng trả lương cho công nhân trước khi có hỗ trợ của Nhà nước. Trong khi, nhiều hợp đồng thư tín dụng (L/C) với đối tác nước ngoài đến hạn phải thanh toán. Đó là chưa kể, nhiều chi phí phát sinh trong quá trình phòng chống dịch như xét nghiệm, bố trí vật dụng, thiết bị cần thiết để duy trì "3 tại chỗ"... không phải là con số nhỏ.

Ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Tân Quang Minh cũng cho biết, bên cạnh yếu tố tâm lý của người lao động, việc áp dụng "3 tại chỗ" khiến chi phí sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đội lên cao. Những điều này khiến doanh nghiệp khó có thể duy trì kéo dài việc sản xuất "3 tại chỗ".

Trong một khảo sát gần đây của Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cho thấy, 86% số doanh nghiệp tham gia khảo sát đang phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề của dịch bệnh COVID-19, do phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp cũng đang gặp nhiều khó khăn do phải thực hiện các biện pháp chống dịch, tiếp cận thị trường, nguồn nguyên liệu... Đặc biệt, thiếu vốn kinh doanh vẫn là vấn đề "đau đầu" tại nhiều doanh nghiệp.

Tiếp sức cho doanh nghiệp

Trước những khó khăn hiện hữu của cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp vẫn đang được chính quyền thành phố tập trung triển khai, nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Tại Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh TP Hồ Chí Minh, hiện đơn vị này đã nhận hồ sơ đối với doanh nghiệp muốn vay vốn để trả lương cho lao động ngưng việc hoặc trả lương khi phục hồi sản xuất theo gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng trong Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo ông Trần Văn Tiên, Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh TP Hồ Chí Minh, điểm mới đáng lưu ý trong chính sách hỗ trợ lao động lần này, đó là cho phép doanh nghiệp vay vốn trả lương lao động khi phục hồi sản xuất kinh doanh, trong khi trước đó chỉ cho doanh nghiệp vay trả lương lao động ngưng việc.

Cụ thể, việc cho vay trả lương khi phục hồi sản xuất kinh doanh có hai dạng vay. Đó là, doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan chức năng để phòng chống dịch; và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Riêng nhóm đối tượng thứ 2, các doanh nghiệp không cần có yêu cầu ngừng việc, chỉ cần có nhu cầu vay vốn phục hồi sản xuất kinh doanh và đủ điều kiện thì được phép cho vay.

"Các doanh nghiệp hưởng ưu đãi sẽ được vay vốn với lãi suất 0% mà không cần tài sản thế chấp. Thời hạn vay vốn không quá 12 tháng, mức vay bằng mức lương tối thiểu vùng cho một lao động và một lao động không được vay quá 3 tháng. Trong bối cảnh hiện nay, đây là một chính sách hỗ trợ rất lớn và thiết thực giúp doanh nghiệp và người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này", ông Trần Văn Tiên cho biết.

Với điều kiện cho vay "dễ thở" hơn, đại diện Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ sau hơn một tuần khởi động, đến ngày 19/7, đơn vị đã hướng dẫn hồ sơ cho 8 doanh nghiệp vay để trả lương cho hơn 3.000 lao động với số tiền đề nghị vay 13 tỷ đồng.

Một chính sách hỗ trợ khác cũng được nhiều doanh nghiệp đặc biệt quan tâm trong đợt này, đó là chính sách gia hạn thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; và Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, tính đến đầu tháng 7, tổng số doanh nghiệp xin gia hạn và được chấp nhận là 58.282 doanh nghiệp cùng 17.453 hộ kinh doanh và cá nhân, với tổng số tiền là 14.520 tỷ đồng.

Bên cạnh các chính sách trên, ngành ngân hàng thành phố cũng đang tập trung triển khai và tháo gỡ các khó khăn hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi hơn.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh, hiện ngành ngân hàng đang tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng và giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân trên địa bàn; trong đó, nhiệm vụ trọng tâm của ngành là triển khai đạt hiệu quả cao nhất Thông tư 03/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020 ngày 13/3/2020 về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Song song đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành ngân hàng sẽ đưa ra nhiều giải pháp thực thi để các doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng thuận lợi, dễ dàng, nhất là các doanh nghiệp không có tài sản thế chấp. Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc đồng thuận giảm lãi suất cho vay giữa Hiệp hội Ngân hàng và các ngân hàng thương mại vừa được ký kết, đảm bảo sự đồng thuận này đi vào cuộc sống và hỗ trợ doanh nghiệp một cách thiết thực nhất.

Hiện tổng dư nợ hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN và Thông tư 03/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng với gần 400.000 khách hàng. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh cũng đã tiếp nhận và xử lý 778 trong số 790 trường hợp khó khăn của doanh nghiệp được gửi về từ các sở ngành. Đồng thời, hỗ trợ cho doanh nghiệp trên địa bàn thông qua tổ chức triển khai thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp với dư nợ 107.315 tỷ đồng cho 12.357 khách hàng...

Theo các chuyên gia, vấn đề quan trọng hàng đầu hiện nay vẫn phải là tiếp tục phòng chống và kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả cùng với việc đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng vaccine toàn dân. Bởi làm tốt điều này cũng chính là góp phần quyết định ổn định kinh tế - xã hội và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch kéo dài, các chính sách hỗ trợ cần được đẩy nhanh tiến độ thực hiện hơn nữa để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp ổn định dòng tiền, duy trì sản xuất kinh doanh tối thiểu. Từ đó, góp phần tránh đổ vỡ chuỗi cung ứng, ổn định sinh kế lâu dài cho người dân, doanh nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vietcombank xử lý khủng hoảng nhanh gọn lẹ, các nghệ sĩ Vbiz nên học hỏi và minh bạch hoá03:27Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'02:01Hà Nội: Xót xa cảnh 30 công nhân xây dựng thất nghiệp, mò mẫm đi bộ hàng trăm km trong đêm rời Thủ đô về quê04:08Nhân viên y tế đi chống dịch Covid-19: Nhìn bảng lương rất xót04:41Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo?01:38Bộ Công an nói về hệ thống camera đọc mã QR trong 3 giây tại chốt kiểm dịch00:43Công an TP.HCM lắp thêm 100 camera tự động quét mã QR tại các chốt kiểm soát01:16Công an Hà Nội bắt đầu kiểm tra giấy đi đường mới ở các chốt01:40Xe cứu thương vất vả len lỏi trên đường đông đúc phương tiện ở TPHCM00:43Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới07:16Chung cư TP.HCM đồng loạt sáng đèn, bật nhạc tri ân tuyến đầu chống dịch Covid-1913:29TP.HCM: Chính sách hỗ trợ nào cho trẻ em F0 hoặc có cha mẹ mất vì Covid-19?03:17Người bảo vệ dân phố ra đi mãi khi đang chống dịch: Lời đoàn tụ dở dang02:41Người dân Hà Nội phấn khởi mua bún, phở mang về tại hàng quán ở vùng xanh01:50CLIP: Ùn ứ tại chốt kiểm soát ra-vào "vùng đỏ" ngày đầu thực hiện chỉ thị mới ở Hà Nội03:11Đồng Nai: Lời hứa không để dân đói trong lúc giãn cách đã được thực hiện02:41Giãn dân, giải pháp cần nhân rộng!02:02Thêm 9.730 người được công bố khỏi Covid-1907:15Hà Nội: Dân xếp hàng chờ kết quả, công an phường gấp rút cấp giấy đi đường01:39TP.HCM ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho người lao động tham gia chuỗi cung ứng02:26

Tiêu điểm

Thêm loạt ảnh mới bên trong "lâu đài" 2.400m2 giữa trung tâm Sài Gòn của CEO Đại Nam: Xa hoa hết cỡ!
12:16:22 18/09/2021
Full profile "khủng" của luật sư Phan Vũ Tuấn - người đại diện pháp lý cho vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên: Từng tham gia kiện Lý Hải
08:23:46 18/09/2021
Nam sinh lớp 12 bị điện giật tử vong trong lúc sạc điện thoại
18:10:50 18/09/2021
Cô giáo tiêm 2 mũi vắc xin chỉ cách nhau 10 phút, còn muốn tiêm luôn 4 mũi
13:55:36 19/09/2021
Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ đeo bảng "TÔI LÀ KẺ ĂN CẮP" trên ngực nếu trục lợi Quỹ Vì đồng bào; tiền riêng bỏ ra làm từ thiện đã 15 tỷ
10:27:54 18/09/2021
Cụ ông 85 tuổi được cấp giấy đi đường, lên thành phố... khám thai
12:35:23 19/09/2021
Tình yêu cao quý của cha: Lặn lội đường xa, chở con mua điện thoại
08:32:25 18/09/2021
Dấu hiệu bất thường trong chi tiền hỗ trợ người dân
10:31:51 18/09/2021
Cấp giấy đi đường cho cụ ông 85 tuổi đến viện khám thai là do "áp lực"
18:00:02 19/09/2021
Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'
15:17:06 18/09/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng nói Thủy Tiên - Công Vinh “tạm khóa báo có”, không khóa tài khoản, tiền treo lơ lửng?
21:46:08 19/09/2021
Bị bà Phương Hằng réo tên trên livestream tố là "trùm showbiz", Nguyễn Sin chính thức "tuyên chiến"
21:55:33 19/09/2021
CEO Đại Nam nói Thủy Tiên - Công Vinh có "thủ thuật" sao kê: "Tiền được treo trên không gian, chỉ có Tiên và ngân hàng biết, tạm khoá báo có là một mánh khóe"
20:20:19 19/09/2021
Antifan chê background phòng khách trong biệt thự của CEO Đại Nam trông như… nhà hàng tiệc cưới
21:06:59 19/09/2021
Bà Phương Hằng chính thức quay trở lại sau 1 tuần tuyên bố dừng livestream, nhắc đến thuật ngữ "tạm khóa báo có"
21:10:11 19/09/2021
Netizen lại kéo vào page Vietcombank vì “tạm khoá báo có”: Hết đòi giải thích thuật ngữ lại lập mưu giấu vợ tạo quỹ đen
22:15:59 19/09/2021
Bà chủ Đại Nam tiết lộ thời gian "trầm uất" sau khi tuyên bố ngừng xuất hiện trên mạng xã hội: "Con gái tôi bị tấn công, nguyền rủa"
20:17:14 19/09/2021
Cuộc đời của Trí Quang "Hướng nghiệp": Mồ côi, muốn tu tại gia
20:28:28 19/09/2021
Ảnh team qua đường "tố" visual và vóc dáng thật của Dương Mịch, liệu có xứng danh tường thành nhan sắc Cbiz?
21:28:32 19/09/2021
Sau lễ Giỗ tổ sân khấu, Tiến Luật hé lộ 1 điều trong nhà thờ 100 tỷ hoàn toàn im ắng của NS Hoài Linh?
19:52:55 19/09/2021

Tin mới nhất

Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 trong tháng 11

23:27:09 19/09/2021
Thành phố sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ bao phủ vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện mục tiêu kép.

Chậm mở cửa, cơ hội đầu tư có thể không quay lại Việt Nam

22:58:44 19/09/2021
Giới doanh nghiệp nước ngoài cảnh báo Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội cạnh tranh đầu tư và phục hồi kinh tế nếu không hành động ngay.

Bán mảnh đất lãi 2 tỉ, hai vợ chồng mua thiết bị y tế giúp Quảng Bình chống dịch

22:39:08 19/09/2021
Bán mảnh đất tích cóp lãi được 2 tỉ đồng, hai vợ chồng tại Quảng Bình dùng luôn số tiền đó mua máy thở, bình oxy, kit test nhanh cùng nhiều thiết bị y tế tặng ngành y tế Quảng Bình chống dịch.

Hà Nội duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào thủ đô sau ngày 21-9

22:26:43 19/09/2021
Thành phố Hà Nội sẽ duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào thủ đô. Hà Nội cũng báo cáo Thủ tướng để làm việc với các tỉnh thành lân cận về phối hợp quản lý người ra vào thủ đô.

Lượng hàng về tăng mạnh, chợ đầu mối sẽ tăng quy mô hoạt động điểm trung chuyển

21:58:25 19/09/2021
Nguồn hàng nhập về các điểm tập kết trung chuyển tại chợ đầu mối ở TP.HCM đang tăng từng ngày.

Ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu đi đánh cá theo ngày chẵn lẻ

21:38:59 19/09/2021
Ngư dân đánh bắt cá bằng thuyền thúng ở thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ được chính quyền phát thẻ đi biển ngày chẵn lẻ sau hai tháng phải ở nhà.

Phố Hàng Mã yên ắng mùa Trung thu

21:36:00 19/09/2021
Phố Hàng Mã - nơi mua bán đồ Trung thu nhộn nhịp nhất Hà Nội - năm nay vắng vẻ, các cửa hàng đóng cửa vì giãn cách xã hội.

Làng hoa Sa Đéc, Cái Mơn giảm 50% sản lượng hoa Tết

21:32:43 19/09/2021
Nông dân làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) và Cái Mơn (Bến Tre) đang xuống giống hoa Tết, sản lượng giảm gần 50% vì lo ngại ảnh hưởng dịch ít người mua.

Hơn 82.000 shipper đăng ký, trạm y tế lưu động gặp khó trong việc xét nghiệm

21:14:48 19/09/2021
Số lượng shipper đăng ký hoạt động tăng đột biến đã tạo không ít khó khăn cho các trạm y tế lưu động tại TP.HCM trong việc xét nghiệm để giúp lực lượng này đáp ứng yêu cầu được phép hoạt động.

Chi tiền hỗ trợ gây bức xúc ở quận 8: có thiếu sót, nhưng không có trục lợi

20:58:33 19/09/2021
Quận ủy quận 8 đã có báo cáo lên lãnh đạo Thành ủy về thông tin chi tiền hỗ trợ gây bức xúc ở phường 2, quận 8. Báo cáo khẳng định có hạn chế, thiếu sót trong quá trình lập danh sách nhưng không có trục lợi.

Quân khu 9 xuất quân hỗ trợ Kiên Giang phòng, chống dịch COVID-19

20:56:26 19/09/2021
Chiều 19-9, tại TP Cần Thơ, Bộ tư lệnh Quân khu 9 tổ chức lễ xuất quân các tổ quân y hỗ trợ tỉnh Kiên Giang phòng, chống dịch COVID-19.

TP.HCM sẽ xử lý trách nhiệm cán bộ nếu để xảy ra tình trạng đông người

20:48:45 19/09/2021
Tại buổi họp báo chiều 19-9, thượng tá Lê Mạnh Hà, phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết Công an TP có quy định cán bộ, chiến sĩ phụ trách khu vực nào mà để xảy ra tình trạng tập trung đông người thì sẽ bị xử lý trách nhiệm...

Phó chủ tịch nước tặng 5.000 kit xét nghiệm và 5 nhà tình nghĩa cho An Giang

20:42:35 19/09/2021
Ngày 19-9, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đoàn công tác trung ương thăm, tặng quà, nhà tình nghĩa và thiết bị y tế cho tỉnh An Giang để phòng, chống dịch COVID-19.

Thời tiết xấu liên hoàn, miền Nam mưa nối tiếp mưa

20:39:22 19/09/2021
Vùng áp thấp gần bờ tạo ra ổ mây dông gây mưa cho Nam Trung Bộ, Nam Bộ, Tây Nguyên, trong khi đó vùng áp thấp khác gần Philippines lại lăm le vào Biển Đông, dự báo mưa kéo dài nhiều ngày tới.

Du lịch Củ Chi và Cần Giờ mở cửa đón hai đoàn du khách đặc biệt

20:33:53 19/09/2021
Hai huyện xanh Củ Chi và Cần Giờ đã đón những du khách đặc biệt là 227 y bác sĩ đến từ các địa phương khác đã hỗ trợ TP.HCM chống dịch hơn 100 ngày qua.

Quận trung tâm Hà Nội muốn khôi phục sản xuất, kinh doanh từ 1/10

20:30:31 19/09/2021
Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đề xuất nếu hết tháng 9, địa bàn được xác định vùng xanh thì sẽ mở cửa trở lại tất cả cơ sở kinh doanh, dịch vụ.

Long An sẽ không áp dụng chỉ thị 16 nữa mà chỉ phong tỏa hẹp để dập dịch

20:20:31 19/09/2021
Sau ngày 20-9, Long An sẽ không áp dụng chỉ thị 16 nữa mà có các biện pháp giãn cách phù hợp và chỉ phong tỏa chặt phạm vi hẹp để dập dịch.

Cứu sống bé sơ sinh bị sốt xuất huyết nặng, tổn thương gan

20:12:46 19/09/2021
Bé sơ sinh L.M.Y (28 ngày tuổi, ở Cà Mau) sau 3 ngày sốt, nôn ói, ọc sữa 4-5 lần/ngày, tiêu phân sệt có lẫn ít máu, thì bắt đầu xuất hiện nhiều chấm xuất huyết da và đừ người.

Nước mắt trẻ mồ côi tại TP.HCM

19:33:35 19/09/2021
Đại dịch Covid-19 cướp đi người thân yêu của hơn 1.500 trẻ em ở TP.HCM khiến các em bỗng chốc thành mồ côi, mất mát này là quá sức chịu đựng với các em.

"Alo alo, hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân nguy kịch... Chuẩn bị ép tim"

19:14:55 19/09/2021
Những giọt mồ hôi hiện rõ đằng sau những tấm chắn giọt bắn, BS Nguyễn Thị Mỹ Hạnh và đồng đội không giấu được nụ cười hạnh phúc sau khi giành giật thành công hơi thở cho 2 ca nguy kịch.

82.000 shipper đăng ký hoạt động ở TP HCM

18:46:02 19/09/2021
Sở Công thương đã đề nghị Sở Y tế hỗ trợ nguồn lực thực hiện xét nghiệm cho 82.000 shipper hoạt động phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng cho người dân.

Vũng Tàu đề xuất cho tắm biển theo khung giờ

18:41:49 19/09/2021
Chính quyền TP Vũng Tàu đề xuất cho phép người dân và du khách tắm biển ở khung giờ 5h-7h hàng ngày, từ đầu tháng 11 năm nay.

Trưa 19/9: Đã tiêm gần 34,2 triệu liều vaccine COVID-19; Khoảng 1.000 F0 ở TP HCM đang thở máy tại tầng điều trị 3

18:13:40 19/09/2021
Cập nhật trên cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, đến trưa ngày 19/9 cả nước đã thực hiện tiêm được gần 34,2 triệu liều vaccine COVID-19.

Kon Tum cho học sinh quay lại trường học

18:05:08 19/09/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum vừa triển khai công tác dạy và học từ ngày 20.9 đối với những địa bàn an toàn, không có nguy cơ dịch bệnh Covid-19.

Tết trung thu chưa từng có: Trẻ xúng xính váy áo, khoe lồng đèn qua màn hình

17:51:39 19/09/2021
Năm nay là một cái tết thiếu nhi chưa từng có tiền lệ với trẻ em vì không được rình rang trống kèn, rước đèn xem múa lân cùng bạn bè mà phải đón trung thu… trực tuyến.

Nhiều siêu thị Lotte Mart tại TP.HCM mở cửa đón khách

17:11:26 19/09/2021
Sau Lotte Mart quận 7, các siêu thị Lotte Mart khác tại TP.HCM cũng lần lượt mở cửa cho khách hàng vào mua sắm.

Mua bánh Trung thu "thời Covid-19": Dùng tem phiếu xếp hàng như thời bao cấp, mua được hộp bánh truyền thống là ai cũng mừng

16:52:59 19/09/2021
Hôm nay, các cửa hàng bánh Trung thu trên phố Thuỵ Khuê (Hà Nội) đã bắt đầu được bán tại điểm lưu động để đảm bảo giãn cách.

Nguyên nhân và cách phòng viêm thanh quản

15:55:51 19/09/2021
Viêm thanh quản gây khàn tiếng, đau họng, thậm chí rơi vào tình trạng mất tiếng nên người bệnh cần uống 2-3 lít nước; tránh nói nhiều hay dùng thức ăn nóng.

Chàng trai làm ảnh thờ miễn phí cho người mất vì Covid-19: ‘Có người ra đi khi còn quá trẻ’

14:30:40 19/09/2021
Nhận thấy nhiều người dân mất trong đợt dịch Covid-19 tại TP.HCM gặp khó khăn trong việc làm ảnh thờ do các tiệm ảnh đều đóng cửa, anh Nguyễn Ân (33 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) đã làm ảnh thờ miễn phí cho các gia đình có người mất vì Co...

Có thể bạn quan tâm

Cô gái đang hào hứng làm món trứng ốp la thì một thứ màu đen bất ngờ văng vào chảo, ai xem xong cũng rùng mình

Netizen

05:50:30 20/09/2021
Trứng ốp la là một món cực kỳ đơn giản, dễ làm mà lại có rất nhiều người yêu thích. Không những thế, công đoạn làm món ăn này cũng rất nhanh, chỉ việc đun chảo dầu nóng lên rồi đập trứng vào là xong, gần như tỷ lệ thành công là 99% với ...

Thương món ốc om chuối thơm lừng

Ẩm thực

01:16:41 20/09/2021
Mẹ nói, mỗi lần nhớ quê, chỉ cần làm vài món ngon Hà Nội như ốc om chuối thì nỗi nhớ quê lại bớt da diết đi một phần.

COVID-19 tại ASEAN hết 19/9: Toàn khối thêm 61.187 ca mắc; Lào tăng cường phòng dịch ở thủ đô

Thế giới

00:28:00 20/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 19/9, có 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 61.187 ca mắc COVID-19 và 1.038 ca tử vong.

Khuôn mặt nói gì về sức khỏe của bạn?

Sức khỏe

00:25:06 20/09/2021
Bạn vẫn luôn quan sát khuôn mặt của mình qua gương mỗi ngày. Nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ phát hiện ra những dấu hiệu cho biết tình trạng sức khỏe của mình, theo Web MD.

Camavinga và hiệu ứng khiến Ancelotti cũng ngỡ ngàng

Bóng đá thế giới

23:58:49 19/09/2021
Hiếm có cầu thủ trẻ nào mới đầu quân cho Real Madrid đã tạo hiệu ứng tức thì như Eduardo Camavinga.

Châu Đoàn Phát: Những bước tiến kinh ngạc của ala ĐT futsal Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:56:37 19/09/2021
Pha đẩy bóng bằng mũi giày để qua người từ giữa sân, rồi tung ra cú đá tăng như kẻ chỉ của Châu Đoàn Phát chính là bước ngoặt đưa ĐT futsal Việt Nam vào vòng 1/8...

Đang lái Lamborghini Urus trên đường, Ronaldo thực hiện một hành động khiến ai cũng khen hết lời

Bên lề sân cỏ

23:42:50 19/09/2021
Ronaldo đã thể hiện sự nhiệt tình và cởi mở trong mắt người hâm mộ khi sẵn sàng dừng chiếc Lamborghini rồi chụp ảnh cùng một fan trẻ tuổi bên ngoài sân tập.

Một nữ công nhân làm việc tại KCN Hòa Khánh - Đà Nẵng nhiễm SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

23:41:25 19/09/2021
Một nữ công nhân làm việc tại công ty Matrix (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có triệu chứng ho, sốt, đi khám tại Trung tâm Y tế phường thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Nhan sắc cực phẩm "gây nhớ thương" một thời của NSƯT Mỹ Duyên

Sao việt

23:29:22 19/09/2021
Nổi tiếng với vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng từ lúc đôi mươi, tới nay, nhan sắc một thời của Mỹ Duyên khi nhìn lại vẫn khiến cư dân mạng phải trầm trồ.

Hòa Minzy xởi lởi gợi ý đồ siêu bình dân: "Căng" lắm chỉ tầm triệu rưỡi, còn lại toàn 200k đổ lên

Phong cách sao

23:28:08 19/09/2021
Không chỉ được khen hết nước chấm vì lối lên đồ xinh xắn tươi trẻ như nữ sinh, Hòa Minzy còn tận tình tiết lộ giá cả cũng như địa chỉ mua hàng cho chị em nào có hứng thú.

Sân khấu debut bùng nổ của Lisa tại Hàn: Diện outfit gây bão 1 thời, trình diễn tự tin còn có nụ cười ending gây thương nhớ!

Nhạc quốc tế

23:19:15 19/09/2021
Lisa đã có một sân khấu debut tại Hàn bùng nổ nhưng rất tiếc là chưa thể trực tiếp cầm cúp tại Inkigayo.

Bị loại hẹn năm sau quay lại, thí sinh gây choáng khi nhắn nhủ Việt Hương: “Thế cô phải cố giữ cái chân ngồi đây”

Nhạc việt

23:12:15 19/09/2021
Lời chia sẻ đầy thách thức của thí sinh 17 tuổi với giám khảo Việt Hương đã được cộng đồng mạng chia sẻ lại trên MXH.

Rút ví cho tình cũ 5 triệu, chồng cô ấy bước ra làm hành động khiến tôi chết lặng

Tâm sự

23:08:34 19/09/2021
Thật ra sau khi bị dội gáo nước lạnh vào đầu, tôi đã nhận ra mình thật sự vô công rỗi nghề, rước nhục vào thân.

Đúng sinh nhật Song Joong Ki, Song Hye Kyo bất ngờ có động thái cực vui vẻ và tình cảm với nhân vật đặc biệt này

Sao châu á

23:06:36 19/09/2021
Đây là sinh nhật thứ 3 của Song Joong Ki sau khi ly dị Song Hye Kyo. Động thái của cả 2 ngôi sao đều khiến dân tình chú ý.