Linh hoạt dạy và học trực tuyến nơi tâm dịch – Bài 1: Đảm bảo quyền học tập cho trẻ

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo quyền học tập của trẻ em, dù nhiều hoạt động kinh tế xã hội khác bị ngưng trệ do giãn cách xã hội nhưng TP phố Hồ Chí Minh vẫn quyết tâm và đã bắt đầu năm học mới 2021-2022 bằng hình thức dạy và học trên internet .

Đây là một giải pháp tình thế nên khi triển khai trên diện rộng nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể trang bị được thiết bị để các em tham gia học tập trực tuyến, khiến hàng chục nghìn học sinh khó tiếp cận việc học do thiếu thiết bị, đường truyền…

Linh hoạt dạy và học trực tuyến nơi tâm dịch - Bài 1: Đảm bảo quyền học tập cho trẻ - Hình 1

Cán bộ, chiến sỹ hỗ trợ các em học trực tuyến tại lớp học dã chiến ở chung cư 1050 (quận Bình Thạnh). Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Nhiều nỗi lo

Chị Kim Tuyền (ngụ tại huyện Hóc Môn) có hai con đang theo học bậc tiểu học chia sẻ, tình hình dịch bệnh phức tạp, phương án học trực tuyến được triển khai cũng nằm trong dự đoán của gia đình. Thế nhưng gia đình chị không đủ điều kiện để trang bị thêm máy cho các con học. Hiện cả nhà chỉ có một máy tính bàn, trong khi chị cũng phải làm việc trực tuyến. Do đó, nếu cả hai con học trực tuyến cùng lúc sẽ không đủ thiết bị.

Không chỉ với chị Kim Tuyền, đây cũng là nỗi lo chung của rất nhiều phụ huynh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thực tế, dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến công việc, thu nhập của người dân. Nhiều người trong số đó, nhất là lao động tự do rơi vào tình trạng mất việc làm, lại phải chật vật với chi phí nhà trọ, nên việc có khoản tiền để mua trang thiết bị cho con học là điều rất khó khăn.

Với nhiều phụ huynh tại thành phố còn một nỗi lo khác khi con đang “mắc kẹt” ở quê do dịch, không có đủ điều kiện tham gia học tập. Chị Nguyễn Thị Dịu (thành phố Thủ Đức) cho biết, từ giữa tháng 5 vợ chồng chị đã đưa con về quê với ông bà nội để tránh dịch. Nhưng do dịch diễn biến phức tạp, kéo dài nên con bị “kẹt” lại ở quê, đến nay chưa thể trở về thành phố. Dù có mạng internet và điện thoại thông minh, nhưng ở quê chỉ có ông bà đã lớn tuổi lại không thành thạo về công nghệ nên việc hỗ trợ các con học trực tuyến gặp rất nhiều khó khăn.

Trong khi các con mới đang học lớp 2 và 4, độ tuổi chưa có tinh thần tự học cao, nên chị Dịu khá lo lắng khi trở lại trường lớp, các con sẽ rất khó khăn trong việc bắt kịp chương trình học. Hơn nữa, học sinh ở mỗi địa phương lại học bộ sách giáo khoa (lớp 2 theo chương trình mới) khác nhau, nên việc mua sách cho con cũng gặp rất nhiều khó khăn, đến nay con chưa có sách để học mà phải học sách điện tử.

Video đang HOT

Bên cạnh khó khăn về thiết bị, đường truyền, việc học trực tuyến trong thời gian dài cũng là một thách thức đối với học sinh và cả phụ huynh về mặt tâm lý. Chị Hoàng Thị Tuyết (thành phố Thủ Đức) cho biết, từ khi hai con bắt đầu học trực tuyến, chị khá căng thẳng, mệt mỏi. Bởi vừa phải tập trung hoàn thành công việc của mình vừa phải giám sát việc học của con, kiêm cả vai trò “kỹ sư công nghệ” để gỡ rối cho con.

Ứng dụng học trực tuyến không đồng bộ, đường truyền không đảm bảo khiến việc học của con liên tục bị gián đoạn, cả con và mẹ đều không thoải mái tinh thần mỗi giờ học. Hơn nữa, nhà chị chỉ có hai thiết bị nhưng cả hai con và cha mẹ đều cần sử dụng để học và làm việc trực tuyến. Vì thế, cha mẹ buộc phải “nhường” máy cho con học và tranh thủ làm việc vào thời gian con được nghỉ.

Theo thống kê của ngành Giáo dục thành phố vào đầu năm học mới, thành phố có hơn 70.000 học sinh gặp khó khăn với việc học trực tuyến vì nhiều nguyên nhân như thiếu thiết bị, đường truyền, không có sự hỗ trợ của cha mẹ do các em đang “mắc kẹt” ở địa phương…

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, thời gian qua ngành Giáo dục đã nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo các cấp chính quyền, nhà hảo tâm để đảm bảo học sinh không dừng việc học. Trong đó, nhiều chương trình hỗ trợ trang thiết bị cho học sinh đã được triển khai, nhờ đó nhiều học sinh đã được trang bị điều kiện tối thiểu cho phương thức học trực tuyến.

Đến nay, thành phố vẫn còn hơn 40.000 học sinh khó khăn do thiếu thiết bị học trực tuyến, thời gian tới ngành Giáo dục tiếp tục nỗ lực để hỗ trợ các em. Bên cạnh đó, ngành có phương án đảm bảo được tiếp cận chương trình học qua các kênh khác như đài truyền hình, hỗ trợ chuyên môn từ lực lượng tình nguyện ở địa phương…

Chung tay gỡ khó

Dù còn nhiều khó khăn trong việc tổ chức, thực hiện dạy và học trực tuyến nhưng ngành Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều đơn vị, địa phương đã chủ động xây dựng các phương án, mô hình dạy học cụ thể, linh hoạt phù hợp điều kiện thực tế của đơn vị, đồng thời đáp ứng nhu cầu của học sinh, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

“ATM điện thoại thông minh” là mô hình đầu tiên của thành phố được các thầy, cô giáo Trường Trung học Cơ sở Minh Đức (Quận 1) thực hiện nhằm hỗ trợ học sinh khó khăn về phương tiện học tập trực tuyến. Cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Minh Đức (Quận 1) chia sẻ, thống kê sơ bộ khi vào đầu năm học mới của trường cho thấy, trường còn nhiều học sinh không đủ thiết bị để tham gia học trực tuyến. Các thầy cô giáo của trường đã thảo luận và thống nhất thực hiện kế hoạch kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ điện thoại, laptop cũ để hỗ trợ các em.

Chỉ sau hơn một tuần kêu gọi, chương trình đã nhận được sự ủng hộ, đóng góp của nhiều thầy cô, phụ huynh, nhà hảo tâm cho chương trình. Theo đó, thông qua lực lượng tình nguyện của các địa phương, trường đã trao thiết bị đến tận tay các em. Đến nay, nhà trường không còn học sinh nào thiếu thiết bị học tập trực tuyến.

Trước thực tế hàng ngàn học sinh thiếu trang thiết bị học tập trực tuyến, đầu tháng 9, Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh cùng Trung tâm phát triển Khoa học Công nghệ trẻ (Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) phát động chương trình quyên góp thiết bị, máy tính, điện thoại, máy tính bảng đã qua sử dụng để sửa chữa, trao tặng học sinh khó khăn.

Đến nay, chương trình đã nhận được khoảng 50 máy và đang tiếp tục kêu gọi ủng hộ từ các nhà hảo tâm. Hiện, đơn vị cũng đang tiến hành lập danh sách học sinh khó khăn để trao tặng cho các em. Cùng với đó, nhiều địa phương, đơn vị đã và đang triển khai các chương trình vận động, hỗ trợ về điều kiện trang thiết bị tham gia học trực tuyến.

Cùng với các chương trình kêu gọi, vận động từ các tổ chức, đơn vị, địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đang triển khai các hoạt động hỗ trợ trang thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh toàn thành phố. Trong đó, đề xuất các hình thức như huy động nguồn vốn tài trợ thiết bị, vận động nguồn thiết bị đã qua sử dụng hoặc mua trả góp ưu đãi để học sinh học tập.

Bên cạnh giải quyết khó khăn về thiết bị, đường truyền, việc giúp học sinh, phụ huynh chủ động thích nghi với việc học trực tuyến cũng rất quan trọng. Bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Giám đốc Trung tâm đào tạo ngắn hạn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh – chuyên gia tư vấn giáo dục cho rằng, việc giãn cách kéo dài, việc phải thích nghi môi trường học tập trực tuyến cũng ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của cả giáo viên, học sinh, phụ huynh.

Thực tế, dù khó khăn, dù muốn hay không, cả gia đình, nhà trường, học sinh đều phải tìm cách thích nghi với bối cảnh hiện nay. Bên cạnh việc giáo viên phải từng bước điều chỉnh, thay đổi phương thức tổ chức dạy học phù hợp với hình thức trực tuyến, trong hành trình học tập của con cũng không thể thiếu vai trò của phụ huynh đồng hành cùng con, hỗ trợ giáo viên.

Bài cuối: Đồng hành với học sinh vượt khó

Tiếp sức cho học sinh nghèo

Để có thể học trực tuyến, các em học sinh cần phải có máy tính, hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet. Đây là thách thức lớn đối với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tiếp sức cho học sinh nghèo - Hình 1

Đại diện các ngành, đoàn thể trao thiết bị tặng học sinh nghèo ở huyện Ba Vì.

Khi mới bắt đầu năm học 2021 - 2022, toàn thành phố vẫn còn 10 nghìn học sinh thiếu thiết bị học tập. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của cộng đồng, phần lớn các em đã được hỗ trợ để có thể tham gia lớp học.

Xã An Phú (huyện Mỹ Đức) là một trong những xã thuộc diện nghèo nhất của TP Hà Nội. Trong năm học 2020 - 2021, do khó khăn về thiết bị, nhiều học sinh đã phải đến nhà bạn cùng lớp có thiết bị nối mạng để "học ghép" theo hình thức trực tuyến. Trong năm học mới, vẫn còn nhiều học sinh thiếu thiết bị. Riêng cấp tiểu học, còn khoảng 40 em. Trước thực tế đó, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Mỹ Đức đã viết thư kêu gọi các tập thể, cá nhân ủng hộ học sinh thiết bị. Cũng trong thời gian này, thành phố triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em". Thông điệp kêu gọi ủng hộ được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội... Sau hai tuần, chương trình đã nhận được sự ủng hộ ngoài mong đợi. Trong đó, riêng chị Nguyễn Thị Vân, một người con của quê hương Mỹ Đức, hiện sinh sống tại quận Hà Đông đã ủng hộ 20 chiếc điện thoại Oppo A15.

Số tiền thu được từ sự ủng hộ của lãnh đạo xã, các tổ chức, nhân dân cùng cha mẹ học sinh là hơn 51 triệu đồng, chưa kể một bộ máy tính của một cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỹ Đức. Nguồn kinh phí thu được đã được sử dụng để mua điện thoại thông minh. Vừa qua, 44 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường tiểu học An Phú đã được trao tặng điện thoại thông minh. Đến thời điểm này, về cơ bản, học sinh Trường tiểu học An Phú đã có thể yên tâm với việc học trực tuyến.

Cùng với Mỹ Đức, Ba Vì là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của Hà Nội, nhất là bảy xã vùng đồng bào dân tộc Mường, dân tộc Dao. Từ đầu năm học 2021 - 2022, huyện đã rà soát, thống kê số lượng học sinh thiếu thiết bị để chuẩn bị các phương án hỗ trợ. Qua rà soát, toàn huyện có 174 học sinh tiểu học và 47 học sinh thiếu thiết bị học tập. Trước khi Chính phủ phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em", các địa phương như xã Cam Thượng, xã Vân Hòa, xã Phú Châu, xã Sơn Đà... đã chủ động huy động nguồn lực để tặng thiết bị (chủ yếu là điện thoại thông minh). Tuy nhiên, do nguồn lực tại chỗ khó khăn, Phòng Giáo dục và Đào tạo Ba Vì đã kêu gọi các đơn vị, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến.

Đáp lại lời kêu gọi này, quận Ba Đình tặng 10 bộ máy tính, Công ty cổ phần đầu tư DHC Hà Nội đã trao 25 chiếc máy tính bảng, Công ty Food Bank Việt Nam cũng đã gửi tặng 25 bộ máy tính, Công ty cổ phần Đào tạo và Phát triển Công nghệ Hà Nội đã phối hợp UBND xã Cổ Đô trao tặng 32 chiếc điện thoại thông minh... Mới đây, sau khi tiếp nhận số tiền từ Quỹ Khuyến học Việt Nam, Hội Khuyến học TP Hà Nội đã trích 100 triệu đồng để hỗ trợ Hội Khuyến học huyện Ba Vì mua thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh. Với sự hỗ trợ của cộng đồng, về cơ bản, những em có hoàn cảnh khó khăn đã có thiết bị để học tập.

Tại khu vực nội thành, các huyện ven đô, do điều kiện kinh tế thuận lợi hơn, cho nên nhiều quận, huyện đã sớm hỗ trợ 100% số học sinh có thiết bị học trực tuyến, điển hình như các quận: Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hoàn Kiếm... Tuy nhiên, học sinh các hộ nghèo, hộ gia đình ở trọ khó khăn, hay những gia đình ở xóm chài, xóm nổi... vẫn thiếu thiết bị học trực tuyến. Do đó, cùng với ngành giáo dục, các đoàn thể như: MTTQ, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... và các tổ chức thiện nguyện đã vào cuộc để hỗ trợ các em học sinh. Sau ngày khai giảng, huyện Gia Lâm vẫn còn 106 em thiếu thiết bị. Hưởng ứng chương trình "Sóng và máy tính cho em", đến nay, các đơn vị, cá nhân trên địa bàn đã tặng thiết bị phục vụ học trực tuyến cho toàn bộ 106 học sinh với tổng trị giá 419 triệu đồng.

Tại quận Hà Đông, đến thời điểm này, 100% số học sinh đã được các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ hơn 200 thiết bị học tập. Nhận chiếc máy tính bảng do các anh, chị Quận Đoàn Hà Đông tặng, em Hoàng Mỹ Uyên (học sinh lớp 7, Trường THCS Kiến Hưng) xúc động cho biết: "Gia đình em có hoàn cảnh khó khăn, em sống cùng ông bà. Trước đây em phải mượn điện thoại của bà để học, máy rất cũ, nhiều lúc bị mất sóng, ảnh hưởng việc học. Em rất vui khi bây giờ việc học tập không bị gián đoạn nữa".

Ngoài thiết bị học tập, thành phố cũng huy động được 10 nghìn sim data miễn phí cho các em học sinh. Mặc dù vậy, vẫn còn một bộ phận học sinh chưa đủ điều kiện học trực tuyến, cần sự ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa của các nhà hảo tâm, của cộng đồng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55

Tiêu điểm

Vẫn chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học trở lại
14:37:55 23/10/2021
Mẹ và con cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế, cách nhau 27 năm
10:43:23 23/10/2021
Trường Đại học Y dược thành lập thêm 5 bộ môn mới, có bộ môn "hot" Thẩm mỹ
05:50:44 23/10/2021
Lo lắng kiểm tra online
20:49:47 24/10/2021
Kiên trì cùng con vượt khó
09:04:55 23/10/2021
Đội Phoenix đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và tăng trưởng sinh viên
07:33:43 24/10/2021
Cách dùng câu điều kiện và dạng đảo ngữ
11:33:14 23/10/2021
Học trực tuyến sẽ kéo dài đến bao giờ?
19:36:10 23/10/2021
Chuyện về cô giáo Thắm
12:10:40 23/10/2021
Học viện Hàng không Việt Nam khai giảng năm học mới
18:40:09 23/10/2021

Thông tin đang nóng

Nữ CEO đại gia vừa livestream réo gọi Á quân The Voice Kids, là con nuôi ca sĩ hạng A, chơi thân sao nhí nổi tiếng nhất
20:21:38 24/10/2021
Á hậu Hoàng Thùy, Minh Tú đọ dáng cực gắt trên thảm đỏ Gala TikTok Fashup 2021
21:40:20 24/10/2021
"Tiểu ni cô" Lê Thanh Huyền Trân là Á quân The Voice Kids, chơi thân Phương Mỹ Chi, có mâu thuẫn với Quang Lê
23:26:38 24/10/2021
Phan Như Thảo khoe thành quả giảm cân, ai nấy trầm trồ
20:05:44 24/10/2021
Mạnh Quỳnh khóc nghẹn trên sân khấu vì nhớ Phi Nhung
22:07:51 24/10/2021
Được mua nhà riêng, Kim Ngân vẫn ngồi co ro ngoài đường khiến khán giả nghi ngờ
20:33:40 24/10/2021
So ảnh mộc mạc trong hậu trường với khi lên sóng của "bà trùm" Đại Nam: Thay đổi đúng 1 điểm mà nhan sắc lật ngược luôn!
22:45:17 24/10/2021
Trang Trần tuyên bố từ nay dẹp chuyện từ thiện: "Các thánh nói em ăn chặn 100 tỷ thôi giờ em ở nhà cho mát bim bim"
20:03:04 24/10/2021
Xúc động hình ảnh Phi Nhung tại nhà riêng cách đây 20 năm: Lễ phép và hồn nhiên
20:46:41 24/10/2021
5 mỹ nhân Việt bị lừa tình lẫn tiền vì yêu đương mù quáng
22:00:57 24/10/2021

Tin mới nhất

Sinh viên thi tốt nghiệp trực tuyến, đề ra theo hướng nào?

20:34:35 24/10/2021
Do dịch Covid-19 khiến sinh viên chưa thể đi học trực tiếp trở lại, một số trường CĐ, trung cấp đã tổ chức thi tốt nghiệp trực tuyến cho sinh viên để không bị chậm tiến độ, một điều chưa từng xảy ra trong khối trường này.

Nở rộ dịch vụ gia sư mùa dịch, cẩn thận mánh lừa đảo

19:51:53 24/10/2021
Học sinh tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành khác vẫn chưa thể đến trường, chính vì thế, không ít gia đình cần tìm người dạy con học, còn giáo viên, sinh viên cần tìm việc. Từ đó, thị trường gia sư trở nên sôi động hơn khi đợt thi học...

'Chú lính chì' phải cưa chân ngày ôn thi tốt nghiệp đã vào đại học

14:36:25 24/10/2021
Những ngày ôn thi tốt nghiệp THPT, chân đau nhức, Linh vẫn ráng sức hoàn thành kỳ thi. Thi xong, cả nhà khăn gói đưa em vào viện cưa bỏ chiếc chân phải. Cắt rồi em không còn đau nữa đâu, chàng trai người dân tộc Thái tỏ ra mạnh mẽ.

Em nhớ mẹ nhiều lắm, tự hứa với lòng sẽ học giỏi để mẹ vui

14:34:57 24/10/2021
Chiều 23-10, chương trình ‘Tiếp sức đến trường’ trao tặng 26 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha, mẹ vì dịch COVID-19 đang cư ngụ, học tập tại huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Nhiều trường nghề không đạt chỉ tiêu tuyển sinh

14:30:12 24/10/2021
Dù đã hơn 1 năm triển khai chuyển đổi số dạy học và tuyển sinh trực tuyến nhưng phần lớn các trường nghề, vẫn luôn trong tình trạng tuyển không đủ chỉ tiêu.

Triết lý giáo dục mang tính thời đại của Trung tâm Anh ngữ SunUni

10:01:48 24/10/2021
Trung tâm Anh ngữ SunUni được đầu tư và phát triển bởi Công ty CP Anh ngữ Quốc tế SunUni, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực GD&ĐT tiếng Anh cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Gần 2.000 thí sinh dự thi thạc sĩ, tiến sĩ bằng hình thức trực tuyến

09:04:28 24/10/2021
Ngày 23/10/2021, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã bắt đầu tổ chức kì thi tuyển sinh sau đại học đợt 2 năm 2021.

Giải 'bài toán' phụ huynh đi làm khi con học trực tuyến

08:53:06 24/10/2021
Nhiều tỉnh thành vừa nới lỏng giãn cách sau những tín hiệu tích cực từ nỗ lực chống dịch của nước nhà. Phụ huynh quay trở lại công sở trong khi học sinh vẫn ở nhà học trực tuyến.

Trường học tìm cách gỡ rối khi dạy môn tích hợp lớp 6

08:31:30 24/10/2021
Trong lúc chưa có giáo viên dạy liên môn, nhiều trường nhận phần khó về mình, buộc giáo viên tăng tiết, thay đổi thời khóa biểu liên tục để đảm bảo tính logic của môn tích hợp.

9X Việt chinh phục "giấc mơ Mỹ", làm việc ở khách sạn quốc tế

08:31:11 24/10/2021
 Sau 6 tháng hòa nhập và làm việc chăm chỉ tại khách sạn Kalahari Resort and Conventions (Mỹ), Anh Huy đã được để cử lên vị trí giám sát thu ngân tại nhà hàng.

Ươm mầm tài năng sáng tạo trong thanh thiếu nhi

08:07:05 24/10/2021
Tại Quảng Ninh, các cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (TTN-NĐ) luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo thanh thiếu nhi (TTN), tạo phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu r...

Dạy - học trải nghiệm: Dù trực tuyến vẫn hấp dẫn

08:07:01 24/10/2021
Bắt đầu năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 6 có thêm môn học mới Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp (HĐTNHN) theo Chương trình GDPT 2018. 

Hải Phòng: dạy minh họa môn Nghệ thuật 6, phần Âm nhạc, có 2 Tổng chủ biên dự

07:41:06 24/10/2021
Chuyên đề môn Nghệ thuật lớp 6 nội dung Âm nhạc góp phần làm sáng tỏ những băn khoăn, tạo diễn đàn trao đổi để tìm ra phương pháp quản lý và giảng dạy hiệu quả.

Khánh Hòa thống nhất phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến đảm bảo phòng, chống dịch

07:28:07 24/10/2021
Ngày 23/10, ông Võ Hoàn Hải - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, theo phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến, mỗi lớp học sẽ được chia thành hai nửa lớp (để sắp xếp cho nửa số học sinh đến lớp học trực tiếp, nửa c...

Trao giải các cuộc thi trực tuyến dành cho thiếu nhi Thủ đô

07:25:33 24/10/2021
Ngày 23-10, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tổng kết và trao giải các cuộc thi trực tuyến dành cho thiếu nhi Thủ đô.

Thầy Mai Văn Ngọc - học Bác trên từng trang giáo án

07:23:37 24/10/2021
Bằng tài năng, tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, thầy giáo Mai Văn Ngọc, tổ trưởng tổ Toán - Tin, Trường THPT Hoàng Lệ Kha (Hà Trung) đã mang lại nhiều thành tích đáng tự hào cho nhà trường.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa: Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống

07:19:52 24/10/2021
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa có nhiệm vụ tuyển chọn, giảng dạy, giáo dục, nuôi dưỡng con em các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Dạy nghề, lại "nóng" chuyện liên thông, liên kết!

07:17:34 24/10/2021
Nhiều trường đào tạo nghề thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị: Nếu Bộ Giáo dục và Ðào tạo quy định, học sinh tốt nghiệp THCS theo học trung cấp nghề cần học bốn môn văn hóa, đồng nghĩa cơ hội học liên thông lên hệ đại họ...

Chăm lo giáo dục cho con em đồng bào dân tộc thiểu số Hà Tĩnh

07:15:17 24/10/2021
Thực hiện chủ trương của Ðảng, chính sách của Nhà nước, tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường các chế độ chính sách, đầu tư phát triển nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng biên giới.

Nên đưa Toán học vào giảng dạy ở các trường Mỹ thuật?

07:07:09 24/10/2021
 Ngành Mỹ thuật Việt Nam đã có lịch sử gần 100 năm, từ thời thực dân Pháp mở Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1925. 

Nghị lực của nữ sinh khuyết tật

19:30:08 23/10/2021
Quyết tâm, lạc quan, chịu khó là những gì có thể nói về ý chí vươn lên của cô gái khuyết tật Lê Thị Kiều Nhi (23 tuổi), sinh viên năm 3 Trường ĐH Cần Thơ.

Đánh giá trên hệ thống TEMIS phù hợp với giáo dục vùng cao Lai Châu

19:29:56 23/10/2021
Số liệu trên báo cáo TEMIS đã phản ánh đúng thực tế tại tỉnh, các thông tin đáng tin cậy cho công tác quản lý của ngành GD-ĐT - Đó là đánh giá của thầy Lưu Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu. 

Hải Phòng tổ chức chuyên đề "Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc"

18:42:33 23/10/2021
Sáng 23/10, tại Trường THCS Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc theo chương trình GDPT 2018, năm học 2021-2022. 

ĐH Đà Nẵng: Hơn 4.000 sinh viên VKU khai giảng trực tuyến

17:41:40 23/10/2021
Ngày 23/10, Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 và vinh danh thủ khoa, sinh viên xuất sắc nhà trường. 

Mơ ước nhỏ của nữ sinh bị dị tật bẩm sinh

17:39:44 23/10/2021
Mang trong mình căn bệnh dị tật bẩm sinh xương cột sống, lại mồ côi cha mẹ, với cô học trò nghèo Bùi Thị Huyền Trang được đến trường là niềm mơ ước cháy bỏng.

Cẩm Phả: Phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo

17:35:35 23/10/2021
Trong quá trình phát triển, TP Cẩm Phả luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu bằng thạc sỹ phải xuống hạng II, nhiều giáo viên THCS hạng I bức xúc

Đời sống

05:40:55 25/10/2021
Với những bất cập về điều kiện, tiêu chuẩn, cụ thể là quy định về trình độ thạc sĩ đối với giáo viên trung học cơ sở hạng I đã khiến cho nhiều giáo viên bức xúc.

Trong nhà có 7 thứ tuyệt đối không được vứt xuống bồn cầu, không những nguy hiểm mà còn làm ô nhiễm nước

Sáng tạo

05:19:31 25/10/2021
Toilet không thể phân huỷ các loại tã dùng 1 lần. Nó cũng là 1 trong những nguyên nhân chính gây tắc nghẽn thường xuyên, và bạn phải nhờ người có chuyên môn mới có thể giải quyết vấn đề này.

Hội "bà trùm" bán hàng online, làm nail: Body "bốc" khỏi bàn, đồ hiệu chất như núi, quan trọng vẫn là cái thần thái

Netizen

04:09:33 25/10/2021
Không hot girl đời đầu thì cũng hot mom, vợ cầu thủ, bảo sao hội bà trùm bán hàng online chất chơi, sang chảnh thế.

21 lính Ấn Độ từng tử thủ trước 10.000 quân địch

Thế giới

01:38:23 25/10/2021
Nhóm lính Sikh của Ấn Độ bị quân Pashtun áp đảo hoàn toàn về quân số, nhưng quyết chiến đấu đến người cuối cùng trong trận đánh năm 1897.

Bí quyết nào giúp người phụ nữ bị viêm khớp giảm được 39 kg, hết đau khớp?

Sức khỏe

01:20:23 25/10/2021
Căn bệnh viêm khớp dạng thấp khiến cô Jenn Langerfeld rất đau đớn. Những cơn đau khớp khiến cô ít vận động và tăng cân nhanh. Nhưng nhờ tập thể dục đúng cách, cô đã giảm được 39 kg và cũng không còn bị đau khớp hành hạ.

Khẩu súng 2 nòng của HLV Hajime Moriyasu

Bóng đá việt nam

23:54:22 24/10/2021
Đến giờ 2 tiền đạo Minamino (Liverpool) và Osako (Werder Bremen) của đội tuyển Nhật Bản mỗi người đã có 9 bàn thắng tại vòng loại World Cup 2022.

David Beckham sắp ký hợp đồng 'siêu khủng' với nước chủ nhà World Cup 2022

Bóng đá thế giới

23:51:27 24/10/2021
David Beckham sẽ trở thành đại sứ hình ảnh của Qatar tại World Cup 2022 cũng như trong 10 năm tới và nhận mức thù lao 150 triệu Bảng.

Messi muốn PSG bán Icardi sau lùm xùm bị vợ bỏ

Bên lề sân cỏ

23:49:35 24/10/2021
Siêu sao Lionel Messi dường như đã ổn định và bắt nhịp tại PSG, nhưng các nguồn tin ở Tây Ban Nha cho thấy cầu thủ này muốn câu lạc bộ bán Mauro Icardi sau khi thất vọng với người đồng đội tại ĐT Argentina vì những lùm xùm bên ngoài sân...

Letesenbet Gidey phá kỷ lục thế giới bán marathon nữ

Sao thể thao

23:46:20 24/10/2021
VĐV điền kinh người Ethiopia Letesen Gidey, 23 tuổi, đang là người phụ nữ chạy nhanh nhất hành tinh ở cự ly bán marathon lẫn 5.000m và 10.000m, hai cự ly mà cô đã lập kỷ lục thế giới trước đó.

Nhan Phúc Vinh ra Hà Nội đóng phim, hé lộ về mối tình gần đây và bạn diễn nữ muốn đóng cặp nhất

Show việt

23:35:43 24/10/2021
Nhan Phúc Vinh tái ngộ khán giả VTV trong chương trình Cuộc hẹn cuối tuần.

G.SKILL ra mắt Trident Z5 DDR5-6600 CL36: kit RAM nhanh nhất thế giới hiện nay 

Thế giới số

23:30:40 24/10/2021
G.SKILL Trident Z5 vốn đã nhanh nhưng kit mới nhất của dòng RAM này còn đẩy giới hạn cao hơn nữa.

Phạm Băng Băng đầu bù tóc rối vẫn đẹp nức nở, tích cực “tẩy trắng” để quay lại Cbiz?

Sao châu á

23:26:00 24/10/2021
Mới đây, Phạm Băng Băng đã có hoạt động thiện nguyện tại Tân Cương, Trung Quốc. Nữ diễn viên đến thăm các cụ già neo đơn, trò chuyện và tặng quà cho họ.